พื้นฐานการพยาบาลและการปฏิบัติทางคลินิก: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 18 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

ปริมาตรต่อวัน
mL = kcal / (kcal/mL)
การให้อาหารต่อเนื่อง
mL/h = ปริมาตรต่อวัน / ชั่วโมงที่ให้อาหาร
การให้อาหารแบบ bolus
mL ต่อมื้อ = ปริมาตรต่อวัน / จำนวนมื้อ
พลังงานและโปรตีนที่ได้รับ
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
น้ำอิสระ
mL = ปริมาตรสูตรอาหาร × สัดส่วนน้ำ
น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)
ชาย 50 + 2.3 × (in − 60); หญิง 45.5 + 2.3 × (in − 60); 1 in = 2.54 cm
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m²
โภชนาการทางหลอดเลือดดำ (parenteral)
เดกซ์โทรส 3.4 kcal/g, กรดอะมิโน 4 kcal/g, ไขมัน 20% 2.0 kcal/mL, 10% 1.1 kcal/mL
ไนโตรเจน
g N = g โปรตีน / 6.25
อัตราการให้กลูโคส
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

วิธีการ

  1. จดสิ่งที่โจทย์ถาม: อัตราของปั๊ม ปริมาตร กิโลแคลอรี กรัมของโปรตีน หรือน้ำ
  2. เปลี่ยนพลังงานเป็นปริมาตรด้วย mL = kcal/(kcal/mL) และเปลี่ยนปริมาตรเป็นโปรตีนด้วย ลิตร × g/L
  3. หารด้วยจำนวนชั่วโมงที่ให้อาหารจริงสำหรับอัตรา หรือด้วยจำนวนมื้อสำหรับ bolus
  4. สำหรับความต้องการ ให้คูณ kcal/kg หรือ g/kg ด้วยน้ำหนักที่กฎระบุ; หาน้ำหนักตัวในอุดมคติด้วย Devine: 50 หรือ 45.5 + 2.3 × (นิ้ว − 60)
  5. สำหรับ PN ให้หากรัมเป็น % × mL/100 แล้วใช้ 3.4 kcal/g สำหรับเดกซ์โทรส 4 kcal/g สำหรับกรดอะมิโน และ kcal/mL ตามที่ระบุสำหรับไขมัน

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Why is a slide sheet used to move a patient up the bed?

  1. AIt keeps the bed clean during the move
  2. BIt lets one nurse lift the patient alone
  3. CIt reduces friction and shear on the skin
  4. DIt warms the patient during the move
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ฐานของแผลกดทับถูกปกคลุมด้วยเนื้อตายเปื่อย (slough) และสะเก็ดเนื้อตายสีดำ (eschar) ทั้งหมด จัดแบ่งอย่างไร?

  1. Aระดับ 1 เพราะผิวหนังไม่เปิด
  2. Bระดับ 2 เพราะมีสิ่งปกคลุม
  3. Cไม่สามารถจัดระดับได้ (unstageable) เพราะมองไม่เห็นความลึก
  4. Dหายแล้ว เพราะเกิดสะเก็ดแผล
3.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which equipment must always be kept at the bedside of a patient with a tracheostomy?

  1. AA blood pressure cuff and a spare nasal cannula and oxygen mask only
  2. BA peak flow meter and a nebuliser
  3. CA blood glucose meter and a spare urinary catheter of the same size
  4. DSpare tracheostomy tubes, including one a size smaller, and working suction
4.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient with hyperkalaemia is given IV insulin with glucose. What is the purpose, and what must be monitored?

  1. ATo remove potassium from the body; urine output must be stopped for a time
  2. BTo treat hidden diabetes; HbA1c must be checked daily
  3. CTo protect the heart muscle directly; the patient must be kept nil by mouth
  4. DTo shift potassium into cells; blood glucose must be monitored for hypoglycaemia
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.55PaCO₂mmHg354549HCO₃⁻mmol/L222641ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.55, PaCO₂ 49 mmHg (6.5 kPa) และ HCO₃⁻ 41 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.55PaCO₂ 49 mmHg (6.5 kPa)HCO₃⁻ 41 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.31PaCO₂mmHg354531HCO₃⁻mmol/L222615การชดเชยที่เหมาะสมมีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติมมีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม: pH 7.31, PaCO₂ 31 mmHg (4.1 kPa), HCO₃⁻ 15 mmol/L เปรียบเทียบ PaCO₂ ที่วัดได้กับสูตรของวินเทอร์ ให้คลิกการแปลผลของคุณ

pH 7.31PaCO₂ 31 mmHg (4.1 kPa)HCO₃⁻ 15 mmol/L
  1. 1การชดเชยที่เหมาะสม
  2. 2มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม
7.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 10/นาที SpO₂ 94% ได้รับออกซิเจนเสริม ความดันโลหิต 110/66 mmHg ชีพจร 76/นาที ไม่ตอบสนอง อุณหภูมิ 38.1 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 10SpO₂ 94%O₂SBP 110HR 76UT 38.1 °C
NEWS2 =
8.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
109?SBPDBPmmHgMAP = 65

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทีมตั้งเป้าให้ความดันเลือดแดงเฉลี่ยอย่างน้อย 65 mmHg ความดันซิสโตลิกของผู้ป่วยคือ 109 mmHg โดยใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3 ความดันไดแอสโตลิกต่ำสุด DBP ที่ยังให้ MAP เท่ากับ 65 mmHg คือเท่าใด

MAP 65 mmHgSBP 109 mmHg
DBP = mmHg
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำปานกลาง
164 cmหญิงIBW = ? kg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้สูตร Devine หาน้ำหนักตัวในอุดมคติ IBW ของ หญิง ที่สูง 164 cm (1 in = 2.54 cm) ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

164 cmหญิง1 in = 2.54 cm
IBW = kg
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำยาก
96 kg164 cmหญิงBMI = kg/m²P = ? g/วัน

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) หญิงที่ป่วยวิกฤตสูง 164 cm และหนัก 96 kg โปรโตคอลสำหรับฝึกกำหนดโปรตีน 2 g ต่อ kg ของน้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน) ต่อวัน หาก BMI อยู่ระหว่าง 30 ถึงต่ำกว่า 40 kg/m² และ 2.5 g/kg ของน้ำหนักตัวที่เหมาะสมต่อวัน หาก BMI เท่ากับ 40 kg/m² ขึ้นไป จงหาเป้าหมายโปรตีน P ในหน่วย g/วัน ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

164 cm96 kgหญิงBMI 30–40: 2 g/kg IBWBMI ≥ 40: 2.5 g/kg IBW
P = g/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  2. 2จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
  3. 3หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)
  4. 4AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)AV block ระดับสองชนิด IIAV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

แถบกระดาษลีด II นี้แสดงปัญหาการนำสัญญาณระหว่างห้องบนและห้องล่าง เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  2. 2หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  3. 3AV block ระดับสองชนิด II
  4. 4AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

พยาบาลพบผู้ป่วยนอนอยู่บนพื้นข้างเตียง การกระทำแรกคืออะไร?

  1. Aประเมินการตอบสนองและการบาดเจ็บของผู้ป่วยก่อนเคลื่อนย้าย
  2. Bเขียนรายงานอุบัติการณ์ขณะที่รายละเอียดยังสดใหม่
  3. Cช่วยผู้ป่วยกลับขึ้นเตียงทันทีโดยมีเพื่อนร่วมงานช่วย
  4. Dโทรหาครอบครัวของผู้ป่วยเพื่ออธิบายสิ่งที่เกิดขึ้น
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ในการคัดกรองแบบ START ผู้ใหญ่ที่เดินไม่ได้หายใจ 24 ครั้งต่อนาที คลำชีพจรที่ข้อมือได้ แต่ทำตามคำสั่งง่าย ๆ ไม่ได้ ผู้บาดเจ็บถูกจัดเป็นหมวดใด?

  1. Aสีเหลือง (รอได้)
  2. Bสีแดง (ต้องรักษาทันที)
  3. Cสีดำ (ไม่คาดว่าจะรอด)
  4. Dสีเขียว (บาดเจ็บเล็กน้อย)
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

Which part of a sterile surgical gown is considered sterile once it is on?

  1. AThe whole gown, including the back, the collar and the area below the waist
  2. BThe front from chest to the level of the sterile field, and the sleeves
  3. CThe front from the neck down to the knees
  4. DOnly the back of the gown, which nobody touches
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

The laboratory reports that a blood sample labeled with one patient’s name has a blood group different from that patient’s previous result. What is the most likely problem and response?

  1. AThe previous result was wrong, so it is deleted
  2. BA laboratory machine fault, so no action is needed
  3. CA wrong-patient sample, so the test is repeated and the event reported
  4. DA normal change in the patient’s blood group over the years since the last test
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

วันนี้มีการเปลี่ยนขนาดยาเลโวไทรอกซิน (levothyroxine) โดยทั่วไปจะตรวจ TSH ซ้ำเมื่อใด?

  1. Aหลังจากประมาณ 6–8 สัปดาห์
  2. Bหลังจากประมาณ 3 วัน
  3. Cหลังจากประมาณ 24 ชั่วโมง
  4. Dหลังจากประมาณ 1 ปี
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะลุกลามมีโทรโปนินสูงเล็กน้อยซึ่งคงที่เท่าเดิมจากการตรวจหลายครั้งตลอดหลายเดือน ไม่มีอาการเจ็บหน้าอก และ ECG ไม่เปลี่ยนแปลง การแปลผลที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aหลักฐานของกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันที่ต้องรักษาฉุกเฉินทันที
  2. Bสัญญาณของการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อลาย เพราะโทรโปนินมาจากกล้ามเนื้อทุกชนิด
  3. Cค่าสูงคงที่เรื้อรัง การวินิจฉัยกล้ามเนื้อหัวใจตายต้องมีรูปแบบที่สูงขึ้นหรือลดลง
  4. Dความผิดพลาดของห้องปฏิบัติการ เพราะโทรโปนินไม่เคยสูงในโรคไต

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · It reduces friction and shear on the skin

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Slide sheets let the patient glide rather than be dragged, protecting the skin from friction and shear and reducing strain on staff.

คำตอบ

C · It reduces friction and shear on the skin
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · ไม่สามารถจัดระดับได้ (unstageable) เพราะมองไม่เห็นความลึก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อ slough หรือ eschar ปิดบังฐานแผล จะไม่ทราบความลึกที่แท้จริง จึงบันทึกแผลกดทับเป็นประเภทที่จัดระดับไม่ได้จนกว่าจะเห็นฐานแผล

คำตอบ

C · ไม่สามารถจัดระดับได้ (unstageable) เพราะมองไม่เห็นความลึก
3.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Spare tracheostomy tubes, including one a size smaller, and working suction

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Emergency equipment such as spare tubes (same size and one smaller), suction, oxygen and tracheal dilators must be at the bedside. This allows rapid management of a blocked or displaced tube.

คำตอบ

D · Spare tracheostomy tubes, including one a size smaller, and working suction
4.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · To shift potassium into cells; blood glucose must be monitored for hypoglycaemia

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Insulin drives potassium into cells, temporarily lowering serum levels. Glucose is given to prevent hypoglycaemia, but glucose monitoring is still needed for several hours.

คำตอบ

D · To shift potassium into cells; blood glucose must be monitored for hypoglycaemia
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ชดเชยบางส่วน

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.55: ภาวะด่างในเลือด (สูงกว่า 7.45)
PaCO₂ 49 mmHg: สูง (35–45)
HCO₃⁻ 41 mmol/L: สูง (22–26)

การชดเชย

ชดเชยบางส่วน

คำตอบ

ชดเชยบางส่วน
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: การชดเชยที่เหมาะสม

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

1.5·15 + 8 = 30.5 → 28.5–32.5 mmHg

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 31 mmHg → การชดเชยที่เหมาะสม

คำตอบ

การชดเชยที่เหมาะสม
7.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 9

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 10/min → 1
SpO₂ 94% → 1
ได้รับออกซิเจน → 2
SBP 110 mmHg → 1
HR 76/min → 0
ไม่ตอบสนอง (U) → 3
T 38.1 °C → 1

บวก

NEWS2 = 1 + 1 + 2 + 1 + 0 + 3 + 1 = 9

คำตอบ

NEWS2 = 9
8.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: DBP = 43 mmHg

ค่าความดันโลหิต: ความดันชีพจร PP = SBP − DBP ความดันเลือดแดงเฉลี่ย MAP ≈ (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3 เป็นค่าประมาณจากการที่หัวใจใช้เวลาราวสองในสามของแต่ละจังหวะอยู่ในช่วงคลายตัวเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจปกติ (แม่นยำน้อยลงเมื่อหัวใจเต้นเร็ว) MAP อย่างน้อยประมาณ 65 mmHg เป็นเป้าหมายที่ใช้บ่อยสำหรับการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงอวัยวะ ดัชนีช็อก SI = อัตราการเต้นของหัวใจ/SBP ปกติประมาณ 0.5–0.7 ค่าที่สูงกว่าประมาณ 1 เป็นสัญญาณเตือนของภาวะช็อก

จัดรูปสมการใหม่

DBP = (3·MAP − SBP)/2

แทนค่า

DBP = (3·65 − 109)/2 = 86/2 = 43 mmHg

คำตอบ

DBP = 43 mmHg
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: IBW = 56 kg

ความต้องการและน้ำอิสระ: ความต้องการพลังงานมักประมาณเป็น kcal/kg/วัน × น้ำหนัก และความต้องการโปรตีนเป็น g/kg/วัน × น้ำหนัก สูตรอาหารมีน้ำเพียงบางส่วน ดังนั้นน้ำอิสระของสูตร = ปริมาตร × สัดส่วนน้ำ ส่วนน้ำล้างสายเป็นส่วนที่เหลือของเป้าหมายสารน้ำต่อวัน น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนสูงเป็นนิ้ว

164 cm/2.54 = 64.57 in

น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)

IBW = 45.5 + 2.3·(64.57 − 60) = 56 kg

คำตอบ

IBW = 56 kg
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: P = 112 g/วัน

น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) โรคอ้วนในผู้ป่วยวิกฤต (ASPEN/SCCM 2016): BMI = น้ำหนัก/ส่วนสูง² (kg/m²) เป้าหมายโปรตีนคือ 2 g/kg ของน้ำหนักตัวที่เหมาะสมต่อวันสำหรับ BMI 30–40 และสูงสุด 2.5 g/kg ของน้ำหนักตัวที่เหมาะสมต่อวันสำหรับ BMI 40 ขึ้นไป ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ดัชนีมวลกาย

BMI = 96/1.64² = 35.69 kg/m²

น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)

164 cm/2.54 = 64.57 in
IBW = 45.5 + 2.3·(64.57 − 60) = 56 kg

เป้าหมายโปรตีน

BMI 30 ถึงต่ำกว่า 40: 2 g ต่อ kg ของน้ำหนักตัวที่เหมาะสม

P = 2·56 = 112 g/วัน

คำตอบ

P = 112 g/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 22 ช่องเล็ก 1500 ÷ 22 ≈ 68 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.88 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.30 วินาที คงที่ ยาวกว่า 0.20 วินาที
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

คำตอบ

AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับสองชนิด II

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 6 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 60 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: คลื่น P สม่ำเสมอ R–R สม่ำเสมอยกเว้นช่วงหยุดยาวที่ขาดคลื่น QRS
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.80 วินาที 75 ครั้งต่อนาที) คลื่น P หนึ่งในทุก 4 คลื่นไม่ตามด้วย QRS
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.16 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.12 วินาที กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป)

การแปลผล

AV block ระดับสองชนิด II

คำตอบ

AV block ระดับสองชนิด II

Block ชนิด II และระดับสามเป็นแบบที่อาจก้าวหน้าอย่างกะทันหัน ตำราจึงจัดว่าร้ายแรงกว่าชนิด I

13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · ประเมินการตอบสนองและการบาดเจ็บของผู้ป่วยก่อนเคลื่อนย้าย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

พยาบาลตรวจการตอบสนอง การหายใจ และการบาดเจ็บ เช่น ศีรษะกระแทกหรือกระดูกสะโพกหักก่อน จากนั้นจึงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยอย่างปลอดภัยโดยมีผู้ช่วย แจ้งผู้ให้การดูแล และเขียนรายงานภายหลัง

คำตอบ

A · ประเมินการตอบสนองและการบาดเจ็บของผู้ป่วยก่อนเคลื่อนย้าย
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · สีแดง (ต้องรักษาทันที)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้บาดเจ็บที่ไม่ผ่านการตรวจระดับความรู้สึกตัว (ทำตามคำสั่งง่าย ๆ ไม่ได้) ต้องรักษาทันที แม้การหายใจและการไหลเวียนจะอยู่ในเกณฑ์ยอมรับได้ อาจเป็นสัญญาณของการบาดเจ็บที่ศีรษะหรือภาวะช็อก

คำตอบ

B · สีแดง (ต้องรักษาทันที)
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · The front from chest to the level of the sterile field, and the sleeves

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Only the front of the gown from chest to the level of the sterile field and the sleeves from above the elbow to the cuffs are sterile. The back, the neckline and anything below the sterile field are non-sterile.

คำตอบ

B · The front from chest to the level of the sterile field, and the sleeves
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · A wrong-patient sample, so the test is repeated and the event reported

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A different blood group strongly suggests the sample came from another patient. A new sample is taken with careful bedside identification and labeling, and the event is reported as a serious near miss.

คำตอบ

C · A wrong-patient sample, so the test is repeated and the event reported
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · หลังจากประมาณ 6–8 สัปดาห์

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เลโวไทรอกซินมีครึ่งชีวิตประมาณหนึ่งสัปดาห์ ดังนั้นจึงใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์กว่าจะถึงภาวะคงที่ จึงตรวจ TSH ซ้ำประมาณ 6–8 สัปดาห์หลังเปลี่ยนขนาดยา การตรวจเร็วกว่านั้นให้ผลที่ทำให้เข้าใจผิด

คำตอบ

A · หลังจากประมาณ 6–8 สัปดาห์
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ค่าสูงคงที่เรื้อรัง การวินิจฉัยกล้ามเนื้อหัวใจตายต้องมีรูปแบบที่สูงขึ้นหรือลดลง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

โทรโปนินมักสูงเรื้อรังใน CKD และภาวะอื่น ๆ กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันวินิจฉัยจากการที่โทรโปนินสูงขึ้นและ/หรือลดลง ร่วมกับอาการหรือการเปลี่ยนแปลงของ ECG จึงเปรียบเทียบผลที่ตรวจต่อเนื่องกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย

คำตอบ

C · ค่าสูงคงที่เรื้อรัง การวินิจฉัยกล้ามเนื้อหัวใจตายต้องมีรูปแบบที่สูงขึ้นหรือลดลง

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals