ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

พยาบาลให้ยาแก้ปวดแก่ผู้ป่วย ขั้นตอนสำคัญถัดไปคืออะไร?

  1. Aบันทึกขนาดยาและสันนิษฐานว่าหายปวดแล้ว เว้นแต่ผู้ป่วยจะบ่น
  2. Bให้ยาครั้งที่สองทันที
  3. Cรอจนถึงวันรุ่งขึ้นจึงถามเรื่องความปวด
  4. Dประเมินความปวดซ้ำหลังจากยาออกฤทธิ์แล้ว
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient going home on warfarin has been taught about the drug. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll stop eating all green vegetables from now on."
  2. B"I'll keep my appointments for blood tests."
  3. C"I'll report any blood in my urine or black stools."
  4. D"I'll try to keep the amount of green vegetables I eat steady."
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient has severe neutropenia after chemotherapy. Which route for measuring temperature should be avoided?

  1. ATympanic
  2. BOral
  3. CTemporal artery
  4. DRectal
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient has signed a surgical consent form but tells the nurse, “I don’t really understand what they are going to do.” What should the nurse do?

  1. AGive the preoperative sedative so the patient relaxes
  2. BReassure the patient that the surgeon knows best and continue with the preparation
  3. CExplain the risks and benefits in place of the surgeon
  4. DInform the surgeon so the procedure can be explained again before any sedation
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A nurse has called the rapid response team for a deteriorating patient. What should the nurse do while waiting for the team?

  1. AGo to the station to finish documentation for other patients
  2. BStay with the patient, give oxygen as prescribed and have recent vital signs ready
  3. CGive a dose of every as-needed medication on the chart
  4. DLeave the patient for a few minutes to find the relatives and explain what is happening
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Four patients arrive at the emergency department at the same time. Who should be seen first?

  1. AA child with a temperature of 39 °C who is alert and drinking
  2. BAn older adult with weakness on one side that began 40 minutes ago
  3. CA young adult with a swollen, painful ankle after a fall on the stairs
  4. DAn adult with kidney stone pain of 9/10 and stable vital signs
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which is a first-line nursing measure to help prevent constipation in hospital?

  1. AKeeping the patient in bed
  2. BEncouraging fluids, fibre and mobility
  3. CGiving an enema to every patient on admission
  4. DRestricting fluids to reduce urine output
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

An older patient found on the floor after lying there for many hours has dark brown urine and a very high creatine kinase. What is the main risk?

  1. AHypoglycaemia
  2. BA stroke
  3. CA urinary tract infection from lying in urine
  4. DAcute kidney injury from rhabdomyolysis
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

เมื่อเก็บตัวอย่างหลายหลอดจากการเจาะหลอดเลือดดำครั้งเดียวกัน หลอดหรือขวดใดเติมเลือดก่อน?

  1. Aขวดเพาะเชื้อจากเลือด
  2. Bหลอด EDTA (ตรวจนับเม็ดเลือดสมบูรณ์)
  3. Cหลอดฟลูออไรด์ (ตรวจน้ำตาล)
  4. Dหลอดตรวจการแข็งตัวของเลือด (ซิเตรต)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

หลังเคมีบำบัดสำหรับมะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่โตเร็ว รูปแบบผลใดบ่งชี้กลุ่มอาการสลายเนื้องอก (tumor lysis syndrome)?

  1. Aโพแทสเซียมต่ำ ฟอสเฟตต่ำ กรดยูริกต่ำ และแคลเซียมสูง
  2. Bมีเพียงโซเดียมสูงและน้ำตาลต่ำ
  3. Cโพแทสเซียมสูง ฟอสเฟตสูง กรดยูริกสูง และแคลเซียมต่ำ
  4. Dเกลือแร่ปกติร่วมกับฮีโมโกลบินสูง
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Digoxin 0.25 mg is ordered. The tablets available are 0.125 mg. How many tablets should be given?

  1. A4 tablets
  2. B2 tablets
  3. C1 tablet
  4. D0.5 tablet
12.เภสัชวิทยายาก

A child has a tonic–clonic seizure lasting more than 5 minutes at home and has no IV access. Which drug can be given first by a trained carer or paramedic?

  1. AIntramuscular morphine
  2. BOral phenytoin tablets crushed in water
  3. CBuccal or intranasal midazolam
  4. DOral paracetamol syrup
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทาน simvastatin ดื่มน้ำเกรปฟรุตหนึ่งแก้วใหญ่ทุกเช้า เหตุใดจึงน่ากังวล?

  1. Aทำให้ระดับคอเลสเตอรอลเพิ่มขึ้นอย่างมาก
  2. Bทำให้สแตตินไม่ถูกดูดซึมจากลำไส้เลย
  3. Cทำให้สแตตินกลายเป็นยาทำให้เลือดใส
  4. Dทำให้ระดับสแตตินและความเสี่ยงต่อความเสียหายของกล้ามเนื้อสูงขึ้น
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หลังการบาดเจ็บที่ทรวงอก ผู้ป่วยมีความดันโลหิตต่ำและเสียงหายใจลดลงทางด้านซ้าย การตรวจพบใดบ่งชี้ภาวะเลือดในช่องเยื่อหุ้มปอด (haemothorax) มากกว่า tension pneumothorax?

  1. Aเคาะได้เสียงทึบทางด้านที่ได้รับผลกระทบ
  2. Bเคาะได้เสียงโปร่งมากกว่าปกติทางด้านที่ได้รับผลกระทบ
  3. Cหลอดเลือดดำที่คอโป่งตึง
  4. Dหลอดลมคอถูกดันออกจากด้านที่ได้รับผลกระทบ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยรับประทานเลโวโดปาสำหรับโรคพาร์กินสัน ประเด็นการสอนข้อใดถูกต้อง?

  1. Aยาเม็ดออกฤทธิ์ดีที่สุดเมื่อรับประทานพร้อมสเต็กมื้อเย็นชิ้นใหญ่
  2. Bอาหารมื้อใหญ่ที่มีโปรตีนสูงอาจลดประสิทธิผลของยา
  3. Cยานี้รักษาโรคให้หายได้หากรับประทานครบหนึ่งปี
  4. Dหยุดยาหนึ่งวันทุกสัปดาห์เพื่อป้องกันการดื้อยา
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่รับประทานลิเทียมมีปัสสาวะมากและกระหายน้ำ และปัสสาวะไม่เข้มข้นขึ้นหลังให้เดสโมเพรสซิน สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. Aเบาหวานจืดชนิด nephrogenic จากลิเทียม
  2. BSIADH จากลิเทียม
  3. Cเบาหวานชนิดที่ 1 ที่เพิ่งเกิด
  4. Dเบาหวานจืดชนิด cranial หลังบาดเจ็บที่ศีรษะ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดจึงวัดแลกเตตในเลือดเมื่อสงสัยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด?

  1. Aวัดผลของยาปฏิชีวนะต่อไต
  2. Bใช้แทนการเพาะเชื้อจากเลือดได้
  3. Cแสดงว่าแบคทีเรียชนิดใดทำให้เกิดการติดเชื้อ
  4. Dระดับที่สูงขึ้นบ่งชี้เลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อไม่ดี
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับฟิลกราสทิม (G-CSF) หลังเคมีบำบัดถามว่าควรคาดหวังผลข้างเคียงใด ผลข้างเคียงใดพบบ่อยที่สุด?

  1. Aสูญเสียการได้ยินถาวร
  2. Bปวดกระดูกลึก ๆ เพราะไขกระดูกถูกกระตุ้น
  3. Cจำนวนเม็ดเลือดขาวลดลงอย่างรวดเร็ว
  4. Dผมร่วงหมดภายในไม่กี่วันหลังฉีดครั้งแรก
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

ข้อสังเกตเกี่ยวกับน้ำคาวปลาแบบใดที่คาดว่าจะพบในวันที่ 6 หลังคลอด?

  1. Aไม่มีตกขาวเลย
  2. Bตกขาวสีชมพูถึงน้ำตาล (lochia serosa)
  3. Cตกขาวสีเขียวมีกลิ่นเหม็น
  4. Dตกขาวสีแดงสดมีลิ่มเลือดขนาดใหญ่
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หญิงที่กำลังเจ็บครรภ์คลอดปากมดลูกเปิด 8 ซม. อัตราการเต้นของหัวใจทารกแสดงการลดลงที่เริ่มและสิ้นสุดพร้อมการหดรัดตัวแต่ละครั้งและมีรูปร่างเป็นภาพสะท้อนของการหดรัดตัว โดยความแปรปรวนปานกลาง การปฏิบัติใดเหมาะสม?

  1. Aปิดเครื่องติดตามเพื่อลดความวิตกกังวล
  2. Bเฝ้าติดตามต่อไป รูปแบบนี้ไม่เป็นอันตราย
  3. Cเตรียมผ่าตัดคลอดฉุกเฉิน
  4. Dงดสารน้ำทั้งหมด
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which diet is usually recommended for a child with cystic fibrosis?

  1. AA low-fat diet to reduce greasy stools and abdominal pain
  2. BA low-protein diet to reduce the work of the pancreas
  3. CA low-salt diet to protect the heart and kidneys from damage later in life
  4. DA high-energy, high-fat diet with fat-soluble vitamin supplements
22.การพยาบาลเด็กยาก

A child with a central venous catheter for chemotherapy develops fever and rigors shortly after the line is flushed. What should the nurse suspect?

  1. AAn allergy to the saline flush
  2. BA normal reaction to the chemotherapy
  3. CA blocked line that needs more forceful flushing
  4. DA catheter-related bloodstream infection
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

หญิงคนหนึ่งถูกทำร้ายร่างกายเมื่อ 10 วันก่อน เธอฝันร้าย หลีกเลี่ยงบริเวณนั้น และรู้สึกห่างเหิน ตาม DSM-5 การวินิจฉัยใดสอดคล้องกับช่วงเวลามากที่สุด?

  1. Aโรคเครียดหลังเหตุการณ์สะเทือนใจ (post-traumatic stress disorder)
  2. Bโรคเครียดเฉียบพลัน (acute stress disorder)
  3. Cโรควิตกกังวลทั่วไป (generalised anxiety disorder)
  4. Dโรคปรับตัวผิดปกติที่มีความวิตกกังวล (adjustment disorder with anxiety)
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยโรคแพนิกที่ทราบประวัติบอกว่าเจ็บหน้าอกและหายใจลำบาก พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aประเมินทางกายรวมถึงสัญญาณชีพ และทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจตามนโยบาย ก่อนสันนิษฐานว่าเป็นแพนิก
  2. Bให้เธอหายใจช้า ๆ ในถุงกระดาษและปล่อยเธอไว้ตามลำพังจนกว่าอาการตื่นตระหนกจะผ่านไป เพราะในโรคแพนิกเป็นอย่างนั้นเสมอ
  3. Cบอกเธอว่าเป็นอาการแพนิกอีกครั้งเท่านั้น
  4. Dบรรยายให้เธอฟังเรื่องการปรับโครงสร้างความคิด
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
8.8767 mL? mLปัดเป็น 0.1 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณขนาดยาฉีดได้ 8.8767 mL กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ ปริมาตรตั้งแต่ 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นหนึ่งในสิบ mL ที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

8.8767 mL
x = mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
½ tbsp · 2/วัน · 7 d? mL1 tbsp = 15 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ ½ tbsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน ทุก 12 ชั่วโมง เป็นเวลา 7 วัน โดยใช้ 1 tbsp = 15 mL ต้องใช้กี่ mL V สำหรับการรักษาทั้งหมด

½ tbspทุก 12 ชั่วโมง7 วัน1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 6 kg ได้รับสั่งยา 10 mg/kg สารละลายสต็อกมี 25 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

6 kg10 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
250 mg/5 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 140.8 lb คำสั่งใช้ยาคือ 1 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 250 mg ใน 5 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

140.8 lb1 mg/kg250 mg/5 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1000 mL10 gtt/mL8 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1000 mL ภายใน 8 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1000 mL8 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
4 g500 mL? mL/h3 mg/min

ถุงบรรจุยา 4 g ใน 500 mL คำสั่งคือ 3 mg ต่อนาที ต้องตั้งปั๊มที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

4 g/500 mL3 mg/min
R = mL/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
100 หน่วย100 mLอินซูลินชนิดธรรมดา3 mL/h? หน่วย/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายอินซูลินชนิดธรรมดา 100 ยูนิตใน 100 mL ไหลด้วยอัตรา 3 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ยูนิตต่อชั่วโมง D

100 หน่วย/100 mL3 mL/h
D = หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
4 mg250 mLnorepinephrine? mL/h60 kg10 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 60 kg มีคำสั่งยา norepinephrine ที่ 10 mcg/min ถุงมี 4 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

4 mg/250 mL10 mcg/min60 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงซุป200 mLนม200 mLเยลลี่100 mLน้ำแข็งก้อน120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ425 mLปัสสาวะ500 mLปัสสาวะ250 mLปัสสาวะ200 mLสายระบายแผล40 mLอาเจียน100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

ซุป: 200 mLนม: 200 mLเยลลี่: 100 mLน้ำแข็งก้อน: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mLปัสสาวะ: 425 mLปัสสาวะ: 500 mLปัสสาวะ: 250 mLปัสสาวะ: 200 mLสายระบายแผล: 40 mLอาเจียน: 100 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL800 mL ให้แล้ว80 mL/h21:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 80 mL/h ณ 21:00 ให้ไปแล้ว 800 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL800 mL ให้แล้ว80 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 7/นาที SpO₂ 97% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 88/52 mmHg ชีพจร 88/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.5 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 7SpO₂ 97%O₂SBP 88HR 88AT 36.5 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 30/นาที SpO₂ 99% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 118/70 mmHg ชีพจร 44/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 35.2 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 30SpO₂ 99%อากาศSBP 118HR 44AT 35.2 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 151 mmol/L, กลูโคส 21 mmol/L และยูเรีย 16.4 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 151 mmol/Lกลูโคส 21 mmol/Lยูเรีย 16.4 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 139, Cl⁻ 104, HCO₃⁻ 18 mmol/L และอัลบูมิน 15 g/L จงหาแอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน AGc = AG + 0.25·(40 − อัลบูมิน)

Na⁺ 139 mmol/LCl⁻ 104 mmol/LHCO₃⁻ 18 mmol/Lอัลบูมิน 15 g/L
AGc = mmol/L
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบกระดาษลีด II นี้แสดง atrial flutter มี คลื่น flutter ต่อ QRS กี่คลื่น (ค่า n ของการนำสัญญาณ n:1)

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
คลื่น flutter ต่อ QRS =
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)จังหวะไซนัสที่มี QRS กว้างจังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)

ผู้ป่วยรายนี้มีเครื่องกระตุ้นหัวใจ แปลผลแถบ lead II คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)
  2. 2จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)
  3. 3จังหวะไซนัสที่มี QRS กว้าง
  4. 4จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · ประเมินความปวดซ้ำหลังจากยาออกฤทธิ์แล้ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ควรประเมินความปวดซ้ำหลังช่วงเวลาที่เหมาะกับยาและวิธีให้ ซึ่งแสดงว่าการรักษาได้ผลหรือไม่ และเกิดผลข้างเคียง เช่น ง่วงซึม หรือไม่

คำตอบ

D · ประเมินความปวดซ้ำหลังจากยาออกฤทธิ์แล้ว
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · "I'll stop eating all green vegetables from now on."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Vitamin K in green vegetables opposes warfarin, so a stable intake keeps the INR steady. Cutting them out suddenly can make the INR rise; bleeding signs and blood tests are correct points.

คำตอบ

A · "I'll stop eating all green vegetables from now on."
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Rectal

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rectal thermometers, suppositories and enemas can damage the rectal mucosa and introduce bacteria into the blood of a patient with almost no neutrophils. Other routes are used instead.

คำตอบ

D · Rectal
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Inform the surgeon so the procedure can be explained again before any sedation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Informed consent is the responsibility of the person doing the procedure. If the patient does not understand, the nurse pauses the process and tells the surgeon, before any sedative drug is given.

คำตอบ

D · Inform the surgeon so the procedure can be explained again before any sedation
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Stay with the patient, give oxygen as prescribed and have recent vital signs ready

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The nurse stays with the patient, starts basic support such as oxygen as prescribed and prepares a clear handover. Leaving the patient or giving unrelated medications is unsafe.

คำตอบ

B · Stay with the patient, give oxygen as prescribed and have recent vital signs ready
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · An older adult with weakness on one side that began 40 minutes ago

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sudden one-sided weakness suggests a stroke, and treatment depends on how quickly it starts. Severe kidney stone pain needs prompt pain relief, but the patient is stable.

คำตอบ

B · An older adult with weakness on one side that began 40 minutes ago
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Encouraging fluids, fibre and mobility

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Adequate fluids, a fibre-rich diet, mobility and privacy for toileting help prevent constipation. Laxatives are added if needed, especially with opioids.

คำตอบ

B · Encouraging fluids, fibre and mobility
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Acute kidney injury from rhabdomyolysis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Prolonged pressure on muscles causes rhabdomyolysis, releasing myoglobin and potassium. Myoglobin can block kidney tubules; treatment includes IV fluids and close monitoring of urine output and electrolytes.

คำตอบ

D · Acute kidney injury from rhabdomyolysis
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ขวดเพาะเชื้อจากเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เจาะเลือดเพาะเชื้อก่อนเพื่อลดการปนเปื้อน จากนั้นจึงเรียงลำดับตามมาตรฐาน (ซิเตรต ซีรั่ม เฮปาริน EDTA ฟลูออไรด์) เพื่อป้องกันไม่ให้สารเติมแต่งถูกพาจากหลอดหนึ่งไปยังหลอดถัดไปและทำให้ผลคลาดเคลื่อน

คำตอบ

A · ขวดเพาะเชื้อจากเลือด
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · โพแทสเซียมสูง ฟอสเฟตสูง กรดยูริกสูง และแคลเซียมต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อเซลล์เนื้องอกจำนวนมากสลายตัว โพแทสเซียม ฟอสเฟต และกรดนิวคลีอิก (ซึ่งกลายเป็นกรดยูริก) ไหลท่วมเข้าสู่เลือด ฟอสเฟตจับแคลเซียม แคลเซียมจึงลดลง ความเสี่ยงรวมถึงหัวใจเต้นผิดจังหวะและไตบาดเจ็บเฉียบพลันตรวจสอบกับ: Tumor Lysis Syndrome (StatPearls) · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2024)

คำตอบ

C · โพแทสเซียมสูง ฟอสเฟตสูง กรดยูริกสูง และแคลเซียมต่ำ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · 2 tablets

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

0.25 mg ÷ 0.125 mg = 2 tablets. Doses that need more than a few tablets or unusual fractions should be double-checked.

คำตอบ

B · 2 tablets
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Buccal or intranasal midazolam

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Without IV access, buccal or intranasal midazolam, or rectal diazepam, is used to stop a prolonged seizure. Nothing is put into the mouth to swallow during a seizure.

คำตอบ

C · Buccal or intranasal midazolam
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ทำให้ระดับสแตตินและความเสี่ยงต่อความเสียหายของกล้ามเนื้อสูงขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำเกรปฟรุตยับยั้งเอนไซม์ CYP3A4 เพิ่มระดับยา เช่น simvastatin และยาต้านแคลเซียมแชนเนลบางชนิด ระดับสแตตินที่สูงขึ้นเพิ่มความเสี่ยงของโรคกล้ามเนื้อ (myopathy) ผู้ป่วยได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงปริมาณมากหรือเลือกสแตตินที่ไม่ได้รับผลกระทบ

คำตอบ

D · ทำให้ระดับสแตตินและความเสี่ยงต่อความเสียหายของกล้ามเนื้อสูงขึ้น
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · เคาะได้เสียงทึบทางด้านที่ได้รับผลกระทบ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลือดในช่องเยื่อหุ้มปอดทำให้เคาะได้เสียงทึบ ขณะที่อากาศทำให้เคาะได้เสียงโปร่งมากกว่าปกติ ใน haemothorax หลอดเลือดดำที่คอมักแฟบเพราะเสียเลือด ส่วนใน tension pneumothorax จะโป่งตึง haemothorax ขนาดใหญ่มากต้องใส่ท่อระบายทรวงอกขนาดใหญ่ ทดแทนเลือด และให้ศัลยแพทย์ประเมิน

คำตอบ

A · เคาะได้เสียงทึบทางด้านที่ได้รับผลกระทบ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · อาหารมื้อใหญ่ที่มีโปรตีนสูงอาจลดประสิทธิผลของยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

มื้ออาหารที่มีโปรตีนสูงอาจแย่งการดูดซึมและการเข้าสู่สมองกับเลโวโดปา ทำให้ประสิทธิผลลดลง ผู้ป่วยมักได้รับคำแนะนำให้รับประทานยาในเวลาที่สม่ำเสมอเมื่อเทียบกับมื้ออาหาร เลโวโดปาควบคุมอาการแต่ไม่หยุดโรค

คำตอบ

B · อาหารมื้อใหญ่ที่มีโปรตีนสูงอาจลดประสิทธิผลของยา
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · เบาหวานจืดชนิด nephrogenic จากลิเทียม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ลิเทียมเป็นสาเหตุที่พบบ่อยของ nephrogenic DI ซึ่งท่อรวบรวมปัสสาวะไม่ตอบสนองต่อ ADH เดสโมเพรสซินจึงมีผลน้อย การดูแลรวมถึงให้ผู้เชี่ยวชาญทบทวนยาลิเทียม ให้เข้าถึงน้ำ และติดตามระดับโซเดียมและลิเทียม

คำตอบ

A · เบาหวานจืดชนิด nephrogenic จากลิเทียม
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ระดับที่สูงขึ้นบ่งชี้เลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อไม่ดี

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แลกเตตสูงบ่งชี้เนื้อเยื่อได้รับเลือดไม่เพียงพอและความเสี่ยงการเสียชีวิตที่สูงขึ้นในภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ช่วยนำทางการให้สารน้ำและการรายงานต่อ และตรวจซ้ำเพื่อดูการตอบสนอง

คำตอบ

D · ระดับที่สูงขึ้นบ่งชี้เลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อไม่ดี
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ปวดกระดูกลึก ๆ เพราะไขกระดูกถูกกระตุ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปัจจัยกระตุ้นโคโลนีแกรนูโลไซต์ (G-CSF) กระตุ้นไขกระดูกให้สร้างนิวโทรฟิล ซึ่งมักทำให้ปวดกระดูกลึก ๆ โดยเฉพาะที่หลัง เชิงกราน และกระดูกยาว มักจัดการด้วยยาแก้ปวดธรรมดาตามที่สั่ง ผลที่พบน้อยแต่ร้ายแรงคือม้ามแตก จึงต้องรายงานทันทีเมื่อปวดท้องส่วนบนซ้ายหรือปวดปลายไหล่ใหม่

คำตอบ

B · ปวดกระดูกลึก ๆ เพราะไขกระดูกถูกกระตุ้น
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · ตกขาวสีชมพูถึงน้ำตาล (lochia serosa)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

lochia serosa คาดว่าจะพบตั้งแต่ประมาณวันที่ 4 ถึงวันที่ 10 ลิ่มเลือดขนาดใหญ่หรือการกลับมามีเลือดสีแดงสดออกมากอีกชี้ถึงเนื้อเยื่อตกค้างหรือมดลูกเข้าอู่ช้า (subinvolution) กลิ่นเหม็นชี้ถึงการติดเชื้อ

คำตอบ

B · ตกขาวสีชมพูถึงน้ำตาล (lochia serosa)
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · เฝ้าติดตามต่อไป รูปแบบนี้ไม่เป็นอันตราย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

นี่คือ early deceleration ซึ่งเกิดจากศีรษะถูกกดในระยะการเจ็บครรภ์คลอดเข้าสู่ระยะเร่ง เมื่อความแปรปรวนปานกลางถือว่าน่าอุ่นใจ และไม่ต้องแทรกแซงนอกจากเฝ้าติดตามต่อ

คำตอบ

B · เฝ้าติดตามต่อไป รูปแบบนี้ไม่เป็นอันตราย
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · A high-energy, high-fat diet with fat-soluble vitamin supplements

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Children with CF need more energy than usual because of malabsorption and the work of breathing. A high-energy diet with enzymes and extra vitamins A, D, E and K is standard; extra salt may be needed.

คำตอบ

D · A high-energy, high-fat diet with fat-soluble vitamin supplements
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · A catheter-related bloodstream infection

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Fever and rigors linked to flushing or use of a central line strongly suggest line infection. Blood cultures are taken (often from the line and a peripheral vein) and IV antibiotics are started urgently, especially if the child is neutropenic.

คำตอบ

D · A catheter-related bloodstream infection
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · โรคเครียดเฉียบพลัน (acute stress disorder)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคเครียดเฉียบพลันเกิดตั้งแต่ 3 วันถึง 1 เดือนหลังเหตุการณ์สะเทือนใจ หากอาการคงอยู่นานกว่า 1 เดือนจึงวินิจฉัยเป็น PTSD ICD-11 ไม่มีการวินิจฉัยนี้ และอธิบายปฏิกิริยาความเครียดเฉียบพลัน (acute stress reaction) ว่าเป็นการตอบสนองปกติ ไม่ใช่โรค

คำตอบ

B · โรคเครียดเฉียบพลัน (acute stress disorder)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ประเมินทางกายรวมถึงสัญญาณชีพ และทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจตามนโยบาย ก่อนสันนิษฐานว่าเป็นแพนิก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ต้องแยกสาเหตุทางกาย เช่น กล้ามเนื้อหัวใจตายหรือภาวะลิ่มเลือดอุดตันในปอดออกก่อน "diagnostic overshadowing" คือการสันนิษฐานว่าอาการเป็นเรื่องทางจิตเวช เป็นความผิดพลาดที่พบบ่อยและอันตราย

คำตอบ

A · ประเมินทางกายรวมถึงสัญญาณชีพ และทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจตามนโยบาย ก่อนสันนิษฐานว่าเป็นแพนิก
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 8.9 mL

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

8.8767 → 8

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

8.8767 → 7
7 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 8 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (67) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 8.9 mL

คำตอบ

x = 8.9 mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 105 mL

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรต่อขนาดยา

½ tbsp = 0.5·15 = 7.5 mL

ทั้งคอร์ส

V = 7.5 mL × 2/วัน × 7 = 105 mL

คำตอบ

V = 105 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2.4 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 10·6 = 60 mg

ปริมาตร

V = 60/25 = 2.4 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 2.4 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.3 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

140.8/2.2 = 64 kg

ขนาดยา

1·64 = 64 mg

ปริมาตร

V = (64/250)·5 = 1.28 ≈ 1.3 mL

คำตอบ

V = 1.3 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 21 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

8·60 = 480 min

อัตราการหยด

R = 1000·10/480 = 20.83 ≈ 21 gtt/min

คำตอบ

R = 21 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 21 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 22.5 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

4000 mg/500 mL = 8 mg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

3·60 = 180 mg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 180/8 = 22.5 mL/h

คำตอบ

R = 22.5 mL/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 3 หน่วย/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

100/100 = 1 หน่วย/mL

ยูนิตต่อชั่วโมง

D = 3·1 = 3 หน่วย/h

คำตอบ

D = 3 หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 37.5 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

4 000/250 = 16 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

10·60 = 600 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 600/16 = 37.5 mL/h

คำตอบ

R = 37.5 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 245 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 200 + 200 + 100 = 500 mL
น้ำแข็งก้อน: 120/2 = 60 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·8 = 1000 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1760 mL

สารน้ำออกรวม

425 + 500 + 250 + 200 + 40 + 100 = 1515 mL

ดุล

B = 1760 − 1515 = 245 mL

คำตอบ

B = 245 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 2.5 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 800 = 200 mL

เวลา

t = 200/80 = 2.5 h

คำตอบ

t = 2.5 h

นั่นคือประมาณ 2 h 30 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 23:30

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 8

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 7/min → 3
SpO₂ 97% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 88 mmHg → 3
HR 88/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.5 °C → 0

บวก

NEWS2 = 3 + 0 + 2 + 3 + 0 + 0 + 0 = 8

คำตอบ

NEWS2 = 8
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 30/min → 3
SpO₂ 99% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 44/min → 1
ตื่นตัว (A) → 0
T 35.2 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 0 + 1 + 0 + 1 = 5
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 339 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·151 + 21 + 16.4 = 339.4 ≈ 339 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 339 mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: AGc = 23.25 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 139 − (104 + 18) = 17

ค่าแก้ไขสำหรับอัลบูมิน

17 + 0.25·(40 − 15) = 23.25 mmol/L

คำตอบ

AGc = 23.25 mmol/L

สูงกว่าประมาณ 12 หลังแก้ไข: แอนไอออนแก๊ปสูง

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: คลื่น flutter ต่อ QRS = 4

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

คลื่น flutter

F–F = 5 ช่องเล็ก = 0.20 วินาที → 1500 ÷ 5 = 300 ครั้งต่อนาที

คลื่น QRS

R–R = 20 ช่องเล็ก = 0.80 วินาที → 1500 ÷ 20 = 75 ครั้งต่อนาที
อัตราส่วนการนำสัญญาณ = 300 ÷ 75 = 4:1

คำตอบ

คลื่น flutter ต่อ QRS = 4
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ: สัญญาณจากเครื่องกระตุ้นหัวใจปรากฏเป็นสไปก์กระตุ้นแนวตั้งแคบ หลังสไปก์ห้องล่าง QRS จะกว้าง (0.12 s ขึ้นไป) เพราะสัญญาณกระจายจากสายนำผ่านกล้ามเนื้อแทนระบบนำไฟฟ้า การกระตุ้นห้องล่างขวามักมีคอมเพล็กซ์ส่วนใหญ่เป็นลบใน lead II สไปก์ก่อนคลื่น P แต่ละอันหมายถึงการกระตุ้นห้องบน และเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV) แสดงสไปก์ห้องบนและคลื่น P จากนั้นหลังช่วงหน่วง AV ที่ตั้งโปรแกรมไว้ จึงมีสไปก์ห้องล่างและ QRS กว้าง Capture หมายถึงสไปก์ทุกอันตามด้วยการเกิด depolarisation Failure to capture คือสไปก์ที่ไม่มีคลื่น P หรือ QRS ตามหลัง ส่วน failure to sense (สไปก์ที่ไม่สนใจจังหวะของผู้ป่วยเอง) และ failure to pace (ไม่มีสไปก์เมื่อถึงเวลา) เป็นความผิดปกติแบบคลาสสิกอีกสองอย่าง

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 22 ช่องเล็ก 1500 ÷ 22 ≈ 68 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.88 วินาที
3. คลื่น P: คลื่น P แต่ละอันตามหลังสไปก์กระตุ้นของมันเอง (กระตุ้นห้องบน)
4. ช่วง AV: สไปก์ที่สองมาหลังสไปก์แรก 0.18 s (ช่วงหน่วง AV ที่ตั้งโปรแกรมไว้)
5. QRS: 0.16 s กว้าง ตามหลังสไปก์ที่สองทันที (กระตุ้นห้องล่าง)

การแปลผล

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)

คำตอบ

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)

QRS ที่เกิดจากการกระตุ้นนั้นกว้างโดยธรรมชาติ อย่าเรียกว่า bundle branch block หรือจังหวะห้องล่าง

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions