ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient cannot stand to be measured for the MUST screening tool. How can their height be estimated?

  1. AFrom the size of the patient's shoes
  2. BFrom the length of the forearm (ulna)
  3. CFrom the length of the bed
  4. DBy asking a visitor to guess
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ผู้ป่วยผู้ใหญ่ที่มีความสามารถในการตัดสินใจขอให้พยาบาลไม่บอกครอบครัวเรื่องการวินิจฉัยมะเร็ง พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aเคารพคำขอและไม่เปิดเผยข้อมูลแก่ครอบครัว
  2. Bบอกครอบครัว เพราะญาติมีสิทธิ์รับรู้เรื่องการวินิจฉัยโรคร้ายแรง
  3. Cขอให้แพทย์บอกครอบครัวอยู่ดี
  4. Dบอกครอบครัวเฉพาะเมื่อถามโดยตรง
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

ควรถอดหน้ากาก N95 เมื่อใดหลังดูแลผู้ป่วยที่ใช้การป้องกันการแพร่เชื้อทางอากาศ?

  1. Aหลังออกจากห้องและปิดประตูแล้ว
  2. Bทันทีที่เข้าห้อง
  3. Cก่อนถอดถุงมือ ขณะอยู่ในห้อง
  4. Dไม่ถอดเลย สวมไว้ตลอดเวร
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse notices that the pharmacy has sent the wrong dose and corrects it before giving it. Should the event be reported?

  1. ANo, because the patient was not harmed
  2. BYes, near misses are reported so system weaknesses can be fixed
  3. CNo, because reporting near misses only blames the pharmacy staff for nothing
  4. DOnly if the same error happens three times
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Which infant with gastroenteritis should the nurse see first?

  1. ATwo loose stools today, feeding well
  2. BAlert, crying with tears, had a wet diaper an hour ago
  3. CMild diaper rash, otherwise playful
  4. DLethargic, sunken fontanel, no wet diaper for 8 hours
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Which patient needs airborne precautions rather than droplet precautions?

  1. AA teenager with mumps
  2. BA child with chickenpox (varicella)
  3. CAn adult with influenza
  4. DA child with pertussis (whooping cough)
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Why are patients with atrial fibrillation often given anticoagulants?

  1. ATo reduce the risk of stroke from clots in the atria
  2. BTo convert the rhythm back to normal
  3. CTo lower the blood pressure
  4. DTo slow the heart rate directly and prevent palpitations
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยเลือดออกในทางเดินอาหารเฉียบพลันมีอัตราการเต้นของหัวใจ 120/นาที และความดันโลหิต 90/60 mmHg ลำดับความสำคัญของพยาบาลหลังเรียกความช่วยเหลือคืออะไร?

  1. Aรอก่อนจนกว่าจะตรวจสีอุจจาระ
  2. Bเปิดทางหลอดเลือดดำขนาดใหญ่และเตรียมให้สารน้ำหรือเลือดทดแทน
  3. Cให้อาหารมื้อใหญ่เพื่อฟื้นพลังงาน
  4. Dกระตุ้นให้เดินไปห้องน้ำคนเดียว
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่ได้รับเคมีบำบัดมี ANC 300/µL และมีอุณหภูมิใหม่ 38.3 °C (100.9 °F) พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aเอาผ้าห่มเพิ่มออกและเช็ดตัวด้วยน้ำอุ่น
  2. Bให้อะเซตามิโนเฟน (พาราเซตามอล) แล้วตรวจอุณหภูมิซ้ำใน 4 ชั่วโมง
  3. Cรายงานทันทีเพื่อให้เก็บสิ่งส่งตรวจเพาะเชื้อและเริ่มให้ยาปฏิชีวนะได้อย่างรวดเร็ว
  4. Dกระตุ้นให้ดื่มของเหลวทางปากและบันทึกไข้ในเวชระเบียน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยรับประทานอาหารน้อยมากเป็นเวลา 2 สัปดาห์และได้รับยาปฏิชีวนะฤทธิ์กว้าง ขณะนี้ INR 2.3 โดยไม่ได้รับวาร์ฟาริน และเกล็ดเลือดปกติ สาเหตุใดน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก
  2. BImmune thrombocytopenia
  3. Cการขาดวิตามินเค
  4. Dฮีโมฟีเลีย A
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

During a rapid infusion of vancomycin, a patient develops flushing and a red rash on the face, neck and upper body. What is the most likely cause and action?

  1. AA normal effect; increase the infusion rate to finish sooner
  2. BA sign that the infection is spreading; give a second dose
  3. CAn infusion reaction; stop or slow the infusion and inform the prescriber
  4. DAcute kidney failure; stop all IV fluids and antibiotics at once
12.เภสัชวิทยายาก

Which statement about raloxifene for postmenopausal osteoporosis is correct?

  1. AIt acts like oestrogen on bone but blocks oestrogen in the breast, and raises clot risk
  2. BIt is a bisphosphonate taken weekly with water
  3. CIt acts like oestrogen in all tissues, including the breast, and relieves hot flushes
  4. DIt has no effect on the risk of blood clots
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยกำลังกลับบ้านพร้อมเครื่องบันทึก Holter 24 ชั่วโมง คำแนะนำใดสำคัญที่สุด?

  1. Aอาบน้ำตามปกติโดยสวมเครื่องไว้
  2. Bถอดเครื่องออกเมื่อมีอาการแล้วเริ่มใหม่
  3. Cจดบันทึกอาการและกิจกรรมพร้อมเวลา
  4. Dนอนพักบนเตียงตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อให้กราฟชัดเจน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยปอดอักเสบมีอุณหภูมิ 39 °C เจ็บ และ sinus tachycardia 122/นาที ความดันโลหิตปกติ วิธีจัดการอัตราการเต้นของหัวใจที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aจัดช็อกไฟฟ้าหัวใจโดยด่วนเพื่อให้กลับสู่อัตราปกติ
  2. Bรักษาไข้ ความเจ็บปวด และภาวะขาดน้ำที่อาจมี แล้วประเมินซ้ำ
  3. Cให้ยาต้านเบต้าเพื่อให้อัตราการเต้นของหัวใจต่ำกว่า 100/นาที
  4. Dให้ adenosine ทางหลอดเลือดดำ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

หลังผ่าตัดต่อมไทรอยด์ เหตุใดจึงมักเก็บอุปกรณ์ถอดไหมหรือคลิปไว้ข้างเตียง?

  1. Aใช้ปรับสายระบายเมื่อไม่ทำงาน
  2. Bต้องใช้เจาะเลือดจากหลอดเลือดดำที่คอ
  3. Cต้องตัดไหมในตอนเย็นวันแรกหลังผ่าตัด
  4. Dก้อนเลือดที่คออาจกดทางเดินหายใจและอาจต้องเปิดแผลเพื่อระบาย
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่ใช้ดิจอกซินมีโพแทสเซียม 2.9 mmol/L เหตุใดจึงอันตรายเป็นพิเศษ?

  1. Aโพแทสเซียมต่ำเพิ่มความเสี่ยงต่อพิษของดิจอกซิน
  2. Bดิจอกซินทำให้โพแทสเซียมสูงถึงระดับอันตราย
  3. Cโพแทสเซียมต่ำทำให้ดิจอกซินออกจากร่างกายเร็วขึ้น
  4. Dดิจอกซินหยุดออกฤทธิ์เมื่อโพแทสเซียมต่ำ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ผู้ป่วยได้รับการส่องกล้องทางเดินอาหารส่วนบนโดยพ่นยาชาเฉพาะที่ในลำคอ พยาบาลต้องตรวจสอบอะไรก่อนให้ผู้ป่วยดื่ม?

  1. Aว่าการกลืนและรีเฟล็กซ์ขย้อนกลับมาแล้ว
  2. Bว่าผู้ป่วยปัสสาวะแล้วนับตั้งแต่ทำหัตถการ
  3. Cว่ามีเสียงลำไส้ในทั้งสี่ส่วนของหน้าท้อง
  4. Dว่าระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยสูงกว่าปกติ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบเป็นซ้ำบอกว่ามีลมและอุจจาระปนออกมากับปัสสาวะ สาเหตุที่น่าจะเป็นมากที่สุดคืออะไร?

  1. Aนิ่วในไตที่อุดตันท่อไต
  2. Bการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่างธรรมดา
  3. Cรูทะลุระหว่างลำไส้ใหญ่กับกระเพาะปัสสาวะ
  4. Dการเตรียมลำไส้ที่รับประทานเร็วเกินไป
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman at 10 weeks has morning sickness. Which suggestion is most likely to help?

  1. ASkip breakfast and eat one large meal in the evening
  2. BDrink large amounts of fluid with each meal
  3. CEat dry crackers before rising and eat small meals
  4. DEat spicy and fatty foods to settle the stomach
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman with a history of postnatal depression is pregnant again. What is the most appropriate plan?

  1. ATell her that breastfeeding will prevent it
  2. BWait to see whether depression returns after birth
  3. CPlan early support and monitoring before and after birth
  4. DAdvise her that it will not happen again
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which statement about patient-controlled analgesia (PCA) for a child is correct?

  1. AAny visitor may press it if the child seems uncomfortable
  2. BOnly the child presses the button, unless a protocol says otherwise
  3. CThe nurse should press it every 5 minutes, day and night, to keep the pain away
  4. DParents should press the button whenever the child is asleep
22.การพยาบาลเด็กยาก

Why is a pertussis (whooping cough) vaccine recommended during pregnancy?

  1. AThe mother's antibodies cross the placenta and protect the baby in the first weeks of life
  2. BIt prevents the mother from passing pertussis to the baby through breast milk
  3. CIt protects the fetus from developing heart defects
  4. DIt replaces the need for the baby's own pertussis vaccines
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ไม่กี่ชั่วโมงหลังรับขนาดแรกของฮาโลเพอริดอล ชายหนุ่มคนหนึ่งมีคอบิดไปข้างหนึ่งและตากลอกขึ้นบน นี่คืออะไร?

  1. Aกลุ่มอาการเซโรโทนิน
  2. Bภาวะกล้ามเนื้อเกร็งบิดเฉียบพลัน (acute dystonia)
  3. Cทาร์ไดฟ์ไดสคิเนเซีย
  4. Dกลุ่มอาการ neuroleptic malignant
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยในหน่วยสุขภาพจิตขออ่านเวชระเบียนของตนเอง หลักการทั่วไปที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aโดยทั่วไปผู้ป่วยมีสิทธิ์เข้าถึง โดยมีข้อยกเว้นจำกัดเพื่อป้องกันอันตรายร้ายแรง
  2. Bพยาบาลควรให้เวชระเบียนแก่เขาทันทีโดยไม่ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนใด ๆ
  3. Cมีเพียงครอบครัวของเขาเท่านั้นที่ขอเข้าถึงเวชระเบียนแทนเขาได้
  4. Dผู้ป่วยจิตเวชไม่ได้รับอนุญาตให้ดูเวชระเบียนของตนเลย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C100.5 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 100.5 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

100.5 °F
T = °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0020:5008:05t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 20:50 และเสร็จเวลา 08:05 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

20:5008:05
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
1:1000แอมพูลV = ? mL

แอมพูลอิพิเนฟริน (อะดรีนาลีน) มีฉลาก 1:1000 (1 mg/mL) คำสั่งคือ 0.3 mg IM สำหรับภาวะแพ้รุนแรง (anaphylaxis) ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด

1:10000.3 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 1600 หน่วยของยาที่มาเป็น 5000 หน่วย/mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

1600 units5000 units/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?60 gtt/mL30 gtt/min12 h

หยดสารน้ำที่ 30 gtt/min ผ่านชุด 60 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 12 ชั่วโมง

30 gtt/min60 gtt/mL12 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
250 mg500 mL12 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 250 mg ใน 500 mL และให้ด้วยอัตรา 12 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

250 mg/500 mL12 mL/h
D = mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
12 500 หน่วย250 mLheparin? mL/h58 kg18 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 12 500 ยูนิตใน 250 mL คำสั่งคือ 18 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 58 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

12 500 หน่วย/250 mL18 หน่วย/kg/h58 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
500 mg250 mLdobutamine7 mL/h78 kg? mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย dobutamine 500 mg ใน 250 mL ไหลด้วยอัตรา 7 mL/h ผู้ป่วยหนัก 78 kg ผู้ป่วยได้รับขนาดยา D เท่าใดใน mcg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mg/250 mL7 mL/h78 kg
D = mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงนม100 mLน้ำผลไม้200 mLน้ำ250 mLน้ำแข็งก้อน200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ175 mLปัสสาวะ500 mLสายระบายแผล100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

นม: 100 mLน้ำผลไม้: 200 mLน้ำ: 250 mLน้ำแข็งก้อน: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 50 mLปัสสาวะ: 350 mLปัสสาวะ: 350 mLปัสสาวะ: 175 mLปัสสาวะ: 500 mLสายระบายแผล: 100 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL750 mL ให้แล้ว100 mL/h16:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 100 mL/h ณ 16:00 ให้ไปแล้ว 750 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL750 mL ให้แล้ว100 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 16/นาที SpO₂ 95% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 102/62 mmHg ชีพจร 76/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 35.2 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 16SpO₂ 95%อากาศSBP 102HR 76AT 35.2 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 22/นาที SpO₂ 97% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 222/134 mmHg ชีพจร 70/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.7 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 22SpO₂ 97%อากาศSBP 222HR 70AT 36.7 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.58PaCO₂mmHg354543HCO₃⁻mmol/L222639ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.58, PaCO₂ 43 mmHg (5.7 kPa) และ HCO₃⁻ 39 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.58PaCO₂ 43 mmHg (5.7 kPa)HCO₃⁻ 39 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.28PaCO₂mmHg354522HCO₃⁻mmol/L222610การชดเชยที่เหมาะสมมีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติมมีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม: pH 7.28, PaCO₂ 22 mmHg (2.9 kPa), HCO₃⁻ 10 mmol/L เปรียบเทียบ PaCO₂ ที่วัดได้กับสูตรของวินเทอร์ ให้คลิกการแปลผลของคุณ

pH 7.28PaCO₂ 22 mmHg (2.9 kPa)HCO₃⁻ 10 mmol/L
  1. 1การชดเชยที่เหมาะสม
  2. 2มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอแบบไซนัส (sinus arrhythmia)จังหวะไซนัสที่มี PVC

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  2. 2หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)
  3. 3หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอแบบไซนัส (sinus arrhythmia)
  4. 4จังหวะไซนัสที่มี PVC
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)จังหวะไซนัสที่มี QRS กว้างAV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)

ผู้ป่วยรายนี้มีเครื่องกระตุ้นหัวใจ แปลผลแถบ lead II คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)
  2. 2จังหวะไซนัสที่มี QRS กว้าง
  3. 3AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  4. 4จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · From the length of the forearm (ulna)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

MUST includes tables that estimate height from ulna length when the patient cannot stand. Self-reported height can also be used if it is reliable.

คำตอบ

B · From the length of the forearm (ulna)
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · เคารพคำขอและไม่เปิดเผยข้อมูลแก่ครอบครัว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่มีความสามารถในการตัดสินใจเป็นผู้ตัดสินใจว่าใครรับข้อมูลสุขภาพของตนได้ พยาบาลสามารถสำรวจเหตุผลและให้การสนับสนุน แต่ต้องเคารพความประสงค์นั้น

คำตอบ

A · เคารพคำขอและไม่เปิดเผยข้อมูลแก่ครอบครัว
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · หลังออกจากห้องและปิดประตูแล้ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เนื่องจากอนุภาคก่อโรคยังลอยอยู่ในอากาศของห้อง จึงถอดหน้ากากนอกห้องหลังปิดประตูแล้ว ตามด้วยการทำความสะอาดมือ ถอดถุงมือ อุปกรณ์ป้องกันตา และชุดคลุมก่อน

คำตอบ

A · หลังออกจากห้องและปิดประตูแล้ว
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Yes, near misses are reported so system weaknesses can be fixed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Near misses show where errors can slip through and are reported in the same way as errors that reach the patient. Learning from them prevents future harm.

คำตอบ

B · Yes, near misses are reported so system weaknesses can be fixed
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Lethargic, sunken fontanel, no wet diaper for 8 hours

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Lethargy, a sunken fontanel and no urine for hours suggest severe dehydration, which can lead to shock in infants. The other infants are well hydrated.

คำตอบ

D · Lethargic, sunken fontanel, no wet diaper for 8 hours
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · A child with chickenpox (varicella)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Varicella spreads by the airborne route (and contact), so it needs an airborne infection isolation room. Influenza, pertussis and mumps are spread mainly by droplets.

คำตอบ

B · A child with chickenpox (varicella)
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · To reduce the risk of stroke from clots in the atria

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In AF the atria do not contract effectively, so blood can pool and clot, especially in the left atrial appendage. A clot can travel to the brain, so anticoagulation reduces stroke risk.

คำตอบ

A · To reduce the risk of stroke from clots in the atria
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · เปิดทางหลอดเลือดดำขนาดใหญ่และเตรียมให้สารน้ำหรือเลือดทดแทน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หัวใจเต้นเร็วและความดันต่ำบ่งชี้การเสียเลือดมาก ต้องประเมิน ABCDE เปิดทางหลอดเลือดดำขนาดใหญ่ ตรวจเลือดรวมถึงการเข้ากันได้ของเลือด และช่วยชีวิตก่อน จากนั้นจึงส่องกล้อง

คำตอบ

B · เปิดทางหลอดเลือดดำขนาดใหญ่และเตรียมให้สารน้ำหรือเลือดทดแทน
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · รายงานทันทีเพื่อให้เก็บสิ่งส่งตรวจเพาะเชื้อและเริ่มให้ยาปฏิชีวนะได้อย่างรวดเร็ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไข้ในภาวะนิวโทรพีเนียเป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ เพราะการติดเชื้ออาจลุกลามเป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างรวดเร็วโดยไม่มีสัญญาณการอักเสบตามปกติ ต้องเก็บเลือดเพาะเชื้อและเริ่มให้ยาปฏิชีวนะฤทธิ์กว้างทันทีตามคำสั่งตรวจสอบกับ: Watch Out for Fever · CDC (2024); What You Need to Know: Neutropenia and Risk for Infection · CDC

คำตอบ

C · รายงานทันทีเพื่อให้เก็บสิ่งส่งตรวจเพาะเชื้อและเริ่มให้ยาปฏิชีวนะได้อย่างรวดเร็ว
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · การขาดวิตามินเค

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วิตามินเคมาจากอาหารและจากแบคทีเรียในลำไส้ การรับประทานน้อยร่วมกับยาปฏิชีวนะอาจทำให้ขาดวิตามินเค ซึ่งลดปัจจัย II, VII, IX และ X และทำให้ PT/INR ยาวนาน การทดแทนวิตามินเคช่วยแก้ไขได้ตรวจสอบกับ: Vitamin K Deficiency in Neonates and Adults (StatPearls) · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026); Prothrombin time (PT) · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

C · การขาดวิตามินเค
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · An infusion reaction; stop or slow the infusion and inform the prescriber

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rapid vancomycin infusion releases histamine, causing flushing and itching of the upper body (formerly called "red man syndrome"). It is managed by stopping or slowing the infusion, and sometimes with an antihistamine.

คำตอบ

C · An infusion reaction; stop or slow the infusion and inform the prescriber
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · It acts like oestrogen on bone but blocks oestrogen in the breast, and raises clot risk

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Raloxifene preserves bone density and reduces the risk of oestrogen receptor-positive breast cancer. It can worsen hot flushes and increases the risk of venous thromboembolism.

คำตอบ

A · It acts like oestrogen on bone but blocks oestrogen in the breast, and raises clot risk
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · จดบันทึกอาการและกิจกรรมพร้อมเวลา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เครื่องบันทึก Holter บันทึก ECG อย่างต่อเนื่องระหว่างชีวิตประจำวันตามปกติ บันทึกอาการและกิจกรรมช่วยให้ผู้ตรวจสอบจับคู่อาการ เช่น ใจสั่นหรือเวียนศีรษะ กับจังหวะหัวใจได้ รักษาเครื่องให้แห้ง เว้นแต่เครื่องออกแบบมาให้กันน้ำ

คำตอบ

C · จดบันทึกอาการและกิจกรรมพร้อมเวลา
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · รักษาไข้ ความเจ็บปวด และภาวะขาดน้ำที่อาจมี แล้วประเมินซ้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sinus tachycardia มักเป็นการตอบสนองทางสรีรวิทยาต่อไข้ ความเจ็บปวด ปริมาตรเลือดต่ำ ความวิตกกังวล ภาวะพร่องออกซิเจน หรือภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด การรักษาสาเหตุ (ยาลดไข้ ยาแก้ปวด สารน้ำ ออกซิเจนหากจำเป็น) เป็นสิ่งเหมาะสม พร้อมเฝ้าระวังภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ยาที่ทำให้อัตราช้าลงอาจเป็นอันตรายเพราะบดบังการชดเชยของร่างกาย

คำตอบ

B · รักษาไข้ ความเจ็บปวด และภาวะขาดน้ำที่อาจมี แล้วประเมินซ้ำ
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · ก้อนเลือดที่คออาจกดทางเดินหายใจและอาจต้องเปิดแผลเพื่อระบาย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ก้อนเลือดที่คอหลังผ่าตัดไทรอยด์อาจกดทางเดินหายใจได้อย่างรวดเร็ว หลายหน่วยเก็บอุปกรณ์ถอดคลิปหรือไหมและอุปกรณ์ทางเดินหายใจไว้ข้างเตียงเพื่อให้เปิดแผลได้ในภาวะฉุกเฉิน พยาบาลเฝ้าสังเกตอาการบวม เสียง stridor และหายใจลำบาก

คำตอบ

D · ก้อนเลือดที่คออาจกดทางเดินหายใจและอาจต้องเปิดแผลเพื่อระบาย
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · โพแทสเซียมต่ำเพิ่มความเสี่ยงต่อพิษของดิจอกซิน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ดิจอกซินจับกับปั๊มโซเดียม–โพแทสเซียม และโพแทสเซียมต่ำเพิ่มการจับนี้ ภาวะโพแทสเซียมต่ำจึงเพิ่มความเสี่ยงของพิษและหัวใจเต้นผิดจังหวะ แม้ระดับดิจอกซินจะปกติ แก้ไขโพแทสเซียมและติดตามผู้ป่วย

คำตอบ

A · โพแทสเซียมต่ำเพิ่มความเสี่ยงต่อพิษของดิจอกซิน
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ว่าการกลืนและรีเฟล็กซ์ขย้อนกลับมาแล้ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาชาพ่นทำให้คอหอยชา การดื่มเร็วเกินไปจึงเสี่ยงต่อการสำลัก ให้ดื่มเมื่อรีเฟล็กซ์ขย้อนและการกลืนกลับมาแล้ว โดยทั่วไปประมาณหนึ่งชั่วโมง เริ่มด้วยการจิบน้ำ

คำตอบ

A · ว่าการกลืนและรีเฟล็กซ์ขย้อนกลับมาแล้ว
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · รูทะลุระหว่างลำไส้ใหญ่กับกระเพาะปัสสาวะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการมีลมและอุจจาระปนในปัสสาวะ (pneumaturia และ faecaluria) บ่งชี้ colovesical fistula ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนที่ทราบกันดีของ diverticulitis (และโรค Crohn หรือมะเร็ง) การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะซ้ำพบบ่อย และมักต้องผ่าตัด

คำตอบ

C · รูทะลุระหว่างลำไส้ใหญ่กับกระเพาะปัสสาวะ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Eat dry crackers before rising and eat small meals

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Eating something dry before rising, small frequent meals, and drinking fluids between rather than with meals reduce nausea. Fatty and spicy foods tend to worsen it.

คำตอบ

C · Eat dry crackers before rising and eat small meals
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Plan early support and monitoring before and after birth

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A past episode increases the risk of recurrence. Early identification, a care plan with mental health services, support and monitoring during pregnancy and after birth are recommended.

คำตอบ

C · Plan early support and monitoring before and after birth
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Only the child presses the button, unless a protocol says otherwise

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

PCA is safe because a sedated child stops pressing the button. If others press it ("PCA by proxy") this safety is lost, risking overdose. Nurse- or parent-controlled analgesia is only used under specific protocols with extra monitoring.

คำตอบ

B · Only the child presses the button, unless a protocol says otherwise
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · The mother's antibodies cross the placenta and protect the baby in the first weeks of life

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pertussis is most dangerous in young infants, who can develop apnoea and die. Antibodies from maternal vaccination pass across the placenta and protect the baby until their own vaccine course is completed; the baby still needs their routine doses.

คำตอบ

A · The mother's antibodies cross the placenta and protect the baby in the first weeks of life
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ภาวะกล้ามเนื้อเกร็งบิดเฉียบพลัน (acute dystonia)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

acute dystonia เกิดภายในไม่กี่ชั่วโมงถึงไม่กี่วันหลังเริ่มหรือเพิ่มยาต้านโรคจิต โดยเฉพาะในชายหนุ่ม รักษาด้วยยาต้านโคลิเนอร์จิก (เช่น เบนซ์โทรพีนหรือโพรไซคลิดีน) หรือไดเฟนไฮดรามีนตามที่สั่ง

คำตอบ

B · ภาวะกล้ามเนื้อเกร็งบิดเฉียบพลัน (acute dystonia)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · โดยทั่วไปผู้ป่วยมีสิทธิ์เข้าถึง โดยมีข้อยกเว้นจำกัดเพื่อป้องกันอันตรายร้ายแรง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กฎหมายคุ้มครองข้อมูลและเวชระเบียนในหลายประเทศให้สิทธิ์ผู้ป่วยในการเข้าถึงเวชระเบียนของตน การขอเป็นไปตามขั้นตอนอย่างเป็นทางการ และอาจไม่เปิดเผยข้อมูลได้เฉพาะในกรณีจำกัด เช่น หากอาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรง

คำตอบ

A · โดยทั่วไปผู้ป่วยมีสิทธิ์เข้าถึง โดยมีข้อยกเว้นจำกัดเพื่อป้องกันอันตรายร้ายแรง
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 38.1 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

100.5 − 32 = 68.5

คูณด้วย 5/9

T = 68.5·5/9 = 38.06 ≈ 38.1 °C

คำตอบ

T = 38.1 °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 675 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

20:50 → 24:00 = 190 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 08:05 = 485 min

รวม

t = 190 + 485 = 675 min

คำตอบ

t = 675 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.3 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ความเข้มข้น

1:1000 = 1 g/1000 mL = 1 mg/mL

ปริมาตร

V = 0.3/1 = 0.3 mL

คำตอบ

V = 0.3 mL

ปัจจุบันฉลากในสหรัฐฯ ระบุเป็น mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0.1 mg/mL = 1:10 000) ห้ามฉีดอิพิเนฟริน 1 mg/mL เข้าหลอดเลือดดำแบบ IV push โดยเด็ดขาด

28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.32 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ปริมาตร

V = 1600/5000 = 0.32 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 1 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.01 mL

คำตอบ

V = 0.32 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 360 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

30·60/60 = 30 mL/h

ปริมาตร

V = 30·12 = 360 mL

คำตอบ

V = 360 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 6 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

250/500 = 0.5 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 0.5·12 = 6 mg/h

คำตอบ

D = 6 mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 20.9 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

18·58 = 1 044 หน่วย/h

ความเข้มข้น

12 500/250 = 50 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1044/50 = 20.88 ≈ 20.9 mL/h

คำตอบ

R = 20.9 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 3 mcg/kg/min

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

500 000/250 = 2000 mcg/mL

ไมโครกรัมต่อนาที

7·2000 = 14000 mcg/h
14000/60 = 233.3 mcg/min

ต่อกิโลกรัม

D = 233.3/78 = 2.991 ≈ 3 mcg/kg/min

คำตอบ

D = 3 mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 775 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 100 + 200 + 250 = 550 mL
น้ำแข็งก้อน: 200/2 = 100 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·12 = 1500 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·50 = 100 mL
สารน้ำเข้ารวม = 2250 mL

สารน้ำออกรวม

350 + 350 + 175 + 500 + 100 = 1475 mL

ดุล

B = 2250 − 1475 = 775 mL

คำตอบ

B = 775 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 2.5 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 750 = 250 mL

เวลา

t = 250/100 = 2.5 h

คำตอบ

t = 2.5 h

นั่นคือประมาณ 2 h 30 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 18:30

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 3

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 16/min → 0
SpO₂ 95% → 1
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 102 mmHg → 1
HR 76/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 35.2 °C → 1

บวก

NEWS2 = 0 + 1 + 0 + 1 + 0 + 0 + 1 = 3

คำตอบ

NEWS2 = 3
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 22/min → 2
SpO₂ 97% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 222 mmHg → 3
HR 70/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.7 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 2 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 + 0 = 5
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ยังไม่ชดเชย

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.58: ภาวะด่างในเลือด (สูงกว่า 7.45)
PaCO₂ 43 mmHg: ปกติ (35–45)
HCO₃⁻ 39 mmol/L: สูง (22–26)

การชดเชย

ทางคลินิกให้ตรวจการชดเชยที่คาดหวังด้วย: ในภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21 = 46.3–50.3 mmHg ค่าที่วัดได้ 43 mmHg จึงบ่งชี้ถึงภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจร่วมด้วย (ความผิดปกติแบบผสม) คำตอบข้างต้นเป็นการจำแนกตามวิธี ROME สำหรับข้อสอบ

ยังไม่ชดเชย

คำตอบ

ยังไม่ชดเชย
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: การชดเชยที่เหมาะสม

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

1.5·10 + 8 = 23 → 21–25 mmHg

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 22 mmHg → การชดเชยที่เหมาะสม

คำตอบ

การชดเชยที่เหมาะสม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอแบบไซนัส (sinus arrhythmia)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 7 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 70 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: ไม่สม่ำเสมอ R–R ตั้งแต่ 0.80 ถึง 1.10 วินาที โดยยาวขึ้นและสั้นลงทีละน้อย
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.16 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอแบบไซนัส (sinus arrhythmia)

คำตอบ

หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอแบบไซนัส (sinus arrhythmia)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ: สัญญาณจากเครื่องกระตุ้นหัวใจปรากฏเป็นสไปก์กระตุ้นแนวตั้งแคบ หลังสไปก์ห้องล่าง QRS จะกว้าง (0.12 s ขึ้นไป) เพราะสัญญาณกระจายจากสายนำผ่านกล้ามเนื้อแทนระบบนำไฟฟ้า การกระตุ้นห้องล่างขวามักมีคอมเพล็กซ์ส่วนใหญ่เป็นลบใน lead II สไปก์ก่อนคลื่น P แต่ละอันหมายถึงการกระตุ้นห้องบน และเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV) แสดงสไปก์ห้องบนและคลื่น P จากนั้นหลังช่วงหน่วง AV ที่ตั้งโปรแกรมไว้ จึงมีสไปก์ห้องล่างและ QRS กว้าง Capture หมายถึงสไปก์ทุกอันตามด้วยการเกิด depolarisation Failure to capture คือสไปก์ที่ไม่มีคลื่น P หรือ QRS ตามหลัง ส่วน failure to sense (สไปก์ที่ไม่สนใจจังหวะของผู้ป่วยเอง) และ failure to pace (ไม่มีสไปก์เมื่อถึงเวลา) เป็นความผิดปกติแบบคลาสสิกอีกสองอย่าง

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 24 ช่องเล็ก 1500 ÷ 24 ≈ 63 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.96 วินาที
3. คลื่น P: คลื่น P แต่ละอันตามหลังสไปก์กระตุ้นของมันเอง (กระตุ้นห้องบน)
4. ช่วง AV: สไปก์ที่สองมาหลังสไปก์แรก 0.16 s (ช่วงหน่วง AV ที่ตั้งโปรแกรมไว้)
5. QRS: 0.16 s กว้าง ตามหลังสไปก์ที่สองทันที (กระตุ้นห้องล่าง)

การแปลผล

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)

คำตอบ

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)

QRS ที่เกิดจากการกระตุ้นนั้นกว้างโดยธรรมชาติ อย่าเรียกว่า bundle branch block หรือจังหวะห้องล่าง

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions