พื้นฐานการพยาบาลและการปฏิบัติทางคลินิก: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 18 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

ปริมาตรต่อวัน
mL = kcal / (kcal/mL)
การให้อาหารต่อเนื่อง
mL/h = ปริมาตรต่อวัน / ชั่วโมงที่ให้อาหาร
การให้อาหารแบบ bolus
mL ต่อมื้อ = ปริมาตรต่อวัน / จำนวนมื้อ
พลังงานและโปรตีนที่ได้รับ
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
น้ำอิสระ
mL = ปริมาตรสูตรอาหาร × สัดส่วนน้ำ
น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)
ชาย 50 + 2.3 × (in − 60); หญิง 45.5 + 2.3 × (in − 60); 1 in = 2.54 cm
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m²
โภชนาการทางหลอดเลือดดำ (parenteral)
เดกซ์โทรส 3.4 kcal/g, กรดอะมิโน 4 kcal/g, ไขมัน 20% 2.0 kcal/mL, 10% 1.1 kcal/mL
ไนโตรเจน
g N = g โปรตีน / 6.25
อัตราการให้กลูโคส
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

วิธีการ

  1. จดสิ่งที่โจทย์ถาม: อัตราของปั๊ม ปริมาตร กิโลแคลอรี กรัมของโปรตีน หรือน้ำ
  2. เปลี่ยนพลังงานเป็นปริมาตรด้วย mL = kcal/(kcal/mL) และเปลี่ยนปริมาตรเป็นโปรตีนด้วย ลิตร × g/L
  3. หารด้วยจำนวนชั่วโมงที่ให้อาหารจริงสำหรับอัตรา หรือด้วยจำนวนมื้อสำหรับ bolus
  4. สำหรับความต้องการ ให้คูณ kcal/kg หรือ g/kg ด้วยน้ำหนักที่กฎระบุ; หาน้ำหนักตัวในอุดมคติด้วย Devine: 50 หรือ 45.5 + 2.3 × (นิ้ว − 60)
  5. สำหรับ PN ให้หากรัมเป็น % × mL/100 แล้วใช้ 3.4 kcal/g สำหรับเดกซ์โทรส 4 kcal/g สำหรับกรดอะมิโน และ kcal/mL ตามที่ระบุสำหรับไขมัน

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

What does the Visual Infusion Phlebitis (VIP) score assess?

  1. AThe cannula site for signs of phlebitis
  2. BThe risk of an allergic reaction to IV drugs
  3. CThe speed of an infusion pump
  4. DThe patient's eyesight before surgery
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

The daughter of a dying patient is upset that her mother has stopped eating. What is the best response?

  1. AEncourage her to help her mother eat a full meal at every mealtime
  2. BTell her a feeding tube will be inserted straight away
  3. CExplain that losing appetite is a natural part of dying
  4. DTell her it means the staff have not been feeding her mother
3.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which group of features is typical of nephrotic syndrome?

  1. AHeavy proteinuria, low serum albumin and oedema
  2. BSevere loin pain and fever
  3. CPolyuria, thirst and weight loss
  4. DBlood in the urine, high blood pressure and reduced urine output only
4.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with known cirrhosis suddenly vomits large amounts of bright red blood and becomes tachycardic. What is the most likely cause?

  1. ABleeding from ruptured oesophageal varices
  2. BA Mallory-Weiss tear from a small amount of vomiting
  3. CSwallowed blood from a nosebleed
  4. DA lower GI bleed from diverticular disease
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.56PaCO₂mmHg354537HCO₃⁻mmol/L222632ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.56, PaCO₂ 37 mmHg (4.9 kPa) และ HCO₃⁻ 32 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.56PaCO₂ 37 mmHg (4.9 kPa)HCO₃⁻ 32 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 146, Cl⁻ 115, HCO₃⁻ 14 mmol/L และอัลบูมิน 25 g/L จงหาแอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน AGc = AG + 0.25·(40 − อัลบูมิน)

Na⁺ 146 mmol/LCl⁻ 115 mmol/LHCO₃⁻ 14 mmol/Lอัลบูมิน 25 g/L
AGc = mmol/L
7.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 91% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 124/74 mmHg ชีพจร 64/นาที ตอบสนองต่อความเจ็บปวดเท่านั้น อุณหภูมิ 37.6 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 18SpO₂ 91%อากาศSBP 124HR 64PT 37.6 °C
NEWS2 =
8.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์น้ำหนักปกติน้ำหนักเกินโรคอ้วนระดับ 1โรคอ้วนระดับ 2โรคอ้วนระดับ 3

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ใหญ่หนัก 95 kg และสูง 162 cm จงคำนวณ BMI แล้วคลิกเลือกประเภทน้ำหนักตาม WHO

95 kg162 cm
  1. 1น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
  2. 2น้ำหนักปกติ
  3. 3น้ำหนักเกิน
  4. 4โรคอ้วนระดับ 1
  5. 5โรคอ้วนระดับ 2
  6. 6โรคอ้วนระดับ 3
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำปานกลาง
155 cmหญิงIBW = ? kg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้สูตร Devine หาน้ำหนักตัวในอุดมคติ IBW ของ หญิง ที่สูง 155 cm (1 in = 2.54 cm) ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

155 cmหญิง1 in = 2.54 cm
IBW = kg
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำยาก
24 hเดกซ์โทรส 12.5%1000 mLกรดอะมิโน 6%1000 mLไขมัน 20%500 mL · 2 kcal/mLN = โปรตีน/6.25NPC : N = ? : 1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในเวลา 24 ชั่วโมง ผู้ป่วยได้รับโภชนาการทางหลอดเลือดดำ 1000 mL ที่มีความเข้มข้นสุดท้ายเป็นเดกซ์โทรส 12.5% และกรดอะมิโน 6% บวกอิมัลชันไขมัน 500 mL (20% 2 kcal/mL) จงหาอัตราส่วนกิโลแคลอรีที่ไม่ใช่โปรตีนต่อไนโตรเจน NPC : N (ค่า x ใน x : 1) ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1000 mLเดกซ์โทรส 12.5%กรดอะมิโน 6%ไขมัน 500 mL · 2 kcal/mL
NPC : N =
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัด ช่วง QT ในแถบกระดาษลีด II นี้เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QT = s
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)หัวใจหยุดเต้น (asystole)จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)

ระบุจังหวะในแถบกระดาษลีด II นี้ คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  2. 2หัวใจหยุดเต้น (asystole)
  3. 3จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)
  4. 4จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient with a head injury is being monitored. Which set of findings suggests rising intracranial pressure?

  1. ALow temperature, fast breathing and a strong appetite
  2. BRising systolic pressure, slow pulse and irregular breathing
  3. CFalling blood pressure, a fast pulse and warm, flushed dry skin
  4. DNormal blood pressure, normal pulse and clear speech
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

พยาบาลควรเรียกทีมตอบสนองเร็ว (rapid response team) สำหรับผู้ป่วยรายใดก่อน?

  1. Aผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่ทราบประวัติ ความดันโลหิต 152/94 mmHg และรู้สึกสบายดี
  2. Bผู้ป่วยเซลลูไลติสที่อุณหภูมิ 38.1 °C โดยสัญญาณชีพอื่นปกติ
  3. Cผู้ป่วยติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่สับสนเกิดใหม่ อัตราการหายใจ 26 ครั้ง/นาที และความดันโลหิตซิสโตลิก 94 mmHg
  4. Dผู้ป่วยหลังผ่าตัดเข่าที่ปวด 6/10 และสัญญาณชีพปกติ
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

พยาบาลควรทำอย่างไรเมื่อเลือดของผู้ป่วยกระเด็นเข้าตาโดยอุบัติเหตุ?

  1. Aหยอดยาปฏิชีวนะในตาและไม่บอกใคร
  2. Bล้างตาทันทีด้วยน้ำหรือน้ำเกลือปริมาณมาก แล้วรายงาน
  3. Cถูตาเบา ๆ ด้วยกระดาษทิชชูสะอาดที่แห้งเพื่อเช็ดเลือดออกก่อน
  4. Dทำหัตถการให้เสร็จก่อน แล้วรายงานในวันรุ่งขึ้น
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

The fire alarm sounds, but the nurse does not know where the fire is. What should the nurse do?

  1. AEvacuate all patients down the stairs at once, starting with those in bed
  2. BLeave the unit and the building to find out where the fire is
  3. COpen all doors so patients can be seen easily
  4. DClose the doors to patient rooms, stay on the unit and wait for instructions
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่สงสัยวัณโรคปอดต้องเก็บเสมหะเพื่อตรวจ acid-fast bacilli คำแนะนำใดถูกต้อง?

  1. Aเก็บน้ำลายจากปากหนึ่งตัวอย่างเมื่อใดก็ได้ของวัน
  2. Bเก็บตัวอย่างจากการไอลึก ๆ หลายตัวอย่าง มักเก็บในตอนเช้าตรู่
  3. Cเก็บน้ำมูกที่สั่งใส่กระดาษทิชชูหลายตัวอย่าง
  4. Dเก็บหนึ่งตัวอย่างหลังแปรงฟันด้วยน้ำยาบ้วนปากเพื่อให้สะอาด
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

หลังเคมีบำบัดสำหรับมะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่โตเร็ว รูปแบบผลใดบ่งชี้กลุ่มอาการสลายเนื้องอก (tumor lysis syndrome)?

  1. Aเกลือแร่ปกติร่วมกับฮีโมโกลบินสูง
  2. Bโพแทสเซียมต่ำ ฟอสเฟตต่ำ กรดยูริกต่ำ และแคลเซียมสูง
  3. Cมีเพียงโซเดียมสูงและน้ำตาลต่ำ
  4. Dโพแทสเซียมสูง ฟอสเฟตสูง กรดยูริกสูง และแคลเซียมต่ำ

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · The cannula site for signs of phlebitis

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The VIP score grades pain, redness, swelling and hardening along the vein. A rising score tells the nurse when the cannula must be removed.

คำตอบ

A · The cannula site for signs of phlebitis
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Explain that losing appetite is a natural part of dying

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

As death approaches, the need for food and fluid falls. Forcing food causes distress and aspiration. Mouth care and small amounts on request keep the patient comfortable.

คำตอบ

C · Explain that losing appetite is a natural part of dying
3.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Heavy proteinuria, low serum albumin and oedema

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

In nephrotic syndrome, damaged glomeruli leak protein, so albumin falls and fluid moves into tissues, causing oedema. Cholesterol is often raised too.

คำตอบ

A · Heavy proteinuria, low serum albumin and oedema
4.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Bleeding from ruptured oesophageal varices

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Portal hypertension in cirrhosis causes oesophageal varices, which can bleed massively. This needs resuscitation, urgent endoscopy and specific drug treatment.

คำตอบ

A · Bleeding from ruptured oesophageal varices
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ยังไม่ชดเชย

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.56: ภาวะด่างในเลือด (สูงกว่า 7.45)
PaCO₂ 37 mmHg: ปกติ (35–45)
HCO₃⁻ 32 mmol/L: สูง (22–26)

การชดเชย

ทางคลินิกให้ตรวจการชดเชยที่คาดหวังด้วย: ในภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21 = 41.4–45.4 mmHg ค่าที่วัดได้ 37 mmHg จึงบ่งชี้ถึงภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจร่วมด้วย (ความผิดปกติแบบผสม) คำตอบข้างต้นเป็นการจำแนกตามวิธี ROME สำหรับข้อสอบ

ยังไม่ชดเชย

คำตอบ

ยังไม่ชดเชย
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: AGc = 20.75 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 146 − (115 + 14) = 17

ค่าแก้ไขสำหรับอัลบูมิน

17 + 0.25·(40 − 25) = 20.75 mmol/L

คำตอบ

AGc = 20.75 mmol/L

สูงกว่าประมาณ 12 หลังแก้ไข: แอนไอออนแก๊ปสูง

7.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 6

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 91% → 3
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 124 mmHg → 0
HR 64/min → 0
ตอบสนองต่อความเจ็บปวดเท่านั้น (P) → 3
T 37.6 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 0 + 3 + 0 = 6

คำตอบ

NEWS2 = 6
8.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: โรคอ้วนระดับ 2

ดัชนีมวลกาย: BMI = น้ำหนัก (kg)/ส่วนสูง (m)² โดยแปลงส่วนสูงเป็นเมตรก่อน เมื่อใช้ปอนด์และนิ้ว BMI = 703 × น้ำหนัก (lb)/ส่วนสูง (in)² ประเภทตาม WHO สำหรับผู้ใหญ่: ต่ำกว่า 18.5 น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ 18.5–24.9 น้ำหนักปกติ 25.0–29.9 น้ำหนักเกิน 30.0–34.9 โรคอ้วนระดับ 1 35.0–39.9 โรคอ้วนระดับ 2 และ 40 ขึ้นไป โรคอ้วนระดับ 3

BMI

BMI = 95/1.62² = 36.2

ประเภท

โรคอ้วนระดับ 2

คำตอบ

โรคอ้วนระดับ 2
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: IBW = 47.9 kg

ความต้องการและน้ำอิสระ: ความต้องการพลังงานมักประมาณเป็น kcal/kg/วัน × น้ำหนัก และความต้องการโปรตีนเป็น g/kg/วัน × น้ำหนัก สูตรอาหารมีน้ำเพียงบางส่วน ดังนั้นน้ำอิสระของสูตร = ปริมาตร × สัดส่วนน้ำ ส่วนน้ำล้างสายเป็นส่วนที่เหลือของเป้าหมายสารน้ำต่อวัน น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนสูงเป็นนิ้ว

155 cm/2.54 = 61.02 in

น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)

IBW = 45.5 + 2.3·(61.02 − 60) = 47.85 ≈ 47.9 kg

คำตอบ

IBW = 47.9 kg
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: NPC : N = 148

โภชนาการทางหลอดเลือดดำ: เดกซ์โทรสให้ 3.4 kcal/g กรดอะมิโน 4 kcal/g และไขมันอิมัลชันให้ kcal/mL ตามที่ระบุ (2 kcal/mL สำหรับ 20% และ 1.1 kcal/mL สำหรับ 10%) กรัม = % × mL/100 พลังงานที่ไม่ใช่โปรตีน (NPC) = kcal จากเดกซ์โทรส + ไขมัน ไนโตรเจน = โปรตีน/6.25 อัตราการให้กลูโคส (GIR) ในหน่วย mg/kg/min = เดกซ์โทรส mg/(kg × นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

กรัมของเดกซ์โทรสและกรดอะมิโน

เดกซ์โทรส: 12.5·1000/100 = 125 g
กรดอะมิโน: 6·1000/100 = 60 g

กิโลแคลอรีต่อองค์ประกอบ

เดกซ์โทรส: 125·3.4 = 425 kcal
กรดอะมิโน: 60·4 = 240 kcal
ไขมัน: 500·2 = 1000 kcal

kcal ที่ไม่ใช่โปรตีนและไนโตรเจน

NPC = 425 + 1000 = 1425 kcal
N = 60/6.25 = 9.6 g

อัตราส่วน

NPC : N = 1425/9.6 = 148.4 ≈ 148 : 1

คำตอบ

NPC : N = 148

อัตราส่วนประมาณ 150 : 1 พบได้ทั่วไปในผู้ป่วยที่อาการคงที่ อัตราส่วนที่ต่ำกว่าให้โปรตีนค่อนข้างมากกว่า

11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QT = 0.38 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

9.5 ช่องเล็กจากจุดเริ่มของ QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T

แปลง

QT = 9.5 × 0.04 s = 0.38 s

คำตอบ

QT = 0.38 s

กฎคร่าว ๆ: ที่อัตราปกติ ช่วง QT ควรน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของช่วง R–R (ในที่นี้ R–R = 0.76 วินาที)

12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)

จังหวะห้องล่างเพิ่มเติม: torsades de pointes คือ polymorphic ventricular tachycardia มักเต้น 150–250/min โดยคอมเพล็กซ์กว้างเปลี่ยนความสูงและบิดรอบเส้นฐาน ชี้ขึ้นสองสามจังหวะแล้วชี้ลง ตำราเชื่อมโยงกับช่วง QT ที่ยาว และแนวทางการช่วยชีวิตระบุแมกนีเซียมซัลเฟตเป็นยาสำหรับภาวะนี้ จังหวะ idioventricular คือจังหวะหนีจากห้องล่าง: สม่ำเสมอ QRS กว้าง (0.12 s ขึ้นไป) ไม่มีคลื่น P ที่ 20–40/min (accelerated idioventricular rhythm เต้น 40–100/min) Monomorphic VT มีคอมเพล็กซ์กว้างเหมือนกันทุกตัวที่มากกว่า 100/min VF คือความโกลาหลโดยไม่มีคอมเพล็กซ์ซ้ำ ๆ

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 59 ช่องเล็ก 1500 ÷ 59 ≈ 25 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 2.36 วินาที
3. คลื่น P: ระบุไม่ได้
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.18 s กว้าง (0.12 s ขึ้นไป) และผิดรูป โดยคลื่น T ชี้ไปทิศตรงข้าม

การแปลผล

จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)

คำตอบ

จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)

จังหวะ idioventricular คือจังหวะหนี: ห้องล่างเข้ามาควบคุมเพราะตัวกำเนิดจังหวะที่อยู่เหนือขึ้นไปล้มเหลว

13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Rising systolic pressure, slow pulse and irregular breathing

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cushing’s triad (high systolic pressure with a widening pulse pressure, bradycardia and irregular respirations) is a late sign of raised intracranial pressure and needs urgent escalation.

คำตอบ

B · Rising systolic pressure, slow pulse and irregular breathing
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · ผู้ป่วยติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่สับสนเกิดใหม่ อัตราการหายใจ 26 ครั้ง/นาที และความดันโลหิตซิสโตลิก 94 mmHg

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สับสนเกิดใหม่ อัตราการหายใจ 22 ครั้ง/นาทีขึ้นไป และความดันโลหิตซิสโตลิก 100 mmHg หรือต่ำกว่า (เกณฑ์ qSOFA) ในผู้ป่วยติดเชื้อชี้ถึงภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดที่เป็นไปได้และเสี่ยงสูงที่จะทรุดลง ผู้ป่วยต้องได้รับการรายงานต่อโดยด่วน เพาะเชื้อ และให้ยาปฏิชีวนะตั้งแต่เนิ่น ๆ คะแนนเตือนภัยล่วงหน้า (early warning scores) เช่น NEWS2 ให้สัญญาณเดียวกัน ผู้ป่วยรายอื่นคงที่

คำตอบ

C · ผู้ป่วยติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่สับสนเกิดใหม่ อัตราการหายใจ 26 ครั้ง/นาที และความดันโลหิตซิสโตลิก 94 mmHg
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · ล้างตาทันทีด้วยน้ำหรือน้ำเกลือปริมาณมาก แล้วรายงาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ล้างเยื่อบุทันทีด้วยน้ำหรือน้ำเกลือปริมาณมาก เช่น ที่จุดล้างตา รายงานการสัมผัสเชื้อทันทีเพื่อให้ประเมินความเสี่ยงและพิจารณาการรักษาหลังสัมผัสเชื้อ

คำตอบ

B · ล้างตาทันทีด้วยน้ำหรือน้ำเกลือปริมาณมาก แล้วรายงาน
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Close the doors to patient rooms, stay on the unit and wait for instructions

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Closing doors limits the spread of smoke and fire. Staff follow the fire plan, keep corridors clear and prepare for evacuation, but do not evacuate until directed or the fire is in their area.

คำตอบ

D · Close the doors to patient rooms, stay on the unit and wait for instructions
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · เก็บตัวอย่างจากการไอลึก ๆ หลายตัวอย่าง มักเก็บในตอนเช้าตรู่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โดยทั่วไปเก็บเสมหะเป็นชุดสามตัวอย่าง อย่างน้อยหนึ่งตัวอย่างในตอนเช้าตรู่ซึ่งสารคัดหลั่งสะสมข้ามคืน ผู้ป่วยบ้วนปากด้วยน้ำ (ไม่ใช่น้ำยาบ้วนปาก) หายใจเข้าลึก ๆ และไอลึก ๆ เพื่อให้ได้เสมหะ ไม่ใช่น้ำลาย และใช้มาตรการป้องกันการแพร่เชื้อทางอากาศตรวจสอบกับ: Sputum Culture · MedlinePlus (NIH) (2024); Acid-Fast Bacillus (AFB) Tests · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

B · เก็บตัวอย่างจากการไอลึก ๆ หลายตัวอย่าง มักเก็บในตอนเช้าตรู่
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · โพแทสเซียมสูง ฟอสเฟตสูง กรดยูริกสูง และแคลเซียมต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อเซลล์เนื้องอกจำนวนมากสลายตัว โพแทสเซียม ฟอสเฟต และกรดนิวคลีอิก (ซึ่งกลายเป็นกรดยูริก) ไหลท่วมเข้าสู่เลือด ฟอสเฟตจับแคลเซียม แคลเซียมจึงลดลง ความเสี่ยงรวมถึงหัวใจเต้นผิดจังหวะและไตบาดเจ็บเฉียบพลันตรวจสอบกับ: Tumor Lysis Syndrome (StatPearls) · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2024)

คำตอบ

D · โพแทสเซียมสูง ฟอสเฟตสูง กรดยูริกสูง และแคลเซียมต่ำ

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals