พื้นฐานการพยาบาลและการปฏิบัติทางคลินิก: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 18 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

ปริมาตรต่อวัน
mL = kcal / (kcal/mL)
การให้อาหารต่อเนื่อง
mL/h = ปริมาตรต่อวัน / ชั่วโมงที่ให้อาหาร
การให้อาหารแบบ bolus
mL ต่อมื้อ = ปริมาตรต่อวัน / จำนวนมื้อ
พลังงานและโปรตีนที่ได้รับ
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
น้ำอิสระ
mL = ปริมาตรสูตรอาหาร × สัดส่วนน้ำ
น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)
ชาย 50 + 2.3 × (in − 60); หญิง 45.5 + 2.3 × (in − 60); 1 in = 2.54 cm
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m²
โภชนาการทางหลอดเลือดดำ (parenteral)
เดกซ์โทรส 3.4 kcal/g, กรดอะมิโน 4 kcal/g, ไขมัน 20% 2.0 kcal/mL, 10% 1.1 kcal/mL
ไนโตรเจน
g N = g โปรตีน / 6.25
อัตราการให้กลูโคส
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

วิธีการ

  1. จดสิ่งที่โจทย์ถาม: อัตราของปั๊ม ปริมาตร กิโลแคลอรี กรัมของโปรตีน หรือน้ำ
  2. เปลี่ยนพลังงานเป็นปริมาตรด้วย mL = kcal/(kcal/mL) และเปลี่ยนปริมาตรเป็นโปรตีนด้วย ลิตร × g/L
  3. หารด้วยจำนวนชั่วโมงที่ให้อาหารจริงสำหรับอัตรา หรือด้วยจำนวนมื้อสำหรับ bolus
  4. สำหรับความต้องการ ให้คูณ kcal/kg หรือ g/kg ด้วยน้ำหนักที่กฎระบุ; หาน้ำหนักตัวในอุดมคติด้วย Devine: 50 หรือ 45.5 + 2.3 × (นิ้ว − 60)
  5. สำหรับ PN ให้หากรัมเป็น % × mL/100 แล้วใช้ 3.4 kcal/g สำหรับเดกซ์โทรส 4 kcal/g สำหรับกรดอะมิโน และ kcal/mL ตามที่ระบุสำหรับไขมัน

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

What is the main purpose of a wound drain after surgery?

  1. ATo measure the temperature inside the wound
  2. BTo remove fluid or blood that could collect and delay healing
  3. CTo keep the wound edges apart until it heals
  4. DTo give antibiotics directly into the wound until it has fully healed
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ลักษณะใดช่วยแยกภาวะสับสนเฉียบพลัน (delirium) ออกจากภาวะสมองเสื่อม (dementia) ได้ดีที่สุด?

  1. ADementia ดีขึ้นเสมอเมื่อรักษาสาเหตุพื้นฐานแล้ว
  2. BDelirium คงอยู่หลายปีเสมอ
  3. CDementia เริ่มภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังการติดเชื้อ
  4. DDelirium เริ่มอย่างฉับพลันและสมาธิแปรปรวนตลอดวัน
3.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Why are patients advised to rinse their mouth after using an inhaled corticosteroid?

  1. ATo reduce the risk of oral thrush
  2. BTo prevent tooth decay from the sugar in it
  3. CTo make the drug work faster
  4. DTo stop the drug from being absorbed in the lungs
4.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A patient took a large paracetamol (acetaminophen) overdose six hours ago and says they feel well. Why is treatment still urgent?

  1. APatients who feel well after six hours never need any treatment at all
  2. BParacetamol overdose causes immediate breathing problems
  3. CParacetamol damage only shows up in the kidneys, many weeks later
  4. DLiver damage develops later, and the antidote works best when given early
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 26 mmHg (3.5 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจแบบเฉียบพลัน HCO₃⁻ ลดลง 2 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ ต่ำกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 26 mmHg (3.5 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.16PaCO₂mmHg354541HCO₃⁻mmol/L222614การชดเชยที่เหมาะสมมีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติมมีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม: pH 7.16, PaCO₂ 41 mmHg (5.5 kPa), HCO₃⁻ 14 mmol/L เปรียบเทียบ PaCO₂ ที่วัดได้กับสูตรของวินเทอร์ ให้คลิกการแปลผลของคุณ

pH 7.16PaCO₂ 41 mmHg (5.5 kPa)HCO₃⁻ 14 mmol/L
  1. 1การชดเชยที่เหมาะสม
  2. 2มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม
7.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
E3 / 4+V3 / 5+M? / 6GCS 9?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) แผนภูมิฝึกบันทึก GCS 9 โดยมี E3 และ V3 บันทึกคะแนนการเคลื่อนไหว M เท่าใด และหมายถึงการตอบสนองแบบใด ตอบเป็นตัวเลข

GCS 9E3V3
M =
8.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 1 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดในโจทย์ฝึกมี ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว, อัตราการเต้นของหัวใจ 95/นาที, ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น, งอแขนและขาเล็กน้อย และ หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1.5 kcal/mL76% น้ำอิสระ75 mL/hทุก 6 h62 kg · 35 mL/kg/วัน24 h/วันV = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 62 kg มีเป้าหมายสารน้ำ 35 mL/kg/วัน และได้รับสารน้ำทั้งหมดผ่านสายให้อาหาร สูตรอาหารมีน้ำอิสระ 76% และให้ที่ 75 mL/h เป็นเวลา 24 ชั่วโมงต่อวัน สารน้ำที่เหลือให้เป็นน้ำล้างสายทุก 6 ชั่วโมง น้ำล้างสายแต่ละครั้งมีปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

62 kg35 mL/kg/วัน76%75 mL/h · 24 hทุก 6 h
V = mL
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำยาก
24 hเดกซ์โทรส 12.5%1800 mLกรดอะมิโน 6%1800 mLไขมัน 20%250 mL · 2 kcal/mLเดกซ์โทรส 3.4 kcal/gกรดอะมิโน 4 kcal/gE = ? kcal

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในเวลา 24 ชั่วโมง ผู้ป่วยได้รับโภชนาการทางหลอดเลือดดำ 1800 mL ที่มีความเข้มข้นสุดท้ายเป็นเดกซ์โทรส 12.5% และกรดอะมิโน 6% บวกอิมัลชันไขมัน 250 mL (20% 2 kcal/mL) จงหาพลังงานทั้งหมด E ที่ผู้ป่วยได้รับเป็น kcal ต่อวัน ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1800 mLเดกซ์โทรส 12.5%กรดอะมิโน 6%ไขมัน 250 mL · 2 kcal/mL
E = kcal/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบ lead II นี้แสดงจังหวะไซนัสที่มีช่วงหยุดหนึ่งครั้ง วัด ช่วงหยุด ซึ่งเป็นช่วง R–R ที่คร่อมช่วงหยุด เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
ช่วงหยุด = s
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVAV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)AV block ระดับสองชนิด IIบล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)

แปลผลแถบ lead II นี้ คุณปกป้องการแปลผลใดได้จากแถบเดียวนี้ คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
  2. 2AV block ระดับสองชนิด II
  3. 3บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)
  4. 4AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)
13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Before accessing a central venous catheter, what should the nurse do to prevent infection?

  1. ARinse the hub with tap water and dry it
  2. BTouch the hub to check it is clean
  3. CScrub the hub with an antiseptic such as chlorhexidine and let it dry
  4. DBlow on the hub to remove any dust before connecting the syringe or line
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A dehydrated child is to receive IV fluids with added potassium. Which finding should the nurse confirm first?

  1. AThat the child can walk without help
  2. BThat the child is passing urine
  3. CThat the child is hungry
  4. DThat the child’s temperature is normal
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient wants to use their own electric hair dryer in the hospital. What is correct?

  1. AIt is checked for electrical safety according to hospital policy before use
  2. BIt can be used straight away if it looks new
  3. CIt can be used in the bathroom near the sink if the patient is careful
  4. DIt can be plugged into an extension lead under the bed
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

เมื่อรับผู้ป่วยเข้า รายการยาที่ใช้ที่บ้านมียาละลายลิ่มเลือดที่ไม่อยู่ในคำสั่งใหม่ของโรงพยาบาล พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aสอบถามผู้สั่งยาเพื่อทำให้ความไม่ตรงกันชัดเจน
  2. Bบอกผู้ป่วยให้แอบรับประทานยาที่นำมาเอง
  3. Cให้ยาขนาดที่ใช้ที่บ้านโดยไม่มีคำสั่ง
  4. Dเพิกเฉย เพราะคำสั่งของโรงพยาบาลแทนที่ยาที่ใช้ที่บ้าน
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กเริ่มรับประทานธาตุเหล็ก ผลตรวจใดมักเป็นสัญญาณแรกสุดว่าการรักษาได้ผล?

  1. Aจำนวนเกล็ดเลือดเพิ่มขึ้น
  2. Bจำนวนเรติคิวโลไซต์เพิ่มขึ้น
  3. Cจำนวนเม็ดเลือดขาวลดลง
  4. Dค่าปริมาตรเฉลี่ยของเม็ดเลือดแดง (MCV) ลดลง
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่ได้รับเจนตามัยซินทางหลอดเลือดดำมีระดับ trough สูงกว่าเป้าหมาย และครีเอตินินเพิ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อวาน ถึงเวลาให้ยาครั้งถัดไป การปฏิบัติที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aงดยาครั้งนี้และรายงานผลต่อผู้สั่งยา
  2. Bให้ยาตอนนี้และตรวจระดับซ้ำสัปดาห์หน้า
  3. Cให้ยาพร้อมน้ำดื่มเพิ่มเพื่อปกป้องไต
  4. Dให้ยาครึ่งหนึ่งและบันทึกเหตุผล

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · To remove fluid or blood that could collect and delay healing

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Drains let blood, serous fluid or pus escape, preventing collections such as seromas and haematomas. The nurse records the amount and type of drainage.

คำตอบ

B · To remove fluid or blood that could collect and delay healing
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Delirium เริ่มอย่างฉับพลันและสมาธิแปรปรวนตลอดวัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Delirium เกิดขึ้นภายในไม่กี่ชั่วโมงถึงไม่กี่วัน โดยสมาธิและการรับรู้แปรปรวน มักมีสาเหตุทางกาย ส่วน dementia พัฒนาค่อยเป็นค่อยไปตลอดหลายเดือนหรือหลายปี ผู้ที่เป็น dementia มีความเสี่ยงต่อ delirium สูงกว่า

คำตอบ

D · Delirium เริ่มอย่างฉับพลันและสมาธิแปรปรวนตลอดวัน
3.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · To reduce the risk of oral thrush

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Inhaled steroid deposited in the mouth and throat can cause oral candidiasis and a hoarse voice. Rinsing and using a spacer reduce this.

คำตอบ

A · To reduce the risk of oral thrush
4.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Liver damage develops later, and the antidote works best when given early

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Paracetamol overdose may cause few early symptoms, but liver failure can develop over days. Acetylcysteine is most effective when started early, guided by timed paracetamol levels.

คำตอบ

D · Liver damage develops later, and the antidote works best when given early
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 21.2 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|26 − 40| = 14 mmHg → 1.4 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 − 2·1.4 = 21.2 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 21.2 mmol/L
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

1.5·14 + 8 = 29 → 27–31 mmHg

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 41 mmHg → มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม

คำตอบ

มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
7.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: M = 3

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

คะแนนการเคลื่อนไหว

M = 9 − 3 − 3 = 3
M3: งอแขนผิดปกติ (ท่า decorticate)

คำตอบ

M = 3
8.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ผิดปกติปานกลาง

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว → 1
ชีพจร: 95/min → 1
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น → 0
กิจกรรม: งอแขนและขาเล็กน้อย → 1
การหายใจ: หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน → 1

บวก

APGAR = 1 + 1 + 0 + 1 + 1 = 4

การแปลผล

4 → ผิดปกติปานกลาง

คำตอบ

ผิดปกติปานกลาง
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 201 mL

ความต้องการและน้ำอิสระ: ความต้องการพลังงานมักประมาณเป็น kcal/kg/วัน × น้ำหนัก และความต้องการโปรตีนเป็น g/kg/วัน × น้ำหนัก สูตรอาหารมีน้ำเพียงบางส่วน ดังนั้นน้ำอิสระของสูตร = ปริมาตร × สัดส่วนน้ำ ส่วนน้ำล้างสายเป็นส่วนที่เหลือของเป้าหมายสารน้ำต่อวัน น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เป้าหมายสารน้ำ

35·62 = 2170 mL/วัน

น้ำอิสระจากสูตรอาหาร

75·24 = 1800 mL
1800·0.76 = 1368 mL

น้ำที่ยังต้องการ

2170 − 1368 = 802 mL/วัน

ปริมาตรต่อการล้างสายหนึ่งครั้ง

24/6 = 4 ครั้งล้างสาย
V = 802/4 = 200.5 ≈ 201 mL

คำตอบ

V = 201 mL
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: E = 1697 kcal/วัน

โภชนาการทางหลอดเลือดดำ: เดกซ์โทรสให้ 3.4 kcal/g กรดอะมิโน 4 kcal/g และไขมันอิมัลชันให้ kcal/mL ตามที่ระบุ (2 kcal/mL สำหรับ 20% และ 1.1 kcal/mL สำหรับ 10%) กรัม = % × mL/100 พลังงานที่ไม่ใช่โปรตีน (NPC) = kcal จากเดกซ์โทรส + ไขมัน ไนโตรเจน = โปรตีน/6.25 อัตราการให้กลูโคส (GIR) ในหน่วย mg/kg/min = เดกซ์โทรส mg/(kg × นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

กรัมของเดกซ์โทรสและกรดอะมิโน

เดกซ์โทรส: 12.5·1800/100 = 225 g
กรดอะมิโน: 6·1800/100 = 108 g

กิโลแคลอรีต่อองค์ประกอบ

เดกซ์โทรส: 225·3.4 = 765 kcal
กรดอะมิโน: 108·4 = 432 kcal
ไขมัน: 250·2 = 500 kcal

พลังงานรวม

E = 765 + 432 + 500 = 1697 kcal/วัน

คำตอบ

E = 1697 kcal/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: ช่วงหยุด = 2.24 s

ภาวะหัวใจเต้นเร็วที่ QRS แคบและการหยุดเต้น: ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT) คือหัวใจเต้นเร็วสม่ำเสมอประมาณ 150–250/min โดย QRS แคบ คลื่น P มักมองไม่เห็นเพราะซ่อนอยู่ใน QRS หรือคลื่น T ไซนัสเร็ว (sinus tachycardia) ในผู้ใหญ่ขณะพักมักต่ำกว่าประมาณ 150/min และมีคลื่น P ก่อน QRS ทุกตัว ภาวะ atrial flutter ที่นำสัญญาณ 2:1 มักเต้นประมาณ 150/min และเห็นคลื่นรูปฟันเลื่อย ใน sinus arrest ไซนัสโหนดหยุดปล่อยสัญญาณชั่วขณะ: ช่วงหยุดที่ไม่มีทั้งคลื่น P และ QRS ซึ่งความยาวไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P (ช่วงหยุดที่ยาวเท่ากับสองหรือสามรอบพอดีชี้ไปที่ sinus exit block แทน)

วัด

56 ช่องเล็กจาก R ถึง R คร่อมช่วงหยุด

แปลง

ช่วงหยุด = 56 × 0.04 s = 2.24 s

เปรียบเทียบกับ P–P

2.24 ÷ 0.92 ≈ 2.4 รอบ P–P ไม่ใช่จำนวนเต็ม

คำตอบ

ช่วงหยุด = 2.24 s

ไม่มีคลื่น P ปรากฏในช่วงหยุด และช่วงหยุดไม่ใช่จำนวนเต็มของรอบ P–P: sinus arrest ช่วงหยุดที่ยาวเท่ากับสองหรือสามรอบพอดีชี้ไปที่ sinus exit block

12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

บล็อก AV 2:1: เมื่อมีคลื่น P สองอันต่อ QRS หนึ่งตัว ไม่มีคลื่น P ที่นำสัญญาณได้สองอันติดกัน จึงมองไม่ออกว่า PR จะยาวขึ้น (type I) หรือคงที่ (type II) ก่อนคลื่น P ที่นำสัญญาณไม่ได้ จากแถบคลื่นเดียวเรียกว่าบล็อก AV 2:1 แถบที่ยาวขึ้นหรืออัตราส่วนการนำสัญญาณที่เปลี่ยนไปจะเป็นตัวตัดสินชนิด QRS แคบทำให้เป็น type I มากกว่า และ QRS กว้างทำให้เป็น type II มากกว่า แต่ทั้งสองอย่างไม่ได้พิสูจน์

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 42 ช่องเล็ก 1500 ÷ 42 ≈ 36 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.68 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.84 วินาที 71 ครั้งต่อนาที) สองคลื่นต่อ QRS หนึ่งคลื่น
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.18 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.12 วินาที กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป)

ทำไมจึงยังระบุชนิดไม่ได้

คลื่น P ทุกอันที่สองนำสัญญาณไม่ได้ จึงไม่มีจังหวะที่นำสัญญาณได้สองครั้งติดกัน และ PR ที่ยาวขึ้นจะไม่มีวันปรากฏ
บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

คำตอบ

บล็อก AV 2:1 (ยังระบุชนิดไม่ได้)

QRS แคบทำให้เป็น type I มากกว่า และ QRS กว้างทำให้เป็น type II มากกว่า แต่มีเพียงแถบที่ยาวขึ้นหรืออัตราส่วนการนำสัญญาณที่เปลี่ยนไปเท่านั้นที่ตัดสินได้

13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · Scrub the hub with an antiseptic such as chlorhexidine and let it dry

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Scrubbing the needleless connector with an antiseptic, such as chlorhexidine or alcohol, and letting it dry reduces central line infections. Aseptic technique is used for every access.

คำตอบ

C · Scrub the hub with an antiseptic such as chlorhexidine and let it dry
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · That the child is passing urine

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Potassium is not added to IV fluids until the child is passing urine, because poor kidney function can let potassium build up to dangerous levels.

คำตอบ

B · That the child is passing urine
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · It is checked for electrical safety according to hospital policy before use

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Electrical items from home can be faulty and cause shocks or fires. Policies usually require them to be inspected before use, and extension cords near patients are avoided.

คำตอบ

A · It is checked for electrical safety according to hospital policy before use
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · สอบถามผู้สั่งยาเพื่อทำให้ความไม่ตรงกันชัดเจน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ความแตกต่างที่ไม่มีคำอธิบายระหว่างยาที่ใช้ที่บ้านกับคำสั่งของโรงพยาบาลอาจเป็นการตกหล่นหรือการเปลี่ยนแปลงโดยตั้งใจ พยาบาลสอบถามผู้สั่งยาเพื่อให้การตัดสินใจเป็นไปโดยตั้งใจและมีการบันทึก การตกหล่นยาต้านการแข็งตัวของเลือดโดยไม่ตั้งใจอาจนำไปสู่ลิ่มเลือด

คำตอบ

A · สอบถามผู้สั่งยาเพื่อทำให้ความไม่ตรงกันชัดเจน
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · จำนวนเรติคิวโลไซต์เพิ่มขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เมื่อมีธาตุเหล็กพร้อมใช้ ไขกระดูกจะปล่อยเม็ดเลือดแดงอ่อนมากขึ้น จำนวนเรติคิวโลไซต์จึงเพิ่มขึ้นภายในประมาณ 1–2 สัปดาห์ ฮีโมโกลบินเพิ่มขึ้นช้ากว่าในช่วงหลายสัปดาห์ และธาตุเหล็กสำรองใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะเต็มอีกครั้งตรวจสอบกับ: Reticulocyte Count · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

B · จำนวนเรติคิวโลไซต์เพิ่มขึ้น
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · งดยาครั้งนี้และรายงานผลต่อผู้สั่งยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระดับ trough ของยากลุ่มอะมิโนไกลโคไซด์ที่สูงร่วมกับครีเอตินินที่เพิ่มขึ้นหมายความว่ายากำลังสะสม ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อความเสียหายของไตและการสูญเสียการได้ยิน พยาบาลงดยา รายงานผู้สั่งยา และสอบถามเรื่องการได้ยินที่เปลี่ยนไปและเสียงดังในหู มีเพียงผู้สั่งยาหรือเภสัชกรเท่านั้นที่เปลี่ยนแผนการให้ยาได้ตรวจสอบกับ: Gentamicin sulfate injection - Boxed Warning (US prescribing information) · Pfizer Medical Information (FDA label)

คำตอบ

A · งดยาครั้งนี้และรายงานผลต่อผู้สั่งยา

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals