พื้นฐานการพยาบาลและการปฏิบัติทางคลินิก: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 18 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

ปริมาตรต่อวัน
mL = kcal / (kcal/mL)
การให้อาหารต่อเนื่อง
mL/h = ปริมาตรต่อวัน / ชั่วโมงที่ให้อาหาร
การให้อาหารแบบ bolus
mL ต่อมื้อ = ปริมาตรต่อวัน / จำนวนมื้อ
พลังงานและโปรตีนที่ได้รับ
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
น้ำอิสระ
mL = ปริมาตรสูตรอาหาร × สัดส่วนน้ำ
น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)
ชาย 50 + 2.3 × (in − 60); หญิง 45.5 + 2.3 × (in − 60); 1 in = 2.54 cm
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m²
โภชนาการทางหลอดเลือดดำ (parenteral)
เดกซ์โทรส 3.4 kcal/g, กรดอะมิโน 4 kcal/g, ไขมัน 20% 2.0 kcal/mL, 10% 1.1 kcal/mL
ไนโตรเจน
g N = g โปรตีน / 6.25
อัตราการให้กลูโคส
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

วิธีการ

  1. จดสิ่งที่โจทย์ถาม: อัตราของปั๊ม ปริมาตร กิโลแคลอรี กรัมของโปรตีน หรือน้ำ
  2. เปลี่ยนพลังงานเป็นปริมาตรด้วย mL = kcal/(kcal/mL) และเปลี่ยนปริมาตรเป็นโปรตีนด้วย ลิตร × g/L
  3. หารด้วยจำนวนชั่วโมงที่ให้อาหารจริงสำหรับอัตรา หรือด้วยจำนวนมื้อสำหรับ bolus
  4. สำหรับความต้องการ ให้คูณ kcal/kg หรือ g/kg ด้วยน้ำหนักที่กฎระบุ; หาน้ำหนักตัวในอุดมคติด้วย Devine: 50 หรือ 45.5 + 2.3 × (นิ้ว − 60)
  5. สำหรับ PN ให้หากรัมเป็น % × mL/100 แล้วใช้ 3.4 kcal/g สำหรับเดกซ์โทรส 4 kcal/g สำหรับกรดอะมิโน และ kcal/mL ตามที่ระบุสำหรับไขมัน

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Why are older adults at higher risk of dehydration?

  1. ATheir kidneys hold on to more water
  2. BThey lose less water through the skin
  3. CTheir sense of thirst is often reduced
  4. DThey usually drink more than younger adults
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ผู้ป่วยในหอผู้ป่วยหมดสติและไม่หายใจตามปกติอย่างกะทันหัน การปฏิบัติแรกคืออะไร?

  1. Aจัดผู้ป่วยนอนตะแคงและสังเกต
  2. Bวัดความดันโลหิต
  3. Cเรียกความช่วยเหลือและเริ่ม CPR
  4. Dตรวจน้ำตาลในเลือดก่อนทำอย่างอื่น
3.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Under the Mental Capacity Act 2005 (England and Wales), which principle applies?

  1. ACapacity is decided by the next of kin, who must sign a form for every decision
  2. BA person must be assumed to have capacity unless it is shown that they lack it
  3. CA diagnosis of dementia means the person lacks capacity for all decisions
  4. DEveryone over 75 is assumed to lack capacity
4.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A postoperative patient on IV fluids has a sodium of 128 mmol/L and is becoming confused. Which fluid could make this worse if given in large amounts?

  1. AHartmann's solution (similar to lactated Ringer's)
  2. B0.9% sodium chloride
  3. C5% glucose (D5W)
  4. DHuman albumin solution
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 55 mmHg (7.3 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจแบบเรื้อรัง HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 3.5 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ สูงกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 55 mmHg (7.3 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 134, Cl⁻ 111, HCO₃⁻ 12 mmol/L และอัลบูมิน 17 g/L จงหาแอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน AGc = AG + 0.25·(40 − อัลบูมิน)

Na⁺ 134 mmol/LCl⁻ 111 mmol/LHCO₃⁻ 12 mmol/Lอัลบูมิน 17 g/L
AGc = mmol/L
7.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
8.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์น้ำหนักปกติน้ำหนักเกินโรคอ้วนระดับ 1โรคอ้วนระดับ 2โรคอ้วนระดับ 3

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ใหญ่หนัก 150 kg และสูง 174 cm จงคำนวณ BMI แล้วคลิกเลือกประเภทน้ำหนักตาม WHO

150 kg174 cm
  1. 1น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
  2. 2น้ำหนักปกติ
  3. 3น้ำหนักเกิน
  4. 4โรคอ้วนระดับ 1
  5. 5โรคอ้วนระดับ 2
  6. 6โรคอ้วนระดับ 3
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำปานกลาง
168 cmชายIBW = ? kg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้สูตร Devine หาน้ำหนักตัวในอุดมคติ IBW ของ ชาย ที่สูง 168 cm (1 in = 2.54 cm) ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

168 cmชาย1 in = 2.54 cm
IBW = kg
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำยาก
24 hเดกซ์โทรส 20%2400 mLกรดอะมิโน 3.5%2400 mL109 kg24 hGIR = ? mg/kg/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ใหญ่หนัก 109 kg ได้รับโภชนาการทางหลอดเลือดดำ 2400 mL ที่มีเดกซ์โทรส 20% ให้ในเวลา 24 ชั่วโมง จงหาอัตราการให้กลูโคส GIR เป็น mg/kg/min ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

109 kg2400 mLเดกซ์โทรส 20%24 h
GIR = mg/kg/min
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)PVC สลับกับบีทปกติ (ventricular bigeminy)จังหวะไซนัสที่มี PVC

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)
  2. 2AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  3. 3PVC สลับกับบีทปกติ (ventricular bigeminy)
  4. 4จังหวะไซนัสที่มี PVC
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)AV block ระดับสองชนิด II

แถบกระดาษลีด II นี้แสดงปัญหาการนำสัญญาณระหว่างห้องบนและห้องล่าง เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
  2. 2AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  3. 3AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  4. 4AV block ระดับสองชนิด II
13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

จอมอนิเตอร์หัวใจแสดงเส้นตรง (asystole) ของผู้ป่วย แต่ผู้ป่วยนั่งอยู่และพูดได้ พยาบาลทำอะไรก่อน?

  1. Aตรวจผู้ป่วยและสายนำสัญญาณ (electrode leads)
  2. Bเรียกทีมช่วยฟื้นคืนชีพ
  3. Cเริ่มกดหน้าอกทันที
  4. Dเตรียมเครื่องกระตุกหัวใจเพื่อช็อก
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A toddler with tetralogy of Fallot becomes very blue and breathless while crying. What should the nurse do first?

  1. ALay the child flat on their back
  2. BEncourage the child to keep crying to open the lungs
  3. CGive a large drink of water to calm the child
  4. DPlace the child in a knee-to-chest position
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

When should a nurse call the rapid response team?

  1. AWhen a patient shows an acute decline, such as new confusion or a sharp change in vital signs
  2. BOnly when the patient’s family makes a complaint
  3. COnly after a patient has had a cardiac or respiratory arrest on the ward
  4. DOnly when the provider has written an order for a rapid response call in the chart
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

While preparing an IV medication, a nurse sees that the syringe tip touched the medication tray after the cap came off. What should the nurse do?

  1. AWipe the tip with an alcohol swab and give the dose
  2. BGive the dose anyway, because the medication tray was cleaned this morning
  3. CDiscard the syringe and prepare the dose again with new equipment
  4. DBlow on the tip to remove any dust
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยเริ่มได้รับสารอาหารทางหลอดเลือดดำ (PN) ผ่านสายสวนหลอดเลือดดำส่วนกลาง การตรวจใดที่ติดตามถี่ที่สุดในช่วงสองสามวันแรก?

  1. Aฮอร์โมนไทรอยด์
  2. Bฮีโมโกลบิน A1c
  3. Cไลเปสในซีรั่ม
  4. Dน้ำตาลในเลือด
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยดื่มแอลกอฮอล์จัดและรับประทานอาหารไม่ดี มีฮีโมโกลบิน 10.1 g/dL (101 g/L), MCV 110 fL และโฟเลตในเม็ดเลือดแดงต่ำ คำอธิบายใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aภาวะซีดจากโรคไตเรื้อรังที่เป็นมานาน
  2. Bการขาดโฟเลต ซึ่งแย่ลงจากผลโดยตรงของแอลกอฮอล์
  3. Cการขาดธาตุเหล็กจากเลือดออกในทางเดินอาหารเรื้อรังแบบช้า ๆ
  4. Dธาลัสซีเมียแฝงที่ได้รับถ่ายทอดจากบิดาหรือมารดาคนใดคนหนึ่ง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Their sense of thirst is often reduced

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Ageing blunts thirst and reduces body water and the kidneys' ability to concentrate urine. Older patients often need to be offered and helped with drinks.

คำตอบ

C · Their sense of thirst is often reduced
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · เรียกความช่วยเหลือและเริ่ม CPR

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การไม่ตอบสนองและไม่หายใจตามปกติหมายถึงหัวใจหยุดเต้น ให้เรียกความช่วยเหลือ (ทีมช่วยฟื้นคืนชีพ เครื่องกระตุกหัวใจ) และเริ่มกดหน้าอกทันที

คำตอบ

C · เรียกความช่วยเหลือและเริ่ม CPR
3.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · A person must be assumed to have capacity unless it is shown that they lack it

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The Act begins by presuming capacity. Capacity is decision-specific and time-specific, and people must be given all practicable help to make their own decision.

คำตอบ

B · A person must be assumed to have capacity unless it is shown that they lack it
4.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · 5% glucose (D5W)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The glucose in 5% glucose is metabolised, leaving free water that dilutes the plasma sodium further. Postoperative patients often have raised ADH, so large volumes of hypotonic fluid can cause dangerous hyponatraemia.

คำตอบ

C · 5% glucose (D5W)
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 29.25 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|55 − 40| = 15 mmHg → 1.5 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 + 3.5·1.5 = 29.25 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 29.25 mmol/L
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: AGc = 16.75 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 134 − (111 + 12) = 11

ค่าแก้ไขสำหรับอัลบูมิน

11 + 0.25·(40 − 17) = 16.75 mmol/L

คำตอบ

AGc = 16.75 mmol/L

สูงกว่าประมาณ 12 หลังแก้ไข: แอนไอออนแก๊ปสูง

7.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 15

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง → 3
กิจกรรม: เดินได้บ่อย → 4
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ → 3
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 3 + 4 + 1 + 3 + 3 = 15

คำตอบ

B = 15
8.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: โรคอ้วนระดับ 3

ดัชนีมวลกาย: BMI = น้ำหนัก (kg)/ส่วนสูง (m)² โดยแปลงส่วนสูงเป็นเมตรก่อน เมื่อใช้ปอนด์และนิ้ว BMI = 703 × น้ำหนัก (lb)/ส่วนสูง (in)² ประเภทตาม WHO สำหรับผู้ใหญ่: ต่ำกว่า 18.5 น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ 18.5–24.9 น้ำหนักปกติ 25.0–29.9 น้ำหนักเกิน 30.0–34.9 โรคอ้วนระดับ 1 35.0–39.9 โรคอ้วนระดับ 2 และ 40 ขึ้นไป โรคอ้วนระดับ 3

BMI

BMI = 150/1.74² = 49.54

ประเภท

โรคอ้วนระดับ 3

คำตอบ

โรคอ้วนระดับ 3
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: IBW = 64.1 kg

ความต้องการและน้ำอิสระ: ความต้องการพลังงานมักประมาณเป็น kcal/kg/วัน × น้ำหนัก และความต้องการโปรตีนเป็น g/kg/วัน × น้ำหนัก สูตรอาหารมีน้ำเพียงบางส่วน ดังนั้นน้ำอิสระของสูตร = ปริมาตร × สัดส่วนน้ำ ส่วนน้ำล้างสายเป็นส่วนที่เหลือของเป้าหมายสารน้ำต่อวัน น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนสูงเป็นนิ้ว

168 cm/2.54 = 66.14 in

น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)

IBW = 50 + 2.3·(66.14 − 60) = 64.13 ≈ 64.1 kg

คำตอบ

IBW = 64.1 kg
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: GIR = 3.06 mg/kg/min

โภชนาการทางหลอดเลือดดำ: เดกซ์โทรสให้ 3.4 kcal/g กรดอะมิโน 4 kcal/g และไขมันอิมัลชันให้ kcal/mL ตามที่ระบุ (2 kcal/mL สำหรับ 20% และ 1.1 kcal/mL สำหรับ 10%) กรัม = % × mL/100 พลังงานที่ไม่ใช่โปรตีน (NPC) = kcal จากเดกซ์โทรส + ไขมัน ไนโตรเจน = โปรตีน/6.25 อัตราการให้กลูโคส (GIR) ในหน่วย mg/kg/min = เดกซ์โทรส mg/(kg × นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เดกซ์โทรสในถุง

20·2400/100 = 480 g = 480 000 mg

นาทีที่ให้สารน้ำ

24·60 = 1440 min

อัตราการให้กลูโคส

GIR = 480 000/(109·1440) = 3.058 ≈ 3.06 mg/kg/min

คำตอบ

GIR = 3.06 mg/kg/min
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะไซนัสที่มี PVC

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 9 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 90 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ (0.68 วินาที) ยกเว้นบีทที่มาเร็วและช่วงหยุดหลังบีทเหล่านั้น
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นก่อน QRS แคบทุกคลื่น ไม่มีก่อนบีทกว้างที่มาเร็ว
4. ช่วง PR: 0.14 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.08 วินาทีในบีทไซนัส บีทที่มาเร็วกว้าง (0.16 วินาที) และรูปร่างแปลก โดยคลื่น T ชี้ไปทางตรงข้าม

การแปลผล

จังหวะไซนัสที่มี PVC

คำตอบ

จังหวะไซนัสที่มี PVC
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 30 ช่องเล็ก 1500 ÷ 30 ≈ 50 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: R–R สม่ำเสมอ (1.20 วินาที) และ P–P สม่ำเสมอ (0.72 วินาที) แต่ทั้งสองไม่สัมพันธ์กัน
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอที่ 83 ครั้งต่อนาที แต่ไม่สัมพันธ์กับคลื่น QRS บางคลื่นซ่อนอยู่ใน QRS หรือคลื่น T
4. ช่วง PR: เปลี่ยนไปในแต่ละบีท ไม่มีความสัมพันธ์ที่แน่นอน
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

คำตอบ

AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

Block ชนิด II และระดับสามเป็นแบบที่อาจก้าวหน้าอย่างกะทันหัน ตำราจึงจัดว่าร้ายแรงกว่าชนิด I

13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · ตรวจผู้ป่วยและสายนำสัญญาณ (electrode leads)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่พูดได้มีชีพจร ดังนั้นเส้นตรงเกือบแน่นอนว่าเป็นปัญหาของสายนำหรือขั้วไฟฟ้า พยาบาลประเมินผู้ป่วยและแก้ไขสายนำ การช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) และการกระตุกหัวใจใช้กับผู้ป่วยที่หัวใจหยุดเต้นจริง

คำตอบ

A · ตรวจผู้ป่วยและสายนำสัญญาณ (electrode leads)
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Place the child in a knee-to-chest position

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In a hypercyanotic (“tet”) spell, the knee-chest position raises systemic vascular resistance and sends more blood to the lungs. Oxygen and prescribed medication follow.

คำตอบ

D · Place the child in a knee-to-chest position
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · When a patient shows an acute decline, such as new confusion or a sharp change in vital signs

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Rapid response teams bring critical care skills to a patient who is getting worse, with the aim of preventing cardiac arrest or ICU transfer. Any nurse who is worried about an acute change can call them.

คำตอบ

A · When a patient shows an acute decline, such as new confusion or a sharp change in vital signs
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Discard the syringe and prepare the dose again with new equipment

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In aseptic non-touch technique, key parts such as syringe tips and IV hubs must not touch any non-sterile surface. A contaminated key part is not cleaned and reused. It is replaced.

คำตอบ

C · Discard the syringe and prepare the dose again with new equipment
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · น้ำตาลในเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

PN มีเดกซ์โทรสเข้มข้น จึงพบภาวะน้ำตาลในเลือดสูงได้บ่อย โดยเฉพาะในช่วงเริ่มต้น ต้องตรวจน้ำตาลบ่อย ๆ และอาจต้องใช้อินซูลิน นอกจากนี้ยังติดตามอิเล็กโทรไลต์ ได้แก่ ฟอสเฟต แมกนีเซียม และโพแทสเซียม เพื่อเฝ้าระวังกลุ่มอาการ refeeding

คำตอบ

D · น้ำตาลในเลือด
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · การขาดโฟเลต ซึ่งแย่ลงจากผลโดยตรงของแอลกอฮอล์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อาหารที่ไม่ดีและแอลกอฮอล์ทำให้การรับประทานและการดูดซึมโฟเลตลดลง ก่อให้เกิดภาวะซีดชนิดเม็ดเลือดแดงขนาดใหญ่ และตัวแอลกอฮอล์เองก็ทำให้ MCV สูงขึ้นด้วย การขาดธาตุเหล็กและธาลัสซีเมียทำให้เม็ดเลือดแดงมีขนาดเล็ก จะให้โฟเลตทดแทนหลังจากแยกภาวะขาด B12 ออกแล้ว และมักให้ไทอามีนร่วมด้วยตรวจสอบกับ: Folate-deficiency anemia - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

B · การขาดโฟเลต ซึ่งแย่ลงจากผลโดยตรงของแอลกอฮอล์

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals