ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A smoker says, "I know I should stop, and I'm thinking about it some time in the next few months." Which stage of change is this?

  1. AMaintenance
  2. BContemplation
  3. CPreparation
  4. DPrecontemplation
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A healthcare assistant (nursing assistant) has recorded a blood pressure of 82/50 mmHg during routine observations but did not report it. What should the registered nurse do first?

  1. ATalk to the healthcare assistant about reporting
  2. BRepeat the observations at the next routine time
  3. CAssess the patient straight away
  4. DComplete an incident report
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

มีผู้ป่วยสองรายที่ชื่อคล้ายกันมากอยู่ในหน่วยเดียวกัน มาตรการความปลอดภัยใดดีที่สุด?

  1. Aเรียกผู้ป่วยแต่ละรายด้วยชื่อต้นเท่านั้น
  2. Bติดป้ายเตือนชื่อคล้าย และตรวจข้อมูลระบุตัวสองอย่างทุกครั้ง
  3. Cย้ายผู้ป่วยหนึ่งในสองรายไปโรงพยาบาลอื่น
  4. Dใช้หมายเลขห้องแยกผู้ป่วย
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient is on contact precautions. Which task is appropriate for the nurse to delegate to assistive personnel?

  1. AHelping the patient bathe while wearing a gown and gloves
  2. BAssessing the wound for new signs of infection during the bath
  3. CTeaching the family how to follow the precautions
  4. DDeciding when the precautions can be stopped
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient has a nasogastric tube on suction. Which task can the nurse delegate to a nursing assistant?

  1. AGiving mouth care
  2. BIrrigating the tube when it blocks
  3. CChecking the tube’s position
  4. DAssessing the drainage for blood
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient with known abdominal aortic aneurysm suddenly has severe back pain, a pulsing mass in the abdomen and a falling blood pressure. What should the nurse do?

  1. AEncourage the patient to walk to ease the back pain
  2. BGive an oral analgesic and reassess the patient in about one hour
  3. CPalpate the mass firmly to check its size and spread
  4. DCall for emergency help at once and prepare for urgent surgery
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which examination findings suggest a large pleural effusion on one side?

  1. ADull percussion and reduced breath sounds over the lung base
  2. BWheeze heard over both lungs
  3. CA hyper-resonant chest with the trachea pulled towards that side
  4. DNormal breath sounds and normal percussion
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

After a viral illness, a patient has sharp chest pain that is worse lying flat and eased by sitting forward. What is the most likely cause?

  1. APericarditis
  2. BStable angina
  3. CPulmonary oedema
  4. DAortic dissection
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ห้องปฏิบัติการโทรศัพท์แจ้งหอผู้ป่วยถึงผลโพแทสเซียมวิกฤต 6.9 mEq/L พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aรอให้รายงานเป็นลายลักษณ์อักษรมาถึงก่อนจึงดำเนินการ
  2. Bบันทึกค่าและส่งต่อให้เวรถัดไป
  3. Cทวนค่า ประเมินผู้ป่วย และแจ้งผู้ให้การดูแล
  4. Dขอให้ห้องปฏิบัติการตรวจซ้ำก่อนบอกใคร
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตนในเบาหวานมีโพแทสเซียม 3.0 mEq/L ก่อนเริ่มให้อินซูลินทางหลอดเลือดดำ พยาบาลควรคาดว่าจะเป็นอย่างไร?

  1. Aทดแทนโพแทสเซียมก่อน และรออินซูลินจนระดับปลอดภัยตามโปรโตคอล
  2. Bหยุดสารน้ำจนกว่าโพแทสเซียมจะปกติ
  3. Cเริ่มอินซูลินทันทีในอัตราที่สูงกว่า
  4. Dไม่ทดแทนโพแทสเซียม เพราะอินซูลินจะทำให้โพแทสเซียมสูงขึ้น
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

During a rapid infusion of vancomycin, a patient develops flushing and a red rash on the face, neck and upper body. What is the most likely cause and action?

  1. AA sign that the infection is spreading; give a second dose
  2. BAcute kidney failure; stop all IV fluids and antibiotics at once
  3. CAn infusion reaction; stop or slow the infusion and inform the prescriber
  4. DA normal effect; increase the infusion rate to finish sooner
12.เภสัชวิทยายาก

กลไกการออกฤทธิ์หลักของยากลุ่มยับยั้งโปรตอนปั๊ม เช่น โอเมพราโซล คืออะไร?

  1. Aยับยั้ง H⁺/K⁺-ATPase ในเซลล์พาไรเอทัลแบบไม่ย้อนกลับ
  2. Bทำให้กรดในกระเพาะเป็นกลาง
  3. Cเคลือบแผลเพื่อปกป้อง
  4. Dปิดกั้นตัวรับฮีสตามีน H2 บนเซลล์พาไรเอทัลแบบแข่งขัน
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

Virchow's triad อธิบายปัจจัยสามอย่างที่ส่งเสริมการเกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำ ปัจจัยใดของผู้ป่วยแสดงถึงการคั่งของเลือดดำ (venous stasis)?

  1. Aการไม่เคลื่อนไหวหลังการผ่าตัดใหญ่
  2. Bการรับประทานยาเม็ดที่มีเอสโตรเจน
  3. Cความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือดที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม
  4. Dหลอดเลือดดำเสียหายระหว่างการผ่าตัดสะโพก
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

งานใดสำหรับผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวที่อาการคงที่ซึ่งพยาบาลวิชาชีพมอบหมายให้ผู้ช่วยดูแลสุขภาพ (ผู้ช่วยที่ไม่มีใบอนุญาต, unlicensed assistive personnel) ได้เหมาะสมที่สุด?

  1. Aการสอนผู้ป่วยเรื่องอาหารโซเดียมต่ำ
  2. Bการชั่งน้ำหนักตอนเช้าและบันทึกผล
  3. Cการตัดสินใจว่าจะให้ furosemide ขนาดนั้นหรือไม่
  4. Dการประเมินเสียงปอดว่ามีเสียงกรอบแกรบใหม่หรือไม่
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

เหตุใดจึงมักสอนการสวนปัสสาวะด้วยตนเองเป็นช่วง ๆ (intermittent self-catheterisation) หลังไขสันหลังบาดเจ็บ?

  1. Aกระเพาะปัสสาวะอาจไม่ว่าง และการระบายสม่ำเสมอปกป้องไต
  2. Bใช้เป็นหลักเพื่อวัดปริมาณปัสสาวะอย่างแม่นยำ
  3. Cฝึกให้กระเพาะปัสสาวะค่อย ๆ ขยายใหญ่ขึ้นตามเวลา
  4. Dกำจัดความเสี่ยงของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้อย่างสมบูรณ์
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ใหญ่คนหนึ่งจ้องตาเลื่อนลอยประมาณหนึ่งนาที ขมุบขมิบปาก และคลำเสื้อผ้าไปมา หลังจากนั้นสับสนสิบนาทีและจำอะไรไม่ได้ อาการชักชนิดใดเข้าได้ดีที่สุด?

  1. Aอาการชักแบบกล้ามเนื้อกระตุก (myoclonic seizure)
  2. Bอาการชักเฉพาะที่ชนิดการรับรู้บกพร่อง (focal impaired awareness seizure)
  3. Cอาการชักแบบสูญเสียความตึงตัวของกล้ามเนื้อ (atonic หรือ drop seizure) จนล้มลง
  4. Dอาการชักแบบเหม่อ (absence seizure)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

หลังการระงับความรู้สึกทางไขสันหลัง การตรวจทางการพยาบาลใดสำคัญเป็นพิเศษ?

  1. Aปฏิกิริยาของรูม่านตาทุกห้านาทีตลอดทั้งวันถัดไป
  2. Bการกลับมาของความรู้สึกและการเคลื่อนไหวของขา และการถ่ายปัสสาวะ
  3. Cอัตราการไหลของลมหายใจออกสูงสุดก่อนและหลังอาหารแต่ละมื้อ
  4. Dน้ำตาลในเลือดทุก 15 นาทีตลอดคืน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

การจัดการใดแนะนำโดยทั่วไปสำหรับสะเก็ดแผลตาย (eschar) สีดำแห้งที่คงที่และไม่แตกที่ส้นเท้าของผู้ป่วยที่การไหลเวียนไม่ดี?

  1. Aปล่อยไว้ไม่แตะต้อง ลดแรงกดที่ส้นเท้า และส่งต่อให้ทบทวน
  2. Bพันด้วยผ้ายืดรัดแน่น
  3. Cตัดเนื้อตายด้วยเครื่องมือคมข้างเตียงวันนี้
  4. Dแช่น้ำทุกวันให้นุ่มลง
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which substance in amniotic fluid is used to judge fetal lung maturity?

  1. AGlucose, assessed by its concentration
  2. BAlpha-fetoprotein, assessed by its level
  3. CBilirubin, assessed by its colour
  4. DSurfactant, assessed by the lecithin/sphingomyelin (L/S) ratio
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman with gestational diabetes asks if she will have diabetes after the baby is born. Which reply is accurate?

  1. AIt usually resolves, but her risk of type 2 diabetes stays higher
  2. BIt will continue unless she stops breastfeeding
  3. CIt never returns, so no further glucose testing is needed after birth
  4. DIt always becomes type 1 diabetes after birth
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

เด็กคนหนึ่งได้รับการให้คะแนนด้วยมาตรา FLACC คะแนนรวมมีช่วงเท่าใด?

  1. A0 ถึง 100
  2. B0 ถึง 5
  3. C0 ถึง 10
  4. D1 ถึง 20
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 4-year-old chokes on a sweet but is coughing forcefully and can speak. What should the nurse do?

  1. AEncourage her to keep coughing and stay with her, watching closely
  2. BGive her a large drink of water to try to wash the sweet down
  3. CGive back blows straight away to dislodge the sweet
  4. DDo a finger sweep of the mouth to find the sweet
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่รับประทานไดซัลฟิแรม (disulfiram) ควรได้รับการสอนอะไร?

  1. Aเบียร์ปริมาณน้อยปลอดภัย
  2. Bยาออกฤทธิ์ก็ต่อเมื่อดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วย จึงต้องดื่มไวน์เล็กน้อยทุกวัน
  3. Cรักษาการติดแอลกอฮอล์ให้หายขาดได้ด้วยขนาดเดียว
  4. Dหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมถึงแหล่งที่แฝงอยู่ เช่น น้ำยาบ้วนปากและซอสบางชนิด
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่ใช้ MAOI กลับจากงานเลี้ยงด้วยอาการปวดศีรษะรุนแรงที่ท้ายทอย คอแข็ง และใจสั่น พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aให้กาแฟเข้มข้นหนึ่งถ้วยเพื่อแก้ปวดศีรษะ
  2. Bให้ MAOI ขนาดถัดไปเร็วขึ้น
  3. Cวัดความดันโลหิตและแจ้งผู้สั่งยาโดยด่วน
  4. Dแนะนำให้นอนลงและนอนหลับไป
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
1.9135 mL? mLปัดเป็น 0.1 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณขนาดยาฉีดได้ 1.9135 mL กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ ปริมาตรตั้งแต่ 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นหนึ่งในสิบ mL ที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

1.9135 mL
x = mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
25 mL/h? L/วัน1 วัน = 24 h1 L = 1000 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารน้ำสำหรับดำรงชีพไหลด้วยอัตรา 25 mL/h อย่างต่อเนื่อง ให้ได้กี่ลิตร V ใน 24 ชั่วโมง

25 mL/h24 h
V = L
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
30 kg15 mg/kg/วัน2× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 30 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 15 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 2 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

30 kg15 mg/kg/วัน2× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
38 kg133 cmBSA = √(h·w/3600)135 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยสูง 133 cm และหนัก 38 kg คำสั่งใช้ยาคือ 135 mg/m² โดยใช้สูตรมอสเทลเลอร์ BSA = √(ส่วนสูง (cm) × น้ำหนัก (kg)/3600) จงหาขนาดยา D ใน mg

133 cm38 kg135 mg/m²
D = mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL10 gtt/mL6 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 6 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL6 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
1000 mg50 mL20 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 1000 mg ใน 50 mL และให้ด้วยอัตรา 20 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

1000 mg/50 mL20 mL/h
D = mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
heparin 1 000 หน่วย/mL60 หน่วย/kg · 50 kg → V = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) โปรโตคอลฝึกกำหนดให้ฉีดฮีพารินเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว 60 ยูนิต/kg สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 50 kg ขวดยามี 1 000 ยูนิต/mL ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

60 หน่วย/kg50 kg1 000 หน่วย/mL
V = mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
500 mg250 mLdobutamine21 mL/h69 kg? mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย dobutamine 500 mg ใน 250 mL ไหลด้วยอัตรา 21 mL/h ผู้ป่วยหนัก 69 kg ผู้ป่วยได้รับขนาดยา D เท่าใดใน mcg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mg/250 mL21 mL/h69 kg
D = mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงนม200 mLน้ำ250 mLชา150 mLน้ำแข็งก้อน120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ475 mLปัสสาวะ325 mLปัสสาวะ300 mLสายระบายแผล150 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

นม: 200 mLน้ำ: 250 mLชา: 150 mLน้ำแข็งก้อน: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL80 mL/hเริ่ม 09:0015:00: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 09:00 ด้วยปั๊มที่ 80 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 15:00

1000 mL80 mL/h09:00 → 15:00
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: เปียกชื้นมาก; กิจกรรม: นอนติดเตียง; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
เสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง โดยใช้เกณฑ์ตัด 0–24 ต่ำ 25–44 ปานกลาง และ 45 ขึ้นไปสูง คลิกเลือกระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม

  1. 1เสี่ยงต่ำ
  2. 2เสี่ยงปานกลาง
  3. 3เสี่ยงสูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 147 mmol/L, กลูโคส 4.1 mmol/L และยูเรีย 13.8 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 147 mmol/Lกลูโคส 4.1 mmol/Lยูเรีย 13.8 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 32 mmol/L ใช้ PaCO₂ ที่คาดหวัง = 0.7·HCO₃⁻ + 21 เพื่อหา PaCO₂ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ 32 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 3:1หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)
  2. 2หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1
  3. 3หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 3:1
  4. 4หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบกระดาษลีด II นี้แสดง AV block ที่มีจังหวะห้องล่างไม่สม่ำเสมอ ใช้วิธี 6 วินาทีเพื่อหา อัตราของห้องล่าง เป็นครั้งต่อนาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
อัตราของห้องล่าง = bpm

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Contemplation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In the stages-of-change model, contemplation means considering change within about six months without a firm plan. Precontemplation means not thinking about change yet.

คำตอบ

B · Contemplation
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Assess the patient straight away

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A low blood pressure may mean deterioration, so the nurse assesses the patient at once and escalates if needed. Feedback to the assistant and reporting follow afterwards.

คำตอบ

C · Assess the patient straight away
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · ติดป้ายเตือนชื่อคล้าย และตรวจข้อมูลระบุตัวสองอย่างทุกครั้ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระบบแจ้งเตือนชื่อ เช่น สติกเกอร์หรือป้าย เตือนบุคลากร และการตรวจข้อมูลระบุตัวสองอย่างอย่างเคร่งครัดป้องกันการสับสน หมายเลขห้องและชื่อต้นไม่น่าเชื่อถือ

คำตอบ

B · ติดป้ายเตือนชื่อคล้าย และตรวจข้อมูลระบุตัวสองอย่างทุกครั้ง
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Helping the patient bathe while wearing a gown and gloves

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Assistive personnel can carry out routine care for a stable patient, using the correct PPE. Assessment, teaching and clinical judgement, such as deciding when to stop precautions, cannot be delegated to them.

คำตอบ

A · Helping the patient bathe while wearing a gown and gloves
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Giving mouth care

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Mouth care is routine and important because the patient cannot eat or drink. Checking position, irrigating the tube and assessing drainage need nursing skills and judgement.

คำตอบ

A · Giving mouth care
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Call for emergency help at once and prepare for urgent surgery

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sudden severe back or abdominal pain with hypotension in a patient with an aneurysm suggests rupture, which is fatal without urgent surgery. The mass should not be palpated firmly.

คำตอบ

D · Call for emergency help at once and prepare for urgent surgery
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Dull percussion and reduced breath sounds over the lung base

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Fluid in the pleural space muffles breath sounds and makes percussion stony dull. A large effusion may push the trachea away from the affected side.

คำตอบ

A · Dull percussion and reduced breath sounds over the lung base
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Pericarditis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pericarditis typically causes sharp, positional chest pain relieved by sitting forward, sometimes with a pericardial rub. Viral infection is a common cause.

คำตอบ

A · Pericarditis
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ทวนค่า ประเมินผู้ป่วย และแจ้งผู้ให้การดูแล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การทวนผลที่รับทางวาจา (read back) ป้องกันความผิดพลาด ค่าวิกฤตต้องรายงานผู้ให้การดูแลโดยไม่ล่าช้า และพยาบาลประเมินผู้ป่วย รวมถึงจังหวะการเต้นของหัวใจ อาจต้องเจาะซ้ำ แต่ต้องไม่ทำให้การตอบสนองล่าช้า

คำตอบ

C · ทวนค่า ประเมินผู้ป่วย และแจ้งผู้ให้การดูแล
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ทดแทนโพแทสเซียมก่อน และรออินซูลินจนระดับปลอดภัยตามโปรโตคอล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อินซูลินจะลดโพแทสเซียมลงอีกและทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะที่อันตรายได้ แนวปฏิบัติทั่วไปทดแทนโพแทสเซียมและชะลออินซูลินจนระดับอย่างน้อยประมาณ 3.3 mEq/L ขณะที่ให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำต่อ พยาบาลปฏิบัติตามโปรโตคอลของโรงพยาบาลและเฝ้าติดตาม ECG

คำตอบ

A · ทดแทนโพแทสเซียมก่อน และรออินซูลินจนระดับปลอดภัยตามโปรโตคอล
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · An infusion reaction; stop or slow the infusion and inform the prescriber

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rapid vancomycin infusion releases histamine, causing flushing and itching of the upper body (formerly called "red man syndrome"). It is managed by stopping or slowing the infusion, and sometimes with an antihistamine.

คำตอบ

C · An infusion reaction; stop or slow the infusion and inform the prescriber
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · ยับยั้ง H⁺/K⁺-ATPase ในเซลล์พาไรเอทัลแบบไม่ย้อนกลับ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

PPI ปิดกั้นโปรตอนปั๊มแบบไม่ย้อนกลับ ซึ่งเป็นขั้นสุดท้ายของการหลั่งกรด ยาปิดกั้น H2 (เช่น ฟาโมทิดีน) ออกฤทธิ์เร็วกว่าและอ่อนกว่า ส่วนยาลดกรดเพียงทำให้เป็นกลาง

คำตอบ

A · ยับยั้ง H⁺/K⁺-ATPase ในเซลล์พาไรเอทัลแบบไม่ย้อนกลับ
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · การไม่เคลื่อนไหวหลังการผ่าตัดใหญ่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Virchow's triad คือเลือดคั่งช้า (stasis) ผนังหลอดเลือดได้รับบาดเจ็บ และเลือดแข็งตัวง่ายเกินไป (hypercoagulability) การไม่เคลื่อนไหว การเดินทางไกล และหัวใจล้มเหลวทำให้เกิด stasis การผ่าตัดและการบาดเจ็บทำให้ผนังหลอดเลือดเสียหาย เอสโตรเจน มะเร็ง การตั้งครรภ์ และภาวะเลือดแข็งตัวง่ายทางพันธุกรรม (inherited thrombophilias) เพิ่มการแข็งตัวของเลือด

คำตอบ

A · การไม่เคลื่อนไหวหลังการผ่าตัดใหญ่
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · การชั่งน้ำหนักตอนเช้าและบันทึกผล

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การชั่งน้ำหนักผู้ป่วยที่อาการคงที่เป็นงานประจำที่วัดได้และมอบหมายได้ โดยรายงานผลให้พยาบาลทราบ การประเมิน การสอนผู้ป่วย และการตัดสินใจทางคลินิกเกี่ยวกับยาต้องใช้วิจารณญาณของพยาบาลวิชาชีพ และมอบหมายไม่ได้

คำตอบ

B · การชั่งน้ำหนักตอนเช้าและบันทึกผล
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · กระเพาะปัสสาวะอาจไม่ว่าง และการระบายสม่ำเสมอปกป้องไต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไขสันหลังบาดเจ็บมักทำให้เกิดกระเพาะปัสสาวะจากโรคระบบประสาท (neurogenic bladder) การสวนปัสสาวะแบบสะอาดเป็นช่วง ๆ อย่างสม่ำเสมอทำให้กระเพาะปัสสาวะว่าง ป้องกันความดันสูง ลดการติดเชื้อและความเสียหายของไต และหลีกเลี่ยงการกระตุ้น autonomic dysreflexia

คำตอบ

A · กระเพาะปัสสาวะอาจไม่ว่าง และการระบายสม่ำเสมอปกป้องไต
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · อาการชักเฉพาะที่ชนิดการรับรู้บกพร่อง (focal impaired awareness seizure)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการชักเฉพาะที่ชนิดการรับรู้บกพร่องมักเกิดจากสมองกลีบขมับ กินเวลาประมาณหนึ่งถึงสองนาที มีอาการทำซ้ำโดยไม่รู้ตัว เช่น ขมุบขมิบปากและคลำไปมา และตามด้วยอาการสับสน อาการชักแบบเหม่อสั้นกว่าและไม่มีระยะหลังชัก

คำตอบ

B · อาการชักเฉพาะที่ชนิดการรับรู้บกพร่อง (focal impaired awareness seizure)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · การกลับมาของความรู้สึกและการเคลื่อนไหวของขา และการถ่ายปัสสาวะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

พยาบาลติดตามระดับของการปิดกั้นประสาท การฟื้นตัวของการเคลื่อนไหวและความรู้สึกของขา BP และการทำงานของกระเพาะปัสสาวะ ปัสสาวะค้างพบบ่อย และการเคลื่อนไหวตั้งแต่เนิ่น ๆ จะปลอดภัยเมื่อการทำงานของระบบการเคลื่อนไหวกลับมาแล้วเท่านั้น

คำตอบ

B · การกลับมาของความรู้สึกและการเคลื่อนไหวของขา และการถ่ายปัสสาวะ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ปล่อยไว้ไม่แตะต้อง ลดแรงกดที่ส้นเท้า และส่งต่อให้ทบทวน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Eschar แห้งที่คงที่บนส้นเท้าที่ขาดเลือดทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันทางชีวภาพ และโดยปกติไม่ควรตัดเนื้อตายออก ให้ลดแรงกดที่ส้นเท้าและประเมินการไหลเวียน หากกลายเป็นนุ่ม เหลว แดง หรือมีสารคัดหลั่ง ควรสงสัยการติดเชื้อและขอให้ผู้เชี่ยวชาญทบทวน

คำตอบ

A · ปล่อยไว้ไม่แตะต้อง ลดแรงกดที่ส้นเท้า และส่งต่อให้ทบทวน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Surfactant, assessed by the lecithin/sphingomyelin (L/S) ratio

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Surfactant reduces surface tension and keeps alveoli open. An L/S ratio of about 2:1 or more suggests the lungs are mature. Amniotic fluid testing for lung maturity is now rarely used in practice.

คำตอบ

D · Surfactant, assessed by the lecithin/sphingomyelin (L/S) ratio
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · It usually resolves, but her risk of type 2 diabetes stays higher

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Gestational diabetes usually resolves after birth, but the risk of later type 2 diabetes is much higher. She should have a glucose test after birth and regular screening, and keep up a healthy weight and activity.

คำตอบ

A · It usually resolves, but her risk of type 2 diabetes stays higher
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · 0 ถึง 10

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

FLACC มีห้าด้าน ให้คะแนนด้านละ 0, 1 หรือ 2 ดังนั้นคะแนนรวมคือ 0–10 คล้ายกับมาตราให้คะแนนเชิงตัวเลขที่ผู้ป่วยรายงานเอง

คำตอบ

C · 0 ถึง 10
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Encourage her to keep coughing and stay with her, watching closely

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A child who can cough effectively and speak has a partly open airway. Back blows or thrusts are not started, and blind finger sweeps can push the object further in. If the cough becomes ineffective, back blows and abdominal thrusts are given.

คำตอบ

A · Encourage her to keep coughing and stay with her, watching closely
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมถึงแหล่งที่แฝงอยู่ เช่น น้ำยาบ้วนปากและซอสบางชนิด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไดซัลฟิแรมยับยั้งการสลายอะซีตัลดีไฮด์ ทำให้เมื่อดื่มแอลกอฮอล์เกิดหน้าแดง คลื่นไส้ อาเจียน ใจสั่น และความดันโลหิตต่ำ ผู้ป่วยต้องหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ในทุกรูปแบบ

คำตอบ

D · หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมถึงแหล่งที่แฝงอยู่ เช่น น้ำยาบ้วนปากและซอสบางชนิด
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · วัดความดันโลหิตและแจ้งผู้สั่งยาโดยด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณของภาวะความดันโลหิตสูงวิกฤต วัดความดันโลหิต เฝ้าสังเกตอาการ และขอความช่วยเหลือทางการแพทย์โดยด่วน คาเฟอีนจะทำให้แย่ลง

คำตอบ

C · วัดความดันโลหิตและแจ้งผู้สั่งยาโดยด่วน
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 1.9 mL

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

1.9135 → 9

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

1.9135 → 1
1 มีค่า 4 ลงมา 9 จึงคงเดิม
ตัวเลขหลังจากนั้น (35) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 1.9 mL

คำตอบ

x = 1.9 mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 0.6 L

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรใน 1 วัน

25 mL/h × 24 h = 600 mL

เป็นลิตร

V = 600/1000 = 0.6 L

คำตอบ

V = 0.6 L
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 225 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

15·30 = 450 mg

ต่อครั้ง

D = 450/2 = 225 mg

คำตอบ

D = 225 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 160 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

พื้นที่ผิวร่างกาย

BSA = √(133·38/3600) = √1.404 = 1.185 m²

ขนาดยา

D = 135·1.185 = 160 mg

คำตอบ

D = 160 mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 14 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

6·60 = 360 min

อัตราการหยด

R = 500·10/360 = 13.89 ≈ 14 gtt/min

คำตอบ

R = 14 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 14 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 400 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

1000/50 = 20 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 20·20 = 400 mg/h

คำตอบ

D = 400 mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: V = 3 mL

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

จำนวนหน่วยที่ต้องการ

60·50 = 3 000 หน่วย

ปริมาตร

V = 3000/1000 = 3 mL

คำตอบ

V = 3 mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 10.1 mcg/kg/min

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

500 000/250 = 2000 mcg/mL

ไมโครกรัมต่อนาที

21·2000 = 42000 mcg/h
42000/60 = 700 mcg/min

ต่อกิโลกรัม

D = 700/69 = 10.14 ≈ 10.1 mcg/kg/min

คำตอบ

D = 10.1 mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1110 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 200 + 250 + 150 = 600 mL
น้ำแข็งก้อน: 120/2 = 60 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50·8 = 400 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
I = 1110 mL

คำตอบ

I = 1110 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 520 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

09:00 → 15:00 = 6 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

80·6 = 480 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 480 = 520 mL

คำตอบ

V = 520 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 15

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: เปียกชื้นมาก → 2
กิจกรรม: นอนติดเตียง → 1
การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด → 4
ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม → 4
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 2 + 1 + 4 + 4 + 3 = 15

คำตอบ

B = 15
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงต่ำ

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0

ระดับความเสี่ยง

0 → เสี่ยงต่ำ

คำตอบ

เสี่ยงต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 312 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·147 + 4.1 + 13.8 = 311.9 ≈ 312 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 312 mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 43.4 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

0.7·32 + 21 = 43.4 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 43.4 mmHg

การเพิ่มมีขีดจำกัด: PaCO₂ แทบไม่เกินประมาณ 55 mmHg จากการชดเชยเพียงอย่างเดียว

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 3:1

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 18 ช่องเล็ก 1500 ÷ 18 ≈ 83 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.72 วินาที
3. คลื่น P: ไม่มี มีคลื่น flutter รูปฟันเลื่อยสม่ำเสมอทุก 0.24 วินาที (250 ครั้งต่อนาที) 3 ต่อ QRS หนึ่งคลื่น
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 3:1

คำตอบ

หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 3:1
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: อัตราของห้องล่าง = 40 bpm

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

อัตราของห้องบน

P–P = 24 ช่องเล็ก = 0.96 วินาที → 1500 ÷ 24 = 62.5 ≈ 63 ครั้งต่อนาที

อัตราของห้องล่าง

คลื่น QRS 4 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 40 ครั้งต่อนาที

คำตอบ

อัตราของห้องล่าง = 40 bpm

คำตอบ

อัตราของห้องล่าง = 40 bpm

ระดับสองชนิด II: คลื่น P 4 คลื่นต่อคลื่น QRS 3 คลื่น โดย PR คงที่

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions