การประเมินสุขภาพ: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 8 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

2โจทย์ฝึก

1.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
14479SBPDBPmmHgHR 124/min · SI = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยมีชีพจร 124/นาที และความดันโลหิต 144/79 mmHg จงหาดัชนีช็อก SI = HR/SBP ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

HR 124/minBP 144/79 mmHg
SI =
2.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
เสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง โดยใช้เกณฑ์ตัด 0–24 ต่ำ 25–44 ปานกลาง และ 45 ขึ้นไปสูง คลิกเลือกระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม

  1. 1เสี่ยงต่ำ
  2. 2เสี่ยงปานกลาง
  3. 3เสี่ยงสูง
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 12 mmol/L ใช้สูตรของวินเทอร์หา PaCO₂ ที่คาดหวัง (ค่ากลางของช่วง) เป็น mmHg

HCO₃⁻ 12 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 39 mmol/L ใช้ PaCO₂ ที่คาดหวัง = 0.7·HCO₃⁻ + 21 เพื่อหา PaCO₂ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ 39 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
5.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

While being helped to eat, a patient with dysphagia coughs and their voice sounds wet and gurgly. What should the nurse do?

  1. AGive a drink of water to wash the food down
  2. BLie the patient flat to rest
  3. CStop feeding and report for a swallowing assessment
  4. DFeed more quickly so the meal is finished before they tire
6.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Which of these patients should the nurse attend to first?

  1. AA patient with a pain score of 4/10 who had analgesia 30 minutes ago
  2. BA patient asking for their regular evening medicines
  3. CA patient who wants to talk about the results of a scan
  4. DA patient with diabetes who is sweaty and shaky with a glucose of 2.9 mmol/L (52 mg/dL)
7.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
1234567891011128:30 PM?20:3021:3019:3008:30

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 8:30 PM รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 24 ชั่วโมง คลิกเลือก

8:30 PM
  1. 120:30
  2. 221:30
  3. 319:30
  4. 408:30
8.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0023:4507:35t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 23:45 และเสร็จเวลา 07:35 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

23:4507:35
t = min

3สารละลาย

1.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: SI = 0.86

ค่าความดันโลหิต: ความดันชีพจร PP = SBP − DBP ความดันเลือดแดงเฉลี่ย MAP ≈ (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3 เป็นค่าประมาณจากการที่หัวใจใช้เวลาราวสองในสามของแต่ละจังหวะอยู่ในช่วงคลายตัวเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจปกติ (แม่นยำน้อยลงเมื่อหัวใจเต้นเร็ว) MAP อย่างน้อยประมาณ 65 mmHg เป็นเป้าหมายที่ใช้บ่อยสำหรับการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงอวัยวะ ดัชนีช็อก SI = อัตราการเต้นของหัวใจ/SBP ปกติประมาณ 0.5–0.7 ค่าที่สูงกว่าประมาณ 1 เป็นสัญญาณเตือนของภาวะช็อก

ดัชนีช็อก

SI = 124/144 = 0.8611 ≈ 0.86

คำตอบ

SI = 0.86

สูงกว่าปกติที่ 0.5–0.7

2.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงสูง

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 15 + 30 + 20 + 10 + 0 = 100

ระดับความเสี่ยง

100 → เสี่ยงสูง

คำตอบ

เสี่ยงสูง
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 26 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

สูตรของวินเทอร์

PaCO₂ = 1.5·12 + 8 = 26 mmHg
พิสัย: 24–28 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 26 mmHg
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 48.3 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

0.7·39 + 21 = 48.3 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 48.3 mmHg

การเพิ่มมีขีดจำกัด: PaCO₂ แทบไม่เกินประมาณ 55 mmHg จากการชดเชยเพียงอย่างเดียว

5.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Stop feeding and report for a swallowing assessment

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Coughing, choking and a wet voice during meals suggest food or drink is entering the airway. Feeding stops, the patient sits upright and a speech and language therapist assesses them.

คำตอบ

C · Stop feeding and report for a swallowing assessment
6.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · A patient with diabetes who is sweaty and shaky with a glucose of 2.9 mmol/L (52 mg/dL)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hypoglycaemia can quickly lead to unconsciousness and seizures and needs immediate treatment. The other patients' needs are important but can wait a few minutes.

คำตอบ

D · A patient with diabetes who is sweaty and shaky with a glucose of 2.9 mmol/L (52 mg/dL)
7.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 20:30

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

8 PM → 8 + 12 = 20

คำตอบ

20:30

คำตอบ

20:30
8.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 470 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

23:45 → 24:00 = 15 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 07:35 = 455 min

รวม

t = 15 + 455 = 470 min

คำตอบ

t = 470 min

ExamProblems · examproblems.com/courses/health-assessment