ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient cannot stand to be measured for the MUST screening tool. How can their height be estimated?

  1. ABy asking a visitor to guess
  2. BFrom the size of the patient's shoes
  3. CFrom the length of the bed
  4. DFrom the length of the forearm (ulna)
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Two days after surgery a patient has a temperature of 37.9 °C and reduced breath sounds at the lung bases. What is the most helpful nursing action, alongside reporting it?

  1. AStop all pain relief so the patient stays alert
  2. BRestrict all fluids to dry the secretions
  3. CKeep the patient lying flat in bed so they can rest and save energy
  4. DEncourage deep breathing, coughing and getting out of bed
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Before a blood transfusion is started, which check is required?

  1. AOne nurse checks the blood product against the order at the nurses’ station
  2. BThe patient signs the blood bag label to confirm their name before it is hung
  3. CThe patient’s identity is checked against the blood product and its paperwork at the bedside
  4. DThe nurse checks only that the bag number matches the order
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

Which patient with a suspected infection meets the qSOFA criteria that signal a higher risk of a poor outcome?

  1. ARespiratory rate 16/min, alert, systolic BP 105 mmHg, WBC 13,000/mm3
  2. BRespiratory rate 20/min, alert, systolic BP 110 mmHg, heart rate 110/min
  3. CRespiratory rate 18/min, alert, systolic BP 130 mmHg, temperature 38.5 °C
  4. DRespiratory rate 24/min, new confusion, systolic BP 95 mmHg
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient reports pain of 8/10. Before giving the prescribed as-needed analgesic, what does the nurse do first?

  1. AGive the strongest analgesic on the chart straight away
  2. BTell the patient to wait until the next scheduled dose is due in two hours
  3. CAssess the location, character and onset of the pain and the vital signs
  4. DAsk the nursing assistant to reposition the patient
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A nurse returns to the station to find four messages. Which one is answered first?

  1. AA family member wants an update on their father’s progress
  2. BA colleague asks to swap shifts with them next week because of a family wedding
  3. CThe laboratory is calling with a critical potassium result of 2.6 mEq/L
  4. DThe pharmacy asks when the next delivery should be scheduled
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Compared with a colostomy, a patient with an ileostomy is at greater risk of:

  1. ALow blood glucose after meals
  2. BDehydration and electrolyte loss from liquid output
  3. CHard stools, straining and constipation from slow transit
  4. DUrinary retention
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with a confirmed pulmonary embolism is started on anticoagulation. Which statement best explains its purpose?

  1. AIt is mainly given to lower the blood pressure
  2. BIt thins the blood so that the lungs absorb more oxygen
  3. CIt stops the clot growing and prevents new clots while the body breaks it down
  4. DIt dissolves the clot completely within minutes of the first dose being given
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

มีคำสั่งตรวจอุจจาระหาเชื้อ Clostridioides difficile ตัวอย่างใดเหมาะสม?

  1. Aอุจจาระที่เป็นก้อนแข็ง
  2. Bอุจจาระที่ไม่เป็นก้อน (เหลวหรือนิ่ม)
  3. Cอุจจาระใด ๆ หลังได้รับยาระบาย
  4. Dการป้ายทวารหนักจากผู้ป่วยท้องผูก
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

พยาบาลให้ความรู้ผู้ป่วยที่เริ่มรับประทานวาร์ฟาริน ข้อความใดแสดงว่าต้องให้ความรู้เพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะไปตรวจ INR ตามความถี่ที่ได้รับแจ้ง"
  2. B"ฉันจะรับประทานผักใบเขียวในปริมาณใกล้เคียงเดิม"
  3. C"ฉันจะแจ้งทันตแพทย์และเภสัชกรว่าฉันรับประทานวาร์ฟาริน"
  4. D"ถ้าลืมกินยาหนึ่งครั้ง ฉันจะกินสองเม็ดในวันถัดไป"
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A woman taking the combined pill should seek care urgently for which symptom?

  1. ALight spotting between periods early on
  2. BSlight nausea in the first few weeks
  3. CA painful, swollen calf or sudden chest pain
  4. DMild breast tenderness in the first month
12.เภสัชวิทยายาก

An older patient who has taken omeprazole for many years has muscle cramps, tremor and an irregular heartbeat. Which lab finding is most likely linked to the drug?

  1. ALow serum magnesium
  2. BLow serum glucose
  3. CHigh serum sodium
  4. DHigh serum calcium
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

หลังการให้ยาละลายลิ่มเลือดสำหรับกล้ามเนื้อหัวใจตาย พยาบาลกังวลที่จะตรวจพบภาวะแทรกซ้อนใดมากที่สุด?

  1. Aผื่นที่ผิวหนังบริเวณที่ติดอิเล็กโทรด ECG
  2. Bเลือดออก รวมถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของสถานะทางระบบประสาท
  3. Cน้ำตาลในเลือดสูงที่เกิดจากตัวยาละลายลิ่มเลือดเอง
  4. Dท้องผูกจากการนอนพัก
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวตื่นขึ้นมาหายใจลำบากมากและไอมีเสมหะเป็นฟองสีชมพู BP 168/96 mmHg และ SpO₂ 86% เรียกขอความช่วยเหลือแล้ว การกระทำของพยาบาลเป็นอันดับแรกที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aจัดให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงโดยห้อยขาลงและให้ออกซิเจน
  2. Bให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปริมาณมากรวดเดียวเพื่อพยุงการไหลเวียน
  3. Cจัดให้ผู้ป่วยนอนราบโดยยกขาสูงบนหมอน
  4. Dกระตุ้นให้ผู้ป่วยเดินเพื่อให้หายใจสบายขึ้น
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ผู้ป่วยที่สงสัยว่ากระดูกฐานกะโหลกศีรษะแตกต้องใส่สายให้อาหารทางกระเพาะอาหาร เส้นทางใดเป็นที่นิยมใช้?

  1. Aผ่านทางปาก (orogastric)
  2. Bผ่านทางจมูก (nasogastric)
  3. Cผ่านทางจมูกโดยใช้ลวดนำ (guidewire)
  4. Dผ่านสายทางจมูกขนาดเล็ก (fine-bore nasal tube)
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลสอนผู้ดูแลให้ยามิดาโซแลม (midazolam) แบบอมกระพุ้งแก้ม (buccal) สำหรับอาการชักที่ยาวนาน ข้อความใดแสดงว่าต้องให้ความรู้เพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะใส่บางอย่างไว้ระหว่างฟันเขา เขาจะได้ไม่กัดลิ้นตัวเอง"
  2. B"ฉันจะจดเวลาที่เริ่มชักและเวลาที่ให้ยา"
  3. C"ฉันจะให้ยาเข้าไปในช่องระหว่างเหงือกกับกระพุ้งแก้ม"
  4. D"ฉันจะเรียกรถพยาบาลหากแผนการดูแลบอกให้ทำ"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

สายให้อาหารทางจมูกดูเหมือนอุดตัน ขั้นตอนแรกโดยทั่วไปคืออะไร?

  1. Aล้างเบา ๆ ด้วยน้ำอุ่นโดยใช้กระบอกฉีดยาสำหรับให้อาหารทางทางเดินอาหารขนาด 50 mL
  2. Bดันลวดนำกลับเข้าไปเพื่อแก้การอุดตัน
  3. Cใช้กระบอกฉีดยาเล็ก 5 mL ฉีดด้วยแรงกด
  4. Dตัดปลายสายเพื่อปล่อยสิ่งอุดตันภายใน
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยที่ใส่สายยาชาเข้าช่องเหนือเยื่อหุ้มไขสันหลัง (epidural) หลังผ่าตัดช่องท้อง มีความดันโลหิต 82/48 mmHg ชีพจร 70/นาที และเท้าอุ่น ตัดสาเหตุเลือดออกแล้ว สาเหตุที่น่าจะเป็นที่สุดคืออะไร?

  1. Aช็อกจากการเสียเลือด (hypovolaemic shock)
  2. Bภาวะแอนาฟิแล็กซิสต่อยาชาเฉพาะที่
  3. Cช็อกจากหัวใจ (cardiogenic shock) หลังผ่าตัด
  4. Dการบล็อกระบบประสาทซิมพาเทติกจาก epidural
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman's cultural practice involves eating only warm foods after birth. How should the nurse respond?

  1. ARespect it and offer suitable warm foods
  2. BInsist that she eat the standard hospital diet
  3. CTell her the practice is harmful and must stop
  4. DIgnore her requests to save time
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

ข้อสังเกตใดในทารกแรกเกิดที่ต้องติดตามทันที?

  1. Aปลายมือปลายเท้าเขียว (acrocyanosis) ที่ 2 ชั่วโมง
  2. Bหายใจครืดคราด ปีกจมูกบาน และอกบุ๋มที่ 1 ชั่วโมง
  3. Cจุดขาวเล็ก ๆ (milia) ที่จมูก
  4. Dศีรษะเปลี่ยนรูปร่าง (moulding) หลังคลอดทางช่องคลอดเมื่อครบกำหนด
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Which injury in an infant is most suggestive of physical abuse?

  1. AA greenstick fracture of the forearm after a fall from a slide
  2. BA scraped knee in a 3-year-old
  3. CA bruise on the shin of a walking toddler
  4. DPosterior rib fractures
22.การพยาบาลเด็กยาก

Which complication is a leading cause of death from measles in children?

  1. AConjunctivitis
  2. BOtitis media
  3. CPneumonia
  4. DDiarrhoea
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่เริ่มใช้คอร์ติโคสเตียรอยด์ขนาดสูง (เพรดนิโซโลนหรือเพรดนิโซน) เมื่อหนึ่งสัปดาห์ก่อน ขณะนี้รู้สึกครึกครื้น นอนน้อย และพูดเร็วมาก พยาบาลควรสงสัยอะไร?

  1. Aความเป็นพิษจากลิเทียม
  2. Bปฏิกิริยาปกติจากการรู้สึกดีขึ้นจากการรักษา
  3. Cการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่เกิดจากคอร์ติโคสเตียรอยด์
  4. Dการถอนแอลกอฮอล์
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ไม่นานหลังได้รับฮาโลเพอริดอล ผู้ป่วยมีศีรษะบิดไปข้างหนึ่ง ตาจ้องขึ้นบน และบ่นว่ารู้สึกคอตีบ พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aให้ฮาโลเพอริดอลอีกขนาด
  2. Bสนับสนุนให้เขายืดคอ
  3. Cปลอบว่าเป็นความวิตกกังวลเกี่ยวกับยาใหม่ และปล่อยให้เขาพักเงียบ ๆ ตามลำพัง
  4. Dขอความช่วยเหลือทางการแพทย์โดยด่วนและให้ยาต้านโคลิเนอร์จิกตามที่สั่ง พร้อมเฝ้าระวังทางเดินหายใจ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
12345678910111211:25 PM?23:2500:2522:2511:25

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 11:25 PM รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 24 ชั่วโมง คลิกเลือก

11:25 PM
  1. 123:25
  2. 200:25
  3. 322:25
  4. 411:25
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1½ fl oz? mL1 ถ้วย? mL1½ tbsp? mLΣ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในหนึ่งเวร ผู้ป่วยรับประทาน 1½ fl oz จาก น้ำผลไม้, 1 ถ้วย จาก ชา, 1½ tbsp จาก อาหารเสริมชนิดน้ำ โดยใช้ค่าเทียบที่กำหนด จงหาปริมาณที่รับประทานทางปากทั้งหมด V เป็น mL

1 fl oz = 30 mL1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 12 kg ได้รับสั่งยา 2 mg/kg สารละลายสต็อกมี 10 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

12 kg2 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
20%สารละลายตั้งต้นV₁ = ? mL

คุณต้องเตรียมสารละลาย 2.5% (w/v) ปริมาตร 200 mL จากสารละลายสต็อก 20% (w/v) ต้องใช้สารละลายตั้งต้นปริมาตรเท่าใด V₁

C₁ = 20%C₂ = 2.5%V₂ = 200 mL
V₁ = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
160 mLเหลือ? mL/h2 h เหลือ

สั่งให้ 500 mL ภายใน 8 ชั่วโมง หลังจาก 6 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 160 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องตั้งปั๊มใหม่ที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

500 mL / 8 hหลัง 6 h: 160 mL
R = mL/h
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
800 mLเหลือ? mL/h6 h เหลือ

สั่งให้ 1500 mL ภายใน 12 ชั่วโมง หลังจาก 6 ชั่วโมง คุณพบว่ายังเหลือ 800 mL ในถุง และการให้ยังต้องเสร็จตามเวลา ต้องเพิ่มอัตราปั๊มเดิมกี่เปอร์เซ็นต์ Δ

1500 mL / 12 hหลัง 6 h: 800 mL
Δ = %
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
12 500 หน่วย250 mLheparin? mL/h89 kg15 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 12 500 ยูนิตใน 250 mL คำสั่งคือ 15 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 89 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

12 500 หน่วย/250 mL15 หน่วย/kg/h89 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
50 mg250 mLnitroglycerin? mL/h85 kg5 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 85 kg มีคำสั่งยา nitroglycerin ที่ 5 mcg/min ถุงมี 50 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

50 mg/250 mL5 mcg/min85 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงชา240 mLน้ำผลไม้120 mLน้ำแข็งก้อน120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 100 mLปัสสาวะ150 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ150 mLสายระบายแผล120 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

ชา: 240 mLน้ำผลไม้: 120 mLน้ำแข็งก้อน: 120 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 100 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL→ 150 mL/hเริ่ม 11:30tทั้งหมด​ = ? h120 mL/h × 3 h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย 500 mL เริ่มให้เมื่อ 11:30 ที่ 120 mL/h หลังจาก 3 ชั่วโมง เปลี่ยนอัตราเป็น 150 mL/h และไม่เปลี่ยนอีก ถุงจะหมดหลังเริ่มกี่ชั่วโมง t ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL120 mL/h · 3 h150 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย; ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 24/นาที SpO₂ 98% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 142/86 mmHg ชีพจร 58/นาที ไม่ตอบสนอง อุณหภูมิ 36.9 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 24SpO₂ 98%อากาศSBP 142HR 58UT 36.9 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.48PaCO₂mmHg354540HCO₃⁻mmol/L222629ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.48, PaCO₂ 40 mmHg (5.3 kPa) และ HCO₃⁻ 29 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.48PaCO₂ 40 mmHg (5.3 kPa)HCO₃⁻ 29 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.23PaCO₂mmHg354582HCO₃⁻mmol/L222633เฉียบพลันเรื้อรังเฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ: pH 7.23, PaCO₂ 82 mmHg (10.9 kPa), HCO₃⁻ 33 mmol/L ใช้กฎ ‘HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 1 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เฉียบพลัน) หรือ 3.5 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เรื้อรัง)’ เพื่อจัดประเภท ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.23PaCO₂ 82 mmHg (10.9 kPa)HCO₃⁻ 33 mmol/L
  1. 1เฉียบพลัน
  2. 2เรื้อรัง
  3. 3เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัด ช่วง QT ในแถบกระดาษลีด II นี้เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QT = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบกระดาษลีด II นี้แสดง AV block ดังนั้นห้องบนและห้องล่างเต้นด้วยอัตราที่ต่างกัน คลื่น QRS สม่ำเสมอ: จงหา อัตราของห้องล่าง เป็นครั้งต่อนาที (วิธี 1500 จำนวนเต็ม)

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
อัตราของห้องล่าง = bpm

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · From the length of the forearm (ulna)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

MUST includes tables that estimate height from ulna length when the patient cannot stand. Self-reported height can also be used if it is reliable.

คำตอบ

D · From the length of the forearm (ulna)
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Encourage deep breathing, coughing and getting out of bed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

These signs suggest atelectasis or early chest infection. Deep breathing, coughing, adequate pain relief and mobilisation help re-expand the lungs.

คำตอบ

D · Encourage deep breathing, coughing and getting out of bed
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · The patient’s identity is checked against the blood product and its paperwork at the bedside

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Wrong-patient transfusion can cause a fatal ABO reaction, so the final check is always done at the bedside, with positive patient identification against the product label, compatibility tag and order. Many US hospitals require two qualified people for this check, while UK guidance allows one trained person if positive identification is used. Local policy decides who checks.

คำตอบ

C · The patient’s identity is checked against the blood product and its paperwork at the bedside
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Respiratory rate 24/min, new confusion, systolic BP 95 mmHg

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

qSOFA scores one point each for a respiratory rate of 22/min or more, altered mental status and a systolic BP of 100 mmHg or less. Two or more points mean higher risk, so the first patient needs urgent escalation.

คำตอบ

D · Respiratory rate 24/min, new confusion, systolic BP 95 mmHg
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Assess the location, character and onset of the pain and the vital signs

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Assessment comes first, because severe pain may be a sign of a new complication such as bleeding or a heart attack. The assessment also guides which analgesic is appropriate.

คำตอบ

C · Assess the location, character and onset of the pain and the vital signs
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · The laboratory is calling with a critical potassium result of 2.6 mEq/L

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A critical potassium of 2.6 mEq/L can cause life-threatening arrhythmias, so it is acted on first: the nurse assesses the patient and informs the provider. The other calls can wait.

คำตอบ

C · The laboratory is calling with a critical potassium result of 2.6 mEq/L
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · Dehydration and electrolyte loss from liquid output

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Ileostomy output is liquid because it bypasses the colon, which normally absorbs water and salts. Patients must drink enough and watch for signs of dehydration, especially in hot weather or illness.

คำตอบ

B · Dehydration and electrolyte loss from liquid output
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · It stops the clot growing and prevents new clots while the body breaks it down

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Anticoagulants prevent clot extension and new clots; the body's own fibrinolysis gradually breaks down the existing clot. Thrombolysis, which actively dissolves clots, is reserved for massive PE with shock.

คำตอบ

C · It stops the clot growing and prevents new clots while the body breaks it down
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · อุจจาระที่ไม่เป็นก้อน (เหลวหรือนิ่ม)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การตรวจ C. difficile ทำกับอุจจาระที่ไม่เป็นก้อนจากผู้ป่วยที่ท้องร่วง เพราะหลายคนมีเชื้อนี้โดยไม่ป่วย การตรวจอุจจาระที่เป็นก้อนหรืออุจจาระหลังได้รับยาระบายอาจนำไปสู่การวินิจฉัยผิดพลาดตรวจสอบกับ: C. diff Testing · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

B · อุจจาระที่ไม่เป็นก้อน (เหลวหรือนิ่ม)
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · "ถ้าลืมกินยาหนึ่งครั้ง ฉันจะกินสองเม็ดในวันถัดไป"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การรับประทานยาวาร์ฟารินเป็นสองเท่าเพื่อชดเชยครั้งที่ลืมอาจทำให้ INR สูงขึ้นและเกิดเลือดออก ผู้ป่วยควรปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้สั่งยา ซึ่งมักให้รับประทานยาที่ลืมในวันเดียวกันหรือข้ามไป การรับประทานวิตามินเคอย่างสม่ำเสมอ การตรวจ INR เป็นประจำ และการแจ้งบุคลากรสุขภาพคนอื่นเป็นสิ่งที่ถูกต้องตรวจสอบกับ: Warfarin (drug information) · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

D · "ถ้าลืมกินยาหนึ่งครั้ง ฉันจะกินสองเม็ดในวันถัดไป"
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · A painful, swollen calf or sudden chest pain

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Combined hormonal contraception increases the risk of venous thromboembolism and, rarely, stroke. Leg pain or swelling, chest pain, breathlessness, severe headache or vision changes need urgent assessment.

คำตอบ

C · A painful, swollen calf or sudden chest pain
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Low serum magnesium

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Long-term PPI use can cause hypomagnesaemia, which leads to cramps, tremor and arrhythmias. Other long-term risks include fractures, vitamin B12 deficiency and C. difficile infection.

คำตอบ

A · Low serum magnesium
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · เลือดออก รวมถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของสถานะทางระบบประสาท

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความเสี่ยงหลักของการให้ยาละลายลิ่มเลือดคือเลือดออก จากตำแหน่งที่เจาะ เหงือก หรือลำไส้ และที่รุนแรงที่สุดคือเลือดออกในกะโหลกศีรษะ พยาบาลเฝ้าระวังตำแหน่งที่เจาะ สัญญาณชีพ และสถานะทางระบบประสาท และลดหัตถการที่รุกล้ำให้น้อยที่สุด หัวใจเต้นผิดจังหวะจากการกลับมาไหลเวียนของเลือด (reperfusion arrhythmias) ก็พบได้บ่อยเช่นกัน

คำตอบ

B · เลือดออก รวมถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของสถานะทางระบบประสาท
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · จัดให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงโดยห้อยขาลงและให้ออกซิเจน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

นี่คือภาวะน้ำท่วมปอดเฉียบพลัน การนั่งตัวตรงโดยห้อยขาลงลดเลือดดำที่ไหลกลับและช่วยให้หายใจสบายขึ้น และปรับออกซิเจนตามเป้าหมาย คาดว่าจะมีการให้ยาขับปัสสาวะทางหลอดเลือดดำ และบางครั้งไนเตรตหรือ CPAP การนอนราบหรือการให้สารน้ำจะทำให้การคั่งแย่ลง

คำตอบ

A · จัดให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงโดยห้อยขาลงและให้ออกซิเจน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · ผ่านทางปาก (orogastric)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สายที่ใส่ผ่านจมูกอาจเข้าไปในโพรงกะโหลกศีรษะผ่านฐานกะโหลกที่แตก การใส่ทางปากหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้ และควรหลีกเลี่ยงการดูดเสมหะทางจมูกและการสั่งน้ำมูกด้วย

คำตอบ

A · ผ่านทางปาก (orogastric)
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: A · "ฉันจะใส่บางอย่างไว้ระหว่างฟันเขา เขาจะได้ไม่กัดลิ้นตัวเอง"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ห้ามใส่สิ่งใดระหว่างฟันระหว่างการชักโดยเด็ดขาด ยามิดาโซแลมแบบอมกระพุ้งแก้มให้ในช่องระหว่างเหงือกกับกระพุ้งแก้ม จึงไม่ต้องฝืนเปิดปาก การจับเวลาการชักและปฏิบัติตามแผนการดูแลฉุกเฉินเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

คำตอบ

A · "ฉันจะใส่บางอย่างไว้ระหว่างฟันเขา เขาจะได้ไม่กัดลิ้นตัวเอง"
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ล้างเบา ๆ ด้วยน้ำอุ่นโดยใช้กระบอกฉีดยาสำหรับให้อาหารทางทางเดินอาหารขนาด 50 mL

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การล้างเบา ๆ ด้วยน้ำอุ่นโดยใช้กระบอกฉีดยา enteral ขนาด 50 mL อาจแก้การอุดตันได้ กระบอกฉีดยาเล็กและการใช้แรงอาจทำให้สายแตก และการใส่ลวดนำกลับเข้าไปอาจทำให้หลอดอาหารทะลุ

คำตอบ

A · ล้างเบา ๆ ด้วยน้ำอุ่นโดยใช้กระบอกฉีดยาสำหรับให้อาหารทางทางเดินอาหารขนาด 50 mL
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · การบล็อกระบบประสาทซิมพาเทติกจาก epidural

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาชาเฉพาะที่ใน epidural อาจบล็อกการส่งออกของระบบซิมพาเทติก ทำให้หลอดเลือดขยายและความดันโลหิตต่ำ การจัดการเป็นไปตามแนวทาง epidural คือ ประเมิน จัดให้นอนราบ ให้สารน้ำหรือยาบีบหลอดเลือดตามที่สั่ง และแจ้งวิสัญญีแพทย์ ต้องพิจารณาเลือดออกเสมอด้วย

คำตอบ

D · การบล็อกระบบประสาทซิมพาเทติกจาก epidural
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Respect it and offer suitable warm foods

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Many cultures have postnatal dietary customs, such as warm foods. When a practice is not harmful, the nurse respects it and adapts care, which builds trust and supports recovery.

คำตอบ

A · Respect it and offer suitable warm foods
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · หายใจครืดคราด ปีกจมูกบาน และอกบุ๋มที่ 1 ชั่วโมง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหายใจครืดคราด ปีกจมูกบาน และอกบุ๋มเป็นสัญญาณของภาวะหายใจลำบากและต้องประเมินโดยด่วน acrocyanosis, milia และ moulding เป็นสิ่งที่พบได้บ่อยตามปกติ

คำตอบ

B · หายใจครืดคราด ปีกจมูกบาน และอกบุ๋มที่ 1 ชั่วโมง
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · Posterior rib fractures

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Posterior rib fractures in infants are highly suggestive of abuse because they usually result from forceful squeezing of the chest. Bruises on the shins and grazes are common in mobile children.

คำตอบ

D · Posterior rib fractures
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Pneumonia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Pneumonia, from measles itself or from secondary bacterial infection, causes most measles-related deaths in children. Encephalitis is a rarer but serious complication; vaccination prevents both.

คำตอบ

C · Pneumonia
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่เกิดจากคอร์ติโคสเตียรอยด์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

คอร์ติโคสเตียรอยด์ขนาดสูงอาจทำให้อารมณ์เปลี่ยนแปลง รวมถึงแมเนีย ซึมเศร้า และโรคจิต พยาบาลรายงานการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ผู้สั่งยาทบทวนขนาดยาและการรักษา

คำตอบ

C · การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่เกิดจากคอร์ติโคสเตียรอยด์
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · ขอความช่วยเหลือทางการแพทย์โดยด่วนและให้ยาต้านโคลิเนอร์จิกตามที่สั่ง พร้อมเฝ้าระวังทางเดินหายใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

acute dystonia อาจเกี่ยวข้องกับกล่องเสียงและคุกคามชีวิต ให้ยาต้านโคลิเนอร์จิก เช่น เบนซ์โทรพีนหรือโพรไซคลิดีน หรือไดเฟนไฮดรามีน ตามที่สั่ง (มักให้ทางหลอดเลือดหรือฉีด) และเฝ้าติดตามทางเดินหายใจ

คำตอบ

D · ขอความช่วยเหลือทางการแพทย์โดยด่วนและให้ยาต้านโคลิเนอร์จิกตามที่สั่ง พร้อมเฝ้าระวังทางเดินหายใจ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 23:25

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

11 PM → 11 + 12 = 23

คำตอบ

23:25

คำตอบ

23:25
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 307.5 mL

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

แต่ละรายการเป็น mL

1½ fl oz = 1.5·30 = 45 mL
1 ถ้วย = 1·240 = 240 mL
1½ tbsp = 1.5·15 = 22.5 mL

บวก

V = 45 + 240 + 22.5 = 307.5 mL

คำตอบ

V = 307.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2.4 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 2·12 = 24 mg

ปริมาตร

V = 24/10 = 2.4 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 2.4 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V₁ = 25 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0.1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

ปริมาตรของสารละลายตั้งต้น

V₁ = 2.5·200/20 = 25 mL

คำตอบ

V₁ = 25 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 80 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

500/8 = 62.5 mL/h

อัตราใหม่

R = 160/2 = 80 mL/h

คำตอบ

R = 80 mL/h

นี่เป็นการเพิ่มมากกว่า 25%: โรงพยาบาลส่วนใหญ่กำหนดให้ติดต่อผู้สั่งยาแทนการเร่งให้ทัน และประเมินผู้ป่วยว่ามีภาวะน้ำเกินหรือไม่

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: Δ = 6.667 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเดิม

1500/12 = 125 mL/h

อัตราใหม่

R = 800/6 = 133.3 mL/h

การเปลี่ยนแปลงเป็นเปอร์เซ็นต์

Δ = (133.3 − 125)/125·100% = 6.667%

คำตอบ

Δ = 6.667%

โรงพยาบาลหลายแห่งอนุญาตให้ปรับได้ไม่เกิน 25% โดยไม่ต้องมีคำสั่งใหม่ ให้ตรวจสอบนโยบายของสถานพยาบาล

31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 26.7 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

15·89 = 1 335 หน่วย/h

ความเข้มข้น

12 500/250 = 50 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1335/50 = 26.7 mL/h

คำตอบ

R = 26.7 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 1.5 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

50 000/250 = 200 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

5·60 = 300 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 300/200 = 1.5 mL/h

คำตอบ

R = 1.5 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1720 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 240 + 120 = 360 mL
น้ำแข็งก้อน: 120/2 = 60 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100·12 = 1200 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·100 = 100 mL
I = 1720 mL

คำตอบ

I = 1720 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 3.9 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนแรก

120·3 = 360 mL
500 − 360 = 140 mL เหลือ

ส่วนที่สอง

140/150 = 0.9333 h

เวลารวม

t = 3 + 0.9333 = 3.933 ≈ 3.9 h

คำตอบ

t = 3.9 h

นั่นคือประมาณ 3 h 56 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 15:26

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 13

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย → 3
ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา → 1
กิจกรรม: เดินได้บ่อย → 4
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 3 + 1 + 4 + 1 + 1 + 3 = 13

คำตอบ

B = 13
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 24/min → 2
SpO₂ 98% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 142 mmHg → 0
HR 58/min → 0
ไม่ตอบสนอง (U) → 3
T 36.9 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 2 + 0 + 0 + 0 + 0 + 3 + 0 = 5
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ยังไม่ชดเชย

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.48: ภาวะด่างในเลือด (สูงกว่า 7.45)
PaCO₂ 40 mmHg: ปกติ (35–45)
HCO₃⁻ 29 mmol/L: สูง (22–26)

การชดเชย

ยังไม่ชดเชย

คำตอบ

ยังไม่ชดเชย
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

เฉียบพลัน: 24 + 1·4.2 = 28.2 mmol/L
เรื้อรัง: 24 + 3.5·4.2 = 38.7 mmol/L

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 33 mmol/L → เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง

คำตอบ

เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QT = 0.34 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

8.5 ช่องเล็กจากจุดเริ่มของ QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T

แปลง

QT = 8.5 × 0.04 s = 0.34 s

คำตอบ

QT = 0.34 s

กฎคร่าว ๆ: ที่อัตราปกติ ช่วง QT ควรน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของช่วง R–R (ในที่นี้ R–R = 0.68 วินาที)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: อัตราของห้องล่าง = 34 bpm

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

อัตราของห้องบน

P–P = 17 ช่องเล็ก = 0.68 วินาที → 1500 ÷ 17 = 88.24 ≈ 88 ครั้งต่อนาที

อัตราของห้องล่าง

R–R = 44 ช่องเล็ก = 1.76 วินาที → 1500 ÷ 44 = 34.09 ≈ 34 ครั้งต่อนาที

คำตอบ

อัตราของห้องล่าง = 34 bpm

คำตอบ

อัตราของห้องล่าง = 34 bpm

Block ระดับสามที่มีจังหวะทดแทนจากห้องล่างชนิดคลื่นกว้าง (มักเป็น 20–40 ครั้งต่อนาที)

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions