ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Why is hand hygiene still needed after removing gloves?

  1. AIt is not needed, as the gloves protected the hands
  2. BHand hygiene is only needed if the gloves were sterile
  3. CGlove powder causes skin allergies and must always be washed off the hands
  4. DGloves can have tiny holes and hands can be contaminated during removal
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

During medicines reconciliation, the patient says they take an anticoagulant at home, but it has not been prescribed in hospital. What should the nurse do?

  1. AGive the patient's own supply without telling anyone
  2. BIgnore it, as the hospital doctor knows best
  3. CInform the prescriber so the omission can be reviewed
  4. DTell the patient to stop it for good
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Sputum specimens are ordered to look for acid-fast bacilli (TB). How are they usually collected?

  1. AOne saliva sample collected at any convenient time of day
  2. BThree specimens collected after an antiseptic mouthwash
  3. CThree deep-cough specimens collected 8 to 24 hours apart, at least one early in the morning
  4. DOne specimen of sputum collected straight after the evening meal, when coughing is easiest
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse sees a doctor about to insert a central line without a sterile gown, and a polite comment was ignored. Which TeamSTEPPS phrase helps to stop the procedure?

  1. A“I will mention this to the manager at the next staff meeting.”
  2. B“I am concerned, I am uncomfortable, this is a safety issue.”
  3. C“Let’s talk about it after you have finished.”
  4. D“I am sure you know what you are doing.”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

ยาตามกำหนดข้อใดเร่งด่วนด้านเวลามากที่สุด?

  1. Aยาสแตตินลดคอเลสเตอรอลรายวันที่ให้พร้อมอาหารเช้าเวลา 08:00
  2. Bวิตามินรวมเม็ดรายวันที่ถึงเวลา 08:00
  3. Cยาระบายอุจจาระอ่อนรายวันที่ให้พร้อมอาหารเช้า
  4. Dอินซูลินออกฤทธิ์เร็วที่ถึงเวลาให้พร้อมถาดอาหารเช้าที่มาถึงแล้ว
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient has a potassium of 7.0 mEq/L with peaked T waves. Several drugs are prescribed. Which one is usually given first to protect the heart?

  1. AIV calcium gluconate
  2. BOral potassium binder
  3. COral sodium bicarbonate
  4. DIV furosemide
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Why is oxygen often humidified for a patient with a tracheostomy?

  1. AThe tube bypasses the nose, which normally warms and moistens air
  2. BHumidification lowers the oxygen concentration to a safer level
  3. CDry oxygen causes high blood glucose
  4. DHumidity is needed for the oxygen to work as a drug
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

การประเมินทางการพยาบาลใดช่วยตรวจจับการทรุดลงในระยะแรกของผู้ป่วยหลังผ่าตัดใหญ่ได้ดีที่สุด?

  1. Aการวัดสัญญาณชีพครบชุดสม่ำเสมอด้วยคะแนนเตือนล่วงหน้าและการทบทวนแนวโน้ม
  2. Bการวัดอุณหภูมิวันละครั้ง
  3. Cการถามผู้ป่วยเพียงว่ารู้สึกสบายดีหรือไม่
  4. Dการตรวจแผลเมื่อจำหน่ายเท่านั้น
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่มีความน่าจะเป็นทางคลินิกต่ำต่อการเกิดหลอดเลือดดำส่วนลึกอุดตัน (DVT) มี D-dimer ปกติ (เป็นลบ) การแปลผลที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aยืนยัน DVT และต้องให้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด
  2. Bการตรวจนี้ไร้ประโยชน์และควรเพิกเฉยเสมอ
  3. CDVT ไม่น่าเป็นไปได้และโดยทั่วไปตัดออกได้
  4. Dขณะนี้มีลิ่มเลือดอุดกั้นในปอดอย่างแน่นอน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับไตและ ECG ปกติมีโพแทสเซียม 6.2 mEq/L ห้องปฏิบัติการหมายเหตุว่าตัวอย่างเกิดการแตกของเม็ดเลือด (hemolyzed) การแปลผลที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aโพแทสเซียมปกติแน่นอนและไม่ต้องติดตาม
  2. Bผู้ป่วยมีภาวะไตวาย
  3. Cผลอาจสูงเทียม ประเมินผู้ป่วยและจัดเจาะเลือดซ้ำ
  4. Dรักษาทันทีด้วยอินซูลินและกลูโคสโดยไม่ตรวจเพิ่ม
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

Which assessment is most important before giving a dose of IV morphine?

  1. ABlood glucose and temperature, checked before each dose
  2. BPupil size and hearing
  3. CBowel sounds and urine colour
  4. DRespiratory rate and level of sedation
12.เภสัชวิทยายาก

A patient taking azathioprine is prescribed allopurinol for gout. What is the main danger?

  1. ASevere bone marrow suppression, because azathioprine breakdown is reduced
  2. BSevere hypertension from the combination
  3. CGout becomes worse because allopurinol is inactivated by azathioprine
  4. DLiver enzyme induction, making azathioprine ineffective
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ก่อนใช้การรัดแน่น (compression therapy) สำหรับแผลที่ขาจากหลอดเลือดดำ การประเมินใดจำเป็น?

  1. Aเอกซเรย์ทรวงอกและคลื่นไฟฟ้าหัวใจ
  2. Bการตรวจนับเม็ดเลือดและ CRP
  3. Cการป้ายแผลเพื่อเพาะเชื้อและทดสอบความไวต่อยา
  4. Dดัชนีความดันข้อเท้า–แขน (ankle–brachial pressure index; ABPI)
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่ใช้วาร์ฟารินสำหรับ atrial fibrillation มี INR 8.5 แต่ไม่มีเลือดออก การจัดการที่เป็นไปได้มากที่สุดคืออะไร?

  1. Aให้ prothrombin complex concentrate และให้เลือด
  2. Bให้โพรทามีนซัลเฟตทางหลอดเลือดดำทันทีเพื่อแก้ฤทธิ์
  3. Cให้ยาขนาดเดิมต่อและตรวจ INR ซ้ำในหนึ่งเดือน
  4. Dงดวาร์ฟาริน แจ้งผู้สั่งการรักษา และตรวจ INR ซ้ำในเร็ว ๆ นี้
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ก่อนใช้สายสวนฟอกเลือดด้วยเครื่อง เหตุใดจึงดูดน้ำยาล็อก (lock solution) ออกจากแต่ละช่อง (lumen)?

  1. Aเพราะมีปัสสาวะของผู้ป่วยอยู่
  2. Bเพราะมียาต้านการแข็งตัวของเลือดเข้มข้น
  3. Cเพราะมียาปฏิชีวนะแรงที่ต้องเก็บไว้
  4. Dเพราะมีอากาศที่ช่วยให้สายเปิดอยู่
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ใบสั่งยาเขียนว่า "Insulin 10U" เหตุใดจึงเป็นปัญหาด้านความปลอดภัย?

  1. Aขนาดอินซูลินต้องเขียนเป็นมิลลิลิตรเสมอ
  2. B"U" หมายความว่าต้องให้อินซูลินทางหลอดเลือดดำ
  3. Cไม่มีปัญหาตราบเท่าที่พยาบาลอ่านออก
  4. D"U" อาจถูกอ่านผิดเป็นเลขศูนย์ ทำให้ได้ขนาดยาเป็นสิบเท่า
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ช่วงล็อก (lockout interval) ของเครื่อง PCA มีจุดประสงค์อะไร?

  1. Aป้องกันการให้โดสใหม่ก่อนที่โดสสุดท้ายจะออกฤทธิ์
  2. Bทำให้ผู้ป่วยต้องรอหนึ่งวันระหว่างโดสขนาดใหญ่
  3. Cป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยได้รับยาเลยในเวลากลางคืน
  4. Dล็อกเครื่องเพื่อไม่ให้เปลี่ยนกระบอกยา
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ผู้ป่วยมะเร็งปอดมีใบหน้าบวม หลอดเลือดดำที่คอโป่ง และหายใจลำบากที่แย่ลงเมื่อนอนราบ ภาวะฉุกเฉินใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aลิ่มเลือดอุดกั้นหลอดเลือดแดงปอดขนาดใหญ่
  2. Bไขสันหลังถูกกด
  3. Cการอุดกั้นของ superior vena cava
  4. Dภาวะแคลเซียมในเลือดสูงจากมะเร็ง
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which factors help start the newborn's first breath?

  1. AOnly the cutting of the umbilical cord
  2. BOnly the pressure from the obstetrician's hand
  3. COnly the baby's first cry from hunger
  4. DChemical, thermal, mechanical and sensory cues
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

หญิงที่ตกเลือดหลังคลอดรุนแรงได้รับการรักษาด้วยยากระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูก ยาเพิ่มเติมใดที่ให้เร็วสามารถลดการเสียชีวิตจากการเสียเลือดได้?

  1. Aแอสไพริน
  2. Bกรดทรานซามิก (tranexamic acid)
  3. Cเฮปาริน
  4. Dแมกนีเซียมซัลเฟต
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

พยาบาลควรซักประวัติสุขภาพวัยรุ่นอายุ 15 ปีอย่างไร?

  1. Aใช้เวลาส่วนหนึ่งของการตรวจอยู่กับวัยรุ่นตามลำพังและอธิบายขอบเขตของการรักษาความลับ
  2. Bบอกวัยรุ่นว่าทุกอย่างที่พูดจะแจ้งให้พ่อแม่ทราบเพื่อให้พวกเขาได้รับข้อมูล
  3. Cพูดกับพ่อแม่เท่านั้น
  4. Dสัมภาษณ์วัยรุ่นโดยมีเพื่อนอยู่ด้วยเพื่อให้กำลังใจ
22.การพยาบาลเด็กยาก

A child with extensive burns is receiving IV fluid resuscitation. Which finding best shows that fluid replacement is adequate?

  1. AThe blood pressure is in the high range
  2. BThe child is asking for a drink
  3. CThe burned skin looks less red and the blisters are smaller
  4. DA urine output of about 1 mL/kg per hour
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

ผู้ป่วยที่เริ่มรับประทานโซลพิเดม (zolpidem) สำหรับอาการนอนไม่หลับควรได้รับการสอนให้รายงานเรื่องใด?

  1. Aรู้สึกง่วงประมาณ 30 นาทีหลังรับประทานก่อนนอน
  2. Bนอนหลับตลอดคืนโดยไม่ตื่น
  3. Cการทำสิ่งต่าง ๆ ขณะที่ยังไม่ตื่นเต็มที่ เช่น เดินละเมอหรือขับรถ โดยจำอะไรไม่ได้
  4. Dรู้สึกสดชื่นและตื่นตัวขึ้นเล็กน้อยในเช้าวันรุ่งขึ้นเมื่อเทียบกับก่อนเริ่มยา
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

เป็นเวลา 8 เดือนที่ผู้หญิงคนหนึ่งกังวลเรื่องงาน เงิน และสุขภาพของครอบครัวเกือบทุกวัน เธอมีกล้ามเนื้อตึงเครียด เหนื่อยล้า และนอนไม่ดี แต่ไม่มีอาการกลัวรุนแรงฉับพลัน การวินิจฉัยใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aโรคเครียดเฉียบพลัน (acute stress disorder) หลังเหตุการณ์สะเทือนใจล่าสุด
  2. Bโรควิตกกังวลทั่วไป (generalised anxiety disorder)
  3. Cโรคกลัวสิ่งเฉพาะอย่าง (specific phobia)
  4. Dโรคตื่นตระหนก (panic disorder)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
6 ft 0 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cmh = ? cm

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสูง 6 ft 0 in โดยใช้ 1 ft = 12 in และ 1 in = 2.54 cm จงหาส่วนสูง h เป็นเซนติเมตร ปัดเป็นเซนติเมตรเต็มที่ใกล้ที่สุด

6 ft 0 in1 ft = 12 in1 in = 2.54 cm
h = cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0023:1003:55t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 23:10 และเสร็จเวลา 03:55 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่ชั่วโมง t ตอบเป็นชั่วโมงในรูปทศนิยม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

23:1003:55
t = h
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
18 kg25 mg/kg/วัน4× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 18 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 25 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 4 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

18 kg25 mg/kg/วัน4× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
120 mg/5 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 8 kg ได้รับคำสั่งยา 20 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 120 mg ใน 5 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

8 kg20 mg/kg120 mg/5 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1500 mL10 gtt/mL5 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 1500 mL ภายใน 5 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

1500 mL5 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
300 mL15 gtt/mL32 gtt/mint = ? h

สารน้ำหยดด้วยอัตรา 32 gtt/min ผ่านชุดให้สารน้ำ 15 gtt/mL ในถุงเหลืออยู่ 300 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงจะหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

32 gtt/min15 gtt/mL300 mL
t = h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
100 หน่วย250 mLอินซูลินชนิดธรรมดา20 mL/h? หน่วย/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายอินซูลินชนิดธรรมดา 100 ยูนิตใน 250 mL ไหลด้วยอัตรา 20 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ยูนิตต่อชั่วโมง D

100 หน่วย/250 mL20 mL/h
D = หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
500 mg250 mLdobutamine17 mL/h80 kg? mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย dobutamine 500 mg ใน 250 mL ไหลด้วยอัตรา 17 mL/h ผู้ป่วยหนัก 80 kg ผู้ป่วยได้รับขนาดยา D เท่าใดใน mcg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mg/250 mL17 mL/h80 kg
D = mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงนม240 mLชา200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ50 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ350 mLปัสสาวะ400 mLปัสสาวะ325 mLอาเจียน250 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

นม: 240 mLชา: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL150 mL ให้แล้ว80 mL/h15:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 80 mL/h ณ 15:00 ให้ไปแล้ว 150 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL150 mL ให้แล้ว80 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 20/นาที SpO₂ 97% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 88/52 mmHg ชีพจร 88/นาที ตอบสนองต่อความเจ็บปวดเท่านั้น อุณหภูมิ 34.8 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 20SpO₂ 97%O₂SBP 88HR 88PT 34.8 °C
NEWS2 =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย; ความชื้น: เปียกชื้นมาก; กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.28PaCO₂mmHg354575HCO₃⁻mmol/L222634ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.28, PaCO₂ 75 mmHg (10.0 kPa) และ HCO₃⁻ 34 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.28PaCO₂ 75 mmHg (10.0 kPa)HCO₃⁻ 34 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.25PaCO₂mmHg354519HCO₃⁻mmol/L22268การชดเชยที่เหมาะสมมีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติมมีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม: pH 7.25, PaCO₂ 19 mmHg (2.5 kPa), HCO₃⁻ 8 mmol/L เปรียบเทียบ PaCO₂ ที่วัดได้กับสูตรของวินเทอร์ ให้คลิกการแปลผลของคุณ

pH 7.25PaCO₂ 19 mmHg (2.5 kPa)HCO₃⁻ 8 mmol/L
  1. 1การชดเชยที่เหมาะสม
  2. 2มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัด ช่วง QT ในแถบกระดาษลีด II นี้เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QT = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVอัตราจังหวะคลื่น Pช่วง PRระยะเวลา QRS

แปลผลแถบกระดาษลีด II นี้ตามห้าขั้นตอนตามลำดับ: อัตรา จังหวะ คลื่น P ช่วง PR ระยะเวลา QRS คุณพบสิ่งผิดปกติครั้งแรกที่ขั้นตอนใด คลิกเลือก

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1อัตรา
  2. 2จังหวะ
  3. 3คลื่น P
  4. 4ช่วง PR
  5. 5ระยะเวลา QRS

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Gloves can have tiny holes and hands can be contaminated during removal

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Gloves reduce, but do not remove, the risk of hand contamination. Hand hygiene is performed after glove removal every time.

คำตอบ

D · Gloves can have tiny holes and hands can be contaminated during removal
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Inform the prescriber so the omission can be reviewed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Unexplained differences between home and hospital medicines are reported to the prescriber. Missed anticoagulants can cause clots, and some omissions are deliberate, for example before surgery.

คำตอบ

C · Inform the prescriber so the omission can be reviewed
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Three deep-cough specimens collected 8 to 24 hours apart, at least one early in the morning

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Several deep-cough sputum samples improve the chance of finding acid-fast bacilli, and early-morning samples contain the most secretions. Saliva is not sputum, and antiseptic mouthwash can affect the result.

คำตอบ

C · Three deep-cough specimens collected 8 to 24 hours apart, at least one early in the morning
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · “I am concerned, I am uncomfortable, this is a safety issue.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

CUS words (Concerned, Uncomfortable, Safety issue) are agreed language that signals the need to stop and listen. Maximal barrier precautions are part of the central line bundle, so the concern is valid.

คำตอบ

B · “I am concerned, I am uncomfortable, this is a safety issue.”
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · อินซูลินออกฤทธิ์เร็วที่ถึงเวลาให้พร้อมถาดอาหารเช้าที่มาถึงแล้ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อินซูลินออกฤทธิ์เร็วให้พร้อมมื้ออาหาร การให้ช้าหรือไม่มีอาหารอาจทำให้น้ำตาลในเลือดสูงหรือต่ำ ยารายวันอื่นให้ช้าลงเล็กน้อยได้โดยไม่เป็นอันตราย

คำตอบ

D · อินซูลินออกฤทธิ์เร็วที่ถึงเวลาให้พร้อมถาดอาหารเช้าที่มาถึงแล้ว
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · IV calcium gluconate

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

IV calcium stabilizes the cardiac cell membranes within minutes and is given first when hyperkalemia changes the ECG. Insulin with glucose, binders and diuretics then lower the potassium.

คำตอบ

A · IV calcium gluconate
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · The tube bypasses the nose, which normally warms and moistens air

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The upper airway normally humidifies inspired air. Without it, secretions become thick and may block the tracheostomy tube, so humidification is used.

คำตอบ

A · The tube bypasses the nose, which normally warms and moistens air
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · การวัดสัญญาณชีพครบชุดสม่ำเสมอด้วยคะแนนเตือนล่วงหน้าและการทบทวนแนวโน้ม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระบบติดตามและกระตุ้นการตอบสนอง (track-and-trigger) เช่น NEWS2 รวมอัตราการหายใจ SpO2 ความดันโลหิต ชีพจร ระดับความรู้สึกตัว และอุณหภูมิ เพื่อระบุการทรุดลงตั้งแต่เนิ่น ๆ

คำตอบ

A · การวัดสัญญาณชีพครบชุดสม่ำเสมอด้วยคะแนนเตือนล่วงหน้าและการทบทวนแนวโน้ม
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · DVT ไม่น่าเป็นไปได้และโดยทั่วไปตัดออกได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

D-dimer ไวมาก ดังนั้นผลลบในผู้ป่วยที่มีความน่าจะเป็นทางคลินิกต่ำทำให้ DVT หรือลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด (PE) ไม่น่าเป็นไปได้ ผลบวกไม่จำเพาะ เพราะการผ่าตัด การติดเชื้อ การตั้งครรภ์ และมะเร็งก็ทำให้ D-dimer สูงขึ้นได้ จึงต้องตรวจด้วยภาพถ่ายทางรังสีต่อไปตรวจสอบกับ: D-Dimer Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

C · DVT ไม่น่าเป็นไปได้และโดยทั่วไปตัดออกได้
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ผลอาจสูงเทียม ประเมินผู้ป่วยและจัดเจาะเลือดซ้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เม็ดเลือดแดงมีโพแทสเซียมสูง เมื่อแตกในหลอดเก็บเลือด (จากการรัดแขนแน่น การกำมือ หรือเข็มขนาดเล็ก) โพแทสเซียมรั่วออกและผลสูงเทียม พยาบาลยังคงประเมินผู้ป่วยและตรวจซ้ำ เพราะต้องไม่พลาดภาวะโพแทสเซียมสูงจริงตรวจสอบกับ: Potassium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

C · ผลอาจสูงเทียม ประเมินผู้ป่วยและจัดเจาะเลือดซ้ำ
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Respiratory rate and level of sedation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Opioids can cause respiratory depression, which is usually preceded by increasing sedation. Both are checked before and after each dose.

คำตอบ

D · Respiratory rate and level of sedation
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · Severe bone marrow suppression, because azathioprine breakdown is reduced

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Azathioprine is converted to mercaptopurine, which is partly inactivated by xanthine oxidase. Allopurinol blocks this enzyme, so levels rise and dangerous myelosuppression can occur unless the dose is greatly reduced or the combination avoided.

คำตอบ

A · Severe bone marrow suppression, because azathioprine breakdown is reduced
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ดัชนีความดันข้อเท้า–แขน (ankle–brachial pressure index; ABPI)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การรัดช่วยการไหลกลับของเลือดดำ แต่อาจทำให้เนื้อเยื่อตายหากเลือดแดงมาเลี้ยงไม่พอ ABPI เปรียบเทียบความดันซิสโตลิกที่ข้อเท้ากับที่แขน ค่าต่ำกว่าประมาณ 0.8 (หรือสูงกว่าประมาณ 1.3 ซึ่งบ่งชี้หลอดเลือดมีหินปูน) ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญทบทวนก่อนรัด

คำตอบ

D · ดัชนีความดันข้อเท้า–แขน (ankle–brachial pressure index; ABPI)
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · งดวาร์ฟาริน แจ้งผู้สั่งการรักษา และตรวจ INR ซ้ำในเร็ว ๆ นี้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

INR สูงมากโดยไม่มีเลือดออกมักจัดการโดยงดวาร์ฟาริน แจ้งผู้สั่งการรักษา และตรวจ INR ซ้ำ อาจมีการสั่งวิตามินเคชนิดรับประทานขนาดต่ำด้วย ขึ้นกับค่า INR และโปรโตคอลของหน่วยงาน (แนวทางของสหราชอาณาจักรให้เมื่อ INR สูงกว่า 8 ส่วนแนวทางของสหรัฐอเมริกาให้ส่วนใหญ่เมื่อสูงกว่า 10 หรือมีความเสี่ยงเลือดออกสูง) ส่วน prothrombin complex concentrate และวิตามินเคทางหลอดเลือดดำใช้กับเลือดออกรุนแรง โพรทามีนแก้ฤทธิ์เฮปาริน ควรหาสาเหตุของการเพิ่มขึ้น (ยาใหม่ การเจ็บป่วย อาหาร)

คำตอบ

D · งดวาร์ฟาริน แจ้งผู้สั่งการรักษา และตรวจ INR ซ้ำในเร็ว ๆ นี้
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · เพราะมียาต้านการแข็งตัวของเลือดเข้มข้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ช่องของสายสวนฟอกไตถูกเติมด้วยน้ำยาล็อกเฮปารินหรือซิเตรตเข้มข้น หากฉีดเข้าไปในผู้ป่วยอาจทำให้เลือดออกหรือเกิดผลอื่น โดยปกติเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่ผ่านการฝึกอบรมเท่านั้นที่เข้าถึงสายสวน

คำตอบ

B · เพราะมียาต้านการแข็งตัวของเลือดเข้มข้น
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · "U" อาจถูกอ่านผิดเป็นเลขศูนย์ ทำให้ได้ขนาดยาเป็นสิบเท่า

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

"U" ที่เขียนด้วยลายมืออาจดูเหมือนเลข 0 ทำให้ 10 หน่วยกลายเป็น 100 ต้องเขียนคำว่า "units" ให้เต็ม ความผิดพลาดเกี่ยวกับอินซูลินเป็นสาเหตุที่รู้จักกันดีของอันตรายร้ายแรง

คำตอบ

D · "U" อาจถูกอ่านผิดเป็นเลขศูนย์ ทำให้ได้ขนาดยาเป็นสิบเท่า
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · ป้องกันการให้โดสใหม่ก่อนที่โดสสุดท้ายจะออกฤทธิ์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลังแต่ละโบลัส เครื่องจะไม่ตอบสนองการกดต่อไปเป็นระยะเวลาที่กำหนด (มักเป็น 5–10 นาที) เพื่อให้ยาออกฤทธิ์ ร่วมกับขีดจำกัดขนาดยา ช่วยลดความเสี่ยงของการได้รับยาเกินขนาด

คำตอบ

A · ป้องกันการให้โดสใหม่ก่อนที่โดสสุดท้ายจะออกฤทธิ์
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · การอุดกั้นของ superior vena cava

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เนื้องอกอาจกดหรือรุกล้ำ superior vena cava ทำให้ใบหน้าและแขนบวม หลอดเลือดดำที่หน้าอกขยาย ปวดศีรษะ และหายใจลำบาก จัดให้ผู้ป่วยนั่งตรงและขอให้ตรวจโดยด่วน การรักษารวมถึงสเตียรอยด์ การใส่ขดลวด และรังสีรักษาหรือเคมีบำบัด

คำตอบ

C · การอุดกั้นของ superior vena cava
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Chemical, thermal, mechanical and sensory cues

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Falling oxygen and rising carbon dioxide (chemical), cooler air (thermal), recoil of the chest after the birth canal (mechanical) and touch, light and sound (sensory) trigger the first breaths.

คำตอบ

D · Chemical, thermal, mechanical and sensory cues
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · กรดทรานซามิก (tranexamic acid)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กรดทรานซามิกเป็นยาต้านการสลายลิ่มเลือด (antifibrinolytic) เมื่อให้เร็ว เหมาะที่สุดภายใน 3 ชั่วโมงหลังคลอด จะลดการเสียชีวิตจากการตกเลือดหลังคลอด เฮปารินและแอสไพรินจะเพิ่มการเสียเลือด

คำตอบ

B · กรดทรานซามิก (tranexamic acid)
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · ใช้เวลาส่วนหนึ่งของการตรวจอยู่กับวัยรุ่นตามลำพังและอธิบายขอบเขตของการรักษาความลับ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

วัยรุ่นเปิดเผยมากกว่าเมื่อได้รับการสัมภาษณ์ตามลำพัง อธิบายว่าสิ่งที่พูดเป็นความลับเว้นแต่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายร้ายแรง กรอบการซักประวัติ เช่น HEADSSS ครอบคลุมบ้าน การศึกษา กิจกรรม ยาเสพติด เพศ การฆ่าตัวตาย และความปลอดภัย

คำตอบ

A · ใช้เวลาส่วนหนึ่งของการตรวจอยู่กับวัยรุ่นตามลำพังและอธิบายขอบเขตของการรักษาความลับ
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · A urine output of about 1 mL/kg per hour

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Urine output, usually measured by catheter, is the main guide to fluid resuscitation in burns. In children, an output of about 1 mL/kg/hour suggests adequate perfusion; fluids are adjusted to keep it in the target range.

คำตอบ

D · A urine output of about 1 mL/kg per hour
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · การทำสิ่งต่าง ๆ ขณะที่ยังไม่ตื่นเต็มที่ เช่น เดินละเมอหรือขับรถ โดยจำอะไรไม่ได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โซลพิเดมและ "ยากลุ่ม Z" ที่คล้ายกันอาจทำให้เกิดพฤติกรรมซับซ้อนขณะหลับ เช่น เดินละเมอ ขับรถขณะหลับ หรือทำอาหารขณะยังไม่ตื่นเต็มที่ ซึ่งอาจเกิดการบาดเจ็บร้ายแรง ต้องรายงานเรื่องเหล่านี้และหยุดยา

คำตอบ

C · การทำสิ่งต่าง ๆ ขณะที่ยังไม่ตื่นเต็มที่ เช่น เดินละเมอหรือขับรถ โดยจำอะไรไม่ได้
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · โรควิตกกังวลทั่วไป (generalised anxiety disorder)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โรควิตกกังวลทั่วไปคือความกังวลมากเกินไปอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับหลายเรื่องเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน ส่วนโรคตื่นตระหนกมีอาการตื่นตระหนกที่เกิดซ้ำโดยไม่คาดคิด และกังวลว่าจะเกิดขึ้นอีก

คำตอบ

B · โรควิตกกังวลทั่วไป (generalised anxiety disorder)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: h = 183 cm

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ส่วนสูงเป็นนิ้ว

6·12 + 0 = 72 in

นิ้วเป็นเซนติเมตร

h = 72·2.54 = 182.9 ≈ 183 cm

คำตอบ

h = 183 cm
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 4.75 h

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

23:10 → 24:00 = 50 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 03:55 = 235 min

รวม

50 + 235 = 285 min
t = 285/60 = 4.75 h

คำตอบ

t = 4.75 h
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 112.5 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

25·18 = 450 mg

ต่อครั้ง

D = 450/4 = 112.5 mg

คำตอบ

D = 112.5 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 6.7 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

20·8 = 160 mg

ปริมาตร

V = (160/120)·5 = 6.667 ≈ 6.7 mL

คำตอบ

V = 6.7 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 50 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

5·60 = 300 min

อัตราการหยด

R = 1500·10/300 = 50 gtt/min

คำตอบ

R = 50 gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: t = 2.3 h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

อัตราเป็น mL/h

32·60/15 = 128 mL/h

เวลาที่เหลือ

t = 300/128 = 2.344 ≈ 2.3 h

คำตอบ

t = 2.3 h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 8 หน่วย/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

100/250 = 0.4 หน่วย/mL

ยูนิตต่อชั่วโมง

D = 20·0.4 = 8 หน่วย/h

คำตอบ

D = 8 หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 7.1 mcg/kg/min

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

500 000/250 = 2000 mcg/mL

ไมโครกรัมต่อนาที

17·2000 = 34000 mcg/h
34000/60 = 566.7 mcg/min

ต่อกิโลกรัม

D = 566.7/80 = 7.083 ≈ 7.1 mcg/kg/min

คำตอบ

D = 7.1 mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1240 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 240 + 200 = 440 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 50·12 = 600 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
I = 1240 mL

คำตอบ

I = 1240 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 4.4 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 150 = 350 mL

เวลา

t = 350/80 = 4.375 ≈ 4.4 h

คำตอบ

t = 4.4 h

นั่นคือประมาณ 4 h 23 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 19:23

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 11

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 20/min → 0
SpO₂ 97% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 88 mmHg → 3
HR 88/min → 0
ตอบสนองต่อความเจ็บปวดเท่านั้น (P) → 3
T 34.8 °C → 3

บวก

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 3 + 0 + 3 + 3 = 11

คำตอบ

NEWS2 = 11
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงต่ำ

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย → 3
ความชื้น: เปียกชื้นมาก → 2
กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น → 2
การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด → 4
ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ → 2
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา → 2

บวก

คะแนน Braden รวม = 3 + 2 + 2 + 4 + 2 + 2 = 15

ระดับความเสี่ยง

15 → เสี่ยงต่ำ

คำตอบ

เสี่ยงต่ำ
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ชดเชยบางส่วน

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.28: ภาวะกรดในเลือด (ต่ำกว่า 7.35)
PaCO₂ 75 mmHg: สูง (35–45)
HCO₃⁻ 34 mmol/L: สูง (22–26)

การชดเชย

ชดเชยบางส่วน

คำตอบ

ชดเชยบางส่วน
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: การชดเชยที่เหมาะสม

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

1.5·8 + 8 = 20 → 18–22 mmHg

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 19 mmHg → การชดเชยที่เหมาะสม

คำตอบ

การชดเชยที่เหมาะสม
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QT = 0.36 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

9 ช่องเล็กจากจุดเริ่มของ QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T

แปลง

QT = 9 × 0.04 s = 0.36 s

คำตอบ

QT = 0.36 s

กฎคร่าว ๆ: ที่อัตราปกติ ช่วง QT ควรน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของช่วง R–R (ในที่นี้ R–R = 0.68 วินาที)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: อัตรา

ห้าขั้นตอนสำหรับทุกแถบกระดาษ: 1. อัตรา (วิธี 300 หรือ 1500 หรือวิธี 6 วินาทีหากไม่สม่ำเสมอ); 2. จังหวะ: ช่วง R–R เท่ากันหรือไม่; 3. คลื่น P: มีอยู่ ตั้งขึ้นในลีด II มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด; 4. ช่วง PR: 0.12–0.20 วินาทีและคงที่; 5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาที ต้องผ่านห้าขั้นตอนนี้ก่อนจึงระบุชื่อจังหวะ จังหวะไซนัสปกติผ่านครบทั้งห้า: 60–100/นาที สม่ำเสมอ มีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น PR 0.12–0.20 วินาที QRS ต่ำกว่า 0.12 วินาที

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 14 ช่องเล็ก 1500 ÷ 14 ≈ 107 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.56 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.12 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.06 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

ขั้นตอนแรกที่ผิดปกติ

อัตรา → หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)

คำตอบ

อัตรา

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions