ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Before discharge, what is most important to confirm about the patient's new medicines?

  1. AThat they know how and when to take them and what to report
  2. BThat they know which company makes each drug
  3. CThat they know the price of each medicine and where to buy it
  4. DThat they know the chemical name of each drug
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ผู้ป่วยหลังผ่าตัดน้ำหนัก 70 kg ที่ใส่สายสวนปัสสาวะมีปัสสาวะ 20 mL ต่อชั่วโมงในสามชั่วโมงที่ผ่านมา การแปลผลที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aปัสสาวะออกน้อย (oliguria) ที่ควรรายงาน เพราะต่ำกว่า 0.5 mL/kg/h
  2. Bปัสสาวะมากที่ต้องจำกัดสารน้ำ
  3. Cปริมาณปัสสาวะปกติหลังผ่าตัด
  4. Dสายสวนอุดตันที่ปล่อยไว้ได้อย่างปลอดภัยจนทีมเช้ามาตรวจ
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient has received oral radioactive iodine therapy. Which precaution is usually taken?

  1. AEncourage pregnant visitors to sit close to the patient to give emotional support
  2. BPlace the patient on droplet precautions with a surgical mask
  3. CLimit time close to the patient and handle body fluids per radiation policy
  4. DLet the patient share a bathroom with other patients
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ระหว่างการเปลี่ยนวัสดุปิดแผลสายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลางด้วยเทคนิคปราศจากเชื้อ เพื่อนร่วมงานเอื้อมข้ามพื้นที่ปราศจากเชื้อที่เปิดอยู่เพื่อส่งม้วนเทปให้พยาบาล พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aคลุมพื้นที่ด้วยผ้าปราศจากเชื้อและทำต่อบนผ้านั้น
  2. Bนำออกเฉพาะอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ตำแหน่งที่แขนผ่านเหนือ
  3. Cถือว่าพื้นที่ปนเปื้อนและจัดเตรียมใหม่
  4. Dทำต่อ เพราะเพื่อนร่วมงานไม่ได้สัมผัสอุปกรณ์ปราศจากเชื้อ
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient has a serum potassium of 2.9 mEq/L. Which finding should the nurse expect?

  1. AA rise in urine output and thirst only
  2. BTall, peaked T waves and muscle twitching
  3. CFlushed, warm skin and a slow heart rate
  4. DMuscle weakness and U waves on the ECG
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

An infant with pyloric stenosis has repeated projectile vomiting. Which acid-base imbalance is most likely?

  1. ARespiratory alkalosis
  2. BMetabolic acidosis
  3. CMetabolic alkalosis
  4. DRespiratory acidosis
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

การสังเกตใดสำคัญที่สุดหลังให้ยาปฏิชีวนะชนิดใหม่ทางหลอดเลือดดำเป็นครั้งแรกแก่ผู้ป่วย?

  1. Aสัญญาณของปฏิกิริยาภูมิแพ้ เช่น ผื่น เสียงหวีด หรืออาการบวม
  2. Bความอยากอาหารในมื้อถัดไป
  3. Cผมร่วงเพิ่มขึ้นหรือไม่
  4. Dปริมาณการเดินในวันนั้น
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

An acutely ill patient without COPD is on 15 L/min oxygen, and their SpO2 is now 100% and stable. What should be done?

  1. AReduce the oxygen to keep the SpO2 within the prescribed target range
  2. BStop the oxygen and the saturation monitoring because the patient is now well
  3. CIncrease the oxygen further to build up a reserve
  4. DKeep the oxygen at 15 L/min for at least a week to be on the safe side
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

พยาบาลถูกเข็มทิ่มจากผู้ป่วยที่ไม่ทราบสถานะ HIV การตรวจใดมักทำให้พยาบาลคนนั้นโดยเร็วที่สุด?

  1. Aการตรวจแผงไทรอยด์
  2. Bการตรวจคลอไรด์ในเหงื่อ
  3. Cการตรวจ HIV พื้นฐาน
  4. Dการตรวจไลเปสในซีรั่ม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยสี่รายได้รับการผ่าตัดต่อมไทรอยด์เมื่อเช้านี้ พยาบาลควรดำเนินการกับผลตรวจใดก่อน?

  1. Aฮีโมโกลบิน 12.1 g/dL (121 g/L) หลังผ่าตัด
  2. Bน้ำตาล 145 mg/dL (8.0 mmol/L) หลังผ่าตัด
  3. Cแคลเซียม 7.2 mg/dL (1.8 mmol/L) ร่วมกับริมฝีปากชา
  4. Dโซเดียม 136 mEq/L ขณะได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหลังผ่าตัด
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

ส่วนของยาในพลาสมาส่วนใดที่เข้าถึงตัวรับและก่อให้เกิดผลได้?

  1. Aส่วนที่จับกับอัลบูมิน
  2. Bส่วนที่สะสมในเม็ดเลือดแดง
  3. Cส่วนที่ไม่จับ (อิสระ)
  4. Dส่วนที่จับกับโกลบูลิน
12.เภสัชวิทยายาก

ในภาวะแอสไพรินเกินขนาดอาจทำให้ปัสสาวะเป็นด่างด้วยโซเดียมไบคาร์บอเนต เหตุใดจึงเพิ่มการขับซาลิไซเลต?

  1. Aปัสสาวะที่เป็นด่างเพิ่มการกรองที่โกลเมอรูลัส
  2. Bไบคาร์บอเนตเร่งเมแทบอลิซึมของซาลิไซเลตในตับให้เป็นรูปที่ไม่ออกฤทธิ์
  3. Cไบคาร์บอเนตจับซาลิไซเลตและทำให้ไม่ออกฤทธิ์
  4. Dซาลิไซเลตแตกตัวเป็นไอออนมากขึ้นในท่อไต จึงถูกดูดซึมกลับน้อยลง
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

คำแนะนำใดเป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับผู้ป่วยที่มีปรากฏการณ์เรย์โนด์?

  1. Aถูนิ้วมืออย่างแรงด้วยหิมะระหว่างที่มีอาการกำเริบ
  2. Bแช่มือในน้ำเย็นเพื่อฝึกให้หลอดเลือดทนทาน
  3. Cรักษาความอบอุ่นของร่างกายทั้งตัว สวมถุงมือ และเลิกสูบบุหรี่
  4. Dรับประทานยาลดน้ำมูกก่อนออกไปข้างนอก
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

พยาบาลให้คำแนะนำผู้ป่วยที่กำลังเริ่ม warfarin ข้อความใดแสดงว่าต้องให้คำแนะนำเพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะเจาะเลือดตรวจ INR เป็นประจำ"
  2. B"ฉันจะบอกทันตแพทย์ว่าฉันกิน warfarin"
  3. C"ถ้าลืมกินยา ฉันจะกินสองเม็ดในวันถัดไป"
  4. D"ฉันจะตรวจสอบก่อนใช้ยาใหม่หรือสมุนไพรทุกชนิด"
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

การสแกนกระเพาะปัสสาวะ (bladder scan) ทันทีหลังถ่ายปัสสาวะพบปัสสาวะค้างอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ 450 mL สิ่งนี้แสดงถึงอะไร?

  1. Aผู้ป่วยดื่มน้ำน้อยเกินไป
  2. Bผู้ป่วยถ่ายปัสสาวะได้ตามปกติ
  3. Cไตสร้างปัสสาวะน้อยเกินไป
  4. Dกระเพาะปัสสาวะไม่ว่างอย่างเหมาะสม
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

พยาบาลดูแลผู้ป่วยเบาหวานสี่ราย รายใดต้องได้รับการดูแลก่อน?

  1. Aผู้ป่วยที่มีกลูโคส 14 mmol/L (252 mg/dL) รู้สึกสบายดีและกำลังรับประทานอาหาร
  2. Bผู้ป่วยที่เพิ่งได้รับการวินิจฉัยและถามว่าควรรับประทานอาหารอะไร
  3. Cผู้ป่วยที่มีกลูโคส 2.8 mmol/L (50 mg/dL) เหงื่อออกและสับสน
  4. Dผู้ป่วยที่รอตรวจ HbA1c ตามปกติ
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

โดยทั่วไปต้องใช้ข้อควรระวังพิเศษกับสารคัดหลั่งจากร่างกายหลังยาเคมีบำบัดหลายชนิดนานเท่าใด?

  1. Aตลอดทั้งปี
  2. Bโดยทั่วไปประมาณ 48 ชั่วโมง
  3. Cเฉพาะระหว่างการให้ยา
  4. Dไม่จำเป็นเลย
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

สองวันหลังเริ่มเคมีบำบัดสำหรับมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระดับสูง ปริมาณปัสสาวะของผู้ป่วยลดลง โพแทสเซียม 6.4 mmol/L ฟอสเฟตสูง และแคลเซียมต่ำ พยาบาลควรสงสัยและปฏิบัติอย่างไร?

  1. Aกลุ่มอาการสลายเนื้องอก: รายงานต่อ เริ่มเฝ้าติดตามหัวใจ และคาดว่าจะได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำ
  2. Bผลข้างเคียงของเคมีบำบัดที่คาดไว้: ไม่ต้องทำอะไรจนถึงรอบถัดไป
  3. Cปฏิกิริยาภูมิแพ้: ให้ยาแก้แพ้และดำเนินการต่อตามปกติ
  4. Dภาวะขาดน้ำธรรมดา: ส่งเสริมการดื่มน้ำและตรวจเลือดซ้ำสัปดาห์หน้า
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

A woman's epidural has just been inserted. Which nursing action is a priority in the next hours?

  1. AKeep her lying flat on her back
  2. BEncourage her to walk around the room on her own
  3. CRestrict all oral and IV fluids
  4. DCheck her blood pressure and bladder often
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman says she was told her non-invasive prenatal test (cell-free DNA) is "high chance" for trisomy 21. Which statement by the nurse is accurate?

  1. AThe test analyses fetal cells from the amniotic fluid
  2. BA high-chance result means the test should simply be repeated at birth
  3. CThe result is diagnostic and the baby definitely has trisomy 21
  4. DIt is a screening test, so a diagnostic test is offered to confirm it
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

Ten minutes into a blood transfusion, a child develops fever, chills and back pain. What should the nurse do first?

  1. AStop the transfusion
  2. BFinish the unit quickly, then report it
  3. CGive an antihistamine and continue
  4. DSlow the transfusion and give paracetamol (acetaminophen)
22.การพยาบาลเด็กยาก

A baby born at 27 weeks has grunting, chest retractions and rising oxygen needs. Which treatment directly addresses the cause?

  1. AIV antibiotics for 7 days
  2. BPhototherapy
  3. CSurfactant given into the trachea
  4. DOral glucose gel rubbed into the gums
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

การรักษาในชุมชนแบบเชิงรุก (assertive community treatment, ACT) คืออะไร?

  1. Aการรักษาในโรงพยาบาลแบบบังคับสำหรับผู้ที่ปฏิเสธยา
  2. Bการสนับสนุนอย่างเข้มข้นโดยทีมที่บ้านสำหรับผู้ที่เป็นโรคทางจิตเวชร้ายแรงและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลบ่อย
  3. Cกลุ่มช่วยเหลือตนเองที่ดำเนินการโดยอดีตผู้ป่วยทั้งหมด โดยไม่มีเจ้าหน้าที่วิชาชีพหรือการสนับสนุนใด ๆ เลย
  4. Dหลักสูตรสั้น ๆ ฝึกการยืนยันสิทธิตนเองสำหรับผู้ที่มีความวิตกกังวลทางสังคมเล็กน้อย
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยที่ถูกกักตัวตามกฎหมายสุขภาพจิตปฏิเสธยาต้านโรคจิตชนิดรับประทานที่สั่งไว้ หลักการทั่วไปที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aต้องยอมรับการปฏิเสธเสมอ แม้กฎหมายจะอนุญาตให้รักษาโดยไม่ได้รับความยินยอม
  2. Bผู้ป่วยที่ถูกกักตัวไม่มีสิทธิ์ปฏิเสธการรักษาใด ๆ เลย
  3. Cพยาบาลซ่อนยาในอาหารของเขาได้โดยไม่ต้องมีขั้นตอนเพิ่มเติม
  4. Dการรักษาโดยไม่ได้รับความยินยอมทำได้ตามกฎหมายเฉพาะภายใต้เงื่อนไขและขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
8 lb 2 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทารกแรกเกิดหนัก 8 lb 2 oz โดยใช้ 1 lb = 16 oz และ 1 kg = 2.2 lb จงหาน้ำหนัก m เป็นกิโลกรัม ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

8 lb 2 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2.2 lb
m = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
1½ tsp · 3/วัน · 5 d? mL1 tsp = 5 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ 1½ tsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน ทุก 8 ชั่วโมง เป็นเวลา 5 วัน โดยใช้ 1 tsp = 5 mL ต้องใช้กี่ mL V สำหรับการรักษาทั้งหมด

1½ tspทุก 8 ชั่วโมง5 วัน1 tsp = 5 mL
V = mL
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
024681010 mL

เด็กน้ำหนัก 7 kg ได้รับสั่งยา 10 mg/kg สารละลายสต็อกมี 25 mg/mL ดูดยาตามขนาด: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

7 kg10 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.การคำนวณขนาดยายาก
40 mg/1 mLV = ? mL

เด็กน้ำหนัก 12 kg ได้รับคำสั่งยา 15 mg/kg ต่อครั้ง เป็นยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทานที่มี 40 mg ใน 1 mL ต้องให้ปริมาตร V เท่าใด

12 kg15 mg/kg40 mg/1 mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?20 gtt/mL20 gtt/min2 h

หยดสารน้ำที่ 20 gtt/min ผ่านชุด 20 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 2 ชั่วโมง

20 gtt/min20 gtt/mL2 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
400 mg250 mL15 mL/h? mg/h

ถุงสารน้ำมียา 400 mg ใน 250 mL และให้ด้วยอัตรา 15 mL/h ผู้ป่วยได้รับยากี่มิลลิกรัมต่อชั่วโมง D

400 mg/250 mL15 mL/h
D = mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
100 หน่วย100 mLอินซูลินชนิดธรรมดา8 mL/h? หน่วย/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายอินซูลินชนิดธรรมดา 100 ยูนิตใน 100 mL ไหลด้วยอัตรา 8 mL/h ผู้ป่วยได้รับกี่ยูนิตต่อชั่วโมง D

100 หน่วย/100 mL8 mL/h
D = หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
8 mg250 mLnorepinephrine? mL/h97 kg16 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 97 kg มีคำสั่งยา norepinephrine ที่ 16 mcg/min ถุงมี 8 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

8 mg/250 mL16 mcg/min97 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 8 ชั่วโมงชา240 mLซุป180 mLน้ำแข็งก้อน200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 8 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ250 mLปัสสาวะ175 mLปัสสาวะ275 mLปัสสาวะ425 mLสายระบายแผล50 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 8 ชั่วโมงหนึ่ง ผู้ป่วยหนัก 107 kg หาปริมาณปัสสาวะเฉลี่ย U เป็น mL/kg/h ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

107 kg8 hปัสสาวะ: 250 mLปัสสาวะ: 175 mLปัสสาวะ: 275 mLปัสสาวะ: 425 mLสายระบายแผล: 50 mL
U = mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL150 mL ให้แล้ว150 mL/h14:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 150 mL/h ณ 14:00 ให้ไปแล้ว 150 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL150 mL ให้แล้ว150 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง; กิจกรรม: นอนติดเตียง; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 98% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 78/46 mmHg ชีพจร 64/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 39.2 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 18SpO₂ 98%O₂SBP 78HR 64AT 39.2 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.42PaCO₂mmHg354549HCO₃⁻mmol/L222631ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.42, PaCO₂ 49 mmHg (6.5 kPa) และ HCO₃⁻ 31 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.42PaCO₂ 49 mmHg (6.5 kPa)HCO₃⁻ 31 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 141, Cl⁻ 110, HCO₃⁻ 22 mmol/L และอัลบูมิน 30 g/L จงหาแอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน AGc = AG + 0.25·(40 − อัลบูมิน)

Na⁺ 141 mmol/LCl⁻ 110 mmol/LHCO₃⁻ 22 mmol/Lอัลบูมิน 30 g/L
AGc = mmol/L
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 3:1หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)
  2. 2หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1
  3. 3หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 3:1
  4. 4หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)AV block ระดับสองชนิด II

แถบกระดาษลีด II นี้แสดงปัญหาการนำสัญญาณระหว่างห้องบนและห้องล่าง เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  2. 2AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)
  3. 3AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  4. 4AV block ระดับสองชนิด II

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · That they know how and when to take them and what to report

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Safe discharge needs the patient or carer to understand dose, timing, purpose and important side effects. Teach-back and written information help confirm this.

คำตอบ

A · That they know how and when to take them and what to report
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · ปัสสาวะออกน้อย (oliguria) ที่ควรรายงาน เพราะต่ำกว่า 0.5 mL/kg/h

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สำหรับผู้ใหญ่ 70 kg ค่า 0.5 mL/kg/h คือ 35 mL/h ปัสสาวะ 20 mL/h เป็นเวลาหลายชั่วโมงบ่งชี้การไหลเวียนเลือดไปไตไม่ดีหรือไตวายเฉียบพลัน ให้ตรวจสายสวนและรายงาน

คำตอบ

A · ปัสสาวะออกน้อย (oliguria) ที่ควรรายงาน เพราะต่ำกว่า 0.5 mL/kg/h
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Limit time close to the patient and handle body fluids per radiation policy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Radioactive iodine is excreted in urine, sweat and saliva, so the patient is usually in a private room with their own bathroom. Staff limit time near them, use distance and follow policy for body fluids and waste.

คำตอบ

C · Limit time close to the patient and handle body fluids per radiation policy
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · ถือว่าพื้นที่ปนเปื้อนและจัดเตรียมใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเอื้อมแขนหรือสิ่งของที่ไม่ปราศจากเชื้อข้ามพื้นที่ปราศจากเชื้อทำให้ปนเปื้อน แม้ไม่ได้สัมผัส ต้องเปลี่ยนพื้นที่ใหม่ และส่งของที่ไม่ปราศจากเชื้อโดยอ้อมรอบพื้นที่ ไม่ใช่ข้ามเหนือ เมื่อสงสัยเรื่องความปราศจากเชื้อ ให้ถือว่าปนเปื้อน

คำตอบ

C · ถือว่าพื้นที่ปนเปื้อนและจัดเตรียมใหม่
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Muscle weakness and U waves on the ECG

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hypokalemia causes muscle weakness, cramps and arrhythmias, with flattened T waves and U waves on the ECG. Peaked T waves are a sign of hyperkalemia.

คำตอบ

D · Muscle weakness and U waves on the ECG
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Metabolic alkalosis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Repeated vomiting of stomach contents loses hydrochloric acid, causing metabolic alkalosis, often with low chloride and potassium. Fluids and electrolytes are corrected before surgery.

คำตอบ

C · Metabolic alkalosis
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · สัญญาณของปฏิกิริยาภูมิแพ้ เช่น ผื่น เสียงหวีด หรืออาการบวม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การให้ยาครั้งแรกมีความเสี่ยงต่อแอนาฟิแล็กซิส ให้สังเกตผื่น ลมพิษ อาการบวม เสียงหวีด หายใจลำบาก และความดันโลหิตลดลง

คำตอบ

A · สัญญาณของปฏิกิริยาภูมิแพ้ เช่น ผื่น เสียงหวีด หรืออาการบวม
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Reduce the oxygen to keep the SpO2 within the prescribed target range

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Oxygen is prescribed to a target range, usually 94–98% for most patients. Once the patient is stable it should be weaned down, as unnecessary hyperoxia has no benefit and can be harmful.

คำตอบ

A · Reduce the oxygen to keep the SpO2 within the prescribed target range
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · การตรวจ HIV พื้นฐาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลังการสัมผัสจากการทำงาน ให้ล้างแผลและรายงานเหตุการณ์ทันที เจาะเลือดตรวจพื้นฐานสำหรับ HIV ไวรัสตับอักเสบบี และไวรัสตับอักเสบซี และเริ่มการป้องกันหลังสัมผัสเชื้อ (post-exposure prophylaxis) โดยเร็วที่สุดหากมีข้อบ่งชี้ ควรภายในไม่กี่ชั่วโมง

คำตอบ

C · การตรวจ HIV พื้นฐาน
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · แคลเซียม 7.2 mg/dL (1.8 mmol/L) ร่วมกับริมฝีปากชา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำหลังผ่าตัดไทรอยด์จากการบาดเจ็บของต่อมพาราไทรอยด์อาจลุกลามไปสู่เทตานีและกล่องเสียงเกร็ง (laryngospasm) ริมฝีปากชาเป็นสัญญาณระยะแรก พยาบาลจึงประเมินทางเดินหายใจ รวมถึง Chvostek's sign และ Trousseau's sign และรายงานทันที ผลตรวจอื่นเป็นสิ่งที่คาดได้หลังผ่าตัดตรวจสอบกับ: Calcium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

C · แคลเซียม 7.2 mg/dL (1.8 mmol/L) ร่วมกับริมฝีปากชา
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: C · ส่วนที่ไม่จับ (อิสระ)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เฉพาะยาส่วนที่เป็นอิสระเท่านั้นที่แพร่เข้าสู่เนื้อเยื่อ ออกฤทธิ์ที่ตัวรับ และถูกเมแทบอไลต์หรือขับออกได้ ยาที่จับกับโปรตีนทำหน้าที่เป็นแหล่งสำรอง

คำตอบ

C · ส่วนที่ไม่จับ (อิสระ)
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · ซาลิไซเลตแตกตัวเป็นไอออนมากขึ้นในท่อไต จึงถูกดูดซึมกลับน้อยลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ซาลิไซเลตเป็นกรดอ่อน ในปัสสาวะที่เป็นด่าง ส่วนที่แตกตัวเป็นไอออนมากขึ้นจะ "ติดกับ" อยู่ในท่อไตและถูกขับออก เรียกว่า ion trapping

คำตอบ

D · ซาลิไซเลตแตกตัวเป็นไอออนมากขึ้นในท่อไต จึงถูกดูดซึมกลับน้อยลง
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · รักษาความอบอุ่นของร่างกายทั้งตัว สวมถุงมือ และเลิกสูบบุหรี่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การรักษาความอบอุ่นของลำตัวและมือ การสวมถุงมือ และการเลิกสูบบุหรี่ช่วยลดการกำเริบ ยาที่ทำให้หลอดเลือดหดตัว เช่น ยาลดน้ำมูกและนิโคตินทำให้อาการแย่ลง ระหว่างที่มีอาการกำเริบแนะนำให้ทำให้มืออุ่นขึ้นอย่างอ่อนโยน

คำตอบ

C · รักษาความอบอุ่นของร่างกายทั้งตัว สวมถุงมือ และเลิกสูบบุหรี่
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · "ถ้าลืมกินยา ฉันจะกินสองเม็ดในวันถัดไป"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การกินยาเพิ่มเป็นสองเท่าหลังลืมกินยาอาจทำให้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดมากเกินไปและเลือดออก โดยปกติผู้ป่วยได้รับคำแนะนำให้กินยาที่ลืมในวันเดียวกันหากนึกได้ หรือข้ามไปและบันทึกไว้ แล้วขอคำแนะนำ การตรวจ INR เป็นประจำ การแจ้งบุคลากรทางการแพทย์ท่านอื่น และการตรวจสอบปฏิกิริยาระหว่างยาเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

คำตอบ

C · "ถ้าลืมกินยา ฉันจะกินสองเม็ดในวันถัดไป"
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · กระเพาะปัสสาวะไม่ว่างอย่างเหมาะสม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปัสสาวะค้างหลังถ่าย (post-void residual) ปริมาณมากหมายถึงการถ่ายไม่หมด เช่น จากการอุดกั้นหรือ detrusor อ่อนแรง เพิ่มความเสี่ยงการติดเชื้อและปัสสาวะเล็ดจากกระเพาะปัสสาวะเต็มเกิน และอาจต้องสวนปัสสาวะเป็นระยะหรือรักษาสาเหตุ

คำตอบ

D · กระเพาะปัสสาวะไม่ว่างอย่างเหมาะสม
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · ผู้ป่วยที่มีกลูโคส 2.8 mmol/L (50 mg/dL) เหงื่อออกและสับสน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

น้ำตาลในเลือดต่ำที่มีอาการสับสนอาจนำไปสู่อาการชักและหมดสติได้อย่างรวดเร็ว จึงต้องรักษาทันที กลูโคสสูงปานกลางที่ไม่มีอาการ คำถามเรื่องอาหาร และการตรวจตามปกติ รอได้

คำตอบ

C · ผู้ป่วยที่มีกลูโคส 2.8 mmol/L (50 mg/dL) เหงื่อออกและสับสน
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · โดยทั่วไปประมาณ 48 ชั่วโมง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยาที่เป็นพิษต่อเซลล์หลายชนิดถูกขับออกทางปัสสาวะ อุจจาระ อาเจียน และสารคัดหลั่งอื่นเป็นเวลาหนึ่งหลังให้ยา นโยบายท้องถิ่นมักกำหนดให้สวมถุงมือและชุดคลุมเมื่อจัดการสารคัดหลั่งประมาณ 48 ชั่วโมง และนานกว่านั้นสำหรับยาบางชนิด

คำตอบ

B · โดยทั่วไปประมาณ 48 ชั่วโมง
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: A · กลุ่มอาการสลายเนื้องอก: รายงานต่อ เริ่มเฝ้าติดตามหัวใจ และคาดว่าจะได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โพแทสเซียมและฟอสเฟตสูง แคลเซียมต่ำ และปัสสาวะลดลงหลังเริ่มรักษามะเร็งที่โตเร็ว ชี้ไปที่กลุ่มอาการสลายเนื้องอกร่วมกับ AKI ต้องได้รับการทบทวนโดยด่วน เฝ้าติดตามหัวใจ ให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ รักษาภาวะโพแทสเซียมสูง ให้ราสบูริเคสตามที่สั่ง และอาจต้องล้างไต

คำตอบ

A · กลุ่มอาการสลายเนื้องอก: รายงานต่อ เริ่มเฝ้าติดตามหัวใจ และคาดว่าจะได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำ
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · Check her blood pressure and bladder often

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Epidurals cause sympathetic block, so hypotension is common. They also reduce the urge to void, so the bladder is checked and catheterised if needed. Lateral positions avoid aortocaval compression.

คำตอบ

D · Check her blood pressure and bladder often
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: D · It is a screening test, so a diagnostic test is offered to confirm it

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cell-free DNA testing analyses placental DNA in the mother's blood. It is very accurate but remains a screening test, so a high-chance result is confirmed by chorionic villus sampling or amniocentesis.

คำตอบ

D · It is a screening test, so a diagnostic test is offered to confirm it
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: A · Stop the transfusion

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Fever, chills and back pain early in a transfusion may signal an acute haemolytic reaction. The transfusion is stopped, the line kept open with saline using new tubing, vital signs checked, the doctor called and the blood bag kept for testing.

คำตอบ

A · Stop the transfusion
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · Surfactant given into the trachea

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Respiratory distress syndrome in preterm babies is caused by surfactant deficiency. Exogenous surfactant given via the airway, with respiratory support such as CPAP, improves lung compliance. Antibiotics are often started too, because infection can look similar.

คำตอบ

C · Surfactant given into the trachea
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · การสนับสนุนอย่างเข้มข้นโดยทีมที่บ้านสำหรับผู้ที่เป็นโรคทางจิตเวชร้ายแรงและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลบ่อย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ทีม ACT ให้การสนับสนุนบ่อยครั้ง ยืดหยุ่น และหลายสาขาวิชาชีพที่บ้านและในชุมชนของผู้ป่วย รวมถึงช่วยเรื่องยา ที่อยู่อาศัย และการใช้ชีวิตประจำวัน มีเป้าหมายเพื่อลดการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

คำตอบ

B · การสนับสนุนอย่างเข้มข้นโดยทีมที่บ้านสำหรับผู้ที่เป็นโรคทางจิตเวชร้ายแรงและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลบ่อย
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: D · การรักษาโดยไม่ได้รับความยินยอมทำได้ตามกฎหมายเฉพาะภายใต้เงื่อนไขและขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กฎหมายสุขภาพจิตอนุญาตให้ให้การรักษาบางอย่างสำหรับความผิดปกติทางจิตโดยไม่ได้รับความยินยอมในสถานการณ์ที่กำหนด โดยมีมาตรการคุ้มครอง เช่น ความเห็นที่สองและข้อจำกัดด้านเวลา เจ้าหน้าที่ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้และบันทึกไว้ และควรพยายามขอความเห็นชอบจากผู้ป่วยต่อไป

คำตอบ

D · การรักษาโดยไม่ได้รับความยินยอมทำได้ตามกฎหมายเฉพาะภายใต้เงื่อนไขและขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: m = 3.69 kg

มาตรวัดในครัวเรือนและน้ำหนัก: ข้อสอบการพยาบาลใช้ค่าเทียบที่ปัดเศษ: 1 ช้อนชา (tsp) = 5 mL, 1 ช้อนโต๊ะ (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ออนซ์ของเหลว (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp และ 1 ถ้วย = 8 fl oz = 240 mL สำหรับน้ำหนัก 1 kg = 2.2 lb และ 1 lb = 16 oz สำหรับความยาว 1 นิ้ว = 2.54 cm ตั้งการแปลงให้หน่วยที่คุณไม่ต้องการตัดกันไป

ออนซ์เป็นปอนด์

2 oz/16 = 0.125 lb
8 + 0.125 = 8.125 lb

ปอนด์เป็นกิโลกรัม

m = 8.125/2.2 = 3.693 ≈ 3.69 kg

คำตอบ

m = 3.69 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: V = 112.5 mL

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรต่อขนาดยา

1½ tsp = 1.5·5 = 7.5 mL

ทั้งคอร์ส

V = 7.5 mL × 3/วัน × 5 = 112.5 mL

คำตอบ

V = 112.5 mL
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 2.8 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

D = 10·7 = 70 mg

ปริมาตร

V = 70/25 = 2.8 mL

บนกระบอกฉีดยา

บนกระบอกฉีดยา 10 mL นี้ ขีดเล็กแต่ละขีดคือ 0.2 mL

คำตอบ

V = 2.8 mL
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 4.5 mL

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยาจากน้ำหนักตัว

15·12 = 180 mg

ปริมาตร

V = (180/40)·1 = 4.5 mL

คำตอบ

V = 4.5 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 120 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

20·60/20 = 60 mL/h

ปริมาตร

V = 60·2 = 120 mL

คำตอบ

V = 120 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: D = 24 mg/h

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

ความเข้มข้น

400/250 = 1.6 mg/mL

อัตราการให้ยา

D = 1.6·15 = 24 mg/h

คำตอบ

D = 24 mg/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 8 หน่วย/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

100/100 = 1 หน่วย/mL

ยูนิตต่อชั่วโมง

D = 8·1 = 8 หน่วย/h

คำตอบ

D = 8 หน่วย/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 30 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

8 000/250 = 32 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

16·60 = 960 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 960/32 = 30 mL/h

คำตอบ

R = 30 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: U = 1.31 mL/kg/h

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปัสสาวะรวม

250 + 175 + 275 + 425 = 1125 mL

ต่อกิโลกรัมต่อชั่วโมง

U = 1125/(107·8) = 1.314 ≈ 1.31 mL/kg/h

คำตอบ

U = 1.31 mL/kg/h
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 5.7 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 150 = 850 mL

เวลา

t = 850/150 = 5.667 ≈ 5.7 h

คำตอบ

t = 5.7 h

นั่นคือประมาณ 5 h 40 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 19:40

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 12

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง → 3
กิจกรรม: นอนติดเตียง → 1
การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก → 2
ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ → 2
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 3 + 1 + 2 + 2 + 3 = 12

คำตอบ

B = 12
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 98% → 0
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 78 mmHg → 3
HR 64/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 39.2 °C → 2

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 3 + 0 + 0 + 2 = 7
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ชดเชยเต็มที่

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.42: อยู่ในช่วง 7.35–7.45
PaCO₂ 49 mmHg: สูง (35–45)
HCO₃⁻ 31 mmol/L: สูง (22–26)

การชดเชย

ทางคลินิกให้ตรวจการชดเชยที่คาดหวังด้วย: ในภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21 = 40.7–44.7 mmHg ค่าที่วัดได้ 49 mmHg จึงบ่งชี้ถึงภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจร่วมด้วย (ความผิดปกติแบบผสม) คำตอบข้างต้นเป็นการจำแนกตามวิธี ROME สำหรับข้อสอบ

ชดเชยเต็มที่

คำตอบ

ชดเชยเต็มที่
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: AGc = 11.5 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 141 − (110 + 22) = 9

ค่าแก้ไขสำหรับอัลบูมิน

9 + 0.25·(40 − 30) = 11.5 mmol/L

คำตอบ

AGc = 11.5 mmol/L

ยังอยู่ในช่วงประมาณ 8–12 หลังแก้ไข

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 10 ช่องเล็ก 1500 ÷ 10 ≈ 150 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.40 วินาที
3. คลื่น P: ไม่มี มีคลื่น flutter รูปฟันเลื่อยสม่ำเสมอทุก 0.20 วินาที (300 ครั้งต่อนาที) 2 ต่อ QRS หนึ่งคลื่น
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1

คำตอบ

หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับสองชนิด II

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 5 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 50 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: คลื่น P สม่ำเสมอ R–R สม่ำเสมอยกเว้นช่วงหยุดยาวที่ขาดคลื่น QRS
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.96 วินาที 63 ครั้งต่อนาที) คลื่น P หนึ่งในทุก 4 คลื่นไม่ตามด้วย QRS
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.20 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

AV block ระดับสองชนิด II

คำตอบ

AV block ระดับสองชนิด II

Block ชนิด II และระดับสามเป็นแบบที่อาจก้าวหน้าอย่างกะทันหัน ตำราจึงจัดว่าร้ายแรงกว่าชนิด I

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions