1 สูตรและวิธีทำคะแนนการประเมินทางคลินิก
คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS) GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR 5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden 5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2 0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP) MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย BMI = kg/m² = 703·lb/in²
วิธีการ หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125) ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่ สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m² การแปลผลก๊าซในเลือดแดง
ช่วงปกติ pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์ PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม 2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)
วิธีการ อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย
ขั้นตอนระบบเมตริก 1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว 1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ °C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L
วิธีการ เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ
2 โจทย์ฝึก1. คะแนนการประเมินทางคลินิก ปานกลาง
E 4 / 4 + V 4 / 5 + M ? / 6 GCS 13 ?
แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) แผนภูมิฝึกบันทึก GCS 13 โดยมี E4 และ V4 บันทึกคะแนนการเคลื่อนไหว M เท่าใด และหมายถึงการตอบสนองแบบใด ตอบเป็นตัวเลข
GCS 13 E4 V4
M =
2. คะแนนการประเมินทางคลินิก ยาก
เสี่ยงต่ำ เสี่ยงปานกลาง เสี่ยงสูง
แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด โดยใช้เกณฑ์ตัด 0–24 ต่ำ 25–44 ปานกลาง และ 45 ขึ้นไปสูง คลิกเลือกระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม
1 เสี่ยงต่ำ 2 เสี่ยงปานกลาง 3 เสี่ยงสูง 3. การแปลผลก๊าซในเลือดแดง ปานกลาง
ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 12 mmol/L ใช้สูตรของวินเทอร์หา PaCO₂ ที่คาดหวัง (ค่ากลางของช่วง) เป็น mmHg
HCO₃⁻ 12 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
4. การแปลผลก๊าซในเลือดแดง ยาก
ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 21% แสดง PaO₂ 73 mmHg (9.7 kPa) และ PaCO₂ 47 mmHg (6.3 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a
FiO₂ 21% PaO₂ 73 mmHg (9.7 kPa) PaCO₂ 47 mmHg (6.3 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
5. พื้นฐานการพยาบาล ปานกลาง
How should a rectal suppository be inserted?
A Past the internal sphincter, against the rectal wall B Just inside the anus, without passing the sphincter C After the patient has stood up and bent forward D Into the middle of the stool in the rectum so it softens it 6. พื้นฐานการพยาบาล ยาก
A patient spills hot tea on their forearm. What is the best immediate first aid?
A Put ice or an ice pack directly on the burn for about 10 minutes B Pop any blisters to let the heat escape C Cool the burn under cool running water for about 20 minutes D Cover it with butter or a greasy cream 7. คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย ปานกลาง
200 cm 1 in = 2.54 cm h = ? in แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสูง 200 cm โดยใช้ 1 in = 2.54 cm จงหาส่วนสูง h เป็นนิ้ว ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง
200 cm 1 in = 2.54 cm
h = in
8. คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย ยาก
434 mg/dL ? mmol/L 1 mmol/L = 18 mg/dL แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผลน้ำตาลกลูโคสในเลือดคือ 434 mg/dL โดยใช้ 1 mmol/L = 18 mg/dL สำหรับกลูโคส จงหา c เป็น mmol/L ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง
434 mg/dL 1 mmol/L = 18 mg/dL
c = mmol/L
3 สารละลาย1. คะแนนการประเมินทางคลินิก
คำตอบ: M = 5
คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง
คะแนนการเคลื่อนไหว M = 13 − 4 − 4 = 5
M5: ยกมือไปยังตำแหน่งที่ถูกกด (ปัดป้องถูกที่)
2. คะแนนการประเมินทางคลินิก
คำตอบ: เสี่ยงปานกลาง
คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง
ให้คะแนนแต่ละข้อ ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15
บวก คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 0 + 0 + 10 + 15 = 40
3. การแปลผลก๊าซในเลือดแดง
คำตอบ: PaCO₂ = 26 mmHg
การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย
สูตรของวินเทอร์ PaCO₂ = 1.5·12 + 8 = 26 mmHg
พิสัย: 24–28 mmHg
4. การแปลผลก๊าซในเลือดแดง
คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 17.98 mmHg
ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂
ออกซิเจนในถุงลม PAO₂ = 0.21·713 − 47/0.8 = 149.7 − 58.75 = 90.98 mmHg
เกรเดียนต์ A–a = 90.98 − 73 = 17.98 mmHg
เกรเดียนต์ A–a = 17.98 mmHg
5. พื้นฐานการพยาบาล
คำตอบ: A · Past the internal sphincter, against the rectal wall
เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้ The suppository is pushed past the internal anal sphincter and placed against the rectal wall, usually with the patient lying on the left side. Placing it in stool stops absorption.
A · Past the internal sphincter, against the rectal wall
6. พื้นฐานการพยาบาล
คำตอบ: C · Cool the burn under cool running water for about 20 minutes
เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้ Cool running water for about 20 minutes reduces pain and depth of injury. Ice can damage tissue further, grease holds heat in, and blisters are left intact to protect the skin.
C · Cool the burn under cool running water for about 20 minutes
7. คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย
คำตอบ: h = 78.7 in
มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป
เซนติเมตรเป็นนิ้ว h = 200/2.54 = 78.74 ≈ 78.7 in
8. คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย
คำตอบ: c = 24.1 mmol/L
การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย
แปลง c = 434/18 = 24.11 ≈ 24.1 mmol/L