ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

ผู้ป่วยมีอุณหภูมิ 38.6 °C อัตราการเต้นของหัวใจ 118/นาที อัตราการหายใจ 24/นาที และสับสนขึ้นใหม่ ควรสงสัยอะไรก่อน?

  1. Aการฟื้นตัวหลังผ่าตัดตามปกติ
  2. Bภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำเท่านั้น
  3. Cภาวะขาดน้ำจากการดื่มน้ำไม่พอเท่านั้น
  4. Dภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis)
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A postoperative wound drain that had drained little suddenly fills with bright red blood. What should the nurse do?

  1. AEmpty the drain and record it at the next routine round
  2. BRemove the drain because it is not working
  3. CClamp the drain and tell no one
  4. DCheck the patient's vital signs and report it urgently
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

การประเมินใดสำคัญที่สุดขณะผู้ป่วยถูกผูกยึดข้อมือ?

  1. Aส่วนสูงและน้ำหนักของผู้ป่วย
  2. Bการไหลเวียนเลือด ความรู้สึก และผิวหนังบริเวณถัดจากสายรัด
  3. Cการได้ยินของผู้ป่วยทั้งสองหูด้วยการทดสอบนาฬิกา
  4. Dความชอบเรื่องอาหารและเครื่องดื่มของผู้ป่วยในวันนั้น
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A chemical cloud has been released near the hospital, and authorities order “shelter in place”. What should staff do?

  1. AKeep everyone inside, close windows and doors and shut off outside air intake
  2. BSend all visitors home through the main entrance
  3. CEvacuate all patients into the car park at once
  4. DOpen the windows to let fresh air into the wards and dilute the chemical
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

After a hip replacement, a patient has sudden severe hip pain, and the operated leg looks shorter and turned. What should the nurse suspect?

  1. AA urinary tract infection
  2. BA pressure injury on the heel
  3. CDislocation of the new hip
  4. DNormal pain after surgery
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Weeks after a kidney transplant, a patient has a fever, less urine and tenderness over the new kidney. What should the nurse suspect?

  1. ADehydration from drinking too much
  2. BRejection of the transplant
  3. CA side effect of eating salty food
  4. DNormal healing of the transplant
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient on insulin reports nightmares, night sweats and morning headaches. What should be suspected?

  1. AA urinary tract infection
  2. BRaised intracranial pressure
  3. CNight-time hypoglycaemia
  4. DHyperthyroidism
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient has new facial weakness. Which feature suggests a stroke rather than Bell's palsy?

  1. AThe patient has pain behind the ear
  2. BThe forehead can still be wrinkled on the affected side
  3. CThe patient has had a recent cold
  4. DThe whole of one side of the face, including the forehead, is weak
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

การรักษาใดลดโพแทสเซียมในซีรั่มโดยย้ายโพแทสเซียมเข้าสู่เซลล์?

  1. Aอินซูลินชนิดออกฤทธิ์สั้น (regular) ทางหลอดเลือดดำให้ร่วมกับกลูโคส
  2. Bแคลเซียมกลูโคเนตทางหลอดเลือดดำให้ในเวลา 10 นาที
  3. Cสารละลายโซเดียมคลอไรด์ 0.45% ทางหลอดเลือดดำ
  4. Dโพแทสเซียมคลอไรด์เสริมชนิดรับประทาน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

เด็กอายุ 5 ปีมีรอยช้ำและจุดเลือดออก (petechiae) ใหม่ สองสัปดาห์หลังป่วยจากไวรัส เกล็ดเลือด 12 × 10³/µL ฮีโมโกลบิน เม็ดเลือดขาว และเวลาการแข็งตัวของเลือดปกติ โรคใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aฮีโมฟีเลีย A
  2. Bภาวะเกล็ดเลือดต่ำจากภูมิคุ้มกัน (ITP)
  3. Cภาวะแข็งตัวของเลือดในหลอดเลือดแพร่กระจาย (DIC)
  4. Dมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลัน
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A patient is starting olanzapine. Which monitoring is most important over the following months?

  1. AHearing tests and vision tests every month
  2. BINR and platelet count
  3. CPeak expiratory flow
  4. DWeight, blood glucose and blood lipids
12.เภสัชวิทยายาก

ทารกแรกเกิดที่ได้รับคลอแรมเฟนิคอลอาจเกิด "กลุ่มอาการทารกเทา" (grey baby syndrome) เหตุผลหลักคืออะไร?

  1. Aทารกแรกเกิดสร้างแอนติบอดีต่อยา
  2. Bคลอแรมเฟนิคอลถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินเคในทารกแรกเกิด
  3. Cไตของทารกแรกเกิดขับยาเร็วเกินไป จึงต้องให้ขนาดสูงขึ้น
  4. Dกลูคูโรนิเดชันในตับที่ยังไม่เจริญเต็มที่ทำให้ยาสะสม
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยกำลังเริ่ม doxazosin ซึ่งเป็นยาต้านอัลฟา สำหรับความดันโลหิตสูง คำแนะนำใดสำคัญที่สุด?

  1. Aหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโพแทสเซียมทุกชนิด
  2. Bหยุดยาทันทีหากอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นหลังใช้ยาไม่กี่ครั้งแรก
  3. Cรับประทานขนาดแรกก่อนนอน เพราะอาจเกิดเวียนศีรษะและเป็นลมได้
  4. Dรับประทานพร้อมน้ำเกรปฟรุตแก้วใหญ่เพื่อช่วยการดูดซึม
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หนึ่งวันหลังกล้ามเนื้อหัวใจตาย ผู้ป่วยมีการเต้นนอกจังหวะของห้องหัวใจล่าง (ventricular ectopic beats) บ่อยบนจอมอนิเตอร์ ควรตรวจผลเลือดใดก่อน?

  1. Aเฟอร์ริตินและวิตามินบี12
  2. Bโพแทสเซียมและแมกนีเซียม
  3. Cอะไมเลสและไลเปส
  4. Dอัลบูมินและบิลิรูบิน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้วเกิดโรคหลอดเลือดสมองชนิดขาดเลือด ยาระยะยาวประเภทใดลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดสมองซ้ำได้มากที่สุด?

  1. Aยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน
  2. Bยาพ่นกลุ่มเบตาอะโกนิสต์ (beta-agonist)
  3. Cยากลุ่มยับยั้งโปรตอนปั๊ม (proton pump inhibitor)
  4. Dยาขับปัสสาวะกลุ่มลูป (loop diuretic)
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่ใช้เลโวไทร็อกซีนมีอาการใจสั่น น้ำหนักลด และนอนหลับไม่ดี TSH ถูกกดต่ำ และ free T4 สูง คำอธิบายใดน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด?

  1. Aเป็นการตอบสนองปกติต่อยา
  2. Bขนาดยาต่ำเกินไป
  3. Cขนาดยาสูงเกินไป
  4. Dต่อมไทรอยด์หยุดทำงานแล้ว
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดมักให้ยาแก้คลื่นไส้อาเจียนก่อนเริ่มเคมีบำบัด?

  1. Aยานี้ป้องกันไม่ให้เคมีบำบัดทำให้ผมร่วงและเกิดแผลในปาก
  2. Bยาแก้คลื่นไส้อาเจียนทำให้เคมีบำบัดได้ผลดีขึ้น
  3. Cไม่สามารถให้ยานี้ได้เมื่อเริ่มคลื่นไส้แล้ว
  4. Dการป้องกันอาการคลื่นไส้ได้ผลดีกว่าการรักษาในภายหลัง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่มี ileostomy ไม่มีสิ่งขับออกมา 6 ชั่วโมง ปวดเกร็ง ท้องอืด คลื่นไส้ และทวารเทียมบวม พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aทวารเทียมอุดตัน มักจากอาหาร ต้องได้รับการตรวจประเมิน
  2. Bภาวะขาดน้ำจากสิ่งที่ออกจาก ileostomy มากเกินไป
  3. Cช่วงที่สงบตามปกติของ ileostomy ใหม่
  4. Dผื่นเล็กน้อยรอบทวารเทียม
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman with pre-existing type 1 diabetes is pregnant. How do her insulin needs usually change?

  1. AInsulin is stopped during pregnancy and restarted after birth
  2. BThey rise in the first trimester and fall in the third
  3. CThey stay the same throughout pregnancy
  4. DThey often fall early on and then rise later in pregnancy
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman with gestational diabetes asks if she will have diabetes after the baby is born. Which reply is accurate?

  1. AIt usually resolves, but her risk of type 2 diabetes stays higher
  2. BIt will continue unless she stops breastfeeding
  3. CIt always becomes type 1 diabetes after birth
  4. DIt never returns, so no further glucose testing is needed after birth
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

What is the main purpose of medical play with a doll and real equipment before surgery?

  1. ATo test the child's intelligence
  2. BTo let the child express fears and gain a sense of control
  3. CTo teach the child how the surgeons will do the operation
  4. DTo keep the child busy so the nurse can do other work
22.การพยาบาลเด็กยาก

A baby born to a mother who used opioids in pregnancy has a high-pitched cry, tremors, sneezing and poor feeding. Which plan is best?

  1. AGive naloxone to reverse the effects of the opioid
  2. BKeep the baby in a bright, busy area of the unit and stimulate them often to keep them awake
  3. CDelay all feeds until the tremors and sneezing have settled
  4. DLow-stimulation care, swaddling, small frequent feeds and a withdrawal scoring tool
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ปัจจัยใดเป็นหนึ่งในตัวทำนายที่แข็งแกร่งที่สุดของการฆ่าตัวตายในอนาคต?

  1. Aมีศรัทธาทางศาสนาที่เข้มแข็ง
  2. Bเคยพยายามฆ่าตัวตายมาก่อน
  3. Cมีงานทำที่มั่นคง
  4. Dสมรสแล้ว
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่ติดแอลกอฮอล์สับสน เดินเซ และมีการเคลื่อนไหวของตาผิดปกติ เหตุใดการให้ไทอามีน (thiamine) จึงเร่งด่วน?

  1. Aไทอามีนป้องกันอาการชักจากการถอนแอลกอฮอล์ทั้งหมด
  2. Bโรคสมองจากเวอร์นิเก (Wernicke's encephalopathy) สามารถกลับเป็นปกติได้หากรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ แต่ไม่เช่นนั้นอาจนำไปสู่กลุ่มอาการคอร์ซาคอฟที่ถาวร
  3. Cไทอามีนจะทำให้เขาไม่ชอบรสชาติของแอลกอฮอล์ในอนาคต ซึ่งช่วยป้องกันการกลับไปดื่มซ้ำ
  4. Dไทอามีนลดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดอย่างรวดเร็ว
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
0.39255 mL? mLปัดเป็น 0.01 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การคำนวณขนาดยาฉีดปริมาณน้อยได้ 0.39255 mL กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นหนึ่งในร้อย mL ที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

0.39255 mL
x = mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0023:4003:40t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 23:40 และเสร็จเวลา 03:40 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่ชั่วโมง t ตอบเป็นชั่วโมงในรูปทศนิยม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

23:4003:40
t = h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 15 kg ได้รับสั่งยา 3 mg/kg สารละลายสต็อกมี 25 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

15 kg3 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
100 mg/1 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 35.2 lb คำสั่งใช้ยาคือ 10 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 100 mg ใน 1 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V

35.2 lb10 mg/kg100 mg/1 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
360 mLเหลือ? mL/h5 h เหลือ

สั่งให้ 500 mL ภายใน 8 ชั่วโมง หลังจาก 3 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 360 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

500 mL / 8 hหลัง 3 h: 360 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
930 mLเหลือ? mL/h8 h เหลือ

สั่งให้ 1000 mL ภายใน 10 ชั่วโมง หลังจาก 2 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 930 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องเพิ่มอัตราปั๊มเดิมกี่เปอร์เซ็นต์ Δ

1000 mL / 10 hหลัง 2 h: 930 mL
Δ = %
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
250 หน่วย250 mLอินซูลินชนิดธรรมดา? mL/h2 หน่วย/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายมีอินซูลินชนิดธรรมดา 250 ยูนิตใน 250 mL คำสั่งคือ 2 ยูนิต/h หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

250 หน่วย/250 mL2 หน่วย/h
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
400 mg250 mLdopamine6 mL/h93 kg? mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย dopamine 400 mg ใน 250 mL ไหลด้วยอัตรา 6 mL/h ผู้ป่วยหนัก 93 kg ผู้ป่วยได้รับขนาดยา D เท่าใดใน mcg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

400 mg/250 mL6 mL/h93 kg
D = mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงน้ำผลไม้150 mLซุป250 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ300 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ325 mLสายระบายแผล30 mLอาเจียน100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

น้ำผลไม้: 150 mLซุป: 250 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL650 mL ให้แล้ว80 mL/h08:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 80 mL/h ณ 08:30 ให้ไปแล้ว 650 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL650 mL ให้แล้ว80 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 1 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดในโจทย์ฝึกมี ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว, อัตราการเต้นของหัวใจ 90/นาที, ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น, งอแขนและขาเล็กน้อย และ หายใจดีและร้องเสียงดัง ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 18 mmol/L ใช้สูตรของวินเทอร์หา PaCO₂ ที่คาดหวัง (ค่ากลางของช่วง) เป็น mmHg

HCO₃⁻ 18 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 134, Cl⁻ 104, HCO₃⁻ 21 mmol/L และอัลบูมิน 30 g/L จงหาแอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน AGc = AG + 0.25·(40 − อัลบูมิน)

Na⁺ 134 mmol/LCl⁻ 104 mmol/LHCO₃⁻ 21 mmol/Lอัลบูมิน 30 g/L
AGc = mmol/L
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอแบบไซนัส (sinus arrhythmia)จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอแบบไซนัส (sinus arrhythmia)
  2. 2จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  3. 3จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
  4. 4หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVบล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)AV block ระดับสองชนิด IIAV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

แปลผลแถบ lead II นี้ คุณปกป้องการแปลผลใดได้จากแถบเดียวนี้ คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)
  2. 2AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  3. 3AV block ระดับสองชนิด II
  4. 4AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไข้ หัวใจเต้นเร็ว หายใจเร็ว และสภาพจิตใจเปลี่ยนไปบ่งชี้ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ต้องรายงานและรักษาโดยด่วน เช่น ชุดปฏิบัติ "sepsis six"

คำตอบ

D · ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis)
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Check the patient's vital signs and report it urgently

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A sudden increase in fresh blood may mean active bleeding. The nurse assesses for signs of shock, such as a rising pulse and falling blood pressure, and escalates immediately.

คำตอบ

D · Check the patient's vital signs and report it urgently
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · การไหลเวียนเลือด ความรู้สึก และผิวหนังบริเวณถัดจากสายรัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ตรวจผู้ป่วยที่ถูกผูกยึดบ่อย ๆ เรื่องการไหลเวียนเลือด ความรู้สึก สภาพผิวหนัง ความสบาย ของเหลว และการขับถ่าย และคลายการผูกยึดเป็นระยะเพื่อให้ขยับตัวตามนโยบาย

คำตอบ

B · การไหลเวียนเลือด ความรู้สึก และผิวหนังบริเวณถัดจากสายรัด
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Keep everyone inside, close windows and doors and shut off outside air intake

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sheltering in place keeps people inside, away from the hazard. Windows and doors are closed and ventilation systems that bring in outside air are shut off until the all-clear.

คำตอบ

A · Keep everyone inside, close windows and doors and shut off outside air intake
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Dislocation of the new hip

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sudden pain with shortening and rotation of the leg suggests prosthetic hip dislocation. The nurse keeps the leg still, checks circulation and informs the surgeon.

คำตอบ

C · Dislocation of the new hip
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Rejection of the transplant

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Fever, falling urine output and graft tenderness are signs of possible rejection. The nurse reports promptly, because early treatment can save the kidney.

คำตอบ

B · Rejection of the transplant
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Night-time hypoglycaemia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Nocturnal hypoglycaemia can cause sweating, restless sleep, nightmares and morning headache. Checking glucose overnight and reviewing insulin doses can confirm and correct it.

คำตอบ

C · Night-time hypoglycaemia
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · The forehead can still be wrinkled on the affected side

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In a stroke (upper motor neurone lesion), the forehead is usually spared because it has bilateral cortical supply. Bell's palsy (lower motor neurone) weakens the whole side, including the forehead.

คำตอบ

B · The forehead can still be wrinkled on the affected side
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · อินซูลินชนิดออกฤทธิ์สั้น (regular) ทางหลอดเลือดดำให้ร่วมกับกลูโคส

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อินซูลินกระตุ้นปั๊มโซเดียม–โพแทสเซียมและย้ายโพแทสเซียมเข้าเซลล์ ให้กลูโคสร่วมด้วยเพื่อป้องกันน้ำตาลในเลือดต่ำ แคลเซียมกลูโคเนตปกป้องหัวใจ แต่ไม่ลดระดับโพแทสเซียมตรวจสอบกับ: High potassium level · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

A · อินซูลินชนิดออกฤทธิ์สั้น (regular) ทางหลอดเลือดดำให้ร่วมกับกลูโคส
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ภาวะเกล็ดเลือดต่ำจากภูมิคุ้มกัน (ITP)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ITP คือการทำลายเกล็ดเลือดโดยระบบภูมิคุ้มกัน มักเกิดหลังการติดเชื้อไวรัสในเด็ก ทำให้เกล็ดเลือดต่ำเพียงอย่างเดียวโดยที่ค่าเม็ดเลือดอื่นและการตรวจการแข็งตัวของเลือดปกติ มะเร็งเม็ดเลือดขาวมักกระทบเซลล์ชนิดอื่นด้วย DIC ทำให้เวลาการแข็งตัวของเลือดนานขึ้น และฮีโมฟีเลียทำให้ aPTT นานขึ้นตรวจสอบกับ: Immune thrombocytopenic purpura (ITP) · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

B · ภาวะเกล็ดเลือดต่ำจากภูมิคุ้มกัน (ITP)
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Weight, blood glucose and blood lipids

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Olanzapine and several other atypical antipsychotics cause weight gain, insulin resistance and dyslipidaemia. Weight, waist size, glucose and lipids are checked regularly.

คำตอบ

D · Weight, blood glucose and blood lipids
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · กลูคูโรนิเดชันในตับที่ยังไม่เจริญเต็มที่ทำให้ยาสะสม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ทารกแรกเกิดมีกิจกรรมของกลูคูโรนิลทรานสเฟอเรสต่ำ คลอแรมเฟนิคอลจึงไม่ถูกคอนจูเกตและสะสม ระดับสูงทำให้การไหลเวียนล้มเหลวพร้อมผิวสีเทา แสดงว่าความไม่เจริญเต็มที่ของอวัยวะเปลี่ยนเภสัชจลนศาสตร์

คำตอบ

D · กลูคูโรนิเดชันในตับที่ยังไม่เจริญเต็มที่ทำให้ยาสะสม
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · รับประทานขนาดแรกก่อนนอน เพราะอาจเกิดเวียนศีรษะและเป็นลมได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาต้านอัลฟาอาจทำให้ความดันโลหิตต่ำเมื่อเปลี่ยนท่าอย่างชัดเจนหลังรับประทานขนาดแรก การรับประทานขนาดแรกก่อนนอนและลุกขึ้นช้า ๆ ช่วยลดความเสี่ยงของการหกล้ม ยากลุ่มนี้ยังใช้รักษาอาการของต่อมลูกหมากโต

คำตอบ

C · รับประทานขนาดแรกก่อนนอน เพราะอาจเกิดเวียนศีรษะและเป็นลมได้
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · โพแทสเซียมและแมกนีเซียม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โพแทสเซียมต่ำและแมกนีเซียมต่ำทั้งคู่เพิ่มความไวต่อการระคายของห้องหัวใจล่างและความเสี่ยงต่อ VT และ VF หลัง MI จึงตรวจและแก้ไข โดยมักรักษาระดับโพแทสเซียมไว้ในช่วงบนของค่าปกติ ผู้ป่วยยังได้รับการประเมินภาวะขาดเลือดและการเปลี่ยนแปลงของระบบไหลเวียนเลือด

คำตอบ

B · โพแทสเซียมและแมกนีเซียม
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน AF สาเหตุหลักของโรคหลอดเลือดสมองคือลิ่มเลือดจากห้องบนซ้าย ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน เช่น DOAC หรือวาร์ฟาริน (warfarin) ป้องกันได้ดีกว่ายาต้านเกล็ดเลือดมาก วันที่เริ่มยาหลังโรคหลอดเลือดสมองขึ้นกับขนาดของรอยโรคและความเสี่ยงต่อการเลือดออก

คำตอบ

A · ยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดรับประทาน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ขนาดยาสูงเกินไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

TSH ที่ถูกกดต่ำร่วมกับ free T4 ที่สูงและอาการไทรอยด์ทำงานเกินในผู้ป่วยที่ใช้เลโวไทร็อกซีน บ่งชี้ว่าได้รับฮอร์โมนทดแทนมากเกินไป ผู้สั่งยามักลดขนาดยา การได้รับฮอร์โมนทดแทนมากเกินไปในระยะยาวเพิ่มความเสี่ยงของ atrial fibrillation และกระดูกบางลง

คำตอบ

C · ขนาดยาสูงเกินไป
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · การป้องกันอาการคลื่นไส้ได้ผลดีกว่าการรักษาในภายหลัง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการคลื่นไส้อาเจียนจากเคมีบำบัดป้องกันได้ดีกว่ารักษา ให้ยาแก้คลื่นไส้อาเจียนก่อนการรักษาและให้ต่อเนื่องสม่ำเสมอหลังจากนั้น ตามระดับความสามารถของสูตรยาในการทำให้อาเจียน (emetogenic)

คำตอบ

D · การป้องกันอาการคลื่นไส้ได้ผลดีกว่าการรักษาในภายหลัง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ทวารเทียมอุดตัน มักจากอาหาร ต้องได้รับการตรวจประเมิน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การไม่มีสิ่งขับออกร่วมกับปวดเกร็ง ท้องอืด คลื่นไส้หรืออาเจียน และทวารเทียมบวม บ่งชี้การอุดตัน มักเกิดจากอาหารที่มีกาก ผู้ป่วยต้องได้รับการประเมิน อาจให้สารน้ำและขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ไม่ให้ยาระบายโดยไม่มีคำแนะนำจากแพทย์

คำตอบ

A · ทวารเทียมอุดตัน มักจากอาหาร ต้องได้รับการตรวจประเมิน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · They often fall early on and then rise later in pregnancy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In early pregnancy, nausea and increased insulin sensitivity can lower insulin needs and raise the risk of hypoglycaemia. Insulin resistance from placental hormones then raises needs markedly in the second and third trimesters.

คำตอบ

D · They often fall early on and then rise later in pregnancy
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · It usually resolves, but her risk of type 2 diabetes stays higher

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Gestational diabetes usually resolves after birth, but the risk of later type 2 diabetes is much higher. She should have a glucose test after birth and regular screening, and keep up a healthy weight and activity.

คำตอบ

A · It usually resolves, but her risk of type 2 diabetes stays higher
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · To let the child express fears and gain a sense of control

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Therapeutic or medical play lets children explore equipment, act out procedures and show feelings they cannot put into words. It reduces anxiety and helps staff correct misunderstandings.

คำตอบ

B · To let the child express fears and gain a sense of control
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Low-stimulation care, swaddling, small frequent feeds and a withdrawal scoring tool

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Neonatal abstinence (withdrawal) is managed first with calm, low-stimulation care, swaddling, frequent feeds and support for parents, with regular scoring to guide any drug treatment. Naloxone is avoided because it can trigger acute withdrawal and seizures.

คำตอบ

D · Low-stimulation care, swaddling, small frequent feeds and a withdrawal scoring tool
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · เคยพยายามฆ่าตัวตายมาก่อน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเคยพยายามฆ่าตัวตายเพิ่มความเสี่ยงอย่างมาก ปัจจัยเสี่ยงอื่น ได้แก่ ความผิดปกติทางจิต การใช้สารเสพติด ความสิ้นหวัง การเข้าถึงอุปกรณ์ที่ทำให้ถึงตาย การสูญเสียเมื่อเร็ว ๆ นี้ และการแยกตัวทางสังคม การสนับสนุนทางสังคมและเหตุผลที่อยากมีชีวิตอยู่เป็นปัจจัยปกป้อง

คำตอบ

B · เคยพยายามฆ่าตัวตายมาก่อน
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · โรคสมองจากเวอร์นิเก (Wernicke's encephalopathy) สามารถกลับเป็นปกติได้หากรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ แต่ไม่เช่นนั้นอาจนำไปสู่กลุ่มอาการคอร์ซาคอฟที่ถาวร

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคสมองจากเวอร์นิเกเป็นภาวะฉุกเฉินที่เกิดจากการขาดไทอามีน การให้ไทอามีนขนาดสูงทันทีอาจทำให้ฟื้นกลับได้ แต่ความล่าช้าอาจนำไปสู่กลุ่มอาการคอร์ซาคอฟที่สูญเสียความจำถาวร หรือเสียชีวิต

คำตอบ

B · โรคสมองจากเวอร์นิเก (Wernicke's encephalopathy) สามารถกลับเป็นปกติได้หากรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ แต่ไม่เช่นนั้นอาจนำไปสู่กลุ่มอาการคอร์ซาคอฟที่ถาวร
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 0.39 mL

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนร้อย

0.39255 → 9

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

0.39255 → 2
2 มีค่า 4 ลงมา 9 จึงคงเดิม
ตัวเลขหลังจากนั้น (55) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 0.39 mL

คำตอบ

x = 0.39 mL
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 4 h

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

23:40 → 24:00 = 20 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 03:40 = 220 min

รวม

20 + 220 = 240 min
t = 240/60 = 4 h

คำตอบ

t = 4 h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.8 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 3·15 = 45 mg

ปริมาตร

V = 45/25 = 1.8 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 1.8 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.6 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

35.2/2.2 = 16 kg

ขนาดยา

10·16 = 160 mg

ปริมาตร

V = (160/100)·1 = 1.6 mL

คำตอบ

V = 1.6 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 72 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

500/8 = 62.5 mL/h

อัตราใหม่

R = 360/5 = 72 mL/h

คำตอบ

R = 72 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: Δ = 16.25 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1000/10 = 100 mL/h

อัตราใหม่

R = 930/8 = 116.3 mL/h

การเปลี่ยนแปลงเป็นเปอร์เซ็นต์

Δ = (116.3 − 100)/100·100% = 16.25%

คำตอบ

Δ = 16.25%

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 2 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

250/250 = 1 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 2/1 = 2 mL/h

คำตอบ

R = 2 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 1.7 mcg/kg/min

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

400 000/250 = 1600 mcg/mL

ไมโครกรัมต่อนาที

6·1600 = 9600 mcg/h
9600/60 = 160 mcg/min

ต่อกิโลกรัม

D = 160/93 = 1.72 ≈ 1.7 mcg/kg/min

คำตอบ

D = 1.7 mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1400 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 150 + 250 = 400 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 75·12 = 900 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
I = 1400 mL

คำตอบ

I = 1400 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 4.4 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 650 = 350 mL

เวลา

t = 350/80 = 4.375 ≈ 4.4 h

คำตอบ

t = 4.4 h

นั่นคือประมาณ 4 h 23 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 12:53

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 65

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 0 + 30 + 0 + 10 + 0 = 65

คำตอบ

MFS = 65
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ผิดปกติปานกลาง

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว → 1
ชีพจร: 90/min → 1
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น → 1
กิจกรรม: งอแขนและขาเล็กน้อย → 1
การหายใจ: หายใจดีและร้องเสียงดัง → 2

บวก

APGAR = 1 + 1 + 1 + 1 + 2 = 6

การแปลผล

6 → ผิดปกติปานกลาง

คำตอบ

ผิดปกติปานกลาง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 35 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

สูตรของวินเทอร์

PaCO₂ = 1.5·18 + 8 = 35 mmHg
พิสัย: 33–37 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 35 mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: AGc = 11.5 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 134 − (104 + 21) = 9

ค่าแก้ไขสำหรับอัลบูมิน

9 + 0.25·(40 − 30) = 11.5 mmol/L

คำตอบ

AGc = 11.5 mmol/L

ยังอยู่ในช่วงประมาณ 8–12 หลังแก้ไข

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 22 ช่องเล็ก 1500 ÷ 22 ≈ 68 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.88 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.12 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)

คำตอบ

จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

บล็อก AV 2:1: เมื่อมีคลื่น P สองอันต่อ QRS หนึ่งตัว ไม่มีคลื่น P ที่นำสัญญาณได้สองอันติดกัน จึงมองไม่ออกว่า PR จะยาวขึ้น (type I) หรือคงที่ (type II) ก่อนคลื่น P ที่นำสัญญาณไม่ได้ จากแถบคลื่นเดียวเรียกว่าบล็อก AV 2:1 แถบที่ยาวขึ้นหรืออัตราส่วนการนำสัญญาณที่เปลี่ยนไปจะเป็นตัวตัดสินชนิด QRS แคบทำให้เป็น type I มากกว่า และ QRS กว้างทำให้เป็น type II มากกว่า แต่ทั้งสองอย่างไม่ได้พิสูจน์

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 42 ช่องเล็ก 1500 ÷ 42 ≈ 36 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.68 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.84 วินาที 71 ครั้งต่อนาที) สองคลื่นต่อ QRS หนึ่งคลื่น
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.20 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.06 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

ทำไมจึงยังระบุชนิดไม่ได้

คลื่น P ทุกอันที่สองนำสัญญาณไม่ได้ จึงไม่มีจังหวะที่นำสัญญาณได้สองครั้งติดกัน และ PR ที่ยาวขึ้นจะไม่มีวันปรากฏ
บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

คำตอบ

บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

QRS แคบทำให้เป็น type I มากกว่า และ QRS กว้างทำให้เป็น type II มากกว่า แต่มีเพียงแถบที่ยาวขึ้นหรืออัตราส่วนการนำสัญญาณที่เปลี่ยนไปเท่านั้นที่ตัดสินได้

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions