ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

How should a rectal suppository be inserted?

  1. APast the internal sphincter, against the rectal wall
  2. BInto the middle of the stool in the rectum so it softens it
  3. CJust inside the anus, without passing the sphincter
  4. DAfter the patient has stood up and bent forward
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

How should a urine sample be taken from a patient with a urinary catheter?

  1. ABy disconnecting the catheter from the bag
  2. BBy removing the catheter and collecting the next void
  3. CFrom the sampling port, using aseptic technique
  4. DFrom the drainage bag tap
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

ในเหตุเพลิงไหม้โรงพยาบาล มักหลีกเลี่ยงวิธีเคลื่อนย้ายผู้ป่วยด้วยสิ่งใด?

  1. Aลิฟต์
  2. Bการเคลื่อนย้ายในแนวราบไปยังพื้นที่อื่นบนชั้นเดียวกันหลังประตูกันไฟ
  3. Cการเข็นเตียงผ่านประตูกันไฟ
  4. Dบันได
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient dies after a wrong-drug error, and the hospital carries out a root cause analysis. What is its main focus?

  1. AFinding the system and process weaknesses that allowed the error
  2. BEstimating the legal costs for the hospital
  3. CIdentifying which staff member made the error and should be disciplined
  4. DDeciding whether to tell the family about the error
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A nurse teaches a patient who uses crutches. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will take my weight on my hands, not on my armpits.”
  2. B“I will keep the crutch tips in good condition.”
  3. C“I will remove loose rugs from the floor at home.”
  4. D“I will lean on the crutch pads under my arms to rest.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

An adult has burns over 40% of the body with no signs of airway injury. Which treatment is the priority during the first hours?

  1. AApplying antibiotic cream to all the burns before anything else
  2. BLarge-volume IV fluids with close monitoring of urine output
  3. CGiving a high-protein meal to support healing
  4. DStarting physiotherapy to prevent contractures straight away
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which blood results are typical of Addison's disease (primary adrenal insufficiency)?

  1. AHigh glucose and high calcium
  2. BLow haemoglobin and high platelets
  3. CLow sodium and high potassium
  4. DHigh sodium and low potassium
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Why are early surgery and early mobilisation recommended for older patients with a hip fracture?

  1. AThey allow the bone to heal fully without any need for pain relief
  2. BThey make physiotherapy and rehabilitation unnecessary after discharge
  3. CThey reduce complications such as pneumonia, pressure ulcers and delirium
  4. DThey mainly reduce the cost of the operation
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยมีสารน้ำทางหลอดเลือดดำไหลเข้าที่ปลายแขนซ้าย พยาบาลควรเจาะเลือดตรวจจากที่ใด?

  1. Aจากแขนอีกข้าง
  2. Bจากตำแหน่งเหนือตำแหน่งให้สารน้ำเล็กน้อยในแขนเดียวกัน
  3. Cจากหลอดเลือดดำใดก็ได้ เพราะสารน้ำไม่มีผลต่อผล
  4. Dจากสายสวนหลอดเลือดดำขณะที่สารน้ำกำลังไหล
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ครีเอตินินของผู้ป่วยคือ 0.9 mg/dL (80 µmol/L) ตอนรับเข้า และ 1.3 mg/dL (115 µmol/L) หลังผ่านไป 36 ชั่วโมง เมื่อใช้เกณฑ์ KDIGO ที่ใช้กันทั่วไป ผลนี้แสดงอะไร?

  1. Aการบาดเจ็บของไตเฉียบพลัน เพราะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 0.3 mg/dL ภายใน 48 ชั่วโมง
  2. Bไม่มีการบาดเจ็บของไต เพราะครีเอตินินยังอยู่ในช่วงปกติ
  3. Cความผิดพลาดของห้องปฏิบัติการ เพราะครีเอตินินเปลี่ยนแปลงภายใน 2 วันไม่ได้
  4. Dโรคไตเรื้อรัง เพราะครีเอตินินสูงขึ้นเหนือค่าพื้นฐาน
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

การใช้ SSRI ร่วมกับยาใดเพิ่มความเสี่ยงของกลุ่มอาการเซโรโทนินมากที่สุด?

  1. Aพาราเซตามอล
  2. Bอะม็อกซีซิลลิน
  3. Cยายับยั้งโมโนเอมีนออกซิเดส
  4. Dโอเมพราโซล
12.เภสัชวิทยายาก

สำหรับยาที่ถูกกำจัดแบบอันดับหนึ่ง (first-order) การเพิ่มขนาดยาเป็นสองเท่า (โดยไม่เปลี่ยนช่วงห่างของการให้ยา) จะ:

  1. Aลดเวลาที่ถึงภาวะคงที่ลงครึ่งหนึ่ง
  2. Bเพิ่มระดับยาที่ภาวะคงที่เป็นสองเท่า แต่ไม่เปลี่ยนเวลาที่ใช้ถึงภาวะคงที่
  3. Cไม่เปลี่ยนระดับยาที่ภาวะคงที่ แต่ลดเวลาที่ใช้ถึงภาวะคงที่ลงครึ่งหนึ่ง
  4. Dเพิ่มครึ่งชีวิตเป็นสองเท่า
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ควรฉีดอีน็อกซาพารินใต้ผิวหนังจากกระบอกฉีดยาที่บรรจุยาไว้ล่วงหน้าอย่างไร?

  1. Aฉีดเข้าหลอดเลือดดำอย่างรวดเร็วผ่านสายให้สารน้ำ
  2. Bฉีดที่หน้าท้อง โดยคงฟองอากาศไว้ และไม่ถู
  3. Cฉีดที่ตำแหน่งเดิมบนหน้าท้องทุกวัน แล้วนวด
  4. Dฉีดที่กล้ามเนื้อเดลทอยด์ หลังไล่ฟองอากาศออกก่อน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

พยาบาลกำลังวางแผนการดูแลผู้ป่วยสี่ราย ควรประเมินผู้ป่วยรายใดก่อน?

  1. Aผู้ป่วยแผลหลอดเลือดดำที่ถึงเวลาเปลี่ยนวัสดุปิดแผล
  2. Bผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่ควบคุมได้ซึ่งถามเรื่องเกลือ
  3. Cผู้ป่วย COPD ที่ SpO₂ ลดจาก 90% เป็น 83% และง่วงซึมขึ้นใหม่
  4. Dผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวที่คงที่ซึ่งรอชั่งน้ำหนักประจำวัน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยไทรอยด์ทำงานเกินที่ยังไม่ได้รักษามีน้ำหนักลด อาหารแบบใดเหมาะสมที่สุดจนกว่าจะควบคุมภาวะนี้ได้?

  1. Aอาหารแคลอรีต่ำเพื่อปกป้องหัวใจ
  2. Bอาหารโปรตีนต่ำอย่างเข้มงวด
  3. Cอาหารแคลอรีสูงที่มีโปรตีนเพียงพอ
  4. Dอาหารที่มีคาเฟอีนสูงมากเพื่อให้มีพลังงาน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยได้รับอินซูลินออกฤทธิ์เร็วก่อนมื้อเที่ยง แล้วอาเจียนอาหารออกมาหลังจากนั้น 15 นาที พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aไม่ต้องสนใจ เพราะการอาเจียนทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น
  2. Bให้อินซูลินอีกหนึ่งขนาดเพราะอาหารหายไป
  3. Cให้อินซูลินออกฤทธิ์นานของมื้อเย็นเร็วขึ้นเพื่อให้สมดุล
  4. Dติดตามกลูโคสอย่างใกล้ชิดและแจ้งผู้สั่งยาถึงความเสี่ยงน้ำตาลต่ำ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ผู้ป่วยเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนบนเฉียบพลันมีฮีโมโกลบินปกติเมื่อมาถึง เหตุใดจึงอาจทำให้เข้าใจผิด?

  1. Aฮีโมโกลบินไม่ได้รับผลจากเลือดออกในลำไส้
  2. Bฮีโมโกลบินสูงขึ้นเสมอในระยะแรกหลังเสียเลือดใด ๆ
  3. Cลดลงเฉพาะหลังจากที่ของเหลวเคลื่อนย้ายหรือสารน้ำทางหลอดเลือดดำเจือจางเลือด
  4. Dฮีโมโกลบินลดลงหลังเลือดออกต่อเนื่องครบหนึ่งสัปดาห์เท่านั้น
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยมีแผลไหม้ชั้นลึกทุกชั้นรอบต้นแขน การประเมินใดสำคัญที่สุดในชั่วโมงต่อมา?

  1. Aการมองเห็นของตาทั้งสองข้างทุกวัน
  2. Bเสียงลำไส้และเส้นรอบวงท้อง
  3. Cการไหลเวียนและความรู้สึกของมือ
  4. Dขนาดรูม่านตาและการตอบสนองต่อแสง
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman received an opioid shortly before giving birth, and the baby is born with poor breathing effort. Which statement about the baby's care is correct?

  1. ANaloxone is given before any ventilation is started
  2. BFlumazenil is given to reverse the opioid
  3. CNo support is needed because the effect lasts only seconds
  4. DEffective ventilation comes first; naloxone is not routine
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หญิงที่ได้รับแมกนีเซียมซัลเฟตทางหลอดเลือดดำมีอัตราการหายใจ 10 ครั้ง/นาที และไม่มีรีเฟล็กซ์ลูกสะบ้า พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aหยุดยาและเรียกผู้ให้การดูแลโดยด่วน พร้อมเตรียมแคลเซียมกลูโคเนตไว้
  2. Bตรวจรีเฟล็กซ์ซ้ำใน 2 ชั่วโมง
  3. Cเพิ่มอัตราการให้ยา เพราะอาการเหล่านี้แสดงว่าครรภ์เป็นพิษของเธอแย่ลง
  4. Dให้นาลอกโซน (naloxone) หนึ่งขนาด
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

How should the nurse measure the heart rate of a 9-month-old?

  1. ARead it from the pulse oximeter only
  2. BCount the radial pulse for 15 seconds and multiply by 4
  3. CCount the carotid pulse for 30 seconds and multiply by 2
  4. DCount the apical pulse for a full minute
22.การพยาบาลเด็กยาก

A 6-week-old is admitted with suspected pertussis. What is the main nursing concern?

  1. AHigh blood pressure from the coughing
  2. BConstipation from reduced feeding
  3. CApnoea and cyanosis during or after coughing spells
  4. DA rash spreading from the face to the trunk
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยโรคบุคลิกภาพหลงตนเองเรียกร้องให้มีเพียงแพทย์อาวุโสที่พูดคุยกับเขา เพราะพยาบาล "ต่ำต้อยเกินไปสำหรับเขา" แนวทางใดดีที่สุด?

  1. Aหลีกเลี่ยงเขาให้มากที่สุด เพราะเขาหยาบคายและไม่น่าคบกับเจ้าหน้าที่พยาบาล
  2. Bตอบอย่างให้เกียรติแต่หนักแน่น และคงความคาดหวังเท่ากับผู้ป่วยรายอื่น
  3. Cจัดให้มีเพียงแพทย์อาวุโสที่ดูแลเขาจากนี้ไป
  4. Dบอกเขาว่าเขาไม่ได้สำคัญเท่าที่เขาคิด
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยโรคจิตเภทปฏิเสธยาต้านโรคจิตโดยบอกว่ายานี้ทำให้รู้สึกเชื่องช้า การตอบสนองเบื้องต้นที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aสำรวจเหตุผลและผลข้างเคียงของเขา และแจ้งทีมเพื่อให้ทบทวนการรักษาได้
  2. Bซ่อนยาในอาหารของเขา
  3. Cบันทึกว่า "ปฏิเสธ" และไม่พูดถึงอีกเลย
  4. Dบอกเขาว่าจะถูกผูกยึดและฉีดยาหากไม่รับประทานยาเม็ด
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
9.2243 mL? mLปัดเป็น 0.1 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณขนาดยาฉีดได้ 9.2243 mL กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ ปริมาตรตั้งแต่ 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นหนึ่งในสิบ mL ที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

9.2243 mL
x = mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
10 mg/h? mcg/min1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำให้ยา 10 mg/h จงแสดงอัตราขนาดยานี้ D เป็น mcg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

10 mg/h1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min
D = mcg/min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
59 kgBSA = 1.48 m²20 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยน้ำหนัก 59 kg มีพื้นที่ผิวร่างกาย 1.48 m² คำสั่งใช้ยาคือ 20 mg/m² จงหาขนาดยา D ใน mg

59 kgBSA = 1.48 m²20 mg/m²
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
50k หน่วย250 mL? mL/h500 หน่วย/h

สารน้ำมียา 50000 หน่วยใน 250 mL ใบสั่งคือ 500 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

50000 หน่วย/250 mL500 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?15 gtt/mL40 gtt/min3 h

หยดสารน้ำที่ 40 gtt/min ผ่านชุด 15 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 3 ชั่วโมง

40 gtt/min15 gtt/mL3 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
50 mg500 mL18 mL/h? mcg/min

สารละลาย 50 mg ใน 500 mL ให้ที่ 18 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ไมโครกรัมต่อนาที D

50 mg/500 mL18 mL/h
D = mcg/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
heparin 5 000 หน่วย/mL60 หน่วย/kg · 79 kg → V = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) โปรโตคอลฝึกกำหนดให้ฉีดฮีพารินเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว 60 ยูนิต/kg สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 79 kg ขวดยามี 5 000 ยูนิต/mL ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

60 หน่วย/kg79 kg5 000 หน่วย/mL
V = mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
250 mg250 mLdobutamine? mL/h90 kg5 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dobutamine 250 mg ใน 250 mL คำสั่งคือ 5 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 90 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

250 mg/250 mL5 mcg/kg/min90 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำ120 mLซุป250 mLนม200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ325 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

น้ำ: 120 mLซุป: 250 mLนม: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL120 mL/hเริ่ม 07:4509:45: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL เริ่มให้เมื่อ 07:45 ด้วยปั๊มที่ 120 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 09:45

500 mL120 mL/h07:45 → 09:45
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 21/นาที SpO₂ 90% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 124/74 mmHg ชีพจร 48/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.8 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 21SpO₂ 90%อากาศSBP 124HR 48AT 37.8 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 21/นาที SpO₂ 99% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 106/64 mmHg ชีพจร 58/นาที ไม่ตอบสนอง อุณหภูมิ 38.0 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 21SpO₂ 99%อากาศSBP 106HR 58UT 38.0 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 150 mmol/L, กลูโคส 24.5 mmol/L และยูเรีย 15.7 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 150 mmol/Lกลูโคส 24.5 mmol/Lยูเรีย 15.7 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.30PaCO₂mmHg354525HCO₃⁻mmol/L222612มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วนมีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.30, PaCO₂ 25 mmHg (3.3 kPa) และ HCO₃⁻ 12 mmol/L โดย Na⁺ 139 และ Cl⁻ 111 mmol/L ใช้แอนไอออนแก๊ปและเดลตาเรโชเพื่อคลิกการแปลผลที่ดีที่สุด

pH 7.30PaCO₂ 25 mmHg (3.3 kPa)HCO₃⁻ 12 mmol/LNa⁺ 139 mmol/LCl⁻ 111 mmol/L
  1. 1มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่
  2. 2ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วน
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Bazett QTc = QT/√RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสองชนิด IIจังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

แถบกระดาษลีด II นี้แสดงปัญหาการนำสัญญาณระหว่างห้องบนและห้องล่าง เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสองชนิด II
  2. 2จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
  3. 3AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)
  4. 4AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Past the internal sphincter, against the rectal wall

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The suppository is pushed past the internal anal sphincter and placed against the rectal wall, usually with the patient lying on the left side. Placing it in stool stops absorption.

คำตอบ

A · Past the internal sphincter, against the rectal wall
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · From the sampling port, using aseptic technique

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Samples are taken from the needle-free sampling port after cleaning it. Urine in the bag is stale and contaminated, and breaking the system raises infection risk.

คำตอบ

C · From the sampling port, using aseptic technique
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · ลิฟต์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไม่ใช้ลิฟต์ระหว่างเกิดเพลิงไหม้ เว้นแต่หน่วยดับเพลิงสั่ง เพราะลิฟต์อาจหยุดหรือเต็มไปด้วยควัน โดยทั่วไปเคลื่อนย้ายผู้ป่วยในแนวราบหลังประตูกันไฟก่อน แล้วจึงลงบันไดหากจำเป็น

คำตอบ

A · ลิฟต์
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Finding the system and process weaknesses that allowed the error

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A root cause analysis looks beyond the individual to the system factors, such as storage, labeling, staffing or workflow, that allowed the error. The aim is to change the system so the error cannot happen again.

คำตอบ

A · Finding the system and process weaknesses that allowed the error
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · “I will lean on the crutch pads under my arms to rest.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Leaning on the axillary pads can compress the nerves in the armpit. Weight should be taken through the hands, and the home should be made safe from trip hazards.

คำตอบ

D · “I will lean on the crutch pads under my arms to rest.”
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Large-volume IV fluids with close monitoring of urine output

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Once the airway is secure, the early priority in major burns is fluid resuscitation to prevent burn shock. Urine output is a key guide to whether enough fluid is being given.

คำตอบ

B · Large-volume IV fluids with close monitoring of urine output
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Low sodium and high potassium

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Without aldosterone, the kidneys lose sodium and retain potassium. Patients may also have low blood pressure, low glucose and increased skin pigmentation.

คำตอบ

C · Low sodium and high potassium
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · They reduce complications such as pneumonia, pressure ulcers and delirium

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Delayed surgery and immobility increase the risk of chest infection, VTE, pressure ulcers, delirium and loss of independence. Guidelines recommend surgery within about 24–48 hours of admission (UK guidance: the day of or day after) and mobilisation soon after.

คำตอบ

C · They reduce complications such as pneumonia, pressure ulcers and delirium
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · จากแขนอีกข้าง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งที่มีสารน้ำไหลอยู่จะผสมกับสารน้ำ ทำให้ผลคลาดเคลื่อน เช่น น้ำตาลสูงหรือฮีโมโกลบินต่ำ จึงเจาะจากแขนอีกข้าง หรือปฏิบัติตามนโยบายหากทำไม่ได้

คำตอบ

A · จากแขนอีกข้าง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · การบาดเจ็บของไตเฉียบพลัน เพราะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 0.3 mg/dL ภายใน 48 ชั่วโมง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

KDIGO นิยาม AKI ว่าเป็นครีเอตินินที่เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 0.3 mg/dL (26.5 µmol/L) ภายใน 48 ชั่วโมง เพิ่มเป็น 1.5 เท่าของค่าพื้นฐานภายใน 7 วัน หรือปริมาณปัสสาวะต่ำกว่า 0.5 mL/kg/h นาน 6 ชั่วโมง ผลที่อยู่ในช่วงอ้างอิงก็ยังอาจเป็นการเพิ่มขึ้นที่มีนัยสำคัญได้

คำตอบ

A · การบาดเจ็บของไตเฉียบพลัน เพราะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 0.3 mg/dL ภายใน 48 ชั่วโมง
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · ยายับยั้งโมโนเอมีนออกซิเดส

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

SSRI ปิดกั้นการดูดกลับเซโรโทนิน และยายับยั้ง MAO ปิดกั้นการสลายของมัน เมื่อใช้ร่วมกันอาจทำให้เกิดกลุ่มอาการเซโรโทนินพร้อมอาการกระสับกระส่าย อุณหภูมิสูง มือสั่น และกล้ามเนื้อกระตุก (clonus)

คำตอบ

C · ยายับยั้งโมโนเอมีนออกซิเดส
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · เพิ่มระดับยาที่ภาวะคงที่เป็นสองเท่า แต่ไม่เปลี่ยนเวลาที่ใช้ถึงภาวะคงที่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในจลนศาสตร์อันดับหนึ่ง ความเข้มข้นที่ภาวะคงที่เป็นสัดส่วนกับอัตราการให้ยา แต่ก็ยังถึงหลังประมาณ 4–5 ครึ่งชีวิต

คำตอบ

B · เพิ่มระดับยาที่ภาวะคงที่เป็นสองเท่า แต่ไม่เปลี่ยนเวลาที่ใช้ถึงภาวะคงที่
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ฉีดที่หน้าท้อง โดยคงฟองอากาศไว้ และไม่ถู

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กระบอกฉีด LMWH ที่บรรจุไว้ล่วงหน้ามีฟองอากาศซึ่งมักคงไว้เพื่อให้ได้ยาครบขนาด การฉีดเข้าที่ผิวหนังพับบริเวณหน้าท้อง (ห่างจากสะดือ) สลับตำแหน่ง และไม่ถูหลังฉีด ช่วยลดรอยช้ำและก้อนเลือด

คำตอบ

B · ฉีดที่หน้าท้อง โดยคงฟองอากาศไว้ และไม่ถู
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ผู้ป่วย COPD ที่ SpO₂ ลดจาก 90% เป็น 83% และง่วงซึมขึ้นใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความอิ่มตัวที่ลดลงพร้อมอาการง่วงซึมใหม่บ่งชี้ภาวะหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน อาจมีการคั่ง CO₂ และต้องประเมินทันที ผู้ป่วยรายอื่นคงที่และความต้องการรอได้ชั่วครู่

คำตอบ

C · ผู้ป่วย COPD ที่ SpO₂ ลดจาก 90% เป็น 83% และง่วงซึมขึ้นใหม่
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · อาหารแคลอรีสูงที่มีโปรตีนเพียงพอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ฮอร์โมนไทรอยด์ที่มากเกินไปเพิ่มการเผาผลาญ ผู้ป่วยจึงต้องการแคลอรีและโปรตีนมากขึ้นเพื่อป้องกันน้ำหนักลด จำกัดคาเฟอีนเพราะทำให้ใจสั่น มือสั่น และวิตกกังวลแย่ลง

คำตอบ

C · อาหารแคลอรีสูงที่มีโปรตีนเพียงพอ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · ติดตามกลูโคสอย่างใกล้ชิดและแจ้งผู้สั่งยาถึงความเสี่ยงน้ำตาลต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อินซูลินจะลดกลูโคสโดยไม่มีคาร์โบไฮเดรตที่ตั้งใจให้ครอบคลุม น้ำตาลต่ำจึงมีแนวโน้มสูง พยาบาลตรวจกลูโคสบ่อย ให้คาร์โบไฮเดรตที่ผู้ป่วยรับประทานแล้วไม่อาเจียน และรายงานต่อ อาจต้องให้กลูโคสทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ

D · ติดตามกลูโคสอย่างใกล้ชิดและแจ้งผู้สั่งยาถึงความเสี่ยงน้ำตาลต่ำ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ลดลงเฉพาะหลังจากที่ของเหลวเคลื่อนย้ายหรือสารน้ำทางหลอดเลือดดำเจือจางเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในเลือดออกเฉียบพลัน เม็ดเลือดแดงและพลาสมาสูญเสียไปพร้อมกัน ความเข้มข้นจึงไม่เปลี่ยนในตอนแรก และลดลงเมื่อของเหลวจากเนื้อเยื่อเคลื่อนเข้าสู่ระบบไหลเวียนและเมื่อให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ สัญญาณชีพและอาการทางคลินิกเป็นตัวชี้วัดระยะแรกที่เชื่อถือได้มากกว่า

คำตอบ

C · ลดลงเฉพาะหลังจากที่ของเหลวเคลื่อนย้ายหรือสารน้ำทางหลอดเลือดดำเจือจางเลือด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · การไหลเวียนและความรู้สึกของมือ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Eschar ชั้นลึกไม่ยืดหยุ่น เมื่อเกิดการบวม ความดันเพิ่มขึ้นและอาจรบกวนการไหลเวียน (หรือการหายใจเมื่อไหม้ที่หน้าอก) การตรวจชีพจร สี capillary refill ความปวด และความรู้สึกสม่ำเสมอ ช่วยตรวจพบแต่เนิ่น ๆ อาจต้องทำ escharotomy

คำตอบ

C · การไหลเวียนและความรู้สึกของมือ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Effective ventilation comes first; naloxone is not routine

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Opioids cross the placenta and can depress newborn breathing. Resuscitation guidelines put effective ventilation first; naloxone is not part of routine newborn resuscitation and should be avoided if the mother uses opioids long term, as it can cause acute withdrawal and seizures. Flumazenil reverses benzodiazepines, not opioids.

คำตอบ

D · Effective ventilation comes first; naloxone is not routine
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · หยุดยาและเรียกผู้ให้การดูแลโดยด่วน พร้อมเตรียมแคลเซียมกลูโคเนตไว้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การกดการหายใจและไม่มีรีเฟล็กซ์บ่งชี้ถึงพิษของแมกนีเซียม ให้หยุดยา ช่วยการหายใจ ขอความช่วยเหลือ ตรวจระดับแมกนีเซียม และเตรียมแคลเซียมกลูโคเนตตามแพทย์สั่ง

คำตอบ

A · หยุดยาและเรียกผู้ให้การดูแลโดยด่วน พร้อมเตรียมแคลเซียมกลูโคเนตไว้
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Count the apical pulse for a full minute

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In infants and children under about 2 years, the apical pulse is counted with a stethoscope for a full minute. Their rates are fast and may vary with breathing, so short counts are inaccurate.

คำตอบ

D · Count the apical pulse for a full minute
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Apnoea and cyanosis during or after coughing spells

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Young infants with pertussis are at high risk of apnoea, cyanosis, exhaustion and feeding problems. They need close cardiorespiratory monitoring, suction equipment at hand and droplet precautions.

คำตอบ

C · Apnoea and cyanosis during or after coughing spells
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ตอบอย่างให้เกียรติแต่หนักแน่น และคงความคาดหวังเท่ากับผู้ป่วยรายอื่น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ที่เป็นโรคบุคลิกภาพหลงตนเองมีความภาคภูมิใจในตนเองที่เปราะบางอยู่ใต้ความยิ่งใหญ่ แนวทางที่สม่ำเสมอ ให้เกียรติ และไม่ตั้งรับ ช่วยหลีกเลี่ยงการแย่งอำนาจและคงขอบเขตตามปกติ

คำตอบ

B · ตอบอย่างให้เกียรติแต่หนักแน่น และคงความคาดหวังเท่ากับผู้ป่วยรายอื่น
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · สำรวจเหตุผลและผลข้างเคียงของเขา และแจ้งทีมเพื่อให้ทบทวนการรักษาได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยมีสิทธิ์ได้รับการรับฟังและในสถานการณ์ส่วนใหญ่มีสิทธิ์ปฏิเสธการรักษา การสำรวจเหตุผลและผลข้างเคียงช่วยให้ทีมทบทวนการรักษา การให้ยาโดยแอบแฝงทำได้เฉพาะภายใต้เงื่อนไขทางกฎหมายและนโยบายที่กำหนดเท่านั้น

คำตอบ

A · สำรวจเหตุผลและผลข้างเคียงของเขา และแจ้งทีมเพื่อให้ทบทวนการรักษาได้
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 9.2 mL

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

9.2243 → 2

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

9.2243 → 2
2 มีค่า 4 ลงมา 2 จึงคงเดิม
ตัวเลขหลังจากนั้น (43) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 9.2 mL

คำตอบ

x = 9.2 mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 166.7 mcg/min

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 10 mg/h × (1000 mcg/1 mg) × (1 h/60 min)

คำนวณ

D = 10000/60 = 166.7 mcg/min

คำตอบ

D = 166.7 mcg/min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 29.6 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

ขนาดยา

D = 20·1.48 = 29.6 mg

คำตอบ

D = 29.6 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 2.5 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

50000/250 = 200 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 500/200 = 2.5 mL/h

คำตอบ

R = 2.5 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 480 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

40·60/15 = 160 mL/h

ปริมาตร

V = 160·3 = 480 mL

คำตอบ

V = 480 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 30 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

50000 mcg/500 mL = 100 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

18·100 = 1800 mcg/h

ขนาดยาต่อนาที

D = 1800/60 = 30 mcg/min

คำตอบ

D = 30 mcg/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: V = 0.95 mL

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

จำนวนหน่วยที่ต้องการ

60·79 = 4 740 หน่วย

ปริมาตร

V = 4740/5000 = 0.948 ≈ 0.95 mL

คำตอบ

V = 0.95 mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 27 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

250 mg = 250 000 mcg
250 000/250 = 1000 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

5·90 = 450 mcg/min
450·60 = 27000 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 27000/1000 = 27 mL/h

คำตอบ

R = 27 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 2120 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 120 + 250 + 200 = 570 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·12 = 1500 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
I = 2120 mL

คำตอบ

I = 2120 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 260 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

07:45 → 09:45 = 2 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

120·2 = 240 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 500 − 240 = 260 mL

คำตอบ

V = 260 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 6

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 21/min → 2
SpO₂ 90% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 124 mmHg → 0
HR 48/min → 1
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.8 °C → 0

บวก

NEWS2 = 2 + 3 + 0 + 0 + 1 + 0 + 0 = 6

คำตอบ

NEWS2 = 6
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 21/min → 2
SpO₂ 99% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 106 mmHg → 1
HR 58/min → 0
ไม่ตอบสนอง (U) → 3
T 38.0 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 2 + 0 + 0 + 1 + 0 + 3 + 0 = 6
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 340 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·150 + 24.5 + 15.7 = 340.2 ≈ 340 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 340 mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 139 − (111 + 12) = 16

เดลตาเรโช

(16 − 12)/(24 − 12) = 0.3333
มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่

คำตอบ

มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.48 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 11.5 × 0.04 = 0.46 s
RR = 23 × 0.04 = 0.92 s

สูตรของ Bazett

QTc = 0.46/√0.92 = 0.46/0.9592 = 0.48 s

คำตอบ

QTc = 0.48 s

สูงกว่าขีดจำกัดปกติของทั้งชาย (ประมาณ 0.45 วินาที) และหญิง (ประมาณ 0.46 วินาที): ยาว (480 ms)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 50 ช่องเล็ก 1500 ÷ 50 ≈ 30 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: R–R สม่ำเสมอ (2.00 วินาที) และ P–P สม่ำเสมอ (0.84 วินาที) แต่ทั้งสองไม่สัมพันธ์กัน
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอที่ 71 ครั้งต่อนาที แต่ไม่สัมพันธ์กับคลื่น QRS บางคลื่นซ่อนอยู่ใน QRS หรือคลื่น T
4. ช่วง PR: เปลี่ยนไปในแต่ละบีท ไม่มีความสัมพันธ์ที่แน่นอน
5. QRS: 0.16 วินาที กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป)

การแปลผล

AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

คำตอบ

AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

Block ชนิด II และระดับสามเป็นแบบที่อาจก้าวหน้าอย่างกะทันหัน ตำราจึงจัดว่าร้ายแรงกว่าชนิด I

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions