ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Before discharge, what is most important to confirm about the patient's new medicines?

  1. AThat they know how and when to take them and what to report
  2. BThat they know which company makes each drug
  3. CThat they know the chemical name of each drug
  4. DThat they know the price of each medicine and where to buy it
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ฐานของแผลกดทับถูกปกคลุมด้วยเนื้อตายเปื่อย (slough) และสะเก็ดเนื้อตายสีดำ (eschar) ทั้งหมด จัดแบ่งอย่างไร?

  1. Aระดับ 1 เพราะผิวหนังไม่เปิด
  2. Bระดับ 2 เพราะมีสิ่งปกคลุม
  3. Cไม่สามารถจัดระดับได้ (unstageable) เพราะมองไม่เห็นความลึก
  4. Dหายแล้ว เพราะเกิดสะเก็ดแผล
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient is on seizure precautions. Which equipment should be ready at the bedside?

  1. AA tongue blade to put between the teeth
  2. BAn ice pack to place on the forehead
  3. CRestraints ready for all four limbs
  4. DWorking suction and oxygen equipment
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

In START triage, a casualty cannot walk and is breathing 36 times a minute. Which category applies?

  1. ARed (immediate)
  2. BYellow (delayed)
  3. CGreen (minor)
  4. DBlack (expectant or dead)
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient is receiving opioids after surgery. Which finding usually comes before opioid-induced respiratory depression?

  1. AA rise in blood pressure with flushed cheeks
  2. BA sudden rise in pain scores
  3. CIncreased appetite and thirst
  4. DIncreasing sleepiness that is hard to rouse
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient taking an MAO inhibitor antidepressant is taught about diet. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will check with the pharmacist before cold remedies.”
  2. B“A sudden severe headache is a warning sign.”
  3. C“I can still eat aged cheese and cured salami.”
  4. D“I will avoid tap beer and red wine.”
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which side effect of regular opioids usually needs preventive treatment from the start?

  1. AHigh blood pressure
  2. BExcessive hunger
  3. CDiarrhoea
  4. DConstipation
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A nurse phones a doctor about a deteriorating patient using SBAR. Which statement belongs in the "R" section?

  1. A"He was admitted three days ago with pneumonia."
  2. B"His blood pressure is 85/50 and he is confused."
  3. C"I am calling about Mr Smith, who is breathless."
  4. D"Please review him within the next 15 minutes."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยมีฮีโมโกลบิน 7.8 g/dL (78 g/L) พยาบาลคาดว่าจะพบอะไร?

  1. Aปวดศีรษะ เลือดกำเดาไหล และหน้าแดง
  2. Bอ่อนเพลีย ซีด หัวใจเต้นเร็ว และหายใจลำบากเมื่อออกแรง
  3. Cหัวใจเต้นช้า ผิวหนังแดงก่ำ และความดันโลหิตสูง
  4. Dคัน ผิวเหลือง และปัสสาวะสีเข้ม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

เมื่อเริ่มเวร พยาบาลทบทวนผลตรวจใหม่สี่ราย ผู้ป่วยรายใดต้องได้รับความสนใจก่อน?

  1. Aโซเดียม 119 mEq/L ในผู้ป่วยที่สับสนเกิดใหม่และอาเจียน
  2. Bฮีโมโกลบิน 11.0 g/dL (110 g/L) ในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์
  3. Cโพแทสเซียม 5.2 mEq/L ในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่อาการคงที่
  4. Dน้ำตาล 180 mg/dL (10 mmol/L) หลังอาหารในผู้ป่วยเบาหวาน
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

A child is starting methylphenidate for ADHD. Which advice is appropriate?

  1. AExpect weight gain as the main side effect
  2. BGive the drug only at weekends
  3. CGive the last dose at bedtime to help the child sleep
  4. DGive doses early in the day and monitor appetite and growth
12.เภสัชวิทยายาก

กลไกการออกฤทธิ์หลักของยากลุ่มยับยั้งโปรตอนปั๊ม เช่น โอเมพราโซล คืออะไร?

  1. Aยับยั้ง H⁺/K⁺-ATPase ในเซลล์พาไรเอทัลแบบไม่ย้อนกลับ
  2. Bเคลือบแผลเพื่อปกป้อง
  3. Cทำให้กรดในกระเพาะเป็นกลาง
  4. Dปิดกั้นตัวรับฮีสตามีน H2 บนเซลล์พาไรเอทัลแบบแข่งขัน
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใดจึงต้องวัดขนาดและสวมถุงน่องป้องกันลิ่มเลือดอุดตัน (anti-embolism stockings) ให้พอดี?

  1. Aความพอดีจำเป็นเพียงเพื่อให้ดูดีเท่านั้น
  2. Bถุงน่องที่ไม่พอดีอาจทำให้เกิดความเสียหายจากแรงกดทับ
  3. Cถุงน่องที่รัดแน่นได้ผลดีกว่า จึงควรใช้ขนาดเล็กที่สุดเสมอ
  4. Dถุงน่องที่หลวมทำให้ขาของผู้ป่วยร้อนเกินไปในตอนกลางคืน
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่เริ่มใช้ ACE inhibitor เมื่อวานมีริมฝีปากและลิ้นบวมและเสียงแหบ พยาบาลควรทำอะไรเป็นอย่างแรก?

  1. Aประคบน้ำแข็งที่ริมฝีปากและประเมินอีกครั้งในตอนเช้า
  2. Bประเมินทางเดินหายใจ เรียกความช่วยเหลือด่วน และงดยาโดสต่อไป
  3. Cให้ยาโดสถัดไปเร็วขึ้นเพราะจะทำให้อาการบวมยุบเร็ว
  4. Dอธิบายว่าเป็นผลข้างเคียงที่คาดได้และไม่เป็นอันตราย
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

ความดันกำซาบสมอง (cerebral perfusion pressure; CPP) คำนวณอย่างไร?

  1. Aความดันไดแอสโตลิก ลบ ความดันหลอดเลือดดำส่วนกลาง
  2. Bความดันหลอดเลือดแดงเฉลี่ย ลบ ความดันในกะโหลกศีรษะ
  3. Cความดันหลอดเลือดแดงซิสโตลิก บวก ความดันในกะโหลกศีรษะ
  4. Dความดันหลอดเลือดแดงเฉลี่ย หาร อัตราการเต้นของหัวใจ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่ปวดบิดจากนิ่วในไต (renal colic) มีการทำงานของไตปกติและไม่มีข้อห้ามอื่น ยาชนิดใดมักเป็นตัวเลือกแรกสำหรับอาการปวด?

  1. Aเบนโซไดอะซีปีน เช่น ไดอะซีแพม
  2. Bยาแก้แพ้ชนิดรับประทาน เช่น เซทิริซีน
  3. Cพาราเซตามอลชนิดรับประทาน (paracetamol/acetaminophen) เพียงอย่างเดียว
  4. DNSAID เช่น ไดโคลฟีแนค
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

ข้อใดเกี่ยวกับการหายของแผลในสภาพแวดล้อมชื้นถูกต้อง?

  1. Aควรแช่แผลในน้ำเป็นชั่วโมงทุกวัน
  2. Bฐานแผลที่แฉะป้องกันการติดเชื้อได้เสมอ
  3. Cฐานแผลที่ชื้น ไม่แฉะ ช่วยให้เซลล์เคลื่อนที่และแผลหายเร็วขึ้น
  4. Dแผลหายเร็วที่สุดเมื่อปล่อยให้แห้งและเกิดสะเก็ด
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

พยาบาลถูกเข็มทิ่มตำหลังเจาะเลือดจากผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบี พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aดูดบาดแผลเพื่อเอาเลือดออกให้มากที่สุด
  2. Bล้างตำแหน่งด้วยสบู่และน้ำไหลโดยไม่ขัดถู
  3. Cขัดบริเวณนั้นแรง ๆ ด้วยแปรงขัดเล็บและแอลกอฮอล์
  4. Dทำงานจนจบเวรแล้วรายงานในวันรุ่งขึ้น
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Two days after a caesarean, a woman feels bloated with gas pains. Which advice is most helpful?

  1. ADrink fizzy drinks to bring up the gas
  2. BWalk around regularly
  3. CUse straws to drink fluids
  4. DStay in bed until the pain stops
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A newborn has a small upper lip with a smooth philtrum, short eye openings and a small head. Which exposure during pregnancy should be considered?

  1. AParacetamol (acetaminophen)
  2. BAlcohol
  3. CCaffeine
  4. DFolic acid
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

เด็กหญิงอายุ 3 ปีที่เคยพูดเป็นประโยคสั้น ๆ หยุดพูดและไม่ตอบสนองต่อชื่อของตนอีกต่อไป ประเด็นที่สำคัญที่สุดคืออะไร?

  1. Aเป็นการถดถอยตามปกติในวัยนี้
  2. Bการสูญเสียทักษะที่เคยได้มาไม่ว่าในวัยใดต้องได้รับการประเมินโดยเร็ว
  3. Cภาษาพัฒนาเป็นช่วง ๆ อย่างฉับพลัน จึงคาดว่าจะเป็นเช่นนี้
  4. Dหมายความว่าเด็กเหนื่อยและควรนัดพบในอีกหนึ่งปี
22.การพยาบาลเด็กยาก

A child with a central venous catheter for chemotherapy develops fever and rigors shortly after the line is flushed. What should the nurse suspect?

  1. AAn allergy to the saline flush
  2. BA catheter-related bloodstream infection
  3. CA normal reaction to the chemotherapy
  4. DA blocked line that needs more forceful flushing
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

กลุ่มอาการใดชี้ว่าเป็นอาการคล้ายพาร์กินสันจากยา (drug-induced pseudoparkinsonism) ในผู้ป่วยที่ใช้ฮาโลเพอริดอล (haloperidol)?

  1. Aขยับริมฝีปากเป็นเสียงจั๊บ ๆ ลิ้นยื่นออกมา และทำหน้าบูดเบี้ยวหลังได้รับการรักษามาหลายปี
  2. Bเดินลากเท้า หน้าเป็นหน้ากาก กล้ามเนื้อแข็งเกร็ง และมือสั่นขณะอยู่นิ่ง
  3. Cกล้ามเนื้อคอเกร็งกระตุกฉับพลันพร้อมตากลอกขึ้นบน
  4. Dเดินไปมาไม่อยู่นิ่งและนั่งนิ่ง ๆ ไม่ได้
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

ผู้ป่วยมีอาการหลงผิดและประสาทหลอนมาหนึ่งปี ส่วนใหญ่ของช่วงนี้เขามีอาการซึมเศร้าชนิดรุนแรง (major depression) เป็นช่วง ๆ ด้วย แต่มีอย่างน้อยสองสัปดาห์ติดต่อกันที่อาการโรคจิตยังคงอยู่โดยไม่มีอาการทางอารมณ์ การวินิจฉัยใดเข้ากับรูปแบบนี้ที่สุด?

  1. Aโรคหลงผิด (delusional disorder)
  2. Bภาวะซึมเศร้ารุนแรงที่มีอาการโรคจิตร่วมด้วย (major depression with psychotic features)
  3. Cโรคจิตเภทร่วมอารมณ์ผิดปกติ (schizoaffective disorder)
  4. Dโรคจิตระยะสั้น (brief psychotic disorder)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
1234567891011126:00 PM?18:0019:0017:0006:00

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกเวลาให้ยาเป็น 6:00 PM รายการใดคือเวลาเดียวกันในนาฬิกา 24 ชั่วโมง คลิกเลือก

6:00 PM
  1. 118:00
  2. 219:00
  3. 317:00
  4. 406:00
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
2 tsp · 2/วัน · 14 d? × 150 mL1 tsp = 5 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใบสั่งยาระบุ 2 tsp ของยาน้ำแขวนตะกอนชนิดรับประทาน วันละสองครั้ง เป็นเวลา 14 วัน ยาน้ำบรรจุขวดละ 150 mL โดยใช้ 1 tsp = 5 mL ต้องจ่ายยากี่ขวดเต็ม N จึงจะครบการรักษา

2 tspวันละสองครั้ง14 วัน150 mL1 tsp = 5 mL
N =
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
30 kg30 mg/kgD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 30 kg และได้รับการสั่งยา 30 mg/kg เป็นขนาดเดียว หาขนาดยา D ใน mg

30 kg30 mg/kg
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
50 mg/1 mLV = ? mL

ผู้ป่วยหนัก 147.4 lb คำสั่งใช้ยาคือ 0.5 mg/kg เป็นขนาดยาครั้งเดียว และสารละลายตั้งต้นมีตัวยา 50 mg ใน 1 mL โดยใช้ 1 kg = 2.2 lb ต้องให้ปริมาตรเท่าใด V

147.4 lb0.5 mg/kg50 mg/1 mL1 kg = 2.2 lb
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
500 mL10 gtt/mL4 h? gtt/min

ให้สารน้ำ 500 mL ภายใน 4 ชั่วโมง ด้วยชุดให้สารน้ำ 10 gtt/mL หาอัตราการหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

500 mL4 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
2 g250 mL? mL/h1 mg/min

ถุงบรรจุยา 2 g ใน 250 mL คำสั่งคือ 1 mg ต่อนาที ต้องตั้งปั๊มที่อัตราเท่าใด R ใน mL/h

2 g/250 mL1 mg/min
R = mL/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
100 หน่วย100 mLอินซูลินชนิดธรรมดา? mL/h2 หน่วย/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลายมีอินซูลินชนิดธรรมดา 100 ยูนิตใน 100 mL คำสั่งคือ 2 ยูนิต/h หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

100 หน่วย/100 mL2 หน่วย/h
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
500 mg250 mLdobutamine24 mL/h105 kg? mcg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) สารละลาย dobutamine 500 mg ใน 250 mL ไหลด้วยอัตรา 24 mL/h ผู้ป่วยหนัก 105 kg ผู้ป่วยได้รับขนาดยา D เท่าใดใน mcg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mg/250 mL24 mL/h105 kg
D = mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงเยลลี่100 mLซุป150 mLนม200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ80 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ1 × 50 mLปัสสาวะ375 mLปัสสาวะ150 mLปัสสาวะ225 mLสายระบายแผล130 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL

เยลลี่: 100 mLซุป: 150 mLนม: 200 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1 × 50 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
500 mL200 mL ให้แล้ว75 mL/h21:00t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 500 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 75 mL/h ณ 21:00 ให้ไปแล้ว 200 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

500 mL200 mL ให้แล้ว75 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย พูดคำที่ไม่เหมาะสมหรือสุ่มคำ และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: ยกมือไปยังตำแหน่งที่ถูกกด (ปัดป้องถูกที่) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 28/นาที SpO₂ 99% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 150/90 mmHg ชีพจร 82/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.1 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 28SpO₂ 99%อากาศSBP 150HR 82AT 37.1 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 6 mmol/L ใช้สูตรของวินเทอร์หา PaCO₂ ที่คาดหวัง (ค่ากลางของช่วง) เป็น mmHg

HCO₃⁻ 6 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.20PaCO₂mmHg354521HCO₃⁻mmol/L22268มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วนมีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.20, PaCO₂ 21 mmHg (2.8 kPa) และ HCO₃⁻ 8 mmol/L โดย Na⁺ 140 และ Cl⁻ 115 mmol/L ใช้แอนไอออนแก๊ปและเดลตาเรโชเพื่อคลิกการแปลผลที่ดีที่สุด

pH 7.20PaCO₂ 21 mmHg (2.8 kPa)HCO₃⁻ 8 mmol/LNa⁺ 140 mmol/LCl⁻ 115 mmol/L
  1. 1มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่
  2. 2ภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปสูงล้วน
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)PVC สลับกับบีทปกติ (ventricular bigeminy)จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)จังหวะไซนัสที่มี PVC

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)
  2. 2PVC สลับกับบีทปกติ (ventricular bigeminy)
  3. 3จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  4. 4จังหวะไซนัสที่มี PVC
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

แถบกระดาษลีด II นี้แสดงปัญหาการนำสัญญาณระหว่างห้องบนและห้องล่าง เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  2. 2AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)
  3. 3จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
  4. 4AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · That they know how and when to take them and what to report

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Safe discharge needs the patient or carer to understand dose, timing, purpose and important side effects. Teach-back and written information help confirm this.

คำตอบ

A · That they know how and when to take them and what to report
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · ไม่สามารถจัดระดับได้ (unstageable) เพราะมองไม่เห็นความลึก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อ slough หรือ eschar ปิดบังฐานแผล จะไม่ทราบความลึกที่แท้จริง จึงบันทึกแผลกดทับเป็นประเภทที่จัดระดับไม่ได้จนกว่าจะเห็นฐานแผล

คำตอบ

C · ไม่สามารถจัดระดับได้ (unstageable) เพราะมองไม่เห็นความลึก
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Working suction and oxygen equipment

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Suction and oxygen are kept ready to manage secretions and support breathing during or after a seizure. Nothing is put in the mouth, and restraints are not used because they can cause injury.

คำตอบ

D · Working suction and oxygen equipment
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Red (immediate)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In START, a non-walking casualty who is breathing more than 30 times a minute is tagged red, immediate. Fast breathing suggests a serious problem that needs urgent treatment.

คำตอบ

A · Red (immediate)
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Increasing sleepiness that is hard to rouse

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sedation usually increases before breathing slows. Regular sedation checks let the nurse hold the opioid and act before respiratory depression occurs.

คำตอบ

D · Increasing sleepiness that is hard to rouse
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · “I can still eat aged cheese and cured salami.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

MAO inhibitors with tyramine-rich foods, such as aged cheese and cured meats, can cause a hypertensive crisis. Patients avoid these foods, check medicines with a pharmacist and report a severe headache.

คำตอบ

C · “I can still eat aged cheese and cured salami.”
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Constipation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Opioids slow gut movement, and constipation persists with long-term use. A regular laxative is usually prescribed together with the opioid.

คำตอบ

D · Constipation
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · "Please review him within the next 15 minutes."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In SBAR, R is the recommendation or request, such as a review within a time frame. The other statements belong to Assessment, Background and Situation.

คำตอบ

D · "Please review him within the next 15 minutes."
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · อ่อนเพลีย ซีด หัวใจเต้นเร็ว และหายใจลำบากเมื่อออกแรง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะโลหิตจางลดการนำส่งออกซิเจน หัวใจเต้นเร็วขึ้นเพื่อชดเชย ผู้ป่วยรู้สึกเหนื่อยและหายใจลำบากเมื่อทำกิจกรรม และดูซีด ภาวะโลหิตจางรุนแรงอาจทำให้เจ็บหน้าอกในผู้ที่มีโรคหัวใจ

คำตอบ

B · อ่อนเพลีย ซีด หัวใจเต้นเร็ว และหายใจลำบากเมื่อออกแรง
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · โซเดียม 119 mEq/L ในผู้ป่วยที่สับสนเกิดใหม่และอาเจียน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำรุนแรงร่วมกับสับสนและอาเจียนบ่งถึงสมองบวม และอาจลุกลามไปสู่การชักและโคมา ผลตรวจอื่นผิดปกติเล็กน้อยและเป็นสิ่งที่คาดได้ในภาวะเหล่านั้น จึงเร่งด่วนน้อยกว่า

คำตอบ

A · โซเดียม 119 mEq/L ในผู้ป่วยที่สับสนเกิดใหม่และอาเจียน
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: D · Give doses early in the day and monitor appetite and growth

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Stimulants can cause insomnia, so doses are given in the morning and early afternoon. Reduced appetite can slow growth, so height and weight are tracked.

คำตอบ

D · Give doses early in the day and monitor appetite and growth
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · ยับยั้ง H⁺/K⁺-ATPase ในเซลล์พาไรเอทัลแบบไม่ย้อนกลับ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

PPI ปิดกั้นโปรตอนปั๊มแบบไม่ย้อนกลับ ซึ่งเป็นขั้นสุดท้ายของการหลั่งกรด ยาปิดกั้น H2 (เช่น ฟาโมทิดีน) ออกฤทธิ์เร็วกว่าและอ่อนกว่า ส่วนยาลดกรดเพียงทำให้เป็นกลาง

คำตอบ

A · ยับยั้ง H⁺/K⁺-ATPase ในเซลล์พาไรเอทัลแบบไม่ย้อนกลับ
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ถุงน่องที่ไม่พอดีอาจทำให้เกิดความเสียหายจากแรงกดทับ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ถุงน่องที่ขนาดไม่เหมาะสมหรือม้วนลงมาอาจทำหน้าที่เหมือนสายรัดห้ามเลือดและทำให้ผิวหนังเสียหายและเกิดแผลกดทับ ต้องวัดขนาดตามขาของผู้ป่วย ตรวจทุกวัน และหลีกเลี่ยงในผู้ที่มีโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายที่สำคัญ โรคเส้นประสาทรุนแรง หรือผิวหนังที่ขาเสียหาย

คำตอบ

B · ถุงน่องที่ไม่พอดีอาจทำให้เกิดความเสียหายจากแรงกดทับ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ประเมินทางเดินหายใจ เรียกความช่วยเหลือด่วน และงดยาโดสต่อไป

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Angioedema เป็นปฏิกิริยาที่พบไม่บ่อยแต่อาจคุกคามชีวิตจาก ACE inhibitor เกิดจากการสะสมของบราดีไคนิน ทางเดินหายใจที่ถูกคุกคามเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ได้แก่ เรียกความช่วยเหลือฉุกเฉิน เฝ้าติดตามทางเดินหายใจและการหายใจอย่างใกล้ชิด และหยุดยาถาวร อาจเกิดได้แม้หลังใช้มาหลายปี

คำตอบ

B · ประเมินทางเดินหายใจ เรียกความช่วยเหลือด่วน และงดยาโดสต่อไป
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: B · ความดันหลอดเลือดแดงเฉลี่ย ลบ ความดันในกะโหลกศีรษะ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

CPP = MAP − ICP โดยทั่วไปตั้งเป้า CPP อย่างน้อยประมาณ 60 mmHg ในผู้ใหญ่ที่สมองบาดเจ็บ หาก ICP สูงขึ้นหรือ MAP ลดลง CPP จะลดลงและสมองขาดเลือด

คำตอบ

B · ความดันหลอดเลือดแดงเฉลี่ย ลบ ความดันในกะโหลกศีรษะ
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · NSAID เช่น ไดโคลฟีแนค

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แนะนำ NSAIDs เป็นยาทางเลือกแรกสำหรับ renal colic ในผู้ป่วยที่เหมาะสม เพราะลดอาการปวดที่เกิดจากพรอสตาแกลนดินและการเกร็งของท่อไต เพิ่มโอปิออยด์หากจำเป็น หลีกเลี่ยง NSAIDs ในผู้ที่ไตบกพร่อง

คำตอบ

D · NSAID เช่น ไดโคลฟีแนค
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · ฐานแผลที่ชื้น ไม่แฉะ ช่วยให้เซลล์เคลื่อนที่และแผลหายเร็วขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สภาพแวดล้อมชื้นช่วยการเคลื่อนย้ายของเซลล์ การย่อยสลายเนื้อตายด้วยตนเอง (autolytic debridement) และลดอาการปวด ความชื้นมากเกินไปทำให้ผิวเปื่อยยุ่ย (maceration) จึงเลือกวัสดุปิดแผลให้สมดุลกับสารคัดหลั่ง

คำตอบ

C · ฐานแผลที่ชื้น ไม่แฉะ ช่วยให้เซลล์เคลื่อนที่และแผลหายเร็วขึ้น
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: B · ล้างตำแหน่งด้วยสบู่และน้ำไหลโดยไม่ขัดถู

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ล้างตำแหน่งด้วยสบู่และน้ำไหล อาจปล่อยให้เลือดไหลออกเบา ๆ แต่ไม่ขัดถูหรือดูด รายงานการบาดเจ็บทันทีเพื่อให้เริ่มการประเมินหลังสัมผัสเชื้อ รวมถึงภูมิคุ้มกันต่อไวรัสตับอักเสบบีและการรักษาหากจำเป็นได้อย่างรวดเร็ว

คำตอบ

B · ล้างตำแหน่งด้วยสบู่และน้ำไหลโดยไม่ขัดถู
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Walk around regularly

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Early and regular walking stimulates peristalsis and helps relieve gas. Carbonated drinks and straws introduce more air. Walking also reduces the risk of venous thromboembolism.

คำตอบ

B · Walk around regularly
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: B · Alcohol

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Fetal alcohol syndrome features include a smooth philtrum, thin upper lip, short palpebral fissures and microcephaly, often with growth and developmental problems.

คำตอบ

B · Alcohol
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · การสูญเสียทักษะที่เคยได้มาไม่ว่าในวัยใดต้องได้รับการประเมินโดยเร็ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การถดถอย คือการสูญเสียทักษะด้านภาษา สังคม หรือการเคลื่อนไหว เป็นสัญญาณเตือนเสมอและต้องได้รับการประเมินพัฒนาการและทางการแพทย์โดยเร็ว

คำตอบ

B · การสูญเสียทักษะที่เคยได้มาไม่ว่าในวัยใดต้องได้รับการประเมินโดยเร็ว
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: B · A catheter-related bloodstream infection

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Fever and rigors linked to flushing or use of a central line strongly suggest line infection. Blood cultures are taken (often from the line and a peripheral vein) and IV antibiotics are started urgently, especially if the child is neutropenic.

คำตอบ

B · A catheter-related bloodstream infection
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · เดินลากเท้า หน้าเป็นหน้ากาก กล้ามเนื้อแข็งเกร็ง และมือสั่นขณะอยู่นิ่ง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การปิดกั้นโดพามีนในวิถีนิกโกรสไตรอะตัลอาจทำให้เกิดอาการแบบพาร์กินสัน ได้แก่ การเคลื่อนไหวช้า (bradykinesia) กล้ามเนื้อแข็งเกร็ง อาการสั่น และเดินลากเท้า ตัวเลือกอื่นอธิบายภาวะกระสับกระส่ายนั่งไม่ติด (akathisia) อาการเกร็งบิดเฉียบพลัน (acute dystonia) และทาร์ไดฟ์ไดสคิเนเซีย (tardive dyskinesia)

คำตอบ

B · เดินลากเท้า หน้าเป็นหน้ากาก กล้ามเนื้อแข็งเกร็ง และมือสั่นขณะอยู่นิ่ง
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · โรคจิตเภทร่วมอารมณ์ผิดปกติ (schizoaffective disorder)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในโรคจิตเภทร่วมอารมณ์ผิดปกติ มีช่วงอารมณ์ผิดปกติรุนแรงเกิดร่วมกับอาการของโรคจิตเภท ช่วงอารมณ์ผิดปกติมีอยู่เกือบตลอดการเจ็บป่วย และอาการโรคจิตยังมีอยู่อย่างน้อย 2 สัปดาห์โดยไม่มีช่วงอารมณ์ผิดปกติ ส่วนในภาวะซึมเศร้าที่มีอาการโรคจิต (psychotic depression) อาการโรคจิตเกิดเฉพาะในช่วงอารมณ์ผิดปกติเท่านั้น

คำตอบ

C · โรคจิตเภทร่วมอารมณ์ผิดปกติ (schizoaffective disorder)
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: 18:00

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

แปลงชั่วโมง

6 PM → 6 + 12 = 18

คำตอบ

18:00

คำตอบ

18:00
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: N = 2

การวิเคราะห์มิติ (dimensional analysis): เขียนปริมาณที่กำหนดให้ แล้วคูณด้วยตัวคูณการแปลงที่เขียนเป็นเศษส่วน (เช่น 60 min/1 h หรือ 1 mg/1000 mcg) เพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการแต่ละหน่วยปรากฏหนึ่งครั้งที่ตัวเศษและหนึ่งครั้งที่ตัวส่วนแล้วตัดกัน เมื่อเหลือเฉพาะหน่วยที่ต้องการจึงคำนวณ ใช้ค่าเทียบที่โจทย์กำหนดและปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย

ปริมาตรรวม

10 mL × 2 × 14 = 280 mL

จำนวนขวด

280/150 = 1.867 → N = 2

คำตอบ

N = 2
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 900 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ขนาดยา

30·30 = 900 mg

คำตอบ

D = 900 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.67 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

น้ำหนักเป็น kg

147.4/2.2 = 67 kg

ขนาดยา

0.5·67 = 33.5 mg

ปริมาตร

V = (33.5/50)·1 = 0.67 mL

คำตอบ

V = 0.67 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 21 gtt/min

อัตราการให้สารน้ำ: เครื่องควบคุมการให้สารน้ำตั้งเป็น mL/h = ปริมาตร/เวลาเป็นชั่วโมง การหยดตามแรงโน้มถ่วงนับเป็นหยดต่อนาที: gtt/min = ปริมาตร (mL) × ค่าหยด (gtt/mL)/เวลา (min) ค่าหยดพิมพ์ไว้บนบรรจุภัณฑ์ของสาย: ชุด macrodrip ให้ 10, 15 หรือ 20 gtt/mL (ชุดให้เลือดมักเป็น 10 gtt/mL ในสหรัฐฯ และ 15 ในสหราชอาณาจักร) และชุด microdrip ให้ 60 gtt/mL ใช้ค่าหยดที่โจทย์หรือบรรจุภัณฑ์ให้มาเสมอ

เวลาเป็นนาที

4·60 = 240 min

อัตราการหยด

R = 500·10/240 = 20.83 ≈ 21 gtt/min

คำตอบ

R = 21 gtt/min

ที่ข้างเตียงให้ปัดเป็นจำนวนหยดเต็มที่ใกล้ที่สุด: 21 gtt/min

30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 7.5 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

2000 mg/250 mL = 8 mg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

1·60 = 60 mg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 60/8 = 7.5 mL/h

คำตอบ

R = 7.5 mL/h
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 2 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

100/100 = 1 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 2/1 = 2 mL/h

คำตอบ

R = 2 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: D = 7.6 mcg/kg/min

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

500 000/250 = 2000 mcg/mL

ไมโครกรัมต่อนาที

24·2000 = 48000 mcg/h
48000/60 = 800 mcg/min

ต่อกิโลกรัม

D = 800/105 = 7.619 ≈ 7.6 mcg/kg/min

คำตอบ

D = 7.6 mcg/kg/min
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1460 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 100 + 150 + 200 = 450 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 80·12 = 960 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 1·50 = 50 mL
I = 1460 mL

คำตอบ

I = 1460 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 4 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

500 − 200 = 300 mL

เวลา

t = 300/75 = 4 h

คำตอบ

t = 4 h

นั่นคือประมาณ 4 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 01:00

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย → 3
V: พูดคำที่ไม่เหมาะสมหรือสุ่มคำ → 3
M: ยกมือไปยังตำแหน่งที่ถูกกด (ปัดป้องถูกที่) → 5

บวก

GCS = 3 + 3 + 5 = 11

ความรุนแรง

GCS 11 → ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 28/min → 3
SpO₂ 99% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 150 mmHg → 0
HR 82/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.1 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 17 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

สูตรของวินเทอร์

PaCO₂ = 1.5·6 + 8 = 17 mmHg
พิสัย: 15–19 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 17 mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 140 − (115 + 8) = 17

เดลตาเรโช

(17 − 12)/(24 − 8) = 0.3125
มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่

คำตอบ

มีภาวะเลือดเป็นกรดแบบแก๊ปปกติซ้อนอยู่
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: PVC สลับกับบีทปกติ (ventricular bigeminy)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 8 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 80 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: ไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน R–R สั้นและยาวสลับกัน (0.42 วินาทีและ 1.02 วินาที)
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นก่อน QRS แคบทุกคลื่น ไม่มีก่อนบีทกว้างที่มาเร็ว
4. ช่วง PR: 0.16 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.08 วินาทีในบีทไซนัส บีทที่มาเร็วกว้าง (0.14 วินาที) และรูปร่างแปลก โดยคลื่น T ชี้ไปทางตรงข้าม

การแปลผล

PVC สลับกับบีทปกติ (ventricular bigeminy)

คำตอบ

PVC สลับกับบีทปกติ (ventricular bigeminy)
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 28 ช่องเล็ก 1500 ÷ 28 ≈ 54 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: R–R สม่ำเสมอ (1.12 วินาที) และ P–P สม่ำเสมอ (0.80 วินาที) แต่ทั้งสองไม่สัมพันธ์กัน
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอที่ 75 ครั้งต่อนาที แต่ไม่สัมพันธ์กับคลื่น QRS บางคลื่นซ่อนอยู่ใน QRS หรือคลื่น T
4. ช่วง PR: เปลี่ยนไปในแต่ละบีท ไม่มีความสัมพันธ์ที่แน่นอน
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

คำตอบ

AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

Block ชนิด II และระดับสามเป็นแบบที่อาจก้าวหน้าอย่างกะทันหัน ตำราจึงจัดว่าร้ายแรงกว่าชนิด I

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions