การประเมินสุขภาพ: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 8 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

2โจทย์ฝึก

1.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 22/นาที SpO₂ 93% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 78/46 mmHg ชีพจร 140/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.2 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 22SpO₂ 93%O₂SBP 78HR 140AT 37.2 °C
NEWS2 =
2.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์น้ำหนักปกติน้ำหนักเกินโรคอ้วนระดับ 1โรคอ้วนระดับ 2โรคอ้วนระดับ 3

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ใหญ่หนัก 108 kg และสูง 152 cm จงคำนวณ BMI แล้วคลิกเลือกประเภทน้ำหนักตาม WHO

108 kg152 cm
  1. 1น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
  2. 2น้ำหนักปกติ
  3. 3น้ำหนักเกิน
  4. 4โรคอ้วนระดับ 1
  5. 5โรคอ้วนระดับ 2
  6. 6โรคอ้วนระดับ 3
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.37PaCO₂mmHg354557HCO₃⁻mmol/L222632ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.37, PaCO₂ 57 mmHg (7.6 kPa) และ HCO₃⁻ 32 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.37PaCO₂ 57 mmHg (7.6 kPa)HCO₃⁻ 32 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 24% แสดง PaO₂ 60 mmHg (8.0 kPa) และ PaCO₂ 37 mmHg (4.9 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 24%PaO₂ 60 mmHg (8.0 kPa)PaCO₂ 37 mmHg (4.9 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
5.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

An IV cannula site is swollen, cool and pale, and the infusion has slowed. What should the nurse do first?

  1. AFlush the cannula hard with saline
  2. BStop the infusion and remove the cannula
  3. CIncrease the infusion rate to clear the blockage
  4. DApply a warm pack and keep the infusion running
6.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient has been taught to walk with underarm crutches. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll rest my weight on the tops of the crutches under my arms."
  2. B"I'll keep the crutch tips about a step out to the side and front."
  3. C"I'll check the rubber tips regularly for wear."
  4. D"I'll take my weight through my hands on the hand grips."
7.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
4 lb 11 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทารกแรกเกิดหนัก 4 lb 11 oz โดยใช้ 1 lb = 16 oz และ 1 kg = 2.2 lb จงหาน้ำหนัก m เป็นกิโลกรัม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

4 lb 11 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb
m = kg
8.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
8 mcg/kg/min? mg/h99 kg1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) คำสั่งยาระบุ 8 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 99 kg จงแสดงอัตราขนาดยา D เป็น mg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

8 mcg/kg/min99 kg
D = mg/h

3สารละลาย

1.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 12

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 22/min → 2
SpO₂ 93% → 2
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 78 mmHg → 3
HR 140/min → 3
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.2 °C → 0

บวก

NEWS2 = 2 + 2 + 2 + 3 + 3 + 0 + 0 = 12

คำตอบ

NEWS2 = 12
2.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: โรคอ้วนระดับ 3

ดัชนีมวลกาย: BMI = น้ำหนัก (kg)/ส่วนสูง (m)² โดยแปลงส่วนสูงเป็นเมตรก่อน เมื่อใช้ปอนด์และนิ้ว BMI = 703 × น้ำหนัก (lb)/ส่วนสูง (in)² ประเภทตาม WHO สำหรับผู้ใหญ่: ต่ำกว่า 18.5 น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ 18.5–24.9 น้ำหนักปกติ 25.0–29.9 น้ำหนักเกิน 30.0–34.9 โรคอ้วนระดับ 1 35.0–39.9 โรคอ้วนระดับ 2 และ 40 ขึ้นไป โรคอ้วนระดับ 3

BMI

BMI = 108/1.52² = 46.75

ประเภท

โรคอ้วนระดับ 3

คำตอบ

โรคอ้วนระดับ 3
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ชดเชยเต็มที่

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.37: อยู่ในช่วง 7.35–7.45
PaCO₂ 57 mmHg: สูง (35–45)
HCO₃⁻ 32 mmol/L: สูง (22–26)

การชดเชย

ชดเชยเต็มที่

คำตอบ

ชดเชยเต็มที่
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 64.87 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.24·713 − 37/0.8 = 171.1 − 46.25 = 124.9 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 124.9 − 60 = 64.87 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 64.87 mmHg
5.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Stop the infusion and remove the cannula

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

These are signs of infiltration. The infusion is stopped, the cannula removed, the limb elevated and the event documented. A new cannula is sited elsewhere if still needed.

คำตอบ

B · Stop the infusion and remove the cannula
6.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · "I'll rest my weight on the tops of the crutches under my arms."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Leaning on the armpits can damage the brachial plexus and cause crutch palsy. Weight is taken through the hands, with a gap of a few finger-widths between the crutch top and the armpit.

คำตอบ

A · "I'll rest my weight on the tops of the crutches under my arms."
7.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: m = 2.13 kg

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ออนซ์เป็นปอนด์

11 oz/16 = 0.6875 lb
4 + 0.6875 = 4.688 lb

ปอนด์เป็นกิโลกรัม

m = 4.688/2.2 = 2.131 ≈ 2.13 kg

คำตอบ

m = 2.13 kg
8.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 47.52 mg/h

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 8 mcg/kg/min × 99 kg × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

คำนวณ

D = 8·99·60/1000 = 47.52 mg/h

คำตอบ

D = 47.52 mg/h

ExamProblems · examproblems.com/courses/health-assessment