ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Which of these is recorded as fluid intake on a fluid balance chart?

  1. AUrine output from a catheter
  2. BVomit
  3. CIntravenous fluids
  4. DWound drainage
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A pulse oximeter reads 82% on a patient with cold hands who is talking in full sentences with a normal respiratory rate. What is the best first action?

  1. ARemove any oxygen because the reading must be wrong
  2. BIgnore the reading because the patient looks well
  3. CRecord the reading and recheck it at the next routine set of observations
  4. DCheck the patient and probe, then warm the hand or move the probe
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

เมื่อสวมถุงมือปราศจากเชื้อ พยาบาลสวมถุงมือข้างที่สองอย่างไร?

  1. Aใช้มือเปล่าปรับด้านนอกของถุงมือข้างแรก
  2. Bสอดนิ้วที่สวมถุงมือแล้วเข้าใต้ขอบพับของถุงมือข้างที่สองแล้วดึงสวม
  3. Cใช้มือที่สวมถุงมือแล้วจับด้านในของถุงมือข้างที่สอง
  4. Dใช้มือเปล่าดึงถุงมือข้างที่สองที่ปลายนิ้วเพื่อสวม
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

During a disaster, the hospital needs to free beds quickly. Which patient is the best candidate for early discharge?

  1. AA patient on a ventilator in the intensive care unit who is slowly improving
  2. BA patient admitted overnight for observation who is now stable with normal tests
  3. CA patient with ongoing chest pain awaiting cardiac tests
  4. DA patient on an IV heparin infusion that is still being adjusted
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient is raising his voice, pacing and clenching his fists. What should the nurse do first?

  1. ASpeak calmly, keep a safe distance and invite him to talk about what is wrong
  2. BApply physical restraints at once
  3. CTurn away and ignore the behavior
  4. DStand very close to him and tell him firmly and loudly to sit down and be quiet
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Which patient needs airborne precautions rather than droplet precautions?

  1. AA teenager with mumps
  2. BA child with chickenpox (varicella)
  3. CA child with pertussis (whooping cough)
  4. DAn adult with influenza
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้ป่วยตับแข็ง (liver cirrhosis) สับสนและง่วงซึม มือสั่นแบบกระพือ (flapping tremor) ภาวะแทรกซ้อนใดที่เป็นไปได้?

  1. Aน้ำตาลในเลือดต่ำจากอินซูลิน
  2. Bมึนเมาแอลกอฮอล์เท่านั้น
  3. Cสมองเสื่อมจากโรคตับ (hepatic encephalopathy)
  4. Dโรคหลอดเลือดสมอง
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient took a large paracetamol (acetaminophen) overdose six hours ago and says they feel well. Why is treatment still urgent?

  1. AParacetamol overdose causes immediate breathing problems
  2. BLiver damage develops later, and the antidote works best when given early
  3. CParacetamol damage only shows up in the kidneys, many weeks later
  4. DPatients who feel well after six hours never need any treatment at all
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ควรเจาะเลือดตรวจระดับดิจอกซินเมื่อใดจึงจะแปลผลได้ถูกต้อง?

  1. Aภายใน 30 นาทีหลังรับประทานยาเพื่อแสดงระดับสูงสุด
  2. Bเมื่อใดก็ได้ เพราะระดับดิจอกซินไม่เปลี่ยนแปลงระหว่างวัน
  3. Cหลังมื้ออาหารเท่านั้น เพราะต้องมีอาหารเพื่อการดูดซึม
  4. Dอย่างน้อย 6–8 ชั่วโมงหลังให้ยา มักเจาะก่อนให้ยาครั้งถัดไป
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตนในเบาหวาน (DKA) ได้รับอินซูลินทางหลอดเลือดดำอย่างต่อเนื่อง ค่าทางห้องปฏิบัติการใดต้องติดตามอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ?

  1. Aโซเดียม เพราะอินซูลินทำให้ไตขับโซเดียมออกมากมาย
  2. Bฮีโมโกลบิน เพราะอินซูลินทำลายเม็ดเลือดแดง
  3. Cโพแทสเซียม เพราะอินซูลินย้ายโพแทสเซียมเข้าเซลล์และระดับอาจลดลงเร็ว
  4. Dอัลบูมิน เพราะอินซูลินทำให้ตับหยุดสร้างอัลบูมิน
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which patient should usually not receive a live vaccine?

  1. AA healthy adult nurse who works on a children's ward
  2. BA healthy 1-year-old child
  3. CA patient receiving chemotherapy for leukaemia
  4. DA patient with mild seasonal allergies
12.เภสัชวิทยายาก

A nurse gives 2 mg from a 4 mg ampoule of morphine. What should happen to the remaining 2 mg?

  1. AIt is discarded in front of a witness, and both sign the record
  2. BIt is given to the next patient who needs morphine
  3. CIt is kept labelled in the patient's drawer for the next dose
  4. DIt is poured down the sink without telling anyone
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยมีอัตราการเต้นของหัวใจ 36/min ร่วมกับความดันโลหิตต่ำและเวียนศีรษะ โดยปกติยาใดเป็นตัวเลือกแรก?

  1. Abisoprolol ชนิดรับประทาน
  2. Bamiodarone ทางหลอดเลือดดำ
  3. Catropine ทางหลอดเลือดดำ
  4. Dadenosine ทางหลอดเลือดดำ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หลังล้มกระแทกหน้าอก ผนังทรวงอกส่วนหนึ่งของผู้ป่วยเคลื่อนเข้าด้านในเมื่อหายใจเข้า และเคลื่อนออกด้านนอกเมื่อหายใจออก ลักษณะนี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aภาวะทรวงอกส่วนหนึ่งลอย (flail chest) จากซี่โครงหักมากกว่าหนึ่งตำแหน่ง
  2. Bน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดปริมาณมากกดผนังทรวงอก
  3. Cการเคลื่อนไหวของทรวงอกปกติที่เกิดจากอาการเจ็บเมื่อหายใจ
  4. Dซี่โครงหักธรรมดาเพียงซี่เดียวโดยไม่มีการบาดเจ็บของปอด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ชุดผลตรวจใดสนับสนุน DKA มากกว่า HHS?

  1. Aกลูโคสมากกว่า 30 mmol/L โดย pH ปกติ
  2. Bคีโตนปกติและไบคาร์บอเนตปกติ
  3. Cคีโตนสูง pH ต่ำกว่า 7.3 และไบคาร์บอเนตต่ำ
  4. Dออสโมลาลิตีสูงมากโดยมีคีโตนในเลือดเพียงเล็กน้อย
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 อาเจียนอยู่ที่บ้าน น้ำตาลในเลือด 12 mmol/L (216 mg/dL) และคีโตนในเลือด 3.5 mmol/L คำแนะนำใดถูกต้อง?

  1. Aไปรับการประเมินที่โรงพยาบาลโดยด่วนเพื่อหา DKA
  2. Bหยุดอินซูลินจนกว่าอาการอาเจียนจะสงบ
  3. Cดื่มน้ำให้น้อยลงเพื่อหยุดอาเจียน
  4. Dรอจนกว่าน้ำตาลจะสูงกว่า 20 mmol/L (360 mg/dL)
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

หลังการระงับความรู้สึกทางไขสันหลัง การตรวจทางการพยาบาลใดสำคัญเป็นพิเศษ?

  1. Aปฏิกิริยาของรูม่านตาทุกห้านาทีตลอดทั้งวันถัดไป
  2. Bน้ำตาลในเลือดทุก 15 นาทีตลอดคืน
  3. Cอัตราการไหลของลมหายใจออกสูงสุดก่อนและหลังอาหารแต่ละมื้อ
  4. Dการกลับมาของความรู้สึกและการเคลื่อนไหวของขา และการถ่ายปัสสาวะ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาเพื่อดมยาสลบทั่วร่างกายแบบนัดหมายบอกว่ารับประทานขนมปังปิ้งหนึ่งแผ่นเมื่อ 3 ชั่วโมงก่อน พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aไม่พูดอะไร เพราะขนมปังปิ้งเป็นอาหารเบา
  2. Bขอให้ผู้ป่วยพยายามอาเจียนเพื่อล้างกระเพาะอาหาร
  3. Cแจ้งวิสัญญีแพทย์ เพราะการผ่าตัดอาจถูกเลื่อน
  4. Dให้ดื่มน้ำปริมาณมากเพื่อล้างอาหารออก
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman in preterm labour receives nifedipine. Which side effect should the nurse watch for?

  1. ARespiratory depression and absent reflexes
  2. BBradycardia and bronchospasm
  3. CLow blood pressure and headache
  4. DHigh blood glucose and tremor
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

At a booking visit, a woman says she drinks heavily most weekends. Which nursing response is most appropriate?

  1. ATell her the damage is done, so stopping will not help
  2. BAdvise her to change to beer, which has less alcohol
  3. CExplain the risks and refer her for support to stop
  4. DReassure her that weekend drinking is safe if she avoids weekdays
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Why are elbow splints often used after cleft lip repair?

  1. ATo keep the IV cannula from being needed
  2. BTo keep the baby's arms warm and still after surgery and anaesthesia
  3. CTo stop the baby touching or rubbing the suture line
  4. DTo make the baby sleep for longer
22.การพยาบาลเด็กยาก

An overweight 12-year-old has had a limp and knee pain for 3 weeks. The knee looks normal. What should the nurse suspect?

  1. ASlipped capital femoral epiphysis
  2. BJuvenile idiopathic arthritis of the knee
  3. CGrowing pains
  4. DOsgood–Schlatter disease
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ไม่นานหลังถูกล่วงละเมิดทางเพศ หญิงคนหนึ่งในห้องฉุกเฉินสงบ เงียบ และตอบคำถามด้วยน้ำเสียงเรียบเฉย พยาบาลควรตีความอย่างไร?

  1. Aเธอไม่ทุกข์ใจและไม่ต้องการการสนับสนุนใด ๆ
  2. Bความสงบของเธอแสดงว่าไม่ได้เกิดการล่วงละเมิดขึ้น
  3. Cการตอบสนองแบบควบคุมตนเองเป็นปฏิกิริยาที่พบบ่อยในระยะเฉียบพลันหลังถูกล่วงละเมิด
  4. Dเธออาจกำลังพูดเกินจริงถึงความร้ายแรงของสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะดูไม่เสียใจ
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยขอให้พยาบาลสัญญาว่าจะไม่บอกใครว่าเธอวางแผนจะฆ่าตัวตาย คำตอบที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aบอกเธอว่าจะลองคิดดู
  2. Bอธิบายอย่างอ่อนโยนว่าไม่สามารถเก็บเรื่องนี้เป็นความลับได้ เพราะความปลอดภัยของเธอสำคัญ และต้องแจ้งทีม
  3. Cเปลี่ยนเรื่อง
  4. Dสัญญาว่าจะเก็บเป็นความลับเพื่อให้เธอพูดต่อและไว้ใจ โดยไม่บันทึกในเวชระเบียนหรือบอกทีม
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
4 ft 10 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cmh = ? cm

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสูง 4 ft 10 in โดยใช้ 1 ft = 12 in และ 1 in = 2.54 cm จงหาส่วนสูง h เป็นเซนติเมตร ปัดเป็นเซนติเมตรเต็มที่ใกล้ที่สุด

4 ft 10 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cm
h = cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0020:1505:50t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 20:15 และเสร็จเวลา 05:50 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

20:1505:50
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 40 kg ได้รับสั่งยา 2 mg/kg สารละลายสต็อกมี 20 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

40 kg2 mg/kg20 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
200 mg/5 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 10 kg ได้รับคำสั่งยา 5 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 200 mg ใน 5 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

10 kg5 mg/kg200 mg/5 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
250 mL15 gtt/mL2 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 250 mL ภายใน 2 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

250 mL2 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
1000 mg500 mL60 gtt/mL80 mg/h? gtt/min

ยา 1000 mg ถูกเจือจางใน 500 mL และให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุด 60 gtt/mL คำสั่งคือ 80 mg ต่อชั่วโมง จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

1000 mg/500 mL80 mg/h60 gtt/mL
R = gtt/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
100 หน่วย100 mLอินซูลินชนิดธรรมดา? mL/h54 kg0.1 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายมีอินซูลินชนิดธรรมดา 100 ยูนิตใน 100 mL คำสั่งคือ 0.1 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 54 kg หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

100 หน่วย/100 mL0.1 หน่วย/kg/h54 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
500 mg250 mLdobutamine34 mL/h78 kg? mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย dobutamine 500 mg ใน 250 mL ไหลด้วยอัตรา 34 mL/h ผู้ป่วยหนัก 78 kg ผู้ป่วยได้รับขนาดยา D เท่าใดใน mcg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mg/250 mL34 mL/h78 kg
D = mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำผลไม้200 mLชา200 mLซุป250 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ80 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ250 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ300 mLอาเจียน250 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 52 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

52 kg8 hปัสสาวะ: 450 mLปัสสาวะ: 250 mLปัสสาวะ: 350 mLปัสสาวะ: 300 mLอาเจียน: 250 mL
U = mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL→ 200 mL/hเริ่ม 11:30tทั้งหมด​ = ? h100 mL/h × 4 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 500 mL เริ่มให้เมื่อ 11:30 ที่ 100 mL/h หลังจาก 4 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 200 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL100 mL/h · 4 h200 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย; ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง; กิจกรรม: นอนติดเตียง; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 1 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดในโจทย์ฝึกมี ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว, อัตราการเต้นของหัวใจ 85/นาที, ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น, งอแขนและขาเล็กน้อย และ หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 76 mmHg (10.1 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจแบบเฉียบพลัน HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 1 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ สูงกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 76 mmHg (10.1 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 45 mmol/L ใช้ PaCO₂ ที่คาดหวัง = 0.7·HCO₃⁻ + 21 เพื่อหา PaCO₂ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ 45 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  2. 2หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  3. 3จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
  4. 4จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสองชนิด IIAV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

แถบกระดาษลีด II นี้แสดงปัญหาการนำสัญญาณระหว่างห้องบนและห้องล่าง เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสองชนิด II
  2. 2AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  3. 3AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  4. 4AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Intravenous fluids

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Intake includes oral fluids, enteral feeds and IV fluids, including drug infusions. Urine, vomit, drainage and stool are output.

คำตอบ

C · Intravenous fluids
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Check the patient and probe, then warm the hand or move the probe

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cold peripheries, movement and nail varnish can give falsely low readings. The nurse assesses the patient first, then checks the waveform and probe site; a low reading is never ignored until it is explained.

คำตอบ

D · Check the patient and probe, then warm the hand or move the probe
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · สอดนิ้วที่สวมถุงมือแล้วเข้าใต้ขอบพับของถุงมือข้างที่สองแล้วดึงสวม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ถุงมือข้างแรกจับเฉพาะด้านในของขอบพับด้วยมือเปล่า จากนั้นมือที่สวมถุงมือแล้วสัมผัสเฉพาะด้านนอกของถุงมือข้างที่สองใต้ขอบพับ ด้านในของถุงมือไม่ปราศจากเชื้อเมื่อผิวหนังสัมผัสแล้ว

คำตอบ

B · สอดนิ้วที่สวมถุงมือแล้วเข้าใต้ขอบพับของถุงมือข้างที่สองแล้วดึงสวม
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · A patient admitted overnight for observation who is now stable with normal tests

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In a surge, stable patients who could be safely cared for at home are discharged first. Patients who are unstable or need close monitoring or titrated infusions must stay.

คำตอบ

B · A patient admitted overnight for observation who is now stable with normal tests
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Speak calmly, keep a safe distance and invite him to talk about what is wrong

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Early verbal de-escalation, with a calm voice and a safe distance, is the first approach for rising agitation. Restraint is a last resort, and crowding the patient can make things worse.

คำตอบ

A · Speak calmly, keep a safe distance and invite him to talk about what is wrong
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · A child with chickenpox (varicella)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Varicella spreads by the airborne route (and contact), so it needs an airborne infection isolation room. Influenza, pertussis and mumps are spread mainly by droplets.

คำตอบ

B · A child with chickenpox (varicella)
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · สมองเสื่อมจากโรคตับ (hepatic encephalopathy)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สมองเสื่อมจากโรคตับทำให้สับสนและมีอาการมือกระพือ (asterixis) มักใช้แลคตูโลสลดการดูดซึมแอมโมเนียและรักษาปัจจัยกระตุ้น เช่น การติดเชื้อหรือเลือดออก

คำตอบ

C · สมองเสื่อมจากโรคตับ (hepatic encephalopathy)
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Liver damage develops later, and the antidote works best when given early

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Paracetamol overdose may cause few early symptoms, but liver failure can develop over days. Acetylcysteine is most effective when started early, guided by timed paracetamol levels.

คำตอบ

B · Liver damage develops later, and the antidote works best when given early
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · อย่างน้อย 6–8 ชั่วโมงหลังให้ยา มักเจาะก่อนให้ยาครั้งถัดไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ดิจอกซินกระจายจากเลือดสู่เนื้อเยื่อช้า ตัวอย่างที่เก็บเร็วเกินไปหลังให้ยาจึงสูงเกินจริง เจาะระดับอย่างน้อย 6–8 ชั่วโมงหลังให้ยา โดยทั่วไปเป็นระดับ trough ก่อนให้ยาครั้งถัดไป

คำตอบ

D · อย่างน้อย 6–8 ชั่วโมงหลังให้ยา มักเจาะก่อนให้ยาครั้งถัดไป
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · โพแทสเซียม เพราะอินซูลินย้ายโพแทสเซียมเข้าเซลล์และระดับอาจลดลงเร็ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน DKA ร่างกายสูญเสียโพแทสเซียมทางปัสสาวะ แต่ระดับในซีรั่มอาจปกติหรือสูง เพราะภาวะเป็นกรดและการขาดอินซูลินทำให้โพแทสเซียมออกจากเซลล์ อินซูลินผลักโพแทสเซียมกลับเข้าเซลล์ ระดับจึงอาจลดลงเร็ว ตรวจโพแทสเซียมบ่อยและทดแทนตามที่สั่ง

คำตอบ

C · โพแทสเซียม เพราะอินซูลินย้ายโพแทสเซียมเข้าเซลล์และระดับอาจลดลงเร็ว
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · A patient receiving chemotherapy for leukaemia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Live attenuated vaccines can cause serious infection in immunosuppressed people and are generally avoided in pregnancy. Inactivated vaccines are safe but may give a weaker response.

คำตอบ

C · A patient receiving chemotherapy for leukaemia
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · It is discarded in front of a witness, and both sign the record

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Unused controlled drugs are wasted in front of a witness according to policy, and both staff document the waste. This prevents diversion and keeps the stock count accurate.

คำตอบ

A · It is discarded in front of a witness, and both sign the record
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · atropine ทางหลอดเลือดดำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Atropine เป็นยาต้านมัสคารินิกที่ลดอิทธิพลของเส้นประสาทเวกัสและเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ เป็นยาทางเลือกแรกสำหรับหัวใจเต้นช้าที่มีอาการ หากไม่ได้ผล ทางเลือกอื่นได้แก่การให้ยาแบบหยดต่อเนื่องหรือการกระตุ้นหัวใจด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ (pacing) ส่วน adenosine, bisoprolol และ amiodarone ล้วนชะลอการนำไฟฟ้า

คำตอบ

C · atropine ทางหลอดเลือดดำ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ภาวะทรวงอกส่วนหนึ่งลอย (flail chest) จากซี่โครงหักมากกว่าหนึ่งตำแหน่ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Flail segment เกิดเมื่อซี่โครงที่อยู่ติดกันหักตั้งแต่สองตำแหน่งขึ้นไป ทำให้ส่วนนั้นเคลื่อนไหวสวนทางกับปกติ (paradoxical movement) มักสัมพันธ์กับปอดช้ำและการหายใจล้มเหลว การจัดการรวมถึงออกซิเจน ยาแก้ปวดที่แรง และบางครั้งต้องใช้เครื่องช่วยหายใจหรือการผ่าตัดยึดตรึง

คำตอบ

A · ภาวะทรวงอกส่วนหนึ่งลอย (flail chest) จากซี่โครงหักมากกว่าหนึ่งตำแหน่ง
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · คีโตนสูง pH ต่ำกว่า 7.3 และไบคาร์บอเนตต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

DKA นิยามโดยน้ำตาลในเลือดสูง (หรือทราบว่าเป็นเบาหวาน) คีโตนในเลือดสูง (เช่น >3 mmol/L) และภาวะกรดเมแทบอลิก (pH < 7.3 หรือไบคาร์บอเนต < 15 mmol/L ตามเกณฑ์ของสหราชอาณาจักร) ส่วน HHS มีกลูโคสสูงมากและออสโมลาลิตีสูง (มักมากกว่า 320 mOsm/kg) โดยมีคีโตนน้อยและไม่มีภาวะกรดที่มีนัยสำคัญ

คำตอบ

C · คีโตนสูง pH ต่ำกว่า 7.3 และไบคาร์บอเนตต่ำ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ไปรับการประเมินที่โรงพยาบาลโดยด่วนเพื่อหา DKA

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คีโตนในเลือดสูงกว่า 3 mmol/L โดยเฉพาะเมื่ออาเจียน หมายถึงเสี่ยง DKA สูง แม้น้ำตาลจะสูงขึ้นเพียงปานกลาง ผู้ป่วยต้องได้รับการประเมินโดยด่วน ไม่ควรหยุดอินซูลิน

คำตอบ

A · ไปรับการประเมินที่โรงพยาบาลโดยด่วนเพื่อหา DKA
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · การกลับมาของความรู้สึกและการเคลื่อนไหวของขา และการถ่ายปัสสาวะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

พยาบาลติดตามระดับของการปิดกั้นประสาท การฟื้นตัวของการเคลื่อนไหวและความรู้สึกของขา BP และการทำงานของกระเพาะปัสสาวะ ปัสสาวะค้างพบบ่อย และการเคลื่อนไหวตั้งแต่เนิ่น ๆ จะปลอดภัยเมื่อการทำงานของระบบการเคลื่อนไหวกลับมาแล้วเท่านั้น

คำตอบ

D · การกลับมาของความรู้สึกและการเคลื่อนไหวของขา และการถ่ายปัสสาวะ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · แจ้งวิสัญญีแพทย์ เพราะการผ่าตัดอาจถูกเลื่อน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โดยปกติงดอาหารแข็ง 6 ชั่วโมงก่อนการดมยาสลบเพราะความเสี่ยงของการสำลัก วิสัญญีแพทย์ตัดสินใจว่าจะเลื่อนหรือเปลี่ยนแผน พยาบาลรายงานอย่างถูกต้องและไม่ปกปิดข้อมูล

คำตอบ

C · แจ้งวิสัญญีแพทย์ เพราะการผ่าตัดอาจถูกเลื่อน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Low blood pressure and headache

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Nifedipine relaxes smooth muscle in vessels as well as the uterus, causing hypotension, flushing, headache and reflex tachycardia. Absent reflexes suggest magnesium toxicity.

คำตอบ

C · Low blood pressure and headache
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Explain the risks and refer her for support to stop

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Alcohol can harm the fetus throughout pregnancy, and stopping at any point reduces the risk. The nurse gives clear, non-judgemental information and refers her to support services.

คำตอบ

C · Explain the risks and refer her for support to stop
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · To stop the baby touching or rubbing the suture line

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Soft elbow splints keep the baby's hands away from the face and protect the repair while still allowing arm movement. They are removed regularly, one at a time and under supervision, for skin checks and exercise.

คำตอบ

C · To stop the baby touching or rubbing the suture line
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Slipped capital femoral epiphysis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Slipped capital femoral epiphysis typically affects overweight adolescents during the growth spurt. Hip pathology often presents as knee pain. The child should avoid weight-bearing and needs urgent orthopaedic assessment.

คำตอบ

A · Slipped capital femoral epiphysis
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · การตอบสนองแบบควบคุมตนเองเป็นปฏิกิริยาที่พบบ่อยในระยะเฉียบพลันหลังถูกล่วงละเมิด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในระยะเฉียบพลันของกลุ่มอาการบาดแผลทางใจจากการถูกข่มขืน (rape trauma syndrome) ผู้รอดชีวิตอาจแสดงปฏิกิริยาแบบแสดงออก เช่น ร้องไห้หรือโกรธ หรือแบบควบคุมตนเอง คือดูสงบหรือชา ทั้งสองแบบเป็นการตอบสนองปกติและต้องการการสนับสนุนเท่ากัน

คำตอบ

C · การตอบสนองแบบควบคุมตนเองเป็นปฏิกิริยาที่พบบ่อยในระยะเฉียบพลันหลังถูกล่วงละเมิด
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · อธิบายอย่างอ่อนโยนว่าไม่สามารถเก็บเรื่องนี้เป็นความลับได้ เพราะความปลอดภัยของเธอสำคัญ และต้องแจ้งทีม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

พยาบาลต้องไม่สัญญาว่าจะเก็บความลับเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อชีวิต การซื่อสัตย์เกี่ยวกับขอบเขตของการรักษาความลับ ขณะที่ยังสนับสนุนผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยปลอดภัยและรักษาความไว้วางใจไว้

คำตอบ

B · อธิบายอย่างอ่อนโยนว่าไม่สามารถเก็บเรื่องนี้เป็นความลับได้ เพราะความปลอดภัยของเธอสำคัญ และต้องแจ้งทีม
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: h = 147 cm

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ส่วนสูงเป็นนิ้ว

4·12 + 10 = 58 in

นิ้วเป็นเซนติเมตร

h = 58·2.54 = 147.3 ≈ 147 cm

คำตอบ

h = 147 cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 575 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

20:15 → 24:00 = 225 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 05:50 = 350 min

รวม

t = 225 + 350 = 575 min

คำตอบ

t = 575 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 4 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 2·40 = 80 mg

ปริมาตร

V = 80/20 = 4 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 4 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.3 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

5·10 = 50 mg

ปริมาตร

V = (50/200)·5 = 1.25 ≈ 1.3 mL

คำตอบ

V = 1.3 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 31 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

2·60 = 120 min

อัตราการหยด

R = 250·15/120 = 31.25 ≈ 31 gtt/min

คำตอบ

R = 31 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 31 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 40 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

1000/500 = 2 mg/mL

ปริมาตรต่อชั่วโมง

80/2 = 40 mL/h

อัตราการหยด

R = 40·60/60 = 40 gtt/min

คำตอบ

R = 40 gtt/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 5.4 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

0.1·54 = 5.4 หน่วย/h

ความเข้มข้น

100/100 = 1 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 5.4/1 = 5.4 mL/h

คำตอบ

R = 5.4 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 14.5 mcg/kg/min

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

500 000/250 = 2000 mcg/mL

ไมโครกรัมต่อนาที

34·2000 = 68000 mcg/h
68000/60 = 1133 mcg/min

ต่อกิโลกรัม

D = 1133/78 = 14.53 ≈ 14.5 mcg/kg/min

คำตอบ

D = 14.5 mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 3.25 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

450 + 250 + 350 + 300 = 1350 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 1350/(52·8) = 3.245 ≈ 3.25 mL/kg/h

คำตอบ

U = 3.25 mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 4.5 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

100·4 = 400 mL
500 − 400 = 100 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

100/200 = 0.5 h

เวลารวม

t = 4 + 0.5 = 4.5 h

คำตอบ

t = 4.5 h

นั่นคือประมาณ 4 h 30 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 16:00

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 11

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย → 3
ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง → 3
กิจกรรม: นอนติดเตียง → 1
การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก → 2
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 3 + 3 + 1 + 2 + 1 + 1 = 11

คำตอบ

B = 11
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ผิวเขียวหรือซีดทั้งตัว → 0
ชีพจร: 85/min → 1
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น → 0
กิจกรรม: งอแขนและขาเล็กน้อย → 1
การหายใจ: หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน → 1

บวก

APGAR = 0 + 1 + 0 + 1 + 1 = 3

การแปลผล

3 → ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 27.6 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|76 − 40| = 36 mmHg → 3.6 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 + 1·3.6 = 27.6 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 27.6 mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 52.5 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

0.7·45 + 21 = 52.5 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 52.5 mmHg

การเพิ่มมีขีดจำกัด: PaCO₂ แทบไม่เกินประมาณ 55 mmHg จากการชดเชยเพียงอย่างเดียว

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 31 ช่องเล็ก 1500 ÷ 31 ≈ 48 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.24 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.18 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.06 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

คำตอบ

หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 4 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 40 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: ไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน คลื่น QRS มาเป็นกลุ่มคั่นด้วยช่วงหยุด (group beating)
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.92 วินาที 65 ครั้งต่อนาที) คลื่น P หนึ่งในทุก 3 คลื่นไม่ตามด้วย QRS
4. ช่วง PR: ยาวขึ้น 0.20 → 0.34 วินาที แล้วมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

คำตอบ

AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions