ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

พยาบาลให้ยาแก้ปวดแก่ผู้ป่วย ขั้นตอนสำคัญถัดไปคืออะไร?

  1. Aรอจนถึงวันรุ่งขึ้นจึงถามเรื่องความปวด
  2. Bบันทึกขนาดยาและสันนิษฐานว่าหายปวดแล้ว เว้นแต่ผู้ป่วยจะบ่น
  3. Cให้ยาครั้งที่สองทันที
  4. Dประเมินความปวดซ้ำหลังจากยาออกฤทธิ์แล้ว
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Which pair of details is best for confirming a patient's identity before giving a medicine?

  1. AThe name on the door and the patient's face
  2. BRoom number and diagnosis
  3. CBed number and the patient's first name, checked against the ward list
  4. DFull name and date of birth, checked against the wristband
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชนิดใดแนะนำสำหรับห้องของผู้ป่วยที่ติดเชื้อ Clostridioides difficile?

  1. Aผ้าเช็ดที่มีแอลกอฮอล์ ใช้ทุกพื้นผิววันละสองครั้ง
  2. Bสารที่ฆ่าสปอร์ได้ เช่น สารละลายที่มีคลอรีนเป็นส่วนประกอบ
  3. Cสเปรย์ปรับอากาศกลิ่นหอม
  4. Dน้ำเปล่าและผ้าไมโครไฟเบอร์สะอาด
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse teaches the daughter of a patient with moderate Alzheimer’s disease about home safety. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I let Mom cook alone on the gas stove because she enjoys it.”
  2. B“I keep her medicines locked away and give each dose to her myself.”
  3. C“We put locks high up on the outside doors.”
  4. D“She wears an ID bracelet in case she gets lost.”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient has a tonic-clonic seizure in bed. What should the nurse do first?

  1. AGive a drink of water to help the patient wake
  2. BProtect the head and turn the patient on their side when possible
  3. CHold the arms and legs down firmly to stop the jerking movements quickly
  4. DPlace a tongue depressor between the teeth
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ผู้ป่วยที่มีเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนบนมีชีพจร 128 ครั้ง/นาที และความดันโลหิต 84/50 mmHg ทั้งหมดนี้มีคำสั่งแล้ว พยาบาลเริ่มข้อใดก่อน?

  1. Aการให้ยายับยั้งโปรตอนปั๊มทางหลอดเลือดดำอย่างต่อเนื่อง
  2. Bสารน้ำหรือเลือดทางหลอดเลือดดำผ่านเข็มขนาดใหญ่
  3. Cเม็ดธาตุเหล็กชนิดรับประทาน
  4. Dการนัดส่องกล้องวินิจฉัยในเช้าวันรุ่งขึ้น
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient with leukaemia has a very low platelet count. Which nursing precaution is appropriate?

  1. ATake temperatures rectally
  2. BUse a soft toothbrush and an electric razor
  3. CGive medicines by intramuscular injection
  4. DEncourage contact sports to keep fit
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยในหอผู้ป่วยอายุรกรรมท้องเสียมาสามวัน การควบคุมการติดเชื้อที่เหมาะสมที่สุดคืออะไร?

  1. Aรอจนท้องเสียครบหนึ่งสัปดาห์ก่อนดำเนินการใด ๆ
  2. Bใช้แอลกอฮอล์เจลล้างมืออย่างเดียวและไม่ใส่ถุงมือเพื่อประหยัดทรัพยากร
  3. Cย้ายผู้ป่วยไปห้องรวมเพื่อเก็บห้องเดี่ยวไว้
  4. Dแยกผู้ป่วยทันที ใช้มาตรการป้องกันการสัมผัส และส่งตรวจอุจจาระ
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยภาวะโซเดียมในเลือดต่ำจาก SIADH เริ่มใช้โทลแวปแทน เหตุใดจึงตรวจโซเดียมในซีรั่มบ่อยในวันแรก?

  1. Aโซเดียมลดลงอีกเสมอ
  2. Bโซเดียมอาจสูงขึ้นเร็วเกินไป
  3. Cยานี้ลดน้ำตาลในเลือดอย่างรวดเร็ว
  4. Dยานี้ทำให้เกิดภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูงรุนแรง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยเริ่มรับประทานเมทิมาโซล (methimazole) เพื่อรักษาภาวะไทรอยด์ทำงานเกินเมื่อ 6 สัปดาห์ก่อน และขณะนี้มีไข้และเจ็บคอรุนแรง การปฏิบัติใดสำคัญที่สุด?

  1. Aให้ยาครั้งถัดไปและแนะนำให้กลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่นเพื่อความสบาย
  2. Bแนะนำให้ผู้ป่วยรับประทานยาต่อและดื่มน้ำมากขึ้น
  3. Cงดยาและจัดให้ตรวจนับเม็ดเลือดขาวและนิวโทรฟิลโดยเร่งด่วน
  4. Dตรวจ TSH และเพิ่มขนาดยาเป็นสองเท่าหากยังต่ำอยู่
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

การกวาดล้างยา (clearance) อธิบายสิ่งใด?

  1. Aปริมาณยาที่ถูกกำจัดโดยการฟอกไตหนึ่งครั้ง
  2. Bปริมาตรพลาสมาที่ถูกกำจัดยาออกต่อหน่วยเวลา
  3. Cเวลาที่ยาต้องใช้เพื่อหายไปจากพลาสมาจนหมดสิ้น
  4. Dสัดส่วนของขนาดยาที่ถูกดูดซึม
12.เภสัชวิทยายาก

A 19-year-old woman is starting isotretinoin for severe acne. Which requirement is most important?

  1. AWeekly hearing tests and monthly eye examinations during treatment
  2. BTaking the drug only at weekends
  3. CA high-vitamin A diet to boost the effect
  4. DReliable contraception and pregnancy tests, as it is highly teratogenic
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

การตรวจใดมักใช้ยืนยันหลอดเลือดแดงปอดอุดตัน (pulmonary embolism) มากที่สุด?

  1. Aการเพาะเชื้อเสมหะ
  2. BCT pulmonary angiography
  3. Cการวัดอัตราการไหลของอากาศสูงสุด (peak flow)
  4. Dอัลตราซาวนด์ช่องท้อง
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

พยาบาลดูแลผู้ป่วยโรคหัวใจสี่ราย ควรไปดูผู้ป่วยรายใดก่อน?

  1. Aผู้ป่วยหลังการตรวจสวนหลอดเลือดทางหลอดเลือดแดงเรเดียลที่ถามว่าเมื่อใดจึงจะรับประทานอาหารได้
  2. Bผู้ป่วย AF ที่อัตราการเต้นของหัวใจ 86/นาที และถึงเวลาให้ยา apixaban ในเช้านี้
  3. Cผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวที่น้ำหนักเพิ่มขึ้น 0.3 กก. จากน้ำหนักเช้าเมื่อวาน
  4. Dผู้ป่วยโรคหัวใจเจ็บเค้น (angina) ที่อาการเจ็บหน้าอกไม่ทุเลาเมื่อพัก และเหงื่อออก
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ที่ปลูกถ่ายไตถามเรื่องวัคซีนสำหรับการเดินทาง ข้อความใดถูกต้อง?

  1. Aมีเพียงวัคซีนเชื้อเป็นเท่านั้นที่ได้ผลหลังปลูกถ่าย
  2. Bวัคซีนทุกชนิดปลอดภัยโดยสมบูรณ์หลังปลูกถ่าย
  3. Cวัคซีนจะทำให้ไตถูกปฏิเสธ
  4. Dมักหลีกเลี่ยงวัคซีนเชื้อเป็น
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลสอนผู้หญิงที่เป็น UTI ซ้ำ ข้อความใดแสดงว่าต้องสอนเพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะถ่ายปัสสาวะหลังมีเพศสัมพันธ์ในเวลาไม่นาน"
  2. B"ฉันจะกลั้นปัสสาวะให้นานที่สุดเท่าที่ทำได้"
  3. C"ฉันจะเช็ดจากหน้าไปหลัง"
  4. D"ฉันจะดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดวัน"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

คะแนนใดใช้ประเมินความเสี่ยงในเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนบนก่อนการส่องกล้อง?

  1. AGlasgow-Blatchford score
  2. BGlasgow Coma Scale
  3. Cคะแนนความเสี่ยงแผลกดทับ Waterlow
  4. DWells score สำหรับ DVT
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

วันที่ 3 หลังผ่าตัดสะโพก ผู้ป่วยสูงอายุสับสนเฉียบพลัน ความสนใจแกว่งขึ้นลงและกระสับกระส่าย พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aจับผู้ป่วยไว้และให้ยาระงับประสาทขนาดสูงทันที
  2. Bขอให้ญาติพาผู้ป่วยกลับบ้านเพื่อให้สงบลง
  3. Cหาสาเหตุ เช่น ภาวะขาดออกซิเจน การติดเชื้อ ความปวด หรือยา และรายงานต่อ
  4. Dสันนิษฐานว่าเป็นภาวะสมองเสื่อมและดำเนินแผนการดูแลเดิมโดยไม่เปลี่ยน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman is 5 days after birth. She cries often, sleeps poorly when the baby sleeps and feels she is a bad mother. What should the nurse do?

  1. AScreen further for depression and self-harm
  2. BAdvise her to stop breastfeeding to rest
  3. CTell her partner to take over all baby care
  4. DTell her this is the baby blues and will pass
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

At a booking visit, a woman says she drinks heavily most weekends. Which nursing response is most appropriate?

  1. AReassure her that weekend drinking is safe if she avoids weekdays
  2. BTell her the damage is done, so stopping will not help
  3. CAdvise her to change to beer, which has less alcohol
  4. DExplain the risks and refer her for support to stop
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

How should a parent respond to a 2-year-old's temper tantrum in a safe place?

  1. AStay calm, keep the child safe and do not give in to the demand
  2. BGive the child the sweet he wants so the tantrum stops
  3. CShout loudly at the child to make the tantrum stop sooner
  4. DSmack the child to show that tantrums are not allowed
22.การพยาบาลเด็กยาก

A child is recovering from Kawasaki disease at home. Which finding is expected in the recovery phase?

  1. ASudden chest pain during play
  2. BPeeling skin on the fingers and toes
  3. CA new high fever lasting several days
  4. DA new purple rash on the legs
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

รูปแบบใดบ่งชี้โรคอารมณ์แปรปรวนก่อนมีประจำเดือน (premenstrual dysphoric disorder)?

  1. Aท้องอืดเล็กน้อยวันก่อนมีประจำเดือน โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์
  2. Bอาการทางอารมณ์ที่เริ่มหลังหมดประจำเดือนเท่านั้นและคงอยู่หลายปี
  3. Cอาการทางอารมณ์ชัดเจนในสัปดาห์ก่อนมีประจำเดือน และดีขึ้นภายในไม่กี่วันหลังประจำเดือนมา
  4. Dอารมณ์ต่ำตลอดทั้งเดือนซึ่งไม่เกี่ยวกับรอบเดือน
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาหลังพยายามฆ่าตัวตายอย่างรุนแรงพูดว่า "ฉันโกรธที่พวกเขาช่วยฉันไว้ ครั้งหน้าฉันจะทำให้สำเร็จ" พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aคงการเฝ้าสังเกตอย่างใกล้ชิด รายงานคำพูดนั้น และประเมินความเสี่ยงซ้ำร่วมกับทีม
  2. Bลดระดับการเฝ้าสังเกต เพราะเขาพูดถึงความรู้สึกของตนอย่างเปิดเผย
  3. Cบอกเขาว่าควรรู้สึกขอบคุณที่ยังมีชีวิตอยู่และคิดถึงความรู้สึกของครอบครัว
  4. Dเปลี่ยนเรื่องไปคุยเรื่องที่เป็นบวกมากกว่า เช่น ครอบครัวและแผนหลังจำหน่าย
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
94969810010210410635363738394041°F°C? °F36.2 °C

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) อุณหภูมิของผู้ป่วยคือ 36.2 °C จงแปลงเป็นองศาฟาเรนไฮต์ T ด้วย °F = °C × 9/5 + 32 ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

36.2 °C
T = °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
8 mcg/kg/min? mg/h60 kg1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) คำสั่งยาระบุ 8 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 60 kg จงแสดงอัตราขนาดยา D เป็น mg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

8 mcg/kg/min60 kg
D = mg/h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 40 kg ได้รับสั่งยา 3 mg/kg สารละลายสต็อกมี 20 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

40 kg3 mg/kg20 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
100 mg/1 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 28.6 lb คำสั่งใช้ยาคือ 2 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 100 mg ใน 1 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V

28.6 lb2 mg/kg100 mg/1 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL20 gtt/mL3 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 3 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL3 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
400 mg100 mL30 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 400 mg ใน 100 mL และให้ด้วยอัตรา 30 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

400 mg/100 mL30 mL/h
D = mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
20 000 หน่วย500 mLheparin? mL/h84 kg18 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 20 000 ยูนิตใน 500 mL คำสั่งคือ 18 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 84 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

20 000 หน่วย/500 mL18 หน่วย/kg/h84 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
400 mg250 mLdopamine? mL/h74 kg2 mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมี dopamine 400 mg ใน 250 mL คำสั่งคือ 2 mcg/kg/min สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 74 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

400 mg/250 mL2 mcg/kg/min74 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงชา200 mLซุป180 mLเยลลี่120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ60 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 50 mLปัสสาวะ175 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ150 mLปัสสาวะ200 mLสายระบายแผล110 mLอาเจียน100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 107 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

107 kg8 hปัสสาวะ: 175 mLปัสสาวะ: 350 mLปัสสาวะ: 150 mLปัสสาวะ: 200 mLสายระบายแผล: 110 mLอาเจียน: 100 mL
U = mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL200 mL ให้แล้ว125 mL/h07:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 125 mL/h ณ 07:30 ให้ไปแล้ว 200 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL200 mL ให้แล้ว125 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 90% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 112/68 mmHg ชีพจร 82/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 35.8 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 18SpO₂ 90%อากาศSBP 112HR 82AT 35.8 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 10 mmol/L ใช้สูตรของวินเทอร์หา PaCO₂ ที่คาดหวัง (ค่ากลางของช่วง) เป็น mmHg

HCO₃⁻ 10 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 40% แสดง PaO₂ 52 mmHg (6.9 kPa) และ PaCO₂ 30 mmHg (4.0 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 40%PaO₂ 52 mmHg (6.9 kPa)PaCO₂ 30 mmHg (4.0 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Fridericia QTc = QT/∛RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบกระดาษลีด II นี้แสดง AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach) วัดช่วง PR ของบีทสุดท้ายที่ถูกนำไปก่อนคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไป (PR ที่ยาวที่สุด) เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
PR ที่ยาวที่สุด = s

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · ประเมินความปวดซ้ำหลังจากยาออกฤทธิ์แล้ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ควรประเมินความปวดซ้ำหลังช่วงเวลาที่เหมาะกับยาและวิธีให้ ซึ่งแสดงว่าการรักษาได้ผลหรือไม่ และเกิดผลข้างเคียง เช่น ง่วงซึม หรือไม่

คำตอบ

D · ประเมินความปวดซ้ำหลังจากยาออกฤทธิ์แล้ว
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Full name and date of birth, checked against the wristband

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

At least two personal identifiers, such as name, date of birth and hospital number, are checked with the patient and the wristband. Bed and room numbers change and are not identifiers.

คำตอบ

D · Full name and date of birth, checked against the wristband
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · สารที่ฆ่าสปอร์ได้ เช่น สารละลายที่มีคลอรีนเป็นส่วนประกอบ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สปอร์ของ C. difficile ทนต่อแอลกอฮอล์และสารฆ่าเชื้อมาตรฐานหลายชนิด จึงใช้สารฆ่าสปอร์ เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีคลอรีนเป็นส่วนประกอบสำหรับสิ่งแวดล้อมและอุปกรณ์

คำตอบ

B · สารที่ฆ่าสปอร์ได้ เช่น สารละลายที่มีคลอรีนเป็นส่วนประกอบ
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · “I let Mom cook alone on the gas stove because she enjoys it.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

People with moderate dementia may forget a lit stove, causing fires or burns. Cooking should be supervised, or stove knobs removed or controls disabled. The other statements show good safety planning.

คำตอบ

A · “I let Mom cook alone on the gas stove because she enjoys it.”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Protect the head and turn the patient on their side when possible

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

During a seizure the nurse protects the patient from injury and turns them to the side to keep the airway clear. Nothing is put in the mouth, movements are not restrained and nothing is given by mouth.

คำตอบ

B · Protect the head and turn the patient on their side when possible
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · สารน้ำหรือเลือดทางหลอดเลือดดำผ่านเข็มขนาดใหญ่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หัวใจเต้นเร็วและความดันโลหิตต่ำแสดงถึงภาวะช็อกจากการเสียปริมาตรเลือด การทดแทนปริมาตรเลือดที่ไหลเวียนจึงมาก่อน ด้วยสารน้ำหรือผลิตภัณฑ์เลือดตามที่สั่งและเฝ้าติดตามใกล้ชิด การลดกรดและการส่องกล้องตามมาเมื่อการช่วยชีวิตดำเนินไปแล้ว และธาตุเหล็กชนิดรับประทานอยู่ในช่วงฟื้นตัวภายหลัง

คำตอบ

B · สารน้ำหรือเลือดทางหลอดเลือดดำผ่านเข็มขนาดใหญ่
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Use a soft toothbrush and an electric razor

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Thrombocytopenia increases bleeding risk. Gentle oral care, electric razors and avoiding IM injections and rectal procedures help prevent bleeding.

คำตอบ

B · Use a soft toothbrush and an electric razor
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · แยกผู้ป่วยทันที ใช้มาตรการป้องกันการสัมผัส และส่งตรวจอุจจาระ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการท้องเสียที่ไม่ทราบสาเหตุอาจเกิดจากการติดเชื้อ เช่น C. difficile หรือโนโรไวรัส การแยกผู้ป่วยและส่งตรวจโดยไม่ล่าช้าช่วยปกป้องผู้ป่วยรายอื่น

คำตอบ

D · แยกผู้ป่วยทันที ใช้มาตรการป้องกันการสัมผัส และส่งตรวจอุจจาระ
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · โซเดียมอาจสูงขึ้นเร็วเกินไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โทลแวปแทนปิดกั้นตัวรับ ADH ที่ไต ทำให้สูญเสียน้ำอิสระ โซเดียมอาจสูงขึ้นเร็วเกินไปและเสี่ยงต่อการเกิดการสลายไมอีลินจากออสโมซิส (osmotic demyelination) จึงเริ่มการรักษาในโรงพยาบาลและตรวจโซเดียมบ่อย โดยทั่วไปหลีกเลี่ยงการจำกัดสารน้ำในช่วงเริ่มต้น

คำตอบ

B · โซเดียมอาจสูงขึ้นเร็วเกินไป
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · งดยาและจัดให้ตรวจนับเม็ดเลือดขาวและนิวโทรฟิลโดยเร่งด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมทิมาโซลและโพรพิลไทโอยูราซิลอาจทำให้เกิด agranulocytosis มักเกิดในช่วงไม่กี่เดือนแรกของการรักษา ต้องรายงานทันทีเมื่อมีไข้หรือเจ็บคอ งดยาและตรวจ CBC พร้อม differential หากนิวโทรฟิลต่ำต้องรักษาการติดเชื้ออย่างเร่งด่วน

คำตอบ

C · งดยาและจัดให้ตรวจนับเม็ดเลือดขาวและนิวโทรฟิลโดยเร่งด่วน
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · ปริมาตรพลาสมาที่ถูกกำจัดยาออกต่อหน่วยเวลา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Clearance คือปริมาตรพลาสมาที่ยาถูกกำจัดออกต่อหน่วยเวลา ร่วมกับอัตราการให้ยา กำหนดความเข้มข้นที่ภาวะคงที่

คำตอบ

B · ปริมาตรพลาสมาที่ถูกกำจัดยาออกต่อหน่วยเวลา
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Reliable contraception and pregnancy tests, as it is highly teratogenic

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Isotretinoin causes severe birth defects. Pregnancy prevention programmes require effective contraception and regular pregnancy tests before, during and after treatment.

คำตอบ

D · Reliable contraception and pregnancy tests, as it is highly teratogenic
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · CT pulmonary angiography

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

CT pulmonary angiography (CTPA) แสดงส่วนที่เติมไม่เต็มในหลอดเลือดแดงปอด ใช้สารทึบรังสีที่มีไอโอดีน จึงต้องตรวจการทำงานของไตและประวัติแพ้สารทึบรังสี การสแกนระบายอากาศ–การไหลเวียนเลือด (ventilation–perfusion; V/Q scan) เป็นทางเลือกอื่น เช่น ในหญิงตั้งครรภ์หรือไตบกพร่อง

คำตอบ

B · CT pulmonary angiography
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ผู้ป่วยโรคหัวใจเจ็บเค้น (angina) ที่อาการเจ็บหน้าอกไม่ทุเลาเมื่อพัก และเหงื่อออก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการเจ็บหน้าอกที่ไม่ทุเลาเมื่อพัก โดยเฉพาะเมื่อมีเหงื่อออก บ่งชี้กลุ่มอาการหลอดเลือดหัวใจเฉียบพลัน (acute coronary syndrome) และต้องได้รับการประเมินทันทีพร้อมคลื่นไฟฟ้าหัวใจ 12 lead ส่วนอัตราการเต้นของหัวใจที่ควบคุมได้ใน AF น้ำหนักที่เปลี่ยนเล็กน้อยมาก และคำถามเรื่องการรับประทานอาหารไม่เร่งด่วน

คำตอบ

D · ผู้ป่วยโรคหัวใจเจ็บเค้น (angina) ที่อาการเจ็บหน้าอกไม่ทุเลาเมื่อพัก และเหงื่อออก
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · มักหลีกเลี่ยงวัคซีนเชื้อเป็น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วัคซีนเชื้อเป็น เช่น วัคซีนไข้เหลือง อาจทำให้ผู้ที่ภูมิคุ้มกันถูกกดติดเชื้อได้ จึงมักหลีกเลี่ยง แนะนำวัคซีนเชื้อตาย เช่น วัคซีนไข้หวัดใหญ่ แม้การตอบสนองอาจอ่อนกว่า

คำตอบ

D · มักหลีกเลี่ยงวัคซีนเชื้อเป็น
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · "ฉันจะกลั้นปัสสาวะให้นานที่สุดเท่าที่ทำได้"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การกลั้นปัสสาวะทำให้แบคทีเรียเพิ่มจำนวน การถ่ายปัสสาวะสม่ำเสมอ ดื่มน้ำเพียงพอ ถ่ายปัสสาวะหลังมีเพศสัมพันธ์ และเช็ดจากหน้าไปหลัง ช่วยลดการเป็นซ้ำ

คำตอบ

B · "ฉันจะกลั้นปัสสาวะให้นานที่สุดเท่าที่ทำได้"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · Glasgow-Blatchford score

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Glasgow-Blatchford score ใช้ยูเรีย ฮีโมโกลบิน ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร อุจจาระดำ (melaena) การหมดสติ โรคตับ และหัวใจล้มเหลว เพื่อระบุผู้ป่วยที่ต้องการการแทรกแซง ส่วนคะแนน Rockall ฉบับเต็มใช้หลังการส่องกล้อง

คำตอบ

A · Glasgow-Blatchford score
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · หาสาเหตุ เช่น ภาวะขาดออกซิเจน การติดเชื้อ ความปวด หรือยา และรายงานต่อ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความสับสนเฉียบพลันที่ความสนใจแกว่งขึ้นลงบ่งชี้ภาวะเพ้อ (delirium) ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ที่มีสาเหตุได้มากมาย เช่น ภาวะขาดออกซิเจน ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ความปวด ยา (รวมถึงโอปิออยด์และยาต้านโคลิเนอร์จิก) ปัสสาวะคั่ง ท้องผูก ภาวะขาดน้ำ และปัญหาอิเล็กโทรไลต์ รักษาที่สาเหตุ ใช้มาตรการที่ไม่ใช้ยา และใช้ยาระงับประสาทเป็นทางเลือกสุดท้ายเท่านั้น

คำตอบ

C · หาสาเหตุ เช่น ภาวะขาดออกซิเจน การติดเชื้อ ความปวด หรือยา และรายงานต่อ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Screen further for depression and self-harm

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Insomnia even when the baby sleeps and feelings of worthlessness can point to depression. The nurse should screen further, including asking directly about self-harm, and arrange follow-up.

คำตอบ

A · Screen further for depression and self-harm
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Explain the risks and refer her for support to stop

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Alcohol can harm the fetus throughout pregnancy, and stopping at any point reduces the risk. The nurse gives clear, non-judgemental information and refers her to support services.

คำตอบ

D · Explain the risks and refer her for support to stop
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Stay calm, keep the child safe and do not give in to the demand

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Tantrums are normal as toddlers seek autonomy but cannot yet manage frustration. Staying calm, keeping the child safe, ignoring the outburst and giving attention for calm behaviour work best; giving in reinforces tantrums.

คำตอบ

A · Stay calm, keep the child safe and do not give in to the demand
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · Peeling skin on the fingers and toes

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Peeling (desquamation) of the skin of the fingers and toes is typical in the subacute phase of Kawasaki disease. Chest pain could signal a coronary problem, and a new fever needs medical review.

คำตอบ

B · Peeling skin on the fingers and toes
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · อาการทางอารมณ์ชัดเจนในสัปดาห์ก่อนมีประจำเดือน และดีขึ้นภายในไม่กี่วันหลังประจำเดือนมา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน PMDD อาการ เช่น หงุดหงิด อารมณ์ต่ำ วิตกกังวล และอารมณ์แปรปรวน เกิดในสัปดาห์สุดท้ายก่อนมีประจำเดือน ดีขึ้นหลังประจำเดือนมา และน้อยมากในสัปดาห์หลังจากนั้น ควรยืนยันอาการด้วยการให้คะแนนรายวันอย่างน้อยสองรอบเดือน

คำตอบ

C · อาการทางอารมณ์ชัดเจนในสัปดาห์ก่อนมีประจำเดือน และดีขึ้นภายในไม่กี่วันหลังประจำเดือนมา
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: A · คงการเฝ้าสังเกตอย่างใกล้ชิด รายงานคำพูดนั้น และประเมินความเสี่ยงซ้ำร่วมกับทีม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความโกรธที่รอดชีวิตและการบอกเจตนาในอนาคตแสดงถึงความเสี่ยงสูงที่ยังคงอยู่ ต้องคงการเฝ้าสังเกตอย่างใกล้ชิด ทีมประเมินความเสี่ยงซ้ำ และพยาบาลสำรวจความรู้สึกของเขาโดยไม่ตัดสิน

คำตอบ

A · คงการเฝ้าสังเกตอย่างใกล้ชิด รายงานคำพูดนั้น และประเมินความเสี่ยงซ้ำร่วมกับทีม
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: T = 97.2 °F

อุณหภูมิ: °C = (°F − 32) × 5/9 และ °F = °C × 9/5 + 32 เมื่อแปลงจาก °F ให้ลบ 32 ก่อนคูณ และเมื่อแปลงจาก °C ให้บวก 32 หลังคูณ ตรวจสอบเร็ว ๆ: 37 °C คือ 98.6 °F และทุก 1 °C เท่ากับ 1.8 °F

คูณด้วย 9/5

36.2·9/5 = 65.16

บวก 32

T = 65.16 + 32 = 97.16 ≈ 97.2 °F

คำตอบ

T = 97.2 °F
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: D = 28.8 mg/h

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ตั้งลูกโซ่ของตัวคูณ

D = 8 mcg/kg/min × 60 kg × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

คำนวณ

D = 8·60·60/1000 = 28.8 mg/h

คำตอบ

D = 28.8 mg/h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 6 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 3·40 = 120 mg

ปริมาตร

V = 120/20 = 6 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 6 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.26 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

28.6/2.2 = 13 kg

ขนาดยา

2·13 = 26 mg

ปริมาตร

V = (26/100)·1 = 0.26 mL

คำตอบ

V = 0.26 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 56 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

3·60 = 180 min

อัตราการหยด

R = 500·20/180 = 55.56 ≈ 56 gtt/min

คำตอบ

R = 56 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 56 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 120 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

400/100 = 4 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 4·30 = 120 mg/h

คำตอบ

D = 120 mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 37.8 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

18·84 = 1 512 หน่วย/h

ความเข้มข้น

20 000/500 = 40 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1512/40 = 37.8 mL/h

คำตอบ

R = 37.8 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 5.6 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

400 mg = 400 000 mcg
400 000/250 = 1600 mcg/mL

ขนาดยาต่อนาทีและต่อชั่วโมง

2·74 = 148 mcg/min
148·60 = 8880 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 8880/1600 = 5.55 ≈ 5.6 mL/h

คำตอบ

R = 5.6 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.02 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

175 + 350 + 150 + 200 = 875 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 875/(107·8) = 1.022 ≈ 1.02 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.02 mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 2.4 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 200 = 300 mL

เวลา

t = 300/125 = 2.4 h

คำตอบ

t = 2.4 h

นั่นคือประมาณ 2 h 24 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 09:54

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 18

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: เดินได้บ่อย → 4
การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด → 4
ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ → 2
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 4 + 4 + 4 + 2 + 3 = 18

คำตอบ

B = 18
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 90% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 112 mmHg → 0
HR 82/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 35.8 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 1 = 4
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 23 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

สูตรของวินเทอร์

PaCO₂ = 1.5·10 + 8 = 23 mmHg
พิสัย: 21–25 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 23 mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 195.7 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.4·713 − 30/0.8 = 285.2 − 37.5 = 247.7 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 247.7 − 52 = 195.7 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 195.7 mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.427 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 9 × 0.04 = 0.36 s
RR = 15 × 0.04 = 0.60 s

สูตรของ Fridericia

QTc = 0.36/∛0.60 = 0.36/0.8434 = 0.427 s

คำตอบ

QTc = 0.427 s

อยู่ในขีดจำกัดปกติ (ประมาณ 0.45 วินาทีสำหรับชาย 0.46 วินาทีสำหรับหญิง) (427 ms)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: PR ที่ยาวที่สุด = 0.36 s

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ไล่ตำแหน่งคลื่น P

P–P = 1.00 s สม่ำเสมอ; คลื่น P หนึ่งคลื่นในทุก 4 ไม่ถูกนำไปสู่ห้องล่าง

PR ในแต่ละกลุ่ม

PR₁ = 0.16 s, PR₂ = 0.28 s, PR₃ = 0.36 s

คำตอบ

PR ที่ยาวที่สุด = 0.36 s

PR เพิ่มมากที่สุดระหว่างบีทที่หนึ่งและสองของกลุ่ม ขั้นต่อ ๆ ไปเพิ่มน้อยลง จึงทำให้ช่วง R–R สั้นลงก่อนถึงช่วงหยุด

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions