ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient with a weak left leg walks with a stick in the right hand. What is the correct sequence?

  1. AMove the right leg first, then the stick, then the left leg
  2. BMove both legs forward together first, then bring the stick level with them
  3. CMove the stick and the left leg forward together, then the right leg
  4. DMove the stick and the right leg together, then the left leg
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

The intact skin over a patient's heel is deep purple and feels boggy. What should be suspected?

  1. AA fungal skin infection
  2. BA suspected deep tissue injury
  3. CA category 1 pressure ulcer that will heal by itself
  4. DA normal bruise from a minor knock
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

ควรถอดหน้ากาก N95 เมื่อใดหลังดูแลผู้ป่วยที่ใช้การป้องกันการแพร่เชื้อทางอากาศ?

  1. Aไม่ถอดเลย สวมไว้ตลอดเวร
  2. Bทันทีที่เข้าห้อง
  3. Cหลังออกจากห้องและปิดประตูแล้ว
  4. Dก่อนถอดถุงมือ ขณะอยู่ในห้อง
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse discovers that an insulin infusion was programmed using the wrong drug concentration in the pump library. What should the nurse do first?

  1. ADouble the rate to correct for the error
  2. BLeave it running and check the glucose at the next routine time
  3. CReprogram the pump and finish the shift before reporting
  4. DStop the infusion and check the patient’s blood glucose
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient has a blood pressure of 210/120 mmHg. Which finding would make this a hypertensive emergency?

  1. AMild anxiety about the high reading on the monitor
  2. BNew chest pain or confusion suggesting organ damage
  3. CForgetting to take the blood pressure tablet this morning
  4. DA history of high blood pressure for ten years
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ผู้ป่วยที่เพิ่งเจาะคอ (tracheostomy) กำลังไอ หายใจเสียงดัง และ SpO₂ ลดลงเหลือ 86% การกระทำแรกคืออะไร?

  1. Aบันทึก SpO₂ และตรวจซ้ำใน 30 นาที
  2. Bให้ยาขยายหลอดลมชนิดพ่นฝอยละออง
  3. Cเปลี่ยนสายรัดท่อเจาะคอ
  4. Dดูดเสมหะจากท่อเจาะคอ
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which group of symptoms suggests hypothyroidism?

  1. AFever, neck stiffness and photophobia
  2. BWeight loss, heat intolerance and tremor
  3. CExcessive thirst and passing large volumes of urine
  4. DTiredness, weight gain and feeling cold
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยบาดเจ็บไขสันหลังที่ระดับ T4 ทันใดนั้นปวดศีรษะตุบ ๆ ความดันโลหิตสูงมาก และเหงื่อออกเหนือระดับที่บาดเจ็บ การปฏิบัติแรกคืออะไร?

  1. Aให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปริมาณมากแล้วตรวจความดันโลหิตซ้ำ
  2. Bให้ผู้ป่วยนอนราบและยกขาสูงเพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปสมอง
  3. Cให้ยาระงับประสาทแล้วตรวจความดันโลหิตซ้ำในสี่ชั่วโมง
  4. Dให้ผู้ป่วยนั่งขึ้นและตรวจว่ากระเพาะปัสสาวะเต็มหรือสายสวนอุดตันหรือไม่
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

หนึ่งสัปดาห์หลังตัดม้าม ผู้ป่วยมีเกล็ดเลือด 650 × 10³/µL การแปลผลใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aสัญญาณของมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดใหม่ที่ต้องให้เคมีบำบัดทันที
  2. Bการเพิ่มขึ้นที่คาดได้หลังตัดม้ามซึ่งเพิ่มความเสี่ยงของลิ่มเลือด
  3. Cสัญญาณของธาตุเหล็กเกินจากการผ่าตัดและการให้เลือด
  4. Dความผิดพลาดของห้องปฏิบัติการ เพราะเกล็ดเลือดลดลงหลังตัดม้าม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยภาวะ hyperosmolar hyperglycemic state มีกลูโคส 1,050 mg/dL (58 mmol/L) เยื่อบุแห้งมาก และชีพจรเร็ว การรักษาใดมักเป็นลำดับความสำคัญแรก?

  1. Aยาเม็ดลดน้ำตาลชนิดรับประทาน
  2. Bการจำกัดสารน้ำอย่างเคร่งครัด
  3. Cการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำทดแทนปริมาณมาก
  4. Dการฉีดโซเดียมไบคาร์บอเนตเข้าหลอดเลือดดำครั้งเดียว
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Bethanechol may be used for non-obstructive urinary retention. How does it work?

  1. AIt increases urine production in the kidney
  2. BIt blocks muscarinic receptors and relaxes the bladder wall muscle
  3. CIt shrinks the prostate gland
  4. DIt stimulates muscarinic receptors and contracts the bladder muscle
12.เภสัชวิทยายาก

An older patient with coronary artery disease is starting levothyroxine for hypothyroidism. Why is a low starting dose used?

  1. ALevothyroxine causes severe hypoglycaemia in older patients
  2. BFast replacement raises cardiac oxygen demand and can cause angina
  3. COlder patients absorb levothyroxine much better, so small doses are all they need
  4. DHigh starting doses cause permanent hypothyroidism
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวรับประทาน furosemide วันละครั้ง ช่วงเวลาใดดีที่สุดในการรับประทาน?

  1. Aตอนเช้า เพื่อไม่ต้องลุกไปห้องน้ำตอนกลางคืน
  2. Bเมื่อใดที่ข้อเท้าดูบวม และรับประทานเฉพาะวันนั้น
  3. Cก่อนอาหารเย็นเล็กน้อย พร้อมดื่มน้ำปริมาณมาก
  4. Dก่อนนอน เพื่อให้ฤทธิ์ยาอยู่ได้ตลอดคืน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ไม่กี่วินาทีหลังฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อ ผู้ป่วยซีด เหงื่อออก และหน้ามืด อัตราการเต้นของหัวใจ 48/นาที ไม่มีผื่น เสียงหวีด หรืออาการบวม และฟื้นตัวเร็วเมื่อนอนราบ สาเหตุที่น่าจะเป็นมากที่สุดคืออะไร?

  1. Aภาวะภูมิแพ้รุนแรง (anaphylaxis)
  2. Bกล้ามเนื้อหัวใจตาย (myocardial infarction)
  3. Ctension pneumothorax
  4. Dปฏิกิริยา vasovagal
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่ใช้ไซโคลสปอรินหรือทาโครลิมัสถามเรื่องน้ำเกรปฟรุต คำแนะนำใดถูกต้อง?

  1. Aไม่มีผลต่อยาเหล่านี้
  2. Bหลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้ระดับยาสูงขึ้น
  3. Cดื่มพร้อมยาทุกครั้งเพื่อให้ดูดซึมดีขึ้น
  4. Dดื่มทุกวันเพื่อปกป้องไต
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ภาวะโซเดียมต่ำเรื้อรังของผู้ป่วยได้รับการแก้ไขจาก 115 เป็น 132 mmol/L ใน 24 ชั่วโมง สองวันต่อมามีอาการพูดไม่ชัด กลืนลำบาก และแขนขาอ่อนแรง สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. Aโรคหลอดเลือดสมองใหม่ที่ไม่เกี่ยวกับโซเดียม
  2. Bosmotic demyelination syndrome
  3. Cน้ำตาลในเลือดต่ำจากรับประทานได้น้อย
  4. Dการฟื้นตัวปกติจากภาวะโซเดียมต่ำ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

คำแนะนำใดช่วยให้ผู้ที่เป็นเบาหวานป้องกันแผลที่เท้า?

  1. Aแช่เท้าในน้ำร้อนจัดทุกเย็น
  2. Bตรวจเท้าทุกวันและไม่เดินเท้าเปล่า
  3. Cสวมรองเท้าคับเพื่อพยุงข้อเท้า
  4. Dตัดตาปลาเองที่บ้านด้วยใบมีดคม
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยรายใดมีความเสี่ยงสูงสุดต่อคลื่นไส้อาเจียนหลังผ่าตัด?

  1. Aผู้หญิงที่ไม่สูบบุหรี่และมีอาการเมารถ ซึ่งจะต้องใช้โอปิออยด์
  2. Bผู้ชายที่สูบบุหรี่ซึ่งทำหัตถการสั้น ๆ โดยไม่ใช้โอปิออยด์
  3. Cผู้ชายที่ไม่มีประวัติคลื่นไส้ซึ่งใช้ยาชาเฉพาะที่เท่านั้น
  4. Dผู้สูบบุหรี่ที่ไม่เคยคลื่นไส้หลังผ่าตัด
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman's cultural practice involves eating only warm foods after birth. How should the nurse respond?

  1. AInsist that she eat the standard hospital diet
  2. BTell her the practice is harmful and must stop
  3. CRespect it and offer suitable warm foods
  4. DIgnore her requests to save time
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A newborn is cold-stressed. Which complications should the nurse anticipate?

  1. AHypoglycaemia, hypoxia and metabolic acidosis
  2. BFever, diarrhoea and dehydration
  3. CHyperglycaemia, polycythaemia and hypertension
  4. DHypercalcaemia and seizures only
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which newborn problem may be the first sign of cystic fibrosis?

  1. AMeconium ileus
  2. BPhysiological jaundice
  3. CUmbilical hernia
  4. DErythema toxicum
22.การพยาบาลเด็กยาก

A child has a swollen, red eyelid with fever, pain on moving the eye and blurred vision. What should the nurse suspect?

  1. ASimple conjunctivitis, treated with eye drops at home
  2. BAn insect bite, which needs only a cold compress
  3. CA stye, which will drain on its own with warm compresses
  4. DOrbital cellulitis, which needs urgent review and IV antibiotics
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ชายที่มีความบกพร่องทางสติปัญญากำลังหงุดหงิดง่าย เจ้าหน้าที่บอกว่า "เป็นเพราะภาวะบกพร่องทางการเรียนรู้ของเขาเท่านั้น" นี่เป็นตัวอย่างของอะไร?

  1. Aการเสริมแรงทางบวก
  2. Bการถ่ายโอนความรู้สึก (transference)
  3. Cการแบ่งแยกขั้วโดยผู้ป่วย (splitting)
  4. Dการที่การวินิจฉัยเดิมบดบังปัญหาใหม่ (diagnostic overshadowing)
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ครอบครัวของผู้ป่วยโรคจิตเภทถามว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าเขากำลังจะป่วยอีกครั้ง พยาบาลควรสอนให้สังเกตสัญญาณใด?

  1. Aพูดคุยกับครอบครัวเกี่ยวกับความรู้สึกและแผนในอนาคตอย่างเปิดเผยมากขึ้น
  2. Bอยากอาหารมากขึ้นและสนใจงานอดิเรกมากขึ้น
  3. Cปากแห้งเล็กน้อยในสัปดาห์แรกของยาตัวใหม่
  4. Dนอนหลับไม่ดี แยกตัวจากผู้อื่น และระแวงมากขึ้น
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
4 ft 10 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cmh = ? cm

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสูง 4 ft 10 in โดยใช้ 1 ft = 12 in และ 1 in = 2.54 cm จงหาส่วนสูง h เป็นเซนติเมตร ปัดเป็นเซนติเมตรเต็มที่ใกล้ที่สุด

4 ft 10 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cm
h = cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0018:4002:10t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 18:40 และเสร็จเวลา 02:10 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

18:4002:10
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 36 kg ได้รับสั่งยา 2.5 mg/kg สารละลายสต็อกมี 10 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

36 kg2.5 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
20k หน่วย1000 mL? mL/h1250 หน่วย/h

สารน้ำมียา 20000 หน่วยใน 1000 mL ใบสั่งคือ 1250 หน่วยต่อชั่วโมง ต้องตั้งเครื่องปั๊มที่อัตราเท่าใด R ในหน่วย mL/h

20000 หน่วย/1000 mL1250 หน่วย/h
R = mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1220 mLเหลือ? mL/h5 h เหลือ

สั่งให้ 1500 mL ภายใน 8 ชั่วโมง หลังจาก 3 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 1220 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

1500 mL / 8 hหลัง 3 h: 1220 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
1000 mg250 mL15 gtt/mL240 mg/h? gtt/min

ยา 1000 mg ถูกเจือจางใน 250 mL และให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุด 15 gtt/mL คำสั่งคือ 240 mg ต่อชั่วโมง จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

1000 mg/250 mL240 mg/h15 gtt/mL
R = gtt/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
20 000 หน่วย500 mLheparin? mL/h96 kg12 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 20 000 ยูนิตใน 500 mL คำสั่งคือ 12 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 96 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

20 000 หน่วย/500 mL12 หน่วย/kg/h96 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
25 mg250 mLnitroglycerin? mL/h98 kg10 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 98 kg มีคำสั่งยา nitroglycerin ที่ 10 mcg/min ถุงมี 25 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

25 mg/250 mL10 mcg/min98 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงซุป180 mLชา200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ250 mLปัสสาวะ300 mLปัสสาวะ275 mLปัสสาวะ400 mLอาเจียน100 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

ซุป: 180 mLชา: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL120 mL/hเริ่ม 06:0010:00: ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL เริ่มให้เมื่อ 06:00 ด้วยปั๊มที่ 120 mL/h เหลือกี่ mL V ในถุงเมื่อ 10:00

1000 mL120 mL/h06:00 → 10:00
V = mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 20/นาที SpO₂ 91% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 136/82 mmHg ชีพจร 98/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.0 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 20SpO₂ 91%อากาศSBP 136HR 98AT 37.0 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย; ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.38PaCO₂mmHg354521HCO₃⁻mmol/L222612ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.38, PaCO₂ 21 mmHg (2.8 kPa) และ HCO₃⁻ 12 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.38PaCO₂ 21 mmHg (2.8 kPa)HCO₃⁻ 12 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 30% แสดง PaO₂ 61 mmHg (8.1 kPa) และ PaCO₂ 43 mmHg (5.7 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 30%PaO₂ 61 mmHg (8.1 kPa)PaCO₂ 43 mmHg (5.7 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)จังหวะไซนัสที่มีการหยุดของไซนัส (sinus arrest)จังหวะไซนัสที่มี PVC

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  2. 2จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  3. 3จังหวะไซนัสที่มีการหยุดของไซนัส (sinus arrest)
  4. 4จังหวะไซนัสที่มี PVC
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVอัตราจังหวะคลื่น Pช่วง PRระยะเวลา QRS

แปลผลแถบกระดาษลีด II นี้ตามห้าขั้นตอนตามลำดับ: อัตรา จังหวะ คลื่น P ช่วง PR ระยะเวลา QRS คุณพบสิ่งผิดปกติครั้งแรกที่ขั้นตอนใด คลิกเลือก

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1อัตรา
  2. 2จังหวะ
  3. 3คลื่น P
  4. 4ช่วง PR
  5. 5ระยะเวลา QRS

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Move the stick and the left leg forward together, then the right leg

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The stick and the weak leg move together so the stick takes part of the load, then the strong leg steps through.

คำตอบ

C · Move the stick and the left leg forward together, then the right leg
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · A suspected deep tissue injury

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A purple or maroon area of intact skin, often firm or boggy, suggests deep tissue injury from pressure and shear. It can quickly become a deep open ulcer, so pressure must be removed at once.

คำตอบ

B · A suspected deep tissue injury
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · หลังออกจากห้องและปิดประตูแล้ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เนื่องจากอนุภาคก่อโรคยังลอยอยู่ในอากาศของห้อง จึงถอดหน้ากากนอกห้องหลังปิดประตูแล้ว ตามด้วยการทำความสะอาดมือ ถอดถุงมือ อุปกรณ์ป้องกันตา และชุดคลุมก่อน

คำตอบ

C · หลังออกจากห้องและปิดประตูแล้ว
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Stop the infusion and check the patient’s blood glucose

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A concentration error means the dose delivered was wrong. The nurse stops the infusion, assesses the patient including blood glucose, treats as needed, notifies the prescriber and reports the event.

คำตอบ

D · Stop the infusion and check the patient’s blood glucose
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · New chest pain or confusion suggesting organ damage

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Severe hypertension becomes an emergency when there is acute organ damage, such as chest pain, neurological changes or kidney injury. It needs urgent, controlled lowering of the blood pressure.

คำตอบ

B · New chest pain or confusion suggesting organ damage
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · ดูดเสมหะจากท่อเจาะคอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหายใจเสียงดัง ไอ และ SpO₂ ที่ลดลงในผู้ป่วยที่เจาะคอชี้ถึงเสมหะในท่อ การดูดเสมหะทำให้ทางเดินหายใจโล่ง หากทางเดินหายใจยังอุดตัน ให้ปฏิบัติตามขั้นตอนฉุกเฉินสำหรับท่อเจาะคอและเรียกขอความช่วยเหลือ

คำตอบ

D · ดูดเสมหะจากท่อเจาะคอ
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Tiredness, weight gain and feeling cold

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Low thyroid hormone slows metabolism, causing fatigue, weight gain, cold intolerance, constipation, dry skin and bradycardia. Weight loss, heat intolerance and tremor suggest hyperthyroidism.

คำตอบ

D · Tiredness, weight gain and feeling cold
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · ให้ผู้ป่วยนั่งขึ้นและตรวจว่ากระเพาะปัสสาวะเต็มหรือสายสวนอุดตันหรือไม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Autonomic dysreflexia เกิดกับการบาดเจ็บที่ระดับ T6 หรือสูงกว่า การนั่งขึ้นช่วยลดความดันโลหิต และต้องกำจัดตัวกระตุ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งมักเป็นกระเพาะปัสสาวะขยายหรือท้องผูก

คำตอบ

D · ให้ผู้ป่วยนั่งขึ้นและตรวจว่ากระเพาะปัสสาวะเต็มหรือสายสวนอุดตันหรือไม่
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · การเพิ่มขึ้นที่คาดได้หลังตัดม้ามซึ่งเพิ่มความเสี่ยงของลิ่มเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ม้ามเก็บเกล็ดเลือดไว้ประมาณหนึ่งในสาม หลังตัดม้าม จำนวนมักสูงขึ้น (reactive thrombocytosis) ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือด ติดตามจำนวนเกล็ดเลือดและประเมินผู้ป่วยหาสัญญาณของลิ่มเลือดตรวจสอบกับ: Platelet count · MedlinePlus (NIH) (2025); Platelet Tests · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

B · การเพิ่มขึ้นที่คาดได้หลังตัดม้ามซึ่งเพิ่มความเสี่ยงของลิ่มเลือด
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำทดแทนปริมาณมาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน HHS การขาดสารน้ำมักมากมาย การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำทดแทนจึงเป็นลำดับความสำคัญแรก และยังช่วยลดกลูโคสด้วย อินซูลินตามมาตามคำสั่ง และติดตามโพแทสเซียม โซเดียม และสภาพจิตใจอย่างใกล้ชิดตรวจสอบกับ: Diabetic hyperglycemic hyperosmolar syndrome · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

C · การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำทดแทนปริมาณมาก
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · It stimulates muscarinic receptors and contracts the bladder muscle

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Bethanechol mimics acetylcholine at muscarinic receptors, contracting the detrusor muscle. It must not be used if there is mechanical obstruction to outflow.

คำตอบ

D · It stimulates muscarinic receptors and contracts the bladder muscle
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Fast replacement raises cardiac oxygen demand and can cause angina

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Thyroid hormone increases metabolic rate, heart rate and contractility. In older people and those with heart disease, the dose is started low and increased slowly to avoid ischaemia and arrhythmias.

คำตอบ

B · Fast replacement raises cardiac oxygen demand and can cause angina
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ตอนเช้า เพื่อไม่ต้องลุกไปห้องน้ำตอนกลางคืน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาขับปัสสาวะชนิด loop ทำให้ปัสสาวะออกมากอย่างรวดเร็วและฤทธิ์อยู่นานหลายชั่วโมง การรับประทานตอนเช้า (และขนาดที่สองก่อนบ่ายแก่ ๆ หากแพทย์สั่ง) ช่วยหลีกเลี่ยงการปัสสาวะกลางคืน การนอนหลับที่ขาดช่วง และการหกล้มตอนกลางคืน

คำตอบ

A · ตอนเช้า เพื่อไม่ต้องลุกไปห้องน้ำตอนกลางคืน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ปฏิกิริยา vasovagal

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปฏิกิริยา vasovagal ทำให้หัวใจเต้นช้า ซีด เหงื่อออก และเป็นลม และหายอย่างรวดเร็วเมื่อนอนราบ ส่วน anaphylaxis มักทำให้หัวใจเต้นเร็ว มีปัญหาที่ทางเดินหายใจหรือการหายใจ และมักมีการเปลี่ยนแปลงทางผิวหนัง และไม่ดีขึ้นเอง หากสงสัยให้รักษาเหมือน anaphylaxis

คำตอบ

D · ปฏิกิริยา vasovagal
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · หลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้ระดับยาสูงขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เกรปฟรุตยับยั้งเอนไซม์ CYP3A4 และอาจทำให้ระดับไซโคลสปอรินและทาโครลิมัสสูงขึ้นจนเกิดพิษ แนะนำให้ผู้ป่วยหลีกเลี่ยง และตรวจสอบก่อนเริ่มยาใหม่หรืออาหารเสริมใด ๆ

คำตอบ

B · หลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้ระดับยาสูงขึ้น
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · osmotic demyelination syndrome

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การแก้ไขโซเดียมต่ำเรื้อรังอย่างรวดเร็วทำให้เซลล์สมองหดและอาจทำลายไมอีลินของพอนส์และบริเวณอื่น อาการ (พูดไม่ชัด กลืนลำบาก อัมพาตสี่ขา ภาวะ "locked-in") ปรากฏหลังผ่านไปหลายวัน นี่คือเหตุผลที่จำกัดอัตราการแก้ไขและติดตามโซเดียมใกล้ชิด

คำตอบ

B · osmotic demyelination syndrome
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ตรวจเท้าทุกวันและไม่เดินเท้าเปล่า

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรคเส้นประสาทส่วนปลายและการไหลเวียนเลือดไม่ดีทำให้การบาดเจ็บอาจไม่ถูกสังเกตเห็น การตรวจดูทุกวัน รองเท้าที่พอดี การตรวจอุณหภูมิน้ำ และการพบผู้เชี่ยวชาญด้านเท้า (podiatry) สม่ำเสมอช่วยป้องกันแผล

คำตอบ

B · ตรวจเท้าทุกวันและไม่เดินเท้าเปล่า
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ผู้หญิงที่ไม่สูบบุหรี่และมีอาการเมารถ ซึ่งจะต้องใช้โอปิออยด์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปัจจัยเสี่ยงของ Apfel ได้แก่ เพศหญิง ไม่สูบบุหรี่ ประวัติ PONV หรืออาการเมารถ และการใช้โอปิออยด์หลังผ่าตัด ผู้ป่วยที่มีปัจจัยมากกว่าจะได้รับยาแก้คลื่นไส้เพื่อป้องกันมากกว่า

คำตอบ

A · ผู้หญิงที่ไม่สูบบุหรี่และมีอาการเมารถ ซึ่งจะต้องใช้โอปิออยด์
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Respect it and offer suitable warm foods

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Many cultures have postnatal dietary customs, such as warm foods. When a practice is not harmful, the nurse respects it and adapts care, which builds trust and supports recovery.

คำตอบ

C · Respect it and offer suitable warm foods
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Hypoglycaemia, hypoxia and metabolic acidosis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cold stress raises metabolic rate, using up glucose and oxygen. This can cause hypoglycaemia, hypoxia, anaerobic metabolism with metabolic acidosis and increased pulmonary vascular resistance.

คำตอบ

A · Hypoglycaemia, hypoxia and metabolic acidosis
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Meconium ileus

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In about 10–20% of babies with CF, thick, sticky meconium blocks the small bowel (meconium ileus), causing distension and vomiting. Newborn screening also helps detect CF early.

คำตอบ

A · Meconium ileus
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Orbital cellulitis, which needs urgent review and IV antibiotics

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Painful eye movements, reduced vision or proptosis with eyelid swelling suggest orbital cellulitis, which can spread to the brain. The child needs urgent assessment, imaging if indicated and IV antibiotics.

คำตอบ

D · Orbital cellulitis, which needs urgent review and IV antibiotics
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · การที่การวินิจฉัยเดิมบดบังปัญหาใหม่ (diagnostic overshadowing)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

diagnostic overshadowing เกิดขึ้นเมื่ออาการใหม่ถูกเหมาว่าเกิดจากความบกพร่องหรือโรคทางจิตที่ทราบอยู่แล้ว ทำให้มองข้ามสาเหตุทางกายหรือสาเหตุอื่น ส่งผลให้ผลลัพธ์ด้านสุขภาพแย่ลง

คำตอบ

D · การที่การวินิจฉัยเดิมบดบังปัญหาใหม่ (diagnostic overshadowing)
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · นอนหลับไม่ดี แยกตัวจากผู้อื่น และระแวงมากขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สัญญาณเตือนระยะแรกของการกำเริบซ้ำ ได้แก่ การนอนผิดปกติ การแยกตัวจากสังคม ความหงุดหงิด ความระแวง และการละเลยการดูแลตนเอง การตระหนักได้แต่เนิ่น ๆ ทำให้ทบทวนการรักษาได้ก่อนที่จะกำเริบเต็มที่

คำตอบ

D · นอนหลับไม่ดี แยกตัวจากผู้อื่น และระแวงมากขึ้น
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: h = 147 cm

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ส่วนสูงเป็นนิ้ว

4·12 + 10 = 58 in

นิ้วเป็นเซนติเมตร

h = 58·2.54 = 147.3 ≈ 147 cm

คำตอบ

h = 147 cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 450 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

18:40 → 24:00 = 320 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 02:10 = 130 min

รวม

t = 320 + 130 = 450 min

คำตอบ

t = 450 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 9 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 2.5·36 = 90 mg

ปริมาตร

V = 90/10 = 9 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 9 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: R = 62.5 mL/h

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ความเข้มข้น

20000/1000 = 20 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1250/20 = 62.5 mL/h

คำตอบ

R = 62.5 mL/h
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 244 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1500/8 = 187.5 mL/h

อัตราใหม่

R = 1220/5 = 244 mL/h

คำตอบ

R = 244 mL/h

นี่เป็นการเพิ่มมากกว่า 25%: โรงพยาบาลส่วนใหญ่กำหนดให้ติดต่อผู้สั่งยาแทนการเร่งให้ทัน และประเมินผู้ป่วยว่ามีภาวะน้ำเกินหรือไม่

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 15 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

1000/250 = 4 mg/mL

ปริมาตรต่อชั่วโมง

240/4 = 60 mL/h

อัตราการหยด

R = 60·15/60 = 15 gtt/min

คำตอบ

R = 15 gtt/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 28.8 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

12·96 = 1 152 หน่วย/h

ความเข้มข้น

20 000/500 = 40 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1152/40 = 28.8 mL/h

คำตอบ

R = 28.8 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 6 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

25 000/250 = 100 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

10·60 = 600 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 600/100 = 6 mL/h

คำตอบ

R = 6 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 2080 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 180 + 200 = 380 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 125·12 = 1500 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
I = 2080 mL

คำตอบ

I = 2080 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: V = 520 mL

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เวลาที่ผ่านไป

06:00 → 10:00 = 4 h

ปริมาตรที่ให้แล้ว

120·4 = 480 mL

ปริมาตรที่เหลือ

V = 1000 − 480 = 520 mL

คำตอบ

V = 520 mL
35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 4

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 20/min → 0
SpO₂ 91% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 98/min → 1
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.0 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 1 + 0 + 0 = 4

คำตอบ

NEWS2 = 4
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงต่ำ

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย → 3
ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง → 3
กิจกรรม: เดินได้บ่อย → 4
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ → 2
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา → 2

บวก

คะแนน Braden รวม = 3 + 3 + 4 + 1 + 2 + 2 = 15

ระดับความเสี่ยง

15 → เสี่ยงต่ำ

คำตอบ

เสี่ยงต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ชดเชยเต็มที่

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.38: อยู่ในช่วง 7.35–7.45
PaCO₂ 21 mmHg: ต่ำ (35–45)
HCO₃⁻ 12 mmol/L: ต่ำ (22–26)

การชดเชย

ทางคลินิกให้ตรวจการชดเชยที่คาดหวังด้วย: สูตรของวินเทอร์คาดว่า PaCO₂ อยู่ที่ 24–28 mmHg ค่าที่วัดได้ 21 mmHg จึงบ่งชี้ถึงภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจร่วมด้วย (ความผิดปกติแบบผสม) คำตอบข้างต้นเป็นการจำแนกตามวิธี ROME สำหรับข้อสอบ

ชดเชยเต็มที่

คำตอบ

ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 99.15 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.3·713 − 43/0.8 = 213.9 − 53.75 = 160.2 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 160.2 − 61 = 99.15 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 99.15 mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะไซนัสที่มีการหยุดของไซนัส (sinus arrest)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC ภาวะหัวใจเต้นเร็วที่ QRS แคบและการหยุดเต้น: ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT) คือหัวใจเต้นเร็วสม่ำเสมอประมาณ 150–250/min โดย QRS แคบ คลื่น P มักมองไม่เห็นเพราะซ่อนอยู่ใน QRS หรือคลื่น T ไซนัสเร็ว (sinus tachycardia) ในผู้ใหญ่ขณะพักมักต่ำกว่าประมาณ 150/min และมีคลื่น P ก่อน QRS ทุกตัว ภาวะ atrial flutter ที่นำสัญญาณ 2:1 มักเต้นประมาณ 150/min และเห็นคลื่นรูปฟันเลื่อย ใน sinus arrest ไซนัสโหนดหยุดปล่อยสัญญาณชั่วขณะ: ช่วงหยุดที่ไม่มีทั้งคลื่น P และ QRS ซึ่งความยาวไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P (ช่วงหยุดที่ยาวเท่ากับสองหรือสามรอบพอดีชี้ไปที่ sinus exit block แทน)

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 7 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 70 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ (R–R 0.72 s) ยกเว้นการหยุดหนึ่งครั้งนาน 1.72 s ซึ่งไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกตัว ไม่มีคลื่น P เลยในช่วงที่หยุด
4. ช่วง PR: 0.16 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

จังหวะไซนัสที่มีการหยุดของไซนัส (sinus arrest)

คำตอบ

จังหวะไซนัสที่มีการหยุดของไซนัส (sinus arrest)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: อัตรา

ห้าขั้นตอนสำหรับทุกแถบกระดาษ: 1. อัตรา (วิธี 300 หรือ 1500 หรือวิธี 6 วินาทีหากไม่สม่ำเสมอ); 2. จังหวะ: ช่วง R–R เท่ากันหรือไม่; 3. คลื่น P: มีอยู่ ตั้งขึ้นในลีด II มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด; 4. ช่วง PR: 0.12–0.20 วินาทีและคงที่; 5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาที ต้องผ่านห้าขั้นตอนนี้ก่อนจึงระบุชื่อจังหวะ จังหวะไซนัสปกติผ่านครบทั้งห้า: 60–100/นาที สม่ำเสมอ มีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น PR 0.12–0.20 วินาที QRS ต่ำกว่า 0.12 วินาที

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 30 ช่องเล็ก 1500 ÷ 30 ≈ 50 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.20 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.16 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

ขั้นตอนแรกที่ผิดปกติ

อัตรา → หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

คำตอบ

อัตรา

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions