ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

If hair needs to be removed before surgery, what is recommended?

  1. AShaving with a razor the night before
  2. BPlucking the hairs with tweezers
  3. CHair removal cream applied in theatre
  4. DElectric clippers on the day of surgery
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Under the Mental Capacity Act 2005 (England and Wales), a patient with capacity makes a decision staff think is unwise. What follows?

  1. AAn unwise decision on its own proves that the person lacks capacity
  2. BThe family must be asked to make the decision instead
  3. CAn unwise decision alone does not mean the person lacks capacity
  4. DStaff may override any decision they think is unwise
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Why are some patients screened with a nasal swab for MRSA on admission?

  1. ATo find carriers so precautions or decolonization can be used
  2. BTo diagnose a sinus infection
  3. CTo measure the patient’s immunity to MRSA
  4. DTo check whether the patient is allergic to penicillin before surgery
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse has a needlestick from a patient with hepatitis B. The nurse finished the vaccine series and has a documented protective antibody level. Which statement is correct?

  1. ANo hepatitis B treatment is needed, but the injury is still reported and followed up
  2. BThe nurse must stop all patient care for six months
  3. CNo reporting is needed because the nurse is immune
  4. DHepatitis B immune globulin and a complete new vaccine series are both needed at once
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient with schizophrenia says voices are telling him to hurt his roommate. What is the priority?

  1. AKeep everyone safe and tell the team, as the risk of harm is high
  2. BAsk the roommate to stay in the room with him and help calm him down
  3. CIgnore the comment, because voices are part of his illness
  4. DTell him the voices are not real and leave him alone
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Which patient is the best choice for the room closest to the nurses’ station?

  1. AA confused older adult at high risk of falls
  2. BA young adult waiting for discharge tomorrow
  3. CA patient with stable diabetes who walks independently
  4. DA patient admitted for a planned scan, feeling well
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient is prescribed two different eye drops at the same time. What is correct?

  1. AGive one drop now and the other the next day
  2. BMix the two drops in one bottle
  3. CGive both drops at once into the same eye
  4. DWait about five minutes between the two drops
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

Why is a patient kept under observation for several hours after successful treatment of anaphylaxis?

  1. AThe patient must stay until all allergy tests are complete
  2. BSymptoms can return later in a biphasic reaction
  3. CAntihistamines cause dangerous drowsiness for 24 hours
  4. DAdrenaline always causes a heart attack hours later
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยโรคเกาต์กำเริบซ้ำเริ่มรับประทานอัลโลพูรินอล ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการใดแสดงว่าการรักษาบรรลุเป้าหมาย?

  1. Aจำนวนเม็ดเลือดขาวสูงขึ้น
  2. Bกรดยูริกในซีรั่มลดลง
  3. Cแคลเซียมในซีรั่มสูงขึ้น
  4. Dโพแทสเซียมในซีรั่มลดลง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยเริ่มรับประทานเมทิมาโซล (methimazole) เพื่อรักษาภาวะไทรอยด์ทำงานเกินเมื่อ 6 สัปดาห์ก่อน และขณะนี้มีไข้และเจ็บคอรุนแรง การปฏิบัติใดสำคัญที่สุด?

  1. Aให้ยาครั้งถัดไปและแนะนำให้กลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่นเพื่อความสบาย
  2. Bตรวจ TSH และเพิ่มขนาดยาเป็นสองเท่าหากยังต่ำอยู่
  3. Cแนะนำให้ผู้ป่วยรับประทานยาต่อและดื่มน้ำมากขึ้น
  4. Dงดยาและจัดให้ตรวจนับเม็ดเลือดขาวและนิวโทรฟิลโดยเร่งด่วน
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which blood test is used to monitor warfarin therapy?

  1. ASerum albumin
  2. BINR (prothrombin time)
  3. CActivated partial thromboplastin time (aPTT)
  4. DPlatelet count
12.เภสัชวิทยายาก

A patient taking long-term hydroxychloroquine for lupus is advised to have regular eye examinations. Why?

  1. AThe drug causes cataracts within a few weeks of starting
  2. BThe drug can cause retinal toxicity that may be permanent
  3. CThe drug stains the cornea blue
  4. DThe drug raises pressure inside the eye
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

หลังผ่าตัดหลอดเลือดดำขอด โดยปกติให้คำแนะนำใด?

  1. Aหลีกเลี่ยงการเดินทั้งหมดจนกว่ารอยช้ำจะหาย
  2. Bสวมถุงน่องรัดแน่นตามที่แนะนำและเดินเป็นประจำ
  3. Cยืนนิ่ง ๆ เป็นเวลานานเพื่อช่วยให้หลอดเลือดดำหาย
  4. Dนอนบนเตียงสองสัปดาห์โดยห้อยขา
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้สูงอายุที่เคยสูบบุหรี่มีอาการไอแห้งและหายใจลำบากแย่ลงตลอดหนึ่งปี นิ้วปุ้ม (finger clubbing) และเสียงกรอบแกรบละเอียดแบบ "Velcro" ที่ฐานปอดทั้งสองข้างเมื่อสิ้นสุดการหายใจเข้า ภาวะใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aโรคหืดกำเริบเฉียบพลัน
  2. Bพังผืดในปอดชนิดไม่ทราบสาเหตุ (idiopathic pulmonary fibrosis)
  3. Cปอดอักเสบที่ติดเชื้อมาจากชุมชน
  4. Dภาวะลมรั่วในช่องเยื่อหุ้มปอดที่เกิดขึ้นเอง
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

การทดสอบ pronator drift ที่ให้ผลบวกแสดงอะไร?

  1. Aอ่อนแรงเล็กน้อยที่แขนข้างหนึ่ง
  2. Bการตอบสนองปกติในผู้สูงอายุ
  3. Cสูญเสียการได้ยินด้านหนึ่ง
  4. Dกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลสอนผู้หญิงที่เป็น UTI ซ้ำ ข้อความใดแสดงว่าต้องสอนเพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะกลั้นปัสสาวะให้นานที่สุดเท่าที่ทำได้"
  2. B"ฉันจะดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดวัน"
  3. C"ฉันจะเช็ดจากหน้าไปหลัง"
  4. D"ฉันจะถ่ายปัสสาวะหลังมีเพศสัมพันธ์ในเวลาไม่นาน"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ในระบบคะแนนเตือนภัยล่วงหน้าแห่งชาติของสหราชอาณาจักร (NEWS2) คะแนนรวม 5 ขึ้นไปมักทำให้เกิดอะไร?

  1. Aไม่มีการเปลี่ยนแปลงเว้นแต่ผู้ป่วยบ่น
  2. Bการตรวจโดยเร่งด่วนจากแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการเจ็บป่วยเฉียบพลัน
  3. Cการวางแผนจำหน่ายในวันถัดไป
  4. Dติดตามสัญญาณชีพตามปกติทุก 12 ชั่วโมงโดยไม่เปลี่ยนแปลงการดูแลอื่น
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ระหว่างการช่วยชีวิตด้วยสารน้ำในผู้ป่วยแผลไหม้ ผู้ใหญ่น้ำหนัก 80 กก. มีปริมาณปัสสาวะ 15 mL/ชม. เป็นเวลา 2 ชั่วโมง นี่บ่งชี้อะไร?

  1. Aปริมาณปัสสาวะปกติของผู้ป่วยแผลไหม้
  2. Bสารน้ำเกิน ควรหยุดสารน้ำทางหลอดเลือดดำทั้งหมดทันที
  3. Cให้สารน้ำไม่เพียงพอ โดยปกติต้องเพิ่มอัตราสารน้ำ
  4. Dสายสวนปัสสาวะอุดตัน ซึ่งควรถอดออกเท่านั้น
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman is 5 days after birth. She cries often, sleeps poorly when the baby sleeps and feels she is a bad mother. What should the nurse do?

  1. AScreen further for depression and self-harm
  2. BTell her this is the baby blues and will pass
  3. CAdvise her to stop breastfeeding to rest
  4. DTell her partner to take over all baby care
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

The triage nurse receives four phone calls from pregnant women. Who should be told to come in immediately?

  1. AAt 36 weeks with constant pain and a hard uterus
  2. BAt 25 weeks with mild backache after standing
  3. CAt 30 weeks with heartburn after large meals
  4. DAt 12 weeks with mild nausea in the mornings
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which factors can trigger a sickle cell crisis?

  1. ASleeping for long periods in a warm room
  2. BEating a high-iron diet and taking daily multivitamins
  3. CDrinking plenty of water during hot weather
  4. DDehydration, infection, cold and low oxygen
22.การพยาบาลเด็กยาก

เด็กวัยเตาะแตะที่เป็นครูปมีเสียงสตรายดอร์ขณะพัก กระสับกระส่าย และอกบุ๋มชัดเจน สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคืออะไร?

  1. Aให้เด็กนอนราบเพื่อพัก
  2. Bส่งเด็กกลับบ้านพร้อมยาแก้ไอ
  3. Cขอความช่วยเหลือทางการแพทย์โดยด่วน นี่คือครูปรุนแรงที่อาจต้องให้อะดรีนาลีนชนิดพ่นฝอยละออง
  4. Dตรวจลำคอด้วยไม้กดลิ้นเพื่อหาสาเหตุของเสียงหายใจ
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

พยาบาลควรวางตำแหน่งตนเองอย่างไรเมื่อพูดคุยกับผู้ป่วยที่กระวนกระวาย?

  1. Aอยู่ด้านหลังผู้ป่วยและใกล้ตัวเขา เพื่อไม่ให้ผู้ป่วยรู้สึกถูกคุกคามจากการสบตา
  2. Bในระยะห่างที่ปลอดภัย ค่อนไปด้านข้างเล็กน้อย และมีทางออกที่เปิดอยู่
  3. Cหันหน้าเข้าหากันตรง ๆ ใกล้ที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อแสดงความมั่นใจ
  4. Dอยู่ระหว่างผู้ป่วยกับผนัง เพื่อให้ผู้ป่วยออกไปได้ง่าย
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยอายุ 80 ปีที่รับประทานเบนโซไดอะซีปีนเพื่อช่วยนอนหลับล้มในตอนกลางคืนระหว่างเดินไปห้องน้ำ หลังตรวจดูว่าบาดเจ็บหรือไม่ ขั้นตอนต่อไปที่เหมาะสมที่สุดคืออะไร?

  1. Aใช้ที่กั้นเตียงและการผูกยึดทุกคืนเพื่อให้เธออยู่บนเตียงอย่างปลอดภัยจนถึงเช้า
  2. Bรายงานการหกล้ม จัดมาตรการป้องกันการหกล้ม และขอให้ทบทวนยานอนหลับของเธอ
  3. Cไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม เพราะการหกล้มเป็นเรื่องปกติในผู้สูงอายุ
  4. Dให้ยาเพิ่มอีกหนึ่งขนาดเพื่อให้เธอหลับตลอดคืนโดยไม่ต้องลุก
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
1234567891011121:55 AM?13:5500:5501:5502:55

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 1:55 AM รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 24 ชั่วโมง คลิกเลือก

1:55 AM
  1. 113:55
  2. 200:55
  3. 301:55
  4. 402:55
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0021:5504:50t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 21:55 และเสร็จเวลา 04:50 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่ชั่วโมง t ตอบเป็นชั่วโมงในรูปทศนิยม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

21:5504:50
t = h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 8 kg ได้รับสั่งยา 7.5 mg/kg สารละลายสต็อกมี 50 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

8 kg7.5 mg/kg50 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
33 kg149 cmBSA = √(h·w/3600)100 mg/m²D = ? mg

ผู้ป่วยสูง 149 cm และหนัก 33 kg คำสั่งใช้ยาคือ 100 mg/m² โดยใช้สูตรมอสเทลเลอร์ BSA = √(ส่วนสูง (cm) × น้ำหนัก (kg)/3600) จงหาขนาดยา D ใน mg

149 cm33 kg100 mg/m²
D = mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?60 gtt/mL100 gtt/min12 h

หยดสารน้ำที่ 100 gtt/min ผ่านชุด 60 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 12 ชั่วโมง

100 gtt/min60 gtt/mL12 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
1000 mg250 mL15 gtt/mL80 mg/h? gtt/min

ยา 1000 mg ถูกเจือจางใน 250 mL และให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุด 15 gtt/mL คำสั่งคือ 80 mg ต่อชั่วโมง จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

1000 mg/250 mL80 mg/h15 gtt/mL
R = gtt/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
100 หน่วย250 mLอินซูลินชนิดธรรมดา? mL/h4 หน่วย/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายมีอินซูลินชนิดธรรมดา 100 ยูนิตใน 250 mL คำสั่งคือ 4 ยูนิต/h หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

100 หน่วย/250 mL4 หน่วย/h
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
800 mg500 mLdopamine17 mL/h70 kg? mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย dopamine 800 mg ใน 500 mL ไหลด้วยอัตรา 17 mL/h ผู้ป่วยหนัก 70 kg ผู้ป่วยได้รับขนาดยา D เท่าใดใน mcg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

800 mg/500 mL17 mL/h70 kg
D = mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำผลไม้100 mLนม200 mLซุป250 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ200 mLปัสสาวะ175 mLปัสสาวะ225 mLสายระบายแผล50 mLอาเจียน100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

น้ำผลไม้: 100 mLนม: 200 mLซุป: 250 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL50 mL/hเริ่ม 08:3009:30: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL เริ่มให้เมื่อ 08:30 ด้วยปั๊มที่ 50 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 09:30

500 mL50 mL/h08:30 → 09:30
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง; ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 14/นาที SpO₂ 86% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 136/82 mmHg ชีพจร 64/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.3 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 14SpO₂ 86%อากาศSBP 136HR 64AT 37.3 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 30 mmHg (4.0 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจแบบเรื้อรัง HCO₃⁻ ลดลง 5 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ ต่ำกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 30 mmHg (4.0 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.29PaCO₂mmHg354528HCO₃⁻mmol/L222613การชดเชยที่เหมาะสมมีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติมมีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม: pH 7.29, PaCO₂ 28 mmHg (3.7 kPa), HCO₃⁻ 13 mmol/L เปรียบเทียบ PaCO₂ ที่วัดได้กับสูตรของวินเทอร์ ให้คลิกการแปลผลของคุณ

pH 7.29PaCO₂ 28 mmHg (3.7 kPa)HCO₃⁻ 13 mmol/L
  1. 1การชดเชยที่เหมาะสม
  2. 2มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบ lead II นี้แสดงจังหวะไซนัสที่มีช่วงหยุดหนึ่งครั้ง วัด ช่วงหยุด ซึ่งเป็นช่วง R–R ที่คร่อมช่วงหยุด เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
ช่วงหยุด = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)AV block ระดับสองชนิด II

แถบกระดาษลีด II นี้แสดงปัญหาการนำสัญญาณระหว่างห้องบนและห้องล่าง เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  2. 2หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  3. 3AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)
  4. 4AV block ระดับสองชนิด II

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Electric clippers on the day of surgery

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Razors cause small skin cuts that increase surgical site infection. If needed, hair is removed with electric clippers close to the time of surgery.

คำตอบ

D · Electric clippers on the day of surgery
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · An unwise decision alone does not mean the person lacks capacity

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

One of the Act's principles is that a person is not treated as lacking capacity just because they make an unwise decision. Staff can explain risks, but the decision is the patient's.

คำตอบ

C · An unwise decision alone does not mean the person lacks capacity
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · To find carriers so precautions or decolonization can be used

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Screening identifies people who are colonized with MRSA, often in the nose. Precautions and, in some cases, decolonization reduce spread and the risk of the patient’s own infection after surgery.

คำตอบ

A · To find carriers so precautions or decolonization can be used
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · No hepatitis B treatment is needed, but the injury is still reported and followed up

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A documented vaccine responder is protected against hepatitis B and needs no hepatitis B prophylaxis. The exposure is still reported, because the nurse and source patient need assessment for HIV and hepatitis C as well.

คำตอบ

A · No hepatitis B treatment is needed, but the injury is still reported and followed up
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Keep everyone safe and tell the team, as the risk of harm is high

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Command hallucinations to harm others are a serious safety risk. The nurse keeps the patient and others safe, for example by separating them, and informs the team at once.

คำตอบ

A · Keep everyone safe and tell the team, as the risk of harm is high
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · A confused older adult at high risk of falls

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A confused patient at high risk of falls benefits from being close to staff, so they can be observed and helped quickly. The other patients are stable and independent.

คำตอบ

A · A confused older adult at high risk of falls
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Wait about five minutes between the two drops

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Leaving a few minutes between different drops lets each one be absorbed. Gentle pressure on the inner corner of the eye can also reduce systemic absorption.

คำตอบ

D · Wait about five minutes between the two drops
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Symptoms can return later in a biphasic reaction

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Some patients have a second wave of symptoms hours after the first, called a biphasic reaction. Observation, an adrenaline auto-injector where indicated and allergy referral are part of safe discharge.

คำตอบ

B · Symptoms can return later in a biphasic reaction
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · กรดยูริกในซีรั่มลดลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อัลโลพูรินอลลดการสร้างกรดยูริกโดยยับยั้งแซนทีนออกซิเดส เมื่อเวลาผ่านไป กรดยูริกในซีรั่มที่ต่ำลงช่วยลดการกำเริบของโรคเกาต์และละลายผลึกยูเรต ตรวจการทำงานของไต และต้องรายงานผื่นเนื่องจากอาจเกิดปฏิกิริยาที่ผิวหนังรุนแรงได้แต่พบน้อยตรวจสอบกับ: Gout · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026)

คำตอบ

B · กรดยูริกในซีรั่มลดลง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · งดยาและจัดให้ตรวจนับเม็ดเลือดขาวและนิวโทรฟิลโดยเร่งด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมทิมาโซลและโพรพิลไทโอยูราซิลอาจทำให้เกิด agranulocytosis มักเกิดในช่วงไม่กี่เดือนแรกของการรักษา ต้องรายงานทันทีเมื่อมีไข้หรือเจ็บคอ งดยาและตรวจ CBC พร้อม differential หากนิวโทรฟิลต่ำต้องรักษาการติดเชื้ออย่างเร่งด่วน

คำตอบ

D · งดยาและจัดให้ตรวจนับเม็ดเลือดขาวและนิวโทรฟิลโดยเร่งด่วน
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · INR (prothrombin time)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Warfarin is monitored with the INR, a standardised prothrombin time. For most indications, such as atrial fibrillation or venous thrombosis, the target is usually 2–3.

คำตอบ

B · INR (prothrombin time)
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · The drug can cause retinal toxicity that may be permanent

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hydroxychloroquine can damage the retina, and the risk rises with dose and duration. Regular screening allows the drug to be stopped before vision is seriously affected.

คำตอบ

B · The drug can cause retinal toxicity that may be permanent
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · สวมถุงน่องรัดแน่นตามที่แนะนำและเดินเป็นประจำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลังการรักษาหลอดเลือดดำขอด ผู้ป่วยได้รับการสนับสนุนให้เดินเป็นประจำและสวมอุปกรณ์รัดแน่นตามที่สั่งเพื่อลดรอยช้ำ อาการบวม และความเสี่ยงของ DVT หลีกเลี่ยงการยืนนิ่งหรือนั่งนานเกินไป และยกขาสูงเมื่อพัก

คำตอบ

B · สวมถุงน่องรัดแน่นตามที่แนะนำและเดินเป็นประจำ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · พังผืดในปอดชนิดไม่ทราบสาเหตุ (idiopathic pulmonary fibrosis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Idiopathic pulmonary fibrosis ทำให้หายใจลำบากค่อยเป็นค่อยไป ไอแห้ง นิ้วปุ้ม และเสียงกรอบแกรบละเอียดเมื่อสิ้นสุดการหายใจเข้า สไปโรเมทรีแสดงรูปแบบจำกัดการขยายตัว (restrictive) และ CT แสดงพังผืด การรักษารวมถึงยาต้านพังผืด การฟื้นฟูสมรรถภาพปอด ออกซิเจน และการดูแลแบบประคับประคอง

คำตอบ

B · พังผืดในปอดชนิดไม่ทราบสาเหตุ (idiopathic pulmonary fibrosis)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · อ่อนแรงเล็กน้อยที่แขนข้างหนึ่ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อแขนที่อ่อนแรงลอยต่ำลงและหมุนคว่ำฝ่ามือ (pronate) บ่งชี้ความอ่อนแรงเล็กน้อยจากเซลล์ประสาทสั่งการส่วนบน เช่น จากโรคหลอดเลือดสมอง การทดสอบนี้ตรวจพบความอ่อนแรงที่ไม่ชัดเจนในการตรวจตามปกติ

คำตอบ

A · อ่อนแรงเล็กน้อยที่แขนข้างหนึ่ง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · "ฉันจะกลั้นปัสสาวะให้นานที่สุดเท่าที่ทำได้"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การกลั้นปัสสาวะทำให้แบคทีเรียเพิ่มจำนวน การถ่ายปัสสาวะสม่ำเสมอ ดื่มน้ำเพียงพอ ถ่ายปัสสาวะหลังมีเพศสัมพันธ์ และเช็ดจากหน้าไปหลัง ช่วยลดการเป็นซ้ำ

คำตอบ

A · "ฉันจะกลั้นปัสสาวะให้นานที่สุดเท่าที่ทำได้"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · การตรวจโดยเร่งด่วนจากแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการเจ็บป่วยเฉียบพลัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

NEWS2 ให้คะแนนอัตราการหายใจ SpO₂ การใช้ออกซิเจน BP ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวหรือสับสนใหม่ และอุณหภูมิ คะแนน 5–6 ต้องตอบสนองอย่างเร่งด่วน และ 7 ขึ้นไปต้องตอบสนองแบบฉุกเฉิน

คำตอบ

B · การตรวจโดยเร่งด่วนจากแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการเจ็บป่วยเฉียบพลัน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ให้สารน้ำไม่เพียงพอ โดยปกติต้องเพิ่มอัตราสารน้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เป้าหมายของผู้ใหญ่โดยทั่วไปคือประมาณ 0.5 mL/กก./ชม. (ในที่นี้ 40 mL/ชม.) ปริมาณ 15 mL/ชม. บ่งชี้การไหลเวียนเลือดไปไตไม่เพียงพอ และเพิ่มอัตราสารน้ำตามที่สั่งหลังตรวจสายสวน สารน้ำที่มากเกินไปก็เป็นอันตรายเช่นกัน ทำให้บวมและเกิดกลุ่มอาการช่องกล้ามเนื้อ (compartment syndrome) ดังนั้นสูตรเป็นเพียงจุดเริ่มต้น

คำตอบ

C · ให้สารน้ำไม่เพียงพอ โดยปกติต้องเพิ่มอัตราสารน้ำ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Screen further for depression and self-harm

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Insomnia even when the baby sleeps and feelings of worthlessness can point to depression. The nurse should screen further, including asking directly about self-harm, and arrange follow-up.

คำตอบ

A · Screen further for depression and self-harm
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · At 36 weeks with constant pain and a hard uterus

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Constant pain with a hard, tender uterus suggests placental abruption, which can threaten mother and fetus even with little visible bleeding. The other symptoms are common discomforts.

คำตอบ

A · At 36 weeks with constant pain and a hard uterus
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Dehydration, infection, cold and low oxygen

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Low oxygen, dehydration, acidosis, cold, infection and stress promote sickling and blocked blood vessels. Families are taught to keep the child well hydrated and warm and to seek help early with fever or pain.

คำตอบ

D · Dehydration, infection, cold and low oxygen
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · ขอความช่วยเหลือทางการแพทย์โดยด่วน นี่คือครูปรุนแรงที่อาจต้องให้อะดรีนาลีนชนิดพ่นฝอยละออง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เสียงสตรายดอร์ขณะพัก ความกระสับกระส่าย และอกบุ๋มบ่งชี้ถึงการอุดกั้นทางเดินหายใจส่วนบนรุนแรง ให้เด็กสงบอยู่กับพ่อแม่ ให้ออกซิเจนหากจำเป็น และขอความช่วยเหลือโดยด่วน ให้อะดรีนาลีนชนิดพ่นฝอยละอองและสเตียรอยด์ตามแพทย์สั่ง

คำตอบ

C · ขอความช่วยเหลือทางการแพทย์โดยด่วน นี่คือครูปรุนแรงที่อาจต้องให้อะดรีนาลีนชนิดพ่นฝอยละออง
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · ในระยะห่างที่ปลอดภัย ค่อนไปด้านข้างเล็กน้อย และมีทางออกที่เปิดอยู่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การยืนเฉียงและอยู่นอกระยะที่เอื้อมถึงเผชิญหน้าน้อยกว่าและปลอดภัยกว่า พยาบาลต้องแน่ใจว่าทั้งตนเองและผู้ป่วยไม่ถูกขังไว้ เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายมีทางออก

คำตอบ

B · ในระยะห่างที่ปลอดภัย ค่อนไปด้านข้างเล็กน้อย และมีทางออกที่เปิดอยู่
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · รายงานการหกล้ม จัดมาตรการป้องกันการหกล้ม และขอให้ทบทวนยานอนหลับของเธอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เบนโซไดอะซีปีนเพิ่มความเสี่ยงต่อการหกล้มในผู้สูงอายุ หลังการหกล้ม พยาบาลรายงาน ลดความเสี่ยง เช่น แสงสว่างไม่พอและระยะทางไปห้องน้ำ และขอให้ทบทวนการใช้ยา

คำตอบ

B · รายงานการหกล้ม จัดมาตรการป้องกันการหกล้ม และขอให้ทบทวนยานอนหลับของเธอ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 01:55

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

1 AM → 01

คำตอบ

01:55

คำตอบ

01:55
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 6.92 h

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

21:55 → 24:00 = 125 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 04:50 = 290 min

รวม

125 + 290 = 415 min
t = 415/60 = 6.917 ≈ 6.92 h

คำตอบ

t = 6.92 h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 1.2 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 7.5·8 = 60 mg

ปริมาตร

V = 60/50 = 1.2 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 1.2 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 116.9 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

พื้นที่ผิวร่างกาย

BSA = √(149·33/3600) = √1.366 = 1.169 m²

ขนาดยา

D = 100·1.169 = 116.9 mg

คำตอบ

D = 116.9 mg
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 1200 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

100·60/60 = 100 mL/h

ปริมาตร

V = 100·12 = 1200 mL

คำตอบ

V = 1200 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 5 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

1000/250 = 4 mg/mL

ปริมาตรต่อชั่วโมง

80/4 = 20 mL/h

อัตราการหยด

R = 20·15/60 = 5 gtt/min

คำตอบ

R = 5 gtt/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 10 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

100/250 = 0.4 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 4/0.4 = 10 mL/h

คำตอบ

R = 10 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 6.5 mcg/kg/min

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

800 000/500 = 1600 mcg/mL

ไมโครกรัมต่อนาที

17·1600 = 27200 mcg/h
27200/60 = 453.3 mcg/min

ต่อกิโลกรัม

D = 453.3/70 = 6.476 ≈ 6.5 mcg/kg/min

คำตอบ

D = 6.5 mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1600 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 100 + 200 + 250 = 550 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·8 = 1000 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
I = 1600 mL

คำตอบ

I = 1600 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 450 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

08:30 → 09:30 = 1 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

50·1 = 50 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 500 − 50 = 450 mL

คำตอบ

V = 450 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 17

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง → 4
ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง → 3
กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง → 3
การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย → 3
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 4 + 3 + 3 + 3 + 1 + 3 = 17

คำตอบ

B = 17
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 14/min → 0
SpO₂ 86% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 64/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.3 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 19 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|30 − 40| = 10 mmHg → 1 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 − 5·1 = 19 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 19 mmol/L
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: การชดเชยที่เหมาะสม

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

1.5·13 + 8 = 27.5 → 25.5–29.5 mmHg

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 28 mmHg → การชดเชยที่เหมาะสม

คำตอบ

การชดเชยที่เหมาะสม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: ช่วงหยุด = 1.64 s

ภาวะหัวใจเต้นเร็วที่ QRS แคบและการหยุดเต้น: ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT) คือหัวใจเต้นเร็วสม่ำเสมอประมาณ 150–250/min โดย QRS แคบ คลื่น P มักมองไม่เห็นเพราะซ่อนอยู่ใน QRS หรือคลื่น T ไซนัสเร็ว (sinus tachycardia) ในผู้ใหญ่ขณะพักมักต่ำกว่าประมาณ 150/min และมีคลื่น P ก่อน QRS ทุกตัว ภาวะ atrial flutter ที่นำสัญญาณ 2:1 มักเต้นประมาณ 150/min และเห็นคลื่นรูปฟันเลื่อย ใน sinus arrest ไซนัสโหนดหยุดปล่อยสัญญาณชั่วขณะ: ช่วงหยุดที่ไม่มีทั้งคลื่น P และ QRS ซึ่งความยาวไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P (ช่วงหยุดที่ยาวเท่ากับสองหรือสามรอบพอดีชี้ไปที่ sinus exit block แทน)

วัด

41 ช่องเล็กจาก R ถึง R คร่อมช่วงหยุด

แปลง

ช่วงหยุด = 41 × 0.04 s = 1.64 s

เปรียบเทียบกับ P–P

1.64 ÷ 0.72 ≈ 2.3 รอบ P–P ไม่ใช่จำนวนเต็ม

คำตอบ

ช่วงหยุด = 1.64 s

ไม่มีคลื่น P ปรากฏในช่วงหยุด และช่วงหยุดไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P: sinus arrest ช่วงหยุดที่ยาวเท่ากับสองหรือสามรอบพอดีชี้ไปที่ sinus exit block

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับสองชนิด II

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 5 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 50 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: คลื่น P สม่ำเสมอ R–R สม่ำเสมอยกเว้นช่วงหยุดยาวที่ขาดคลื่น QRS
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.88 วินาที 68 ครั้งต่อนาที) คลื่น P หนึ่งในทุก 3 คลื่นไม่ตามด้วย QRS
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.16 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.14 วินาที กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป)

การแปลผล

AV block ระดับสองชนิด II

คำตอบ

AV block ระดับสองชนิด II

Block ชนิด II และระดับสามเป็นแบบที่อาจก้าวหน้าอย่างกะทันหัน ตำราจึงจัดว่าร้ายแรงกว่าชนิด I

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions