พื้นฐานการพยาบาลและการปฏิบัติทางคลินิก: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 18 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

ปริมาตรต่อวัน
mL = kcal / (kcal/mL)
การให้อาหารต่อเนื่อง
mL/h = ปริมาตรต่อวัน / ชั่วโมงที่ให้อาหาร
การให้อาหารแบบ bolus
mL ต่อมื้อ = ปริมาตรต่อวัน / จำนวนมื้อ
พลังงานและโปรตีนที่ได้รับ
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
น้ำอิสระ
mL = ปริมาตรสูตรอาหาร × สัดส่วนน้ำ
น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)
ชาย 50 + 2.3 × (in − 60); หญิง 45.5 + 2.3 × (in − 60); 1 in = 2.54 cm
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m²
โภชนาการทางหลอดเลือดดำ (parenteral)
เดกซ์โทรส 3.4 kcal/g, กรดอะมิโน 4 kcal/g, ไขมัน 20% 2.0 kcal/mL, 10% 1.1 kcal/mL
ไนโตรเจน
g N = g โปรตีน / 6.25
อัตราการให้กลูโคส
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

วิธีการ

  1. จดสิ่งที่โจทย์ถาม: อัตราของปั๊ม ปริมาตร กิโลแคลอรี กรัมของโปรตีน หรือน้ำ
  2. เปลี่ยนพลังงานเป็นปริมาตรด้วย mL = kcal/(kcal/mL) และเปลี่ยนปริมาตรเป็นโปรตีนด้วย ลิตร × g/L
  3. หารด้วยจำนวนชั่วโมงที่ให้อาหารจริงสำหรับอัตรา หรือด้วยจำนวนมื้อสำหรับ bolus
  4. สำหรับความต้องการ ให้คูณ kcal/kg หรือ g/kg ด้วยน้ำหนักที่กฎระบุ; หาน้ำหนักตัวในอุดมคติด้วย Devine: 50 หรือ 45.5 + 2.3 × (นิ้ว − 60)
  5. สำหรับ PN ให้หากรัมเป็น % × mL/100 แล้วใช้ 3.4 kcal/g สำหรับเดกซ์โทรส 4 kcal/g สำหรับกรดอะมิโน และ kcal/mL ตามที่ระบุสำหรับไขมัน

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

ควรวางถุงรองรับปัสสาวะของสายสวนปัสสาวะไว้ที่ใด?

  1. Aสูงกว่าระดับกระเพาะปัสสาวะ
  2. Bบนหน้าท้องของผู้ป่วย
  3. Cต่ำกว่าระดับกระเพาะปัสสาวะ และไม่แตะพื้น
  4. Dบนพื้นข้างเตียง
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Why is heat usually avoided on a fresh soft-tissue injury during the first day?

  1. AIt numbs the area so the patient cannot feel pain
  2. BIt makes the muscles weaker for several weeks
  3. CIt widens blood vessels and can increase swelling and bleeding
  4. DIt narrows blood vessels and reduces blood flow to the injury
3.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

What happens in third-degree (complete) heart block?

  1. AThe ventricles beat very fast and regularly
  2. BEvery impulse reaches the ventricles, but each one is slightly delayed
  3. CNo impulses from the atria reach the ventricles, so they beat independently
  4. DThe atria beat chaotically with no P waves, and the ventricular rate is irregular
4.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A nurse teaches a patient with reflux disease. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will try to lose some weight over the next months."
  2. B"I will raise the head of my bed with blocks."
  3. C"A big meal just before bed is fine if I take my tablet."
  4. D"I will cut down on alcohol."
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 69 mmHg (9.2 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจแบบเฉียบพลัน HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 1 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ สูงกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 69 mmHg (9.2 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.24PaCO₂mmHg354579HCO₃⁻mmol/L222633เฉียบพลันเรื้อรังเฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ: pH 7.24, PaCO₂ 79 mmHg (10.5 kPa), HCO₃⁻ 33 mmol/L ใช้กฎ ‘HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 1 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เฉียบพลัน) หรือ 3.5 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เรื้อรัง)’ เพื่อจัดประเภท ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.24PaCO₂ 79 mmHg (10.5 kPa)HCO₃⁻ 33 mmol/L
  1. 1เฉียบพลัน
  2. 2เรื้อรัง
  3. 3เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง
7.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
8.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 14/นาที SpO₂ 88% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 124/74 mmHg ชีพจร 88/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.4 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 14SpO₂ 88%อากาศSBP 124HR 88AT 37.4 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1 kcal/mL84% น้ำอิสระ45 mL/hทุก 4 h67 kg · 35 mL/kg/วัน20 h/วันV = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 67 kg มีเป้าหมายสารน้ำ 35 mL/kg/วัน และได้รับสารน้ำทั้งหมดผ่านสายให้อาหาร สูตรอาหารมีน้ำอิสระ 84% และให้ที่ 45 mL/h เป็นเวลา 20 ชั่วโมงต่อวัน สารน้ำที่เหลือให้เป็นน้ำล้างสายทุก 4 ชั่วโมง น้ำล้างสายแต่ละครั้งมีปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

67 kg35 mL/kg/วัน84%45 mL/h · 20 hทุก 4 h
V = mL
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำยาก
24 hเดกซ์โทรส 10%2000 mLกรดอะมิโน 6%2000 mLไขมัน 20%250 mL · 2 kcal/mLเดกซ์โทรส 3.4 kcal/gกรดอะมิโน 4 kcal/gNPC = ? kcal

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในเวลา 24 ชั่วโมง ผู้ป่วยได้รับโภชนาการทางหลอดเลือดดำ 2000 mL ที่มีความเข้มข้นสุดท้ายเป็นเดกซ์โทรส 10% และกรดอะมิโน 6% บวกอิมัลชันไขมัน 250 mL (20% 2 kcal/mL) จงหาพลังงานที่ไม่ใช่โปรตีน NPC เป็น kcal ต่อวัน ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

2000 mLเดกซ์โทรส 10%กรดอะมิโน 6%ไขมัน 250 mL · 2 kcal/mL
NPC = kcal/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1จังหวะไซนัสที่มี PVCหัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)
  2. 2หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1
  3. 3จังหวะไซนัสที่มี PVC
  4. 4หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบกระดาษลีด II นี้แสดง AV block ดังนั้นห้องบนและห้องล่างเต้นด้วยอัตราที่ต่างกัน วัดช่วง P–P แล้วหา อัตราของห้องบน เป็นครั้งต่อนาที (วิธี 1500 จำนวนเต็ม)

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
อัตราของห้องบน = bpm
13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

ผู้ช่วยพยาบาลรายงานผู้ป่วยสี่ราย รายงานใดต้องการความสนใจจากพยาบาลก่อน?

  1. Aผู้ป่วยถ่ายปัสสาวะ 300 mL ใน 6 ชั่วโมงที่ผ่านมา
  2. Bผู้ป่วยขอหมอนเพิ่ม
  3. Cผู้ป่วย COPD มี SpO₂ 90% ขณะพัก ซึ่งตรงกับค่าปกติของเขา
  4. Dผู้ป่วยหนึ่งวันหลังผ่าตัดช่องท้องกระสับกระส่ายเกิดใหม่และชีพจร 124 ครั้ง/นาที
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

During birth, the baby’s head delivers but the shoulders do not follow. What should the nurse do first?

  1. AAsk the mother to stop pushing and wait an hour
  2. BPull hard on the baby’s head and neck to free the trapped shoulders quickly
  3. CHelp with the McRoberts position and give suprapubic pressure as directed
  4. DPush firmly on the top of the uterus (fundal pressure)
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient with difficulty swallowing is prescribed an extended-release tablet. What should the nurse do?

  1. ADissolve the tablet in a glass of hot water
  2. BCut the tablet in half so it is easier to swallow
  3. CAsk the prescriber or pharmacist for another form and not crush the tablet
  4. DCrush the tablet finely and mix it into a spoonful of applesauce or yogurt
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient with a common cold asks for antibiotics “to be on the safe side”. Which response is best?

  1. ATell the patient that antibiotics will shorten the cold by several days
  2. BAsk the provider to prescribe antibiotics anyway so that the patient is reassured
  3. CSuggest using leftover antibiotics from a previous illness
  4. DExplain that antibiotics do not work on viruses and overuse breeds resistant bacteria
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยโรคจิตเภทเริ่มได้รับโคลซาพีน (clozapine) ค่าทางห้องปฏิบัติการใดต้องติดตามอย่างสม่ำเสมอ?

  1. Aอะไมเลสในซีรั่ม
  2. BInternational normalized ratio
  3. Cระดับลิเทียมในซีรั่ม
  4. Dจำนวนนิวโทรฟิลสัมบูรณ์ (absolute neutrophil count)
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

พยาบาลให้ความรู้ผู้ป่วยที่กำลังเก็บปัสสาวะ 24 ชั่วโมงที่บ้าน ข้อความใดแสดงว่าต้องให้ความรู้เพิ่มเติม?

  1. A"ฉันจะถามก่อนว่ามีอาหารหรือยาชนิดใดที่ควรหลีกเลี่ยงหรือไม่"
  2. B"ถ้าฉันลืมเก็บปัสสาวะครั้งหนึ่ง ฉันจะเก็บต่อไปจนครบเวลา"
  3. C"ฉันจะเก็บภาชนะไว้ในที่เย็นตามที่ห้องปฏิบัติการบอก"
  4. D"ฉันจะถ่ายปัสสาวะให้หมดเมื่อถึงเวลาสิ้นสุดและเติมปัสสาวะนั้นลงไปด้วย"

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · ต่ำกว่าระดับกระเพาะปัสสาวะ และไม่แตะพื้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การวางถุงต่ำกว่าระดับกระเพาะปัสสาวะทำให้ปัสสาวะไหลตามแรงโน้มถ่วงและป้องกันการไหลย้อน การไม่วางบนพื้นลดความเสี่ยงการปนเปื้อนและการติดเชื้อ

คำตอบ

C · ต่ำกว่าระดับกระเพาะปัสสาวะ และไม่แตะพื้น
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · It widens blood vessels and can increase swelling and bleeding

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Heat causes vasodilation, which can worsen swelling and bleeding in an acute injury. Cold is used first; heat may help later with stiffness.

คำตอบ

C · It widens blood vessels and can increase swelling and bleeding
3.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · No impulses from the atria reach the ventricles, so they beat independently

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In complete heart block the atria and ventricles are dissociated, and a slow escape rhythm drives the ventricles. Patients may be dizzy or collapse and often need pacing.

คำตอบ

C · No impulses from the atria reach the ventricles, so they beat independently
4.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · "A big meal just before bed is fine if I take my tablet."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Large late meals increase reflux even when a PPI is taken. Raising the head of the bed, losing weight and reducing alcohol are correct measures.

คำตอบ

C · "A big meal just before bed is fine if I take my tablet."
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 26.9 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|69 − 40| = 29 mmHg → 2.9 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 + 1·2.9 = 26.9 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 26.9 mmol/L
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

เฉียบพลัน: 24 + 1·3.9 = 27.9 mmol/L
เรื้อรัง: 24 + 3.5·3.9 = 37.65 mmol/L

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 33 mmol/L → เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง

คำตอบ

เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง
7.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 90

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 30 + 20 + 10 + 15 = 90

คำตอบ

MFS = 90
8.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 14/min → 0
SpO₂ 88% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 124 mmHg → 0
HR 88/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.4 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 265 mL

ความต้องการและน้ำอิสระ: ความต้องการพลังงานมักประมาณเป็น kcal/kg/วัน × น้ำหนัก และความต้องการโปรตีนเป็น g/kg/วัน × น้ำหนัก สูตรอาหารมีน้ำเพียงบางส่วน ดังนั้นน้ำอิสระของสูตร = ปริมาตร × สัดส่วนน้ำ ส่วนน้ำล้างสายเป็นส่วนที่เหลือของเป้าหมายสารน้ำต่อวัน น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เป้าหมายสารน้ำ

35·67 = 2345 mL/วัน

น้ำอิสระจากสูตรอาหาร

45·20 = 900 mL
900·0.84 = 756 mL

น้ำที่ยังต้องการ

2345 − 756 = 1589 mL/วัน

ปริมาตรต่อการล้างสายหนึ่งครั้ง

24/4 = 6 ครั้งล้างสาย
V = 1589/6 = 264.8 ≈ 265 mL

คำตอบ

V = 265 mL
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: NPC = 1180 kcal/วัน

โภชนาการทางหลอดเลือดดำ: เดกซ์โทรสให้ 3.4 kcal/g กรดอะมิโน 4 kcal/g และไขมันอิมัลชันให้ kcal/mL ตามที่ระบุ (2 kcal/mL สำหรับ 20% และ 1.1 kcal/mL สำหรับ 10%) กรัม = % × mL/100 พลังงานที่ไม่ใช่โปรตีน (NPC) = kcal จากเดกซ์โทรส + ไขมัน ไนโตรเจน = โปรตีน/6.25 อัตราการให้กลูโคส (GIR) ในหน่วย mg/kg/min = เดกซ์โทรส mg/(kg × นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

กรัมของเดกซ์โทรสและกรดอะมิโน

เดกซ์โทรส: 10·2000/100 = 200 g
กรดอะมิโน: 6·2000/100 = 120 g

กิโลแคลอรีต่อองค์ประกอบ

เดกซ์โทรส: 200·3.4 = 680 kcal
กรดอะมิโน: 120·4 = 480 kcal
ไขมัน: 250·2 = 500 kcal

พลังงานที่ไม่ใช่โปรตีน

NPC = 680 + 500 = 1180 kcal/วัน

คำตอบ

NPC = 1180 kcal/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 8 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 80 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง R–R ตั้งแต่ 0.46 ถึง 0.90 วินาทีโดยไม่มีรูปแบบ
3. คลื่น P: ไม่มี เส้นฐานมีคลื่นสั่นพริ้วเล็ก ๆ ไม่สม่ำเสมอ
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)

คำตอบ

หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: อัตราของห้องบน = 65 bpm

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

อัตราของห้องบน

P–P = 23 ช่องเล็ก = 0.92 วินาที → 1500 ÷ 23 = 65.22 ≈ 65 ครั้งต่อนาที

อัตราของห้องล่าง

คลื่น QRS 5 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 50 ครั้งต่อนาที

คำตอบ

อัตราของห้องบน = 65 bpm

คำตอบ

อัตราของห้องบน = 65 bpm

ระดับสองชนิด I (Wenckebach): คลื่น P 3 คลื่นต่อคลื่น QRS 2 คลื่น

13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · ผู้ป่วยหนึ่งวันหลังผ่าตัดช่องท้องกระสับกระส่ายเกิดใหม่และชีพจร 124 ครั้ง/นาที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความกระสับกระส่ายเกิดใหม่ร่วมกับหัวใจเต้นเร็วหลังผ่าตัดอาจหมายถึงเลือดออก ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด หรือขาดออกซิเจน SpO₂ 90% เป็นสิ่งที่คาดไว้สำหรับผู้ป่วย COPD รายนี้ และ 300 mL ใน 6 ชั่วโมง (50 mL/ชม.) เป็นปริมาณปัสสาวะที่เพียงพอ

คำตอบ

D · ผู้ป่วยหนึ่งวันหลังผ่าตัดช่องท้องกระสับกระส่ายเกิดใหม่และชีพจร 124 ครั้ง/นาที
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Help with the McRoberts position and give suprapubic pressure as directed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In shoulder dystocia, the McRoberts maneuver (flexing the mother’s thighs onto her abdomen) and suprapubic pressure help free the shoulder. Fundal pressure and pulling on the head can worsen the injury.

คำตอบ

C · Help with the McRoberts position and give suprapubic pressure as directed
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Ask the prescriber or pharmacist for another form and not crush the tablet

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Crushing or splitting an extended-release product can release the whole dose at once and cause toxicity. The nurse asks for a suitable alternative, such as a liquid or immediate-release form.

คำตอบ

C · Ask the prescriber or pharmacist for another form and not crush the tablet
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Explain that antibiotics do not work on viruses and overuse breeds resistant bacteria

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Colds are caused by viruses, which antibiotics do not kill. Unneeded antibiotics cause side effects and drive resistance, so the nurse explains this and offers advice on managing symptoms.

คำตอบ

D · Explain that antibiotics do not work on viruses and overuse breeds resistant bacteria
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · จำนวนนิวโทรฟิลสัมบูรณ์ (absolute neutrophil count)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โคลซาพีนอาจทำให้เกิดภาวะนิวโทรพีเนียรุนแรง (agranulocytosis) จึงตรวจ ANC ก่อนเริ่มยาและตรวจเป็นระยะระหว่างการรักษา ต้องรายงานทันทีเมื่อมีอาการเจ็บคอ ไข้ หรือสัญญาณอื่นของการติดเชื้อ

คำตอบ

D · จำนวนนิวโทรฟิลสัมบูรณ์ (absolute neutrophil count)
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · "ถ้าฉันลืมเก็บปัสสาวะครั้งหนึ่ง ฉันจะเก็บต่อไปจนครบเวลา"

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเก็บปัสสาวะ 24 ชั่วโมงจะใช้ได้ก็ต่อเมื่อเก็บปัสสาวะทุกครั้งในช่วงเวลานั้นครบ หากพลาดไปหนึ่งครั้ง ให้แจ้งพยาบาลหรือคลินิก และโดยทั่วไปต้องเริ่มเก็บใหม่ การเก็บภาชนะไว้ในที่เย็นตามคำแนะนำ การเติมปัสสาวะครั้งสุดท้ายเมื่อถึงเวลาสิ้นสุด และการถามเรื่องข้อห้ามเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

คำตอบ

B · "ถ้าฉันลืมเก็บปัสสาวะครั้งหนึ่ง ฉันจะเก็บต่อไปจนครบเวลา"

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals