การประเมินสุขภาพ: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 8 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

2โจทย์ฝึก

1.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: บกพร่อง; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
2.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 1 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดในโจทย์ฝึกมี ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว, อัตราการเต้นของหัวใจ 120/นาที, ร้อง ไอ หรือจามเมื่อถูกกระตุ้น, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว และ หายใจดีและร้องเสียงดัง ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 145 mmol/L, กลูโคส 22.8 mmol/L และยูเรีย 14.6 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 145 mmol/Lกลูโคส 22.8 mmol/Lยูเรีย 14.6 mmol/L
Osm = mOsm/kg
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.28PaCO₂mmHg354524HCO₃⁻mmol/L222611การชดเชยที่เหมาะสมมีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติมมีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม: pH 7.28, PaCO₂ 24 mmHg (3.2 kPa), HCO₃⁻ 11 mmol/L เปรียบเทียบ PaCO₂ ที่วัดได้กับสูตรของวินเทอร์ ให้คลิกการแปลผลของคุณ

pH 7.28PaCO₂ 24 mmHg (3.2 kPa)HCO₃⁻ 11 mmol/L
  1. 1การชดเชยที่เหมาะสม
  2. 2มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม
5.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Which care best protects the skin of a patient with frequent urinary incontinence?

  1. AApplying talcum powder thickly after each episode
  2. BGentle cleansing after each episode and a barrier product
  3. CScrubbing the area with soap and hot water twice a day
  4. DLeaving the skin wet so it does not dry out
6.พื้นฐานการพยาบาลยาก

The family of a patient with terminal cancer worries that morphine will make the patient addicted. What is the best response?

  1. AAgree that the morphine should be stopped to protect the patient
  2. BTell them that addiction does not matter at this stage
  3. CExplain that addiction is uncommon when morphine is used for pain
  4. DSuggest giving the morphine only once a day
7.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C102.1 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 102.1 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

102.1 °F
T = °C
8.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
½ fl oz? mL2 tbsp? mL1 ถ้วย? mL1½ tsp? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน ½ fl oz จาก น้ำผลไม้, 2 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 1 ถ้วย จาก ชา, 1½ tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 fl oz = 30 mL1 tbsp = 15 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 tsp = 5 mL
V = mL

3สารละลาย

1.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 65

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: บกพร่อง → 20
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 0 + 30 + 0 + 20 + 15 = 65

คำตอบ

MFS = 65
2.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: น่าอุ่นใจ

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว → 0
ชีพจร: 120/min → 2
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ร้อง ไอ หรือจามเมื่อถูกกระตุ้น → 2
กิจกรรม: เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว → 2
การหายใจ: หายใจดีและร้องเสียงดัง → 2

บวก

APGAR = 0 + 2 + 2 + 2 + 2 = 8

การแปลผล

8 → น่าอุ่นใจ

คำตอบ

น่าอุ่นใจ
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 327 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·145 + 22.8 + 14.6 = 327.4 ≈ 327 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 327 mOsm/kg
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: การชดเชยที่เหมาะสม

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

1.5·11 + 8 = 24.5 → 22.5–26.5 mmHg

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 24 mmHg → การชดเชยที่เหมาะสม

คำตอบ

การชดเชยที่เหมาะสม
5.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Gentle cleansing after each episode and a barrier product

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Moisture and urine break down the skin barrier. Prompt, gentle cleansing with a pH-balanced cleanser and a barrier cream or film protects against incontinence-associated dermatitis.

คำตอบ

B · Gentle cleansing after each episode and a barrier product
6.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Explain that addiction is uncommon when morphine is used for pain

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

When opioids are used for pain under supervision, addiction is uncommon. Gentle explanation of tolerance, side effects and the goal of comfort helps the family support good pain control.

คำตอบ

C · Explain that addiction is uncommon when morphine is used for pain
7.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 38.9 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

102.1 − 32 = 70.1

คูณด้วย 5/9

T = 70.1·5/9 = 38.94 ≈ 38.9 °C

คำตอบ

T = 38.9 °C
8.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 292.5 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

½ fl oz = 0.5·30 = 15 mL
2 tbsp = 2·15 = 30 mL
1 ถ้วย = 1·240 = 240 mL
1½ tsp = 1.5·5 = 7.5 mL

บวก

V = 15 + 30 + 240 + 7.5 = 292.5 mL

คำตอบ

V = 292.5 mL

ExamProblems · examproblems.com/courses/health-assessment