ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

When giving several medicines through a feeding tube, what is correct?

  1. AGive each medicine separately and flush with water between them
  2. BMix them all together in the feed so they are given at the same time
  3. CGive them without flushing to save time
  4. DCrush every tablet, including modified-release ones
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient has been taught breathing exercises before surgery. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll hold a pillow over the wound when I cough."
  2. B"I'll take some slow deep breaths every hour."
  3. C"I'll ask for pain relief if pain stops me breathing deeply."
  4. D"I'll avoid coughing so I don't hurt my stitches."
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

ไลบรารียาของเครื่องควบคุมการให้สารน้ำ (infusion pump) เตือนว่าขนาดยาที่ตั้งสูงกว่าขีดจำกัดที่ปลอดภัย พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aข้ามการเตือน เพราะการเตือนของเครื่องมักผิดพลาด
  2. Bปิดไลบรารียาสำหรับการให้ยานี้
  3. Cให้ยาต่อไปและตรวจเครื่องอีกครั้งเมื่อสิ้นสุดเวร
  4. Dตรวจสอบคำสั่ง การคำนวณ และการตั้งค่าเครื่องอีกครั้งก่อน
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient with pulmonary tuberculosis has been on treatment. Which findings usually allow airborne isolation to end?

  1. AThree negative sputum smears, clinical improvement and continued therapy
  2. BOne negative chest x-ray after starting treatment
  3. CThe patient has been in hospital for one week and has taken every dose of medicine
  4. DThe cough has stopped, even with no sputum tests
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient with a spinal cord injury at T4 suddenly has a severe headache, flushing above the injury and a blood pressure of 200/110 mmHg. What does the nurse do first?

  1. AApply extra blankets to keep the patient warm and calm
  2. BSit the patient upright with the legs lowered
  3. CLay the patient flat with the legs raised
  4. DGive a warm drink and recheck the blood pressure in an hour
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A chemical cleaning fluid splashes into a patient’s eye. What should the nurse do first?

  1. AGive antibiotic eye drops first
  2. BCover the eye with a dry patch and wait for the provider
  3. CFlush the eye with plenty of water or saline straight away
  4. DRub the eye gently with a clean tissue to remove the chemical
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A rising serum creatinine most often indicates:

  1. ADehydration of the skin only
  2. BReduced kidney function
  3. CIncreased muscle strength
  4. DImproved liver function
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

An arterial blood gas shows a low PaO2 with a low or normal PaCO2. How is this classified?

  1. AType 1 respiratory failure
  2. BType 2 respiratory failure
  3. CNormal blood gas
  4. DMetabolic acidosis
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยรับประทานไบโอตินขนาดสูงเพื่อบำรุงผมและเล็บ เหตุใดพยาบาลจึงควรรายงานก่อนการตรวจเลือด?

  1. Aไบโอตินทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นจริงในผู้ป่วยทุกราย
  2. Bไบโอตินอาจรบกวนการตรวจอิมมูโนแอสเสย์บางชนิด เช่น โทรโปนินหรือ TSH
  3. Cไบโอตินลดฮีโมโกลบินโดยทำลายเม็ดเลือดแดง
  4. Dไบโอตินทำให้เลือดแข็งตัวในหลอดก่อนตรวจ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

หลังผ่าตัด ผู้ป่วยที่ได้รับสารน้ำไฮโปโทนิกทางหลอดเลือดดำปริมาณมากมีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ และสับสน ผลใดอธิบายได้ดีที่สุด?

  1. Aน้ำตาล 110 mg/dL (6.1 mmol/L)
  2. Bแคลเซียม 9.4 mg/dL (2.35 mmol/L)
  3. Cโซเดียม 126 mEq/L
  4. Dโพแทสเซียม 4.2 mEq/L
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

During adult cardiac arrest, how often is IV adrenaline (epinephrine) usually repeated?

  1. AEvery 15–20 minutes
  2. BEvery 3–5 minutes
  3. CEvery 30 seconds
  4. DOnce only, at the start
12.เภสัชวิทยายาก

A teenager took a large overdose of diphenhydramine. He is agitated, hot, flushed and confused, with dry skin, dilated pupils and a full bladder. What is this pattern?

  1. AOpioid toxidrome
  2. BSerotonin syndrome
  3. CAnticholinergic toxidrome
  4. DCholinergic toxidrome
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทาน isosorbide mononitrate ถามเกี่ยวกับ sildenafil สำหรับภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ อันตรายหลักคืออะไร?

  1. Aความดันโลหิตสูงรุนแรง
  2. Bความดันโลหิตต่ำรุนแรง
  3. Cระดับโพแทสเซียมสูงมาก
  4. Dเลือดออกที่เหงือก
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยมีอาการเจ็บหน้าอกขณะพักนาน 40 นาที คลื่นไฟฟ้าหัวใจแสดง ST ต่ำลงโดยไม่มี ST ยก และโทรโปนินกำลังสูงขึ้น การวินิจฉัยคืออะไร?

  1. Aกล้ามเนื้อหัวใจตายชนิดไม่มี ST ยก (NSTEMI)
  2. Bangina ชนิดคงที่ (stable angina)
  3. Cกล้ามเนื้อหัวใจตายชนิดมี ST ยก (STEMI)
  4. Dเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบเฉียบพลัน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้วเกิดโรคหลอดเลือดสมองชนิดขาดเลือด ยาระยะยาวประเภทใดลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดสมองซ้ำได้มากที่สุด?

  1. Aยาขับปัสสาวะกลุ่มลูป (loop diuretic)
  2. Bยากลุ่มยับยั้งโปรตอนปั๊ม (proton pump inhibitor)
  3. Cยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน
  4. Dยาพ่นกลุ่มเบตาอะโกนิสต์ (beta-agonist)
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับอาหารทางสายต่อเนื่องตลอดคืนได้รับอินซูลินสัมพันธ์กับอาหาร เวลา 02:00 สายอุดตันและอาหารหยุด ความเสี่ยงหลักคืออะไร และพยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aน้ำตาลในเลือดต่ำ; ตรวจกลูโคสบ่อยและปฏิบัติตามแผนการให้กลูโคสครอบคลุม
  2. Bน้ำตาลในเลือดสูง; ให้อินซูลินเพิ่มทันที
  3. Cภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตน; หยุดอินซูลินทั้งหมดจนถึงเช้า
  4. Dไม่มีความเสี่ยง; อินซูลินจะถูกเก็บไว้จนกว่าจะให้อาหารต่อ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

อะไรมักเป็นสัญญาณระยะแรกสุดของภาวะ malignant hyperthermia ระหว่างการดมยาสลบ?

  1. Aผิวแดงก่ำพร้อมระดับ CO₂ ที่ลดลง
  2. BCO₂ ปลายลมหายใจออก (end-tidal CO₂) สูงขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ
  3. Cอุณหภูมิกายลดลงอย่างต่อเนื่อง
  4. Dหัวใจเต้นช้าลงและความดันโลหิตต่ำ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่ใช้โอปิออยด์ระยะยาวสำหรับอาการปวดเรื้อรังเข้ารับการผ่าตัด ข้อความใดถูกต้อง?

  1. Aควรได้รับเพียงพาราเซตามอลหลังผ่าตัดเสร็จสิ้น
  2. Bต้องใช้โอปิออยด์หลังผ่าตัดขนาดต่ำกว่าผู้ป่วยที่ไม่เคยใช้โอปิออยด์
  3. Cให้โอปิออยด์ที่ใช้อยู่ต่อ และเพิ่มยาแก้ปวดเสริม เนื่องจากการดื้อยา
  4. Dควรหยุดโอปิออยด์ทั้งหมดเมื่อรับเข้าเพื่อป้องกันการติดยา
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

กราฟบันทึกของหญิงที่กำลังเจ็บครรภ์คลอดแสดง variable deceleration พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aเริ่มให้เบ่งทันที
  2. Bจัดให้นอนราบหงาย
  3. Cเพิ่มอัตราการให้ออกซิโทซิน
  4. Dเปลี่ยนท่าของหญิงนั้น
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman at 16 weeks says she drinks four cups of strong coffee a day. Which response is most appropriate?

  1. AAdvise switching to energy drinks, which contain less caffeine
  2. BTell her coffee has no effect on pregnancy and she can continue
  3. CTell her to switch to strong tea, which has no caffeine
  4. DAdvise limiting caffeine to about 200 mg a day, roughly two cups of coffee
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which advice best prevents dog bites in young children?

  1. ATeach the child to stare into the dog's eyes to show who is in charge
  2. BLet the child hug the dog while it eats so it gets used to children
  3. CChoose a small breed, as small dogs never bite
  4. DNever leave a young child alone with a dog, even the family pet
22.การพยาบาลเด็กยาก

เด็กอายุ 6 ปีที่เป็นโรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียวมีอุณหภูมิ 39.0 °C เหตุใดจึงถือว่าเป็นเรื่องเร่งด่วน?

  1. Aไข้หมายความว่าภาวะเม็ดเลือดรูปเคียวเริ่มขึ้นแล้ว เด็กจึงต้องรับเลือดทันทีเพื่อทดแทนเม็ดเลือดที่เสียหาย
  2. Bเด็กที่เป็นโรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียวมีการทำงานของม้ามลดลงและเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียรุนแรง
  3. Cไม่เร่งด่วน ไข้พบได้บ่อยในเด็กทุกคน
  4. Dไข้เป็นจุดเริ่มต้นปกติของภาวะปวดวิกฤตทุกครั้ง
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยสูงอายุที่ซึมเศร้ารุนแรงพูดว่า "ข้างในของฉันเน่าไปหมดแล้ว ฉันตายไปแล้ว" นี่คืออาการหลงผิดชนิดใด?

  1. Aหลงผิดว่าตนยิ่งใหญ่ (grandiose)
  2. Bหลงผิดว่าถูกประหัตประหาร (persecutory)
  3. Cหลงผิดว่ามีผู้รักตน (erotomanic)
  4. Dหลงผิดว่าไม่มีอยู่จริง (nihilistic)
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ระหว่างการพูดคุย ผู้ป่วยถามพยาบาลว่า "คุณแต่งงานหรือยัง มีลูกไหม" การตอบข้อใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aไม่สนใจคำถามเลยและนิ่งเงียบจนกว่าผู้ป่วยจะเปลี่ยนเรื่อง
  2. Bยุติการพูดคุยเพราะไม่อนุญาตให้ถามเรื่องส่วนตัว
  3. Cเล่ารายละเอียดเกี่ยวกับครอบครัวของพยาบาลเพื่อสร้างมิตรภาพ
  4. Dตอบสั้น ๆ หรือปฏิเสธอย่างสุภาพ แล้วกลับมาที่ผู้ป่วย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C? °F40.6 °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 40.6 °C จงแปลงเป็นองศาฟาเรนไฮต์ T ด้วย °F = °C × 9/5 + 32 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

40.6 °C
T = °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 tbsp · 2/วัน · 7 d? mL1 tbsp = 15 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ 1 tbsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน วันละสองครั้ง เป็นเวลา 7 วัน โดยใช้ 1 tbsp = 15 mL ต้องใช้กี่ mL V สำหรับการรักษาทั้งหมด

1 tbspวันละสองครั้ง7 วัน1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
1:1000แอมพูลV = ? mL

แอมพูลอิพิเนฟริน (อะดรีนาลีน) มีฉลาก 1:1000 (1 mg/mL) คำสั่งคือ 0.5 mg IM สำหรับภาวะแพ้รุนแรง (anaphylaxis) ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด

1:10000.5 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
200 mg/5 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 24 kg ได้รับคำสั่งยา 12.5 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 200 mg ใน 5 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด

24 kg12.5 mg/kg200 mg/5 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1500 mL15 gtt/mL8 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1500 mL ภายใน 8 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1500 mL8 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
1050 mLเหลือ? mL/h5 h เหลือ

สั่งให้ 1500 mL ภายใน 8 ชั่วโมง หลังจาก 3 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 1050 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องเพิ่มอัตราปั๊มเดิมกี่เปอร์เซ็นต์ Δ

1500 mL / 8 hหลัง 3 h: 1050 mL
Δ = %
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
12 500 หน่วย250 mLheparin? mL/h62 kg16 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 12 500 ยูนิตใน 250 mL คำสั่งคือ 16 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 62 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

12 500 หน่วย/250 mL16 หน่วย/kg/h62 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
50 mg250 mLnitroglycerin? mL/h92 kg15 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 92 kg มีคำสั่งยา nitroglycerin ที่ 15 mcg/min ถุงมี 50 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

50 mg/250 mL15 mcg/min92 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงซุป180 mLน้ำผลไม้100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ60 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ275 mLปัสสาวะ200 mLสายระบายแผล40 mLอาเจียน200 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ)

ซุป: 180 mLน้ำผลไม้: 100 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mLปัสสาวะ: 275 mLปัสสาวะ: 200 mLสายระบายแผล: 40 mLอาเจียน: 200 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL60 mL/hเริ่ม 06:0007:00: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 06:00 ด้วยปั๊มที่ 60 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 07:00

1000 mL60 mL/h06:00 → 07:00
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 11/นาที SpO₂ 92% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 78/46 mmHg ชีพจร 130/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.4 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 11SpO₂ 92%อากาศSBP 78HR 130AT 36.4 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 7/นาที SpO₂ 99% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 118/70 mmHg ชีพจร 88/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.3 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 7SpO₂ 99%O₂SBP 118HR 88AT 37.3 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 10 mmol/L ใช้สูตรของวินเทอร์หา PaCO₂ ที่คาดหวัง (ค่ากลางของช่วง) เป็น mmHg

HCO₃⁻ 10 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 40% แสดง PaO₂ 83 mmHg (11.1 kPa) และ PaCO₂ 45 mmHg (6.0 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 40%PaO₂ 83 mmHg (11.1 kPa)PaCO₂ 45 mmHg (6.0 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบกระดาษลีด II นี้แสดง atrial flutter วัดช่วงของคลื่น flutter แล้วหา อัตราของห้องบน เป็นครั้งต่อนาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
อัตราของห้องบน = bpm
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)

ระบุจังหวะในแถบกระดาษลีด II นี้ คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  2. 2จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)
  3. 3หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)
  4. 4จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Give each medicine separately and flush with water between them

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Each drug is prepared and given separately, with water flushes before, between and after, to prevent tube blockage and drug interactions. A pharmacist advises on suitable forms.

คำตอบ

A · Give each medicine separately and flush with water between them
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · "I'll avoid coughing so I don't hurt my stitches."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Avoiding coughing lets secretions collect and raises the risk of chest infection. Splinting the wound, deep breathing and good pain control are correct.

คำตอบ

D · "I'll avoid coughing so I don't hurt my stitches."
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · ตรวจสอบคำสั่ง การคำนวณ และการตั้งค่าเครื่องอีกครั้งก่อน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ขีดจำกัดของเครื่องอัจฉริยะ (smart pump) ตั้งไว้เพื่อจับความผิดพลาดในการตั้งโปรแกรมและการคำนวณ พยาบาลตรวจสอบคำสั่ง ความเข้มข้น ขนาดยา และอัตราการให้ก่อนตัดสินใจว่าการข้ามการเตือนเหมาะสมจริงหรือไม่

คำตอบ

D · ตรวจสอบคำสั่ง การคำนวณ และการตั้งค่าเครื่องอีกครั้งก่อน
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Three negative sputum smears, clinical improvement and continued therapy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Airborne precautions usually continue until the patient is on effective therapy, is improving clinically and has three negative sputum smears for acid-fast bacilli, according to policy.

คำตอบ

A · Three negative sputum smears, clinical improvement and continued therapy
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Sit the patient upright with the legs lowered

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Autonomic dysreflexia is an emergency in injuries at T6 or above. Sitting the patient up lowers the blood pressure; the nurse then looks for the trigger, most often a full bladder or constipation.

คำตอบ

B · Sit the patient upright with the legs lowered
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Flush the eye with plenty of water or saline straight away

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Chemical eye injuries are treated by immediate, continuous irrigation with large amounts of water or saline. Delay, rubbing or a patch allows more damage.

คำตอบ

C · Flush the eye with plenty of water or saline straight away
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Reduced kidney function

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Creatinine is a muscle waste product filtered by the kidneys. A rise shows the glomerular filtration rate is falling, as in acute kidney injury.

คำตอบ

B · Reduced kidney function
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Type 1 respiratory failure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Type 1 respiratory failure is hypoxaemia without hypercapnia, as in pneumonia or pulmonary embolism. Type 2 includes a raised PaCO2 from inadequate ventilation, as in COPD exacerbations.

คำตอบ

A · Type 1 respiratory failure
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ไบโอตินอาจรบกวนการตรวจอิมมูโนแอสเสย์บางชนิด เช่น โทรโปนินหรือ TSH

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อิมมูโนแอสเสย์หลายชนิดใช้การจับกันของไบโอตินกับสเตรปตาวิดิน และระดับไบโอตินในเลือดที่สูงอาจทำให้ผลสูงหรือต่ำเกินจริง เช่น โทรโปนินต่ำเกินจริงหรือผลตรวจไทรอยด์ผิดปกติ ห้องปฏิบัติการและผู้สั่งยาควรทราบว่ามีการใช้ไบโอตินตรวจสอบกับ: Troponin Test · MedlinePlus (NIH) (2023); Biotin Interference with Troponin Lab Tests - Assays Subject to Biotin Interference · U.S. FDA (2022)

คำตอบ

B · ไบโอตินอาจรบกวนการตรวจอิมมูโนแอสเสย์บางชนิด เช่น โทรโปนินหรือ TSH
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · โซเดียม 126 mEq/L

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความเครียดจากการผ่าตัดเพิ่มฮอร์โมนแอนติไดยูเรติก และสารน้ำไฮโปโทนิกเพิ่มน้ำอิสระ โซเดียมจึงลดลง ภาวะโซเดียมต่ำทำให้ปวดศีรษะ คลื่นไส้ และสับสน ค่าอื่นปกติตรวจสอบกับ: Low blood sodium · MedlinePlus (NIH) (2025); Syndrome of inappropriate antidiuretic hormone secretion · MedlinePlus (NIH) (2025); Hyponatremia · StatPearls (NCBI Bookshelf)

คำตอบ

C · โซเดียม 126 mEq/L
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Every 3–5 minutes

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In adult advanced life support, adrenaline 1 mg IV or IO is repeated every 3–5 minutes during the arrest. High-quality CPR and defibrillation for shockable rhythms remain the priorities.

คำตอบ

B · Every 3–5 minutes
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Anticholinergic toxidrome

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Anticholinergic toxicity causes hyperthermia, dry flushed skin, mydriasis, urinary retention, tachycardia and delirium. Dry skin helps distinguish it from serotonin syndrome and sympathomimetic poisoning, which cause sweating.

คำตอบ

C · Anticholinergic toxidrome
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ความดันโลหิตต่ำรุนแรง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยากลุ่มยับยั้งฟอสโฟไดเอสเทอเรส-5 เช่น sildenafil เสริมฤทธิ์ขยายหลอดเลือดของไนเตรตและอาจทำให้ความดันโลหิตต่ำอย่างรุนแรงจนเป็นอันตรายถึงชีวิต ห้ามใช้ร่วมกัน และผู้ป่วยควรแจ้งเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินหากได้รับยากลุ่มนี้

คำตอบ

B · ความดันโลหิตต่ำรุนแรง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · กล้ามเนื้อหัวใจตายชนิดไม่มี ST ยก (NSTEMI)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

NSTEMI เป็นกลุ่มอาการหลอดเลือดหัวใจเฉียบพลันที่มีกล้ามเนื้อหัวใจตาย (โทรโปนินสูงขึ้น) แต่ไม่มี ST ยกอย่างต่อเนื่อง อาจพบ ST ต่ำลงหรือคลื่น T กลับหัว รักษาด้วยยาต้านเกล็ดเลือด ยาต้านการแข็งตัวของเลือด และการตรวจสวนหลอดเลือดตามความเสี่ยง แทนการเปิดหลอดเลือดฉุกเฉิน

คำตอบ

A · กล้ามเนื้อหัวใจตายชนิดไม่มี ST ยก (NSTEMI)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน AF สาเหตุหลักของโรคหลอดเลือดสมองคือลิ่มเลือดจากห้องบนซ้าย ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน เช่น DOAC หรือวาร์ฟาริน (warfarin) ป้องกันได้ดีกว่ายาต้านเกล็ดเลือดมาก วันที่เริ่มยาหลังโรคหลอดเลือดสมองขึ้นกับขนาดของรอยโรคและความเสี่ยงต่อการเลือดออก

คำตอบ

C · ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · น้ำตาลในเลือดต่ำ; ตรวจกลูโคสบ่อยและปฏิบัติตามแผนการให้กลูโคสครอบคลุม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หากอาหารหยุดขณะที่อินซูลินที่ให้เพื่อครอบคลุมยังออกฤทธิ์อยู่ ผู้ป่วยอาจน้ำตาลในเลือดต่ำ พยาบาลตรวจกลูโคสบ่อย แจ้งทีม ฟื้นการให้อาหารหากเป็นไปได้ และปฏิบัติตามแผนที่สั่ง (เช่น กลูโคสทางหลอดเลือดดำ) จนกว่าจะให้อาหารต่อ ไม่หยุดอินซูลินพื้นฐานในเบาหวานชนิดที่ 1

คำตอบ

A · น้ำตาลในเลือดต่ำ; ตรวจกลูโคสบ่อยและปฏิบัติตามแผนการให้กลูโคสครอบคลุม
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · CO₂ ปลายลมหายใจออก (end-tidal CO₂) สูงขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Malignant hyperthermia เป็นปฏิกิริยาทางพันธุกรรมต่อยาดมสลบชนิดระเหยและซักซินิลโคลีน (suxamethonium) สัญญาณระยะแรกได้แก่ end-tidal CO₂ สูงขึ้น หัวใจเต้นเร็ว และกล้ามเนื้อแข็งเกร็ง (มักที่กล้ามเนื้อกัดฟัน; masseter) ไข้สูงมักเป็นสัญญาณระยะหลัง การรักษาคือหยุดสารกระตุ้นและให้แดนโทรลีน (dantrolene)

คำตอบ

B · CO₂ ปลายลมหายใจออก (end-tidal CO₂) สูงขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ให้โอปิออยด์ที่ใช้อยู่ต่อ และเพิ่มยาแก้ปวดเสริม เนื่องจากการดื้อยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่ใช้โอปิออยด์ระยะยาวมีการดื้อยา (tolerance) และการติดยาทางกาย (physical dependence) การหยุดโอปิออยด์ที่ใช้อยู่เสี่ยงต่ออาการถอนยาและความปวดที่ควบคุมไม่ได้ ให้ขนาดพื้นฐานต่อ (หรือเปลี่ยนเป็นทางอื่น) และเพิ่มการระงับปวดแบบผสมหลายกลไก ผู้ป่วยกลุ่มนี้มักต้องใช้โอปิออยด์มากกว่าผู้ที่ไม่เคยใช้ โดยเฝ้าติดตามอย่างระมัดระวัง

คำตอบ

C · ให้โอปิออยด์ที่ใช้อยู่ต่อ และเพิ่มยาแก้ปวดเสริม เนื่องจากการดื้อยา
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · เปลี่ยนท่าของหญิงนั้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเปลี่ยนท่า (ตะแคงสลับข้าง หรือท่าคลานสี่ขา) มักช่วยบรรเทาการกดสายสะดือ หากการลดลงยังคงอยู่ ให้แจ้งผู้ให้การดูแล การนอนราบเพิ่มการกดหลอดเลือดดำใหญ่

คำตอบ

D · เปลี่ยนท่าของหญิงนั้น
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Advise limiting caffeine to about 200 mg a day, roughly two cups of coffee

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Guidelines advise limiting caffeine to about 200 mg a day in pregnancy because higher intakes are linked to low birth weight and miscarriage. Energy drinks and some teas also contain caffeine.

คำตอบ

D · Advise limiting caffeine to about 200 mg a day, roughly two cups of coffee
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Never leave a young child alone with a dog, even the family pet

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Most dog bites to young children are from familiar dogs, often to the face. Constant supervision, teaching children not to disturb dogs that are eating or sleeping and not to hug or stare at dogs reduces the risk.

คำตอบ

D · Never leave a young child alone with a dog, even the family pet
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · เด็กที่เป็นโรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียวมีการทำงานของม้ามลดลงและเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียรุนแรง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การขาดเลือดซ้ำ ๆ ทำลายม้ามตั้งแต่วัยเด็ก (functional asplenia) ทำให้แบคทีเรียที่มีแคปซูลก่อให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดรุนแรงได้ ไข้ต้องประเมินโดยด่วนและมักให้ยาปฏิชีวนะ

คำตอบ

B · เด็กที่เป็นโรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียวมีการทำงานของม้ามลดลงและเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียรุนแรง
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · หลงผิดว่าไม่มีอยู่จริง (nihilistic)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการหลงผิดว่าไม่มีอยู่จริง (nihilistic delusions) คือความเชื่อว่าตนเอง ร่างกาย หรือโลกไม่มีอยู่หรือถูกทำลายไปแล้ว พบได้ในภาวะซึมเศร้าที่มีอาการโรคจิตและต้องประเมินอย่างเร่งด่วน รวมถึงภาวะโภชนาการและความเสี่ยงฆ่าตัวตาย

คำตอบ

D · หลงผิดว่าไม่มีอยู่จริง (nihilistic)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · ตอบสั้น ๆ หรือปฏิเสธอย่างสุภาพ แล้วกลับมาที่ผู้ป่วย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยมักถามเรื่องส่วนตัวเพราะความอยากรู้ หรือเพื่อให้ความสัมพันธ์เท่าเทียมกันมากขึ้น การตอบสั้น ๆ หรือปฏิเสธอย่างสุภาพ แล้วนำกลับมาสู่ความกังวลของผู้ป่วย ช่วยรักษาขอบเขตโดยไม่ปฏิเสธผู้ป่วย

คำตอบ

D · ตอบสั้น ๆ หรือปฏิเสธอย่างสุภาพ แล้วกลับมาที่ผู้ป่วย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 105.1 °F

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

คูณด้วย 9/5

40.6·9/5 = 73.08

บวก 32

T = 73.08 + 32 = 105.1 °F

คำตอบ

T = 105.1 °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 210 mL

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรต่อขนาดยา

1 tbsp = 1·15 = 15 mL

ทั้งคอร์ส

V = 15 mL × 2/วัน × 7 = 210 mL

คำตอบ

V = 210 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.5 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ความเข้มข้น

1:1000 = 1 g/1000 mL = 1 mg/mL

ปริมาตร

V = 0.5/1 = 0.5 mL

คำตอบ

V = 0.5 mL

ปัจจุบันฉลากในสหรัฐฯ ระบุเป็น mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0.1 mg/mL = 1:10 000) ห้ามฉีดอิพิเนฟริน 1 mg/mL เข้าหลอดเลือดดำแบบ IV push โดยเด็ดขาด

28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 7.5 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

12.5·24 = 300 mg

ปริมาตร

V = (300/200)·5 = 7.5 mL

คำตอบ

V = 7.5 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 47 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

8·60 = 480 min

อัตราการหยด

R = 1500·15/480 = 46.88 ≈ 47 gtt/min

คำตอบ

R = 47 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 47 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: Δ = 12 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1500/8 = 187.5 mL/h

อัตราใหม่

R = 1050/5 = 210 mL/h

การเปลี่ยนแปลงเป็นเปอร์เซ็นต์

Δ = (210 − 187.5)/187.5·100% = 12%

คำตอบ

Δ = 12%

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 19.8 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

16·62 = 992 หน่วย/h

ความเข้มข้น

12 500/250 = 50 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 992/50 = 19.84 ≈ 19.8 mL/h

คำตอบ

R = 19.8 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 4.5 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

50 000/250 = 200 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

15·60 = 900 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 900/200 = 4.5 mL/h

คำตอบ

R = 4.5 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 385 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 180 + 100 = 280 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 60·12 = 720 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1100 mL

สารน้ำออกรวม

275 + 200 + 40 + 200 = 715 mL

ดุล

B = 1100 − 715 = 385 mL

คำตอบ

B = 385 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 940 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

06:00 → 07:00 = 1 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

60·1 = 60 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 60 = 940 mL

คำตอบ

V = 940 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 8

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 11/min → 1
SpO₂ 92% → 2
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 78 mmHg → 3
HR 130/min → 2
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.4 °C → 0

บวก

NEWS2 = 1 + 2 + 0 + 3 + 2 + 0 + 0 = 8

คำตอบ

NEWS2 = 8
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 7/min → 3
SpO₂ 99% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 118 mmHg → 0
HR 88/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.3 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 3 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 + 0 = 5
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 23 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

สูตรของวินเทอร์

PaCO₂ = 1.5·10 + 8 = 23 mmHg
พิสัย: 21–25 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 23 mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 145.9 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.4·713 − 45/0.8 = 285.2 − 56.25 = 228.9 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 228.9 − 83 = 145.9 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 145.9 mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: อัตราของห้องบน = 300 bpm

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

คลื่น flutter

F–F = 5 ช่องเล็ก = 0.20 วินาที → 1500 ÷ 5 = 300 ครั้งต่อนาที

คลื่น QRS

R–R = 20 ช่องเล็ก = 0.80 วินาที → 1500 ÷ 20 = 75 ครั้งต่อนาที
อัตราส่วนการนำสัญญาณ = 300 ÷ 75 = 4:1

คำตอบ

อัตราของห้องบน = 300 bpm
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)

จังหวะห้องล่างเพิ่มเติม: torsades de pointes คือ polymorphic ventricular tachycardia มักเต้น 150–250/min โดยคอมเพล็กซ์กว้างเปลี่ยนความสูงและบิดรอบเส้นฐาน ชี้ขึ้นสองสามจังหวะแล้วชี้ลง ตำราเชื่อมโยงกับช่วง QT ที่ยาว และแนวทางการช่วยชีวิตระบุแมกนีเซียมซัลเฟตเป็นยาสำหรับภาวะนี้ จังหวะ idioventricular คือจังหวะหนีจากห้องล่าง: สม่ำเสมอ QRS กว้าง (0.12 s ขึ้นไป) ไม่มีคลื่น P ที่ 20–40/min (accelerated idioventricular rhythm เต้น 40–100/min) Monomorphic VT มีคอมเพล็กซ์กว้างเหมือนกันทุกตัวที่มากกว่า 100/min VF คือความโกลาหลโดยไม่มีคอมเพล็กซ์ซ้ำ ๆ

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 50 ช่องเล็ก 1500 ÷ 50 ≈ 30 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 2.00 วินาที
3. คลื่น P: ระบุไม่ได้
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.18 s กว้าง (0.12 s ขึ้นไป) และผิดรูป โดยคลื่น T ชี้ไปทิศตรงข้าม

การแปลผล

จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)

คำตอบ

จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)

จังหวะ idioventricular คือจังหวะหนี: ห้องล่างเข้ามาควบคุมเพราะตัวกำเนิดจังหวะที่อยู่เหนือขึ้นไปล้มเหลว

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions