ข้อสอบฝึกแบบ NCLEX (RN): ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 40 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

วิธีการ

  1. ตรวจกลูโคสในผู้ป่วยทุกรายที่สับสนขึ้นใหม่ อ่อนแรง หรือชัก
  2. ใช้ระดับความรู้สึกตัวเป็นสัญญาณเตือนแรกสุดของปัญหาทางสมอง รูม่านตาและ Cushing’s triad มาช้า
  3. สำหรับภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน ให้แยก DKA (คีโตน กรดเกิน) จาก HHS (ออสโมลาลิตีสูงมาก ขาดน้ำ) ให้สารน้ำก่อน
  4. สำหรับโซเดียมและน้ำ ให้ตัดสินว่า ADH มากเกินไป (SIADH) หรือขาด (DI) และแก้การเปลี่ยนแปลงเรื้อรังอย่างช้า ๆ
  5. สำหรับปัญหาของไต ให้จัดสาเหตุเป็นก่อนไต ในไต หรือหลังไต และเฝ้าระวังโพแทสเซียมและสารน้ำ

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรอาจซ่อนอยู่: เลือดออกภายใน การติดเชื้อโดยไม่มีไข้ การหายใจเบาลึกน้อยเกินไปทั้งที่ SpO₂ ปกติ
  2. ใช้ช่วงเวลาหลังผ่าตัดเพื่อจำกัดภาวะแทรกซ้อน: เลือดออกในไม่กี่ชั่วโมง ปัญหาทรวงอกในไม่กี่วัน ปัญหาแผลและการรั่วในภายหลัง
  3. สำหรับความปวด ให้ประเมิน ให้ยาแก้ปวดแบบหลายกลไก ประเมินซ้ำ และเฝ้าระวังการง่วงซึมจากยาโอปิออยด์ทุกครั้ง
  4. สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ถือว่าความเจ็บป่วยใด ๆ ในช่วง nadir เป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดจากเม็ดเลือดขาวต่ำ และรู้จักภาวะฉุกเฉินทางมะเร็งวิทยา
  5. สำหรับแผลไฟไหม้ ให้นับเฉพาะบริเวณชั้นผิวหนังบางส่วนและทั้งชั้น เริ่มจับเวลาสูตร Parkland ตั้งแต่เวลาที่ถูกไฟไหม้ และปรับตามปริมาณปัสสาวะ

การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

วิธีการ

  1. ระบุตำแหน่งของสตรีตามช่วงเวลา: อายุครรภ์เป็นสัปดาห์ ระยะของการคลอด หรือวันที่เท่าใดหลังคลอด แล้วตัดสินว่าอะไรปกติในช่วงนั้น
  2. มองหาผู้ป่วยที่อยู่ในอันตราย: มารดา ทารกในครรภ์ หรือทารกแรกเกิด หรือมากกว่าหนึ่งราย
  3. เชื่อมสิ่งที่พบกับสาเหตุ: VEAL CHOP สำหรับ deceleration, 4 T สำหรับการตกเลือด, BUBBLE-HE หลังคลอด
  4. เลือกการปฏิบัติที่เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนก่อน (นอนตะแคง หยุดออกซิโทซิน นวดยอดมดลูก) แล้วจึงรายงานต่อ

การพยาบาลเด็ก

วิธีการ

  1. ดูอายุของเด็กก่อน: อายุกำหนดสัญญาณชีพปกติ พัฒนาการตามวัย และมาตรวัดความปวดที่เหมาะสม
  2. ประเมินทางเดินหายใจ การหายใจ และการไหลเวียนเลือด โดยจำไว้ว่าเด็กชดเชยได้แล้วทรุดลงอย่างรวดเร็ว
  3. เลือกการปฏิบัติให้เหมาะกับระยะพัฒนาการและให้ครอบครัวมีส่วนร่วม
  4. ตรวจสอบว่าคำตอบปลอดภัยสำหรับเด็ก: คำนวณตามน้ำหนักตัว ไม่ให้แอสไพรินในโรคติดเชื้อไวรัส ไม่ให้โคเดอีนในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

การพยาบาลสุขภาพจิต

วิธีการ

  1. ตัดสินว่ามีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นทันทีหรือไม่: การฆ่าตัวตาย ความรุนแรง ภาวะฉุกเฉินจากยา หรือโรคทางกาย
  2. ปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยก่อน: สังเกตอาการ เอาอุปกรณ์อันตรายออก ลดความตึงเครียด หยุดยาที่เป็นอันตราย ขอความช่วยเหลือ
  3. เลือกการตอบสนองเชิงบำบัด: รับรู้ความรู้สึก นำกลับสู่ความเป็นจริง หลีกเลี่ยงการปลอบใจที่ไม่จริงและคำถามประเภท “ทำไม”
  4. เคารพสิทธิ: ทางเลือกที่จำกัดน้อยที่สุด ความยินยอม และการรักษาความลับพร้อมข้อจำกัด

คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

ขั้นตอนระบบเมตริก
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
น้ำหนักและความยาว
1 kg = 2.2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2.54 cm, 1 ft = 12 in
มาตรวัดในครัวเรือน
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
อุณหภูมิ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
นาฬิกา 24 ชั่วโมง
ชั่วโมง PM 1–11: บวก 12; 12 AM = 00:xx; 12 PM = 12:xx
อัตราการให้ยา
mcg/min × 60/1000 = mg/h
ตัวคูณทางห้องปฏิบัติการ
กลูโคส 1 mmol/L = 18 mg/dL; ครีเอตินีน 1 mg/dL = 88.4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

วิธีการ

  1. เขียนปริมาณที่กำหนดให้พร้อมหน่วย และหน่วยที่ต้องการ
  2. เลือกค่าเทียบ: 1000 ระหว่าง kg, g, mg และ mcg หรือ L และ mL; 1 kg = 2.2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL
  3. เขียนเป็นเศษส่วนเพื่อให้หน่วยที่ไม่ต้องการตัดกัน; สำหรับอัตรา ให้ใช้หนึ่งเศษส่วนต่อหนึ่งหน่วยที่เปลี่ยน
  4. ตรวจสอบทิศทาง: หน่วยที่เล็กกว่าให้ตัวเลขที่มากกว่า
  5. ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ตามความละเอียดที่โจทย์ระบุ

การคำนวณขนาดยา

ขนาดยาจากความแรง
ปริมาตร = ขนาดยา / ความแรง
ขนาดยาตามน้ำหนักตัว
ขนาดยา = mg/kg × น้ำหนักตัว
ยาเม็ด
จำนวน = ขนาดยา / ความแรงของยาเม็ด
หน่วย
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

วิธีการ

  1. แปลงขนาดยาที่สั่งและความแรงของสต็อกเป็นหน่วยเดียวกัน
  2. ใช้ ที่ต้องการ หารด้วย ที่มี คูณปริมาณ: (D/H) × Q
  3. สำหรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว ให้คูณด้วยน้ำหนักเป็น kg ก่อน แล้วหารขนาดยาต่อวันด้วยจำนวนครั้งที่ให้ยา
  4. ประมาณคำตอบก่อนและตรวจสอบว่าสมเหตุสมผล

อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = volume (mL)/time (h)
อัตราการหยด
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
เวลาในการให้สารน้ำ
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

วิธีการ

  1. อัตราของเครื่องปั๊มใน mL/h: ปริมาตรหารด้วยเวลาเป็นชั่วโมง
  2. อัตราการหยดเป็นหยด/นาที: ปริมาตร × ค่าหยด หารด้วยเวลาเป็นนาที
  3. สำหรับเวลาที่เหลือ: ปริมาตรที่เหลือหารด้วยอัตรา
  4. ปัดเศษตามที่โจทย์หรืออุปกรณ์กำหนด

การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

ขนาดยาต่อวัน
mg/วัน = mg/kg/วัน × น้ำหนัก (kg)
จำนวนครั้งที่ให้ยาต่อวัน
จำนวน = 24 ชม. / ระยะห่างระหว่างการให้ยา (ชม.)
ปอนด์เป็นกิโลกรัม
kg = lb / 2.2
ความเข้มข้นของสารน้ำ
units/mL = units ในถุง / ปริมาตรถุง
อัตราของเครื่องปั๊ม
mL/h = ขนาดยาต่อชั่วโมง / ความเข้มข้น
การหยดแบบปรับตามการตอบสนอง
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
ขนาดยาจากอัตราของเครื่องปั๊ม
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
หน่วย
1 mg = 1000 mcg

สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

Holliday–Segar ต่อชั่วโมง
4 mL/kg (10 kg แรก) + 2 mL/kg (10 kg ถัดไป) + 1 mL/kg (ทุก kg ที่เกิน 20)
Holliday–Segar ต่อวัน
100 / 50 / 20 mL/kg สำหรับช่วงน้ำหนักเดียวกัน
สมดุลของเหลว
ที่ได้รับ − ที่ขับออก
น้ำแข็งก้อนเล็ก
นับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร
ปริมาณปัสสาวะ
mL/kg/h = mL / (kg × h)
เวลาในการให้สารน้ำ
เวลา (ชม.) = ปริมาตรที่เหลือ (mL) / อัตรา (mL/h)
ปริมาตรที่ให้แล้ว
mL = อัตรา × เวลา

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

How can nurses help patients sleep better on a hospital ward at night?

  1. ADo routine tasks such as bed changes at midnight while it is quiet
  2. BGroup care and observations so patients are disturbed less often
  3. CKeep the main lights on so staff can see clearly
  4. DGive every patient a sleeping tablet
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

According to current European (ERC) and 2025 American Heart Association guidelines, what is the first action for a conscious adult who is choking and cannot cough effectively?

  1. AGive a glass of water
  2. BGive up to 5 back blows
  3. CStart chest compressions at once
  4. DGive 5 rescue breaths
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Which type of white blood cell is most often raised in viral infections?

  1. ANeutrophils
  2. BEosinophils
  3. CLymphocytes
  4. DBasophils
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

During a procedure, a nurse sees that the team is about to start without a time-out. What should the nurse do?

  1. ASay nothing, because the surgeon is responsible for the procedure
  2. BSpeak up clearly and stop the start until the time-out is done
  3. CReport it to the manager at the end of the week
  4. DWait and raise the issue after the procedure is finished
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

ผู้ใหญ่ที่คงที่และสัญญาณชีพปกติมีแผลที่มือที่ต้องเย็บและไม่มีอะไรอื่น ESI ระดับใดเหมาะสม?

  1. Aระดับ 2
  2. Bระดับ 4
  3. Cระดับ 5
  4. Dระดับ 3
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

During JumpSTART triage, a child is not breathing after the airway is opened but has a palpable pulse. What is the next step?

  1. AGive five rescue breaths; if breathing starts, tag the child red
  2. BTag the child green and return to them after the others
  3. CStart full CPR on the child and stay with them until more help arrives
  4. DTag the child black at once and move on to the next victim
7.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

สัญญาณใดบ่งชี้ปฏิกิริยาจากการให้เลือดในไม่กี่นาทีแรก?

  1. Aฮีโมโกลบินเพิ่มขึ้นช้า ๆ สม่ำเสมอในวันถัดไป
  2. Bไข้ หนาวสั่น ปวดหลัง และความดันโลหิตต่ำ
  3. Cหิวเล็กน้อย
  4. Dสีผิวและพละกำลังดีขึ้น
8.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient who used sildenafil the day before develops chest pain. Why is glyceryl trinitrate (GTN, nitroglycerin) normally avoided?

  1. ASildenafil stops GTN from being absorbed under the tongue at all
  2. BThe combination causes severe hyperkalaemia
  3. CThe combination can cause a severe, dangerous fall in blood pressure
  4. DGTN makes sildenafil toxic to the liver
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

หลังผ่าตัดมะเร็งลำไส้ใหญ่ CEA ของผู้ป่วยเคยลดลงจนปกติ แต่เพิ่มขึ้นในการตรวจสองครั้งล่าสุด สิ่งนี้บ่งชี้อะไรมากที่สุด?

  1. Aเป็นการเปลี่ยนแปลงปกติหลังผ่าตัดที่ไม่ต้องติดตามต่อ
  2. Bเป็นสัญญาณแน่นอนว่ามะเร็งหายขาดแล้ว
  3. Cเป็นสัญญาณของการขาดธาตุเหล็กจากเลือดออกก่อนหน้านี้
  4. Dอาจมีการกลับเป็นซ้ำที่ต้องประเมินเพิ่มเติม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วย SIADH ถูกจำกัดสารน้ำ งานใดที่ RN มอบหมายให้ผู้ช่วยพยาบาลที่ไม่มีใบอนุญาต (UAP) เช่น ผู้ช่วยพยาบาลหรือผู้ช่วยดูแลสุขภาพ ได้?

  1. Aการตัดสินใจว่าจะตรวจโซเดียมซ้ำเมื่อใด
  2. Bการให้ความรู้เกี่ยวกับเหตุผลของการจำกัดสารน้ำ
  3. Cการประเมินผู้ป่วยว่ามีอาการสับสนเกิดใหม่หรือไม่
  4. Dการวัดและบันทึกปริมาณน้ำเข้า-ออก
11.เภสัชวิทยาปานกลาง

อะไรทำให้การได้รับยาต้านซึมเศร้าไตรไซคลิก เช่น อะมิทริปทิลีน เกินขนาดอันตรายเป็นพิเศษ?

  1. Aหัวใจเต้นผิดจังหวะและชัก
  2. Bนิ่วในไต
  3. Cน้ำตาลในเลือดสูงกะทันหัน
  4. Dตับวายรุนแรงภายในไม่กี่ชั่วโมง
12.เภสัชวิทยายาก

เหตุใดซิลเดนาฟิลจึงห้ามใช้ในผู้ป่วยที่ใช้ไนเตรตสำหรับเจ็บหน้าอกจากหัวใจขาดเลือด?

  1. Aทั้งสองเพิ่ม cGMP ในกล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือดและอาจทำให้ความดันต่ำรุนแรง
  2. Bการใช้ร่วมกันทำให้โพแทสเซียมสูงอย่างอันตราย
  3. Cไนเตรตขัดขวางเมแทบอลิซึมของซิลเดนาฟิลในตับ
  4. Dซิลเดนาฟิลขัดขวางการเปลี่ยนไนเตรตเป็นไนตริกออกไซด์ในหลอดเลือด
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยที่ได้รับ furosemide มีโพแทสเซียมในซีรัม 3.0 mmol/L (3.0 mEq/L) อาจเกิดอาการใดได้บ้าง?

  1. Aปวดศีรษะรุนแรงและคอแข็ง
  2. Bกล้ามเนื้ออ่อนแรง ตะคริว และชีพจรไม่สม่ำเสมอ
  3. Cหน้าแดง ไข้ และผื่นที่ผิวหนัง
  4. Dชารอบริมฝีปากและมือเกร็งอย่างเจ็บปวด
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ในวันที่ 6 ของการให้เฮปารินทางหลอดเลือดดำ จำนวนเกล็ดเลือดลดลงมากกว่าครึ่งและผู้ป่วยมีแขนบวมใหม่ พยาบาลควรคาดว่าจะเกิดอะไร?

  1. Aให้เฮปารินต่อและให้เกล็ดเลือด
  2. Bเปลี่ยนเป็น LMWH เพราะเป็นยาคนละตัว
  3. Cหยุดยาต้านการแข็งตัวของเลือดทั้งหมดเป็นเวลาสองสัปดาห์
  4. Dหยุดเฮปารินทุกชนิดและเริ่มยาต้านการแข็งตัวของเลือดที่ไม่ใช่เฮปาริน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตปานกลาง

หลายชั่วโมงหลังการผ่าตัดเอาคราบไขมันออกจากหลอดเลือดแดงคาโรติด (carotid endarterectomy) ข้อมูลใดต้องได้รับการดำเนินการเร่งด่วนที่สุด?

  1. Aความดันโลหิตสูงกว่าค่าพื้นฐานเล็กน้อย
  2. Bมีเลือดแห้งเล็กน้อยบนผ้าปิดแผล
  3. Cปวดเล็กน้อยบริเวณแผลผ่าตัด
  4. Dคอบวมขยายใหญ่ขึ้นร่วมกับหายใจมีเสียงดัง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไตยาก

ผู้ป่วยที่ปวดบิดจากนิ่วในไต (renal colic) มีการทำงานของไตปกติและไม่มีข้อห้ามอื่น ยาชนิดใดมักเป็นตัวเลือกแรกสำหรับอาการปวด?

  1. Aพาราเซตามอลชนิดรับประทาน (paracetamol/acetaminophen) เพียงอย่างเดียว
  2. Bยาแก้แพ้ชนิดรับประทาน เช่น เซทิริซีน
  3. CNSAID เช่น ไดโคลฟีแนค
  4. Dเบนโซไดอะซีปีน เช่น ไดอะซีแพม
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งปานกลาง

เหตุใดจึงสอนผู้ป่วยให้ใช้หมอนประคองแผลผ่าตัดช่องท้องเมื่อไอ?

  1. Aใช้แทนความจำเป็นของยาแก้ปวดสม่ำเสมอ
  2. Bช่วยให้ขอบแผลที่ผิวหนังหายเร็วขึ้น
  3. Cทำให้ไออ่อนลงเพื่อไม่ให้แผลเสี่ยง
  4. Dลดความเจ็บปวดและแรงตึง ทำให้ไอได้ดี
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็งยาก

ในวันที่ 3 หลังรับเข้ารักษา ผู้ป่วยที่ติดแอลกอฮอล์สับสน มีภาพหลอน เหงื่อออก สั่น มีไข้ และหัวใจเต้นเร็ว สาเหตุที่น่าจะเป็นมากที่สุดคืออะไร?

  1. Aไวรัสตับอักเสบเอที่ติดมาจากในหอผู้ป่วย
  2. Bปฏิกิริยาแพ้อาหารโรงพยาบาล
  3. Cอาการเพ้อจากการขาดแอลกอฮอล์ (delirium tremens)
  4. Dความวิตกกังวลปกติจากการอยู่โรงพยาบาล
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ปานกลาง

Which position of the fetal head presents the smallest diameter to the pelvis?

  1. AFull flexion, with the chin on the chest
  2. BA neutral position with no flexion
  3. CFull extension, with the face presenting
  4. DPartial extension, with the brow presenting
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์ยาก

A woman has cytomegalovirus (CMV) infection in pregnancy. Which outcome in the baby is a major concern?

  1. AHearing loss and developmental delay
  2. BPhenylketonuria
  3. CClubfoot only
  4. DOpen neural tube defects such as spina bifida
21.การพยาบาลเด็กปานกลาง

A child receiving chemotherapy has painful mouth ulcers (mucositis). Which mouth care is best?

  1. AA hard toothbrush and lemon–glycerine swabs to clean the ulcers
  2. BSpicy and acidic foods to stimulate saliva flow
  3. CA soft toothbrush or sponge, bland rinses and soft, cool foods
  4. DMouthwash containing alcohol several times a day
22.การพยาบาลเด็กยาก

A newborn becomes deeply cyanotic within hours of birth and does not improve with oxygen. A prostaglandin infusion is started. What is its purpose?

  1. ATo strengthen heart muscle contraction and raise blood pressure
  2. BTo close the ductus arteriosus and send all blood through the lungs
  3. CTo dilate the airways so that oxygen can reach the alveoli
  4. DTo keep the ductus arteriosus open so that the two circulations can mix
23.การพยาบาลสุขภาพจิตปานกลาง

พยาบาลควรวางตำแหน่งตนเองอย่างไรเมื่อพูดคุยกับผู้ป่วยที่กระวนกระวาย?

  1. Aหันหน้าเข้าหากันตรง ๆ ใกล้ที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อแสดงความมั่นใจ
  2. Bอยู่ด้านหลังผู้ป่วยและใกล้ตัวเขา เพื่อไม่ให้ผู้ป่วยรู้สึกถูกคุกคามจากการสบตา
  3. Cในระยะห่างที่ปลอดภัย ค่อนไปด้านข้างเล็กน้อย และมีทางออกที่เปิดอยู่
  4. Dอยู่ระหว่างผู้ป่วยกับผนัง เพื่อให้ผู้ป่วยออกไปได้ง่าย
24.การพยาบาลสุขภาพจิตยาก

พบผู้ป่วยไม่ตอบสนอง อัตราการหายใจ 6 ครั้ง/นาที และรูม่านตาเล็กเท่าหัวเข็มหมุด พยาบาลควรทำอะไรก่อน?

  1. Aจัดท่านอนพักฟื้นและรอให้ผู้ป่วยตื่นเองตามธรรมชาติก่อนเรียกใคร
  2. Bเรียกขอความช่วยเหลือ เปิดทางเดินหายใจและช่วยการหายใจ และให้นาลอกโซนตามที่สั่งหรือตามแนวปฏิบัติ
  3. Cให้ฟลูมาเซนิล (flumazenil)
  4. Dให้ดื่มน้ำหนึ่งแก้วใหญ่
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยปานกลาง
48.9045 kg? kgปัดเป็น 0.1 kg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การแปลงน้ำหนักได้ 48.9045 kg กฎในแบบฝึกหัดนี้คือ น้ำหนักปัดเป็นหนึ่งในสิบกิโลกรัมที่ใกล้ที่สุด คุณบันทึกค่า x เท่าใด

48.9045 kg
x = kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วยยาก
00:0023:5504:35t = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำเริ่มเวลา 23:55 และเสร็จเวลา 04:35 ของเช้าวันถัดไป (นาฬิกา 24 ชั่วโมง) ใช้เวลากี่นาที t

23:5504:35
t = min
27.การคำนวณขนาดยาปานกลาง
22 kg20 mg/kg/วัน3× ต่อวันD = ? mg

ผู้ป่วยหนัก 22 kg ขนาดยาที่สั่งคือ 20 mg/kg ต่อวัน แบ่งให้เป็น 3 ครั้งเท่า ๆ กัน แต่ละครั้งให้ยากี่มิลลิกรัม D

22 kg20 mg/kg/วัน3× ต่อวัน
D = mg
28.การคำนวณขนาดยายาก
00.10.20.30.40.50.60.70.80.911 mL

ขนาดยาที่สั่งคือ 0.43 mg แอมพูลมี 500 ไมโครกรัมต่อ mL ดูดยาตามขนาดในกระบอกฉีดยา 1 mL: คุณให้ปริมาตร V เท่าใด

0.43 mg500 mcg/mL
V = mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปานกลาง
V = ?60 gtt/mL50 gtt/min6 h

หยดสารน้ำที่ 50 gtt/min ผ่านชุด 60 gtt/mL ผู้ป่วยได้รับกี่มิลลิลิตร V ใน 6 ชั่วโมง

50 gtt/min60 gtt/mL6 h
V = mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำยาก
200 mg100 mL60 gtt/mL100 mg/h? gtt/min

ยา 200 mg ถูกเจือจางใน 100 mL และให้ตามแรงโน้มถ่วงผ่านชุด 60 gtt/mL คำสั่งคือ 100 mg ต่อชั่วโมง จงหาอัตราหยด R ในหน่วยหยดต่อนาที

200 mg/100 mL100 mg/h60 gtt/mL
R = gtt/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตปานกลาง
20 000 หน่วย500 mLheparin? mL/h50 kg15 หน่วย/kg/h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุงหนึ่งมีฮีพาริน 20 000 ยูนิตใน 500 mL คำสั่งคือ 15 ยูนิต/kg/h สำหรับผู้ป่วยที่หนัก 50 kg ต้องตั้งปั๊มที่อัตรา R เท่าใด ใน mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

20 000 หน่วย/500 mL15 หน่วย/kg/h50 kg
R = mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤตยาก
8 mg250 mLnorepinephrine? mL/h90 kg10 mcg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 90 kg มีคำสั่งยา norepinephrine ที่ 10 mcg/min ถุงมี 8 mg ใน 250 mL หาอัตราปั๊ม R เป็น mL/h ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

8 mg/250 mL10 mcg/min90 kg
R = mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำปานกลาง
สารน้ำเข้าสารน้ำออกเวร 12 ชั่วโมงเยลลี่100 mLชา200 mLน้ำแข็งก้อน240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ2 × 100 mLปัสสาวะ225 mLปัสสาวะ450 mLปัสสาวะ300 mLปัสสาวะ325 mLสายระบายแผล130 mLอาเจียน250 mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) บันทึกแสดงสารน้ำเข้าและออกของผู้ป่วยในเวร 12 ชั่วโมงหนึ่ง สารละลายทางหลอดเลือดดำไหลด้วยอัตราที่แสดงตลอดเวร หาสารน้ำเข้ารวม I ใน mL นับน้ำแข็งก้อนเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร

เยลลี่: 100 mLชา: 200 mLน้ำแข็งก้อน: 240 mLการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100 mL/h × 12 hยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2 × 100 mL
I = mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำยาก
1000 mL300 mL ให้แล้ว100 mL/h06:30t = ? h

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถุง 1000 mL ให้ด้วยปั๊มที่ 100 mL/h ณ 06:30 ให้ไปแล้ว 300 mL อีกกี่ชั่วโมง t ถุงจึงหมด ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

1000 mL300 mL ให้แล้ว100 mL/h
t = h
35.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย; ความชื้น: เปียกชื้นมาก; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
36.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
เสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง โดยใช้เกณฑ์ตัด 0–24 ต่ำ 25–44 ปานกลาง และ 45 ขึ้นไปสูง คลิกเลือกระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม

  1. 1เสี่ยงต่ำ
  2. 2เสี่ยงปานกลาง
  3. 3เสี่ยงสูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 10 mmol/L ใช้สูตรของวินเทอร์หา PaCO₂ ที่คาดหวัง (ค่ากลางของช่วง) เป็น mmHg

HCO₃⁻ 10 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 45 mmol/L ใช้ PaCO₂ ที่คาดหวัง = 0.7·HCO₃⁻ + 21 เพื่อหา PaCO₂ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ 45 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Bazett QTc = QT/√RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)AV block ระดับสองชนิด II

แถบกระดาษลีด II นี้แสดงปัญหาการนำสัญญาณระหว่างห้องบนและห้องล่าง เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)
  2. 2AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  3. 3AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  4. 4AV block ระดับสองชนิด II

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Group care and observations so patients are disturbed less often

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Clustering care, dimming lights, reducing noise and offering eye masks or earplugs improve sleep. Sedatives carry risks and are not routine.

คำตอบ

B · Group care and observations so patients are disturbed less often
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · Give up to 5 back blows

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

For severe airway obstruction in a conscious adult, give up to 5 back blows, then up to 5 abdominal thrusts if needed, and repeat. Older US teaching started with abdominal thrusts alone. If they become unresponsive, start CPR.

คำตอบ

B · Give up to 5 back blows
3.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Lymphocytes

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Lymphocytes increase in many viral infections. Neutrophils rise mainly with bacterial infections, and eosinophils with allergies and parasites.

คำตอบ

C · Lymphocytes
4.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Speak up clearly and stop the start until the time-out is done

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The time-out is a key step to prevent wrong-patient, wrong-site and wrong-procedure errors. Any team member who sees it being skipped should speak up and halt the procedure until it is done.

คำตอบ

B · Speak up clearly and stop the start until the time-out is done
5.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · ระดับ 4

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สำหรับผู้ป่วยที่คงที่ ESI ระดับ 3 ถึง 5 ขึ้นกับทรัพยากรที่คาดว่าจะใช้: สองอย่างขึ้นไปคือระดับ 3 หนึ่งอย่างคือระดับ 4 และไม่มีเลยคือระดับ 5 การเย็บแผลธรรมดานับเป็นหนึ่งทรัพยากร จึงเป็นระดับ 4

คำตอบ

B · ระดับ 4
6.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Give five rescue breaths; if breathing starts, tag the child red

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In JumpSTART, an apneic child with a pulse gets five rescue breaths, because the cause is often respiratory. If breathing starts the child is immediate (red); if not, the child is expectant.

คำตอบ

A · Give five rescue breaths; if breathing starts, tag the child red
7.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · ไข้ หนาวสั่น ปวดหลัง และความดันโลหิตต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ปฏิกิริยาเม็ดเลือดแดงแตกเฉียบพลันหรือปฏิกิริยาไข้ทำให้มีไข้ หนาวสั่น ปวดสีข้างหรือหลัง หายใจลำบาก และความดันต่ำ ให้หยุดให้เลือดและเรียกขอความช่วยเหลือ

คำตอบ

B · ไข้ หนาวสั่น ปวดหลัง และความดันโลหิตต่ำ
8.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · The combination can cause a severe, dangerous fall in blood pressure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

PDE5 inhibitors such as sildenafil enhance the vasodilating effect of nitrates, which can cause profound hypotension. Patients should always be asked about these drugs before nitrates are given.

คำตอบ

C · The combination can cause a severe, dangerous fall in blood pressure
9.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · อาจมีการกลับเป็นซ้ำที่ต้องประเมินเพิ่มเติม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

CEA ไม่จำเพาะพอสำหรับการคัดกรอง แต่ระดับที่เพิ่มขึ้นหลังการรักษาที่ได้ผลอาจเป็นสัญญาณของการกลับเป็นซ้ำ จึงมักจัดให้ตรวจภาพถ่ายทางรังสีและประเมินเพิ่มเติม การสูบบุหรี่และโรคที่ไม่ร้ายแรงบางอย่างก็ทำให้ CEA สูงขึ้นได้ตรวจสอบกับ: CEA Test · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

D · อาจมีการกลับเป็นซ้ำที่ต้องประเมินเพิ่มเติม
10.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · การวัดและบันทึกปริมาณน้ำเข้า-ออก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

UAP สามารถวัดและบันทึกปริมาณน้ำเข้า-ออกและชั่งน้ำหนักผู้ป่วย แล้วรายงานค่าให้ RN การประเมินสภาพจิตใจ การให้ความรู้ และการตัดสินใจเกี่ยวกับการติดตามทางห้องปฏิบัติการต้องใช้วิจารณญาณทางการพยาบาลและยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

คำตอบ

D · การวัดและบันทึกปริมาณน้ำเข้า-ออก
11.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · หัวใจเต้นผิดจังหวะและชัก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไตรไซคลิกปิดกั้นช่องโซเดียมของหัวใจ (ทำให้ QRS กว้างขึ้น) และมีฤทธิ์ต้านโคลิเนอร์จิก เมื่อเกินขนาดทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ ความดันต่ำ ชัก และโคม่า

คำตอบ

A · หัวใจเต้นผิดจังหวะและชัก
12.เภสัชวิทยา

คำตอบ: A · ทั้งสองเพิ่ม cGMP ในกล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือดและอาจทำให้ความดันต่ำรุนแรง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไนเตรตเพิ่มการผลิต cGMP ผ่านไนตริกออกไซด์ และซิลเดนาฟิลปิดกั้นการสลายโดย PDE5 เมื่อใช้ร่วมกันทำให้หลอดเลือดขยายมากเกินไปและความดันโลหิตลดลงอย่างอันตราย

คำตอบ

A · ทั้งสองเพิ่ม cGMP ในกล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือดและอาจทำให้ความดันต่ำรุนแรง
13.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · กล้ามเนื้ออ่อนแรง ตะคริว และชีพจรไม่สม่ำเสมอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ช่วงค่าอ้างอิงของผู้ใหญ่อยู่ที่ประมาณ 3.5–5.0 mmol/L ดังนั้น 3.0 mmol/L จึงต่ำ ภาวะโพแทสเซียมต่ำ (hypokalaemia) ทำให้อ่อนแรง ตะคริว ท้องผูก และหัวใจเต้นผิดจังหวะ โดยคลื่น T แบนและพบคลื่น U ใน ECG อาการชารอบริมฝีปากและมือเกร็งบ่งชี้ถึงแคลเซียมต่ำ

คำตอบ

B · กล้ามเนื้ออ่อนแรง ตะคริว และชีพจรไม่สม่ำเสมอ
14.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · หยุดเฮปารินทุกชนิดและเริ่มยาต้านการแข็งตัวของเลือดที่ไม่ใช่เฮปาริน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะเกล็ดเลือดต่ำจากเฮปาริน (HIT) มักเกิด 5–10 วันหลังเริ่มเฮปาริน โดยเกล็ดเลือดลดลงมากและมีลิ่มเลือดใหม่ ต้องหยุดเฮปารินทุกชนิด รวมถึง LMWH และเฮปารินที่ใช้ล้างสาย และใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดที่ไม่ใช่เฮปาริน (เช่น อาร์กาโทรแบน) โดยทั่วไปหลีกเลี่ยงการให้เกล็ดเลือด และการหยุดยาต้านการแข็งตัวของเลือดทั้งหมดทำให้เสี่ยงต่อลิ่มเลือดสูงมาก

คำตอบ

D · หยุดเฮปารินทุกชนิดและเริ่มยาต้านการแข็งตัวของเลือดที่ไม่ใช่เฮปาริน
15.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: D · คอบวมขยายใหญ่ขึ้นร่วมกับหายใจมีเสียงดัง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ก้อนเลือดที่คอหลังผ่าตัดหลอดเลือดคาโรติดอาจกดทางเดินหายใจได้อย่างรวดเร็ว ต้องขอความช่วยเหลือจากแพทย์อาวุโสทันที และอาจต้องเปิดแผลออก การตรวจระบบประสาทเพื่อหาโรคหลอดเลือดสมองใหม่และความเสียหายของเส้นประสาทสมองก็เป็นส่วนหนึ่งของการดูแลตามปกติเช่นกัน

คำตอบ

D · คอบวมขยายใหญ่ขึ้นร่วมกับหายใจมีเสียงดัง
16.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบประสาท ต่อมไร้ท่อ และไต

คำตอบ: C · NSAID เช่น ไดโคลฟีแนค

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แนะนำ NSAIDs เป็นยาทางเลือกแรกสำหรับ renal colic ในผู้ป่วยที่เหมาะสม เพราะลดอาการปวดที่เกิดจากพรอสตาแกลนดินและการเกร็งของท่อไต เพิ่มโอปิออยด์หากจำเป็น หลีกเลี่ยง NSAIDs ในผู้ที่ไตบกพร่อง

คำตอบ

C · NSAID เช่น ไดโคลฟีแนค
17.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: D · ลดความเจ็บปวดและแรงตึง ทำให้ไอได้ดี

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การประคองแผลช่วยลดความเจ็บปวดและแรงกดต่อแผล ผู้ป่วยจึงหายใจเข้าลึกและไอได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อขับเสมหะและป้องกันการติดเชื้อในทรวงอก ยังต้องได้รับยาแก้ปวดอย่างเพียงพอด้วย

คำตอบ

D · ลดความเจ็บปวดและแรงตึง ทำให้ไอได้ดี
18.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบทางเดินอาหาร ระยะรอบผ่าตัด และมะเร็ง

คำตอบ: C · อาการเพ้อจากการขาดแอลกอฮอล์ (delirium tremens)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Delirium tremens มักเกิด 2–3 วันหลังหยุดแอลกอฮอล์และเป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ รักษาด้วยเบนโซไดอะซีพีน สารน้ำ ไทอามีน และการติดตามอย่างใกล้ชิด โดยควรป้องกันด้วยแนวทางปฏิบัติสำหรับการถอนพิษแอลกอฮอล์

คำตอบ

C · อาการเพ้อจากการขาดแอลกอฮอล์ (delirium tremens)
19.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Full flexion, with the chin on the chest

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

When the head is fully flexed, the suboccipitobregmatic diameter of about 9.5 cm presents. Extension, as in brow and face presentations, presents larger diameters and can obstruct labour.

คำตอบ

A · Full flexion, with the chin on the chest
20.การพยาบาลมารดาและสูติศาสตร์

คำตอบ: A · Hearing loss and developmental delay

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Congenital CMV is a leading cause of non-genetic sensorineural hearing loss and can cause microcephaly and developmental delay. Hand hygiene after contact with young children's saliva and urine reduces the risk.

คำตอบ

A · Hearing loss and developmental delay
21.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: C · A soft toothbrush or sponge, bland rinses and soft, cool foods

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Gentle cleaning with a soft brush or sponge, regular saline or bland rinses, analgesia and soft, cool, non-acidic foods protect the mouth. Alcohol mouthwashes and lemon–glycerine swabs dry and irritate the mucosa.

คำตอบ

C · A soft toothbrush or sponge, bland rinses and soft, cool foods
22.การพยาบาลเด็ก

คำตอบ: D · To keep the ductus arteriosus open so that the two circulations can mix

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In duct-dependent lesions such as transposition of the great arteries, the open ductus lets blood mix between the circulations until surgery. Prostaglandin E1 keeps the duct open; the baby is monitored for apnoea.

คำตอบ

D · To keep the ductus arteriosus open so that the two circulations can mix
23.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: C · ในระยะห่างที่ปลอดภัย ค่อนไปด้านข้างเล็กน้อย และมีทางออกที่เปิดอยู่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การยืนเฉียงและอยู่นอกระยะที่เอื้อมถึงเผชิญหน้าน้อยกว่าและปลอดภัยกว่า พยาบาลต้องแน่ใจว่าทั้งตนเองและผู้ป่วยไม่ถูกขังไว้ เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายมีทางออก

คำตอบ

C · ในระยะห่างที่ปลอดภัย ค่อนไปด้านข้างเล็กน้อย และมีทางออกที่เปิดอยู่
24.การพยาบาลสุขภาพจิต

คำตอบ: B · เรียกขอความช่วยเหลือ เปิดทางเดินหายใจและช่วยการหายใจ และให้นาลอกโซนตามที่สั่งหรือตามแนวปฏิบัติ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การช่วยเหลือทางเดินหายใจและการหายใจมาก่อน โดยให้นาลอกโซนเพื่อแก้ฤทธิ์ของโอปิออยด์ เฝ้าติดตามผู้ป่วยใกล้ชิดเพราะนาลอกโซนอาจหมดฤทธิ์ก่อนโอปิออยด์

คำตอบ

B · เรียกขอความช่วยเหลือ เปิดทางเดินหายใจและช่วยการหายใจ และให้นาลอกโซนตามที่สั่งหรือตามแนวปฏิบัติ
25.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: x = 48.9 kg

การปัดเศษ: ดูตัวเลขที่อยู่ถัดจากตำแหน่งที่จะปัด: 5 ขึ้นไปปัดขึ้น 4 ลงมาคงตัวเลขเดิม ปัดเฉพาะคำตอบสุดท้าย ไม่ปัดระหว่างขั้นตอน กฎที่พบบ่อยในข้อสอบ: ปริมาตร 1 mL ขึ้นไปปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ปริมาตรต่ำกว่า 1 mL ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง อัตราการหยดปัดเป็นจำนวนหยดเต็ม และน้ำหนักปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง ให้ทำตามกฎที่โจทย์ระบุเสมอ

ตัวเลขในหลักหลักส่วนสิบ

48.9045 → 9

ตัดสินด้วยตัวเลขถัดไปเพียงตัวเดียว

48.9045 → 0
0 มีค่า 4 ลงมา 9 จึงคงเดิม
ตัวเลขหลังจากนั้น (45) ไม่นำมาคิด: ปัดเศษครั้งเดียว ไม่ปัดทีละขั้น

ปัดเศษ

x = 48.9 kg

คำตอบ

x = 48.9 kg
26.คณิตศาสตร์การพยาบาลและการแปลงหน่วย

คำตอบ: t = 280 min

นาฬิกา 24 ชั่วโมง: ตั้งแต่ 1 PM เป็นต้นไปให้บวก 12 กับชั่วโมง (3:45 PM = 15:45) ตั้งแต่เที่ยงคืนถึง 12:59 AM คือ 00:00–00:59 และ 12:00–12:59 PM คงเป็น 12:00–12:59 เมื่อแปลงกลับ ให้ลบ 12 จากชั่วโมง 13–23 แล้วเติม PM ชั่วโมง 00 กลายเป็น 12 AM เมื่อนับเวลาข้ามเที่ยงคืนให้นับเป็นสองส่วน: ถึง 24:00 (00:00) แล้วนับต่อจาก 00:00

ก่อนเที่ยงคืน

23:55 → 24:00 = 5 min

หลังเที่ยงคืน

00:00 → 04:35 = 275 min

รวม

t = 5 + 275 = 280 min

คำตอบ

t = 280 min
27.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: D = 146.7 mg

การคำนวณขนาดยา: ปริมาณที่ต้องให้เท่ากับสิ่งที่สั่งหารด้วยสิ่งที่มี คูณด้วยปริมาณที่บรรจุมา: ปริมาณ = (ขนาดยาที่ต้องการ/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก ใช้หน่วยให้ตรงกันเสมอ (แปลง g เป็น mg และ mg เป็น mcg ก่อน) และตรวจสอบว่าคำตอบสมเหตุสมผล

ยอดรวมต่อวัน

20·22 = 440 mg

ต่อครั้ง

D = 440/3 = 146.7 mg

คำตอบ

D = 146.7 mg
28.การคำนวณขนาดยา

คำตอบ: V = 0.86 mL

การดูดยาตามขนาด: ปริมาตร = (ขนาดยาที่สั่ง/ความแรงของสต็อก) × ปริมาตรสต็อก แปลงเป็นหน่วยเดียวกันก่อน แล้วตรวจสอบว่าปริมาตรพอดีกับกระบอกฉีดยาและตรงกับขีดขีดหนึ่ง

หน่วยเดียวกัน

0.43 mg = 430 mcg

ปริมาตร

V = 430/500 = 0.86 mL

คำตอบ

V = 0.86 mL
29.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 300 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

อัตราเป็น mL/h

50·60/60 = 50 mL/h

ปริมาตร

V = 50·6 = 300 mL

คำตอบ

V = 300 mL
30.อัตราการให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 50 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

ความเข้มข้น

200/100 = 2 mg/mL

ปริมาตรต่อชั่วโมง

100/2 = 50 mL/h

อัตราการหยด

R = 50·60/60 = 50 gtt/min

คำตอบ

R = 50 gtt/min
31.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 18.8 mL/h

การให้ฮีพารินและอินซูลินทางหลอดเลือดดำต่อเนื่อง: ความเข้มข้น = ยูนิตในถุง/ปริมาตรถุง (ยูนิต/mL) อัตราปั๊ม (mL/h) = ยูนิตต่อชั่วโมง/ความเข้มข้น และยูนิตต่อชั่วโมง = mL/h × ความเข้มข้น สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก ยูนิต/h = ยูนิต/kg/h × น้ำหนักก่อน ปริมาตรยาฉีดเข้าหลอดเลือดครั้งเดียว (bolus) = ยูนิตที่ต้องการ/ความแรงของขวดยา ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ยูนิตต่อชั่วโมง

15·50 = 750 หน่วย/h

ความเข้มข้น

20 000/500 = 40 หน่วย/mL

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 750/40 = 18.75 ≈ 18.8 mL/h

คำตอบ

R = 18.8 mL/h
32.การคำนวณยาในเด็กและผู้ป่วยวิกฤต

คำตอบ: R = 18.8 mL/h

การปรับขนาดยาหยดทางหลอดเลือดดำ: ก่อนอื่นหาความเข้มข้นเป็น mcg/mL (mg × 1000/mL) สำหรับคำสั่งตามน้ำหนัก mcg/min = mcg/kg/min × น้ำหนัก จากนั้น mL/h = mcg/min × 60/ความเข้มข้น เมื่อคำนวณย้อนกลับ mcg/kg/min = mL/h × ความเข้มข้น/(60 × น้ำหนัก) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ความเข้มข้น

8 000/250 = 32 mcg/mL

ขนาดยาต่อชั่วโมง

คำสั่งคิดต่อนาทีสำหรับผู้ป่วยทั้งตัว จึงไม่ต้องใช้น้ำหนัก

10·60 = 600 mcg/h

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 600/32 = 18.75 ≈ 18.8 mL/h

คำตอบ

R = 18.8 mL/h
33.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: I = 1820 mL

สารน้ำเข้าและออก: สารน้ำเข้านับทุกอย่างที่เข้าสู่ร่างกาย (ของเหลวที่ดื่ม สารละลายทางหลอดเลือดดำ ยาและการล้างสายทางหลอดเลือดดำ อาหารทางสาย) น้ำแข็งก้อนนับเป็นครึ่งหนึ่งของปริมาตร สารน้ำออกนับปัสสาวะ สายระบาย อาเจียน และการสูญเสียอื่นๆ ดุลสารน้ำ = สารน้ำเข้ารวม − สารน้ำออกรวม ดุลที่เป็นลบคือการสูญเสียสุทธิ ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

บวกสารน้ำเข้า

ทางปาก: 100 + 200 = 300 mL
น้ำแข็งก้อน: 240/2 = 120 mL
การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ: 100·12 = 1200 mL
ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ: 2·100 = 200 mL
I = 1820 mL

คำตอบ

I = 1820 mL
34.สารน้ำทางหลอดเลือดดำและสมดุลของสารน้ำ

คำตอบ: t = 7 h

เวลาให้สารน้ำ: เวลา (h) = ปริมาตรที่ต้องให้ (mL)/อัตรา (mL/h) ใช้ปริมาตรที่เหลืออยู่ในถุง ไม่ใช่ขนาดถุง ปริมาตรที่ให้แล้ว = อัตรา × เวลา แปลงชั่วโมงทศนิยมเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยเศษส่วน × 60 (0.5 h = 30 นาที ไม่ใช่ 50 นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ปริมาตรที่เหลือ

1000 − 300 = 700 mL

เวลา

t = 700/100 = 7 h

คำตอบ

t = 7 h

นั่นคือประมาณ 7 h 00 min ดังนั้นถุงจะหมดเมื่อประมาณ 13:30

35.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 13

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย → 3
ความชื้น: เปียกชื้นมาก → 2
กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง → 3
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ → 3
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 3 + 2 + 3 + 1 + 3 + 1 = 13

คำตอบ

B = 13
36.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงสูง

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 15 + 30 + 20 + 10 + 0 = 100

ระดับความเสี่ยง

100 → เสี่ยงสูง

คำตอบ

เสี่ยงสูง
37.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 23 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

สูตรของวินเทอร์

PaCO₂ = 1.5·10 + 8 = 23 mmHg
พิสัย: 21–25 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 23 mmHg
38.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 52.5 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

0.7·45 + 21 = 52.5 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 52.5 mmHg

การเพิ่มมีขีดจำกัด: PaCO₂ แทบไม่เกินประมาณ 55 mmHg จากการชดเชยเพียงอย่างเดียว

39.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.459 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 11 × 0.04 = 0.44 s
RR = 23 × 0.04 = 0.92 s

สูตรของ Bazett

QTc = 0.44/√0.92 = 0.44/0.9592 = 0.459 s

คำตอบ

QTc = 0.459 s

อยู่ระหว่างขีดจำกัดปกติของชาย (ประมาณ 0.45 วินาที) และหญิง (ประมาณ 0.46 วินาที): อยู่ก้ำกึ่ง ขึ้นอยู่กับเอกสารอ้างอิงที่ใช้ (459 ms)

40.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับสองชนิด II

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 5 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 50 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: คลื่น P สม่ำเสมอ R–R สม่ำเสมอยกเว้นช่วงหยุดยาวที่ขาดคลื่น QRS
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.76 วินาที 79 ครั้งต่อนาที) คลื่น P หนึ่งในทุก 3 คลื่นไม่ตามด้วย QRS
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.16 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

AV block ระดับสองชนิด II

คำตอบ

AV block ระดับสองชนิด II

Block ชนิด II และระดับสามเป็นแบบที่อาจก้าวหน้าอย่างกะทันหัน ตำราจึงจัดว่าร้ายแรงกว่าชนิด I

นี่คือสื่อฝึกหัดอิสระ ExamProblems ไม่ได้สังกัดหรือได้รับการรับรองจากองค์กรที่จัดสอบ และใช้ชื่อการสอบเพื่ออธิบายเนื้อหาเท่านั้น NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® เป็นเครื่องหมายการค้าของ the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ExamProblems ไม่ได้รับรอง และไม่รับประกันความถูกต้องของ ExamProblems

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions