ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

When washing a patient's eyes, how should each eye be wiped?

  1. AFrom the outer corner inwards, using the same part of the cloth for both
  2. BFrom the inner corner outwards, using a clean part of the cloth for each eye
  3. COnly the eye that looks dirty needs cleaning
  4. DIn small circles over the closed eyelid of both eyes
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Which simple measure helps reduce the risk of delirium in an older inpatient?

  1. AKeeping the lights on all night
  2. BLimiting visits from family members
  3. CMoving them to a different bed every night to vary their surroundings
  4. DMaking sure they have their glasses and hearing aids
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Which measure reduces errors caused by interruptions during medication preparation?

  1. AAnswering phone calls and pages while counting tablets, to save time
  2. BPreparing medications for all patients at once
  3. CA quiet “no interruption” zone or signal while preparing medications
  4. DPreparing medications at the busiest place on the ward
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

Which position is especially dangerous for a patient in physical restraints?

  1. ALying face down (prone)
  2. BLying on the side
  3. CLying on the back with the head raised
  4. DSitting upright in bed
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A child with fever and headache develops a purple rash that does not fade when pressed with a glass. What should the nurse do?

  1. ATreat it as an emergency and escalate at once
  2. BApply a soothing cream to the rash
  3. CAdvise the family to see their doctor next week
  4. DGive acetaminophen (paracetamol) and reassess in four hours
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A child is admitted with a suspected Wilms tumor (nephroblastoma). Which instruction is most important for all staff?

  1. ADo not palpate the abdomen
  2. BGive a warm bath with abdominal massage
  3. CMeasure abdominal girth by pressing firmly
  4. DEncourage the child to play contact sports
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

After a needlestick injury from a patient known to have HIV, why must the nurse report it immediately?

  1. AThe needle must be sent for culture
  2. BPost-exposure prophylaxis works best when started as soon as possible
  3. CThe nurse must be tested for HIV the same day to confirm infection
  4. DThe patient will need antibiotics
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Why must severe chronic hyponatraemia be corrected slowly?

  1. AToo-rapid correction can cause osmotic demyelination in the brain
  2. BSodium given quickly causes immediate cardiac arrest
  3. CFast correction makes the kidneys stop producing urine
  4. DFast correction causes severe hypoglycaemia and seizures in most patients
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

หญิงตั้งครรภ์มีหมู่เลือด O Rh ลบ และการตรวจกรองแอนติบอดี (indirect Coombs test) เป็นลบ มักเสนอให้ทำอะไรเมื่ออายุครรภ์ประมาณ 28 สัปดาห์?

  1. Aการให้เม็ดเลือดแดงหมู่ O Rh บวก
  2. Bอาหารเสริมธาตุเหล็กและกรดโฟลิกชนิดรับประทานทุกวันเพียงอย่างเดียว
  3. Cวิตามินเคทางหลอดเลือดดำหนึ่งโดสเพื่อทารกในครรภ์
  4. Dอิมมูโนโกลบูลินต้าน D (Rho(D) immune globulin)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่เคยผ่าตัดต่อมใต้สมองมีอาการอ่อนเพลียและทนความเย็นไม่ได้ free T4 ต่ำและ TSH ต่ำ รูปแบบนี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aภาวะไทรอยด์ทำงานเกิน เนื่องจากต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป
  2. Bการทำงานของไทรอยด์ปกติ โดยมีความผิดพลาดของห้องปฏิบัติการในการตรวจ T4
  3. Cภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำชนิดปฐมภูมิ เนื่องจากต่อมไทรอยด์ล้มเหลว
  4. Dภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำชนิดทุติยภูมิ (จากสมอง) เนื่องจากต่อมใต้สมองล้มเหลว
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient with a peanut allergy is taught to use an adrenaline auto-injector. Which statement is correct?

  1. ACall emergency services after using it, even if symptoms improve
  2. BUse it only if the antihistamine has not worked after an hour
  3. CKeep it at home so it is not lost
  4. DThere is no need to see a doctor if the swelling goes down
12.เภสัชวิทยายาก

A patient's record shows anaphylaxis to penicillin. Amoxicillin has been prescribed. What should the nurse do?

  1. AWithhold it and contact the prescriber, as amoxicillin is a penicillin
  2. BGive the amoxicillin with an antihistamine to prevent a reaction
  3. CGive half the dose and observe for a reaction
  4. DGive the amoxicillin, as it belongs to a different antibiotic group
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เวลาการคืนสีของเส้นเลือดฝอย (capillary refill time) ที่ปลายนิ้วของผู้ป่วยคือ 4 วินาที บ่งชี้อะไร?

  1. Acardiac output แรงผิดปกติ
  2. Bการไหลเวียนเลือดส่วนปลายลดลง
  3. Cการไหลเวียนเลือดส่วนปลายปกติ
  4. Dระดับฮีโมโกลบินสูง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยโรคหืดต้องใช้ยาบรรเทาอาการทุกสามชั่วโมง และค่า peak flow ลดลงต่ำกว่าค่าดีที่สุดของตนเองมาก แผนปฏิบัติการสำหรับโรคหืด (action plan) ของผู้ป่วยน่าจะแนะนำอย่างไร?

  1. Aรอสองสัปดาห์เพื่อดูว่าดีขึ้นเองโดยไม่ต้องเปลี่ยนอะไร
  2. Bทำตามขั้นตอนเมื่อโรคหืดแย่ลงและขอรับการทบทวนภายในวันเดียวกัน
  3. Cหยุดยาสูดพ่นชนิดควบคุมโรคสองสามวันเพื่อให้ปอดได้พัก
  4. Dออกกำลังกายเพิ่มเพื่อเปิดทางเดินหายใจ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยกลุ่มอาการคอนน์ (Conn's syndrome) เริ่มใช้สไปโรโนแลกโทน พยาบาลควรเฝ้าติดตามผลเลือดใดอย่างใกล้ชิดที่สุด?

  1. Aอะไมเลส
  2. Bแคลเซียม
  3. Cโพแทสเซียม
  4. Dกลูโคส
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่สงสัยเยื่อหุ้มสมองอักเสบมี GCS 9 และรูม่านตาไม่เท่ากัน แพทย์วางแผนเจาะหลังทันที ข้อกังวลหลักคืออะไร?

  1. Aผู้ป่วยสับสนเกินกว่าจะนอนนิ่งได้ จึงไม่จำเป็นต้องทำ
  2. Bการเจาะหลังจะทำให้การติดเชื้อกระจายเข้าสู่กระแสเลือด
  3. Cความดันในกะโหลกศีรษะสูง หัตถการนี้จึงอาจทำให้เกิดสมองเคลื่อน (herniation)
  4. Dไม่มีข้อกังวล เพราะการเจาะหลังลดความดันได้อย่างปลอดภัย
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ผู้ป่วยรับประทานเพรดนิโซโลนทุกวันมาหลายเดือน เหตุใดเรื่องนี้จึงสำคัญก่อนผ่าตัด?

  1. Aต้องหยุดสเตียรอยด์เต็มหนึ่งสัปดาห์ก่อนการผ่าตัดทุกชนิดเสมอ
  2. Bสเตียรอยด์ป้องกันการติดเชื้อที่แผลทั้งหมดหลังผ่าตัด
  3. Cสเตียรอยด์ทำให้ยาระงับความรู้สึกออกฤทธิ์นานขึ้นมาก
  4. Dอาจต้องได้รับสเตียรอยด์เพิ่มเพื่อป้องกันวิกฤตต่อมหมวกไต
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยวันที่ 5 หลังผ่าตัดสะโพกหายใจลำบากขึ้นมาทันที เจ็บแปลบที่หน้าอกเมื่อหายใจเข้า ชีพจร 120 ครั้ง/นาที และ SpO₂ 89% พยาบาลควรสงสัยภาวะใดและทำอะไรก่อน?

  1. Aความวิตกกังวล; ให้กำลังใจและวัดสัญญาณชีพซ้ำในอีกหนึ่งชั่วโมง
  2. Bแผลติดเชื้อ; เก็บสิ่งส่งตรวจจากแผลและรอผล
  3. Cปอดแฟบแบบไม่ซับซ้อน; กระตุ้นให้เดินไปมาในหอผู้ป่วย
  4. Dลิ่มเลือดอุดตันในปอด (pulmonary embolism); จัดให้นั่งตัวตรง ให้ออกซิเจน และเรียกขอความช่วยเหลือด่วน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

ตัวย่อ HELLP ย่อมาจากอะไร?

  1. AHaemorrhage (ตกเลือด), eclampsia (ชักจากครรภ์เป็นพิษ), low pressure (ความดันต่ำ)
  2. BHyperglycaemia (น้ำตาลสูง), elevated lactate (แลคเตทสูง), low potassium (โพแทสเซียมต่ำ)
  3. CHaemolysis (เม็ดเลือดแดงแตก), elevated liver enzymes (เอนไซม์ตับสูง), low platelets (เกล็ดเลือดต่ำ)
  4. DHypertension (ความดันโลหิตสูง), elevated lipids (ไขมันสูง), low protein (โปรตีนต่ำ)
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

Which finding in a newborn at 6 hours requires the most urgent action?

  1. AAcrocyanosis of the hands and feet
  2. BMild moulding of the head
  3. CCentral cyanosis, fast breathing and grunting
  4. DSmall white milia on the nose and chin
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

ข้อสังเกตจากกราฟการเจริญเติบโตใดในเด็กอายุ 10 เดือนที่ต้องประเมินเพิ่มเติมมากที่สุด?

  1. Aน้ำหนักที่อยู่ที่เปอร์เซ็นไทล์ที่ 10 มาตั้งแต่แรกเกิด
  2. Bเส้นรอบศีรษะที่เจริญเติบโตตามเส้นโค้งเปอร์เซ็นไทล์ที่ 75
  3. Cน้ำหนักที่ลดลงข้ามเส้นเปอร์เซ็นไทล์หลักสองเส้นตั้งแต่การตรวจครั้งก่อน ๆ
  4. Dความยาวที่เปอร์เซ็นไทล์ที่ 50 และน้ำหนักที่เปอร์เซ็นไทล์ที่ 40
22.การพยาบาลเด็กยาก

Which child is most appropriate to assign to a practical (enrolled) nurse?

  1. AA 5-year-old just back from tonsillectomy who keeps swallowing
  2. BAn infant with bronchiolitis who needs more and more oxygen
  3. CA 7-year-old 2 days after an appendicectomy, stable on oral analgesia
  4. DA 9-year-old newly admitted with diabetic ketoacidosis on an insulin infusion
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

การเฝ้าติดตามใดสำคัญเป็นพิเศษสำหรับผู้ป่วยที่ใช้ยาต้านโรคจิตรุ่นที่สอง เช่น โอแลนซาพีน?

  1. Aความหนาแน่นของกระดูกเท่านั้น
  2. Bน้ำหนัก เส้นรอบเอว น้ำตาลในเลือด และไขมันในเลือด
  3. Cจำนวนเกล็ดเลือดเท่านั้น
  4. Dการได้ยินและการมองเห็นเท่านั้น เพราะได้รับผลกระทบจากยามากที่สุด
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่ใช้โคลซาพีนมาหนึ่งปีเลิกสูบบุหรี่ เหตุใดจึงสำคัญ?

  1. Aระดับโคลซาพีนอาจสูงขึ้น เพิ่มความเสี่ยงของผลข้างเคียง เช่น ง่วงซึมและชัก
  2. Bระดับโคลซาพีนลดลงอย่างมาก ดังนั้นโดยทั่วไปต้องเพิ่มขนาดเป็นสองเท่าเพื่อป้องกันอาการทางจิตกลับเป็นซ้ำ
  3. Cโคลซาพีนหยุดทำงานโดยสิ้นเชิง
  4. Dไม่สำคัญเลย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
12345678910111203:45?5:45 AM2:45 AM3:45 PM3:45 AM

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 03:45 (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 12 ชั่วโมง คลิกเลือก

03:45
  1. 15:45 AM
  2. 22:45 AM
  3. 33:45 PM
  4. 43:45 AM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1 ถ้วย? mL2 tbsp? mL½ fl oz? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 1 ถ้วย จาก ชา, 2 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, ½ fl oz จาก น้ำผลไม้ โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 tbsp = 15 mL1 fl oz = 30 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
500 mg+ 4.6 mLV = ? mL

ขวดยามีผงยา 500 mg ฉลากระบุว่า: เติมน้ำสำหรับฉีด 4.6 mL ได้ปริมาตรรวม 5 mL คำสั่งใช้ยาคือ 80 mg ต้องให้สารละลายที่ผสมละลายแล้วปริมาตรเท่าใด V

500 mg+ 4.6 mL → 5 mL80 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
10%สารละลายตั้งต้นV₁ = ? mL

คุณต้องเตรียมสารละลาย 0.5% (w/v) ปริมาตร 250 mL จากสารละลายสต็อก 10% (w/v) ต้องใช้สารละลายตั้งต้นปริมาตรเท่าใด V₁

C₁ = 10%C₂ = 0.5%V₂ = 250 mL
V₁ = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
390 mLเหลือ? mL/h8 h เหลือ

สั่งให้ 500 mL ภายใน 12 ชั่วโมง หลังจาก 4 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 390 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

500 mL / 12 hหลัง 4 h: 390 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
500 mg50 mL10 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 500 mg ใน 50 mL และให้ด้วยอัตรา 10 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

500 mg/50 mL10 mL/h
D = mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
12 500 หน่วย250 mLheparin? mL/h67 kg20 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 12 500 ยูนิตใน 250 mL คำสั่งคือ 20 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 67 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

12 500 หน่วย/250 mL20 หน่วย/kg/h67 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
800 mg500 mLdopamine36 mL/h101 kg? mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย dopamine 800 mg ใน 500 mL ไหลด้วยอัตรา 36 mL/h ผู้ป่วยหนัก 101 kg ผู้ป่วยได้รับขนาดยา D เท่าใดใน mcg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

800 mg/500 mL36 mL/h101 kg
D = mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงเยลลี่120 mLซุป180 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ80 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ350 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 60 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

60 kg12 hปัสสาวะ: 400 mLปัสสาวะ: 350 mL
U = mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL300 mL ให้แล้ว150 mL/h15:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 150 mL/h ณ 15:30 ให้ไปแล้ว 300 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL300 mL ให้แล้ว150 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำเท่านั้น เช่น เสียงคราง และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: งอแขนผิดปกติ (ท่า decorticate) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว ไม่มีการเต้นของหัวใจ ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น แขนขาอ่อนปวกเปียกไม่มีความตึงตัวของกล้ามเนื้อ และ ไม่หายใจ ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 74 mmHg (9.9 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจแบบเรื้อรัง HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 3.5 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ สูงกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 74 mmHg (9.9 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.09PaCO₂mmHg354534HCO₃⁻mmol/L222610การชดเชยที่เหมาะสมมีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติมมีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม: pH 7.09, PaCO₂ 34 mmHg (4.5 kPa), HCO₃⁻ 10 mmol/L เปรียบเทียบ PaCO₂ ที่วัดได้กับสูตรของวินเทอร์ ให้คลิกการแปลผลของคุณ

pH 7.09PaCO₂ 34 mmHg (4.5 kPa)HCO₃⁻ 10 mmol/L
  1. 1การชดเชยที่เหมาะสม
  2. 2มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Bazett QTc = QT/√RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVทอร์ซาด เดอ ปวงต์ (torsades de pointes)หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)

ระบุจังหวะในแถบกระดาษลีด II นี้ คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1ทอร์ซาด เดอ ปวงต์ (torsades de pointes)
  2. 2หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)
  3. 3หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)
  4. 4หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · From the inner corner outwards, using a clean part of the cloth for each eye

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Wiping from the inner to the outer canthus moves debris away from the tear duct. Using a clean part of the cloth for each eye prevents spreading infection between them.

คำตอบ

B · From the inner corner outwards, using a clean part of the cloth for each eye
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Making sure they have their glasses and hearing aids

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sensory aids, orientation, good sleep, hydration, mobility and family involvement all help prevent delirium. Frequent moves and poor sleep make it more likely.

คำตอบ

D · Making sure they have their glasses and hearing aids
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · A quiet “no interruption” zone or signal while preparing medications

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Interruptions during medication preparation are linked to more errors. Many units use quiet zones, vests or signs to show that the nurse should not be interrupted.

คำตอบ

C · A quiet “no interruption” zone or signal while preparing medications
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Lying face down (prone)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Restraining a person face down can restrict breathing and has caused deaths from positional asphyxia. Restrained patients are positioned to protect the airway and are watched closely.

คำตอบ

A · Lying face down (prone)
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Treat it as an emergency and escalate at once

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A non-blanching rash with fever can be a sign of meningococcal septicemia, which can progress within hours. Urgent escalation for antibiotics and supportive care is needed.

คำตอบ

A · Treat it as an emergency and escalate at once
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Do not palpate the abdomen

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Palpating a Wilms tumor can rupture the capsule and spread cancer cells. A sign is often put on the bed to warn staff not to palpate the abdomen.

คำตอบ

A · Do not palpate the abdomen
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Post-exposure prophylaxis works best when started as soon as possible

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

HIV post-exposure prophylaxis should be started as soon as possible after exposure, ideally within hours. Occupational health or the emergency department will assess the risk and arrange follow-up testing.

คำตอบ

B · Post-exposure prophylaxis works best when started as soon as possible
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Too-rapid correction can cause osmotic demyelination in the brain

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In chronic hyponatraemia brain cells adapt to the low tonicity. A rapid rise in sodium draws water out too fast and can cause osmotic demyelination, so the correction rate is limited and sodium is checked often.

คำตอบ

A · Too-rapid correction can cause osmotic demyelination in the brain
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · อิมมูโนโกลบูลินต้าน D (Rho(D) immune globulin)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

มารดา Rh ลบอาจสร้างแอนติบอดีต้าน D หากเลือดทารก Rh บวกเข้าสู่กระแสเลือดของเธอ ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคเม็ดเลือดแดงแตกในการตั้งครรภ์ครั้งต่อไป อิมมูโนโกลบูลินต้าน D ที่อายุครรภ์ประมาณ 28 สัปดาห์ และหลังคลอดทารก Rh บวก ป้องกันการเกิดภูมิไวนี้ได้ตรวจสอบกับ: Red Blood Cell Antibody Screen · MedlinePlus (NIH) (2025); Hemolytic disease of the newborn · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

D · อิมมูโนโกลบูลินต้าน D (Rho(D) immune globulin)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · ภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำชนิดทุติยภูมิ (จากสมอง) เนื่องจากต่อมใต้สมองล้มเหลว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำชนิดปฐมภูมิ T4 ต่ำทำให้ TSH สูง ส่วน T4 ต่ำร่วมกับ TSH ต่ำหรือปกติอย่างไม่เหมาะสม หมายความว่าต่อมใต้สมอง (หรือไฮโพทาลามัส) สร้าง TSH ไม่เพียงพอ จึงใช้ TSH เพียงอย่างเดียวติดตามการรักษาไม่ได้ตรวจสอบกับ: Thyroxine (T4) Test · MedlinePlus (NIH) (2024); Hypothyroidism · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

D · ภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำชนิดทุติยภูมิ (จากสมอง) เนื่องจากต่อมใต้สมองล้มเหลว
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Call emergency services after using it, even if symptoms improve

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Anaphylaxis can recur after the adrenaline wears off (a biphasic reaction). The person always calls for help after using it, carries two auto-injectors and uses adrenaline early.

คำตอบ

A · Call emergency services after using it, even if symptoms improve
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Withhold it and contact the prescriber, as amoxicillin is a penicillin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Amoxicillin is a penicillin, so it must not be given to someone with penicillin anaphylaxis. The nurse holds the dose, informs the prescriber and makes sure the allergy is clearly recorded.

คำตอบ

A · Withhold it and contact the prescriber, as amoxicillin is a penicillin
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · การไหลเวียนเลือดส่วนปลายลดลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เวลาการคืนสีของเส้นเลือดฝอยที่เกินประมาณ 2 วินาทีบ่งชี้ว่าการไหลเวียนเลือดส่วนปลายไม่ดี เช่น จากภาวะขาดน้ำ ช็อก หรืออากาศเย็น ควรตีความร่วมกับสัญญาณอื่น เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต อุณหภูมิผิวหนัง และปริมาณปัสสาวะ

คำตอบ

B · การไหลเวียนเลือดส่วนปลายลดลง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ทำตามขั้นตอนเมื่อโรคหืดแย่ลงและขอรับการทบทวนภายในวันเดียวกัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แผนปฏิบัติการสำหรับโรคหืดรายบุคคลกำหนดขั้นตอนตามอาการและ peak flow เมื่อเทียบกับค่าดีที่สุดของตนเอง การต้องใช้ยาบรรเทาอาการมากขึ้นและ peak flow ที่ลดลงหมายความว่าโรคหืดแย่ลง ให้เพิ่มการรักษาตามที่แผนระบุ (บางครั้งมีสเตียรอยด์ชนิดรับประทาน) และขอรับการทบทวนโดยด่วน หากมีสัญญาณรุนแรงต้องได้รับการดูแลฉุกเฉิน

คำตอบ

B · ทำตามขั้นตอนเมื่อโรคหืดแย่ลงและขอรับการทบทวนภายในวันเดียวกัน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · โพแทสเซียม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สไปโรโนแลกโทนเป็นยาต้านอัลโดสเตอโรน ยาทำให้ร่างกายเก็บโพแทสเซียม จึงอาจเกิดภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูง โดยเฉพาะเมื่อมีโรคไตหรือใช้ร่วมกับยากลุ่ม ACE inhibitor เต้านมโตเป็นอีกผลข้างเคียงที่ทราบกัน

คำตอบ

C · โพแทสเซียม
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ความดันในกะโหลกศีรษะสูง หัตถการนี้จึงอาจทำให้เกิดสมองเคลื่อน (herniation)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระดับความรู้สึกตัวที่ลดลงและรูม่านตาไม่เท่ากันบ่งชี้ ICP สูง การเจาะหลังในสถานการณ์นี้อาจทำให้สมองเคลื่อน จึงต้องถ่ายภาพก่อน และต้องไม่ชะลอการให้ยาปฏิชีวนะ พยาบาลควรยกข้อกังวลนี้ขึ้นมา

คำตอบ

C · ความดันในกะโหลกศีรษะสูง หัตถการนี้จึงอาจทำให้เกิดสมองเคลื่อน (herniation)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · อาจต้องได้รับสเตียรอยด์เพิ่มเพื่อป้องกันวิกฤตต่อมหมวกไต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สเตียรอยด์ระยะยาวกดต่อมหมวกไต จึงไม่สามารถเพิ่มคอร์ติซอลตอบสนองต่อความเครียดจากการผ่าตัดได้ อาจสั่งสเตียรอยด์เพิ่ม และไม่หยุดสเตียรอยด์กะทันหัน แผลอาจหายช้าลงด้วย

คำตอบ

D · อาจต้องได้รับสเตียรอยด์เพิ่มเพื่อป้องกันวิกฤตต่อมหมวกไต
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ลิ่มเลือดอุดตันในปอด (pulmonary embolism); จัดให้นั่งตัวตรง ให้ออกซิเจน และเรียกขอความช่วยเหลือด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการเจ็บหน้าอกแบบเจ็บเวลาหายใจ หายใจลำบาก หัวใจเต้นเร็ว และภาวะพร่องออกซิเจนอย่างฉับพลันหลังผ่าตัด บ่งชี้ถึงลิ่มเลือดอุดตันในปอด (PE) อย่างมาก พยาบาลช่วยการหายใจด้วยการให้ออกซิเจน รายงานต่อทันที และเตรียมการตรวจและการให้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด

คำตอบ

D · ลิ่มเลือดอุดตันในปอด (pulmonary embolism); จัดให้นั่งตัวตรง ให้ออกซิเจน และเรียกขอความช่วยเหลือด่วน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Haemolysis (เม็ดเลือดแดงแตก), elevated liver enzymes (เอนไซม์ตับสูง), low platelets (เกล็ดเลือดต่ำ)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กลุ่มอาการ HELLP เป็นภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงของครรภ์เป็นพิษ อาการทั่วไปคือปวดท้องใต้ชายโครงขวาหรือลิ้นปี่ คลื่นไส้ และไม่สบายตัว และความดันโลหิตไม่ได้สูงมากเสมอไป

คำตอบ

C · Haemolysis (เม็ดเลือดแดงแตก), elevated liver enzymes (เอนไซม์ตับสูง), low platelets (เกล็ดเลือดต่ำ)
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Central cyanosis, fast breathing and grunting

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Central cyanosis, tachypnoea and grunting indicate respiratory distress and need immediate assessment, oxygen and evaluation for causes such as infection, heart disease or lung problems.

คำตอบ

C · Central cyanosis, fast breathing and grunting
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · น้ำหนักที่ลดลงข้ามเส้นเปอร์เซ็นไทล์หลักสองเส้นตั้งแต่การตรวจครั้งก่อน ๆ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เด็กที่เจริญเติบโตสม่ำเสมอตามเปอร์เซ็นไทล์ต่ำอาจตัวเล็กตามธรรมชาติ การข้ามเส้นเปอร์เซ็นไทล์หลักสองเส้นชี้ถึงการเจริญเติบโตชะงัก (faltering growth) และต้องประเมินการกิน การเจ็บป่วย และสถานการณ์ทางสังคม

คำตอบ

C · น้ำหนักที่ลดลงข้ามเส้นเปอร์เซ็นไทล์หลักสองเส้นตั้งแต่การตรวจครั้งก่อน ๆ
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · A 7-year-old 2 days after an appendicectomy, stable on oral analgesia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Practical or enrolled nurses usually care for stable children with predictable outcomes. Children who are unstable, newly admitted with a complex condition or showing signs of deterioration need a registered nurse's assessment.

คำตอบ

C · A 7-year-old 2 days after an appendicectomy, stable on oral analgesia
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · น้ำหนัก เส้นรอบเอว น้ำตาลในเลือด และไขมันในเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาต้านโรคจิตรุ่นที่สองหลายชนิดทำให้น้ำหนักขึ้น ดื้อต่ออินซูลิน และไขมันในเลือดผิดปกติ ติดตามด้านเมตาบอลิกตอนเริ่มต้นและเป็นประจำระหว่างการรักษา

คำตอบ

B · น้ำหนัก เส้นรอบเอว น้ำตาลในเลือด และไขมันในเลือด
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ระดับโคลซาพีนอาจสูงขึ้น เพิ่มความเสี่ยงของผลข้างเคียง เช่น ง่วงซึมและชัก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ควันบุหรี่เหนี่ยวนำเอนไซม์ตับ CYP1A2 ซึ่งเมตาบอไลซ์โคลซาพีน หลังเลิกสูบบุหรี่ ระดับยาอาจสูงขึ้นมาก จึงควรแจ้งผู้สั่งยาและติดตามระดับยาและผลข้างเคียง

คำตอบ

A · ระดับโคลซาพีนอาจสูงขึ้น เพิ่มความเสี่ยงของผลข้างเคียง เช่น ง่วงซึมและชัก
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 3:45 AM

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

03 → 3 AM

คำตอบ

3:45 AM

คำตอบ

3:45 AM
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 285 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

1 ถ้วย = 1·240 = 240 mL
2 tbsp = 2·15 = 30 mL
½ fl oz = 0.5·30 = 15 mL

บวก

V = 240 + 30 + 15 = 285 mL

คำตอบ

V = 285 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.8 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

ความเข้มข้นหลังผสม

500 mg/5 mL = 100 mg/mL

ปริมาตร

V = 80/100 = 0.8 mL

คำตอบ

V = 0.8 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V₁ = 12.5 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ปริมาตรของสารละลายตั้งต้น

V₁ = 0.5·250/10 = 12.5 mL

คำตอบ

V₁ = 12.5 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 48.75 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

500/12 = 41.67 mL/h

อัตราใหม่

R = 390/8 = 48.75 mL/h

คำตอบ

R = 48.75 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 100 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

500/50 = 10 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 10·10 = 100 mg/h

คำตอบ

D = 100 mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 26.8 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

20·67 = 1 340 หน่วย/h

ความเข้มข้น

12 500/250 = 50 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1340/50 = 26.8 mL/h

คำตอบ

R = 26.8 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 9.5 mcg/kg/min

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

800 000/500 = 1600 mcg/mL

ไมโครกรัมต่อนาที

36·1600 = 57600 mcg/h
57600/60 = 960 mcg/min

ต่อกิโลกรัม

D = 960/101 = 9.505 ≈ 9.5 mcg/kg/min

คำตอบ

D = 9.5 mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.04 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

400 + 350 = 750 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 750/(60·12) = 1.042 ≈ 1.04 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.04 mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 1.3 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 300 = 200 mL

เวลา

t = 200/150 = 1.333 ≈ 1.3 h

คำตอบ

t = 1.3 h

นั่นคือประมาณ 1 h 20 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 16:50

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: รุนแรง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย → 3
V: ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำเท่านั้น เช่น เสียงคราง → 2
M: งอแขนผิดปกติ (ท่า decorticate) → 3

บวก

GCS = 3 + 2 + 3 = 8

ความรุนแรง

GCS 8 → รุนแรง

คำตอบ

รุนแรง
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว → 0
ชีพจร: 0 → 0
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น → 0
กิจกรรม: แขนขาอ่อนปวกเปียกไม่มีความตึงตัวของกล้ามเนื้อ → 0
การหายใจ: ไม่หายใจ → 0

บวก

APGAR = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0

การแปลผล

0 → ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ

หากต่ำกว่า 7 ที่ 5 นาที มักประเมินคะแนนซ้ำทุก 5 นาทีจนถึง 20 นาที

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 35.9 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|74 − 40| = 34 mmHg → 3.4 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 + 3.5·3.4 = 35.9 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 35.9 mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

1.5·10 + 8 = 23 → 21–25 mmHg

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 34 mmHg → มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม

คำตอบ

มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.51 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 13 × 0.04 = 0.52 s
RR = 26 × 0.04 = 1.04 s

สูตรของ Bazett

QTc = 0.52/√1.04 = 0.52/1.02 = 0.51 s

คำตอบ

QTc = 0.51 s

สูงกว่า 0.50 วินาที: ยาวผิดปกติอย่างมาก (510 ms)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)

จังหวะจากห้องล่าง: หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia) คือคลื่นกว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) ติดต่อกันตั้งแต่สามคลื่นขึ้นไปที่เร็วกว่า 100/นาที มักเป็น 150–250/นาที สม่ำเสมอ และไม่มีคลื่น P ที่สัมพันธ์กัน หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation) คือรูปคลื่นวุ่นวายไม่สม่ำเสมอ ไม่มีคลื่น P คลื่น QRS หรือคลื่น T ที่ระบุได้ และนับอัตราไม่ได้ หัวใจหยุดเต้น (asystole) คือเส้นเกือบตรงที่ไม่มีกิจกรรมของห้องล่าง เส้นตรงต้องได้รับการยืนยันเสมอโดยตรวจผู้ป่วย สายลีด และ gain รวมทั้งดูลีดที่สอง ในแนวทางการช่วยฟื้นคืนชีพ VF และ VT ที่ไม่มีชีพจรเป็นจังหวะที่ต้องช็อกไฟฟ้า ส่วน asystole ไม่ต้องช็อก

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 10 ช่องเล็ก 1500 ÷ 10 ≈ 150 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.40 วินาที
3. คลื่น P: ระบุไม่ได้
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.16 วินาที กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป)

การแปลผล

หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)

คำตอบ

หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)

ในแนวทางการช่วยฟื้นคืนชีพ VF และ VT ที่ไม่มีชีพจรเป็นจังหวะที่ต้องช็อกไฟฟ้า นี่เป็นเพียงการฝึกระบุจังหวะเท่านั้น

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions