ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient is found on the floor beside the bed. What should the nurse do first?

  1. ALift the patient straight back into bed
  2. BCheck responsiveness and look for injuries before moving them
  3. CAsk the patient to stand up on their own
  4. DComplete the incident report first, then go back to assess the patient fully
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Which task is most appropriate for a registered nurse to delegate to a healthcare assistant (nursing assistant)?

  1. ATeaching a patient how to use crutches
  2. BHelping a stable patient walk to the bathroom
  3. CAssessing a newly admitted patient's falls risk
  4. DEvaluating a patient who has just fallen
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A person in scrubs without a hospital ID badge asks to take a newborn to the nursery. What should the nurse do?

  1. ALet the parents decide whether to hand the baby over
  2. BHand over the baby if the person seems confident
  3. CRefuse, keep the baby with the mother and alert security
  4. DAsk the person their name and then give them the baby
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A toddler has bruises of different ages and a burn, and the parent’s explanation does not fit the injuries. What should the nurse do?

  1. AConfront the parent and ask them to admit to abuse
  2. BDocument only and say nothing to anyone
  3. CReport the concern following child-protection (safeguarding) procedures
  4. DWait until there is clear proof of abuse before reporting anything at all
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient with a spinal cord injury at T4 suddenly has a severe headache, flushing above the injury and a blood pressure of 200/110 mmHg. What does the nurse do first?

  1. AApply extra blankets to keep the patient warm and calm
  2. BGive a warm drink and recheck the blood pressure in an hour
  3. CSit the patient upright with the legs lowered
  4. DLay the patient flat with the legs raised
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ผู้ป่วยที่ศีรษะได้รับบาดเจ็บและกระดูกขาหักกำลังได้รับการเฝ้าติดตาม ข้อสังเกตใดเป็นลำดับความสำคัญ?

  1. Aผู้ป่วยขออะไรรับประทาน
  2. Bปวดขา 6/10 แม้ได้ยาแก้ปวดขนาดล่าสุดแล้ว
  3. Cคะแนน Glasgow Coma Scale ลดจาก 15 เป็น 12
  4. Dรอยถลอกเล็กน้อยที่ข้อศอก
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ความผิดปกติของอิเล็กโทรไลต์ใดอันตรายที่สุดต่อจังหวะการเต้นของหัวใจ?

  1. Aคลอไรด์สูง
  2. Bโซเดียมต่ำ
  3. Cฟอสเฟตต่ำ
  4. Dโพแทสเซียมสูงหรือต่ำ
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with known cirrhosis suddenly vomits large amounts of bright red blood and becomes tachycardic. What is the most likely cause?

  1. AA lower GI bleed from diverticular disease
  2. BA Mallory-Weiss tear from a small amount of vomiting
  3. CBleeding from ruptured oesophageal varices
  4. DSwallowed blood from a nosebleed
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ก่อนให้โพแทสเซียมคลอไรด์ทางหลอดเลือดดำตามคำสั่ง การประเมินใดสำคัญที่สุด?

  1. Aการได้ยินของหูทั้งสองข้าง
  2. Bความตึงตัวของผิวหนังที่ปลายแขน
  3. Cปริมาณปัสสาวะและการทำงานของไต
  4. Dขนาดรูม่านตาและการตอบสนองต่อแสง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้สูงอายุหญิงที่อ่อนแอในบ้านพักคนชราดื่มน้ำน้อยมากในช่วงคลื่นความร้อน เธอสับสน และโซเดียม 158 mEq/L พยาบาลคาดว่าจะได้รับการรักษาแบบใด?

  1. Aจำกัดสารน้ำอย่างเคร่งครัดให้ต่ำกว่า 800 mL ต่อวัน
  2. Bหยดน้ำเกลือ 3% อย่างรวดเร็วเพื่อเพิ่มปริมาตร
  3. Cยาขับปัสสาวะกลุ่ม loop เพื่อกำจัดโซเดียมส่วนเกินอย่างรวดเร็ว
  4. Dทดแทนน้ำเปล่าอย่างค่อยเป็นค่อยไปนานหลายชั่วโมง
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient starting sulfasalazine should be told about which harmless effect?

  1. ABlue colouring of the tongue and gums
  2. BGreen colouring of the sweat
  3. COrange-yellow colouring of the urine
  4. DWhite spots on the nails
12.เภสัชวิทยายาก

A noradrenaline infusion is running through a peripheral cannula. The skin around the site becomes pale, cold and hard. What should the nurse do?

  1. AApply heat and massage the area, then continue the infusion
  2. BIncrease the rate to improve blood flow to the area
  3. CLeave the infusion running and recheck in 4 hours
  4. DStop the infusion at that site and follow the extravasation protocol
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใดจึงมักหลีกเลี่ยงยาต้านเบต้าชนิดไม่จำเพาะ เช่น propranolol ในผู้ป่วยโรคหืด?

  1. Aทำให้คอร์ติโคสเตียรอยด์ชนิดสูดพ่นออกฤทธิ์แรงเกินไป
  2. Bอาจทำให้หลอดลมหดเกร็งเพราะปิดกั้นตัวรับเบต้า-2
  3. Cทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วระหว่างที่หืดกำเริบเฉียบพลัน
  4. Dทำให้เสมหะในทางเดินหายใจเหนียวข้นเพราะทำให้ทางเดินหายใจแห้ง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

มีการใส่วาล์วพูดแบบทางเดียวเข้ากับท่อเจาะคอของผู้ป่วยในขณะที่ cuff ยังพองอยู่ อันตรายคืออะไร?

  1. Aผู้ป่วยจะพูดเสียงดังเกินไป
  2. Bวาล์วจะทำให้อากาศชื้นเกินไป
  3. Cไม่มีอันตราย เพราะวาล์วใช้ได้กับ cuff ทุกสภาพ
  4. Dผู้ป่วยไม่สามารถหายใจออกได้และอาจขาดอากาศหายใจ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

การสแกนกระเพาะปัสสาวะ (bladder scan) ทันทีหลังถ่ายปัสสาวะพบปัสสาวะค้างอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ 450 mL สิ่งนี้แสดงถึงอะไร?

  1. Aผู้ป่วยถ่ายปัสสาวะได้ตามปกติ
  2. Bกระเพาะปัสสาวะไม่ว่างอย่างเหมาะสม
  3. Cไตสร้างปัสสาวะน้อยเกินไป
  4. Dผู้ป่วยดื่มน้ำน้อยเกินไป
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยรายใดในหน่วยโรคหลอดเลือดสมองมีความเสี่ยงต่อการหกล้มมากที่สุด?

  1. Aผู้ป่วย TIA ที่อาการหายสนิทเมื่อวานนี้
  2. Bผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองซีกซ้ายที่มีอะเฟเซียชนิดแสดงออกทางภาษาและรอรับความช่วยเหลือ
  3. Cผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองซีกขวาที่หุนหันพลันแล่นและปฏิเสธว่าตนเองอ่อนแรง
  4. Dผู้ป่วยที่มี dysarthria เล็กน้อยและเดินได้มั่นคงด้วยโครงช่วยเดิน (frame)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดยาเม็ดออกฤทธิ์ต่อเนื่อง (modified-release) หรือเคลือบเอนเทอริกอาจไม่ได้ผลดีในผู้ป่วย ileostomy?

  1. Aทวารเทียมดูดซึมยาเข้ากระแสเลือดเร็วเกินไป
  2. Bการเคลื่อนผ่านที่เร็วหมายความว่ายาอาจผ่านออกไปก่อนปล่อยตัวยา
  3. Cผู้ป่วย ileostomy รับประทานยาชนิดใดไม่ได้เลย
  4. Dเอนไซม์จาก ileostomy ทำลายยารับประทานทุกชนิด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่ใช้ PCA โอปิออยด์ได้รับออกซิเจนทางหน้ากาก SpO₂ 97% และอัตราการหายใจ 11/นาที แต่ปลุกยากขึ้น พยาบาลควรสรุปอย่างไร?

  1. Aผู้ป่วยแค่หลับสบาย เพราะควบคุมความปวดได้
  2. Bผู้ป่วยปลอดภัย เพราะความอิ่มตัวของออกซิเจนปกติ
  3. Cน่าจะเป็นพิษจากโอปิออยด์ ออกซิเจนอาจบดบังภาวะหายใจเบาลง (hypoventilation)
  4. Dควรเพิ่มขนาด PCA เพื่อให้ผู้ป่วยสบาย
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Why are pregnant women at increased risk of urinary tract infection and pyelonephritis?

  1. AThe bladder empties more completely in pregnancy
  2. BPregnancy greatly reduces the production of urine
  3. CProgesterone dilates the ureters and slows the flow of urine
  4. DThe urine becomes more acidic in pregnancy
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A pregnant woman involved in a car crash asks how to wear a seat belt. Which instruction is correct?

  1. ALap belt under the bump, shoulder belt between the breasts
  2. BDo not wear a seat belt in pregnancy
  3. CPut the lap belt across the top of the bump, above the uterus
  4. DWear only the shoulder part of the belt
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A child has tinea capitis (ringworm of the scalp). Which treatment is usually needed?

  1. AA topical antifungal cream alone
  2. BOral antibiotics such as amoxicillin
  3. CShaving the head, with no medicine
  4. DAn oral antifungal medicine
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 14-year-old took a large overdose of paracetamol (acetaminophen) 4 hours ago and says she feels fine. What should the nurse understand?

  1. ASince she feels well, the overdose was too small to be harmful
  2. BLiver damage develops over days, so urgent acetylcysteine may still be needed
  3. CTreatment is only useful if started within 30 minutes, so it is now too late to help
  4. DParacetamol is not toxic, so she only needs a psychiatric assessment
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

การเฝ้าติดตามใดสำคัญเป็นพิเศษสำหรับผู้ป่วยที่ใช้ยาต้านโรคจิตรุ่นที่สอง เช่น โอแลนซาพีน?

  1. Aจำนวนเกล็ดเลือดเท่านั้น
  2. Bน้ำหนัก เส้นรอบเอว น้ำตาลในเลือด และไขมันในเลือด
  3. Cความหนาแน่นของกระดูกเท่านั้น
  4. Dการได้ยินและการมองเห็นเท่านั้น เพราะได้รับผลกระทบจากยามากที่สุด
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ชายคนหนึ่งมีความเชื่อแปลก ๆ ว่าตนอ่านใจคนได้ แต่งกายประหลาด และมีเพื่อนน้อยเพราะผู้อื่นทำให้เขาวิตกกังวล เขาไม่เคยมีอาการประสาทหลอนหรืออาการหลงผิดต่อเนื่อง การวินิจฉัยใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aโรคบุคลิกภาพแสดงออกเกินจริงที่แต่งกายประหลาด (histrionic personality disorder with odd dress)
  2. Bโรคจิตเภท (schizophrenia)
  3. Cโรคบุคลิกภาพแปลกประหลาดคล้ายจิตเภท (schizotypal personality disorder)
  4. Dโรคบุคลิกภาพต่อต้านสังคม (antisocial personality disorder)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
6 ft 10 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cmh = ? cm

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสูง 6 ft 10 in โดยใช้ 1 ft = 12 in และ 1 in = 2.54 cm จงหาส่วนสูง h เป็นเซนติเมตร ปัดเป็นเซนติเมตรเต็มที่ใกล้ที่สุด

6 ft 10 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cm
h = cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
80 mL/h? L/วัน1 วัน = 24 h1 L = 1000 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารน้ำสำหรับดำรงชีพไหลด้วยอัตรา 80 mL/h อย่างต่อเนื่อง ให้ได้กี่ลิตร V ใน 24 ชั่วโมง

80 mL/h24 h
V = L
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
60 kg2 mg/kgD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 60 kg และได้รับการสั่งยา 2 mg/kg เป็นขนาดเดียว หาขนาดยา D ใน mg

60 kg2 mg/kg
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 2900 หน่วยของยาที่มาเป็น 5000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

2900 units5000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?60 gtt/mL40 gtt/min6 h

หยดสารน้ำที่ 40 gtt/min ผ่านชุด 60 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 6 ชั่วโมง

40 gtt/min60 gtt/mL6 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
1000 mg50 mL8 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 1000 mg ใน 50 mL และให้ด้วยอัตรา 8 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

1000 mg/50 mL8 mL/h
D = mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
heparin 5 000 หน่วย/mL80 หน่วย/kg · 85 kg → V = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) โปรโตคอลฝึกกำหนดให้ฉีดฮีพารินเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว 80 ยูนิต/kg สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 85 kg ขวดยามี 5 000 ยูนิต/mL ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

80 หน่วย/kg85 kg5 000 หน่วย/mL
V = mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
500 mg250 mLdobutamine? mL/h61 kg5 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dobutamine 500 mg ใน 250 mL คำสั่งคือ 5 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 61 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mg/250 mL5 mcg/kg/min61 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำผลไม้120 mLน้ำ240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ275 mLปัสสาวะ400 mLสายระบายแผล120 mLอาเจียน100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 53 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

53 kg8 hปัสสาวะ: 450 mLปัสสาวะ: 275 mLปัสสาวะ: 400 mLสายระบายแผล: 120 mLอาเจียน: 100 mL
U = mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL250 mL ให้แล้ว100 mL/h16:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 100 mL/h ณ 16:00 ให้ไปแล้ว 250 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL250 mL ให้แล้ว100 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 99% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 124/74 mmHg ชีพจร 76/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.0 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 18SpO₂ 99%O₂SBP 124HR 76AT 36.0 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 26/นาที SpO₂ 89% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 150/90 mmHg ชีพจร 88/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 35.5 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 26SpO₂ 89%O₂SBP 150HR 88AT 35.5 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 20 mmHg (2.7 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจแบบเรื้อรัง HCO₃⁻ ลดลง 5 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ ต่ำกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 20 mmHg (2.7 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.33PaCO₂mmHg354535HCO₃⁻mmol/L222618มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วนมีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.33, PaCO₂ 35 mmHg (4.7 kPa) และ HCO₃⁻ 18 mmol/L โดย Na⁺ 144 และ Cl⁻ 110 mmol/L ใช้แอนไอออนแก๊ปและเดลตาเรโชเพื่อคลิกการแปลผลที่ดีที่สุด

pH 7.33PaCO₂ 35 mmHg (4.7 kPa)HCO₃⁻ 18 mmol/LNa⁺ 144 mmol/LCl⁻ 110 mmol/L
  1. 1มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่
  2. 2ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วน
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  2. 2หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)
  3. 3จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
  4. 4หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)หัวใจหยุดเต้น (asystole)หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)pulseless electrical activity (PEA)

พบผู้ป่วยที่ติดมอนิเตอร์ไม่ตอบสนองและหายใจไม่ปกติ และคลำชีพจรที่คอไม่ได้ มอนิเตอร์แสดงจังหวะที่เป็นระเบียบนี้ สถานการณ์นี้เรียกว่าอะไร คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)
  2. 2หัวใจหยุดเต้น (asystole)
  3. 3หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)
  4. 4pulseless electrical activity (PEA)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Check responsiveness and look for injuries before moving them

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The nurse first calls for help and assesses the patient, including for head and hip injury. The patient is moved only when safe, using proper equipment, and the doctor is informed.

คำตอบ

B · Check responsiveness and look for injuries before moving them
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Helping a stable patient walk to the bathroom

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Routine help with care for a stable patient can be delegated. Assessment, teaching and evaluation need registered nurse judgement.

คำตอบ

B · Helping a stable patient walk to the bathroom
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Refuse, keep the baby with the mother and alert security

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Infants are only handed to staff with proper identification, as set out in the infant security policy. Suspicious behavior is reported to security at once, and parents are taught to do the same.

คำตอบ

C · Refuse, keep the baby with the mother and alert security
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Report the concern following child-protection (safeguarding) procedures

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Injuries that do not match the history must be reported, and proof is not needed. In the US, nurses are legally mandated reporters; in the UK and many other countries, safeguarding procedures require the concern to be referred to the designated lead or children’s social care. The child’s safety is ensured and the findings are documented factually.

คำตอบ

C · Report the concern following child-protection (safeguarding) procedures
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Sit the patient upright with the legs lowered

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Autonomic dysreflexia is an emergency in injuries at T6 or above. Sitting the patient up lowers the blood pressure; the nurse then looks for the trigger, most often a full bladder or constipation.

คำตอบ

C · Sit the patient upright with the legs lowered
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · คะแนน Glasgow Coma Scale ลดจาก 15 เป็น 12

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

GCS ที่ลดลงชี้ถึงความดันภายในกะโหลกศีรษะที่เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจถึงแก่ชีวิตและต้องรายงานต่อโดยด่วน ความปวดจากกระดูกหักก็ต้องรักษาเช่นกัน แต่ไม่คุกคามชีวิตในลักษณะเดียวกัน

คำตอบ

C · คะแนน Glasgow Coma Scale ลดจาก 15 เป็น 12
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · โพแทสเซียมสูงหรือต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ทั้งภาวะโพแทสเซียมสูงและต่ำทำให้เกิดหัวใจเต้นผิดจังหวะที่คุกคามชีวิตได้ ห้ามฉีดโพแทสเซียมเข้าหลอดเลือดดำแบบเร็วโดยไม่เจือจางเด็ดขาด

คำตอบ

D · โพแทสเซียมสูงหรือต่ำ
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Bleeding from ruptured oesophageal varices

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Portal hypertension in cirrhosis causes oesophageal varices, which can bleed massively. This needs resuscitation, urgent endoscopy and specific drug treatment.

คำตอบ

C · Bleeding from ruptured oesophageal varices
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ปริมาณปัสสาวะและการทำงานของไต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไตขับโพแทสเซียมออก ดังนั้นปัสสาวะน้อยหรือไตวายอาจนำไปสู่ภาวะโพแทสเซียมสูงที่อันตรายระหว่างการทดแทน โพแทสเซียมทางหลอดเลือดดำต้องเจือจางเสมอและให้ด้วยเครื่องควบคุมการให้สารน้ำ ห้ามฉีดเข้าหลอดเลือดดำโดยตรง (IV push)ตรวจสอบกับ: High potassium level · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

C · ปริมาณปัสสาวะและการทำงานของไต
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · ทดแทนน้ำเปล่าอย่างค่อยเป็นค่อยไปนานหลายชั่วโมง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้สูงอายุมีความรู้สึกกระหายน้ำลดลงและเกิดภาวะโซเดียมในเลือดสูงจากการสูญเสียน้ำได้ง่าย ทดแทนน้ำเปล่าอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพราะการลดโซเดียมเร็วเกินไปอาจทำให้สมองบวม น้ำเกลือเข้มข้นสูงและการจำกัดสารน้ำจะทำให้แย่ลง

คำตอบ

D · ทดแทนน้ำเปล่าอย่างค่อยเป็นค่อยไปนานหลายชั่วโมง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Orange-yellow colouring of the urine

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sulfasalazine can colour urine and sometimes skin and contact lenses orange-yellow. More serious adverse effects include blood disorders and rash, so blood counts are monitored.

คำตอบ

C · Orange-yellow colouring of the urine
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Stop the infusion at that site and follow the extravasation protocol

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Extravasation of a vasopressor can cause tissue necrosis. The infusion is stopped and moved to another site, and phentolamine, an alpha blocker, may be injected into the area to reverse vasoconstriction.

คำตอบ

D · Stop the infusion at that site and follow the extravasation protocol
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · อาจทำให้หลอดลมหดเกร็งเพราะปิดกั้นตัวรับเบต้า-2

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตัวรับเบต้า-2 ในทางเดินหายใจทำให้หลอดลมขยาย การปิดกั้นตัวรับนี้อาจกระตุ้นให้เกิดหลอดลมหดเกร็งรุนแรงในผู้ป่วยโรคหืด และยังลดฤทธิ์ของซัลบูทามอล ยาต้านเบต้า-1 ชนิดจำเพาะต่อหัวใจ (cardioselective) ปลอดภัยกว่าแต่ยังต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง

คำตอบ

B · อาจทำให้หลอดลมหดเกร็งเพราะปิดกั้นตัวรับเบต้า-2
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ผู้ป่วยไม่สามารถหายใจออกได้และอาจขาดอากาศหายใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วาล์วพูดเปิดตอนหายใจเข้าและปิดตอนหายใจออก อากาศที่หายใจออกจึงต้องผ่านรอบท่อและขึ้นไปทางกล่องเสียง หาก cuff พองอยู่ อากาศจะออกไม่ได้ ทำให้อากาศติดค้างและหยุดหายใจ ต้องปล่อยลม cuff ออกให้หมดก่อน

คำตอบ

D · ผู้ป่วยไม่สามารถหายใจออกได้และอาจขาดอากาศหายใจ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · กระเพาะปัสสาวะไม่ว่างอย่างเหมาะสม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปัสสาวะค้างหลังถ่าย (post-void residual) ปริมาณมากหมายถึงการถ่ายไม่หมด เช่น จากการอุดกั้นหรือ detrusor อ่อนแรง เพิ่มความเสี่ยงการติดเชื้อและปัสสาวะเล็ดจากกระเพาะปัสสาวะเต็มเกิน และอาจต้องสวนปัสสาวะเป็นระยะหรือรักษาสาเหตุ

คำตอบ

B · กระเพาะปัสสาวะไม่ว่างอย่างเหมาะสม
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองซีกขวาที่หุนหันพลันแล่นและปฏิเสธว่าตนเองอ่อนแรง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคหลอดเลือดสมองซีกขวามักทำให้เกิดภาวะละเลยด้านซ้าย (left-sided neglect) การตัดสินใจบกพร่อง หุนหันพลันแล่น และปฏิเสธความผิดปกติของตนเอง ผู้ป่วยกลุ่มนี้อาจพยายามลุกขึ้นเองตามลำพัง ส่วนผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองซีกซ้ายมักระมัดระวังมากกว่า

คำตอบ

C · ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองซีกขวาที่หุนหันพลันแล่นและปฏิเสธว่าตนเองอ่อนแรง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · การเคลื่อนผ่านที่เร็วหมายความว่ายาอาจผ่านออกไปก่อนปล่อยตัวยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อไม่มีลำไส้ใหญ่ การเคลื่อนผ่านของลำไส้เร็วขึ้น ยาออกฤทธิ์ต่อเนื่องหรือเคลือบอาจดูดซึมไม่ดี อาจพบเศษยาเม็ดในถุง เภสัชกรสามารถแนะนำรูปแบบยาทางเลือก

คำตอบ

B · การเคลื่อนผ่านที่เร็วหมายความว่ายาอาจผ่านออกไปก่อนปล่อยตัวยา
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · น่าจะเป็นพิษจากโอปิออยด์ ออกซิเจนอาจบดบังภาวะหายใจเบาลง (hypoventilation)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ออกซิเจนเสริมอาจทำให้ SpO₂ ปกติขณะที่ CO₂ สูงขึ้นจากการหายใจเบา ความง่วงซึมที่เพิ่มขึ้นเป็นสัญญาณระยะแรกของพิษจากโอปิออยด์ พยาบาลหยุด PCA กระตุ้นผู้ป่วย เรียกขอความช่วยเหลือ และปฏิบัติตามแนวทางการให้นาลอกโซน โดยติดตามอัตรา ความลึกของการหายใจ และความง่วงซึมอย่างใกล้ชิด

คำตอบ

C · น่าจะเป็นพิษจากโอปิออยด์ ออกซิเจนอาจบดบังภาวะหายใจเบาลง (hypoventilation)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Progesterone dilates the ureters and slows the flow of urine

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Progesterone relaxes and dilates the ureters, and the growing uterus compresses them, so urine stasis occurs. This makes ascending infection easier, which is why asymptomatic bacteriuria is screened for and treated.

คำตอบ

C · Progesterone dilates the ureters and slows the flow of urine
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Lap belt under the bump, shoulder belt between the breasts

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The lap belt should sit low under the abdomen across the hips and thighs, with the shoulder belt across the chest and to the side of the bump. Wearing a seat belt greatly reduces maternal and fetal injury.

คำตอบ

A · Lap belt under the bump, shoulder belt between the breasts
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · An oral antifungal medicine

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Topical creams cannot reach the fungus in the hair shafts and follicles, so tinea capitis needs an oral antifungal for several weeks, sometimes with an antifungal shampoo to reduce spread.

คำตอบ

D · An oral antifungal medicine
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Liver damage develops over days, so urgent acetylcysteine may still be needed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Paracetamol overdose may cause few early symptoms, but the toxic metabolite damages the liver over the following days. A timed blood level guides treatment with acetylcysteine, which works best when started early. A mental health assessment is also needed.

คำตอบ

B · Liver damage develops over days, so urgent acetylcysteine may still be needed
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · น้ำหนัก เส้นรอบเอว น้ำตาลในเลือด และไขมันในเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาต้านโรคจิตรุ่นที่สองหลายชนิดทำให้น้ำหนักขึ้น ดื้อต่ออินซูลิน และไขมันในเลือดผิดปกติ ติดตามด้านเมตาบอลิกตอนเริ่มต้นและเป็นประจำระหว่างการรักษา

คำตอบ

B · น้ำหนัก เส้นรอบเอว น้ำตาลในเลือด และไขมันในเลือด
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · โรคบุคลิกภาพแปลกประหลาดคล้ายจิตเภท (schizotypal personality disorder)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคบุคลิกภาพแปลกประหลาดคล้ายจิตเภทมีความเชื่อแปลก การคิดเชิงเวทมนตร์ พฤติกรรมประหลาด และความวิตกกังวลทางสังคม อยู่ในกลุ่มโรคจิตเภท แต่ไม่มีอาการโรคจิตต่อเนื่องเหมือนโรคจิตเภท

คำตอบ

C · โรคบุคลิกภาพแปลกประหลาดคล้ายจิตเภท (schizotypal personality disorder)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: h = 208 cm

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ส่วนสูงเป็นนิ้ว

6·12 + 10 = 82 in

นิ้วเป็นเซนติเมตร

h = 82·2.54 = 208.3 ≈ 208 cm

คำตอบ

h = 208 cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 1.92 L

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรใน 1 วัน

80 mL/h × 24 h = 1920 mL

เป็นลิตร

V = 1920/1000 = 1.92 L

คำตอบ

V = 1.92 L
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 120 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยา

2·60 = 120 mg

คำตอบ

D = 120 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.58 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 2900/5000 = 0.58 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.58 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 240 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

40·60/60 = 40 mL/h

ปริมาตร

V = 40·6 = 240 mL

คำตอบ

V = 240 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 160 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

1000/50 = 20 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 20·8 = 160 mg/h

คำตอบ

D = 160 mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: V = 1.4 mL

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

จำนวนหน่วยที่ต้องการ

80·85 = 6 800 หน่วย

ปริมาตร

V = 6800/5000 = 1.36 ≈ 1.4 mL

คำตอบ

V = 1.4 mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 9.2 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

500 mg = 500 000 mcg
500 000/250 = 2000 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

5·61 = 305 mcg/min
305·60 = 18300 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 18300/2000 = 9.15 ≈ 9.2 mL/h

คำตอบ

R = 9.2 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 2.65 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

450 + 275 + 400 = 1125 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 1125/(53·8) = 2.653 ≈ 2.65 mL/kg/h

คำตอบ

U = 2.65 mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 2.5 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 250 = 250 mL

เวลา

t = 250/100 = 2.5 h

คำตอบ

t = 2.5 h

นั่นคือประมาณ 2 h 30 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 18:30

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 3

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 99% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 124 mmHg → 0
HR 76/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.0 °C → 1

บวก

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 + 1 = 3

คำตอบ

NEWS2 = 3
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 26/min → 3
SpO₂ 89% → 3
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 150 mmHg → 0
HR 88/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 35.5 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 3 + 3 + 2 + 0 + 0 + 0 + 1 = 9
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 14 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|20 − 40| = 20 mmHg → 2 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 − 5·2 = 14 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 14 mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 144 − (110 + 18) = 16

เดลตาเรโช

(16 − 12)/(24 − 18) = 0.6667
มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่

คำตอบ

มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 26 ช่องเล็ก 1500 ÷ 26 ≈ 58 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.04 วินาที
3. คลื่น P: มองไม่เห็น
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)

คำตอบ

จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: pulseless electrical activity (PEA)

Pulseless electrical activity (PEA): ไม่สามารถเห็น PEA ได้จากแถบคลื่น จอมอนิเตอร์แสดงกิจกรรมไฟฟ้าที่เป็นระเบียบ (จังหวะอื่นที่ไม่ใช่ VF, VT หรือ asystole) แต่ผู้ป่วยคลำชีพจรไม่ได้ จึงต้องรู้จักจากการตรวจผู้ป่วย ในแนวทางการช่วยชีวิตผู้ใหญ่ PEA และ asystole เป็นจังหวะหัวใจหยุดเต้นที่ไม่ต้องช็อกไฟฟ้า: ทำ CPR คุณภาพสูง ให้ epinephrine โดยเร็วที่สุด และค้นหาสาเหตุที่แก้ไขได้ (Hs และ Ts เช่น hypovolaemia, hypoxia, tension pneumothorax และ cardiac tamponade) VF และ pulseless VT เป็นจังหวะที่ต้องช็อกไฟฟ้า

สิ่งที่แถบคลื่นแสดง

1. อัตรา: R–R = 12 ช่องเล็ก 1500 ÷ 12 ≈ 125 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.48 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.14 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)
หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)

สิ่งที่ผู้ป่วยแสดง

ไม่มีชีพจรทั้งที่มีกิจกรรมไฟฟ้าที่เป็นระเบียบ: pulseless electrical activity (PEA) จังหวะหัวใจหยุดเต้นที่ไม่ต้องช็อกไฟฟ้า

คำตอบ

pulseless electrical activity (PEA)

คำตอบ

pulseless electrical activity (PEA)

PEA รู้ได้ที่ข้างเตียง ไม่เคยรู้จากแถบคลื่นอย่างเดียว นี่คือการฝึกสอบ ไม่ใช่แนวทางทางคลินิก

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions