การประเมินสุขภาพ: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 8 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

2โจทย์ฝึก

1.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำเท่านั้น เช่น เสียงคราง และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: งอแขนผิดปกติ (ท่า decorticate) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
2.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์น้ำหนักปกติน้ำหนักเกินโรคอ้วนระดับ 1โรคอ้วนระดับ 2โรคอ้วนระดับ 3

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ใหญ่หนัก 70 kg และสูง 177 cm จงคำนวณ BMI แล้วคลิกเลือกประเภทน้ำหนักตาม WHO

70 kg177 cm
  1. 1น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
  2. 2น้ำหนักปกติ
  3. 3น้ำหนักเกิน
  4. 4โรคอ้วนระดับ 1
  5. 5โรคอ้วนระดับ 2
  6. 6โรคอ้วนระดับ 3
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 149 mmol/L, กลูโคส 23 mmol/L และยูเรีย 13.9 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 149 mmol/Lกลูโคส 23 mmol/Lยูเรีย 13.9 mmol/L
Osm = mOsm/kg
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 142, Cl⁻ 109, HCO₃⁻ 14 mmol/L และอัลบูมิน 16 g/L จงหาแอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน AGc = AG + 0.25·(40 − อัลบูมิน)

Na⁺ 142 mmol/LCl⁻ 109 mmol/LHCO₃⁻ 14 mmol/Lอัลบูมิน 16 g/L
AGc = mmol/L
5.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

During a manual blood pressure measurement in an adult, which point is usually recorded as the diastolic pressure?

  1. AWhen the sounds disappear completely
  2. BWhen the sounds become loudest
  3. CWhen the first clear tapping sound is heard
  4. DWhen the cuff is fully deflated
6.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A colleague suggests giving a patient who "asks for pain relief too often" a saline injection to check whether the pain is real. What is correct?

  1. AIt is deceptive; the pain should be assessed and treated
  2. BIt is acceptable if the doctor agrees
  3. CIt is acceptable, provided the patient is not told about it
  4. DIt is a good way to test whether the patient's pain is real
7.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
7.8784 mL? mLปัดเป็น 0.1 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณขนาดยาฉีดได้ 7.8784 mL กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ ปริมาตรตั้งแต่ 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นหนึ่งในสิบ mL ที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

7.8784 mL
x = mL
8.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0020:3000:10t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 20:30 และเสร็จเวลา 00:10 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่ชั่วโมง t ตอบเป็นชั่วโมงในรูปทศนิยม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

20:3000:10
t = h

3สารละลาย

1.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: รุนแรง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) → 2
V: ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำเท่านั้น เช่น เสียงคราง → 2
M: งอแขนผิดปกติ (ท่า decorticate) → 3

บวก

GCS = 2 + 2 + 3 = 7

ความรุนแรง

GCS 7 → รุนแรง

คำตอบ

รุนแรง
2.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: น้ำหนักปกติ

ดัชนีมวลกาย: BMI = น้ำหนัก (kg)/ส่วนสูง (m)² โดยแปลงส่วนสูงเป็นเมตรก่อน เมื่อใช้ปอนด์และนิ้ว BMI = 703 × น้ำหนัก (lb)/ส่วนสูง (in)² ประเภทตาม WHO สำหรับผู้ใหญ่: ต่ำกว่า 18.5 น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ 18.5–24.9 น้ำหนักปกติ 25.0–29.9 น้ำหนักเกิน 30.0–34.9 โรคอ้วนระดับ 1 35.0–39.9 โรคอ้วนระดับ 2 และ 40 ขึ้นไป โรคอ้วนระดับ 3

BMI

BMI = 70/1.77² = 22.34

ประเภท

น้ำหนักปกติ

คำตอบ

น้ำหนักปกติ
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 335 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·149 + 23 + 13.9 = 334.9 ≈ 335 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 335 mOsm/kg
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: AGc = 25 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 142 − (109 + 14) = 19

ค่าแก้ไขสำหรับอัลบูมิน

19 + 0.25·(40 − 16) = 25 mmol/L

คำตอบ

AGc = 25 mmol/L

สูงกว่าประมาณ 12 หลังแก้ไข: แอนไอออนแก๊ปสูง

5.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · When the sounds disappear completely

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The first clear sound marks the systolic pressure; in adults the point at which the sounds disappear (phase 5) is recorded as diastolic.

คำตอบ

A · When the sounds disappear completely
6.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · It is deceptive; the pain should be assessed and treated

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Using a placebo without consent deceives the patient and damages trust. Response to a placebo does not prove the pain is not real. The patient's report should be believed and reassessed.

คำตอบ

A · It is deceptive; the pain should be assessed and treated
7.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 7.9 mL

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

7.8784 → 8

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

7.8784 → 7
7 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 8 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (84) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 7.9 mL

คำตอบ

x = 7.9 mL
8.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 3.67 h

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

20:30 → 24:00 = 210 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 00:10 = 10 min

รวม

210 + 10 = 220 min
t = 220/60 = 3.667 ≈ 3.67 h

คำตอบ

t = 3.67 h

ExamProblems · examproblems.com/courses/health-assessment