ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

When opening a sterile pack on a table, which flap is opened first?

  1. AThe flap nearest to you
  2. BThe flap furthest away from you
  3. CAny flap, as long as you wear sterile gloves
  4. DThe flap on your dominant side
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A dehydrated patient is receiving IV fluids. Which finding best shows the treatment is working?

  1. AThe patient feels more thirsty than before the fluids started
  2. BThe urine becomes darker and more concentrated
  3. CUrine output rises and the heart rate falls towards normal
  4. DThe heart rate rises and the skin becomes cooler
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient has a non-violent restraint. In most nursing policies, how often at minimum is it released for range of motion, toileting and skin care?

  1. AOnce every 12-hour shift
  2. BAt least every 2 hours
  3. COnce a day, during the bath
  4. DOnly when the patient asks for it
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse teaches a patient going home with an MRSA wound infection. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will keep the wound covered with a clean, dry dressing.”
  2. B“I will wash my hands after touching my dressing.”
  3. C“I will put used dressings in a sealed bag before throwing them out.”
  4. D“I can share towels with my family if I wash them every week.”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

ยาตามกำหนดข้อใดเร่งด่วนด้านเวลามากที่สุด?

  1. Aยาสแตตินลดคอเลสเตอรอลรายวันที่ให้พร้อมอาหารเช้าเวลา 08:00
  2. Bอินซูลินออกฤทธิ์เร็วที่ถึงเวลาให้พร้อมถาดอาหารเช้าที่มาถึงแล้ว
  3. Cยาระบายอุจจาระอ่อนรายวันที่ให้พร้อมอาหารเช้า
  4. Dวิตามินรวมเม็ดรายวันที่ถึงเวลา 08:00
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

An RN sees an LPN/LVN crushing an extended-release metoprolol tablet to mix with applesauce. What should the RN do?

  1. ATell the LPN/LVN to give half of the crushed tablet now and the other half at lunchtime
  2. BLet the LPN/LVN continue, since crushing makes the tablet easier to swallow
  3. CReport the LPN/LVN at the end of the month without saying anything now
  4. DStop the LPN/LVN and contact the prescriber or pharmacist about another form
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้ป่วยสับสนขึ้นใหม่ อัตราการหายใจ 24/นาที และความดันซิสโตลิก 95 mmHg ควรสงสัยอะไรก่อน?

  1. Aภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis)
  2. Bความวิตกกังวล
  3. Cการฟื้นตัวหลังผ่าตัดตามปกติ
  4. Dมึนเมาแอลกอฮอล์
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยคลื่นไส้อาเจียนมาสามวันและรับประทานฟูโรซีไมด์ ปัญหาอิเล็กโทรไลต์ใดมีแนวโน้มมากที่สุด?

  1. Aโพแทสเซียมต่ำ (hypokalaemia)
  2. Bโพแทสเซียมสูง
  3. Cโซเดียมสูงเท่านั้น
  4. Dแคลเซียมสูง
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยเบาหวานรับประทานโพรพราโนลอลด้วย เหตุใดการตรวจติดตามน้ำตาลเป็นประจำจึงสำคัญเป็นพิเศษ?

  1. Aยานี้ทำให้น้ำตาลสูงมากในผู้ป่วยทุกราย
  2. Bยานี้ทำให้เครื่องตรวจอ่านค่าไม่ถูกต้อง
  3. Cยานี้อาจบดบังสัญญาณเตือนของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ
  4. Dยานี้ปิดกั้นตำแหน่งฉีดอินซูลิน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

หญิงอายุ 82 ปีที่ไม่ได้คาสายสวนปัสสาวะมีผลเพาะเชื้อปัสสาวะพบแบคทีเรีย แต่ไม่มีไข้ ไม่มีอาการทางเดินปัสสาวะ และสภาพจิตใจไม่เปลี่ยนแปลง การแปลผลใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aกรวยไตอักเสบ ซึ่งต้องรับไว้รักษาในโรงพยาบาลและให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำวันนี้
  2. Bภาวะพบแบคทีเรียในปัสสาวะโดยไม่มีอาการ (asymptomatic bacteriuria) ซึ่งโดยทั่วไปไม่รักษาด้วยยาปฏิชีวนะ
  3. Cการปนเปื้อน จึงต้องเพาะเชื้อซ้ำทุกสัปดาห์
  4. Dการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่ต้องให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำเร่งด่วน
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

How should a patient store sublingual glyceryl trinitrate (nitroglycerin) tablets?

  1. AIn a plastic weekly pill box with other tablets
  2. BIn the fridge in a damp, open container to keep them fresh and cool
  3. CIn the original dark glass bottle, away from heat, light and moisture
  4. DLoose in a shirt pocket close to the body for quick access
12.เภสัชวิทยายาก

A drug is ordered at 5 micrograms/kg/min for an 80 kg patient. The infusion contains 1,600 micrograms per mL. What rate in mL/h is needed?

  1. A4 mL/h
  2. B150 mL/h
  3. C15 mL/h
  4. D25 mL/h
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

คำแนะนำเรื่องการออกกำลังกายข้อใดแนะนำสำหรับอาการปวดขาเป็นพัก ๆ เมื่อเดิน (intermittent claudication)?

  1. Aเดินภายใต้การดูแลจนปวดเกือบถึงขีดสูงสุด แล้วพักและทำซ้ำ
  2. Bนอนพักบนเตียงโดยสมบูรณ์จนกว่าอาการปวดขาจะหายไปอย่างน้อยหนึ่งเดือน
  3. Cหยุดเดินทุกครั้งที่เริ่มรู้สึกเจ็บเล็กน้อย
  4. Dเดินเฉพาะวันที่ขารู้สึกอุ่นและไม่ปวด
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หญิงที่เริ่มยา rifampicin (rifampin) เพื่อรักษาวัณโรคใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม คำแนะนำใดถูกต้อง?

  1. Aใช้วิธีคุมกำเนิดที่เชื่อถือได้อีกวิธีหนึ่ง เพราะ rifampicin ลดประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิด
  2. Bรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดต่อไปตามปกติ เพราะไม่มีปฏิกิริยากับยารักษาวัณโรค
  3. Cหยุดการคุมกำเนิดทุกวิธีระหว่างการรักษาวัณโรค เพราะไม่สามารถตั้งครรภ์ได้
  4. Dรับประทานยาเม็ดวันละสองเม็ดเพื่อชดเชยฤทธิ์ของยา
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

เหตุใดเพรดนิโซโลนวันละครั้งจึงมักรับประทานตอนเช้าพร้อมอาหาร?

  1. Aเพื่อให้สอดคล้องกับจังหวะคอร์ติซอลตามธรรมชาติและปกป้องกระเพาะอาหาร
  2. Bเพราะไม่สามารถดูดซึมได้ในเวลากลางคืน
  3. Cเพราะอาหารทำให้ฤทธิ์ของยาเพิ่มเป็นสองเท่า
  4. Dเพราะทำให้ง่วงซึมและปลอดภัยกว่าถ้ากินตอนกลางวัน
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

สองวันหลังไขสันหลังบาดเจ็บที่ C5 ผู้ป่วยวิตกกังวล อัตราการหายใจ 30/นาที และ vital capacity ลดลง พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aจัดให้ผู้ป่วยนอนราบและแหงนศีรษะเพื่อเปิดทางเดินหายใจ
  2. Bให้ยาระงับประสาทเพื่อลดอัตราการหายใจและบรรเทาความวิตกกังวล
  3. Cรายงานต่อโดยด่วน: ไขสันหลังบวมอาจทำให้หายใจล้มเหลว
  4. Dตรวจ vital capacity ซ้ำอีกครั้งในอีกประมาณ 12 ชั่วโมง
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

การพยาบาลใดลดความวิตกกังวลก่อนผ่าตัดได้ดีที่สุด?

  1. Aบอกผู้ป่วยว่าไม่มีอะไรต้องกังวล
  2. Bอธิบายสิ่งที่จะเกิดขึ้นและตอบคำถาม
  3. Cให้สมาชิกครอบครัวอยู่ห่างจนกว่าจะผ่าตัดเสร็จ
  4. Dหลีกเลี่ยงการพูดถึงการผ่าตัดเลย
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

พยาบาลพบแหล่งรังสีแบบปิดที่หลุดออกมาบนเตียงของผู้ป่วยที่ได้รับการฝังแร่ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aหยิบด้วยมือสวมถุงมือแล้วรีบใส่ถังทิ้งของมีคมที่ใกล้ที่สุด
  2. Bใช้คีมด้ามยาวคีบใส่ภาชนะตะกั่ว; รายงาน
  3. Cทิ้งในถุงขยะติดเชื้อ
  4. Dปล่อยไว้บนเตียงจนสิ้นสุดเวร
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

During the hip examination, the nurse hears a "clunk" as the newborn's hip is abducted. What does this suggest?

  1. ADevelopmental dysplasia of the hip
  2. BA normal finding in all newborns
  3. CA fractured femur from the birth
  4. DClubfoot affecting the same side
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman at 29 weeks is in preterm labour and is given magnesium sulfate. What is the main reason for giving it at this gestation?

  1. ATo prevent eclamptic seizures
  2. BTo treat a urinary tract infection
  3. CTo reduce the baby's risk of cerebral palsy
  4. DTo speed up fetal lung maturation
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

เด็กที่เป็นเตตราโลจีออฟฟัลโลต์ (tetralogy of Fallot) เขียวมากและหายใจลำบากอย่างฉับพลันขณะร้องไห้ ท่าใดช่วยได้?

  1. Aเอียงศีรษะลง
  2. Bนั่งโดยปล่อยขาห้อย
  3. Cนอนราบหงาย
  4. Dท่างอเข่าชิดอก (knee–chest) หรือนั่งยอง
22.การพยาบาลเด็กยาก

Which practice most reduces the risk of errors with high-alert medicines such as insulin or opioid infusions in children?

  1. ARounding doses up to the nearest whole number to keep things simple
  2. BAsking the child's parent to look at the syringe and confirm that the dose looks right
  3. CChecking the dose only when the drug is given for the first time
  4. DAn independent double check by a second nurse before giving the medicine
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยควรใช้ยาเม็ดบูพรีนอร์ฟีน-นาลอกโซน (buprenorphine-naloxone) แบบอมใต้ลิ้นอย่างไร?

  1. Aปล่อยให้ยาเม็ดละลายหมดใต้ลิ้นโดยไม่เคี้ยวหรือกลืน
  2. Bบดยาเม็ดและผสมกับอาหารอ่อน เช่น โยเกิร์ต หนึ่งช้อน
  3. Cเคี้ยวยาเม็ดอย่างรวดเร็วแล้วกลืนพร้อมน้ำผลไม้เพื่อให้ถึงกระเพาะเร็วขึ้น
  4. Dกลืนยาเม็ดทั้งเม็ดพร้อมน้ำปริมาณมาก
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ในหอผู้ป่วยสุขภาพจิต งานใดเหมาะสมที่สุดที่พยาบาลจะมอบหมายให้ผู้ช่วยเหลือดูแลผู้ป่วย (healthcare assistant)?

  1. Aประเมินความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายฉบับเต็มแรกรับของผู้ป่วยที่เพิ่งรับเข้า
  2. Bสอนผู้ป่วยเกี่ยวกับผลข้างเคียงของลิเทียม
  3. Cพาผู้ป่วยที่อาการคงที่ไปห้องอาหารและบันทึกปริมาณอาหารที่เขากิน
  4. Dประเมินผลว่ายา PRN ที่ให้เมื่อหนึ่งชั่วโมงก่อนได้ผลหรือไม่
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C103.8 °F? °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 103.8 °F จงแปลงเป็นองศาเซลเซียส T ด้วย °C = (°F − 32) × 5/9 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

103.8 °F
T = °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
3 tbsp? mL2 tsp? mL3 fl oz? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 3 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ, 2 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, 3 fl oz จาก น้ำผลไม้ โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 tbsp = 15 mL1 tsp = 5 mL1 fl oz = 30 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
2%10 mLm = ? mg

ในสารละลาย 2% (w/v) ปริมาตร 10 mL มียา m กี่มิลลิกรัม

2% w/v10 mL
m = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
10%สารละลายตั้งต้นV₁ = ? mL

คุณต้องเตรียมสารละลาย 2% (w/v) ปริมาตร 250 mL จากสารละลายสต็อก 10% (w/v) ต้องใช้สารละลายตั้งต้นปริมาตรเท่าใด V₁

C₁ = 10%C₂ = 2%V₂ = 250 mL
V₁ = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
420 mLเหลือ? mL/h3 h เหลือ

สั่งให้ 1500 mL ภายใน 12 ชั่วโมง หลังจาก 9 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 420 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1500 mL / 12 hหลัง 9 h: 420 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
750 mL20 gtt/mL40 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 40 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 750 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

40 gtt/min20 gtt/mL750 mL
t = h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
heparin 1 000 หน่วย/mL70 หน่วย/kg · 83 kg → V = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) โปรโตคอลฝึกกำหนดให้ฉีดฮีพารินเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว 70 ยูนิต/kg สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 83 kg ขวดยามี 1 000 ยูนิต/mL ต้องดูดยาปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

70 หน่วย/kg83 kg1 000 หน่วย/mL
V = mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
400 mg250 mLdopamine? mL/h90 kg5 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dopamine 400 mg ใน 250 mL คำสั่งคือ 5 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 90 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

400 mg/250 mL5 mcg/kg/min90 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงนม100 mLน้ำ240 mLเยลลี่100 mLน้ำแข็งก้อน200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ425 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ200 mLสายระบายแผล150 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

นม: 100 mLน้ำ: 240 mLเยลลี่: 100 mLน้ำแข็งก้อน: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mLปัสสาวะ: 425 mLปัสสาวะ: 200 mLปัสสาวะ: 400 mLปัสสาวะ: 200 mLสายระบายแผล: 150 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL120 mL/hเริ่ม 08:0011:00: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL เริ่มให้เมื่อ 08:00 ด้วยปั๊มที่ 120 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 11:00

500 mL120 mL/h08:00 → 11:00
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 16/นาที SpO₂ 86% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 118/70 mmHg ชีพจร 82/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.2 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 16SpO₂ 86%อากาศSBP 118HR 82AT 37.2 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 133 mmol/L, กลูโคส 21.3 mmol/L และยูเรีย 8.5 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 133 mmol/Lกลูโคส 21.3 mmol/Lยูเรีย 8.5 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 40% แสดง PaO₂ 54 mmHg (7.2 kPa) และ PaCO₂ 41 mmHg (5.5 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 40%PaO₂ 54 mmHg (7.2 kPa)PaCO₂ 41 mmHg (5.5 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
  2. 2จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  3. 3หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)
  4. 4AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสองชนิด IIAV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

แถบกระดาษลีด II นี้แสดงปัญหาการนำสัญญาณระหว่างห้องบนและห้องล่าง เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสองชนิด II
  2. 2AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)
  3. 3หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  4. 4AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · The flap furthest away from you

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Opening the far flap first means the nurse never reaches across the exposed sterile contents. The side flaps follow, and the nearest flap is opened last.

คำตอบ

B · The flap furthest away from you
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Urine output rises and the heart rate falls towards normal

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

With effective fluid replacement, perfusion improves: urine output increases, the heart rate settles and the blood pressure stabilises. Watching for fluid overload is also important.

คำตอบ

C · Urine output rises and the heart rate falls towards normal
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · At least every 2 hours

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Restrained patients are checked often for circulation, skin and comfort, and the restraint is released at least every 2 hours for movement, toileting, fluids and skin care. Exact intervals follow the facility’s policy.

คำตอบ

B · At least every 2 hours
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · “I can share towels with my family if I wash them every week.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

MRSA spreads by direct contact and shared items, so towels, razors and linen should not be shared. Hand hygiene, covering the wound and bagging dressings are correct.

คำตอบ

D · “I can share towels with my family if I wash them every week.”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · อินซูลินออกฤทธิ์เร็วที่ถึงเวลาให้พร้อมถาดอาหารเช้าที่มาถึงแล้ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อินซูลินออกฤทธิ์เร็วให้พร้อมมื้ออาหาร การให้ช้าหรือไม่มีอาหารอาจทำให้น้ำตาลในเลือดสูงหรือต่ำ ยารายวันอื่นให้ช้าลงเล็กน้อยได้โดยไม่เป็นอันตราย

คำตอบ

B · อินซูลินออกฤทธิ์เร็วที่ถึงเวลาให้พร้อมถาดอาหารเช้าที่มาถึงแล้ว
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Stop the LPN/LVN and contact the prescriber or pharmacist about another form

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Crushing an extended-release tablet releases the whole dose at once and can cause toxicity, such as severe bradycardia or hypotension. The RN steps in now and arranges a suitable form.

คำตอบ

D · Stop the LPN/LVN and contact the prescriber or pharmacist about another form
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สามสัญญาณนี้เป็นเกณฑ์ qSOFA และบ่งชี้ความเสี่ยงสูงต่อผลลัพธ์ที่ไม่ดีจากภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ให้รายงานเร่งด่วนและเริ่มแนวทาง sepsis

คำตอบ

A · ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด (sepsis)
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · โพแทสเซียมต่ำ (hypokalaemia)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การอาเจียนและยาขับปัสสาวะกลุ่มลูปทำให้สูญเสียโพแทสเซียมทั้งคู่ โพแทสเซียมต่ำทำให้อ่อนแรง ตะคริว และหัวใจเต้นผิดจังหวะ ต้องเฝ้าติดตามและทดแทน

คำตอบ

A · โพแทสเซียมต่ำ (hypokalaemia)
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ยานี้อาจบดบังสัญญาณเตือนของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาต้านเบต้า โดยเฉพาะชนิดไม่จำเพาะ ทำให้สัญญาณเตือนจากระบบอะดรีเนอร์จิกของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ เช่น มือสั่นและหัวใจเต้นเร็ว ลดลง และอาจทำให้ฟื้นตัวช้าลง อาการเหงื่อออกมักยังคงอยู่ การตรวจน้ำตาลช่วยตรวจพบภาวะต่ำที่ผู้ป่วยอาจไม่รู้สึกตรวจสอบกับ: Low blood sugar · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

C · ยานี้อาจบดบังสัญญาณเตือนของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ภาวะพบแบคทีเรียในปัสสาวะโดยไม่มีอาการ (asymptomatic bacteriuria) ซึ่งโดยทั่วไปไม่รักษาด้วยยาปฏิชีวนะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะพบแบคทีเรียในปัสสาวะโดยไม่มีอาการพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ และโดยทั่วไปไม่ควรรักษา เพราะการรักษาทำให้เกิดผลไม่พึงประสงค์และเชื้อดื้อยาโดยไม่มีประโยชน์ ข้อยกเว้น ได้แก่ การตั้งครรภ์และหัตถการทางระบบปัสสาวะบางชนิดตรวจสอบกับ: Asymptomatic Bacteriuria · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2023)

คำตอบ

B · ภาวะพบแบคทีเรียในปัสสาวะโดยไม่มีอาการ (asymptomatic bacteriuria) ซึ่งโดยทั่วไปไม่รักษาด้วยยาปฏิชีวนะ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · In the original dark glass bottle, away from heat, light and moisture

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Nitroglycerin tablets lose potency when exposed to light, heat, air and moisture. They are kept in their original tightly closed dark container, and expired tablets are replaced.

คำตอบ

C · In the original dark glass bottle, away from heat, light and moisture
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · 15 mL/h

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

5 × 80 = 400 micrograms/min, × 60 = 24,000 micrograms/h, ÷ 1,600 micrograms/mL = 15 mL/h. Weight-based infusions are double-checked because errors are easy to make.

คำตอบ

C · 15 mL/h
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · เดินภายใต้การดูแลจนปวดเกือบถึงขีดสูงสุด แล้วพักและทำซ้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โปรแกรมออกกำลังกายภายใต้การดูแล คือการเดินจนปวดขาเกือบถึงขีดสูงสุด พัก และทำซ้ำประมาณ 30 นาทีหลายครั้งต่อสัปดาห์ ช่วยเพิ่มระยะทางที่เดินได้ ร่วมกับการเลิกบุหรี่ ยาต้านเกล็ดเลือด และสแตติน นี่คือการรักษาแนวแรก

คำตอบ

A · เดินภายใต้การดูแลจนปวดเกือบถึงขีดสูงสุด แล้วพักและทำซ้ำ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ใช้วิธีคุมกำเนิดที่เชื่อถือได้อีกวิธีหนึ่ง เพราะ rifampicin ลดประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rifampicin เหนี่ยวนำเอนไซม์ตับที่สลายเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจน การคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมนจึงอาจล้มเหลว แนะนำให้ใช้วิธีที่ไม่ใช้ฮอร์โมนหรือวิธีที่ไม่ได้รับผลกระทบ เช่น ห่วงอนามัยชนิดทองแดง ในระหว่างและเป็นระยะเวลาหนึ่งหลังการรักษา ปฏิกิริยานี้ยังมีผลต่อ warfarin และยาอื่น ๆ อีกมาก

คำตอบ

A · ใช้วิธีคุมกำเนิดที่เชื่อถือได้อีกวิธีหนึ่ง เพราะ rifampicin ลดประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิด
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · เพื่อให้สอดคล้องกับจังหวะคอร์ติซอลตามธรรมชาติและปกป้องกระเพาะอาหาร

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การให้ยาตอนเช้าเลียนแบบจุดสูงสุดของคอร์ติซอลในตอนเช้าตรู่ ทำให้กดต่อมหมวกไตน้อยลงและรบกวนการนอนน้อยลง การรับประทานพร้อมอาหารช่วยลดการระคายเคืองกระเพาะอาหาร

คำตอบ

A · เพื่อให้สอดคล้องกับจังหวะคอร์ติซอลตามธรรมชาติและปกป้องกระเพาะอาหาร
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · รายงานต่อโดยด่วน: ไขสันหลังบวมอาจทำให้หายใจล้มเหลว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการบวมของไขสันหลังในไม่กี่วันหลังบาดเจ็บส่วนคออาจลามถึง C3–C5 ทำให้กะบังลมอ่อนแรง vital capacity ที่ลดลง อัตราการหายใจที่เพิ่มขึ้น และความวิตกกังวล เป็นสัญญาณของภาวะหายใจล้มเหลวที่กำลังจะเกิด และต้องการการประเมินจากทีมดูแลวิกฤตแต่เนิ่น ๆ ยาระงับประสาทจะกดการหายใจให้แย่ลงอีก

คำตอบ

C · รายงานต่อโดยด่วน: ไขสันหลังบวมอาจทำให้หายใจล้มเหลว
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · อธิบายสิ่งที่จะเกิดขึ้นและตอบคำถาม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งที่คาดว่าจะเกิดขึ้น รวมถึงการควบคุมความปวดและการฟื้นตัว ช่วยลดความวิตกกังวลและอาจช่วยให้ฟื้นตัวดีขึ้น การปลอบใจที่ไม่จริงไม่ได้แก้ปัญหาความกังวลของผู้ป่วย

คำตอบ

B · อธิบายสิ่งที่จะเกิดขึ้นและตอบคำถาม
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ใช้คีมด้ามยาวคีบใส่ภาชนะตะกั่ว; รายงาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แหล่งรังสีที่หลุดออกมาต้องใช้คีมด้ามยาวคีบและวางในภาชนะกำบังรังสีที่เตรียมไว้ในห้อง แจ้งเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยทางรังสีและทีมงาน ตามนโยบายของหน่วยงาน

คำตอบ

B · ใช้คีมด้ามยาวคีบใส่ภาชนะตะกั่ว; รายงาน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Developmental dysplasia of the hip

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A clunk with the Ortolani or Barlow manoeuvre suggests a dislocated or dislocatable hip. Asymmetrical skin folds and limited abduction are other signs. Early ultrasound and treatment give good results.

คำตอบ

A · Developmental dysplasia of the hip
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · To reduce the baby's risk of cerebral palsy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Before about 32 weeks, magnesium sulfate given when preterm birth is imminent reduces the risk of cerebral palsy. It is a neuroprotective use, separate from seizure prevention in pre-eclampsia.

คำตอบ

C · To reduce the baby's risk of cerebral palsy
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · ท่างอเข่าชิดอก (knee–chest) หรือนั่งยอง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การงอเข่าชิดอกเพิ่มความต้านทานของหลอดเลือดทั่วร่างกาย ทำให้เลือดลัดจากขวาไปซ้ายลดลงและไหลไปปอดมากขึ้น ให้เด็กสงบ ให้ออกซิเจน และเรียกขอความช่วยเหลือ

คำตอบ

D · ท่างอเข่าชิดอก (knee–chest) หรือนั่งยอง
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · An independent double check by a second nurse before giving the medicine

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Paediatric doses are individualised and often very small, so tenfold errors are a real risk. Independent double checks of the calculation, dose and pump settings for high-alert medicines are a key safety measure.

คำตอบ

D · An independent double check by a second nurse before giving the medicine
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · ปล่อยให้ยาเม็ดละลายหมดใต้ลิ้นโดยไม่เคี้ยวหรือกลืน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

บูพรีนอร์ฟีนดูดซึมได้ไม่ดีหากกลืน จึงให้ละลายใต้ลิ้น เติมนาลอกโซนเพื่อป้องกันการฉีดยา เพราะนาลอกโซนดูดซึมใต้ลิ้นได้ไม่ดี แต่ออกฤทธิ์หากฉีด

คำตอบ

A · ปล่อยให้ยาเม็ดละลายหมดใต้ลิ้นโดยไม่เคี้ยวหรือกลืน
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · พาผู้ป่วยที่อาการคงที่ไปห้องอาหารและบันทึกปริมาณอาหารที่เขากิน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

งานประจำที่คาดเดาได้กับผู้ป่วยที่อาการคงที่ เช่น การพาไปและบันทึกปริมาณอาหาร มอบหมายได้ การประเมิน การวางแผนการดูแล การสอน และการประเมินผลต้องใช้วิจารณญาณของพยาบาล

คำตอบ

C · พาผู้ป่วยที่อาการคงที่ไปห้องอาหารและบันทึกปริมาณอาหารที่เขากิน
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 39.9 °C

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

ลบ 32

103.8 − 32 = 71.8

คูณด้วย 5/9

T = 71.8·5/9 = 39.89 ≈ 39.9 °C

คำตอบ

T = 39.9 °C
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 145 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

3 tbsp = 3·15 = 45 mL
2 tsp = 2·5 = 10 mL
3 fl oz = 3·30 = 90 mL

บวก

V = 45 + 10 + 90 = 145 mL

คำตอบ

V = 145 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: m = 200 mg

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ความเข้มข้น

2% = 2 g/100 mL = 20 mg/mL

มวลของยา

m = 20·10 = 200 mg

คำตอบ

m = 200 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V₁ = 50 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ปริมาตรของสารละลายตั้งต้น

V₁ = 2·250/10 = 50 mL

คำตอบ

V₁ = 50 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 140 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1500/12 = 125 mL/h

อัตราใหม่

R = 420/3 = 140 mL/h

คำตอบ

R = 140 mL/h

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 6.3 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

40·60/20 = 120 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 750/120 = 6.25 ≈ 6.3 h

คำตอบ

t = 6.3 h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: V = 5.8 mL

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

จำนวนหน่วยที่ต้องการ

70·83 = 5 810 หน่วย

ปริมาตร

V = 5810/1000 = 5.81 ≈ 5.8 mL

คำตอบ

V = 5.8 mL
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 16.9 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

400 mg = 400 000 mcg
400 000/250 = 1600 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

5·90 = 450 mcg/min
450·60 = 27000 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 27000/1600 = 16.88 ≈ 16.9 mL/h

คำตอบ

R = 16.9 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = 415 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 100 + 240 + 100 = 440 mL
น้ำแข็งก้อน: 200/2 = 100 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100·12 = 1200 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
สารน้ำเข้ารวม = 1790 mL

สารน้ำออกรวม

425 + 200 + 400 + 200 + 150 = 1375 mL

ดุล

B = 1790 − 1375 = 415 mL

คำตอบ

B = 415 mL

เป็นบวก: ของเหลวเข้ามากกว่าที่ออก

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 140 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

08:00 → 11:00 = 3 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

120·3 = 360 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 500 − 360 = 140 mL

คำตอบ

V = 140 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 60

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ไม่ใช่ → 0
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน → 15
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 0 + 15 + 20 + 0 + 0 = 60

คำตอบ

MFS = 60
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 16/min → 0
SpO₂ 86% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 82/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.2 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 296 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·133 + 21.3 + 8.5 = 295.8 ≈ 296 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 296 mOsm/kg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 179.9 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.4·713 − 41/0.8 = 285.2 − 51.25 = 233.9 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 233.9 − 54 = 179.9 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 179.9 mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 34 ช่องเล็ก 1500 ÷ 34 ≈ 44 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.36 วินาที
3. คลื่น P: กลับหัว อยู่หลังคลื่น QRS แต่ละคลื่น
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)

คำตอบ

จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับสองชนิด II

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 6 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 60 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: คลื่น P สม่ำเสมอ R–R สม่ำเสมอยกเว้นช่วงหยุดยาวที่ขาดคลื่น QRS
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.76 วินาที 79 ครั้งต่อนาที) คลื่น P หนึ่งในทุก 4 คลื่นไม่ตามด้วย QRS
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.18 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.12 วินาที กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป)

การแปลผล

AV block ระดับสองชนิด II

คำตอบ

AV block ระดับสองชนิด II

Block ชนิด II และระดับสามเป็นแบบที่อาจก้าวหน้าอย่างกะทันหัน ตำราจึงจัดว่าร้ายแรงกว่าชนิด I

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions