ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient's blood pressure is much higher than in all previous readings. What is the best first step?

  1. AIgnore it, as it must be a machine error
  2. BTell the patient they are having a stroke
  3. CRecheck it, making sure the technique and cuff size are correct
  4. DRecord it and give an extra dose of the blood pressure tablet
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

In a patient with sepsis, what does a raised blood lactate suggest?

  1. AThe tissues are not getting enough oxygen
  2. BThe kidneys are making too much urine
  3. CThe patient has eaten recently
  4. DThe infection has been cured
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A nurse finds a used needle in a patient’s bed linen. What should the nurse do?

  1. APick it up by the hub or with forceps, put it in a sharps container and report it
  2. BRecap it with two hands before throwing it away
  3. CFold it into the linen and send it to the laundry
  4. DLeave it where it is for the housekeeping staff to remove later in the day
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ผู้ป่วยที่ใช้การป้องกันการแพร่เชื้อทางอากาศต้องตรวจ CT อย่างเร่งด่วน แผนใดถูกต้อง?

  1. Aผู้ป่วยสวมหน้ากาก N95 จึงไม่ต้องป้องกันบุคลากร
  2. Bเลื่อนการตรวจไปจนกว่าผู้ป่วยจะไม่แพร่เชื้อแล้ว
  3. Cผู้ป่วยสวมหน้ากากอนามัย แจ้งห้อง CT ล่วงหน้า และบุคลากรสวมหน้ากากชนิดกรองอนุภาค
  4. Dผู้ป่วยไม่สวมหน้ากาก และทำความสะอาดห้อง CT ในวันถัดไป
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Two hours after birth, the nurse finds the uterus firm but above the umbilicus and pushed to the right. What should the nurse do first?

  1. AGive a dose of oxytocin straight away
  2. BAsk the patient to lie still for another hour
  3. CHelp the patient empty her bladder
  4. DMassage the uterus firmly for ten minutes
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient in acute mania paces constantly, has lost weight and will not sit down to eat. Which intervention is most helpful?

  1. AInsist that the patient sits at the table until the meal is finished
  2. BOffer high-calorie finger foods and drinks the patient can take while moving
  3. CWait until the mania settles before worrying about nutrition
  4. DLeave meals in the room and let the patient eat whenever and whatever they choose
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which side effect of regular opioids usually needs preventive treatment from the start?

  1. AHigh blood pressure
  2. BExcessive hunger
  3. CConstipation
  4. DDiarrhoea
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient has a swollen, warm, tender calf on one side. Which action should the nurse avoid?

  1. AMeasuring and comparing calf circumference
  2. BChecking whether VTE prophylaxis was given
  3. CReporting the findings to the doctor
  4. DMassaging the calf
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

จำนวนเม็ดเลือดขาวของผู้ป่วย 16 × 10³/µL โดยมีสัดส่วนนิวโทรฟิลที่ยังไม่เจริญเต็มที่ (bands) สูง ผลนี้น่าจะบ่งชี้อะไรมากที่สุด?

  1. Aการติดเชื้อแบคทีเรียเฉียบพลัน
  2. Bผลปกติ
  3. Cเพียงโรคติดเชื้อไวรัสเรื้อรัง
  4. Dโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่รับไว้รักษาจากการดื่มแอลกอฮอล์จัดและภาวะทุพโภชนาการมีน้ำตาล 52 mg/dL (2.9 mmol/L) และแมกนีเซียมต่ำ การรักษาใดตามคำสั่งควรให้ก่อนกลูโคสทางหลอดเลือดดำ?

  1. Aธาตุเหล็กชนิดรับประทาน
  2. Bอินซูลินทางหลอดเลือดดำ
  3. Cโพแทสเซียมทางหลอดเลือดดำ
  4. Dไทอามีนทางหลอดเลือดดำ
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which early signs suggest systemic toxicity from a local anaesthetic?

  1. AHeavy sweating, salivation and diarrhoea
  2. BItchy rash and swelling only at the injection site
  3. CNumbness around the mouth, metallic taste and tinnitus
  4. DPinpoint pupils and slow, shallow breathing
12.เภสัชวิทยายาก

Morphine 4 mg IV is ordered. The ampoule contains 10 mg/mL. What volume should be drawn up?

  1. A0.4 mL
  2. B2.5 mL
  3. C0.04 mL
  4. D4 mL
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยน้ำหนัก 70 กก. ถ่ายปัสสาวะได้ 20 mL ต่อชั่วโมงในช่วงสามชั่วโมงที่ผ่านมา ควรแปลผลอย่างไร?

  1. Aต่ำกว่า 0.5 mL/kg/h บ่งชี้ว่าการไหลเวียนเลือดไปไตไม่ดี
  2. Bสูง บ่งชี้ภาวะน้ำเกินที่ต้องใช้ยาขับปัสสาวะ
  3. Cปกติ เพราะปัสสาวะที่วัดได้ในปริมาณใดก็ตามถือว่าน่าสบายใจ
  4. Dปกติ เพราะเป้าหมายคือ 0.1 mL/kg/h
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยกำลังจะกลับบ้านหลังภาวะลมรั่วในช่องเยื่อหุ้มปอดที่เกิดขึ้นเองซึ่งรักษาด้วยท่อระบายทรวงอก คำแนะนำใดถูกต้อง?

  1. Aเดินทางกลับบ้านโดยเครื่องบินโดยเร็วที่สุดเพื่อให้ฟื้นตัวอย่างสุขสบายที่นั่น
  2. Bเริ่มดำน้ำลึกเพื่อเสริมความแข็งแรงของปอด
  3. Cคาดว่าจะไม่เกิดขึ้นอีก จึงไม่ต้องติดตามอาการ
  4. Dเลิกสูบบุหรี่และไม่เดินทางโดยเครื่องบินจนกว่าแพทย์จะยืนยันว่าหายสมบูรณ์
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

เหตุใดเพรดนิโซโลนวันละครั้งจึงมักรับประทานตอนเช้าพร้อมอาหาร?

  1. Aเพื่อให้สอดคล้องกับจังหวะคอร์ติซอลตามธรรมชาติและปกป้องกระเพาะอาหาร
  2. Bเพราะทำให้ง่วงซึมและปลอดภัยกว่าถ้ากินตอนกลางวัน
  3. Cเพราะอาหารทำให้ฤทธิ์ของยาเพิ่มเป็นสองเท่า
  4. Dเพราะไม่สามารถดูดซึมได้ในเวลากลางคืน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้สูงอายุเบาหวานชนิดที่ 2 มีกลูโคส 48 mmol/L ออสโมลาลิตี 365 mOsm/kg ไม่มีคีโตนที่มีนัยสำคัญ และสับสน สิ่งสำคัญอันดับแรกคืออะไร?

  1. Aจำกัดน้ำอย่างเข้มงวดเพื่อหลีกเลี่ยงสมองบวม
  2. Bสารน้ำทางหลอดเลือดดำอย่างระมัดระวังพร้อมตรวจออสโมลาลิตี โซเดียม และกลูโคสใกล้ชิด
  3. Cให้กลูโคสชนิดรับประทานเพื่อป้องกันน้ำตาลต่ำระหว่างการรักษา
  4. Dฉีดอินซูลินทางหลอดเลือดดำขนาดมากเพื่อลดกลูโคสให้ปกติภายในหนึ่งชั่วโมง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

มาตรการควบคุมการติดเชื้อใดถูกต้องสำหรับผู้ป่วยท้องเสียจาก C. difficile?

  1. Aใส่หน้ากากอนามัยเฉพาะผู้ป่วยและผู้เยี่ยม
  2. Bไม่ต้องมีมาตรการพิเศษเมื่อเริ่มยาปฏิชีวนะแล้ว
  3. Cห้องเดี่ยวที่มีห้องน้ำเป็นของตนเอง และล้างมือด้วยสบู่และน้ำ
  4. Dห้องรวม ตราบเท่าที่ใช้แอลกอฮอล์เจลหลังสัมผัสทุกครั้ง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่มีสาย PICC เกิดอาการบวมและปวดตื้อที่แขนข้างเดียวกันและเห็นหลอดเลือดดำที่หน้าอกชัดเจน พยาบาลควรสงสัยภาวะใด?

  1. Aลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึกที่เกี่ยวข้องกับสายสวน
  2. Bภาวะบวมน้ำเหลืองจากการผ่าตัดครั้งก่อน
  3. Cอาการแพ้ผ้าปิดแผล
  4. Dอาการบวมปกติหลังใส่สาย
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

How does breast milk jaundice usually differ from early breastfeeding jaundice?

  1. AIt always needs the baby to stop breastfeeding permanently
  2. BIt appears in the first 24 hours in a sick baby
  3. CIt appears later, after the first week, in a thriving baby
  4. DIt is caused by too little milk intake
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A newborn boy's scrotum is empty on one side and the testis cannot be felt in the groin. What is appropriate?

  1. ARecord it and arrange follow-up; many descend later
  2. BMassage the groin daily to push it down
  3. CArrange emergency surgery on the testis today
  4. DTell the parents it will never descend
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which injury in an infant is most suggestive of physical abuse?

  1. AA scraped knee in a 3-year-old
  2. BA bruise on the shin of a walking toddler
  3. CA greenstick fracture of the forearm after a fall from a slide
  4. DPosterior rib fractures
22.การพยาบาลเด็กยาก

The nurse has taught the parents of a child with epilepsy. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll time the seizure and give the rescue medicine if it lasts too long."
  2. B"When the jerking stops, I'll turn him onto his side."
  3. C"I'll move hard objects away and put something soft under his head."
  4. D"I'll put a spoon in his mouth so he doesn't bite or swallow his tongue."
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ข้อมูลที่พบข้อใดบ่งชี้การใช้กัญชา (cannabis) เมื่อไม่นานมานี้?

  1. Aหัวใจเต้นช้า รูม่านตาหดเล็ก น้ำลายไหล และน้ำตาไหล
  2. Bรูม่านตาเล็กเท่าปลายเข็ม หายใจช้า และง่วงซึม
  3. Cตาแดง อยากอาหารมากขึ้น ปากแห้ง และหัวใจเต้นเร็ว
  4. Dรูม่านตาขยาย ไข้สูง และกล้ามเนื้อแข็งเกร็งรุนแรง
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

พยาบาลควรไปดูผู้ป่วยรายใดก่อน?

  1. Aผู้ป่วยซึมเศร้าที่ขอความช่วยเหลือโทรหาแม่ของเขา
  2. Bผู้ป่วยที่ได้รับฮาโลเพอริดอลและลอราซีแพมฉีดเข้ากล้ามเมื่อ 30 นาทีก่อน ปลุกตื่นยาก หายใจ 8 ครั้ง/นาที
  3. Cผู้ป่วยโรคจิตเภทที่ต้องการพักสูบบุหรี่ในสวน
  4. Dผู้ป่วยโรคย้ำคิดย้ำทำ (OCD) ที่มาสายสำหรับอาหารเช้าเพราะทำพิธีกรรมล้างมือนานในห้องน้ำ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
5.3397 mL? mLปัดเป็น 0.1 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณขนาดยาฉีดได้ 5.3397 mL กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ ปริมาตรตั้งแต่ 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นหนึ่งในสิบ mL ที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

5.3397 mL
x = mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
2 tsp · 2/วัน · 10 d? mL1 tsp = 5 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ 2 tsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน ทุก 12 ชั่วโมง เป็นเวลา 10 วัน โดยใช้ 1 tsp = 5 mL ต้องใช้กี่ mL V สำหรับการรักษาทั้งหมด

2 tspทุก 12 ชั่วโมง10 วัน1 tsp = 5 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
500 mg+ 4.6 mLV = ? mL

ขวดยามีผงยา 500 mg ฉลากระบุว่า: เติมน้ำสำหรับฉีด 4.6 mL ได้ปริมาตรรวม 5 mL คำสั่งใช้ยาคือ 60 mg ต้องให้สารละลายที่ผสมละลายแล้วปริมาตรเท่าใด V

500 mg+ 4.6 mL → 5 mL60 mg
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
25%สารละลายตั้งต้นน้ำ = ? mL

คุณต้องเตรียมสารละลาย 0.5% (w/v) ปริมาตร 500 mL จากสารละลายสต็อก 25% (w/v) ต้องเติมน้ำเท่าใด W ลงในสารละลายตั้งต้น

C₁ = 25%C₂ = 0.5%V₂ = 500 mL
W = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
100 mLเหลือ? mL/h2 h เหลือ

สั่งให้ 500 mL ภายใน 12 ชั่วโมง หลังจาก 10 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 100 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

500 mL / 12 hหลัง 10 h: 100 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
1 g500 mL? mL/h3 mg/min

ถุงบรรจุยา 1 g ใน 500 mL คำสั่งคือ 3 mg ต่อนาที ต้องตั้งปั๊มที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1 g/500 mL3 mg/min
R = mL/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
25 000 หน่วย500 mLheparin? mL/h60 kg12 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 25 000 ยูนิตใน 500 mL คำสั่งคือ 12 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 60 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

25 000 หน่วย/500 mL12 หน่วย/kg/h60 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
500 mg250 mLdobutamine7 mL/h70 kg? mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย dobutamine 500 mg ใน 250 mL ไหลด้วยอัตรา 7 mL/h ผู้ป่วยหนัก 70 kg ผู้ป่วยได้รับขนาดยา D เท่าใดใน mcg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mg/250 mL7 mL/h70 kg
D = mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำ300 mLซุป180 mLน้ำแข็งก้อน200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ500 mLปัสสาวะ225 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ150 mLอาเจียน250 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

น้ำ: 300 mLซุป: 180 mLน้ำแข็งก้อน: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mLปัสสาวะ: 500 mLปัสสาวะ: 225 mLปัสสาวะ: 350 mLปัสสาวะ: 150 mLอาเจียน: 250 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL150 mL/hเริ่ม 06:4509:15: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL เริ่มให้เมื่อ 06:45 ด้วยปั๊มที่ 150 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 09:15

500 mL150 mL/h06:45 → 09:15
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย; ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย; ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 89% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 84/50 mmHg ชีพจร 40/นาที ไม่ตอบสนอง อุณหภูมิ 38.8 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 18SpO₂ 89%O₂SBP 84HR 40UT 38.8 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 28 mmHg (3.7 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจแบบเรื้อรัง HCO₃⁻ ลดลง 5 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ ต่ำกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 28 mmHg (3.7 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 40% แสดง PaO₂ 95 mmHg (12.7 kPa) และ PaCO₂ 53 mmHg (7.1 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 40%PaO₂ 95 mmHg (12.7 kPa)PaCO₂ 53 mmHg (7.1 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Bazett QTc = QT/√RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่างAV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)จังหวะไซนัสที่มี QRS กว้าง

ผู้ป่วยรายนี้มีเครื่องกระตุ้นหัวใจ แปลผลแถบ lead II คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง
  2. 2AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  3. 3จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)
  4. 4จังหวะไซนัสที่มี QRS กว้าง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Recheck it, making sure the technique and cuff size are correct

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Unexpected findings are validated before action. If the repeat reading is still high, the nurse assesses for symptoms and reports it.

คำตอบ

C · Recheck it, making sure the technique and cuff size are correct
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · The tissues are not getting enough oxygen

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

When tissues are poorly perfused they switch to anaerobic metabolism and produce lactate. A raised lactate in sepsis signals higher risk and the need for urgent treatment.

คำตอบ

A · The tissues are not getting enough oxygen
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Pick it up by the hub or with forceps, put it in a sharps container and report it

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A loose needle is a hazard to everyone who handles the linen. The nurse disposes of it safely without recapping, using an instrument if needed, and reports the incident so the cause can be addressed.

คำตอบ

A · Pick it up by the hub or with forceps, put it in a sharps container and report it
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · ผู้ป่วยสวมหน้ากากอนามัย แจ้งห้อง CT ล่วงหน้า และบุคลากรสวมหน้ากากชนิดกรองอนุภาค

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไม่เลื่อนการตรวจที่เร่งด่วน แต่ให้ผู้ป่วยสวมหน้ากากอนามัยเพื่อกักอนุภาค วางแผนเส้นทาง และแจ้งบุคลากรที่รับผู้ป่วยเพื่อให้ป้องกันตนเองและผู้ป่วยรายอื่น

คำตอบ

C · ผู้ป่วยสวมหน้ากากอนามัย แจ้งห้อง CT ล่วงหน้า และบุคลากรสวมหน้ากากชนิดกรองอนุภาค
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Help the patient empty her bladder

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A uterus that is high and displaced to one side usually means a full bladder. A full bladder stops the uterus contracting well, so the nurse helps the patient void and reassesses.

คำตอบ

C · Help the patient empty her bladder
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Offer high-calorie finger foods and drinks the patient can take while moving

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Patients in mania may be too active to sit and eat. Portable high-calorie foods and fluids help meet physiological needs, which are a priority.

คำตอบ

B · Offer high-calorie finger foods and drinks the patient can take while moving
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Constipation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Opioids slow gut movement, and constipation persists with long-term use. A regular laxative is usually prescribed together with the opioid.

คำตอบ

C · Constipation
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Massaging the calf

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Unilateral calf swelling and tenderness suggests DVT. Massaging the leg is avoided in case it dislodges the clot; the patient needs medical review and investigation.

คำตอบ

D · Massaging the calf
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · การติดเชื้อแบคทีเรียเฉียบพลัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เม็ดเลือดขาวสูงร่วมกับ bands มากขึ้น ("left shift") บ่งชี้ว่าไขกระดูกกำลังตอบสนองต่อการติดเชื้อแบคทีเรียเฉียบพลันหรือการอักเสบรุนแรง แปลผลร่วมกับอาการแสดงของผู้ป่วย เช่น ไข้

คำตอบ

A · การติดเชื้อแบคทีเรียเฉียบพลัน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · ไทอามีนทางหลอดเลือดดำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ที่มีโรคใช้แอลกอฮอล์ในทางที่ผิดและมีภาวะทุพโภชนาการมักขาดไทอามีน การให้กลูโคสก่อนอาจใช้ไทอามีนที่เหลืออยู่หมดไปและกระตุ้นให้เกิดสมองเสื่อมจากเวอร์นิเก (Wernicke encephalopathy) จึงมักให้ไทอามีนก่อนหรือพร้อมกับกลูโคส ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำยังคงต้องรักษาโดยเร็ว

คำตอบ

D · ไทอามีนทางหลอดเลือดดำ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · Numbness around the mouth, metallic taste and tinnitus

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Local anaesthetic toxicity starts with central nervous system signs such as perioral numbness, metallic taste, tinnitus and agitation. It can progress to seizures, arrhythmias and cardiac arrest.

คำตอบ

C · Numbness around the mouth, metallic taste and tinnitus
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · 0.4 mL

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

4 mg ÷ 10 mg/mL = 0.4 mL. The unused remainder of a controlled drug is discarded with a witness.

คำตอบ

A · 0.4 mL
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ต่ำกว่า 0.5 mL/kg/h บ่งชี้ว่าการไหลเวียนเลือดไปไตไม่ดี

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปริมาณปัสสาวะต่ำกว่าประมาณ 0.5 mL/kg/h (35 mL/h สำหรับน้ำหนัก 70 กก.) นานหลายชั่วโมงคือภาวะปัสสาวะน้อย (oliguria) และอาจบ่งชี้ภาวะปริมาตรเลือดต่ำ ช็อก หรือไตบาดเจ็บเฉียบพลัน ควรรายงานร่วมกับสัญญาณชีพอื่น ๆ และตรวจดูว่าสายสวนปัสสาวะอุดตันหรือไม่

คำตอบ

A · ต่ำกว่า 0.5 mL/kg/h บ่งชี้ว่าการไหลเวียนเลือดไปไตไม่ดี
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · เลิกสูบบุหรี่และไม่เดินทางโดยเครื่องบินจนกว่าแพทย์จะยืนยันว่าหายสมบูรณ์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยไม่ควรเดินทางโดยเครื่องบินจนกว่า pneumothorax จะหายในภาพเอกซเรย์ โดยมักต้องรอเพิ่มอีกระยะหนึ่ง โดยทั่วไปหลีกเลี่ยงการดำน้ำอย่างถาวร เว้นแต่ได้รับการผ่าตัดรักษาเด็ดขาดแล้ว การสูบบุหรี่เพิ่มการเป็นซ้ำ ซึ่งพบได้บ่อย ผู้ป่วยจึงได้รับการสอนให้ขอความช่วยเหลือเมื่อมีอาการหายใจลำบากหรือเจ็บหน้าอกใหม่

คำตอบ

D · เลิกสูบบุหรี่และไม่เดินทางโดยเครื่องบินจนกว่าแพทย์จะยืนยันว่าหายสมบูรณ์
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · เพื่อให้สอดคล้องกับจังหวะคอร์ติซอลตามธรรมชาติและปกป้องกระเพาะอาหาร

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การให้ยาตอนเช้าเลียนแบบจุดสูงสุดของคอร์ติซอลในตอนเช้าตรู่ ทำให้กดต่อมหมวกไตน้อยลงและรบกวนการนอนน้อยลง การรับประทานพร้อมอาหารช่วยลดการระคายเคืองกระเพาะอาหาร

คำตอบ

A · เพื่อให้สอดคล้องกับจังหวะคอร์ติซอลตามธรรมชาติและปกป้องกระเพาะอาหาร
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · สารน้ำทางหลอดเลือดดำอย่างระมัดระวังพร้อมตรวจออสโมลาลิตี โซเดียม และกลูโคสใกล้ชิด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

HHS จัดการด้วยสารน้ำทางหลอดเลือดดำเป็นอันดับแรก ซึ่งมักลดกลูโคสได้เอง การลดลงของออสโมลาลิตีอย่างรวดเร็วเสี่ยงต่อสมองบวม จึงลดอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพิ่มอินซูลินในอัตราต่ำหากมีคีโตนหรือกลูโคสไม่ลดลงด้วยสารน้ำ การป้องกันภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ (VTE) สำคัญเพราะเสี่ยงลิ่มเลือดสูง

คำตอบ

B · สารน้ำทางหลอดเลือดดำอย่างระมัดระวังพร้อมตรวจออสโมลาลิตี โซเดียม และกลูโคสใกล้ชิด
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ห้องเดี่ยวที่มีห้องน้ำเป็นของตนเอง และล้างมือด้วยสบู่และน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

C. difficile สร้างสปอร์ที่ทนต่อแอลกอฮอล์เจล จึงต้องใช้สบู่และน้ำ ผู้ป่วยถูกแยกไว้โดยมีห้องน้ำเป็นของตนเอง บุคลากรสวมถุงมือและผ้ากันเปื้อน และทำความสะอาดสิ่งแวดล้อมด้วยสารฆ่าสปอร์ เช่น คลอรีน

คำตอบ

C · ห้องเดี่ยวที่มีห้องน้ำเป็นของตนเอง และล้างมือด้วยสบู่และน้ำ
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึกที่เกี่ยวข้องกับสายสวน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

PICC เพิ่มความเสี่ยงของลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำส่วนลึก (DVT) ที่แขน แขนบวม ปวด และหลอดเลือดดำตื้นขยายต้องรายงานเพื่อประเมินด้วยอัลตราซาวนด์ และอาจให้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด ไม่ใช้สายจนกว่าจะได้รับการประเมิน

คำตอบ

A · ลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึกที่เกี่ยวข้องกับสายสวน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · It appears later, after the first week, in a thriving baby

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Breast milk jaundice begins after the first week and can last several weeks in an otherwise healthy, well-fed baby. It is thought to be caused by substances in milk and rarely needs breastfeeding to stop.

คำตอบ

C · It appears later, after the first week, in a thriving baby
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Record it and arrange follow-up; many descend later

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

An undescended testis is common, especially in preterm boys, and often descends in the first months. If it has not descended by about 6 months, referral for surgery (orchidopexy) is recommended.

คำตอบ

A · Record it and arrange follow-up; many descend later
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Posterior rib fractures

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Posterior rib fractures in infants are highly suggestive of abuse because they usually result from forceful squeezing of the chest. Bruises on the shins and grazes are common in mobile children.

คำตอบ

D · Posterior rib fractures
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · "I'll put a spoon in his mouth so he doesn't bite or swallow his tongue."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Putting objects in the mouth can break teeth, injure the mouth or block the airway; the tongue cannot be swallowed. Timing the seizure, protecting from injury and placing the child on the side afterwards are correct.

คำตอบ

D · "I'll put a spoon in his mouth so he doesn't bite or swallow his tongue."
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ตาแดง อยากอาหารมากขึ้น ปากแห้ง และหัวใจเต้นเร็ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะมึนเมากัญชามักทำให้เยื่อบุตาแดง อยากอาหารมากขึ้น ปากแห้ง หัวใจเต้นเร็ว การประสานงานบกพร่อง และการรับรู้เวลาเปลี่ยนไป ขนาดสูงอาจทำให้วิตกกังวลหรือเกิดอาการโรคจิต

คำตอบ

C · ตาแดง อยากอาหารมากขึ้น ปากแห้ง และหัวใจเต้นเร็ว
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ผู้ป่วยที่ได้รับฮาโลเพอริดอลและลอราซีแพมฉีดเข้ากล้ามเมื่อ 30 นาทีก่อน ปลุกตื่นยาก หายใจ 8 ครั้ง/นาที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การได้รับยาระงับประสาทมากเกินไปจนกดการหายใจหลังการให้ยาสงบอย่างรวดเร็วเป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ ต้องตรวจทางเดินหายใจ การหายใจ และสัญญาณชีพทันที และเรียกความช่วยเหลือ

คำตอบ

B · ผู้ป่วยที่ได้รับฮาโลเพอริดอลและลอราซีแพมฉีดเข้ากล้ามเมื่อ 30 นาทีก่อน ปลุกตื่นยาก หายใจ 8 ครั้ง/นาที
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 5.3 mL

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

5.3397 → 3

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

5.3397 → 3
3 มีค่า 4 ลงมา 3 จึงคงเดิม
ตัวเลขหลังจากนั้น (97) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 5.3 mL

คำตอบ

x = 5.3 mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 200 mL

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรต่อขนาดยา

2 tsp = 2·5 = 10 mL

ทั้งคอร์ส

V = 10 mL × 2/วัน × 10 = 200 mL

คำตอบ

V = 200 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.6 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

ความเข้มข้นหลังผสม

500 mg/5 mL = 100 mg/mL

ปริมาตร

V = 60/100 = 0.6 mL

คำตอบ

V = 0.6 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: W = 490 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ปริมาตรของสารละลายตั้งต้น

V₁ = 0.5·500/25 = 10 mL

น้ำที่ต้องเติม

W = 500 − 10 = 490 mL

คำตอบ

W = 490 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 50 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

500/12 = 41.67 mL/h

อัตราใหม่

R = 100/2 = 50 mL/h

คำตอบ

R = 50 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 90 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

1000 mg/500 mL = 2 mg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

3·60 = 180 mg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 180/2 = 90 mL/h

คำตอบ

R = 90 mL/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 14.4 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

12·60 = 720 หน่วย/h

ความเข้มข้น

25 000/500 = 50 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 720/50 = 14.4 mL/h

คำตอบ

R = 14.4 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 3.3 mcg/kg/min

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

500 000/250 = 2000 mcg/mL

ไมโครกรัมต่อนาที

7·2000 = 14000 mcg/h
14000/60 = 233.3 mcg/min

ต่อกิโลกรัม

D = 233.3/70 = 3.333 ≈ 3.3 mcg/kg/min

คำตอบ

D = 3.3 mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 55 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 300 + 180 = 480 mL
น้ำแข็งก้อน: 200/2 = 100 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75·12 = 900 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1530 mL

สารน้ำออกรวม

500 + 225 + 350 + 150 + 250 = 1475 mL

ดุล

B = 1530 − 1475 = 55 mL

คำตอบ

B = 55 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 125 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

06:45 → 09:15 = 2.5 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

150·2.5 = 375 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 500 − 375 = 125 mL

คำตอบ

V = 125 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 19

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย → 3
ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง → 3
กิจกรรม: เดินได้บ่อย → 4
การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย → 3
ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ → 3
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 3 + 3 + 4 + 3 + 3 + 3 = 19

คำตอบ

B = 19
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 89% → 3
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 84 mmHg → 3
HR 40/min → 3
ไม่ตอบสนอง (U) → 3
T 38.8 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 3 + 2 + 3 + 3 + 3 + 1 = 15
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 18 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|28 − 40| = 12 mmHg → 1.2 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 − 5·1.2 = 18 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 18 mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 123.9 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.4·713 − 53/0.8 = 285.2 − 66.25 = 218.9 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 218.9 − 95 = 123.9 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 123.9 mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.524 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 12 × 0.04 = 0.48 s
RR = 21 × 0.04 = 0.84 s

สูตรของ Bazett

QTc = 0.48/√0.84 = 0.48/0.9165 = 0.524 s

คำตอบ

QTc = 0.524 s

สูงกว่า 0.50 วินาที: ยาวผิดปกติอย่างมาก (524 ms)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ: สัญญาณจากเครื่องกระตุ้นหัวใจปรากฏเป็นสไปก์กระตุ้นแนวตั้งแคบ หลังสไปก์ห้องล่าง QRS จะกว้าง (0.12 s ขึ้นไป) เพราะสัญญาณกระจายจากสายนำผ่านกล้ามเนื้อแทนระบบนำไฟฟ้า การกระตุ้นห้องล่างขวามักมีคอมเพล็กซ์ส่วนใหญ่เป็นลบใน lead II สไปก์ก่อนคลื่น P แต่ละอันหมายถึงการกระตุ้นห้องบน และเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV) แสดงสไปก์ห้องบนและคลื่น P จากนั้นหลังช่วงหน่วง AV ที่ตั้งโปรแกรมไว้ จึงมีสไปก์ห้องล่างและ QRS กว้าง Capture หมายถึงสไปก์ทุกอันตามด้วยการเกิด depolarisation Failure to capture คือสไปก์ที่ไม่มีคลื่น P หรือ QRS ตามหลัง ส่วน failure to sense (สไปก์ที่ไม่สนใจจังหวะของผู้ป่วยเอง) และ failure to pace (ไม่มีสไปก์เมื่อถึงเวลา) เป็นความผิดปกติแบบคลาสสิกอีกสองอย่าง

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 24 ช่องเล็ก 1500 ÷ 24 ≈ 63 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.96 วินาที
3. คลื่น P: มองไม่เห็น มีสไปก์กระตุ้นคมชัดอยู่ก่อน QRS ทุกตัว
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.14 s กว้าง และสไปก์ทุกอันตามด้วย QRS (จับสัญญาณได้)

การแปลผล

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง

คำตอบ

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง

QRS ที่เกิดจากการกระตุ้นนั้นกว้างโดยธรรมชาติ อย่าเรียกว่า bundle branch block หรือจังหวะห้องล่าง

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions