ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Before fitting anti-embolism stockings, what should the nurse do?

  1. AFit them over existing bandages or wounds
  2. BFit the tightest size available so the stockings give the best effect
  3. CMeasure the legs to get the right size and check for arterial disease
  4. DChoose a size by looking at the patient's shoe size and weight
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A collapsed patient is unresponsive and making only occasional slow gasps. What should the nurse do?

  1. ATreat it as not breathing normally, call for help and start CPR
  2. BWait to see whether the gasps become regular
  3. CPlace the patient in the recovery position and keep observing them
  4. DGive a sip of water to clear the throat
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Which IV fluid can be given with packed red blood cells in the same line?

  1. A5% dextrose in 0.45% sodium chloride
  2. B5% dextrose in water
  3. C0.9% sodium chloride
  4. DLactated Ringer’s (Hartmann’s) solution
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

แนวทางใดป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่เกี่ยวข้องกับสายสวนปัสสาวะได้ดีที่สุด เมื่อจำเป็นต้องใส่สายสวนอย่างชัดเจน?

  1. Aใส่ด้วยเทคนิคปราศจากเชื้อ ใช้ระบบปิด และทบทวนความจำเป็นทุกวัน
  2. Bถอดต่อถุงเป็นประจำเพื่อให้เทปัสสาวะง่ายขึ้น
  3. Cเปลี่ยนสายสวนทุกวันเพื่อให้สะอาดและไม่มีคราบตะกรัน
  4. Dวางถุงไว้บนเตียงในระดับเดียวกับกระเพาะปัสสาวะ
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

จอมอนิเตอร์หัวใจแสดงเส้นตรง (asystole) ของผู้ป่วย แต่ผู้ป่วยนั่งอยู่และพูดได้ พยาบาลทำอะไรก่อน?

  1. Aเริ่มกดหน้าอกทันที
  2. Bเรียกทีมช่วยฟื้นคืนชีพ
  3. Cเตรียมเครื่องกระตุกหัวใจเพื่อช็อก
  4. Dตรวจผู้ป่วยและสายนำสัญญาณ (electrode leads)
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient with MRSA in a wound is on contact precautions. Which instruction to the nursing assistant is correct?

  1. ANo special precautions are needed if the wound is covered with a dressing
  2. BOnly wear gloves when touching the wound itself; skin and bedding are safe
  3. CWear a respirator mask in the room, because MRSA in a wound spreads through the air to others
  4. DWear a gown and gloves for contact with the patient or the room, and use dedicated equipment
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which measure helps reduce the risk of surgical site infection?

  1. AChanging the wound dressing every hour
  2. BRemoving hair, if needed, with clippers rather than a razor
  3. CShaving the area with a razor the night before surgery
  4. DLeaving the patient cool during surgery to slow bacterial growth
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with small cell lung cancer has hyponatraemia, concentrated urine and no signs of dehydration. Which condition and first measure fit best?

  1. ACushing's syndrome, managed with potassium
  2. BDehydration, managed with an IV fluid bolus
  3. CDiabetes insipidus, managed with extra fluids
  4. DSIADH, often managed first with fluid restriction
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดมีแลคเตต 2.1 mmol/L ตอนรับเข้า และ 4.3 mmol/L สองชั่วโมงต่อมา ทั้งที่ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำ ผลนี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aการตอบสนองปกติต่อสารน้ำทางหลอดเลือดดำในชั่วโมงแรก ๆ
  2. Bการทำงานของกล้ามเนื้อที่คาดไว้จากอาการหนาวสั่นเมื่อมีไข้
  3. Cการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อแย่ลงซึ่งต้องรายงานเร่งด่วน
  4. Dการไหลเวียนดีขึ้นเมื่อสารน้ำเริ่มออกฤทธิ์
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

พยาบาลควรรายงานผลของผู้ป่วยรายใดก่อน?

  1. AHbA1c 7.4% (57 mmol/mol) ในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2
  2. Bคอเลสเตอรอลรวมสูงกว่าเป้าหมายเล็กน้อย
  3. Cน้ำตาล 42 mg/dL (2.3 mmol/L) ในผู้ป่วยที่เหงื่อออกและสับสน
  4. Dครีเอตินิน 1.6 mg/dL (141 µmol/L) ในผู้ป่วย CKD ที่ทราบและคงที่
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient with a peanut allergy is taught to use an adrenaline auto-injector. Which statement is correct?

  1. ACall emergency services after using it, even if symptoms improve
  2. BUse it only if the antihistamine has not worked after an hour
  3. CThere is no need to see a doctor if the swelling goes down
  4. DKeep it at home so it is not lost
12.เภสัชวิทยายาก

Why do infants absorb more of a topical corticosteroid than adults?

  1. ATheir skin contains no blood vessels
  2. BThey have more skin area per kilogram and thinner skin
  3. CInfants do not absorb topical drugs at all
  4. DTheir liver changes the cream into a much stronger form
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

varenicline ช่วยให้ผู้คนเลิกบุหรี่ได้อย่างไร?

  1. Aกระตุ้นบางส่วนและปิดกั้นบางส่วนของตัวรับนิโคติน
  2. Bทำให้บุหรี่มีรสโลหะ การสูบจึงรู้สึกไม่น่าพอใจ
  3. Cเร่งการกำจัดนิโคตินโดยตับ
  4. Dทดแทนนิโคตินผ่านผิวหนังเหมือนแผ่นแปะนิโคติน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หลังเกิดปฏิกิริยา anaphylaxis จากผึ้งต่อยที่ตอบสนองต่อ adrenaline (epinephrine) ผู้ป่วยขอกลับบ้านทันที คำแนะนำใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aอยู่สังเกตอาการ แล้วกลับบ้านพร้อมเครื่องฉีด adrenaline อัตโนมัติและการสอน
  2. Bกลับบ้านและรับประทานยาแก้แพ้เฉพาะเมื่อคอบวม
  3. Cกลับบ้านทันที เพราะ anaphylaxis ไม่เกิดซ้ำเมื่อ adrenaline ได้ผลแล้ว
  4. Dอยู่โรงพยาบาลอย่างน้อยสองสัปดาห์เพื่อรับยาแก้แพ้ทางหลอดเลือดดำทุกวัน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยได้รับฟีนิโทอินผ่านสายให้อาหารทางจมูกและกระเพาะอาหาร (nasogastric tube) ร่วมกับอาหารทางสายแบบต่อเนื่อง พยาบาลควรทราบประเด็นใด?

  1. Aอาหารทางสายอาจลดการดูดซึมฟีนิโทอิน จึงมักหยุดให้อาหารช่วงรอบเวลาให้ยา
  2. Bต้องบดฟีนิโทอินและผสมลงในถุงอาหารทางสาย
  3. Cฟีนิโทอินทำให้อาหารทางสายจับตัวเป็นก้อน จึงห้ามใช้ทั้งสองอย่างในผู้ป่วยรายเดียวกัน
  4. Dอาหารทางสายเพิ่มระดับฟีนิโทอินและทำให้เกิดพิษภายในไม่กี่ชั่วโมง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยมีอาการชักแบบเกร็งกระตุกทั้งตัว (tonic-clonic) ที่มีผู้เห็นเหตุการณ์ หลังจากนั้นแขนซ้ายอ่อนแรง และอาการอ่อนแรงดีขึ้นในช่วงไม่กี่ชั่วโมงต่อมา การแปลผลที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aอาจเป็นอาการอ่อนแรงหลังชัก (postictal หรือ Todd's paresis) แต่ยังต้องวินิจฉัยแยกโรคหลอดเลือดสมองออก
  2. Bความเหนื่อยล้าปกติหลังชักที่ไม่ต้องประเมินเพิ่มเติมหรือถ่ายภาพวินิจฉัยใด ๆ เลย
  3. Cสัญญาณว่าผู้ป่วยแกล้งทำเป็นอ่อนแรง
  4. Dเป็นโรคหลอดเลือดสมองแน่นอน จึงไม่ต้องสนใจการชัก
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

รูปแบบอิเล็กโทรไลต์ใดเป็นลักษณะทั่วไปของกลุ่มอาการสลายเนื้องอก?

  1. Aโพแทสเซียมต่ำ ฟอสเฟตต่ำ และกรดยูริกต่ำ
  2. Bโพแทสเซียม ฟอสเฟต และกรดยูริกสูง; แคลเซียมต่ำ
  3. Cโซเดียมและแคลเซียมสูง กรดยูริกต่ำ
  4. Dโพแทสเซียมและฟอสเฟตต่ำ แคลเซียมสูง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

หลังจากไออย่างรุนแรง เครื่องหมายภายนอกบนสายให้อาหารทางจมูกของผู้ป่วยเคลื่อนไป 10 cm ถึงเวลาให้อาหาร พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aเริ่มให้อาหารช้า ๆ และเฝ้าดูว่าไอหรือไม่
  2. Bดันสายกลับไปที่เครื่องหมายเดิมแล้วเริ่มให้อาหาร
  3. Cให้ยาอย่างเดียวและเก็บอาหารไว้ทีหลัง
  4. Dไม่ใช้สายจนกว่าจะยืนยันตำแหน่งตามนโยบาย
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman who has had a caesarean asks when she can drive again. Which answer is most accurate?

  1. AWhen she can brake hard without pain
  2. BThe same day she is discharged
  3. CNever before 6 months
  4. DOnly after her stitches are removed by a doctor
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman received an opioid IV 30 minutes ago. The tracing now shows minimal variability but no decelerations. What is the most likely cause?

  1. AProlapse of the umbilical cord
  2. BThe opioid's effect on the fetal brain
  3. CSevere fetal anaemia from Rh disease
  4. DPlacental abruption
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which snack is safest for a 2-year-old?

  1. AWhole grapes from the fruit bowl
  2. BA handful of whole peanuts
  3. CA small bowl of popcorn
  4. DSmall pieces of soft cooked vegetables
22.การพยาบาลเด็กยาก

After successful treatment of anaphylaxis, why is the child observed for several hours?

  1. ASymptoms can return even after recovery
  2. BObservation is only needed for legal reasons
  3. CAdrenaline always causes a dangerous rash later
  4. DThe child must stay until antibody tests come back
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยพูดว่า "ฉันจะเป็นนักร้องชื่อดัง และจะซื้อโรงพยาบาลนี้ทั้งหลังเลย" การตอบข้อใดใช้เทคนิคการแสดงความสงสัย (voicing doubt) ได้ดีที่สุด?

  1. A"ทำไมคุณถึงอยากซื้อโรงพยาบาลคะ"
  2. B"คุณก็รู้ว่าไม่จริงเลยสักนิด"
  3. C"ฟังแล้วเชื่อได้ยากนะคะ"
  4. D"วิเศษมากเลยค่ะ คุณจะเริ่มเมื่อไรคะ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ปกครองของวัยรุ่นอายุ 16 ปีที่รับประทานยากระตุ้นสำหรับ ADHD บอกว่าเพื่อน ๆ ของลูกชายขอยาเม็ดของเขาอยู่เรื่อย ๆ พยาบาลควรสอนอะไร?

  1. Aให้เพื่อนในขนาดที่น้อยลงหากพวกเขาขอ เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียง
  2. Bหยุดยาเพื่อไม่ให้มีความเสี่ยงที่จะแบ่งให้ผู้อื่น
  3. Cแบ่งได้ ตราบเท่าที่เพื่อนอายุเท่ากัน
  4. Dเก็บยาไว้อย่างปลอดภัยและไม่แบ่งให้ใคร เพราะยากระตุ้นเป็นยาควบคุม
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
0.84853 mL? mLปัดเป็น 0.01 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณขนาดยาฉีดปริมาณน้อยได้ 0.84853 mL กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นหนึ่งในร้อย mL ที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

0.84853 mL
x = mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
3 ถ้วย? mL2 fl oz? mL2½ tsp? mL2 tbsp? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 3 ถ้วย จาก ชา, 2 fl oz จาก น้ำผลไม้, 2½ tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, 2 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
30 kg2 mg/kg/วัน3× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 30 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 2 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 3 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

30 kg2 mg/kg/วัน3× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
25%สารละลายตั้งต้นV₁ = ? mL

คุณต้องเตรียมสารละลาย 2.5% (w/v) ปริมาตร 100 mL จากสารละลายสต็อก 25% (w/v) ต้องใช้สารละลายตั้งต้นปริมาตรเท่าใด V₁

C₁ = 25%C₂ = 2.5%V₂ = 100 mL
V₁ = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
880 mLเหลือ? mL/h7 h เหลือ

สั่งให้ 1000 mL ภายใน 10 ชั่วโมง หลังจาก 3 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 880 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1000 mL / 10 hหลัง 3 h: 880 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
500 mg250 mL15 gtt/mL40 mg/h? gtt/min

ยา 500 mg ถูกเจือจางใน 250 mL และให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุด 15 gtt/mL คำสั่งคือ 40 mg ต่อชั่วโมง จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

500 mg/250 mL40 mg/h15 gtt/mL
R = gtt/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
25 000 หน่วย500 mLheparin? mL/h108 kg12 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 25 000 ยูนิตใน 500 mL คำสั่งคือ 12 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 108 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

25 000 หน่วย/500 mL12 หน่วย/kg/h108 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
800 mg500 mLdopamine6 mL/h83 kg? mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย dopamine 800 mg ใน 500 mL ไหลด้วยอัตรา 6 mL/h ผู้ป่วยหนัก 83 kg ผู้ป่วยได้รับขนาดยา D เท่าใดใน mcg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

800 mg/500 mL6 mL/h83 kg
D = mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงซุป250 mLเยลลี่120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ175 mLปัสสาวะ325 mLปัสสาวะ425 mLปัสสาวะ400 mLสายระบายแผล40 mLอาเจียน100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

ซุป: 250 mLเยลลี่: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL250 mL ให้แล้ว80 mL/h10:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 80 mL/h ณ 10:30 ให้ไปแล้ว 250 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL250 mL ให้แล้ว80 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: บกพร่อง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.52PaCO₂mmHg354551HCO₃⁻mmol/L222640ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.52, PaCO₂ 51 mmHg (6.8 kPa) และ HCO₃⁻ 40 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.52PaCO₂ 51 mmHg (6.8 kPa)HCO₃⁻ 40 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.32PaCO₂mmHg354536HCO₃⁻mmol/L222618การชดเชยที่เหมาะสมมีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติมมีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม: pH 7.32, PaCO₂ 36 mmHg (4.8 kPa), HCO₃⁻ 18 mmol/L เปรียบเทียบ PaCO₂ ที่วัดได้กับสูตรของวินเทอร์ ให้คลิกการแปลผลของคุณ

pH 7.32PaCO₂ 36 mmHg (4.8 kPa)HCO₃⁻ 18 mmol/L
  1. 1การชดเชยที่เหมาะสม
  2. 2มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Bazett QTc = QT/√RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะไซนัสที่มี QRS กว้างจังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่างAV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

ผู้ป่วยรายนี้มีเครื่องกระตุ้นหัวใจ แปลผลแถบ lead II คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะไซนัสที่มี QRS กว้าง
  2. 2จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)
  3. 3จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง
  4. 4AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Measure the legs to get the right size and check for arterial disease

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Wrong-sized stockings can cause skin damage or a tourniquet effect. They are not used in significant peripheral arterial disease, and the skin is checked daily.

คำตอบ

C · Measure the legs to get the right size and check for arterial disease
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Treat it as not breathing normally, call for help and start CPR

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Agonal gasps are common in the first minutes after cardiac arrest. They must not be mistaken for breathing; CPR is started and an AED fetched straight away.

คำตอบ

A · Treat it as not breathing normally, call for help and start CPR
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · 0.9% sodium chloride

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Only 0.9% sodium chloride is compatible with blood. Dextrose (glucose) solutions can cause red cells to clump and break down, and the calcium in lactated Ringer’s (Hartmann’s) can cause clotting.

คำตอบ

C · 0.9% sodium chloride
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · ใส่ด้วยเทคนิคปราศจากเชื้อ ใช้ระบบปิด และทบทวนความจำเป็นทุกวัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การป้องกัน CAUTI ประกอบด้วยการใส่ด้วยเทคนิคปราศจากเชื้อ ระบบปิดโดยให้ถุงอยู่ต่ำกว่ากระเพาะปัสสาวะและปัสสาวะไหลสะดวก และการทบทวนทุกวันเพื่อถอดสายเมื่อไม่จำเป็นอีกต่อไป การเปลี่ยนสายบ่อยและการเปิดระบบปิดเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

คำตอบ

A · ใส่ด้วยเทคนิคปราศจากเชื้อ ใช้ระบบปิด และทบทวนความจำเป็นทุกวัน
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · ตรวจผู้ป่วยและสายนำสัญญาณ (electrode leads)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่พูดได้มีชีพจร ดังนั้นเส้นตรงเกือบแน่นอนว่าเป็นปัญหาของสายนำหรือขั้วไฟฟ้า พยาบาลประเมินผู้ป่วยและแก้ไขสายนำ การช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) และการกระตุกหัวใจใช้กับผู้ป่วยที่หัวใจหยุดเต้นจริง

คำตอบ

D · ตรวจผู้ป่วยและสายนำสัญญาณ (electrode leads)
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Wear a gown and gloves for contact with the patient or the room, and use dedicated equipment

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

MRSA spreads through direct contact and contaminated surfaces. Gown and gloves, hand hygiene and dedicated equipment prevent transmission; a respirator is not needed for contact precautions.

คำตอบ

D · Wear a gown and gloves for contact with the patient or the room, and use dedicated equipment
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Removing hair, if needed, with clippers rather than a razor

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Razors cause micro-abrasions that increase infection risk, so hair is removed only if necessary with clippers just before surgery. Keeping patients warm and good skin preparation also help.

คำตอบ

B · Removing hair, if needed, with clippers rather than a razor
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · SIADH, often managed first with fluid restriction

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In SIADH, excess ADH makes the kidneys retain water, so blood sodium is diluted while urine is concentrated. Small cell lung cancer is a classic cause; fluid restriction is a common first step.

คำตอบ

D · SIADH, often managed first with fluid restriction
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · การไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อแย่ลงซึ่งต้องรายงานเร่งด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แลคเตตที่เพิ่มขึ้นทั้งที่ให้สารน้ำบ่งชี้ว่าเนื้อเยื่อยังได้รับเลือดไม่เพียงพอและภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดหรือภาวะช็อกจากการติดเชื้อแย่ลง พยาบาลรายงานทันที อาจต้องให้สารน้ำเพิ่ม ยากระตุ้นหลอดเลือด และควบคุมแหล่งติดเชื้อ และตรวจแลคเตตซ้ำตรวจสอบกับ: Lactate Test · MedlinePlus (NIH) (2024); Septic shock · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

C · การไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อแย่ลงซึ่งต้องรายงานเร่งด่วน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · น้ำตาล 42 mg/dL (2.3 mmol/L) ในผู้ป่วยที่เหงื่อออกและสับสน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำตาลในเลือดต่ำที่มีอาการอาจนำไปสู่การชักและสมองบาดเจ็บอย่างรวดเร็ว จึงรักษาทันทีตามโปรโตคอล ผลอื่นเป็นแบบเรื้อรังหรือคงที่ และคุยกันภายหลังได้ตรวจสอบกับ: Low blood sugar · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

C · น้ำตาล 42 mg/dL (2.3 mmol/L) ในผู้ป่วยที่เหงื่อออกและสับสน
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Call emergency services after using it, even if symptoms improve

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Anaphylaxis can recur after the adrenaline wears off (a biphasic reaction). The person always calls for help after using it, carries two auto-injectors and uses adrenaline early.

คำตอบ

A · Call emergency services after using it, even if symptoms improve
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · They have more skin area per kilogram and thinner skin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Infants have a high surface area-to-weight ratio and a thinner skin barrier, so topical drugs reach higher systemic levels. Nappies can act as an occlusive dressing and increase absorption further.

คำตอบ

B · They have more skin area per kilogram and thinner skin
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · กระตุ้นบางส่วนและปิดกั้นบางส่วนของตัวรับนิโคติน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Varenicline เป็นตัวกระตุ้นบางส่วนที่ตัวรับนิโคตินิกอะเซทิลโคลีน ลดความอยากและอาการถอนนิโคติน และทำให้การสูบบุหรี่ให้ความพึงพอใจน้อยลง คลื่นไส้พบได้บ่อย และผู้ป่วยได้รับการขอให้แจ้งการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์

คำตอบ

A · กระตุ้นบางส่วนและปิดกั้นบางส่วนของตัวรับนิโคติน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · อยู่สังเกตอาการ แล้วกลับบ้านพร้อมเครื่องฉีด adrenaline อัตโนมัติและการสอน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปฏิกิริยาแบบสองระยะ (biphasic) อาจเกิดขึ้นหลายชั่วโมงหลังปฏิกิริยาแรกหายแล้ว ผู้ป่วยจึงได้รับการสังเกตอาการเป็นระยะเวลาที่กำหนดตามความรุนแรงและแนวทางในท้องถิ่น ก่อนจำหน่ายผู้ป่วยจะได้รับเครื่องฉีด adrenaline อัตโนมัติพร้อมการฝึกสอน แผนเป็นลายลักษณ์อักษร และการส่งต่อไปยังหน่วยบริการด้านภูมิแพ้

คำตอบ

A · อยู่สังเกตอาการ แล้วกลับบ้านพร้อมเครื่องฉีด adrenaline อัตโนมัติและการสอน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · อาหารทางสายอาจลดการดูดซึมฟีนิโทอิน จึงมักหยุดให้อาหารช่วงรอบเวลาให้ยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาหารทางสายอาจจับกับฟีนิโทอินและลดปริมาณที่ดูดซึมได้อย่างมาก โดยทั่วไปแนวทางปฏิบัติของแต่ละสถานพยาบาลจะให้หยุดอาหารทางสายก่อนและหลังให้ยา และล้างสาย ต้องติดตามระดับยา

คำตอบ

A · อาหารทางสายอาจลดการดูดซึมฟีนิโทอิน จึงมักหยุดให้อาหารช่วงรอบเวลาให้ยา
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · อาจเป็นอาการอ่อนแรงหลังชัก (postictal หรือ Todd's paresis) แต่ยังต้องวินิจฉัยแยกโรคหลอดเลือดสมองออก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Todd's paresis คืออาการอ่อนแรงชั่วคราวหลังการชัก ซึ่งมักหายภายในไม่กี่ชั่วโมงถึงสองสามวัน เนื่องจากโรคหลอดเลือดสมองอาจทำให้เกิดการชักและมีอาการเหมือนกัน ผู้ป่วยจึงยังต้องได้รับการประเมินอย่างครบถ้วนและมักต้องถ่ายภาพวินิจฉัย

คำตอบ

A · อาจเป็นอาการอ่อนแรงหลังชัก (postictal หรือ Todd's paresis) แต่ยังต้องวินิจฉัยแยกโรคหลอดเลือดสมองออก
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · โพแทสเซียม ฟอสเฟต และกรดยูริกสูง; แคลเซียมต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การสลายเนื้องอกปล่อยโพแทสเซียม ฟอสเฟต และกรดนิวคลีอิก (ทำให้กรดยูริกสูง) ฟอสเฟตจับแคลเซียมจึงทำให้แคลเซียมต่ำ ผลึกแคลเซียมฟอสเฟตและกรดยูริกอาจทำลายไต

คำตอบ

B · โพแทสเซียม ฟอสเฟต และกรดยูริกสูง; แคลเซียมต่ำ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ไม่ใช้สายจนกว่าจะยืนยันตำแหน่งตามนโยบาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความยาวภายนอกที่เปลี่ยนไปหมายความว่าสายอาจเคลื่อน การดันกลับโดยไม่เห็นภาพไม่ปลอดภัย ไม่ใช้สายจนกว่าจะยืนยันตำแหน่งด้วย pH หรือเอกซเรย์ หรือเปลี่ยนสายใหม่

คำตอบ

D · ไม่ใช้สายจนกว่าจะยืนยันตำแหน่งตามนโยบาย
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · When she can brake hard without pain

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

There is no fixed time. She can drive when she can brake suddenly, look over her shoulder and wear a seat belt comfortably. Many women need about 4 to 6 weeks, and insurance rules may apply.

คำตอบ

A · When she can brake hard without pain
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · The opioid's effect on the fetal brain

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Opioids, magnesium sulfate and fetal sleep can temporarily reduce variability. Without decelerations, it is likely drug-related, but the tracing should be watched for return of variability.

คำตอบ

B · The opioid's effect on the fetal brain
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Small pieces of soft cooked vegetables

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Round, firm foods such as whole grapes, nuts and popcorn can block a young child's airway. Soft foods cut into small pieces are safer, and children should always sit down and be supervised while eating.

คำตอบ

D · Small pieces of soft cooked vegetables
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Symptoms can return even after recovery

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Some children have a biphasic reaction, with symptoms returning hours after initial recovery without further exposure. They are observed for a period set by guidelines, discharged with an action plan and auto-injectors, and referred to an allergy service.

คำตอบ

A · Symptoms can return even after recovery
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · "ฟังแล้วเชื่อได้ยากนะคะ"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การแสดงความสงสัย (voicing doubt) ทำให้ผู้ป่วยรู้ว่าพยาบาลไม่เชื่อตามนั้น โดยไม่ก่อให้เกิดการเผชิญหน้า การโต้เถียงมักทำให้ความเชื่อแบบหลงผิดแน่นแฟ้นขึ้น ส่วนการเห็นด้วยจะตอกย้ำความเชื่อนั้น

คำตอบ

C · "ฟังแล้วเชื่อได้ยากนะคะ"
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · เก็บยาไว้อย่างปลอดภัยและไม่แบ่งให้ใคร เพราะยากระตุ้นเป็นยาควบคุม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยากระตุ้นอาจถูกนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ เช่น เพื่อการเรียนหรือเพื่อความบันเทิง เป็นยาควบคุม จึงสำคัญที่จะเก็บอย่างปลอดภัย นับจำนวนเม็ดยา และไม่แบ่งให้ผู้อื่น

คำตอบ

D · เก็บยาไว้อย่างปลอดภัยและไม่แบ่งให้ใคร เพราะยากระตุ้นเป็นยาควบคุม
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 0.85 mL

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนร้อย

0.84853 → 4

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

0.84853 → 8
8 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 4 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (53) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 0.85 mL

คำตอบ

x = 0.85 mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 822.5 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

3 ถ้วย = 3·240 = 720 mL
2 fl oz = 2·30 = 60 mL
2½ tsp = 2.5·5 = 12.5 mL
2 tbsp = 2·15 = 30 mL

บวก

V = 720 + 60 + 12.5 + 30 = 822.5 mL

คำตอบ

V = 822.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 20 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

2·30 = 60 mg

ต่อครั้ง

D = 60/3 = 20 mg

คำตอบ

D = 20 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V₁ = 10 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ปริมาตรของสารละลายตั้งต้น

V₁ = 2.5·100/25 = 10 mL

คำตอบ

V₁ = 10 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 125.7 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1000/10 = 100 mL/h

อัตราใหม่

R = 880/7 = 125.7 mL/h

คำตอบ

R = 125.7 mL/h

นี่เป็นการเพิ่มมากกว่า 25%: โรงพยาบาลส่วนใหญ่กำหนดให้ติดต่อผู้สั่งยาแทนการเร่งให้ทัน และประเมินผู้ป่วยว่ามีภาวะน้ำเกินหรือไม่

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 5 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

500/250 = 2 mg/mL

ปริมาตรต่อชั่วโมง

40/2 = 20 mL/h

อัตราการหยด

R = 20·15/60 = 5 gtt/min

คำตอบ

R = 5 gtt/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 25.9 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

12·108 = 1 296 หน่วย/h

ความเข้มข้น

25 000/500 = 50 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1296/50 = 25.92 ≈ 25.9 mL/h

คำตอบ

R = 25.9 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 1.9 mcg/kg/min

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

800 000/500 = 1600 mcg/mL

ไมโครกรัมต่อนาที

6·1600 = 9600 mcg/h
9600/60 = 160 mcg/min

ต่อกิโลกรัม

D = 160/83 = 1.928 ≈ 1.9 mcg/kg/min

คำตอบ

D = 1.9 mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 970 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 250 + 120 = 370 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50·8 = 400 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
I = 970 mL

คำตอบ

I = 970 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 3.1 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 250 = 250 mL

เวลา

t = 250/80 = 3.125 ≈ 3.1 h

คำตอบ

t = 3.1 h

นั่นคือประมาณ 3 h 08 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 13:38

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 85

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: บกพร่อง → 20
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 30 + 20 + 20 + 0 = 85

คำตอบ

MFS = 85
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงต่ำ

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก → 2
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น → 2
การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด → 4
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 2 + 4 + 2 + 4 + 1 + 3 = 16

ระดับความเสี่ยง

16 → เสี่ยงต่ำ

คำตอบ

เสี่ยงต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ชดเชยบางส่วน

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.52: ภาวะด่างในเลือด (สูงกว่า 7.45)
PaCO₂ 51 mmHg: สูง (35–45)
HCO₃⁻ 40 mmol/L: สูง (22–26)

การชดเชย

ชดเชยบางส่วน

คำตอบ

ชดเชยบางส่วน
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: การชดเชยที่เหมาะสม

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

1.5·18 + 8 = 35 → 33–37 mmHg

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 36 mmHg → การชดเชยที่เหมาะสม

คำตอบ

การชดเชยที่เหมาะสม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.46 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 11.5 × 0.04 = 0.46 s
RR = 25 × 0.04 = 1.00 s

สูตรของ Bazett

QTc = 0.46/√1.00 = 0.46/1 = 0.46 s

คำตอบ

QTc = 0.46 s

อยู่ระหว่างขีดจำกัดปกติของชาย (ประมาณ 0.45 วินาที) และหญิง (ประมาณ 0.46 วินาที): อยู่ก้ำกึ่ง ขึ้นอยู่กับเอกสารอ้างอิงที่ใช้ (460 ms)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ: สัญญาณจากเครื่องกระตุ้นหัวใจปรากฏเป็นสไปก์กระตุ้นแนวตั้งแคบ หลังสไปก์ห้องล่าง QRS จะกว้าง (0.12 s ขึ้นไป) เพราะสัญญาณกระจายจากสายนำผ่านกล้ามเนื้อแทนระบบนำไฟฟ้า การกระตุ้นห้องล่างขวามักมีคอมเพล็กซ์ส่วนใหญ่เป็นลบใน lead II สไปก์ก่อนคลื่น P แต่ละอันหมายถึงการกระตุ้นห้องบน และเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV) แสดงสไปก์ห้องบนและคลื่น P จากนั้นหลังช่วงหน่วง AV ที่ตั้งโปรแกรมไว้ จึงมีสไปก์ห้องล่างและ QRS กว้าง Capture หมายถึงสไปก์ทุกอันตามด้วยการเกิด depolarisation Failure to capture คือสไปก์ที่ไม่มีคลื่น P หรือ QRS ตามหลัง ส่วน failure to sense (สไปก์ที่ไม่สนใจจังหวะของผู้ป่วยเอง) และ failure to pace (ไม่มีสไปก์เมื่อถึงเวลา) เป็นความผิดปกติแบบคลาสสิกอีกสองอย่าง

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 22 ช่องเล็ก 1500 ÷ 22 ≈ 68 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.88 วินาที
3. คลื่น P: มองไม่เห็น มีสไปก์กระตุ้นคมชัดอยู่ก่อน QRS ทุกตัว
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.16 s กว้าง และสไปก์ทุกอันตามด้วย QRS (จับสัญญาณได้)

การแปลผล

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง

คำตอบ

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง

QRS ที่เกิดจากการกระตุ้นนั้นกว้างโดยธรรมชาติ อย่าเรียกว่า bundle branch block หรือจังหวะห้องล่าง

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions