พื้นฐานการพยาบาลและการปฏิบัติทางคลินิก: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 18 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

ปริมาตรต่อวัน
mL = kcal / (kcal/mL)
การให้อาหารต่อเนื่อง
mL/h = ปริมาตรต่อวัน / ชั่วโมงที่ให้อาหาร
การให้อาหารแบบ bolus
mL ต่อมื้อ = ปริมาตรต่อวัน / จำนวนมื้อ
พลังงานและโปรตีนที่ได้รับ
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
น้ำอิสระ
mL = ปริมาตรสูตรอาหาร × สัดส่วนน้ำ
น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)
ชาย 50 + 2.3 × (in − 60); หญิง 45.5 + 2.3 × (in − 60); 1 in = 2.54 cm
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m²
โภชนาการทางหลอดเลือดดำ (parenteral)
เดกซ์โทรส 3.4 kcal/g, กรดอะมิโน 4 kcal/g, ไขมัน 20% 2.0 kcal/mL, 10% 1.1 kcal/mL
ไนโตรเจน
g N = g โปรตีน / 6.25
อัตราการให้กลูโคส
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

วิธีการ

  1. จดสิ่งที่โจทย์ถาม: อัตราของปั๊ม ปริมาตร กิโลแคลอรี กรัมของโปรตีน หรือน้ำ
  2. เปลี่ยนพลังงานเป็นปริมาตรด้วย mL = kcal/(kcal/mL) และเปลี่ยนปริมาตรเป็นโปรตีนด้วย ลิตร × g/L
  3. หารด้วยจำนวนชั่วโมงที่ให้อาหารจริงสำหรับอัตรา หรือด้วยจำนวนมื้อสำหรับ bolus
  4. สำหรับความต้องการ ให้คูณ kcal/kg หรือ g/kg ด้วยน้ำหนักที่กฎระบุ; หาน้ำหนักตัวในอุดมคติด้วย Devine: 50 หรือ 45.5 + 2.3 × (นิ้ว − 60)
  5. สำหรับ PN ให้หากรัมเป็น % × mL/100 แล้วใช้ 3.4 kcal/g สำหรับเดกซ์โทรส 4 kcal/g สำหรับกรดอะมิโน และ kcal/mL ตามที่ระบุสำหรับไขมัน

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

ลำดับระยะการหายของแผลที่ถูกต้องคืออะไร?

  1. Aการเจริญเต็มที่ การเพิ่มจำนวนเซลล์ การอักเสบ การห้ามเลือด
  2. Bการห้ามเลือด การอักเสบ การเพิ่มจำนวนเซลล์ การเจริญเต็มที่
  3. Cการอักเสบ การห้ามเลือด การเจริญเต็มที่ การเพิ่มจำนวนเซลล์
  4. Dการเพิ่มจำนวนเซลล์ การอักเสบ การห้ามเลือด การเจริญเต็มที่
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient with a slow-healing leg ulcer is eating less than half of their meals. What is the most helpful nursing action?

  1. AAsk the patient to drink less to avoid swelling
  2. BGive extra salt to stimulate the appetite
  3. CWait until the ulcer heals before addressing nutrition
  4. DRefer to the dietitian and support protein and energy intake
3.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which tool is commonly used at the bedside to screen for delirium?

  1. AThe Malnutrition Universal Screening Tool
  2. BThe Braden scale
  3. CThe Confusion Assessment Method (CAM)
  4. DThe Glasgow-Blatchford score
4.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยบาดเจ็บไขสันหลังที่ระดับ T4 ทันใดนั้นปวดศีรษะตุบ ๆ ความดันโลหิตสูงมาก และเหงื่อออกเหนือระดับที่บาดเจ็บ การปฏิบัติแรกคืออะไร?

  1. Aให้ผู้ป่วยนอนราบและยกขาสูงเพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปสมอง
  2. Bให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำปริมาณมากแล้วตรวจความดันโลหิตซ้ำ
  3. Cให้ยาระงับประสาทแล้วตรวจความดันโลหิตซ้ำในสี่ชั่วโมง
  4. Dให้ผู้ป่วยนั่งขึ้นและตรวจว่ากระเพาะปัสสาวะเต็มหรือสายสวนอุดตันหรือไม่
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 141 mmol/L, กลูโคส 17.5 mmol/L และยูเรีย 6.8 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 141 mmol/Lกลูโคส 17.5 mmol/Lยูเรีย 6.8 mmol/L
Osm = mOsm/kg
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.15PaCO₂mmHg354533HCO₃⁻mmol/L222611การชดเชยที่เหมาะสมมีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติมมีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม: pH 7.15, PaCO₂ 33 mmHg (4.4 kPa), HCO₃⁻ 11 mmol/L เปรียบเทียบ PaCO₂ ที่วัดได้กับสูตรของวินเทอร์ ให้คลิกการแปลผลของคุณ

pH 7.15PaCO₂ 33 mmHg (4.4 kPa)HCO₃⁻ 11 mmol/L
  1. 1การชดเชยที่เหมาะสม
  2. 2มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม
7.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา; กิจกรรม: เดินได้บ่อย; การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย; ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
8.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์น้ำหนักปกติน้ำหนักเกินโรคอ้วนระดับ 1โรคอ้วนระดับ 2โรคอ้วนระดับ 3

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ใหญ่หนัก 73 kg และสูง 187 cm จงคำนวณ BMI แล้วคลิกเลือกประเภทน้ำหนักตาม WHO

73 kg187 cm
  1. 1น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
  2. 2น้ำหนักปกติ
  3. 3น้ำหนักเกิน
  4. 4โรคอ้วนระดับ 1
  5. 5โรคอ้วนระดับ 2
  6. 6โรคอ้วนระดับ 3
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1.5 kcal/mL25 kcal/kg/วัน? mL/h76 kg24 h/วัน

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ใหญ่หนัก 76 kg (BMI ต่ำกว่า 30) ต้องการ 25 kcal/kg/วัน อาหารทางสายให้ 1.5 kcal/mL และให้ด้วยปั๊มวันละ 24 ชั่วโมง คุณตั้งอัตราของปั๊ม R เท่าใด เป็น mL/h ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

76 kg25 kcal/kg/วัน1.5 kcal/mL24 h
R = mL/h
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำยาก
24 hเดกซ์โทรส 20%1800 mLกรดอะมิโน 4%1800 mLไขมัน 10%500 mL · 1.1 kcal/mLเดกซ์โทรส 3.4 kcal/gกรดอะมิโน 4 kcal/gNPC = ? kcal

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในเวลา 24 ชั่วโมง ผู้ป่วยได้รับโภชนาการทางหลอดเลือดดำ 1800 mL ที่มีความเข้มข้นสุดท้ายเป็นเดกซ์โทรส 20% และกรดอะมิโน 4% บวกอิมัลชันไขมัน 500 mL (10% 1.1 kcal/mL) จงหาพลังงานที่ไม่ใช่โปรตีน NPC เป็น kcal ต่อวัน ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1800 mLเดกซ์โทรส 20%กรดอะมิโน 4%ไขมัน 500 mL · 1.1 kcal/mL
NPC = kcal/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบ lead II นี้แสดงจังหวะไซนัสที่มีช่วงหยุดหนึ่งครั้ง วัด ช่วงหยุด ซึ่งเป็นช่วง R–R ที่คร่อมช่วงหยุด เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
ช่วงหยุด = s
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)pulseless electrical activity (PEA)หัวใจหยุดเต้น (asystole)

พบผู้ป่วยที่ติดมอนิเตอร์ไม่ตอบสนองและหายใจไม่ปกติ และคลำชีพจรที่คอไม่ได้ มอนิเตอร์แสดงจังหวะที่เป็นระเบียบนี้ สถานการณ์นี้เรียกว่าอะไร คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)
  2. 2หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)
  3. 3pulseless electrical activity (PEA)
  4. 4หัวใจหยุดเต้น (asystole)
13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

After a hip replacement, a patient has sudden severe hip pain, and the operated leg looks shorter and turned. What should the nurse suspect?

  1. AA pressure injury on the heel
  2. BA urinary tract infection
  3. CDislocation of the new hip
  4. DNormal pain after surgery
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับการช่วยเหลือจากไฟไหม้บ้านมีแผลไหม้ที่ใบหน้า ขนจมูกไหม้เกรียม และเสียงแหบ สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคืออะไร?

  1. Aเริ่มให้สารน้ำทดแทนทางหลอดเลือดดำตามขนาดแผลไหม้ที่คำนวณได้
  2. Bปกป้องทางเดินหายใจ เตรียมช่วยเหลือทางเดินหายใจตั้งแต่เนิ่น ๆ
  3. Cให้ยาแก้ปวด
  4. Dทำความสะอาดและปิดแผลไหม้ที่ใบหน้า
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient with a respiratory infection has a raised procalcitonin level. What does this most suggest?

  1. ADehydration from poor intake
  2. BAn allergic reaction to a recent medication
  3. CA purely viral illness
  4. DA bacterial rather than a viral infection
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient takes medicines prescribed by several providers. Which advice best reduces the risk of medication errors at home?

  1. AKeep each provider’s medicines in separate bags
  2. BOnly tell each provider about the drugs they prescribed
  3. CKeep one up-to-date list of all medicines and use one pharmacy where possible
  4. DStop taking any medicine that seems to repeat another one, without asking anyone
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยหายใจลำบากในห้องฉุกเฉินมี BNP ต่ำกว่า 100 pg/mL ผลนี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aหัวใจล้มเหลวไม่น่าจะเป็นสาเหตุของอาการหายใจลำบาก
  2. Bหัวใจล้มเหลวรุนแรงเป็นสาเหตุของปัญหาอย่างแน่นอน
  3. Cผู้ป่วยมีกล้ามเนื้อหัวใจตายในช่วงหนึ่งวันที่ผ่านมา
  4. Dไตกำลังวายและผู้ป่วยต้องล้างไต
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผลตรวจของผู้ป่วย: โซเดียม 140 mEq/L คลอไรด์ 100 mEq/L ไบคาร์บอเนต 12 mEq/L ค่า anion gap เป็นเท่าใด และบ่งชี้อะไร?

  1. A40 mEq/L คือ anion gap สูง
  2. B28 mEq/L คือ anion gap สูง
  3. C52 mEq/L คือ anion gap สูงมาก
  4. D12 mEq/L คือ anion gap ปกติ

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · การห้ามเลือด การอักเสบ การเพิ่มจำนวนเซลล์ การเจริญเต็มที่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหายของแผลเริ่มจากการห้ามเลือด จากนั้นการอักเสบกำจัดเศษเนื้อเยื่อ การเพิ่มจำนวนเซลล์สร้างเนื้อเยื่อใหม่ และการเจริญเต็มที่ (remodelling) ทำให้แผลเป็นแข็งแรงขึ้นตลอดหลายเดือน

คำตอบ

B · การห้ามเลือด การอักเสบ การเพิ่มจำนวนเซลล์ การเจริญเต็มที่
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Refer to the dietitian and support protein and energy intake

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Poor intake delays healing. Screening, dietitian referral, food charts and support with meals, including protein and energy supplements if needed, help the wound heal.

คำตอบ

D · Refer to the dietitian and support protein and energy intake
3.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · The Confusion Assessment Method (CAM)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The CAM, and similar tools such as the 4AT, check for an acute onset or fluctuating course, inattention and disorganised thinking or altered consciousness. Early detection allows causes to be treated.

คำตอบ

C · The Confusion Assessment Method (CAM)
4.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · ให้ผู้ป่วยนั่งขึ้นและตรวจว่ากระเพาะปัสสาวะเต็มหรือสายสวนอุดตันหรือไม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Autonomic dysreflexia เกิดกับการบาดเจ็บที่ระดับ T6 หรือสูงกว่า การนั่งขึ้นช่วยลดความดันโลหิต และต้องกำจัดตัวกระตุ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งมักเป็นกระเพาะปัสสาวะขยายหรือท้องผูก

คำตอบ

D · ให้ผู้ป่วยนั่งขึ้นและตรวจว่ากระเพาะปัสสาวะเต็มหรือสายสวนอุดตันหรือไม่
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 306 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·141 + 17.5 + 6.8 = 306.3 ≈ 306 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 306 mOsm/kg
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

1.5·11 + 8 = 24.5 → 22.5–26.5 mmHg

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 33 mmHg → มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม

คำตอบ

มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
7.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 12

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา → 1
กิจกรรม: เดินได้บ่อย → 4
การเคลื่อนไหว: เคลื่อนไหวไม่ได้เลย → 1
ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ → 3
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา → 2

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 1 + 4 + 1 + 3 + 2 = 12

คำตอบ

B = 12
8.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: น้ำหนักปกติ

ดัชนีมวลกาย: BMI = น้ำหนัก (kg)/ส่วนสูง (m)² โดยแปลงส่วนสูงเป็นเมตรก่อน เมื่อใช้ปอนด์และนิ้ว BMI = 703 × น้ำหนัก (lb)/ส่วนสูง (in)² ประเภทตาม WHO สำหรับผู้ใหญ่: ต่ำกว่า 18.5 น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ 18.5–24.9 น้ำหนักปกติ 25.0–29.9 น้ำหนักเกิน 30.0–34.9 โรคอ้วนระดับ 1 35.0–39.9 โรคอ้วนระดับ 2 และ 40 ขึ้นไป โรคอ้วนระดับ 3

BMI

BMI = 73/1.87² = 20.88

ประเภท

น้ำหนักปกติ

คำตอบ

น้ำหนักปกติ
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 53 mL/h

ความต้องการและน้ำอิสระ: ความต้องการพลังงานมักประมาณเป็น kcal/kg/วัน × น้ำหนัก และความต้องการโปรตีนเป็น g/kg/วัน × น้ำหนัก สูตรอาหารมีน้ำเพียงบางส่วน ดังนั้นน้ำอิสระของสูตร = ปริมาตร × สัดส่วนน้ำ ส่วนน้ำล้างสายเป็นส่วนที่เหลือของเป้าหมายสารน้ำต่อวัน น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

พลังงานที่ต้องการ

E = 25·76 = 1900 kcal/วัน

ปริมาตรต่อวัน

V = 1900/1.5 = 1267 mL/วัน

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1267/24 = 52.78 ≈ 53 mL/h

คำตอบ

R = 53 mL/h
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: NPC = 1774 kcal/วัน

โภชนาการทางหลอดเลือดดำ: เดกซ์โทรสให้ 3.4 kcal/g กรดอะมิโน 4 kcal/g และไขมันอิมัลชันให้ kcal/mL ตามที่ระบุ (2 kcal/mL สำหรับ 20% และ 1.1 kcal/mL สำหรับ 10%) กรัม = % × mL/100 พลังงานที่ไม่ใช่โปรตีน (NPC) = kcal จากเดกซ์โทรส + ไขมัน ไนโตรเจน = โปรตีน/6.25 อัตราการให้กลูโคส (GIR) ในหน่วย mg/kg/min = เดกซ์โทรส mg/(kg × นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

กรัมของเดกซ์โทรสและกรดอะมิโน

เดกซ์โทรส: 20·1800/100 = 360 g
กรดอะมิโน: 4·1800/100 = 72 g

กิโลแคลอรีต่อองค์ประกอบ

เดกซ์โทรส: 360·3.4 = 1224 kcal
กรดอะมิโน: 72·4 = 288 kcal
ไขมัน: 500·1.1 = 550 kcal

พลังงานที่ไม่ใช่โปรตีน

NPC = 1224 + 550 = 1774 kcal/วัน

คำตอบ

NPC = 1774 kcal/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: ช่วงหยุด = 1.52 s

ภาวะหัวใจเต้นเร็วที่ QRS แคบและการหยุดเต้น: ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT) คือหัวใจเต้นเร็วสม่ำเสมอประมาณ 150–250/min โดย QRS แคบ คลื่น P มักมองไม่เห็นเพราะซ่อนอยู่ใน QRS หรือคลื่น T ไซนัสเร็ว (sinus tachycardia) ในผู้ใหญ่ขณะพักมักต่ำกว่าประมาณ 150/min และมีคลื่น P ก่อน QRS ทุกตัว ภาวะ atrial flutter ที่นำสัญญาณ 2:1 มักเต้นประมาณ 150/min และเห็นคลื่นรูปฟันเลื่อย ใน sinus arrest ไซนัสโหนดหยุดปล่อยสัญญาณชั่วขณะ: ช่วงหยุดที่ไม่มีทั้งคลื่น P และ QRS ซึ่งความยาวไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P (ช่วงหยุดที่ยาวเท่ากับสองหรือสามรอบพอดีชี้ไปที่ sinus exit block แทน)

วัด

38 ช่องเล็กจาก R ถึง R คร่อมช่วงหยุด

แปลง

ช่วงหยุด = 38 × 0.04 s = 1.52 s

เปรียบเทียบกับ P–P

1.52 ÷ 0.88 ≈ 1.7 รอบ P–P ไม่ใช่จำนวนเต็ม

คำตอบ

ช่วงหยุด = 1.52 s

ไม่มีคลื่น P ปรากฏในช่วงหยุด และช่วงหยุดไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P: sinus arrest ช่วงหยุดที่ยาวเท่ากับสองหรือสามรอบพอดีชี้ไปที่ sinus exit block

12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: pulseless electrical activity (PEA)

Pulseless electrical activity (PEA): ไม่สามารถเห็น PEA ได้จากแถบคลื่น จอมอนิเตอร์แสดงกิจกรรมไฟฟ้าที่เป็นระเบียบ (จังหวะอื่นที่ไม่ใช่ VF, VT หรือ asystole) แต่ผู้ป่วยคลำชีพจรไม่ได้ จึงต้องรู้จักจากการตรวจผู้ป่วย ในแนวทางการช่วยชีวิตผู้ใหญ่ PEA และ asystole เป็นจังหวะหัวใจหยุดเต้นที่ไม่ต้องช็อกไฟฟ้า: ทำ CPR คุณภาพสูง ให้ epinephrine โดยเร็วที่สุด และค้นหาสาเหตุที่แก้ไขได้ (Hs และ Ts เช่น hypovolaemia, hypoxia, tension pneumothorax และ cardiac tamponade) VF และ pulseless VT เป็นจังหวะที่ต้องช็อกไฟฟ้า

สิ่งที่แถบคลื่นแสดง

1. อัตรา: R–R = 13 ช่องเล็ก 1500 ÷ 13 ≈ 115 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.52 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.14 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)
หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)

สิ่งที่ผู้ป่วยแสดง

ไม่มีชีพจรทั้งที่มีกิจกรรมไฟฟ้าที่เป็นระเบียบ: pulseless electrical activity (PEA) จังหวะหัวใจหยุดเต้นที่ไม่ต้องช็อกไฟฟ้า

คำตอบ

pulseless electrical activity (PEA)

คำตอบ

pulseless electrical activity (PEA)

PEA รู้ได้ที่ข้างเตียง ไม่เคยรู้จากแถบคลื่นอย่างเดียว นี่คือการฝึกสอบ ไม่ใช่แนวทางทางคลินิก

13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Dislocation of the new hip

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sudden pain with shortening and rotation of the leg suggests prosthetic hip dislocation. The nurse keeps the leg still, checks circulation and informs the surgeon.

คำตอบ

C · Dislocation of the new hip
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · ปกป้องทางเดินหายใจ เตรียมช่วยเหลือทางเดินหายใจตั้งแต่เนิ่น ๆ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ขนจมูกไหม้เกรียมและเสียงแหบชี้ถึงการบาดเจ็บจากการสูดดม ทางเดินหายใจส่วนบนอาจบวมและปิดภายในไม่กี่ชั่วโมง จึงปกป้องตั้งแต่เนิ่น ๆ สารน้ำ ยาแก้ปวด และการดูแลแผลตามมา

คำตอบ

B · ปกป้องทางเดินหายใจ เตรียมช่วยเหลือทางเดินหายใจตั้งแต่เนิ่น ๆ
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · A bacterial rather than a viral infection

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Procalcitonin rises mainly in bacterial infections and much less in viral ones. It is used with clinical judgement to help decide when antibiotics are needed or can be stopped.

คำตอบ

D · A bacterial rather than a viral infection
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Keep one up-to-date list of all medicines and use one pharmacy where possible

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A single complete medication list and one pharmacy allow interactions and duplicates to be detected. The list, including over-the-counter drugs and supplements, is shown at every visit.

คำตอบ

C · Keep one up-to-date list of all medicines and use one pharmacy where possible
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · หัวใจล้มเหลวไม่น่าจะเป็นสาเหตุของอาการหายใจลำบาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

BNP ถูกปล่อยจากหัวใจห้องล่างที่ถูกยืด ค่าต่ำจึงทำให้หัวใจล้มเหลวไม่น่าจะเป็นสาเหตุของอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน ค่าสูงสนับสนุนภาวะหัวใจล้มเหลว แต่ BNP ยังสูงขึ้นตามอายุ โรคไต และลิ่มเลือดอุดกั้นในปอดตรวจสอบกับ: Natriuretic Peptide Tests (BNP, NT-proBNP) · MedlinePlus (NIH) (2023)

คำตอบ

A · หัวใจล้มเหลวไม่น่าจะเป็นสาเหตุของอาการหายใจลำบาก
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · 28 mEq/L คือ anion gap สูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Anion gap คือ 140 − (100 + 12) = 28 mEq/L ค่าปกติโดยทั่วไปคือประมาณ 8–12 mEq/L เมื่อไม่รวมโพแทสเซียม ภาวะเลือดเป็นกรดจากเมตาบอลิกชนิด anion gap สูงบ่งชี้ว่ามีกรดที่ไม่ได้วัดค่า เช่น คีโตนใน DKA หรือแลคเตตในภาวะช็อกตรวจสอบกับ: Anion Gap Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

B · 28 mEq/L คือ anion gap สูง

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals