ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

พฤติกรรมใดแสดงถึงการฟังอย่างตั้งใจ?

  1. Aวางแผนคำตอบขณะที่ผู้ป่วยกำลังพูด
  2. Bเปลี่ยนเรื่องเมื่อมีอารมณ์เกิดขึ้น
  3. Cเรียบเรียงสิ่งที่ผู้ป่วยพูดเพื่อตรวจสอบความเข้าใจ
  4. Dมองหน้าจอคอมพิวเตอร์เพื่อจดบันทึกระหว่างการสนทนา
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient reports pain of 8/10 but is chatting calmly and has normal vital signs. What should the nurse do?

  1. ARecord a lower score because the patient looks comfortable and calm
  2. BAccept the report, assess further and offer analgesia
  3. CTell the patient they cannot be in that much pain
  4. DWithhold analgesia until the vital signs change
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient cannot bear weight and cannot help with transfers. Which method is safest to move the patient from bed to chair?

  1. ATwo nurses lifting the patient under the arms
  2. BA mechanical lift used by enough trained staff
  3. CAsking the patient to stand and try their best
  4. DOne nurse doing a standing pivot transfer
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องรุนแรงหลังการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดอยู่ในสิ่งแวดล้อมป้องกันเชื้อ สิ่งใดไม่ควรนำเข้าห้อง?

  1. Aดอกไม้สดหรือไม้กระถาง
  2. Bรูปครอบครัวในกรอบที่เช็ดสะอาดแล้ว
  3. Cแท็บเล็ตที่สะอาดและผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว
  4. Dเสื้อผ้าสะอาดของผู้ป่วยเอง
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Two hours after birth, the nurse finds the uterus firm but above the umbilicus and pushed to the right. What should the nurse do first?

  1. AMassage the uterus firmly for ten minutes
  2. BAsk the patient to lie still for another hour
  3. CGive a dose of oxytocin straight away
  4. DHelp the patient empty her bladder
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Before surgery, a nurse is asked to witness a patient’s consent. The patient was given a sedative 30 minutes ago. What should the nurse do?

  1. AAsk a family member to sign on the patient’s behalf
  2. BNot witness the consent and inform the surgeon
  3. CWitness it and write “sedated” beside the signature
  4. DWitness it quickly before the sedative takes full effect
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้ป่วยหลังผ่าตัดมีอัตราการเต้นของหัวใจ 125/นาที ความดันโลหิต 88/50 mmHg และผ้าปิดแผลชุ่มเลือด เกิดอะไรขึ้น?

  1. Aความวิตกกังวลเท่านั้น
  2. Bภาวะช็อกจากการติดเชื้อในกระแสเลือดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
  3. Cภาวะช็อกจากปริมาตรเลือดต่ำ (hypovolaemic shock) เพราะเลือดออก
  4. Dการตอบสนองต่อความปวดตามปกติ
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วย COPD ที่ได้รับออกซิเจนอัตราไหลสูงง่วงซึม ชีพจรเต้นแรง และผิวแดงก่ำ ผลก๊าซในเลือดแสดง PaCO2 สูงและ pH ต่ำ สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. Aภาวะหายใจล้มเหลวจากคาร์บอนไดออกไซด์คั่ง ส่วนหนึ่งเกิดจากการให้ออกซิเจนมากเกินไป
  2. Bภาวะด่างจากเมตาบอลิซึมเนื่องจากอาเจียน
  3. Cภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ
  4. Dการแพ้โอปิออยด์
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยภาวะโซเดียมในเลือดต่ำจาก SIADH เริ่มใช้โทลแวปแทน เหตุใดจึงตรวจโซเดียมในซีรั่มบ่อยในวันแรก?

  1. Aยานี้ทำให้เกิดภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูงรุนแรง
  2. Bโซเดียมอาจสูงขึ้นเร็วเกินไป
  3. Cยานี้ลดน้ำตาลในเลือดอย่างรวดเร็ว
  4. Dโซเดียมลดลงอีกเสมอ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

พยาบาลควรประเมินผู้ป่วยรายใดก่อน?

  1. Aเจ็บหน้าอกจากโรคหัวใจขาดเลือดแบบคงที่ (stable angina) โดยคอเลสเตอรอลรวม 245 mg/dL (6.3 mmol/L)
  2. Bเจ็บหน้าอกโดยโทรโปนินสูงขึ้นจากตัวอย่างแรกไปตัวอย่างที่สอง
  3. Cหัวใจล้มเหลวโดย BNP ต่ำกว่าผลตอนรับไว้รักษา
  4. Dความดันโลหิตสูงโดยโพแทสเซียม 3.6 mEq/L ขณะใช้ยาไทอาไซด์
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which adverse effect of doxorubicin requires monitoring of heart function?

  1. ASevere hypertension during the infusion itself
  2. BRapid rise in cholesterol
  3. CCumulative heart muscle damage leading to heart failure
  4. DPericarditis caused by infection
12.เภสัชวิทยายาก

A patient with heart failure on furosemide is also given metolazone, a thiazide-like diuretic. Which risk increases most?

  1. ASevere hypertension, tachycardia and fluid retention
  2. BSevere hypokalaemia, hyponatraemia and dehydration
  3. CHypoglycaemia and weight gain
  4. DHyperkalaemia and fluid overload
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ดัชนีความดันข้อเท้า–แขน (ankle–brachial pressure index; ABPI) ของผู้ป่วยเท่ากับ 0.6 ผลนี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aหลอดเลือดดำส่วนลึกอุดตัน (DVT)
  2. Bโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายที่มีนัยสำคัญ
  3. Cการไหลเวียนเลือดที่ขาปกติ
  4. Dหลอดเลือดแดงแข็งและมีหินปูนจนค่าที่วัดได้สูงเกินจริง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่ใช้วาร์ฟารินสำหรับ atrial fibrillation มี INR 8.5 แต่ไม่มีเลือดออก การจัดการที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. Aงดวาร์ฟาริน แจ้งผู้สั่งการรักษา และตรวจ INR ซ้ำในเร็ว ๆ นี้
  2. Bให้โพรทามีนซัลเฟตทางหลอดเลือดดำทันทีเพื่อแก้ฤทธิ์
  3. Cให้ยาขนาดเดิมต่อและตรวจ INR ซ้ำในหนึ่งเดือน
  4. Dให้ prothrombin complex concentrate และให้เลือด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยกลุ่มอาการคอนน์ (Conn's syndrome) เริ่มใช้สไปโรโนแลกโทน พยาบาลควรเฝ้าติดตามผลเลือดใดอย่างใกล้ชิดที่สุด?

  1. Aโพแทสเซียม
  2. Bอะไมเลส
  3. Cกลูโคส
  4. Dแคลเซียม
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลดูแลผู้ป่วยสี่ราย ผู้ป่วยรายใดต้องได้รับการตรวจก่อน?

  1. Aผู้ป่วยไทรอยด์ทำงานน้อยที่คงที่ซึ่งถึงเวลารับเลโวไทร็อกซีน
  2. Bผู้ป่วย CKD ที่ถามเรื่องยาจับฟอสเฟตของตน
  3. Cผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้องที่น้ำยาระบายออกใส
  4. Dผู้ป่วยหลังผ่าตัดเปิดกะโหลกศีรษะที่รูม่านตาขวาขยายขึ้นใหม่และตอบสนองช้า
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

สิ่งที่ดูดจากสายให้อาหารทางจมูกมี pH 7 พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aไม่ใช้สาย ตรวจซ้ำภายหลังหรือจัดเอกซเรย์ตามนโยบาย
  2. Bให้ยาแต่ไม่ให้อาหาร
  3. Cเริ่มให้อาหารช้า ๆ และเฝ้าดูผู้ป่วยอย่างใกล้ชิดว่าไอหรือไม่
  4. Dฉีดอากาศ 50 mL เข้าสายแล้วเริ่มให้อาหาร
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยอายุ 76 ปีที่เคยเป็นแผลในกระเพาะอาหารต้องได้รับยาต้านการอักเสบระยะยาวสำหรับโรคข้ออักเสบ แผนใดลดความเสี่ยงเลือดออกในทางเดินอาหารได้ดีที่สุด?

  1. Aใช้ NSAID สองชนิดร่วมกันในขนาดที่ต่ำลง
  2. Bใช้ NSAID ขนาดสูงสุดเพื่อให้การรักษาสั้นลง
  3. Cรับประทาน NSAID พร้อมนมหนึ่งแก้วแทนอาหาร
  4. Dพิจารณาทางเลือกอื่น หากจำเป็นต้องใช้ NSAID ให้เพิ่ม PPI
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A preterm baby on feeds develops a swollen abdomen, bloody stools and feeding intolerance. Which condition is suspected?

  1. AHirschsprung disease
  2. BInfantile pyloric stenosis
  3. CNecrotising enterocolitis
  4. DCow's milk protein allergy
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

ที่อายุครรภ์ 7 สัปดาห์ หญิงคนหนึ่งบอกว่าปวดท้องน้อยข้างหนึ่งอย่างรุนแรงฉับพลัน ปวดที่ปลายไหล่ และเวียนศีรษะ พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aอาการปวดเอ็นยึดมดลูกตามปกติจากมดลูกที่ขยายขึ้น
  2. Bการหดรัดตัวแบบบรักซ์ตันฮิกส์
  3. Cภาวะแพ้ท้องรุนแรง
  4. Dการตั้งครรภ์นอกมดลูกที่แตกและมีเลือดออกภายใน
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which measure should be avoided in a sickle cell pain crisis?

  1. AWarm packs and gentle positioning
  2. BCold packs on the painful area
  3. CGenerous fluids by mouth or IV
  4. DRegular pain assessment and analgesia
22.การพยาบาลเด็กยาก

A child has had many hospital admissions with unexplained symptoms. They occur only when the mother is present and stop when the child is apart from her. What should the nurse consider?

  1. AA rare genetic disorder that needs more tests at once
  2. BThe child is pretending to be ill to avoid school
  3. CThe ward environment or hospital food is causing the symptoms
  4. DFabricated or induced illness; follow safeguarding procedures
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ปัจจัยใดเป็นหนึ่งในตัวทำนายที่แข็งแกร่งที่สุดของการฆ่าตัวตายในอนาคต?

  1. Aมีศรัทธาทางศาสนาที่เข้มแข็ง
  2. Bมีงานทำที่มั่นคง
  3. Cสมรสแล้ว
  4. Dเคยพยายามฆ่าตัวตายมาก่อน
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยโรคย้ำคิดย้ำทำ (OCD) ทำพิธีกรรมล้างมือยาวนานและพลาดอาหารเช้า แนวทางเบื้องต้นที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aชี้ให้เห็นว่าพิธีกรรมไร้ประโยชน์เพียงใดและยืนยันให้ผู้ป่วยหยุดทันทีก่อนอาหารเช้า
  2. Bให้เวลาสำหรับพิธีกรรม วางตารางเวลาให้สอดคล้อง และค่อย ๆ จำกัดร่วมกับผู้ป่วย
  3. Cหยุดพิธีกรรมด้วยการบังคับ
  4. Dล็อกห้องน้ำ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
249.788 gtt/min? gtt/minปัดเป็น 1 gtt/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณอัตราการหยดได้ 249.788 gtt/min กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

249.788 gtt/min
x = gtt/min
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
2 fl oz? mL½ ถ้วย? mL3 tsp? mL3 tbsp? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 2 fl oz จาก น้ำผลไม้, ½ ถ้วย จาก ชา, 3 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, 3 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 fl oz = 30 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 tsp = 5 mL1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 39 kg ได้รับสั่งยา 4 mg/kg สารละลายสต็อกมี 20 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

39 kg4 mg/kg20 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 0.66 mg แอมพูลมี 1000 ไมโครกรัมต่อ mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

0.66 mg1000 mcg/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1000 mL20 gtt/mL6 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1000 mL ภายใน 6 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1000 mL6 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
100 mLเหลือ? mL/h2 h เหลือ

สั่งให้ 500 mL ภายใน 12 ชั่วโมง หลังจาก 10 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 100 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องเพิ่มอัตราปั๊มเดิมกี่เปอร์เซ็นต์ Δ

500 mL / 12 hหลัง 10 h: 100 mL
Δ = %
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
25 000 หน่วย250 mLheparin? mL/h79 kg18 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 25 000 ยูนิตใน 250 mL คำสั่งคือ 18 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 79 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

25 000 หน่วย/250 mL18 หน่วย/kg/h79 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
250 mg250 mLdobutamine? mL/h63 kg2.5 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dobutamine 250 mg ใน 250 mL คำสั่งคือ 2.5 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 63 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

250 mg/250 mL2.5 mcg/kg/min63 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงชา150 mLนม240 mLน้ำแข็งก้อน100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ475 mLปัสสาวะ225 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ450 mLสายระบายแผล50 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

ชา: 150 mLนม: 240 mLน้ำแข็งก้อน: 100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mLปัสสาวะ: 475 mLปัสสาวะ: 225 mLปัสสาวะ: 200 mLปัสสาวะ: 450 mLสายระบายแผล: 50 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL50 mL ให้แล้ว60 mL/h15:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 60 mL/h ณ 15:30 ให้ไปแล้ว 50 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL50 mL ให้แล้ว60 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 26/นาที SpO₂ 95% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 142/86 mmHg ชีพจร 38/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 35.8 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 26SpO₂ 95%อากาศSBP 142HR 38AT 35.8 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 49 mmHg (6.5 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจแบบเรื้อรัง HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 3.5 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ สูงกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 49 mmHg (6.5 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.29PaCO₂mmHg354526HCO₃⁻mmol/L222612การชดเชยที่เหมาะสมมีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติมมีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม: pH 7.29, PaCO₂ 26 mmHg (3.5 kPa), HCO₃⁻ 12 mmol/L เปรียบเทียบ PaCO₂ ที่วัดได้กับสูตรของวินเทอร์ ให้คลิกการแปลผลของคุณ

pH 7.29PaCO₂ 26 mmHg (3.5 kPa)HCO₃⁻ 12 mmol/L
  1. 1การชดเชยที่เหมาะสม
  2. 2มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 3:1หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1
  2. 2หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)
  3. 3หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 3:1
  4. 4หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)AV block ระดับสองชนิด IIหัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

แถบกระดาษลีด II นี้แสดงปัญหาการนำสัญญาณระหว่างห้องบนและห้องล่าง เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  2. 2AV block ระดับสองชนิด II
  3. 3หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  4. 4AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · เรียบเรียงสิ่งที่ผู้ป่วยพูดเพื่อตรวจสอบความเข้าใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การฟังอย่างตั้งใจรวมถึงการให้ความสนใจ การสบตาอย่างเหมาะสม การพยักหน้า การสะท้อนความรู้สึก และการเรียบเรียงใหม่ ช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกว่าได้รับการรับฟังและให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่พยาบาล

คำตอบ

C · เรียบเรียงสิ่งที่ผู้ป่วยพูดเพื่อตรวจสอบความเข้าใจ
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Accept the report, assess further and offer analgesia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pain is what the patient says it is. People cope with pain in different ways, and vital signs often stay normal, especially in chronic pain, so the self-report guides care.

คำตอบ

B · Accept the report, assess further and offer analgesia
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · A mechanical lift used by enough trained staff

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

For a patient who cannot bear weight or help, a mechanical lift prevents injury to both patient and staff. Lifting under the arms can injure the shoulders, and pivot transfers need weight bearing.

คำตอบ

B · A mechanical lift used by enough trained staff
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · ดอกไม้สดหรือไม้กระถาง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ดอกไม้สดและไม้กระถางอาจมีเชื้อราเช่น Aspergillus และแบคทีเรียที่มากับน้ำ ซึ่งก่อให้เกิดการติดเชื้อรุนแรงในผู้ป่วยที่ภูมิคุ้มกันบกพร่องมาก โดยทั่วไปอนุญาตให้นำของใช้ส่วนตัวที่สะอาดและเช็ดทำความสะอาดได้เข้าห้อง

คำตอบ

A · ดอกไม้สดหรือไม้กระถาง
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Help the patient empty her bladder

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A uterus that is high and displaced to one side usually means a full bladder. A full bladder stops the uterus contracting well, so the nurse helps the patient void and reassesses.

คำตอบ

D · Help the patient empty her bladder
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Not witness the consent and inform the surgeon

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Valid consent requires a patient who can understand and decide. After a sedative this may not be possible, so the nurse does not witness it and informs the surgeon, who is responsible for obtaining consent.

คำตอบ

B · Not witness the consent and inform the surgeon
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · ภาวะช็อกจากปริมาตรเลือดต่ำ (hypovolaemic shock) เพราะเลือดออก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หัวใจเต้นเร็ว ความดันต่ำ และมีการเสียเลือดที่เห็นได้ ชี้ไปที่ภาวะช็อกจากการเสียเลือด (hypovolaemic) ให้กดแผล เรียกความช่วยเหลือเร่งด่วน และเตรียมสารน้ำหรือเลือด

คำตอบ

C · ภาวะช็อกจากปริมาตรเลือดต่ำ (hypovolaemic shock) เพราะเลือดออก
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · ภาวะหายใจล้มเหลวจากคาร์บอนไดออกไซด์คั่ง ส่วนหนึ่งเกิดจากการให้ออกซิเจนมากเกินไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การให้ออกซิเจนโดยไม่ควบคุมในผู้ป่วยที่มี CO2 คั่งอาจทำให้ภาวะคาร์บอนไดออกไซด์คั่งและภาวะกรดจากการหายใจแย่ลง ควรปรับออกซิเจนให้ได้ 88–92% และขอให้แพทย์ตรวจ อาจต้องใช้เครื่องช่วยหายใจแบบไม่รุกล้ำ

คำตอบ

A · ภาวะหายใจล้มเหลวจากคาร์บอนไดออกไซด์คั่ง ส่วนหนึ่งเกิดจากการให้ออกซิเจนมากเกินไป
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · โซเดียมอาจสูงขึ้นเร็วเกินไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โทลแวปแทนปิดกั้นตัวรับ ADH ที่ไต ทำให้สูญเสียน้ำอิสระ โซเดียมอาจสูงขึ้นเร็วเกินไปและเสี่ยงต่อการเกิดการสลายไมอีลินจากออสโมซิส (osmotic demyelination) จึงเริ่มการรักษาในโรงพยาบาลและตรวจโซเดียมบ่อย โดยทั่วไปหลีกเลี่ยงการจำกัดสารน้ำในช่วงเริ่มต้น

คำตอบ

B · โซเดียมอาจสูงขึ้นเร็วเกินไป
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · เจ็บหน้าอกโดยโทรโปนินสูงขึ้นจากตัวอย่างแรกไปตัวอย่างที่สอง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โทรโปนินที่สูงขึ้นร่วมกับอาการเจ็บหน้าอกบ่งชี้การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหัวใจเฉียบพลัน อาจเป็นกล้ามเนื้อหัวใจตาย ซึ่งต้องประเมินและรักษาโดยเร่งด่วน คอเลสเตอรอลสูงเป็นความเสี่ยงระยะยาว BNP ที่ลดลงแสดงว่าอาการดีขึ้น และโพแทสเซียม 3.6 mEq/L อยู่ในเกณฑ์ปกติตรวจสอบกับ: Troponin Test · MedlinePlus (NIH) (2023)

คำตอบ

B · เจ็บหน้าอกโดยโทรโปนินสูงขึ้นจากตัวอย่างแรกไปตัวอย่างที่สอง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Cumulative heart muscle damage leading to heart failure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Anthracyclines such as doxorubicin can damage heart muscle, and the risk increases with cumulative dose. Heart function is assessed before and during treatment; the drug can also turn urine red.

คำตอบ

C · Cumulative heart muscle damage leading to heart failure
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Severe hypokalaemia, hyponatraemia and dehydration

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Combining a loop and a thiazide diuretic gives a strong synergistic diuresis. This can cause marked electrolyte loss and volume depletion, so weight, electrolytes and kidney function are monitored closely.

คำตอบ

B · Severe hypokalaemia, hyponatraemia and dehydration
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายที่มีนัยสำคัญ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ABPI ประมาณ 1.0–1.3 ถือว่าปกติ และต่ำกว่า 0.9 บ่งชี้โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลาย ค่าที่ต่ำลงหมายถึงโรครุนแรงขึ้น ค่าที่สูงกว่าประมาณ 1.3 บ่งชี้หลอดเลือดที่มีหินปูนและบีบให้แฟบไม่ได้ ซึ่งพบบ่อยในเบาหวาน และเชื่อถือไม่ได้

คำตอบ

B · โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายที่มีนัยสำคัญ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · งดวาร์ฟาริน แจ้งผู้สั่งการรักษา และตรวจ INR ซ้ำในเร็ว ๆ นี้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

INR สูงมากโดยไม่มีเลือดออกมักจัดการโดยงดวาร์ฟาริน แจ้งผู้สั่งการรักษา และตรวจ INR ซ้ำ อาจมีการสั่งวิตามินเคชนิดรับประทานขนาดต่ำด้วย ขึ้นกับค่า INR และโปรโตคอลของหน่วยงาน (แนวทางของสหราชอาณาจักรให้เมื่อ INR สูงกว่า 8 ส่วนแนวทางของสหรัฐอเมริกาให้ส่วนใหญ่เมื่อสูงกว่า 10 หรือมีความเสี่ยงเลือดออกสูง) ส่วน prothrombin complex concentrate และวิตามินเคทางหลอดเลือดดำใช้กับเลือดออกรุนแรง โพรทามีนแก้ฤทธิ์เฮปาริน ควรหาสาเหตุของการเพิ่มขึ้น (ยาใหม่ การเจ็บป่วย อาหาร)

คำตอบ

A · งดวาร์ฟาริน แจ้งผู้สั่งการรักษา และตรวจ INR ซ้ำในเร็ว ๆ นี้
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · โพแทสเซียม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สไปโรโนแลกโทนเป็นยาต้านอัลโดสเตอโรน ยาทำให้ร่างกายเก็บโพแทสเซียม จึงอาจเกิดภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูง โดยเฉพาะเมื่อมีโรคไตหรือใช้ร่วมกับยากลุ่ม ACE inhibitor เต้านมโตเป็นอีกผลข้างเคียงที่ทราบกัน

คำตอบ

A · โพแทสเซียม
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · ผู้ป่วยหลังผ่าตัดเปิดกะโหลกศีรษะที่รูม่านตาขวาขยายขึ้นใหม่และตอบสนองช้า

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

รูม่านตาข้างเดียวที่ขยายและตอบสนองช้าขึ้นใหม่หลังผ่าตัดสมองบ่งชี้ความดันในกะโหลกศีรษะที่สูงขึ้นกดเส้นประสาทกล้ามเนื้อตา (oculomotor nerve) อาจเป็นสัญญาณของภาวะสมองเคลื่อน ต้องประเมินทันที รวมถึง GCS และสัญญาณชีพ และรายงานต่อโดยด่วน ผู้ป่วยรายอื่นคงที่และสามารถดูแลได้ภายหลัง

คำตอบ

D · ผู้ป่วยหลังผ่าตัดเปิดกะโหลกศีรษะที่รูม่านตาขวาขยายขึ้นใหม่และตอบสนองช้า
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ไม่ใช้สาย ตรวจซ้ำภายหลังหรือจัดเอกซเรย์ตามนโยบาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

pH ที่สูงกว่า 5.5 อาจหมายความว่าสายอยู่ในปอดหรือหลอดอาหาร หรือกรดในกระเพาะอาหารลดลงจากยาหรืออาหาร ไม่ให้อะไรทางสายจนกว่าจะยืนยันตำแหน่งได้ตามนโยบายของหน่วยงาน

คำตอบ

A · ไม่ใช้สาย ตรวจซ้ำภายหลังหรือจัดเอกซเรย์ตามนโยบาย
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · พิจารณาทางเลือกอื่น หากจำเป็นต้องใช้ NSAID ให้เพิ่ม PPI

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อายุที่มากขึ้นและประวัติแผลในกระเพาะอาหารเพิ่มความเสี่ยงเลือดออกจาก NSAID อย่างมาก ให้พิจารณาทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าก่อน หากจำเป็นต้องใช้ NSAID ให้ใช้ขนาดต่ำสุดที่ได้ผลในระยะเวลาสั้นที่สุด ร่วมกับการป้องกันกระเพาะอาหาร เช่น PPI

คำตอบ

D · พิจารณาทางเลือกอื่น หากจำเป็นต้องใช้ NSAID ให้เพิ่ม PPI
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Necrotising enterocolitis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Necrotising enterocolitis mainly affects preterm babies. Signs include abdominal distension, bilious aspirates, bloody stools and instability. Feeds are stopped and the baby is urgently reviewed. Breast milk lowers the risk.

คำตอบ

C · Necrotising enterocolitis
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · การตั้งครรภ์นอกมดลูกที่แตกและมีเลือดออกภายใน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการปวดข้างเดียว ปวดที่ปลายไหล่ และเวียนศีรษะในระยะแรกของการตั้งครรภ์ชี้ถึงการตั้งครรภ์นอกมดลูกที่แตก ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉิน: เฝ้าติดตามสัญญาณชีพ เปิดหลอดเลือดดำ และขอความช่วยเหลือจากแพทย์โดยด่วน

คำตอบ

D · การตั้งครรภ์นอกมดลูกที่แตกและมีเลือดออกภายใน
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Cold packs on the painful area

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cold causes vasoconstriction and can increase sickling, so cold packs are avoided. Warmth, hydration, effective analgesia (often including opioids) and oxygen if hypoxic are used.

คำตอบ

B · Cold packs on the painful area
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Fabricated or induced illness; follow safeguarding procedures

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Fabricated or induced illness (formerly Munchausen syndrome by proxy) is a form of abuse in which a carer invents or causes illness. Careful objective documentation and early involvement of the safeguarding team are essential; the carer should not be confronted alone.

คำตอบ

D · Fabricated or induced illness; follow safeguarding procedures
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · เคยพยายามฆ่าตัวตายมาก่อน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเคยพยายามฆ่าตัวตายเพิ่มความเสี่ยงอย่างมาก ปัจจัยเสี่ยงอื่น ได้แก่ ความผิดปกติทางจิต การใช้สารเสพติด ความสิ้นหวัง การเข้าถึงอุปกรณ์ที่ทำให้ถึงตาย การสูญเสียเมื่อเร็ว ๆ นี้ และการแยกตัวทางสังคม การสนับสนุนทางสังคมและเหตุผลที่อยากมีชีวิตอยู่เป็นปัจจัยปกป้อง

คำตอบ

D · เคยพยายามฆ่าตัวตายมาก่อน
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ให้เวลาสำหรับพิธีกรรม วางตารางเวลาให้สอดคล้อง และค่อย ๆ จำกัดร่วมกับผู้ป่วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

พิธีกรรมลดความวิตกกังวลรุนแรง การป้องกันอย่างกะทันหันทำให้ทุกข์ใจ พยาบาลจัดเวลาไว้ในตาราง สนับสนุนการบำบัด เช่น การเผชิญสถานการณ์และป้องกันการตอบสนอง (exposure and response prevention) และช่วยให้ผู้ป่วยลดพิธีกรรมลงทีละน้อย

คำตอบ

B · ให้เวลาสำหรับพิธีกรรม วางตารางเวลาให้สอดคล้อง และค่อย ๆ จำกัดร่วมกับผู้ป่วย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 250 gtt/min

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักบิต 1

249.788 → 9

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

249.788 → 7
7 มีค่า 5 ขึ้นไป จึงปัด 9 ขึ้น
ตัวเลขหลังจากนั้น (88) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 250 gtt/min

คำตอบ

x = 250 gtt/min
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 240 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

2 fl oz = 2·30 = 60 mL
½ ถ้วย = 0.5·240 = 120 mL
3 tsp = 3·5 = 15 mL
3 tbsp = 3·15 = 45 mL

บวก

V = 60 + 120 + 15 + 45 = 240 mL

คำตอบ

V = 240 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 7.8 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 4·39 = 156 mg

ปริมาตร

V = 156/20 = 7.8 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 7.8 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.66 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

หน่วยเดียวกัน

0.66 mg = 660 mcg

ปริมาตร

V = 660/1000 = 0.66 mL

คำตอบ

V = 0.66 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 56 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

6·60 = 360 min

อัตราการหยด

R = 1000·20/360 = 55.56 ≈ 56 gtt/min

คำตอบ

R = 56 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 56 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: Δ = 20 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

500/12 = 41.67 mL/h

อัตราใหม่

R = 100/2 = 50 mL/h

การเปลี่ยนแปลงเป็นเปอร์เซ็นต์

Δ = (50 − 41.67)/41.67·100% = 20%

คำตอบ

Δ = 20%

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 14.2 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

18·79 = 1 422 หน่วย/h

ความเข้มข้น

25 000/250 = 100 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1422/100 = 14.22 ≈ 14.2 mL/h

คำตอบ

R = 14.2 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 9.5 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

250 mg = 250 000 mcg
250 000/250 = 1000 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

2.5·63 = 157.5 mcg/min
157.5·60 = 9450 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 9450/1000 = 9.45 ≈ 9.5 mL/h

คำตอบ

R = 9.5 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = −260 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 150 + 240 = 390 mL
น้ำแข็งก้อน: 100/2 = 50 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50·12 = 600 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1140 mL

สารน้ำออกรวม

475 + 225 + 200 + 450 + 50 = 1400 mL

ดุล

B = 1140 − 1400 = −260 mL

คำตอบ

B = −260 mL

ติดลบ: ผู้ป่วยเสียของเหลวมากกว่าที่ได้รับ

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 15.8 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 50 = 950 mL

เวลา

t = 950/60 = 15.83 ≈ 15.8 h

คำตอบ

t = 15.8 h

นั่นคือประมาณ 15 h 50 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 07:20

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 25

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 0 + 0 + 10 + 0 = 25

คำตอบ

MFS = 25
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 26/min → 3
SpO₂ 95% → 1
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 142 mmHg → 0
HR 38/min → 3
ตื่นตัว (A) → 0
T 35.8 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 3 + 1 + 0 + 0 + 3 + 0 + 1 = 8
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 27.15 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|49 − 40| = 9 mmHg → 0.9 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 + 3.5·0.9 = 27.15 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 27.15 mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: การชดเชยที่เหมาะสม

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

1.5·12 + 8 = 26 → 24–28 mmHg

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 26 mmHg → การชดเชยที่เหมาะสม

คำตอบ

การชดเชยที่เหมาะสม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 20 ช่องเล็ก 1500 ÷ 20 ≈ 75 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.80 วินาที
3. คลื่น P: ไม่มี มีคลื่น flutter รูปฟันเลื่อยสม่ำเสมอทุก 0.20 วินาที (300 ครั้งต่อนาที) 4 ต่อ QRS หนึ่งคลื่น
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1

คำตอบ

หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับสองชนิด II

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 6 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 60 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: คลื่น P สม่ำเสมอ R–R สม่ำเสมอยกเว้นช่วงหยุดยาวที่ขาดคลื่น QRS
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.72 วินาที 83 ครั้งต่อนาที) คลื่น P หนึ่งในทุก 3 คลื่นไม่ตามด้วย QRS
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.24 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.12 วินาที กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป)

การแปลผล

AV block ระดับสองชนิด II

คำตอบ

AV block ระดับสองชนิด II

Block ชนิด II และระดับสามเป็นแบบที่อาจก้าวหน้าอย่างกะทันหัน ตำราจึงจัดว่าร้ายแรงกว่าชนิด I

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions