พื้นฐานการพยาบาลและการปฏิบัติทางคลินิก: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 18 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

ปริมาตรต่อวัน
mL = kcal / (kcal/mL)
การให้อาหารต่อเนื่อง
mL/h = ปริมาตรต่อวัน / ชั่วโมงที่ให้อาหาร
การให้อาหารแบบ bolus
mL ต่อมื้อ = ปริมาตรต่อวัน / จำนวนมื้อ
พลังงานและโปรตีนที่ได้รับ
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
น้ำอิสระ
mL = ปริมาตรสูตรอาหาร × สัดส่วนน้ำ
น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)
ชาย 50 + 2.3 × (in − 60); หญิง 45.5 + 2.3 × (in − 60); 1 in = 2.54 cm
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m²
โภชนาการทางหลอดเลือดดำ (parenteral)
เดกซ์โทรส 3.4 kcal/g, กรดอะมิโน 4 kcal/g, ไขมัน 20% 2.0 kcal/mL, 10% 1.1 kcal/mL
ไนโตรเจน
g N = g โปรตีน / 6.25
อัตราการให้กลูโคส
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

วิธีการ

  1. จดสิ่งที่โจทย์ถาม: อัตราของปั๊ม ปริมาตร กิโลแคลอรี กรัมของโปรตีน หรือน้ำ
  2. เปลี่ยนพลังงานเป็นปริมาตรด้วย mL = kcal/(kcal/mL) และเปลี่ยนปริมาตรเป็นโปรตีนด้วย ลิตร × g/L
  3. หารด้วยจำนวนชั่วโมงที่ให้อาหารจริงสำหรับอัตรา หรือด้วยจำนวนมื้อสำหรับ bolus
  4. สำหรับความต้องการ ให้คูณ kcal/kg หรือ g/kg ด้วยน้ำหนักที่กฎระบุ; หาน้ำหนักตัวในอุดมคติด้วย Devine: 50 หรือ 45.5 + 2.3 × (นิ้ว − 60)
  5. สำหรับ PN ให้หากรัมเป็น % × mL/100 แล้วใช้ 3.4 kcal/g สำหรับเดกซ์โทรส 4 kcal/g สำหรับกรดอะมิโน และ kcal/mL ตามที่ระบุสำหรับไขมัน

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

ผู้ป่วยที่คาสายสวนปัสสาวะไม่มีปัสสาวะเข้าถุงเลยสองชั่วโมง พยาบาลควรตรวจสอบสิ่งใดก่อน?

  1. Aไม่ต้องทำอะไร เพราะสองชั่วโมงที่ไม่มีปัสสาวะเป็นเรื่องปกติ
  2. Bผู้ป่วยกินหรือดื่มอะไรไปเมื่อเร็ว ๆ นี้หรือไม่
  3. Cดูว่าสายพับงอหรืออุดตันหรือไม่ และตำแหน่งของถุง
  4. Dระดับน้ำตาลในเลือดและขนานอินซูลินล่าสุดของผู้ป่วย
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ข้อค้นพบใดบ่งชี้ว่าผู้ป่วยอาจกำลังเกิดแผลกดทับระดับ 1?

  1. Aตุ่มน้ำที่แตกเปิดและมีฐานสีแดง
  2. Bผิวหนังยังปกติแต่มีรอยแดงที่กดแล้วไม่ซีดเหนือบริเวณปุ่มกระดูก
  3. Cเห็นกระดูกหรือเอ็น
  4. Dผิวหนังสูญเสียทุกชั้นและเห็นไขมัน แต่ไม่เห็นกระดูก
3.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผลวิเคราะห์แก๊สในเลือดแดงพบ pH ต่ำ PaCO2 สูง และไบคาร์บอเนตปกติ ข้อนี้แสดงถึงอะไร?

  1. Aภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจ (respiratory alkalosis)
  2. Bภาวะเลือดเป็นกรดจากการเผาผลาญ (metabolic acidosis)
  3. Cภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ (respiratory acidosis)
  4. Dภาวะเลือดเป็นด่างจากการเผาผลาญ (metabolic alkalosis)
4.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยที่ใช้ sildenafil เมื่อวานมีอาการเจ็บหน้าอก เหตุใดโดยปกติจึงหลีกเลี่ยง glyceryl trinitrate (GTN, nitroglycerin)?

  1. Aการใช้ร่วมกันอาจทำให้ความดันโลหิตลดลงอย่างรุนแรงและเป็นอันตราย
  2. BSildenafil ทำให้ GTN ถูกดูดซึมใต้ลิ้นไม่ได้เลย
  3. Cการใช้ร่วมกันทำให้เกิดโพแทสเซียมในเลือดสูงรุนแรง
  4. DGTN ทำให้ sildenafil เป็นพิษต่อตับ
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 73 mmHg (9.7 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจแบบเฉียบพลัน HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 1 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ สูงกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 73 mmHg (9.7 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.17PaCO₂mmHg354551HCO₃⁻mmol/L222618การชดเชยที่เหมาะสมมีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติมมีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม: pH 7.17, PaCO₂ 51 mmHg (6.8 kPa), HCO₃⁻ 18 mmol/L เปรียบเทียบ PaCO₂ ที่วัดได้กับสูตรของวินเทอร์ ให้คลิกการแปลผลของคุณ

pH 7.17PaCO₂ 51 mmHg (6.8 kPa)HCO₃⁻ 18 mmol/L
  1. 1การชดเชยที่เหมาะสม
  2. 2มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม
7.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่; การเดิน: บกพร่อง; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
8.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว อัตราการเต้นของหัวใจ 165/นาที ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว และ หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1 kcal/mL84% น้ำอิสระ40 mL/hทุก 4 h67 kg · 35 mL/kg/วัน18 h/วันV = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 67 kg มีเป้าหมายสารน้ำ 35 mL/kg/วัน และได้รับสารน้ำทั้งหมดผ่านสายให้อาหาร สูตรอาหารมีน้ำอิสระ 84% และให้ที่ 40 mL/h เป็นเวลา 18 ชั่วโมงต่อวัน สารน้ำที่เหลือให้เป็นน้ำล้างสายทุก 4 ชั่วโมง น้ำล้างสายแต่ละครั้งมีปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

67 kg35 mL/kg/วัน84%40 mL/h · 18 hทุก 4 h
V = mL
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำยาก
24 hเดกซ์โทรส 10%1500 mLกรดอะมิโน 5%1500 mLไขมัน 10%250 mL · 1.1 kcal/mLN = โปรตีน/6.25NPC : N = ? : 1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในเวลา 24 ชั่วโมง ผู้ป่วยได้รับโภชนาการทางหลอดเลือดดำ 1500 mL ที่มีความเข้มข้นสุดท้ายเป็นเดกซ์โทรส 10% และกรดอะมิโน 5% บวกอิมัลชันไขมัน 250 mL (10% 1.1 kcal/mL) จงหาอัตราส่วนกิโลแคลอรีที่ไม่ใช่โปรตีนต่อไนโตรเจน NPC : N (ค่า x ใน x : 1) ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1500 mLเดกซ์โทรส 10%กรดอะมิโน 5%ไขมัน 250 mL · 1.1 kcal/mL
NPC : N =
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 3:1หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  2. 2หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 3:1
  3. 3หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1
  4. 4หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)AV block ระดับสองชนิด II

แถบกระดาษลีด II นี้แสดงปัญหาการนำสัญญาณระหว่างห้องบนและห้องล่าง เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  2. 2AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach)
  3. 3AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
  4. 4AV block ระดับสองชนิด II
13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

ในหอผู้ป่วยเด็ก พยาบาลประเมินเด็กรายใดก่อน?

  1. Aเด็กที่เพิ่งเข้าเฝือกแขน ปลายนิ้วสีชมพูอบอุ่น และปวด 5/10
  2. Bเด็กโรคครุป (croup) ที่ไอเสียงเหมือนเห่าแต่ไม่มีเสียงสโตรไดเออร์ขณะพัก
  3. Cเด็กโรคหืดที่ตอนนี้เงียบและมีอากาศเคลื่อนเข้าออกน้อยมาก
  4. Dเด็กที่มีอุณหภูมิ 38.2 °C หลังฉีดวัคซีน
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ทารกอายุ 2 เดือนมีกระดูกต้นขาหักแบบเกลียว พ่อแม่บอกว่าทารกกลิ้งตกจากโซฟา พยาบาลควรตระหนักถึงอะไร?

  1. Aกระดูกหักแบบเกลียวในทารกมักเกิดจากการบาดเจ็บขณะคลอดเสมอ
  2. Bทารกอายุเท่านี้มักกลิ้งตกจากเฟอร์นิเจอร์และกระดูกหักในลักษณะนี้
  3. Cการบาดเจ็บไม่สอดคล้องกับพัฒนาการของทารก จึงต้องรายงานการถูกทำร้ายที่อาจเกิดขึ้น
  4. Dไม่ต้องดำเนินการเพิ่มเมื่อรักษากระดูกหักแล้ว
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

พยาบาลควรทำอย่างไรเมื่อเลือดของผู้ป่วยกระเด็นเข้าตาโดยอุบัติเหตุ?

  1. Aทำหัตถการให้เสร็จก่อน แล้วรายงานในวันรุ่งขึ้น
  2. Bล้างตาทันทีด้วยน้ำหรือน้ำเกลือปริมาณมาก แล้วรายงาน
  3. Cหยอดยาปฏิชีวนะในตาและไม่บอกใคร
  4. Dถูตาเบา ๆ ด้วยกระดาษทิชชูสะอาดที่แห้งเพื่อเช็ดเลือดออกก่อน
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ภายในไม่กี่ชั่วโมง ห้องฉุกเฉินพบผู้ที่สุขภาพดีมาก่อนจำนวนมากที่มีอาการรุนแรงผิดปกติแบบเดียวกัน พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aส่งผู้ป่วยกลับบ้านเร็ว ๆ เพื่อไม่ให้ห้องฉุกเฉินแออัด
  2. Bรายงานต่อทีมป้องกันการติดเชื้อและหน่วยงานสาธารณสุขโดยเร็ว
  3. Cรักษาผู้ป่วยแต่ละรายและรอดูว่าสัปดาห์หน้าจะมีมาอีกหรือไม่
  4. Dบอกเฉพาะครอบครัวของผู้ป่วยเกี่ยวกับรูปแบบที่เกิดขึ้น
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่ไม่มีอาการมีน้ำตาลกลูโคสในพลาสมาขณะอดอาหาร 132 mg/dL (7.3 mmol/L) ในวันจันทร์ และ 138 mg/dL (7.7 mmol/L) ในวันพฤหัสบดี ผลนี้แสดงอะไร?

  1. Aผลเข้าเกณฑ์เบาหวาน
  2. Bผลแสดงเพียงภาวะก่อนเบาหวาน
  3. Cผลแสดงภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำแบบตอบสนอง (reactive hypoglycemia)
  4. Dผลอยู่ในช่วงปกติขณะอดอาหาร
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยโรคจิตเภทดื่มน้ำปริมาณมากในแต่ละวัน โซเดียม 121 mEq/L และปัสสาวะเจือจางมาก (ออสโมลาลิตีปัสสาวะ 70 mOsm/kg) คำอธิบายใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aภาวะน้ำตาลในเลือดสูงร่วมกับความเข้มข้นของเลือดสูง (HHS)
  2. Bโรคเบาจืดจากสาเหตุทางสมอง (central diabetes insipidus)
  3. Cภาวะดื่มน้ำมากผิดปกติปฐมภูมิ (psychogenic polydipsia)
  4. Dกลุ่มอาการหลั่ง ADH มากผิดปกติ

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · ดูว่าสายพับงอหรืออุดตันหรือไม่ และตำแหน่งของถุง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

สายที่พับงอหรือถูกทับ ถุงที่อยู่สูงกว่าระดับกระเพาะปัสสาวะ หรือสายสวนที่อุดตัน เป็นสาเหตุที่พบบ่อย หากทุกอย่างปกติ ให้ประเมินผู้ป่วยเรื่องปัสสาวะออกน้อยและแจ้งแพทย์

คำตอบ

C · ดูว่าสายพับงอหรืออุดตันหรือไม่ และตำแหน่งของถุง
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · ผิวหนังยังปกติแต่มีรอยแดงที่กดแล้วไม่ซีดเหนือบริเวณปุ่มกระดูก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระดับ 1 คือผิวหนังที่ยังปกติแต่มีรอยแดงที่กดแล้วไม่ซีด ระดับ 2 เป็นการสูญเสียผิวบางส่วน เช่น ตุ่มน้ำ ระดับ 3 และ 4 ลึกกว่า

คำตอบ

B · ผิวหนังยังปกติแต่มีรอยแดงที่กดแล้วไม่ซีดเหนือบริเวณปุ่มกระดูก
3.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · ภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ (respiratory acidosis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

PaCO2 ที่สูงร่วมกับ pH ต่ำหมายความว่าปอดกำจัด CO2 ได้ไม่เพียงพอ เช่น จากการหายใจเบาตื้น (hypoventilation) ไบคาร์บอเนตที่ปกติบ่งชี้ว่าเป็นภาวะเฉียบพลัน

คำตอบ

C · ภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ (respiratory acidosis)
4.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · การใช้ร่วมกันอาจทำให้ความดันโลหิตลดลงอย่างรุนแรงและเป็นอันตราย

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ยากลุ่มยับยั้ง PDE5 เช่น sildenafil เสริมฤทธิ์ขยายหลอดเลือดของไนเตรต ซึ่งอาจทำให้ความดันโลหิตต่ำอย่างรุนแรง ควรซักถามผู้ป่วยเกี่ยวกับยากลุ่มนี้เสมอก่อนให้ไนเตรต

คำตอบ

A · การใช้ร่วมกันอาจทำให้ความดันโลหิตลดลงอย่างรุนแรงและเป็นอันตราย
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 27.3 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|73 − 40| = 33 mmHg → 3.3 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 + 1·3.3 = 27.3 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 27.3 mmol/L
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

1.5·18 + 8 = 35 → 33–37 mmHg

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 51 mmHg → มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม

คำตอบ

มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
7.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 80

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: เกาะเฟอร์นิเจอร์ → 30
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ไม่ใช่ → 0
การเดิน: บกพร่อง → 20
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 30 + 0 + 20 + 15 = 80

คำตอบ

MFS = 80
8.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: น่าอุ่นใจ

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว → 1
ชีพจร: 165/min → 2
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น → 1
กิจกรรม: เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว → 2
การหายใจ: หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน → 1

บวก

APGAR = 1 + 2 + 1 + 2 + 1 = 7

การแปลผล

7 → น่าอุ่นใจ

คำตอบ

น่าอุ่นใจ
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 290 mL

ความต้องการและน้ำอิสระ: ความต้องการพลังงานมักประมาณเป็น kcal/kg/วัน × น้ำหนัก และความต้องการโปรตีนเป็น g/kg/วัน × น้ำหนัก สูตรอาหารมีน้ำเพียงบางส่วน ดังนั้นน้ำอิสระของสูตร = ปริมาตร × สัดส่วนน้ำ ส่วนน้ำล้างสายเป็นส่วนที่เหลือของเป้าหมายสารน้ำต่อวัน น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เป้าหมายสารน้ำ

35·67 = 2345 mL/วัน

น้ำอิสระจากสูตรอาหาร

40·18 = 720 mL
720·0.84 = 604.8 mL

น้ำที่ยังต้องการ

2345 − 604.8 = 1740 mL/วัน

ปริมาตรต่อการล้างสายหนึ่งครั้ง

24/4 = 6 ครั้งล้างสาย
V = 1740/6 = 290 mL

คำตอบ

V = 290 mL
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: NPC : N = 65

โภชนาการทางหลอดเลือดดำ: เดกซ์โทรสให้ 3.4 kcal/g กรดอะมิโน 4 kcal/g และไขมันอิมัลชันให้ kcal/mL ตามที่ระบุ (2 kcal/mL สำหรับ 20% และ 1.1 kcal/mL สำหรับ 10%) กรัม = % × mL/100 พลังงานที่ไม่ใช่โปรตีน (NPC) = kcal จากเดกซ์โทรส + ไขมัน ไนโตรเจน = โปรตีน/6.25 อัตราการให้กลูโคส (GIR) ในหน่วย mg/kg/min = เดกซ์โทรส mg/(kg × นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

กรัมของเดกซ์โทรสและกรดอะมิโน

เดกซ์โทรส: 10·1500/100 = 150 g
กรดอะมิโน: 5·1500/100 = 75 g

กิโลแคลอรีต่อองค์ประกอบ

เดกซ์โทรส: 150·3.4 = 510 kcal
กรดอะมิโน: 75·4 = 300 kcal
ไขมัน: 250·1.1 = 275 kcal

kcal ที่ไม่ใช่โปรตีนและไนโตรเจน

NPC = 510 + 275 = 785 kcal
N = 75/6.25 = 12 g

อัตราส่วน

NPC : N = 785/12 = 65.42 ≈ 65 : 1

คำตอบ

NPC : N = 65

อัตราส่วนประมาณ 150 : 1 พบได้ทั่วไปในผู้ป่วยที่อาการคงที่ อัตราส่วนที่ต่ำกว่าให้โปรตีนค่อนข้างมากกว่า

11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 3:1

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 15 ช่องเล็ก 1500 ÷ 15 ≈ 100 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.60 วินาที
3. คลื่น P: ไม่มี มีคลื่น flutter รูปฟันเลื่อยสม่ำเสมอทุก 0.20 วินาที (300 ครั้งต่อนาที) 3 ต่อ QRS หนึ่งคลื่น
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 3:1

คำตอบ

หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 3:1
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับสองชนิด II

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 6 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 60 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: คลื่น P สม่ำเสมอ R–R สม่ำเสมอยกเว้นช่วงหยุดยาวที่ขาดคลื่น QRS
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นและสม่ำเสมอ (P–P 0.72 วินาที 83 ครั้งต่อนาที) คลื่น P หนึ่งในทุก 4 คลื่นไม่ตามด้วย QRS
4. ช่วง PR: คงที่ที่ 0.16 วินาทีในบีทที่ถูกนำไป
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

AV block ระดับสองชนิด II

คำตอบ

AV block ระดับสองชนิด II

Block ชนิด II และระดับสามเป็นแบบที่อาจก้าวหน้าอย่างกะทันหัน ตำราจึงจัดว่าร้ายแรงกว่าชนิด I

13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · เด็กโรคหืดที่ตอนนี้เงียบและมีอากาศเคลื่อนเข้าออกน้อยมาก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในโรคหืด การที่อากาศเคลื่อนเข้าออกน้อยมากและเด็กเงียบหมายถึงการอุดกั้นรุนแรงและอาจเกิดภาวะหายใจล้มเหลว เด็กรายอื่นอาการคงที่ในขณะนี้

คำตอบ

C · เด็กโรคหืดที่ตอนนี้เงียบและมีอากาศเคลื่อนเข้าออกน้อยมาก
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · การบาดเจ็บไม่สอดคล้องกับพัฒนาการของทารก จึงต้องรายงานการถูกทำร้ายที่อาจเกิดขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ทารกอายุ 2 เดือนส่วนใหญ่ยังพลิกตัวไม่ได้ และกระดูกหักแบบเกลียวในทารกที่ยังเคลื่อนที่ไม่ได้บ่งถึงแรงบิด พยาบาลต้องรายงานเมื่อสงสัยว่ามีการทำร้ายตามกฎหมายและนโยบาย

คำตอบ

C · การบาดเจ็บไม่สอดคล้องกับพัฒนาการของทารก จึงต้องรายงานการถูกทำร้ายที่อาจเกิดขึ้น
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · ล้างตาทันทีด้วยน้ำหรือน้ำเกลือปริมาณมาก แล้วรายงาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ล้างเยื่อบุทันทีด้วยน้ำหรือน้ำเกลือปริมาณมาก เช่น ที่จุดล้างตา รายงานการสัมผัสเชื้อทันทีเพื่อให้ประเมินความเสี่ยงและพิจารณาการรักษาหลังสัมผัสเชื้อ

คำตอบ

B · ล้างตาทันทีด้วยน้ำหรือน้ำเกลือปริมาณมาก แล้วรายงาน
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · รายงานต่อทีมป้องกันการติดเชื้อและหน่วยงานสาธารณสุขโดยเร็ว

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเกิดอาการเจ็บป่วยผิดปกติแบบเดียวกันเป็นกลุ่มอาจบ่งชี้การระบาดหรือการก่อการร้ายทางชีวภาพ การรายงานแต่เนิ่น ๆ ช่วยให้หน่วยงานสาธารณสุขสอบสวน แนะนำมาตรการป้องกันและการรักษา และปกป้องชุมชน

คำตอบ

B · รายงานต่อทีมป้องกันการติดเชื้อและหน่วยงานสาธารณสุขโดยเร็ว
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ผลเข้าเกณฑ์เบาหวาน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผลขณะอดอาหารสองครั้งที่ 126 mg/dL (7.0 mmol/L) ขึ้นไปยืนยันเบาหวานในผู้ที่ไม่มีอาการ ภาวะก่อนเบาหวานคือ 100–125 mg/dL พยาบาลช่วยให้ผู้ป่วยเข้าใจขั้นตอนต่อไป รวมถึงการให้ความรู้และการติดตามผลตรวจสอบกับ: Diabetes · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

A · ผลเข้าเกณฑ์เบาหวาน
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ภาวะดื่มน้ำมากผิดปกติปฐมภูมิ (psychogenic polydipsia)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในภาวะดื่มน้ำมากผิดปกติปฐมภูมิ ADH ถูกกดอย่างเหมาะสม ไตจึงสร้างปัสสาวะเจือจางมาก แต่ปริมาณที่ดื่มเกินกว่าที่ไตจะขับออกได้ ส่วนใน SIADH ปัสสาวะเข้มข้นอย่างไม่เหมาะสม ต้องจำกัดสารน้ำและติดตามโซเดียมอย่างใกล้ชิดตรวจสอบกับ: Osmolality urine test · MedlinePlus (NIH) (2025); Syndrome of inappropriate antidiuretic hormone secretion · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

C · ภาวะดื่มน้ำมากผิดปกติปฐมภูมิ (psychogenic polydipsia)

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals