พื้นฐานการพยาบาลและการปฏิบัติทางคลินิก: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 18 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

ปริมาตรต่อวัน
mL = kcal / (kcal/mL)
การให้อาหารต่อเนื่อง
mL/h = ปริมาตรต่อวัน / ชั่วโมงที่ให้อาหาร
การให้อาหารแบบ bolus
mL ต่อมื้อ = ปริมาตรต่อวัน / จำนวนมื้อ
พลังงานและโปรตีนที่ได้รับ
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
น้ำอิสระ
mL = ปริมาตรสูตรอาหาร × สัดส่วนน้ำ
น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)
ชาย 50 + 2.3 × (in − 60); หญิง 45.5 + 2.3 × (in − 60); 1 in = 2.54 cm
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m²
โภชนาการทางหลอดเลือดดำ (parenteral)
เดกซ์โทรส 3.4 kcal/g, กรดอะมิโน 4 kcal/g, ไขมัน 20% 2.0 kcal/mL, 10% 1.1 kcal/mL
ไนโตรเจน
g N = g โปรตีน / 6.25
อัตราการให้กลูโคส
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

วิธีการ

  1. จดสิ่งที่โจทย์ถาม: อัตราของปั๊ม ปริมาตร กิโลแคลอรี กรัมของโปรตีน หรือน้ำ
  2. เปลี่ยนพลังงานเป็นปริมาตรด้วย mL = kcal/(kcal/mL) และเปลี่ยนปริมาตรเป็นโปรตีนด้วย ลิตร × g/L
  3. หารด้วยจำนวนชั่วโมงที่ให้อาหารจริงสำหรับอัตรา หรือด้วยจำนวนมื้อสำหรับ bolus
  4. สำหรับความต้องการ ให้คูณ kcal/kg หรือ g/kg ด้วยน้ำหนักที่กฎระบุ; หาน้ำหนักตัวในอุดมคติด้วย Devine: 50 หรือ 45.5 + 2.3 × (นิ้ว − 60)
  5. สำหรับ PN ให้หากรัมเป็น % × mL/100 แล้วใช้ 3.4 kcal/g สำหรับเดกซ์โทรส 4 kcal/g สำหรับกรดอะมิโน และ kcal/mL ตามที่ระบุสำหรับไขมัน

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

At what angle is an intramuscular injection given?

  1. A90 degrees
  2. B15 degrees
  3. C30 degrees
  4. D45 degrees
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A toddler is brought in with bruises on both cheeks and the parent's explanation does not fit the injuries. What should the nurse do?

  1. ADocument accurately and follow the child safeguarding procedure
  2. BConfront the parent and ask them directly whether they hurt the child
  3. CIgnore it, as children often bruise themselves
  4. DSend the child home and phone the family next week
3.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which lifestyle advice helps a patient with gastro-oesophageal reflux disease?

  1. AAvoid large meals late in the evening and raise the head of the bed
  2. BWear tight belts to support the stomach
  3. CEat one very large meal a day rather than several small ones
  4. DLie down straight after each meal to let the food settle
4.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A severely hypothermic patient is in cardiac arrest. Why is resuscitation usually continued until they are rewarmed?

  1. ACold patients cannot be defibrillated at all, so CPR is the only possible treatment
  2. BThe cold protects the brain, so recovery may be possible after long resuscitation
  3. CAdrenaline works better in cold patients
  4. DHypothermia always causes brain death quickly
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 12 mmol/L ใช้สูตรของวินเทอร์หา PaCO₂ ที่คาดหวัง (ค่ากลางของช่วง) เป็น mmHg

HCO₃⁻ 12 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 21% แสดง PaO₂ 65 mmHg (8.7 kPa) และ PaCO₂ 56 mmHg (7.5 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 21%PaO₂ 65 mmHg (8.7 kPa)PaCO₂ 56 mmHg (7.5 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
7.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: บกพร่อง; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
8.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 26/นาที SpO₂ 97% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 78/46 mmHg ชีพจร 88/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.0 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 26SpO₂ 97%อากาศSBP 78HR 88AT 36.0 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำปานกลาง
44 g/L1.3 g/kg/วัน50 mL/h98 kg24 h/วันΔP = ? g

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 98 kg ต้องการโปรตีน 1.3 g ต่อ kg ต่อวัน อาหารทางสายมีโปรตีน 44 g ต่อลิตร และให้ที่ 50 mL/h เป็นเวลา 24 ชั่วโมงต่อวัน ยังต้องการโปรตีนเพิ่มอีกกี่กรัม ΔP ต่อวัน ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

98 kg1.3 g/kg/วัน44 g/L50 mL/h · 24 h
ΔP = g/วัน
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำยาก
24 hเดกซ์โทรส 25%1800 mLกรดอะมิโน 5%1800 mLไขมัน 10%500 mL · 1.1 kcal/mLเดกซ์โทรส 3.4 kcal/gกรดอะมิโน 4 kcal/gE = ? kcal

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในเวลา 24 ชั่วโมง ผู้ป่วยได้รับโภชนาการทางหลอดเลือดดำ 1800 mL ที่มีความเข้มข้นสุดท้ายเป็นเดกซ์โทรส 25% และกรดอะมิโน 5% บวกอิมัลชันไขมัน 500 mL (10% 1.1 kcal/mL) จงหาพลังงานทั้งหมด E ที่ผู้ป่วยได้รับเป็น kcal ต่อวัน ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1800 mLเดกซ์โทรส 25%กรดอะมิโน 5%ไขมัน 500 mL · 1.1 kcal/mL
E = kcal/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)
  2. 2จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
  3. 3จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  4. 4AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVบล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

แปลผลแถบ lead II นี้ คุณปกป้องการแปลผลใดได้จากแถบเดียวนี้ คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)
  2. 2AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  3. 3หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  4. 4AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)
13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

พยาบาลเห็นผู้ช่วยพยาบาลวัดความดันโลหิตด้วยผ้าพันแขนที่เล็กเกินไปอย่างชัดเจน พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aเข้าไปช่วยทันที แก้เทคนิคอย่างมีมารยาท และวัดซ้ำ
  2. Bเพิกเฉย เพราะค่าที่สูงหนึ่งครั้งไม่สำคัญ
  3. Cยกเรื่องนี้ในการประเมินผลงานประจำปีครั้งถัดไปของผู้ช่วย
  4. Dถอดผู้ช่วยออกจากการดูแลผู้ป่วยตลอดวัน
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ในแผนกฉุกเฉิน ผู้ป่วยรายใดควรเข้าห้องรักษาทันที?

  1. Aผู้ป่วยอายุ 45 ปีที่ขอรับยาซ้ำตามใบสั่งเดิม
  2. Bผู้ป่วยอายุ 30 ปีที่เจ็บคอสองวันและอุณหภูมิ 38.0 °C
  3. Cผู้ป่วยอายุ 25 ปีที่ข้อมือแพลงและสัญญาณชีพปกติ
  4. Dผู้ป่วยอายุ 60 ปีที่แน่นหน้าอก เหงื่อออก และคลื่นไส้มา 20 นาที
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient wants to use their own electric hair dryer in the hospital. What is correct?

  1. AIt can be used in the bathroom near the sink if the patient is careful
  2. BIt can be used straight away if it looks new
  3. CIt is checked for electrical safety according to hospital policy before use
  4. DIt can be plugged into an extension lead under the bed
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient given naloxone for an opioid overdose wakes up. An hour later, the patient is drowsy again with slow breathing. What is the likely reason?

  1. ANaloxone wears off sooner than many opioids, so the opioid effect returns
  2. BThe patient is simply tired after the event
  3. CNaloxone itself causes slow breathing and drowsiness once it has been given
  4. DThe patient is now allergic to naloxone
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ในโรคไตเรื้อรัง ฟอสเฟตในซีรั่มที่สูงมักพบร่วมกับการเปลี่ยนแปลงของแคลเซียมอย่างไร?

  1. Aแคลเซียมในซีรั่มต่ำ
  2. Bแคลเซียมในซีรั่มสูง
  3. Cมีเพียงโพแทสเซียมในซีรั่มสูง โดยแคลเซียมไม่เปลี่ยน
  4. Dแคลเซียมไม่เปลี่ยนแปลง
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่มีไตรกลีเซอไรด์สูงรุนแรงมีโซเดียมที่วัดได้ 128 mEq/L แต่ออสโมลาลิตีของซีรั่มที่วัดได้ปกติ และผู้ป่วยไม่มีอาการ คำอธิบายใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aภาวะโซเดียมต่ำเทียม ซึ่งเป็นความคลาดเคลื่อนที่เกิดจากไขมันสูงมาก
  2. Bภาวะโซเดียมในเลือดต่ำที่เกิดจากน้ำตาลในเลือดสูงรุนแรงในโรคเบาหวาน
  3. Cภาวะโซเดียมในเลือดต่ำที่เกิดจากการดื่มน้ำมากเกินไป
  4. Dภาวะโซเดียมในเลือดต่ำจริงจาก SIADH ที่ต้องจำกัดสารน้ำ

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · 90 degrees

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Intramuscular injections are given at 90 degrees so the needle passes through the skin and fat into the muscle. Intradermal injections use about 10–15 degrees.

คำตอบ

A · 90 degrees
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Document accurately and follow the child safeguarding procedure

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Injuries that do not match the explanation are a warning sign. The nurse records facts, not opinions, and refers through safeguarding procedures without confronting the family.

คำตอบ

A · Document accurately and follow the child safeguarding procedure
3.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Avoid large meals late in the evening and raise the head of the bed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Smaller meals, not eating close to bedtime, raising the head of the bed, weight loss and stopping smoking reduce reflux. Lying flat after eating makes it worse.

คำตอบ

A · Avoid large meals late in the evening and raise the head of the bed
4.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · The cold protects the brain, so recovery may be possible after long resuscitation

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hypothermia reduces the brain's oxygen needs, and good recoveries have occurred after long resuscitation. Death is usually not confirmed until the patient has been rewarmed, unless injuries are clearly not survivable.

คำตอบ

B · The cold protects the brain, so recovery may be possible after long resuscitation
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 26 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

สูตรของวินเทอร์

PaCO₂ = 1.5·12 + 8 = 26 mmHg
พิสัย: 24–28 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 26 mmHg
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 14.73 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.21·713 − 56/0.8 = 149.7 − 70 = 79.73 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 79.73 − 65 = 14.73 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 14.73 mmHg
7.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 50

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: บกพร่อง → 20
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 0 + 0 + 20 + 15 = 50

คำตอบ

MFS = 50
8.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: สูง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 26/min → 3
SpO₂ 97% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 78 mmHg → 3
HR 88/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.0 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 + 1 = 7
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

สูง

คำตอบ

สูง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: ΔP = 74.6 g/วัน

ความต้องการและน้ำอิสระ: ความต้องการพลังงานมักประมาณเป็น kcal/kg/วัน × น้ำหนัก และความต้องการโปรตีนเป็น g/kg/วัน × น้ำหนัก สูตรอาหารมีน้ำเพียงบางส่วน ดังนั้นน้ำอิสระของสูตร = ปริมาตร × สัดส่วนน้ำ ส่วนน้ำล้างสายเป็นส่วนที่เหลือของเป้าหมายสารน้ำต่อวัน น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

โปรตีนที่ต้องการ

1.3·98 = 127.4 g/วัน

โปรตีนจากอาหารทางสาย

50·24 = 1200 mL = 1.2 L
1.2·44 = 52.8 g/วัน

ส่วนที่ขาด

ΔP = 127.4 − 52.8 = 74.6 g/วัน

คำตอบ

ΔP = 74.6 g/วัน
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: E = 2440 kcal/วัน

โภชนาการทางหลอดเลือดดำ: เดกซ์โทรสให้ 3.4 kcal/g กรดอะมิโน 4 kcal/g และไขมันอิมัลชันให้ kcal/mL ตามที่ระบุ (2 kcal/mL สำหรับ 20% และ 1.1 kcal/mL สำหรับ 10%) กรัม = % × mL/100 พลังงานที่ไม่ใช่โปรตีน (NPC) = kcal จากเดกซ์โทรส + ไขมัน ไนโตรเจน = โปรตีน/6.25 อัตราการให้กลูโคส (GIR) ในหน่วย mg/kg/min = เดกซ์โทรส mg/(kg × นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

กรัมของเดกซ์โทรสและกรดอะมิโน

เดกซ์โทรส: 25·1800/100 = 450 g
กรดอะมิโน: 5·1800/100 = 90 g

กิโลแคลอรีต่อองค์ประกอบ

เดกซ์โทรส: 450·3.4 = 1530 kcal
กรดอะมิโน: 90·4 = 360 kcal
ไขมัน: 500·1.1 = 550 kcal

พลังงานรวม

E = 1530 + 360 + 550 = 2440 kcal/วัน

คำตอบ

E = 2440 kcal/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 26 ช่องเล็ก 1500 ÷ 26 ≈ 58 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.04 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.28 วินาที คงที่ ยาวกว่า 0.20 วินาที
5. QRS: 0.06 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

คำตอบ

AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

บล็อก AV 2:1: เมื่อมีคลื่น P สองอันต่อ QRS หนึ่งตัว ไม่มีคลื่น P ที่นำสัญญาณได้สองอันติดกัน จึงมองไม่ออกว่า PR จะยาวขึ้น (type I) หรือคงที่ (type II) ก่อนคลื่น P ที่นำสัญญาณไม่ได้ จากแถบคลื่นเดียวเรียกว่าบล็อก AV 2:1 แถบที่ยาวขึ้นหรืออัตราส่วนการนำสัญญาณที่เปลี่ยนไปจะเป็นตัวตัดสินชนิด QRS แคบทำให้เป็น type I มากกว่า และ QRS กว้างทำให้เป็น type II มากกว่า แต่ทั้งสองอย่างไม่ได้พิสูจน์

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 40 ช่องเล็ก 1500 ÷ 40 ≈ 38 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.60 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.80 วินาที 75 ครั้งต่อนาที) สองคลื่นต่อ QRS หนึ่งคลื่น
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.20 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.14 วินาที กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป)

ทำไมจึงยังระบุชนิดไม่ได้

คลื่น P ทุกอันที่สองนำสัญญาณไม่ได้ จึงไม่มีจังหวะที่นำสัญญาณได้สองครั้งติดกัน และ PR ที่ยาวขึ้นจะไม่มีวันปรากฏ
บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

คำตอบ

บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

QRS แคบทำให้เป็น type I มากกว่า และ QRS กว้างทำให้เป็น type II มากกว่า แต่มีเพียงแถบที่ยาวขึ้นหรืออัตราส่วนการนำสัญญาณที่เปลี่ยนไปเท่านั้นที่ตัดสินได้

13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · เข้าไปช่วยทันที แก้เทคนิคอย่างมีมารยาท และวัดซ้ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การกำกับดูแลรวมถึงการแก้ไขข้อผิดพลาดทันทีอย่างให้เกียรติ และได้ค่าที่ถูกต้อง ผ้าพันแขนที่เล็กเกินไปทำให้ประเมินความดันโลหิตสูงเกินจริง การเพิกเฉยหรือรอหลายเดือนปล่อยให้อันตรายดำเนินต่อไป

คำตอบ

A · เข้าไปช่วยทันที แก้เทคนิคอย่างมีมารยาท และวัดซ้ำ
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · ผู้ป่วยอายุ 60 ปีที่แน่นหน้าอก เหงื่อออก และคลื่นไส้มา 20 นาที

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แน่นหน้าอกร่วมกับเหงื่อออกและคลื่นไส้อาจเป็นกล้ามเนื้อหัวใจตาย ผู้ป่วยจึงต้องทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจภายในไม่กี่นาที ผู้ป่วยรายอื่นคงที่และรอได้อย่างปลอดภัย

คำตอบ

D · ผู้ป่วยอายุ 60 ปีที่แน่นหน้าอก เหงื่อออก และคลื่นไส้มา 20 นาที
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · It is checked for electrical safety according to hospital policy before use

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Electrical items from home can be faulty and cause shocks or fires. Policies usually require them to be inspected before use, and extension cords near patients are avoided.

คำตอบ

C · It is checked for electrical safety according to hospital policy before use
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Naloxone wears off sooner than many opioids, so the opioid effect returns

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Naloxone acts for a shorter time than many opioids, so sedation and respiratory depression can return. Patients are monitored closely, and repeat doses or an infusion may be needed.

คำตอบ

A · Naloxone wears off sooner than many opioids, so the opioid effect returns
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · แคลเซียมในซีรั่มต่ำ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อไตที่เสื่อมสภาพคั่งฟอสเฟต ฟอสเฟตจับแคลเซียมและการกระตุ้นวิตามินดีลดลง แคลเซียมในซีรั่มจึงมีแนวโน้มลดลง ซึ่งนำไปสู่ภาวะพาราไทรอยด์ทำงานเกินทุติยภูมิและโรคกระดูกตรวจสอบกับ: Hypocalcemia (StatPearls) · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026); Phosphate in Blood · MedlinePlus (NIH) (2023)

คำตอบ

A · แคลเซียมในซีรั่มต่ำ
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ภาวะโซเดียมต่ำเทียม ซึ่งเป็นความคลาดเคลื่อนที่เกิดจากไขมันสูงมาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ไขมันหรือโปรตีนที่สูงมากจะแย่งที่ในปริมาตรของพลาสมา ทำให้วิธีตรวจบางวิธีของห้องปฏิบัติการรายงานโซเดียมต่ำกว่าความเป็นจริง ออสโมลาลิตีและโซเดียมที่วัดด้วยวิธีตรง (direct method) ปกติ การรักษา "ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ" นี้จะเป็นอันตราย

คำตอบ

A · ภาวะโซเดียมต่ำเทียม ซึ่งเป็นความคลาดเคลื่อนที่เกิดจากไขมันสูงมาก

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals