ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Where in the eye should eye drops be placed?

  1. AOnto the upper eyelid while the eye is shut
  2. BInto the inner corner of the eye only
  3. CDirectly onto the centre of the cornea
  4. DInto the pocket of the lower eyelid
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

According to the gate control theory, why can rubbing a bumped elbow ease the pain?

  1. ARubbing removes the damaged tissue from the elbow
  2. BRubbing makes the elbow numb by stopping its blood supply
  3. CTouch signals reduce pain signals passing up the spinal cord
  4. DRubbing increases the release of pain chemicals so the nerves tire out
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

ข้อความใดเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์ผูกยึดทางกาย (physical restraint) ถูกต้อง?

  1. Aใช้ผูกยึดได้ทุกครั้งที่หน่วยงานขาดแคลนพยาบาล
  2. Bต้องใช้วิธีอื่นก่อน และต้องมีคำสั่งที่กำหนดระยะเวลา
  3. Cตรวจการผูกยึดเพียงครั้งเดียวเมื่อสิ้นสุดเวร
  4. Dคำสั่งผูกยึดแบบสั่งไว้ใช้เมื่อจำเป็นเป็นการปฏิบัติที่ดี
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse cannot find a confused patient who was in their room 15 minutes ago. What should the nurse do first?

  1. AWait an hour in case the patient comes back
  2. BDocument the absence at the end of the shift
  3. CAlert staff and security at once, following the missing-patient procedure
  4. DCall the family to ask whether the patient has gone home on their own
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A nasogastric tube has just been placed for feeding. What must happen before the first feed is given?

  1. AThe patient is asked if the tube feels comfortable
  2. BThe tube is flushed with a large volume of water
  3. CPlacement is confirmed by an approved method
  4. DThe feed is started slowly to see if the patient coughs
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient opens their eyes only to pain, uses inappropriate words and withdraws from pain. What is the Glasgow Coma Scale score?

  1. A13
  2. B11
  3. C9
  4. D7
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ยาที่ใช้รักษาขั้นแรกสำหรับแอนาฟิแล็กซิสคืออะไร?

  1. Aยาแก้แพ้ชนิดรับประทาน เช่น เซทิริซีน
  2. Bพาราเซตามอลทางหลอดเลือดดำ
  3. Cอะดรีนาลีนฉีดเข้ากล้าม
  4. Dสเตียรอยด์ชนิดสูด
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A postoperative patient on IV fluids has a sodium of 128 mmol/L and is becoming confused. Which fluid could make this worse if given in large amounts?

  1. AHartmann's solution (similar to lactated Ringer's)
  2. B5% glucose (D5W)
  3. C0.9% sodium chloride
  4. DHuman albumin solution
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่ได้รับเฮปารินแบบหยดต่อเนื่องมีเลือดในปัสสาวะและ aPTT สูงกว่าเป้าหมายมาก พยาบาลหยุดการให้ยาและแจ้งผู้สั่งยา พยาบาลควรคาดว่าจะใช้ยาต้านพิษชนิดใด?

  1. Aโปรตามีนซัลเฟต (protamine sulfate)
  2. Bวิตามินเค (phytonadione)
  3. Cแคลเซียมกลูโคเนต
  4. Dนาลอกโซน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ในเย็นวันหลังผ่าตัด ฮีโมโกลบินของผู้ป่วยลดจาก 12.5 g/dL เป็น 8.1 g/dL (125 เป็น 81 g/L) และอัตราการเต้นของหัวใจ 118 ครั้ง/นาที ปัญหาใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aอาการที่กำลังดีขึ้น
  2. Bเลือดออก
  3. Cภาวะขาดน้ำ
  4. Dการเจือจางตามปกติหลังผ่าตัดซึ่งไม่ต้องทำอะไร
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

In which patient is bupropion contraindicated?

  1. AA patient who wants to stop smoking
  2. BA patient with seasonal allergies
  3. CA patient with a seizure disorder or an eating disorder
  4. DA patient with high blood cholesterol and a family history of it
12.เภสัชวิทยายาก

A pregnant woman develops a deep vein thrombosis. Which anticoagulant is usually preferred?

  1. ARivaroxaban, a direct oral factor Xa inhibitor
  2. BLow-molecular-weight heparin, such as enoxaparin
  3. CWarfarin
  4. DAspirin alone
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใดจึงต้องไม่ฉีดโพแทสเซียมคลอไรด์ทางหลอดเลือดดำแบบ push เร็วหรือแบบไม่เจือจาง?

  1. Aยาจะลดน้ำตาลกลูโคสในเลือดถึงระดับอันตรายทันที
  2. Bยาออกฤทธิ์ได้เฉพาะเมื่อรับประทานทางปากเท่านั้น
  3. Cยาจะกลายเป็นผลึกแข็งภายในหลอดเลือดดำและอุดตัน
  4. Dระดับโพแทสเซียมที่สูงขึ้นอย่างกะทันหันอาจทำให้หัวใจหยุดเต้น
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดรุนแรงหายใจลำบากมากขึ้นเรื่อย ๆ ใน 24 ชั่วโมง SpO₂ ยังคงต่ำแม้ได้รับออกซิเจนอัตราไหลสูง และเอกซเรย์ทรวงอกพบเงาแทรกซึมทั้งสองข้าง การทำงานของหัวใจปกติ ภาวะใดมีแนวโน้มมากที่สุด?

  1. Aภาวะลมรั่วในช่องเยื่อหุ้มปอดที่เกิดขึ้นเอง
  2. Bโรคหืดกำเริบเฉียบพลัน
  3. Cกลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (acute respiratory distress syndrome)
  4. Dหัวใจห้องล่างซ้ายล้มเหลวเฉียบพลันหลัง MI
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

เหตุใดจึงมักสอนการสวนปัสสาวะด้วยตนเองเป็นช่วง ๆ (intermittent self-catheterisation) หลังไขสันหลังบาดเจ็บ?

  1. Aฝึกให้กระเพาะปัสสาวะค่อย ๆ ขยายใหญ่ขึ้นตามเวลา
  2. Bกระเพาะปัสสาวะอาจไม่ว่าง และการระบายสม่ำเสมอปกป้องไต
  3. Cใช้เป็นหลักเพื่อวัดปริมาณปัสสาวะอย่างแม่นยำ
  4. Dกำจัดความเสี่ยงของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้อย่างสมบูรณ์
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

แคลเซียมที่ปรับค่าแล้วของผู้ป่วยเท่ากับ 1.7 mmol/L (ประมาณ 6.8 mg/dL) การเปลี่ยนแปลงของคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) แบบใดพบได้บ่อยที่สุด?

  1. Aช่วง QT ยาวขึ้น
  2. BST ยกสูงในทุกลีด
  3. Cช่วง QT สั้นลง
  4. Dคลื่น T สูงแหลม
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดจึงไม่ควรใช้เมโทโคลพราไมด์สำหรับอาการคลื่นไส้ในภาวะลำไส้อุดตันเชิงกล?

  1. Aเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้สู้กับสิ่งที่อุดตัน
  2. Bปิดกั้นฤทธิ์ของโอปิออยด์ทั้งหมด
  3. Cทำให้ท้องเสียรุนแรงเสมอ
  4. Dทำให้ลำไส้หยุดเคลื่อนไหวโดยสิ้นเชิง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

สองวันหลังการใส่ PEG ผู้ป่วยบอกว่าปวดเมื่อให้อาหาร และอาหารรั่วออกรอบตำแหน่งสาย พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aหยุดให้อาหารทันทีและขอคำปรึกษาจากแพทย์โดยเร่งด่วน
  2. Bให้อาหารต่อและใช้ผ้าปิดแผลที่หนาขึ้น
  3. Cให้ยาครั้งต่อไปทางสายตามปกติ
  4. Dเพิ่มอัตราการให้อาหารเพื่อให้ได้รับสารอาหารมากขึ้น
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A baby has prolonged jaundice at 3 weeks with pale, chalky stools and dark urine. What should the nurse suspect?

  1. ABreast milk jaundice
  2. BPhysiological jaundice
  3. CBiliary atresia
  4. DErythema toxicum
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A newborn in the first hours sneezes, has a high-pitched cry, tremors and loose stools. The mother took opioids throughout pregnancy. Which intervention is most appropriate first?

  1. ABright lights and frequent handling to keep the baby awake
  2. BGiving naloxone to reverse the opioids
  3. CA quiet, dim room, swaddling and small, frequent feeds
  4. DWithholding feeds until the symptoms settle
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which signs suggest digoxin toxicity in a child?

  1. ANausea, vomiting, poor feeding and a slow heart rate
  2. BIncreased appetite, extra energy and rapid weight gain over a few days
  3. CFast heart rate with high blood pressure
  4. DHigh fever with a spreading red rash
22.การพยาบาลเด็กยาก

ข้อสังเกตใดในทารกอายุ 3 เดือนที่เป็นหลอดลมฝอยอักเสบต้องติดตามทันที?

  1. Aกินนมน้อยกว่าปกติเล็กน้อยแต่ยังมีผ้าอ้อมเปียก
  2. Bน้ำมูกไหลและไอเล็กน้อย
  3. Cหยุดหายใจเป็นช่วง ๆ (apnoea) และความอิ่มตัวของออกซิเจน 88%
  4. Dได้ยินเสียงหวีดจากการฟังปอด
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่ถูกกักตัวตามกฎหมายสุขภาพจิตไม่กลับมาจากการลาออกนอกหอผู้ป่วยโดยมีผู้ติดตาม พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aตัดชื่อเขาออกจากรายชื่อหอผู้ป่วยและให้เตียงแก่ผู้ป่วยใหม่ที่รอรับเข้ารักษา
  2. Bรอจนถึงวันรุ่งขึ้น เพราะเขาน่าจะกลับมาเอง
  3. Cเริ่มขั้นตอนผู้ป่วยหายตัวทันที แจ้งทีม และแจ้งตำรวจหากจำเป็น
  4. Dไม่ต้องทำอะไร เพราะผู้ป่วยออกไปเมื่อไรก็ได้ตามต้องการ
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยหญิงที่ใช้คาร์บามาเซพีน (carbamazepine) รักษาโรคอารมณ์สองขั้วใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดรับประทาน พยาบาลควรสอนอย่างไร?

  1. Aคาร์บามาเซพีนเพิ่มฤทธิ์ของยาเม็ดคุมกำเนิด จึงรับประทานวันเว้นวันได้
  2. Bคาร์บามาเซพีนอาจทำให้ยาเม็ดคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพน้อยลง จึงควรปรึกษาผู้สั่งยาเรื่องการคุมกำเนิด
  3. Cยาสองชนิดนี้ไม่มีปฏิกิริยาต่อกันเลย
  4. Dควรรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดและคาร์บามาเซพีนในเวลาเดียวกันทุกวัน เพื่อให้ยาทั้งสองชนิดมีประสิทธิภาพเต็มที่
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
1234567891011129:25 PM?22:2509:2521:2520:25

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 9:25 PM รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 24 ชั่วโมง คลิกเลือก

9:25 PM
  1. 122:25
  2. 209:25
  3. 321:25
  4. 420:25
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
¾ ถ้วย? mL3 tsp? mL1½ fl oz? mL1 tbsp? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน ¾ ถ้วย จาก ชา, 3 tsp จาก ยาแก้ไอน้ำเชื่อม, 1½ fl oz จาก น้ำผลไม้, 1 tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 tsp = 5 mL1 fl oz = 30 mL1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
90 kg2 mg/kg/วัน4× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 90 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 2 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 4 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

90 kg2 mg/kg/วัน4× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
200 mg/5 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 19.8 lb คำสั่งใช้ยาคือ 1 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 200 mg ใน 5 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

19.8 lb1 mg/kg200 mg/5 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
20 gtt/mL30 mL/h? gtt/min

สั่งให้สารน้ำที่ 30 mL/h แต่ไม่มีปั๊ม จึงให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

30 mL/h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
750 mL20 gtt/mL25 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 25 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 20 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 750 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด

25 gtt/min20 gtt/mL750 mL
t = h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
12 500 หน่วย250 mLheparin? mL/h72 kg15 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 12 500 ยูนิตใน 250 mL คำสั่งคือ 15 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 72 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

12 500 หน่วย/250 mL15 หน่วย/kg/h72 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
500 mg250 mLdobutamine20 mL/h99 kg? mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย dobutamine 500 mg ใน 250 mL ไหลด้วยอัตรา 20 mL/h ผู้ป่วยหนัก 99 kg ผู้ป่วยได้รับขนาดยา D เท่าใดใน mcg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mg/250 mL20 mL/h99 kg
D = mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงน้ำ200 mLน้ำผลไม้100 mLน้ำแข็งก้อน240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ150 mLปัสสาวะ325 mLปัสสาวะ300 mLอาเจียน200 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาดุลสารน้ำ B = สารน้ำเข้า − สารน้ำออก ใน mL (คำตอบติดลบหมายถึงการสูญเสียสุทธิ) นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

น้ำ: 200 mLน้ำผลไม้: 100 mLน้ำแข็งก้อน: 240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mLปัสสาวะ: 150 mLปัสสาวะ: 325 mLปัสสาวะ: 300 mLอาเจียน: 200 mL
B = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL250 mL ให้แล้ว150 mL/h12:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 150 mL/h ณ 12:30 ให้ไปแล้ว 250 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL250 mL ให้แล้ว150 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 16/นาที SpO₂ 99% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 110/66 mmHg ชีพจร 110/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 35.8 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 16SpO₂ 99%O₂SBP 110HR 110AT 35.8 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 30/นาที SpO₂ 92% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 106/64 mmHg ชีพจร 130/นาที ไม่ตอบสนอง อุณหภูมิ 37.4 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 30SpO₂ 92%อากาศSBP 106HR 130UT 37.4 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.44PaCO₂mmHg354526HCO₃⁻mmol/L222617ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.44, PaCO₂ 26 mmHg (3.5 kPa) และ HCO₃⁻ 17 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจ ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.44PaCO₂ 26 mmHg (3.5 kPa)HCO₃⁻ 17 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.15PaCO₂mmHg354539HCO₃⁻mmol/L222613การชดเชยที่เหมาะสมมีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติมมีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม: pH 7.15, PaCO₂ 39 mmHg (5.2 kPa), HCO₃⁻ 13 mmol/L เปรียบเทียบ PaCO₂ ที่วัดได้กับสูตรของวินเทอร์ ให้คลิกการแปลผลของคุณ

pH 7.15PaCO₂ 39 mmHg (5.2 kPa)HCO₃⁻ 13 mmol/L
  1. 1การชดเชยที่เหมาะสม
  2. 2มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  2. 2จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
  3. 3หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  4. 4จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบกระดาษลีด II นี้แสดง AV block ดังนั้นห้องบนและห้องล่างเต้นด้วยอัตราที่ต่างกัน คลื่น QRS สม่ำเสมอ: จงหา อัตราของห้องล่าง เป็นครั้งต่อนาที (วิธี 1500 จำนวนเต็ม)

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
อัตราของห้องล่าง = bpm

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Into the pocket of the lower eyelid

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Drops go into the lower conjunctival sac, which is less sensitive than the cornea. Pressing gently on the inner corner afterwards reduces drainage into the nose.

คำตอบ

D · Into the pocket of the lower eyelid
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Touch signals reduce pain signals passing up the spinal cord

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The gate control theory proposes that input from touch fibres "closes the gate" in the dorsal horn of the spinal cord, reducing pain transmission. This underlies massage and TENS.

คำตอบ

C · Touch signals reduce pain signals passing up the spinal cord
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · ต้องใช้วิธีอื่นก่อน และต้องมีคำสั่งที่กำหนดระยะเวลา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใช้การผูกยึดเฉพาะเมื่อมาตรการอื่นไม่ได้ผลและผู้ป่วยหรือผู้อื่นเสี่ยงต่ออันตราย ต้องมีคำสั่งที่กำหนดระยะเวลาและทบทวนสม่ำเสมอ ไม่อนุญาตให้มีคำสั่งแบบ "ใช้เมื่อจำเป็น" และต้องเฝ้าติดตามผู้ป่วยบ่อย

คำตอบ

B · ต้องใช้วิธีอื่นก่อน และต้องมีคำสั่งที่กำหนดระยะเวลา
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Alert staff and security at once, following the missing-patient procedure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A missing vulnerable patient is an emergency. The nurse immediately activates the facility’s missing-patient procedure so a search starts, and the provider and family are informed per policy.

คำตอบ

C · Alert staff and security at once, following the missing-patient procedure
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Placement is confirmed by an approved method

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A newly placed feeding tube can enter the airway without obvious symptoms, so placement is confirmed before anything is given. Methods differ: US practice usually requires an X-ray for a new feeding tube, while UK guidance uses aspirate pH testing (5.5 or below) first, with X-ray if that fails. Air “whoosh” tests and waiting for coughing are not reliable.

คำตอบ

C · Placement is confirmed by an approved method
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · 9

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Eyes open to pain scores 2, inappropriate words score 3 and withdrawal from pain scores 4, giving 9. A score of 8 or less often means the patient cannot protect their airway.

คำตอบ

C · 9
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · อะดรีนาลีนฉีดเข้ากล้าม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อะดรีนาลีนฉีดเข้ากล้ามที่ต้นขา (ผู้ใหญ่โดยทั่วไป 0.5 mg คือ 0.5 mL ของ 1 mg/mL ส่วนแนวทางของสหรัฐอเมริกาใช้ 0.3–0.5 mg) เป็นยาขั้นแรก ฉีดซ้ำหลัง 5 นาทีหากจำเป็น ยาแก้แพ้และสเตียรอยด์ไม่ใช่การรักษาขั้นแรก

คำตอบ

C · อะดรีนาลีนฉีดเข้ากล้าม
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · 5% glucose (D5W)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The glucose in 5% glucose is metabolised, leaving free water that dilutes the plasma sodium further. Postoperative patients often have raised ADH, so large volumes of hypotonic fluid can cause dangerous hyponatraemia.

คำตอบ

B · 5% glucose (D5W)
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · โปรตามีนซัลเฟต (protamine sulfate)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โปรตามีนซัลเฟตจับกับเฮปารินและกลับฤทธิ์ของเฮปารินได้อย่างรวดเร็ว เฮปารินชนิด unfractionated มีครึ่งชีวิตสั้น ดังนั้นการหยุดยาจึงเป็นขั้นตอนแรก วิตามินเคกลับฤทธิ์ของวาร์ฟาริน ไม่ใช่เฮปารินตรวจสอบกับ: Heparin Sodium Injection (Carpuject) prescribing information - Overdosage · Pfizer (FDA-approved labeling); Partial Thromboplastin Time (PTT) Test · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

A · โปรตามีนซัลเฟต (protamine sulfate)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · เลือดออก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การลดลงมากกว่า 4 g/dL ร่วมกับหัวใจเต้นเร็วบ่งชี้การเสียเลือดที่ยังเกิดอยู่ พยาบาลประเมินแผลและสายระบาย เฝ้าติดตามสัญญาณชีพ และรายงานต่อโดยด่วน การเจือจางจากสารน้ำทางหลอดเลือดดำพบได้บ่อย แต่ไม่มากเท่านี้ และไม่ทำให้หัวใจเต้นเร็วตรวจสอบกับ: Hemoglobin Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

B · เลือดออก
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · A patient with a seizure disorder or an eating disorder

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Bupropion increases the risk of seizures, especially with bulimia or anorexia, where electrolyte disturbances are common. It is used for depression and as a smoking cessation aid.

คำตอบ

C · A patient with a seizure disorder or an eating disorder
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: B · Low-molecular-weight heparin, such as enoxaparin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Heparins are large molecules that do not cross the placenta. Warfarin is teratogenic, and direct oral anticoagulants are not recommended in pregnancy.

คำตอบ

B · Low-molecular-weight heparin, such as enoxaparin
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ระดับโพแทสเซียมที่สูงขึ้นอย่างกะทันหันอาจทำให้หัวใจหยุดเต้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โพแทสเซียมทางหลอดเลือดดำที่ให้เร็วหรือเข้มข้นอาจทำให้หัวใจหยุดเต้น ต้องให้แบบเจือจาง โดยหยดต่อเนื่องในอัตราที่ควบคุม (มักใช้เครื่องควบคุมการหยดและติดตามคลื่นไฟฟ้าหัวใจเมื่อให้ในอัตราที่สูง) แอมพูลชนิดเข้มข้นถูกควบคุมอย่างเข้มงวดในโรงพยาบาลเนื่องจากเคยเกิดความผิดพลาดที่ทำให้เสียชีวิต

คำตอบ

D · ระดับโพแทสเซียมที่สูงขึ้นอย่างกะทันหันอาจทำให้หัวใจหยุดเต้น
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · กลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (acute respiratory distress syndrome)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ARDS คือภาวะน้ำท่วมปอดเฉียบพลันที่ไม่ได้เกิดจากหัวใจ (non-cardiogenic) ซึ่งเกิดจากการอักเสบทั่วปอด กระตุ้นโดยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ปอดอักเสบ การบาดเจ็บ หรือตับอ่อนอักเสบ ทำให้ขาดออกซิเจนรุนแรงที่ตอบสนองต่อออกซิเจนได้ไม่ดี โดยมีเงาแทรกซึมทั้งสองข้างซึ่งหัวใจล้มเหลวอธิบายไม่ได้ การรักษารวมถึงการใช้เครื่องช่วยหายใจแบบปกป้องปอดและมักให้นอนคว่ำ

คำตอบ

C · กลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน (acute respiratory distress syndrome)
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · กระเพาะปัสสาวะอาจไม่ว่าง และการระบายสม่ำเสมอปกป้องไต

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไขสันหลังบาดเจ็บมักทำให้เกิดกระเพาะปัสสาวะจากโรคระบบประสาท (neurogenic bladder) การสวนปัสสาวะแบบสะอาดเป็นช่วง ๆ อย่างสม่ำเสมอทำให้กระเพาะปัสสาวะว่าง ป้องกันความดันสูง ลดการติดเชื้อและความเสียหายของไต และหลีกเลี่ยงการกระตุ้น autonomic dysreflexia

คำตอบ

B · กระเพาะปัสสาวะอาจไม่ว่าง และการระบายสม่ำเสมอปกป้องไต
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ช่วง QT ยาวขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำทำให้ช่วง QT ยาวขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่หัวใจเต้นผิดจังหวะที่อันตราย ช่วง QT สั้นพบในภาวะแคลเซียมในเลือดสูง และคลื่น T สูงแหลมพบได้บ่อยในภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูง

คำตอบ

A · ช่วง QT ยาวขึ้น
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · เพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้สู้กับสิ่งที่อุดตัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมโทโคลพราไมด์กระตุ้นการเคลื่อนไหวของกระเพาะอาหารและลำไส้ ซึ่งอาจทำให้ปวดมากขึ้นและเสี่ยงต่อการทะลุในภาวะลำไส้อุดตันเชิงกลโดยสมบูรณ์ จึงเลือกยาแก้คลื่นไส้ชนิดอื่น

คำตอบ

A · เพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้สู้กับสิ่งที่อุดตัน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · หยุดให้อาหารทันทีและขอคำปรึกษาจากแพทย์โดยเร่งด่วน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาการปวดขณะให้อาหาร การรั่วออกภายนอก หรือเลือดออกใหม่ไม่นานหลังการใส่ PEG อาจหมายความว่าอาหารรั่วเข้าสู่เยื่อบุช่องท้อง หยุดให้อาหารและยาทันที และจัดให้แพทย์อาวุโสตรวจเพื่อแยกเยื่อบุช่องท้องอักเสบ

คำตอบ

A · หยุดให้อาหารทันทีและขอคำปรึกษาจากแพทย์โดยเร่งด่วน
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · Biliary atresia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pale stools and dark urine point to conjugated (obstructive) jaundice, such as biliary atresia. Early surgery gives the best outcome, so this needs urgent referral.

คำตอบ

C · Biliary atresia
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: C · A quiet, dim room, swaddling and small, frequent feeds

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Neonatal abstinence (withdrawal) is managed first with non-drug care: low stimulation, swaddling, skin-to-skin, responsive feeding and rooming-in. Medication is added if scores stay high. Naloxone can precipitate seizures.

คำตอบ

C · A quiet, dim room, swaddling and small, frequent feeds
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Nausea, vomiting, poor feeding and a slow heart rate

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Early signs of digoxin toxicity in children include anorexia, nausea, vomiting and bradycardia or other arrhythmias. Low potassium increases the risk of toxicity, so potassium levels are monitored.

คำตอบ

A · Nausea, vomiting, poor feeding and a slow heart rate
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · หยุดหายใจเป็นช่วง ๆ (apnoea) และความอิ่มตัวของออกซิเจน 88%

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหยุดหายใจและความอิ่มตัวของออกซิเจนต่ำเป็นสัญญาณของหลอดลมฝอยอักเสบรุนแรง ต้องประเมินและช่วยเหลือโดยด่วน ข้อสังเกตอื่น ๆ เป็นลักษณะทั่วไปของหลอดลมฝอยอักเสบที่ไม่รุนแรง

คำตอบ

C · หยุดหายใจเป็นช่วง ๆ (apnoea) และความอิ่มตัวของออกซิเจน 88%
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · เริ่มขั้นตอนผู้ป่วยหายตัวทันที แจ้งทีม และแจ้งตำรวจหากจำเป็น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่ถูกกักตัวซึ่งขาดหายไปโดยไม่ได้รับอนุญาตอาจเป็นอันตรายต่อตนเองหรือผู้อื่น ต้องเริ่มขั้นตอนผู้ป่วยหายตัวทันที รวมถึงการประเมินความเสี่ยงและแจ้งแพทย์ผู้รับผิดชอบและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

คำตอบ

C · เริ่มขั้นตอนผู้ป่วยหายตัวทันที แจ้งทีม และแจ้งตำรวจหากจำเป็น
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · คาร์บามาเซพีนอาจทำให้ยาเม็ดคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพน้อยลง จึงควรปรึกษาผู้สั่งยาเรื่องการคุมกำเนิด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คาร์บามาเซพีนกระตุ้นเอนไซม์ในตับและเร่งการสลายยาหลายชนิด รวมถึงยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมน ซึ่งอาจนำไปสู่การตั้งครรภ์โดยไม่ได้วางแผน และคาร์บามาเซพีนเองก็ก่อความพิการแต่กำเนิด (teratogenic) ด้วย

คำตอบ

B · คาร์บามาเซพีนอาจทำให้ยาเม็ดคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพน้อยลง จึงควรปรึกษาผู้สั่งยาเรื่องการคุมกำเนิด
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 21:25

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

9 PM → 9 + 12 = 21

คำตอบ

21:25

คำตอบ

21:25
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 255 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

¾ ถ้วย = 0.75·240 = 180 mL
3 tsp = 3·5 = 15 mL
1½ fl oz = 1.5·30 = 45 mL
1 tbsp = 1·15 = 15 mL

บวก

V = 180 + 15 + 45 + 15 = 255 mL

คำตอบ

V = 255 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 45 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

2·90 = 180 mg

ต่อครั้ง

D = 180/4 = 45 mg

คำตอบ

D = 45 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.23 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

19.8/2.2 = 9 kg

ขนาดยา

1·9 = 9 mg

ปริมาตร

V = (9/200)·5 = 0.225 ≈ 0.23 mL

คำตอบ

V = 0.23 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 10 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

มิลลิลิตรต่อนาที

30/60 = 0.5 mL/min

อัตราการหยด

R = 0.5·20 = 10 gtt/min

คำตอบ

R = 10 gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 10 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

25·60/20 = 75 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 750/75 = 10 h

คำตอบ

t = 10 h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 21.6 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

15·72 = 1 080 หน่วย/h

ความเข้มข้น

12 500/250 = 50 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1080/50 = 21.6 mL/h

คำตอบ

R = 21.6 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 6.7 mcg/kg/min

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

500 000/250 = 2000 mcg/mL

ไมโครกรัมต่อนาที

20·2000 = 40000 mcg/h
40000/60 = 666.7 mcg/min

ต่อกิโลกรัม

D = 666.7/99 = 6.734 ≈ 6.7 mcg/kg/min

คำตอบ

D = 6.7 mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: B = −105 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

สารน้ำเข้ารวม

ทางปาก: 200 + 100 = 300 mL
น้ำแข็งก้อน: 240/2 = 120 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50·8 = 400 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
สารน้ำเข้ารวม = 870 mL

สารน้ำออกรวม

150 + 325 + 300 + 200 = 975 mL

ดุล

B = 870 − 975 = −105 mL

คำตอบ

B = −105 mL

ติดลบ: ผู้ป่วยเสียของเหลวมากกว่าที่ได้รับ

34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 1.7 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 250 = 250 mL

เวลา

t = 250/150 = 1.667 ≈ 1.7 h

คำตอบ

t = 1.7 h

นั่นคือประมาณ 1 h 40 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 14:10

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 5

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 16/min → 0
SpO₂ 99% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 110 mmHg → 1
HR 110/min → 1
ตื่นตัว (A) → 0
T 35.8 °C → 1

บวก

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 1 + 1 + 0 + 1 = 5

คำตอบ

NEWS2 = 5
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 30/min → 3
SpO₂ 92% → 2
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 106 mmHg → 1
HR 130/min → 2
ไม่ตอบสนอง (U) → 3
T 37.4 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 3 + 2 + 0 + 1 + 2 + 3 + 0 = 11
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ชดเชยเต็มที่

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.44: อยู่ในช่วง 7.35–7.45
PaCO₂ 26 mmHg: ต่ำ (35–45)
HCO₃⁻ 17 mmol/L: ต่ำ (22–26)

การชดเชย

ชดเชยเต็มที่

คำตอบ

ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

1.5·13 + 8 = 27.5 → 25.5–29.5 mmHg

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 39 mmHg → มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม

คำตอบ

มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 33 ช่องเล็ก 1500 ÷ 33 ≈ 45 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.32 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.16 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)

คำตอบ

หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: อัตราของห้องล่าง = 36 bpm

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

อัตราของห้องบน

P–P = 21 ช่องเล็ก = 0.84 วินาที → 1500 ÷ 21 = 71.43 ≈ 71 ครั้งต่อนาที

อัตราของห้องล่าง

R–R = 42 ช่องเล็ก = 1.68 วินาที → 1500 ÷ 42 = 35.71 ≈ 36 ครั้งต่อนาที

คำตอบ

อัตราของห้องล่าง = 36 bpm

คำตอบ

อัตราของห้องล่าง = 36 bpm

2:1 AV block: คลื่น P ทุกคลื่นที่สองไม่ถูกนำไป ดังนั้นอัตราของห้องบนเป็นสองเท่าของอัตราของห้องล่าง

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions