ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient you are walking with starts to fall. What should you do?

  1. ALet go quickly and call for help
  2. BGrab them under the armpits and lift them
  3. CTry to hold them upright with your arms around their chest
  4. DEase them gently to the floor while protecting their head
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ผู้ป่วยต้องเปลี่ยนผ้าปิดแผลที่เจ็บปวด ควรให้ยาแก้ปวดชนิดรับประทานที่สั่งไว้เมื่อใดจึงดีที่สุด?

  1. Aทันทีหลังเปลี่ยนผ้าปิดแผล
  2. Bเวลาเดียวกันในวันถัดไป
  3. Cล่วงหน้าเพียงพอก่อนทำหัตถการเพื่อให้ยาออกฤทธิ์สูงสุด
  4. Dเฉพาะเมื่อผู้ป่วยแสดงอาการปวดหรือร้องระหว่างทำหัตถการ
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

During a surgical hand scrub, how are the hands held?

  1. AAt the level of the waist, close to the body
  2. BBelow the elbows, so water runs off the fingertips into the sink
  3. CPointing downward into the sink at all times
  4. DAbove the elbows, so water runs from the fingertips toward the elbows
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

An 82-year-old patient is prescribed diphenhydramine at bedtime for sleep. Why should the nurse raise this with the prescriber?

  1. AIt is strongly anticholinergic and can cause confusion and falls in older adults
  2. BIt raises blood pressure in most older adults
  3. CIt is too weak to help an older person sleep
  4. DIt is only available as an IV drug and cannot be given by mouth at bedtime
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient is receiving a blood transfusion. Which task can the nurse delegate to a nursing assistant?

  1. ADeciding whether to stop the transfusion if the patient has chills
  2. BAssessing the patient for signs of a transfusion reaction
  3. CStarting the transfusion once the blood arrives
  4. DMeasuring and reporting vital signs at the times set by the nurse
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ข้อสังเกตใดของผู้ป่วยเป็นสิ่งที่ไม่คาดไว้และต้องดำเนินการหลังผ่าตัดต่อมลูกหมากผ่านท่อปัสสาวะ (TURP) พร้อมการล้างกระเพาะปัสสาวะต่อเนื่อง?

  1. Aกระเพาะปัสสาวะบีบเกร็งเล็กน้อยที่ทุเลาลงด้วยยาแก้เกร็งที่สั่ง
  2. Bปัสสาวะสีชมพูอ่อนที่ใสขึ้นตลอดวัน
  3. Cรู้สึกปวดปัสสาวะแม้จะใส่สายสวน
  4. Dปัสสาวะสีแดงสดมีลิ่มเลือดและการไหลออกทางสายสวนลดลง
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

During a vesicant chemotherapy infusion, the patient reports burning and swelling at the cannula site. What should the nurse do first?

  1. AApply a warm pack and continue the infusion
  2. BIncrease the rate so that the infusion finishes as quickly as possible
  3. CStop the infusion straight away and follow the extravasation protocol
  4. DFlush the cannula hard with saline
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with myasthenia gravis develops increasing difficulty swallowing and weak, shallow breathing. What is the main danger?

  1. AA sudden rise in blood glucose from the stress
  2. BRespiratory failure from a myasthenic crisis
  3. CA urinary tract infection
  4. DSevere hypertension from anxiety
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยโรคโลหิตจางซิกเคิลเซลล์รับประทานไฮดรอกซียูเรีย การตรวจทางห้องปฏิบัติการใดที่ติดตามเป็นประจำเพื่อดูผลไม่พึงประสงค์?

  1. Aระดับคีโตนในปัสสาวะ
  2. Bการตรวจนับเม็ดเลือดสมบูรณ์
  3. Cระดับลิเทียมในซีรั่ม
  4. Dระดับอะไมเลสในซีรั่ม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

แคลเซียมรวมของผู้ป่วยคือ 7.9 mg/dL (2.0 mmol/L) อัลบูมิน 2.4 g/dL (24 g/L) และไม่มีอาการ การตรวจใดช่วยชี้ชัดได้ดีที่สุดว่ามีภาวะแคลเซียมต่ำจริงหรือไม่?

  1. Aโซเดียมในซีรั่ม
  2. Bความถ่วงจำเพาะของปัสสาวะ
  3. CHbA1c
  4. Dแคลเซียมไอออไนซ์
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient takes regular paracetamol (acetaminophen) at home. Which teaching point best prevents accidental overdose?

  1. AUse paracetamol only on an empty stomach
  2. BTake paracetamol with alcohol to improve absorption
  3. CTake an extra dose if the first one does not work within 10 minutes
  4. DCheck cold and flu remedies, as many also contain paracetamol
12.เภสัชวิทยายาก

A patient taking warfarin asks for something for a headache. Which drug is usually the safest choice?

  1. AParacetamol (acetaminophen)
  2. BAspirin
  3. CIbuprofen, at the lowest dose
  4. DNaproxen
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ภาวะช็อกจากการติดเชื้อ (septic shock) จัดอยู่ในประเภทใดของภาวะช็อก?

  1. Aช็อกจากหัวใจ (cardiogenic shock)
  2. Bช็อกจากปริมาตรเลือดต่ำ (hypovolaemic shock)
  3. Cช็อกจากการกระจายตัวผิดปกติของเลือด (distributive shock)
  4. Dช็อกจากการอุดกั้น (obstructive shock)
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วย COPD รุนแรงที่อาการคงที่มีก๊าซในเลือดแสดง pH 7.37 PaCO₂ สูง และไบคาร์บอเนตสูง ควรแปลผลนี้อย่างไร?

  1. Aก๊าซในเลือดปกติ ไม่มีความผิดปกติใด ๆ
  2. Bภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจแบบเฉียบพลันที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจฉุกเฉิน
  3. Cภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจเนื่องจากหายใจเร็วเกิน
  4. Dภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจแบบเรื้อรังที่มีการชดเชยด้วยเมตาบอลิซึม
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

เหตุใดผู้ป่วยไทรอยด์ต่ำที่ยังไม่ได้รักษาจึงต้องดูแลเป็นพิเศษเมื่อได้รับยากลุ่มโอปิออยด์หรือยาระงับประสาท?

  1. Aกำจัดยาเร็วเกินไป จึงต้องใช้ขนาดสูงขึ้น
  2. Bไม่แตกต่างจากผู้ป่วยรายอื่น
  3. Cสลายยาได้ช้าและไวต่อยามากขึ้น
  4. Dยาเหล่านี้ทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

งานใดสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่พยาบาลวิชาชีพมอบหมายให้ผู้ช่วยพยาบาลทำได้อย่างปลอดภัย?

  1. Aการเปลี่ยนท่านอนผู้ป่วยทุกสองชั่วโมงตามที่กำหนดไว้ในแผนการดูแล
  2. Bการคัดกรองการกลืนด้วยน้ำข้างเตียงครั้งแรกหลังรับผู้ป่วยไว้
  3. Cการประเมินอาการอ่อนแรงใหม่ที่ผู้ป่วยบอกว่ามีที่ขา
  4. Dการสอนผู้ป่วยวิธีรับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือดตัวใหม่
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

คำแนะนำใดเหมาะสมสำหรับผู้ป่วยที่มีเกล็ดเลือดต่ำมาก?

  1. Aใช้แปรงสีฟันขนนุ่มและเครื่องโกนหนวดไฟฟ้า
  2. Bใช้ใบมีดโกนโกนหนวดทุกวัน
  3. Cรับประทานแอสไพรินสม่ำเสมอเมื่อปวดศีรษะ
  4. Dขัดซอกฟันด้วยไหมขัดฟันแรง ๆ ทุกวันเพื่อป้องกันโรคเหงือก
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

พยาบาลทำยาที่เป็นพิษต่อเซลล์หกเล็กน้อยบนพื้น แนวทางที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aปล่อยให้ระเหยและกันคนออกไปสองสามนาที
  2. Bถูด้วยไม้ถูพื้นประจำหอผู้ป่วยและล้างไม้ถูในห้องล้าง
  3. Cเช็ดด้วยกระดาษทิชชูและทิ้งในถังขยะทั่วไป
  4. Dใช้ชุดจัดการยาหก (spill kit) พร้อมอุปกรณ์ป้องกัน ทำความสะอาด ใส่ถุงเป็นขยะ cytotoxic และรายงาน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

หญิงหลังคลอดที่ไม่มีภูมิคุ้มกันโรคหัดเยอรมันได้รับวัคซีนก่อนกลับบ้าน คำแนะนำใดจำเป็น?

  1. Aหยุดให้นมบุตร 4 สัปดาห์
  2. Bฉีดวัคซีนซ้ำใน 6 เดือน
  3. Cหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์อย่างน้อย 4 สัปดาห์
  4. Dอยู่ห่างจากทารกแรกเกิด 2 วัน
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

คู่ครองของหญิงที่ได้รับแมกนีเซียมซัลเฟตถามว่ายานี้ใช้ทำอะไร คำตอบใดถูกต้อง?

  1. Aป้องกันไม่ให้ทารกโตเกินไป
  2. Bเป็นยาหลักที่ลดความดันโลหิตของเธอ
  3. Cช่วยป้องกันการชักจากครรภ์เป็นพิษ
  4. Dทำให้คลอดเร็วขึ้น
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which diet is usually recommended for a child with cystic fibrosis?

  1. AA high-energy, high-fat diet with fat-soluble vitamin supplements
  2. BA low-protein diet to reduce the work of the pancreas
  3. CA low-salt diet to protect the heart and kidneys from damage later in life
  4. DA low-fat diet to reduce greasy stools and abdominal pain
22.การพยาบาลเด็กยาก

A toddler with sickle cell disease suddenly becomes pale and lethargic, with a fast heart rate and an enlarging left upper abdomen. What should the nurse suspect?

  1. AA simple viral infection with mild anaemia
  2. BConstipation causing abdominal swelling and discomfort
  3. CA pain crisis in the abdominal muscles
  4. DSplenic sequestration crisis, an emergency
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่ใช้เซอร์ทราลีน (sertraline) ต้องการรับประทานไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นประจำเพื่อรักษาโรคข้ออักเสบ พยาบาลควรสอนอย่างไร?

  1. Aการใช้ร่วมกันปลอดภัยทั้งหมด เพราะออกฤทธิ์ต่อระบบที่ต่างกัน
  2. Bไอบูโพรเฟนจะทำให้เซอร์ทราลีนออกฤทธิ์เร็วขึ้น
  3. Cควรรับประทานไอบูโพรเฟนแทนเซอร์ทราลีนในวันที่ปวดข้อมาก เพื่อหลีกเลี่ยงปฏิกิริยาระหว่างยา
  4. Dการใช้ร่วมกันเพิ่มความเสี่ยงต่อการมีเลือดออก โดยเฉพาะในกระเพาะอาหาร จึงควรปรึกษาผู้สั่งยา
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่ร่วมงานกับพยาบาลได้ดีมาสามสัปดาห์ โกรธและปฏิเสธไม่เข้าร่วมการพูดคุยหลังจากได้รับแจ้งว่าวางแผนจำหน่ายในสัปดาห์หน้า การตีความที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aพยาบาลทำผิดพลาดและควรยกเลิกการจำหน่าย
  2. Bผู้ป่วยกำลังตอบสนองต่อการสิ้นสุดของความสัมพันธ์ที่ใกล้เข้ามา
  3. Cผู้ป่วยไม่ต้องการการพูดคุยอีกแล้วและควรจำหน่ายทันที
  4. Dผู้ป่วยเกิดโรคจิตใหม่
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C? °F38.9 °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 38.9 °C จงแปลงเป็นองศาฟาเรนไฮต์ T ด้วย °F = °C × 9/5 + 32 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

38.9 °C
T = °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
77 g/L? g/dL1 L = 10 dL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผลฮีโมโกลบินคือ 77 g/L จงแสดงเป็น g/dL Hb

77 g/L1 L = 10 dL
Hb = g/dL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 35 kg ได้รับสั่งยา 5 mg/kg สารละลายสต็อกมี 25 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

35 kg5 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 1000 หน่วยของยาที่มาเป็น 5000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

1000 units5000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1350 mLเหลือ? mL/h9 h เหลือ

สั่งให้ 1500 mL ภายใน 12 ชั่วโมง หลังจาก 3 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 1350 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1500 mL / 12 hหลัง 3 h: 1350 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
400 mL20 gtt/mL20 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 20 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 400 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

20 gtt/min20 gtt/mL400 mL
t = h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำ300 mLนม240 mLน้ำผลไม้100 mLน้ำแข็งก้อน120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ475 mLปัสสาวะ500 mLปัสสาวะ325 mLปัสสาวะ200 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

น้ำ: 300 mLนม: 240 mLน้ำผลไม้: 100 mLน้ำแข็งก้อน: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL60 mL/hเริ่ม 11:3015:00: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 11:30 ด้วยปั๊มที่ 60 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 15:00

1000 mL60 mL/h11:30 → 15:00
V = mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย; ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา; กิจกรรม: นอนติดเตียง; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Ease them gently to the floor while protecting their head

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Trying to stop a fall can injure both the nurse and the patient. The nurse widens their stance, supports the patient and guides them down, protecting the head.

คำตอบ

D · Ease them gently to the floor while protecting their head
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · ล่วงหน้าเพียงพอก่อนทำหัตถการเพื่อให้ยาออกฤทธิ์สูงสุด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การให้ยาแก้ปวดล่วงหน้าโดยกำหนดเวลาให้ตรงกับการเริ่มออกฤทธิ์และจุดสูงสุดของยา ทำให้การบรรเทาปวดออกฤทธิ์ระหว่างหัตถการ ซึ่งได้ผลกว่าการรักษาหลังจากเริ่มปวดแล้ว

คำตอบ

C · ล่วงหน้าเพียงพอก่อนทำหัตถการเพื่อให้ยาออกฤทธิ์สูงสุด
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Above the elbows, so water runs from the fingertips toward the elbows

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

After a surgical scrub, the hands are the cleanest area, so they are held above the elbows to let water drain away from them toward the less clean elbows.

คำตอบ

D · Above the elbows, so water runs from the fingertips toward the elbows
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · It is strongly anticholinergic and can cause confusion and falls in older adults

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

First-generation antihistamines such as diphenhydramine are on the Beers list because they cause confusion, constipation, urinary retention and falls in older adults. Safer approaches to sleep should be discussed.

คำตอบ

A · It is strongly anticholinergic and can cause confusion and falls in older adults
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Measuring and reporting vital signs at the times set by the nurse

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

An assistant can measure vital signs and report them. Assessing for a reaction, starting the transfusion and deciding to stop it need the nurse’s judgement.

คำตอบ

D · Measuring and reporting vital signs at the times set by the nurse
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · ปัสสาวะสีแดงสดมีลิ่มเลือดและการไหลออกทางสายสวนลดลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปัสสาวะสีแดงสดมีลิ่มเลือดชี้ถึงเลือดออกจากหลอดเลือดแดงและอาจอุดสายสวนจนกระเพาะปัสสาวะโป่งตึง ปัสสาวะสีชมพูอ่อน ความรู้สึกปวดปัสสาวะ และการบีบเกร็งเล็กน้อยพบได้บ่อยหลังผ่าตัดนี้

คำตอบ

D · ปัสสาวะสีแดงสดมีลิ่มเลือดและการไหลออกทางสายสวนลดลง
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Stop the infusion straight away and follow the extravasation protocol

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Suspected extravasation of a vesicant needs the infusion stopped immediately. Local protocols then guide aspiration through the cannula, specific treatments, elevation, documentation and specialist review.

คำตอบ

C · Stop the infusion straight away and follow the extravasation protocol
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Respiratory failure from a myasthenic crisis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In a myasthenic crisis, weakness of respiratory and bulbar muscles can cause aspiration and respiratory failure. Breathing function is monitored closely and ventilation may be needed.

คำตอบ

B · Respiratory failure from a myasthenic crisis
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · การตรวจนับเม็ดเลือดสมบูรณ์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไฮดรอกซียูเรียเพิ่มฮีโมโกลบินของทารกในครรภ์ (fetal hemoglobin) และลดวิกฤตการเกิดเซลล์รูปเคียว แต่อาจกดไขกระดูก จึงติดตาม CBC รวมถึงนิวโทรฟิลและเกล็ดเลือดเป็นประจำ และปรับขนาดยาหากค่าเม็ดเลือดลดลงตรวจสอบกับ: Sickle cell disease · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

B · การตรวจนับเม็ดเลือดสมบูรณ์
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · แคลเซียมไอออไนซ์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อัลบูมินต่ำลดแคลเซียมรวมโดยไม่จำเป็นต้องลดแคลเซียมไอออไนซ์ที่ออกฤทธิ์ การวัดแคลเซียมไอออไนซ์โดยตรงเป็นวิธีที่เชื่อถือได้ที่สุดในการตัดสินว่าต้องรักษาหรือไม่ตรวจสอบกับ: Calcium - ionized · MedlinePlus (NIH) (2025); Calcium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

D · แคลเซียมไอออไนซ์
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Check cold and flu remedies, as many also contain paracetamol

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Many combination products contain paracetamol, so a patient can take too much without realising. Regular alcohol use and liver disease also increase the risk of liver damage.

คำตอบ

D · Check cold and flu remedies, as many also contain paracetamol
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Paracetamol (acetaminophen)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

NSAIDs and aspirin impair platelet function and can cause GI bleeding, which adds to warfarin's bleeding risk. Paracetamol is usually preferred, though regular high doses can raise the INR.

คำตอบ

A · Paracetamol (acetaminophen)
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ช็อกจากการกระจายตัวผิดปกติของเลือด (distributive shock)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน distributive shock (จากการติดเชื้อ จากภาวะภูมิแพ้รุนแรง และจากระบบประสาท) หลอดเลือดขยายตัวและรั่ว ทำให้เลือดกระจายตัวผิดปกติและความดันลดลง Obstructive shock ได้แก่ PE, tamponade และ tension pneumothorax ส่วน cardiogenic shock คือการล้มเหลวของการสูบฉีด และ hypovolaemic shock คือการสูญเสียปริมาตรเลือด

คำตอบ

C · ช็อกจากการกระจายตัวผิดปกติของเลือด (distributive shock)
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจแบบเรื้อรังที่มีการชดเชยด้วยเมตาบอลิซึม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะคั่งของ CO₂ เรื้อรัง ไตจะเก็บไบคาร์บอเนตไว้ตลอดหลายวัน ทำให้ pH กลับเข้าใกล้ปกติ pH ปกติร่วมกับ PaCO₂ สูงและไบคาร์บอเนตสูงคือภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจแบบเรื้อรังที่ได้รับการชดเชยแล้ว ผู้ป่วยกลุ่มนี้มักมีเป้าหมายความอิ่มตัวของออกซิเจน 88–92%

คำตอบ

D · ภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจแบบเรื้อรังที่มีการชดเชยด้วยเมตาบอลิซึม
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · สลายยาได้ช้าและไวต่อยามากขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะไทรอยด์ต่ำ การเผาผลาญยาช้าลง และผู้ป่วยไวต่อยาระงับประสาทและโอปิออยด์มากขึ้น ยาเหล่านี้อาจทำให้การหายใจถูกกด และอาจกระตุ้นภาวะโคม่าจากไทรอยด์ต่ำ (myxoedema coma) จึงต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง

คำตอบ

C · สลายยาได้ช้าและไวต่อยามากขึ้น
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · การเปลี่ยนท่านอนผู้ป่วยทุกสองชั่วโมงตามที่กำหนดไว้ในแผนการดูแล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเปลี่ยนท่านอนตามแผนที่กำหนดเป็นงานประจำที่ผู้ช่วยที่ผ่านการฝึกอบรมทำได้ การคัดกรองการกลืน การประเมินอาการใหม่ และการสอนเรื่องยา ต้องใช้วิจารณญาณทางคลินิกของพยาบาล และยังเป็นหน้าที่ของพยาบาลวิชาชีพ

คำตอบ

A · การเปลี่ยนท่านอนผู้ป่วยทุกสองชั่วโมงตามที่กำหนดไว้ในแผนการดูแล
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มและเครื่องโกนหนวดไฟฟ้า

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะเกล็ดเลือดต่ำ พยาบาลลดความเสี่ยงเลือดออก: ใช้แปรงสีฟันขนนุ่ม เครื่องโกนหนวดไฟฟ้า ไม่ใช้ NSAID หรือแอสไพริน หลีกเลี่ยงการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ (IM) และหัตถการทางทวารหนัก และรายงานเมื่อมีเลือดออก รอยช้ำ หรือเลือดในปัสสาวะหรืออุจจาระ

คำตอบ

A · ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มและเครื่องโกนหนวดไฟฟ้า
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ใช้ชุดจัดการยาหก (spill kit) พร้อมอุปกรณ์ป้องกัน ทำความสะอาด ใส่ถุงเป็นขยะ cytotoxic และรายงาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาที่เป็นพิษต่อเซลล์ที่หกจัดการโดยใช้ชุดจัดการยาหกเฉพาะ ที่มีถุงมือ ชุดคลุม อุปกรณ์ป้องกันตา และหน้ากากตามความจำเป็น กั้นบริเวณที่หก ซับ และทำความสะอาดจากด้านนอกเข้าด้านใน ขยะใส่ในถุงขยะ cytotoxic ที่ติดฉลาก และรายงานเหตุการณ์

คำตอบ

D · ใช้ชุดจัดการยาหก (spill kit) พร้อมอุปกรณ์ป้องกัน ทำความสะอาด ใส่ถุงเป็นขยะ cytotoxic และรายงาน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · หลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์อย่างน้อย 4 สัปดาห์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วัคซีนหัดเยอรมันมีไวรัสเชื้อเป็นที่ทำให้อ่อนฤทธิ์ จึงควรหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์อย่างน้อย 4 สัปดาห์หลังฉีดวัคซีน วัคซีนนี้ใช้ร่วมกับการให้นมบุตรได้

คำตอบ

C · หลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์อย่างน้อย 4 สัปดาห์
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · ช่วยป้องกันการชักจากครรภ์เป็นพิษ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ให้แมกนีเซียมซัลเฟตเพื่อป้องกันและรักษาอาการชักจากครรภ์เป็นพิษ (eclampsia) ไม่ใช่ยาลดความดันที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นความดันโลหิตสูงรุนแรงต้องใช้ยาอื่นต่างหาก

คำตอบ

C · ช่วยป้องกันการชักจากครรภ์เป็นพิษ
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · A high-energy, high-fat diet with fat-soluble vitamin supplements

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Children with CF need more energy than usual because of malabsorption and the work of breathing. A high-energy diet with enzymes and extra vitamins A, D, E and K is standard; extra salt may be needed.

คำตอบ

A · A high-energy, high-fat diet with fat-soluble vitamin supplements
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Splenic sequestration crisis, an emergency

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In splenic sequestration, sickled cells are trapped in the spleen, which enlarges quickly while haemoglobin falls sharply, leading to shock. It needs urgent fluids and transfusion; parents are taught to feel the spleen and seek help.

คำตอบ

D · Splenic sequestration crisis, an emergency
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · การใช้ร่วมกันเพิ่มความเสี่ยงต่อการมีเลือดออก โดยเฉพาะในกระเพาะอาหาร จึงควรปรึกษาผู้สั่งยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

SSRI ลดการนำเซโรโทนินเข้าสู่เกล็ดเลือด ซึ่งทำให้การแข็งตัวของเลือดบกพร่อง เมื่อใช้ร่วมกับยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) แอสไพริน หรือยาต้านการแข็งตัวของเลือด ความเสี่ยงต่อเลือดออกในระบบทางเดินอาหารจะเพิ่มขึ้น

คำตอบ

D · การใช้ร่วมกันเพิ่มความเสี่ยงต่อการมีเลือดออก โดยเฉพาะในกระเพาะอาหาร จึงควรปรึกษาผู้สั่งยา
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ผู้ป่วยกำลังตอบสนองต่อการสิ้นสุดของความสัมพันธ์ที่ใกล้เข้ามา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความโกรธ การแยกตัว หรือการกลับมาของอาการ เป็นการตอบสนองที่พบบ่อยต่อระยะยุติ พยาบาลรับรู้ความรู้สึกเหล่านั้น ทบทวนความก้าวหน้า และช่วยให้ผู้ป่วยเตรียมพร้อมรับการสิ้นสุด

คำตอบ

B · ผู้ป่วยกำลังตอบสนองต่อการสิ้นสุดของความสัมพันธ์ที่ใกล้เข้ามา
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 102 °F

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

คูณด้วย 9/5

38.9·9/5 = 70.02

บวก 32

T = 70.02 + 32 = 102 °F

คำตอบ

T = 102 °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: Hb = 7.7 g/dL

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

แปลง

Hb = 77 g/L × (1 L/10 dL) = 7.7 g/dL

คำตอบ

Hb = 7.7 g/dL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 7 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 5·35 = 175 mg

ปริมาตร

V = 175/25 = 7 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 7 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.2 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 1000/5000 = 0.2 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.2 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 150 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1500/12 = 125 mL/h

อัตราใหม่

R = 1350/9 = 150 mL/h

คำตอบ

R = 150 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 6.7 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

20·60/20 = 60 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 400/60 = 6.667 ≈ 6.7 h

คำตอบ

t = 6.7 h
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1800 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 300 + 240 + 100 = 640 mL
น้ำแข็งก้อน: 120/2 = 60 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·8 = 1000 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
I = 1800 mL

คำตอบ

I = 1800 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 790 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

11:30 → 15:00 = 3.5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

60·3.5 = 210 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 210 = 790 mL

คำตอบ

V = 790 mL
33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 60

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 0 + 20 + 10 + 15 = 60

คำตอบ

MFS = 60
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงปานกลาง

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย → 3
ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา → 1
กิจกรรม: นอนติดเตียง → 1
การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด → 4
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 3 + 1 + 1 + 4 + 1 + 3 = 13

ระดับความเสี่ยง

13 → เสี่ยงปานกลาง

คำตอบ

เสี่ยงปานกลาง

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions