ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX-PN (LPN/LVN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 34 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

How should dentures be cleaned to avoid breaking them?

  1. ABy soaking them in very hot water to sterilise them
  2. BWith an abrasive cleaning powder to remove stains
  3. COver a sink lined with a towel or partly filled with water
  4. DOver an empty, hard sink so they can be seen clearly
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ลำดับขั้นตอนใดถูกต้องเมื่อถอดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล?

  1. Aอุปกรณ์ป้องกันตา แล้วหน้ากาก แล้วชุดคลุม แล้วถุงมือ
  2. Bถุงมือ แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา แล้วชุดคลุม แล้วหน้ากาก
  3. Cถุงมือ แล้วหน้ากาก แล้วชุดคลุม แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา
  4. Dชุดคลุม แล้วหน้ากาก แล้วถุงมือ แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A nurse cleans an IV pump with a disinfectant wipe. What must happen for the disinfectant to work?

  1. AThe surface is dried with a clean towel right after wiping
  2. BThe surface stays wet for the contact time on the product label
  3. CThe surface is wiped once lightly without pressure
  4. DThe wipe is used on many pumps to save product
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A competent patient at high risk of falls insists on walking to the bathroom alone. What is the best nursing approach?

  1. AApply wrist restraints so the patient stays in bed
  2. BTell the patient that walking alone is against hospital law
  3. CExplain the risks, agree on ways to reduce them, respect the decision and document
  4. DRemove the patient’s shoes and walking aid so that they cannot walk alone
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient taking warfarin has an INR of 5.2 and no signs of bleeding. What should the nurse do?

  1. AGive the usual dose and recheck the INR next month
  2. BEncourage the patient to take aspirin for pain
  3. CGive a double dose to correct the result
  4. DHold the warfarin dose and inform the provider
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient has central chest pain that started 30 minutes ago at rest and has not eased with rest or nitroglycerin. What does this suggest?

  1. AMuscle strain that needs a warm compress
  2. BIndigestion that is best treated with an antacid and a glass of milk
  3. CA possible myocardial infarction that needs urgent action
  4. DStable angina that will pass without treatment
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient who injects drugs has a fever, a new heart murmur and small dark lines under the nails. What is the likely diagnosis?

  1. ARheumatic fever
  2. BMyocardial infarction
  3. CPericarditis
  4. DInfective endocarditis
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with severe sepsis starts bleeding from cannula sites and the gums, with a low platelet count and prolonged clotting times. What is most likely?

  1. AVitamin C deficiency
  2. BHaemophilia A
  3. CAn allergic reaction to the cannula
  4. DDisseminated intravascular coagulation
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยมีโพแทสเซียม 7.0 mEq/L พยาบาลคาดว่าจะพบการเปลี่ยนแปลงของ ECG แบบใด?

  1. Aคลื่น U เด่นชัด
  2. BDelta wave ก่อน QRS
  3. Cคลื่น T แบน
  4. Dคลื่น T สูงและแหลม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

หญิงที่มีครรภ์เป็นพิษได้รับแมกนีเซียมซัลเฟตทางหลอดเลือดดำ ปริมาณปัสสาวะของเธอลดลงและครีเอตินินเพิ่มขึ้น เหตุใดจึงน่ากังวล?

  1. Aแมกนีเซียมถูกขับออกทางไต จึงอาจสะสมจนถึงระดับที่เป็นพิษ
  2. Bการทำงานของไตที่ไม่ดีทำให้ระดับแมกนีเซียมลดลงอย่างรวดเร็ว
  3. Cแมกนีเซียมถูกสลายที่ตับ จึงจะหมดฤทธิ์เร็ว ๆ นี้
  4. Dแมกนีเซียมทำให้สูญเสียโพแทสเซียม ไตจึงปล่อยของเหลวมากขึ้น
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

How should the nurse straighten the ear canal to give ear drops to a 2-year-old child?

  1. APull the pinna down and back
  2. BPush the pinna forward and up
  3. CPull the pinna up and back
  4. DLeave the ear untouched and drop into the canal
12.เภสัชวิทยายาก

A heparin infusion contains 25,000 units in 500 mL. The order is 1,000 units per hour. What rate should be set on the pump?

  1. A20 mL/h
  2. B10 mL/h
  3. C25 mL/h
  4. D50 mL/h
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผลข้างเคียงใดพบได้บ่อยเป็นพิเศษกับ verapamil?

  1. Aผมร่วง
  2. Bท้องผูก
  3. Cท้องเสีย
  4. Dไอแห้ง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

พยาบาลกำลังทบทวนผู้ป่วยที่ติดตามด้วย telemetry สี่ราย จังหวะหัวใจใดต้องการความสนใจก่อน?

  1. Aหัวใจบล็อกระดับหนึ่ง (first-degree heart block) ที่ความดันโลหิตคงที่และไม่มีอาการ
  2. Batrial fibrillation ที่ควบคุมอัตราได้ 82/นาที
  3. Csinus bradycardia 54/นาที ในผู้ป่วยที่กำลังหลับและรู้สึกสบาย
  4. Dventricular tachycardia เป็นชุด ๆ ซ้ำ ๆ ในผู้ป่วยที่รู้สึกเวียนศีรษะ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่ใช้ไซโคลสปอรินหรือทาโครลิมัสถามเรื่องน้ำเกรปฟรุต คำแนะนำใดถูกต้อง?

  1. Aหลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้ระดับยาสูงขึ้น
  2. Bดื่มพร้อมยาทุกครั้งเพื่อให้ดูดซึมดีขึ้น
  3. Cดื่มทุกวันเพื่อปกป้องไต
  4. Dไม่มีผลต่อยาเหล่านี้
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลดูแลผู้ป่วยโรคไตสี่ราย รายใดต้องได้รับการดูแลก่อน?

  1. Aผู้ป่วยที่มีครีอะทินีนสูงกว่าระดับปกติของตนเล็กน้อย
  2. Bผู้ป่วยที่มีโพแทสเซียม 6.8 mmol/L และบอกว่าใจสั่น
  3. Cผู้ป่วย CKD ที่ถามเกี่ยวกับยาจับฟอสเฟต
  4. Dผู้ป่วยที่คันเล็กน้อยจากยูรีเมียและต้องการครีม
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ข้อใดอธิบายการติดยาทางร่างกาย (physical dependence) ต่อโอปิออยด์ได้ถูกต้อง?

  1. Aผู้ป่วยอยากได้ยาตลอดเวลาและใช้ยาในทางที่ผิดแม้เกิดอันตราย
  2. Bผู้ป่วยแพ้โอปิออยด์
  3. Cเกิดอาการถอนยาหากหยุดยาอย่างกะทันหัน
  4. Dยาไม่มีผลข้างเคียงอีกต่อไป
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่สงสัยไส้ติ่งอักเสบบอกว่าอาการปวดหายไปอย่างกะทันหัน แต่หนึ่งชั่วโมงต่อมามีอุณหภูมิ 38.9 °C ท้องแข็งเกร็ง และชีพจร 118/นาที สิ่งนี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aไส้ติ่งอักเสบสงบลงเอง
  2. Bไส้ติ่งทะลุร่วมกับเยื่อบุช่องท้องอักเสบ
  3. Cท้องผูกธรรมดาที่ต้องให้ยาระบาย
  4. Dผลข้างเคียงของยาแก้ปวดที่ให้ไป
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

หญิงหมู่เลือดอาร์เอชลบเพิ่งคลอดทารกที่เป็นอาร์เอชบวก ควรให้อิมมูโนโกลบูลิน anti-D เมื่อใด?

  1. Aภายใน 72 ชั่วโมงหลังคลอด
  2. Bเฉพาะเมื่อทารกมีตัวเหลือง
  3. Cก่อนการตั้งครรภ์ครั้งต่อไปเท่านั้น
  4. Dภายใน 2 สัปดาห์หลังคลอด
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

ควรกดหน้าอกเมื่อใดระหว่างการช่วยฟื้นคืนชีพทารกแรกเกิด?

  1. Aเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจต่ำกว่า 120 ครั้ง/นาทีที่อายุ 1 นาที แม้ยังไม่ได้ช่วยหายใจ
  2. Bทุกครั้งที่คะแนนอัปการ์ต่ำกว่า 7
  3. Cเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจยังต่ำกว่า 60 ครั้ง/นาที แม้ช่วยหายใจอย่างมีประสิทธิภาพอย่างน้อย 30 วินาที
  4. Dทันทีที่ทารกไม่ร้องเมื่อแรกเกิด
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

What is a normal capillary refill time in a child?

  1. A15 to 20 seconds
  2. B8 to 10 seconds
  3. C2 seconds or less
  4. D5 seconds or less
22.การพยาบาลเด็กยาก

ข้อสังเกตใดในทารกอายุ 9 เดือนที่ต้องติดตามพัฒนาการอย่างรวดเร็วที่สุด?

  1. Aทารกยังเดินไม่ได้
  2. Bทารกใช้มือเพียงข้างเดียวและไม่สนใจอีกข้างหนึ่ง
  3. Cทารกยังพูดเป็นคำชัดเจนไม่ได้
  4. Dทารกขี้อายกับคนแปลกหน้า
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

เหตุใดจึงไม่แนะนำ "สัญญาไม่ฆ่าตัวตาย" (no-suicide contracts) เป็นมาตรการความปลอดภัย?

  1. Aใช้สำหรับเด็กเท่านั้น
  2. Bผิดกฎหมายทุกที่
  3. Cไม่มีหลักฐานว่าช่วยป้องกันการฆ่าตัวตายได้ และอาจให้ความมั่นใจที่ผิด ๆ
  4. Dยาวและซับซ้อนเกินกว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่จะอ่าน จึงมีผู้ป่วยน้อยที่ลงนาม
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะนิ่งงันจากภาวะแข็งเกร็งนิ่ง (catatonic stupor) ไม่ได้รับประทานหรือดื่มอะไรมา 24 ชั่วโมงและไม่ตอบสนองต่อคำพูด ข้อกังวลทางการพยาบาลที่เป็นลำดับแรกคืออะไร?

  1. Aสอนเขาเรื่องยาที่ใช้
  2. Bกระตุ้นให้เขาเข้าร่วมกลุ่มบำบัด
  3. Cสำรวจความหมายของความเงียบของเขาด้วยคำถามปลายเปิด
  4. Dการได้รับน้ำและอาหาร และความต้องการทางร่างกายอื่น ๆ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
192 cm1 in = 2.54 cmh = ? in

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสูง 192 cm โดยใช้ 1 in = 2.54 cm จงหาส่วนสูง h เป็นนิ้ว ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

192 cm1 in = 2.54 cm
h = in
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
2 mcg/kg/min? mg/h81 kg1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) คำสั่งยาระบุ 2 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 81 kg จงแสดงอัตราขนาดยา D เป็น mg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

2 mcg/kg/min81 kg
D = mg/h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
80 kg10 mg/kgD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 80 kg และได้รับการสั่งยา 10 mg/kg เป็นขนาดเดียว หาขนาดยา D ใน mg

80 kg10 mg/kg
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 7200 หน่วยของยาที่มาเป็น 10000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

7200 units10000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?20 gtt/mL25 gtt/min4 h

หยดสารน้ำที่ 25 gtt/min ผ่านชุด 20 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 4 ชั่วโมง

25 gtt/min20 gtt/mL4 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
1000 mg250 mL20 gtt/mL120 mg/h? gtt/min

ยา 1000 mg ถูกเจือจางใน 250 mL และให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุด 20 gtt/mL คำสั่งคือ 120 mg ต่อชั่วโมง จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

1000 mg/250 mL120 mg/h20 gtt/mL
R = gtt/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำ300 mLเยลลี่100 mLซุป150 mLน้ำแข็งก้อน120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ80 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ425 mLปัสสาวะ425 mLปัสสาวะ425 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

น้ำ: 300 mLเยลลี่: 100 mLซุป: 150 mLน้ำแข็งก้อน: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mL
I = mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL50 mL ให้แล้ว120 mL/h08:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 120 mL/h ณ 08:00 ให้ไปแล้ว 50 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL50 mL ให้แล้ว120 mL/h
t = h
33.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ไม่ลืมตาเลย ไม่ส่งเสียงใด ๆ และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: ไม่มีการเคลื่อนไหวเลย หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ผิวสีชมพูทั้งตัว อัตราการเต้นของหัวใจ 65/นาที ร้อง ไอ หรือจามเมื่อถูกกระตุ้น งอแขนและขาเล็กน้อย และ หายใจดีและร้องเสียงดัง ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Over a sink lined with a towel or partly filled with water

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cleaning over a padded or water-filled sink cushions a fall. Hot water can warp dentures, and abrasives scratch them; they are stored in a labelled denture pot.

คำตอบ

C · Over a sink lined with a towel or partly filled with water
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · ถุงมือ แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา แล้วชุดคลุม แล้วหน้ากาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตามลำดับของ CDC ถอดถุงมือ (ปนเปื้อนมากที่สุด) ก่อน แล้วจึงถอดแว่นป้องกันตาหรือกระบังหน้า แล้วชุดคลุม และสุดท้ายคือหน้ากากหรือหน้ากากกรองอากาศหลังออกจากห้อง พร้อมทำความสะอาดมือทุกครั้งที่มือปนเปื้อนและเมื่อเสร็จสิ้น อาจถอดชุดคลุมและถุงมือพร้อมกันก็ได้

คำตอบ

B · ถุงมือ แล้วอุปกรณ์ป้องกันตา แล้วชุดคลุม แล้วหน้ากาก
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · The surface stays wet for the contact time on the product label

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Each disinfectant has a contact (dwell) time during which the surface must stay visibly wet. Drying it early or spreading one wipe over many items reduces its effect.

คำตอบ

B · The surface stays wet for the contact time on the product label
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Explain the risks, agree on ways to reduce them, respect the decision and document

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A competent patient can accept a risk. The nurse explains the danger, offers measures such as a low bed, non-slip footwear, a clear path and a call light, respects the choice and documents the discussion.

คำตอบ

C · Explain the risks, agree on ways to reduce them, respect the decision and document
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Hold the warfarin dose and inform the provider

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

An INR well above target raises the risk of serious bleeding. The nurse holds the dose, informs the provider and watches for bleeding. Without bleeding, holding warfarin is usually enough at this level; vitamin K is mainly used for very high INRs or bleeding.

คำตอบ

D · Hold the warfarin dose and inform the provider
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · A possible myocardial infarction that needs urgent action

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Chest pain that lasts and is not relieved by rest or nitroglycerin suggests acute coronary syndrome, possibly a heart attack. The nurse acts at once: ECG, escalation and prescribed treatment.

คำตอบ

C · A possible myocardial infarction that needs urgent action
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Infective endocarditis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Infective endocarditis causes fever and a new or changing murmur, sometimes with splinter haemorrhages. Several sets of blood cultures are taken before long-course IV antibiotics.

คำตอบ

D · Infective endocarditis
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Disseminated intravascular coagulation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In DIC, widespread activation of clotting consumes platelets and clotting factors, causing both small clots and bleeding. Treating the underlying cause and replacing blood products as needed are key.

คำตอบ

D · Disseminated intravascular coagulation
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · คลื่น T สูงและแหลม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูงทำให้เกิดคลื่น T สูงและแหลมก่อน จากนั้นช่วง PR ยาวขึ้น คลื่น P หายไป และ QRS กว้าง ซึ่งอาจนำไปสู่หัวใจห้องล่างสั่นพลิ้ว (ventricular fibrillation) หรือหัวใจหยุดเต้น (asystole) คลื่น U และคลื่น T แบนเป็นสัญญาณของภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำตรวจสอบกับ: High potassium level · MedlinePlus (NIH) (2025); Potassium test · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

D · คลื่น T สูงและแหลม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · แมกนีเซียมถูกขับออกทางไต จึงอาจสะสมจนถึงระดับที่เป็นพิษ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แมกนีเซียมถูกกำจัดทางไต ปริมาณปัสสาวะที่ลดลงและครีเอตินินที่เพิ่มขึ้นจึงเพิ่มความเสี่ยงของภาวะเป็นพิษ พยาบาลตรวจรีเฟล็กซ์เอ็นลึก อัตราการหายใจ และระดับความรู้สึกตัว รายงานผลที่พบ และเตรียมแคลเซียมกลูโคเนตไว้เป็นยาต้านพิษตรวจสอบกับ: Magnesium Toxicity (StatPearls) · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026)

คำตอบ

A · แมกนีเซียมถูกขับออกทางไต จึงอาจสะสมจนถึงระดับที่เป็นพิษ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Pull the pinna down and back

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In children under about 3 years, the pinna is pulled down and back; in adults it is pulled up and back. The child then lies with the treated ear up for a few minutes.

คำตอบ

A · Pull the pinna down and back
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · 20 mL/h

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

25,000 units ÷ 500 mL = 50 units/mL, and 1,000 units/h ÷ 50 units/mL = 20 mL/h. Heparin is a high-alert drug, so the calculation and pump settings are independently double-checked.

คำตอบ

A · 20 mL/h
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ท้องผูก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Verapamil เป็นยาต้านแคลเซียมแชนเนลที่ชะลออัตราการเต้น (rate-limiting) และชะลอการนำไฟฟ้าที่ AV node ท้องผูกเป็นผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุด ยานี้ยังอาจทำให้หัวใจเต้นช้า และไม่ควรใช้ร่วมกับยาต้านเบต้าโดยไม่มีการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญ เพราะเสี่ยงต่อภาวะหัวใจเต้นช้าชนิดบล็อก (heart block)

คำตอบ

B · ท้องผูก
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ventricular tachycardia เป็นชุด ๆ ซ้ำ ๆ ในผู้ป่วยที่รู้สึกเวียนศีรษะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

VT ที่มีอาการเป็นชุด ๆ อาจเสื่อมลงเป็น VF หรือ VT ที่ไม่มีชีพจร และต้องประเมิน ตรวจอิเล็กโทรไลต์ และรักษาทันที ส่วน sinus bradycardia ขณะหลับ AF ที่ควบคุมได้ และ first-degree heart block ที่สัญญาณชีพคงที่มักไม่เร่งด่วน

คำตอบ

D · ventricular tachycardia เป็นชุด ๆ ซ้ำ ๆ ในผู้ป่วยที่รู้สึกเวียนศีรษะ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · หลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้ระดับยาสูงขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เกรปฟรุตยับยั้งเอนไซม์ CYP3A4 และอาจทำให้ระดับไซโคลสปอรินและทาโครลิมัสสูงขึ้นจนเกิดพิษ แนะนำให้ผู้ป่วยหลีกเลี่ยง และตรวจสอบก่อนเริ่มยาใหม่หรืออาหารเสริมใด ๆ

คำตอบ

A · หลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้ระดับยาสูงขึ้น
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ผู้ป่วยที่มีโพแทสเซียม 6.8 mmol/L และบอกว่าใจสั่น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูงรุนแรงร่วมกับอาการใจสั่นอาจนำไปสู่หัวใจเต้นผิดจังหวะที่คุกคามชีวิต ต้องตรวจ ECG โดยด่วน เฝ้าติดตามหัวใจ และให้การรักษา ปัญหาอื่นคงที่หรือเร่งด่วนน้อยกว่า

คำตอบ

B · ผู้ป่วยที่มีโพแทสเซียม 6.8 mmol/L และบอกว่าใจสั่น
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · เกิดอาการถอนยาหากหยุดยาอย่างกะทันหัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การติดยาทางร่างกายเป็นการปรับตัวที่คาดการณ์ได้ต่อการใช้โอปิออยด์สม่ำเสมอ ทำให้เกิดอาการถอนยาหากหยุดอย่างกะทันหัน จึงต้องค่อย ๆ ลดขนาดยา ส่วนการเสพติด (addiction) เป็นภาวะทางพฤติกรรมที่มีความอยากยา สูญเสียการควบคุม และใช้ต่อเนื่องแม้เกิดอันตราย

คำตอบ

C · เกิดอาการถอนยาหากหยุดยาอย่างกะทันหัน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ไส้ติ่งทะลุร่วมกับเยื่อบุช่องท้องอักเสบ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาจบรรเทาชั่วครู่เมื่อไส้ติ่งที่อักเสบแตก ตามด้วยเยื่อบุช่องท้องอักเสบลุกลามพร้อมไข้ ท้องแข็งเกร็ง และหัวใจเต้นเร็ว นี่เป็นภาวะฉุกเฉินทางศัลยกรรมที่ต้องได้รับการตรวจโดยเร่งด่วน สารน้ำทางหลอดเลือดดำ และยาปฏิชีวนะ

คำตอบ

B · ไส้ติ่งทะลุร่วมกับเยื่อบุช่องท้องอักเสบ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · ภายใน 72 ชั่วโมงหลังคลอด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ให้ anti-D ภายใน 72 ชั่วโมงหลังคลอดทารกอาร์เอชบวก หลังจากการตรวจยืนยันว่ามารดายังไม่เคยถูกกระตุ้นภูมิคุ้มกัน (not already sensitised) ไม่จำเป็นต้องให้หากทารกเป็นอาร์เอชลบ

คำตอบ

A · ภายใน 72 ชั่วโมงหลังคลอด
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · เมื่ออัตราการเต้นของหัวใจยังต่ำกว่า 60 ครั้ง/นาที แม้ช่วยหายใจอย่างมีประสิทธิภาพอย่างน้อย 30 วินาที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เริ่มกดหน้าอกหากอัตราการเต้นของหัวใจยังต่ำกว่า 60 ครั้ง/นาทีหลังช่วยหายใจอย่างมีประสิทธิภาพ โดยกดต่อการช่วยหายใจในอัตราส่วน 3:1 ทารกแรกเกิดส่วนใหญ่ตอบสนองต่อการช่วยหายใจที่ดีเพียงอย่างเดียว

คำตอบ

C · เมื่ออัตราการเต้นของหัวใจยังต่ำกว่า 60 ครั้ง/นาที แม้ช่วยหายใจอย่างมีประสิทธิภาพอย่างน้อย 30 วินาที
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · 2 seconds or less

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A capillary refill time of 2 seconds or less is normal. A longer time suggests poor perfusion, as in dehydration or shock, though a cold environment can also prolong it.

คำตอบ

C · 2 seconds or less
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · ทารกใช้มือเพียงข้างเดียวและไม่สนใจอีกข้างหนึ่ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การถนัดมือข้างใดข้างหนึ่งอย่างชัดเจนก่อนประมาณ 18 เดือนอาจบ่งชี้ถึงความอ่อนแรงของอีกด้านหนึ่ง เช่น ในโรคสมองพิการ การไม่เดิน การระแวงคนแปลกหน้า และการยังไม่มีคำพูดที่ชัดเจนเป็นเรื่องปกติที่ 9 เดือน

คำตอบ

B · ทารกใช้มือเพียงข้างเดียวและไม่สนใจอีกข้างหนึ่ง
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ไม่มีหลักฐานว่าช่วยป้องกันการฆ่าตัวตายได้ และอาจให้ความมั่นใจที่ผิด ๆ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สัญญาไม่ฆ่าตัวตายไม่สามารถใช้แทนการประเมินได้ แนะนำให้วางแผนความปลอดภัยร่วมกัน ลดการเข้าถึงอุปกรณ์ และเฝ้าสังเกตใกล้ชิดเมื่อจำเป็น

คำตอบ

C · ไม่มีหลักฐานว่าช่วยป้องกันการฆ่าตัวตายได้ และอาจให้ความมั่นใจที่ผิด ๆ
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · การได้รับน้ำและอาหาร และความต้องการทางร่างกายอื่น ๆ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะนิ่งงันจากภาวะแข็งเกร็งนิ่ง ผู้ป่วยอาจไม่รับประทาน ไม่ดื่ม ไม่เคลื่อนไหว หรือไม่ปัสสาวะตามปกติ ภาวะขาดน้ำ ภาวะทุพโภชนาการ แผลกดทับ และลิ่มเลือดเป็นความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้จริง การดูแลทางร่างกายจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในขณะที่เริ่มการรักษาทางการแพทย์

คำตอบ

D · การได้รับน้ำและอาหาร และความต้องการทางร่างกายอื่น ๆ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: h = 75.6 in

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

เซนติเมตรเป็นนิ้ว

h = 192/2.54 = 75.59 ≈ 75.6 in

คำตอบ

h = 75.6 in
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 9.72 mg/h

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 2 mcg/kg/min × 81 kg × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

คำนวณ

D = 2·81·60/1000 = 9.72 mg/h

คำตอบ

D = 9.72 mg/h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 800 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยา

10·80 = 800 mg

คำตอบ

D = 800 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.72 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 7200/10000 = 0.72 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.72 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 300 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

25·60/20 = 75 mL/h

ปริมาตร

V = 75·4 = 300 mL

คำตอบ

V = 300 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 10 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

1000/250 = 4 mg/mL

ปริมาตรต่อชั่วโมง

120/4 = 30 mL/h

อัตราการหยด

R = 30·20/60 = 10 gtt/min

คำตอบ

R = 10 gtt/min
31.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1350 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 300 + 100 + 150 = 550 mL
น้ำแข็งก้อน: 120/2 = 60 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80·8 = 640 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
I = 1350 mL

คำตอบ

I = 1350 mL
32.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 3.8 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 50 = 450 mL

เวลา

t = 450/120 = 3.75 ≈ 3.8 h

คำตอบ

t = 3.8 h

นั่นคือประมาณ 3 h 45 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 11:45

33.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: รุนแรง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ไม่ลืมตาเลย → 1
V: ไม่ส่งเสียงใด ๆ → 1
M: ไม่มีการเคลื่อนไหวเลย → 1

บวก

GCS = 1 + 1 + 1 = 3

ความรุนแรง

GCS 3 → รุนแรง

คำตอบ

รุนแรง
34.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: น่าอุ่นใจ

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ผิวสีชมพูทั้งตัว → 2
ชีพจร: 65/min → 1
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ร้อง ไอ หรือจามเมื่อถูกกระตุ้น → 2
กิจกรรม: งอแขนและขาเล็กน้อย → 1
การหายใจ: หายใจดีและร้องเสียงดัง → 2

บวก

APGAR = 2 + 1 + 2 + 1 + 2 = 8

การแปลผล

8 → น่าอุ่นใจ

คำตอบ

น่าอุ่นใจ

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions