พื้นฐานการพยาบาลและการปฏิบัติทางคลินิก: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 18 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

ปริมาตรต่อวัน
mL = kcal / (kcal/mL)
การให้อาหารต่อเนื่อง
mL/h = ปริมาตรต่อวัน / ชั่วโมงที่ให้อาหาร
การให้อาหารแบบ bolus
mL ต่อมื้อ = ปริมาตรต่อวัน / จำนวนมื้อ
พลังงานและโปรตีนที่ได้รับ
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
น้ำอิสระ
mL = ปริมาตรสูตรอาหาร × สัดส่วนน้ำ
น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)
ชาย 50 + 2.3 × (in − 60); หญิง 45.5 + 2.3 × (in − 60); 1 in = 2.54 cm
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m²
โภชนาการทางหลอดเลือดดำ (parenteral)
เดกซ์โทรส 3.4 kcal/g, กรดอะมิโน 4 kcal/g, ไขมัน 20% 2.0 kcal/mL, 10% 1.1 kcal/mL
ไนโตรเจน
g N = g โปรตีน / 6.25
อัตราการให้กลูโคส
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

วิธีการ

  1. จดสิ่งที่โจทย์ถาม: อัตราของปั๊ม ปริมาตร กิโลแคลอรี กรัมของโปรตีน หรือน้ำ
  2. เปลี่ยนพลังงานเป็นปริมาตรด้วย mL = kcal/(kcal/mL) และเปลี่ยนปริมาตรเป็นโปรตีนด้วย ลิตร × g/L
  3. หารด้วยจำนวนชั่วโมงที่ให้อาหารจริงสำหรับอัตรา หรือด้วยจำนวนมื้อสำหรับ bolus
  4. สำหรับความต้องการ ให้คูณ kcal/kg หรือ g/kg ด้วยน้ำหนักที่กฎระบุ; หาน้ำหนักตัวในอุดมคติด้วย Devine: 50 หรือ 45.5 + 2.3 × (นิ้ว − 60)
  5. สำหรับ PN ให้หากรัมเป็น % × mL/100 แล้วใช้ 3.4 kcal/g สำหรับเดกซ์โทรส 4 kcal/g สำหรับกรดอะมิโน และ kcal/mL ตามที่ระบุสำหรับไขมัน

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

How should oxygen cylinders be stored on a ward?

  1. ASecured upright in a holder or trolley, away from heat
  2. BStacked on top of each other in a corridor
  3. CIn a warm cupboard next to the radiator
  4. DLying loose on the floor under the bed so they cannot fall over
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A urine culture reports a mixed growth of several organisms. What is the most likely explanation?

  1. AThe patient is resistant to all antibiotics
  2. BThe patient has several serious infections at once
  3. CThe sample was contaminated during collection
  4. DThe laboratory used the wrong test
3.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

After removing a peripheral IV cannula, what should the nurse check?

  1. AThat the patient's blood glucose is normal before removal
  2. BThat the site is left uncovered and bleeding freely
  3. CThat the cannula is put back in its sterile packet for the next patient
  4. DThat the cannula is intact, and apply pressure until bleeding stops
4.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ชุดของผลตรวจใดแยกภาวะช็อกจากหัวใจ (cardiogenic shock) ออกจากภาวะช็อกจากการขาดปริมาตรเลือด (hypovolaemic shock) ได้ดีที่สุด?

  1. Aปัสสาวะออกน้อยลง
  2. Bหัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตต่ำ และชีพจรส่วนปลายเบาเป็นเส้นด้าย
  3. Cผิวเย็นและซีด
  4. Dความดันหลอดเลือดดำที่คอสูงและเสียงกรอบแกรบในปอด
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 16 mmol/L ใช้สูตรของวินเทอร์หา PaCO₂ ที่คาดหวัง (ค่ากลางของช่วง) เป็น mmHg

HCO₃⁻ 16 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 145, Cl⁻ 97 และ HCO₃⁻ 16 mmol/L จงคำนวณเดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) โดยใช้ AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ตอบเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

Na⁺ 145 mmol/LCl⁻ 97 mmol/LHCO₃⁻ 16 mmol/L
เดลตาเรโช =
7.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย พูดเป็นประโยคแต่สับสน และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: งอแขนผิดปกติ (ท่า decorticate) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
8.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
86?SBPDBPmmHgMAP = 60

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ทีมตั้งเป้าให้ความดันเลือดแดงเฉลี่ยอย่างน้อย 60 mmHg ความดันซิสโตลิกของผู้ป่วยคือ 86 mmHg โดยใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3 ความดันไดแอสโตลิกต่ำสุด DBP ที่ยังให้ MAP เท่ากับ 60 mmHg คือเท่าใด

MAP 60 mmHgSBP 86 mmHg
DBP = mmHg
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำปานกลาง
2 kcal/mL30 kcal/kg/วัน? mL/h68 kg24 h/วัน

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ใหญ่หนัก 68 kg (BMI ต่ำกว่า 30) ต้องการ 30 kcal/kg/วัน อาหารทางสายให้ 2 kcal/mL และให้ด้วยปั๊มวันละ 24 ชั่วโมง คุณตั้งอัตราของปั๊ม R เท่าใด เป็น mL/h ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

68 kg30 kcal/kg/วัน2 kcal/mL24 h
R = mL/h
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำยาก
99 kg160 cmหญิงBMI = kg/m²E = ? kcal/วัน

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) หญิง ที่เจ็บป่วยวิกฤตสูง 160 cm และหนัก 99 kg แนวปฏิบัติสมมติให้ 13 kcal/kg ของน้ำหนักตัวจริงต่อวันหาก BMI อยู่ที่ 30–50 kg/m² และ 25 kcal/kg ของน้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine) ต่อวันหาก BMI สูงกว่า 50 kg/m² จงหาเป้าหมายพลังงาน E เป็น kcal/วัน ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

160 cm99 kgหญิงBMI 30–50: 13 kcal/kg จริงBMI > 50: 25 kcal/kg IBW
E = kcal/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  2. 2จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm)
  3. 3หัวใจเต้นช้าแบบไซนัส (sinus bradycardia)
  4. 4AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1ทอร์ซาด เดอ ปวงต์ (torsades de pointes)

ระบุจังหวะในแถบกระดาษลีด II นี้ คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)
  2. 2จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)
  3. 3หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 2:1
  4. 4ทอร์ซาด เดอ ปวงต์ (torsades de pointes)
13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

เมื่อใช้ดัชนีความรุนแรงของแผนกฉุกเฉิน (ESI) ผู้ป่วยรายใดได้รับระดับความเร่งด่วนสูงสุด?

  1. Aผู้ป่วยเจ็บคอสามวันที่สัญญาณชีพปกติ
  2. Bผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองและหายใจเฮือกไม่สม่ำเสมอ
  3. Cผู้ป่วยที่อาจกระดูกข้อเท้าหัก
  4. Dผู้ป่วยเจ็บหน้าอกที่สัญญาณชีพปกติ
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient opens their eyes only to pain, uses inappropriate words and withdraws from pain. What is the Glasgow Coma Scale score?

  1. A11
  2. B9
  3. C13
  4. D7
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A nurse wants to set up a sterile field in the morning for a procedure that will take place after lunch. What is correct?

  1. ASet it up in the morning and cover it with a clean towel until the procedure starts
  2. BSet it up in the morning and ask a colleague to check it once
  3. CSet it up in the morning and leave it uncovered in an empty room
  4. DSet it up just before the procedure, because a waiting field may become contaminated
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse often skips barcode scanning to save time, as many colleagues do. In a just culture, how is this behavior classed?

  1. AAt-risk behavior, managed by coaching and fixing the system pressures behind it
  2. BSimple human error, managed only by consoling the nurse and moving on
  3. CReckless behavior, managed by immediate dismissal and reporting to the licensing board
  4. DAcceptable behavior, because it is common on the unit
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

หนึ่งสัปดาห์หลังตัดม้าม ผู้ป่วยมีเกล็ดเลือด 650 × 10³/µL การแปลผลใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aสัญญาณของมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดใหม่ที่ต้องให้เคมีบำบัดทันที
  2. Bการเพิ่มขึ้นที่คาดได้หลังตัดม้ามซึ่งเพิ่มความเสี่ยงของลิ่มเลือด
  3. Cสัญญาณของธาตุเหล็กเกินจากการผ่าตัดและการให้เลือด
  4. Dความผิดพลาดของห้องปฏิบัติการ เพราะเกล็ดเลือดลดลงหลังตัดม้าม
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยที่มีดีซ่านและคลื่นไส้มีแอนติบอดี IgM ต่อไวรัสตับอักเสบเอ (IgM anti-HAV) เป็นบวก ผลนี้แสดงอะไร?

  1. Aภูมิคุ้มกันจากวัคซีนไวรัสตับอักเสบเอเมื่อนานมาแล้ว
  2. Bเคยติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีที่หายแล้ว
  3. Cการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบเอในปัจจุบันหรือเมื่อไม่นานมานี้
  4. Dไวรัสตับอักเสบเอเรื้อรังที่เป็นมาหลายปี

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: A · Secured upright in a holder or trolley, away from heat

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Cylinders are heavy and contain gas under pressure. They are kept upright and secured, away from heat and flames, and are handled carefully.

คำตอบ

A · Secured upright in a holder or trolley, away from heat
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · The sample was contaminated during collection

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A mixed growth usually means skin or perineal bacteria contaminated the sample. A clean-catch midstream sample, or a sample from the catheter sampling port, gives a more reliable result.

คำตอบ

C · The sample was contaminated during collection
3.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · That the cannula is intact, and apply pressure until bleeding stops

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The nurse checks that the whole cannula has been removed, applies pressure and a dressing, and records the removal. Any signs of phlebitis are noted.

คำตอบ

D · That the cannula is intact, and apply pressure until bleeding stops
4.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · ความดันหลอดเลือดดำที่คอสูงและเสียงกรอบแกรบในปอด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ทั้งสองชนิดทำให้หัวใจเต้นเร็ว ความดันต่ำ ผิวเย็น และปัสสาวะออกน้อย ในภาวะช็อกจากหัวใจ หัวใจที่ล้มเหลวทำให้เลือดคั่งในหลอดเลือดดำและปอดบวมน้ำ การให้สารน้ำปริมาณมากจึงอาจทำให้แย่ลง

คำตอบ

D · ความดันหลอดเลือดดำที่คอสูงและเสียงกรอบแกรบในปอด
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 32 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

สูตรของวินเทอร์

PaCO₂ = 1.5·16 + 8 = 32 mmHg
พิสัย: 30–34 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 32 mmHg
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เดลตาเรโช = 2.5

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 145 − (97 + 16) = 32

เดลตาเรโช

(32 − 12)/(24 − 16) = 20/8 = 2.5

คำตอบ

เดลตาเรโช = 2.5

สูงกว่า 2: มีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมซ้อนอยู่

7.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย → 3
V: พูดเป็นประโยคแต่สับสน → 4
M: งอแขนผิดปกติ (ท่า decorticate) → 3

บวก

GCS = 3 + 4 + 3 = 10

ความรุนแรง

GCS 10 → ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง
8.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: DBP = 47 mmHg

ค่าความดันโลหิต: ความดันชีพจร PP = SBP − DBP ความดันเลือดแดงเฉลี่ย MAP ≈ (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3 เป็นค่าประมาณจากการที่หัวใจใช้เวลาราวสองในสามของแต่ละจังหวะอยู่ในช่วงคลายตัวเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจปกติ (แม่นยำน้อยลงเมื่อหัวใจเต้นเร็ว) MAP อย่างน้อยประมาณ 65 mmHg เป็นเป้าหมายที่ใช้บ่อยสำหรับการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงอวัยวะ ดัชนีช็อก SI = อัตราการเต้นของหัวใจ/SBP ปกติประมาณ 0.5–0.7 ค่าที่สูงกว่าประมาณ 1 เป็นสัญญาณเตือนของภาวะช็อก

จัดรูปสมการใหม่

DBP = (3·MAP − SBP)/2

แทนค่า

DBP = (3·60 − 86)/2 = 94/2 = 47 mmHg

คำตอบ

DBP = 47 mmHg
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 43 mL/h

ความต้องการและน้ำอิสระ: ความต้องการพลังงานมักประมาณเป็น kcal/kg/วัน × น้ำหนัก และความต้องการโปรตีนเป็น g/kg/วัน × น้ำหนัก สูตรอาหารมีน้ำเพียงบางส่วน ดังนั้นน้ำอิสระของสูตร = ปริมาตร × สัดส่วนน้ำ ส่วนน้ำล้างสายเป็นส่วนที่เหลือของเป้าหมายสารน้ำต่อวัน น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

พลังงานที่ต้องการ

E = 30·68 = 2040 kcal/วัน

ปริมาตรต่อวัน

V = 2040/2 = 1020 mL/วัน

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1020/24 = 42.5 ≈ 43 mL/h

คำตอบ

R = 43 mL/h
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: E = 1287 kcal/วัน

น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) โรคอ้วนในผู้ป่วยวิกฤต (ASPEN/SCCM 2016): BMI = น้ำหนัก/ส่วนสูง² (kg/m²) สำหรับ BMI 30–50 เป้าหมายพลังงานคือ 11–14 kcal/kg ของน้ำหนักตัวจริงต่อวัน และเมื่อสูงกว่า 50 คือ 22–25 kcal/kg ของน้ำหนักตัวในอุดมคติต่อวัน ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ดัชนีมวลกาย

BMI = 99/1.6² = 38.67 kg/m²

เป้าหมายพลังงาน

BMI 30–50: kcal ต่อ kg ของน้ำหนักตัวจริง

E = 13·99 = 1287 kcal/วัน

คำตอบ

E = 1287 kcal/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 24 ช่องเล็ก 1500 ÷ 24 ≈ 63 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.96 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.34 วินาที คงที่ ยาวกว่า 0.20 วินาที
5. QRS: 0.10 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)

คำตอบ

AV block ระดับหนึ่ง (first-degree AV block)
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: ทอร์ซาด เดอ ปวงต์ (torsades de pointes)

จังหวะห้องล่างเพิ่มเติม: torsades de pointes คือ polymorphic ventricular tachycardia มักเต้น 150–250/min โดยคอมเพล็กซ์กว้างเปลี่ยนความสูงและบิดรอบเส้นฐาน ชี้ขึ้นสองสามจังหวะแล้วชี้ลง ตำราเชื่อมโยงกับช่วง QT ที่ยาว และแนวทางการช่วยชีวิตระบุแมกนีเซียมซัลเฟตเป็นยาสำหรับภาวะนี้ จังหวะ idioventricular คือจังหวะหนีจากห้องล่าง: สม่ำเสมอ QRS กว้าง (0.12 s ขึ้นไป) ไม่มีคลื่น P ที่ 20–40/min (accelerated idioventricular rhythm เต้น 40–100/min) Monomorphic VT มีคอมเพล็กซ์กว้างเหมือนกันทุกตัวที่มากกว่า 100/min VF คือความโกลาหลโดยไม่มีคอมเพล็กซ์ซ้ำ ๆ

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: เร็วมาก คอมเพล็กซ์ห่างกันประมาณ 6 ช่องเล็ก (ประมาณ 250 ครั้งต่อนาที)
2. จังหวะ: เร็วและค่อนข้างสม่ำเสมอ แต่ความสูงและทิศทางของคอมเพล็กซ์เปลี่ยนเป็นรูปกระสวยซ้ำ ๆ
3. คลื่น P: ระบุไม่ได้
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: กว้างและมีรูปร่างหลากหลาย (polymorphic) คอมเพล็กซ์บิดรอบเส้นฐาน ชี้ขึ้นสองสามจังหวะแล้วชี้ลง

การแปลผล

ทอร์ซาด เดอ ปวงต์ (torsades de pointes)

คำตอบ

ทอร์ซาด เดอ ปวงต์ (torsades de pointes)

Torsades de pointes คือ polymorphic VT ที่เชื่อมโยงกับช่วง QT ที่ยาว นี่เป็นเพียงการฝึกจำแนกเท่านั้น

13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · ผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองและหายใจเฮือกไม่สม่ำเสมอ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองและหายใจแบบ agonal ต้องการการช่วยเหลือทางเดินหายใจและการหายใจทันที ซึ่งคือ ESI ระดับ 1 เจ็บหน้าอกที่สัญญาณชีพปกติเป็นความเสี่ยงสูง (ระดับ 2) และรายอื่นเป็นระดับที่ต่ำกว่า

คำตอบ

B · ผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองและหายใจเฮือกไม่สม่ำเสมอ
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · 9

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Eyes open to pain scores 2, inappropriate words score 3 and withdrawal from pain scores 4, giving 9. A score of 8 or less often means the patient cannot protect their airway.

คำตอบ

B · 9
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Set it up just before the procedure, because a waiting field may become contaminated

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The longer a sterile field is exposed, the more likely it is to be contaminated, and an unattended field cannot be considered sterile. It is prepared just before use.

คำตอบ

D · Set it up just before the procedure, because a waiting field may become contaminated
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · At-risk behavior, managed by coaching and fixing the system pressures behind it

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

At-risk behavior is a choice whose risk is not recognized or is believed to be justified, often because shortcuts have become normal. It is managed by coaching and removing the pressures behind it, while reckless behavior may need disciplinary action.

คำตอบ

A · At-risk behavior, managed by coaching and fixing the system pressures behind it
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · การเพิ่มขึ้นที่คาดได้หลังตัดม้ามซึ่งเพิ่มความเสี่ยงของลิ่มเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ม้ามเก็บเกล็ดเลือดไว้ประมาณหนึ่งในสาม หลังตัดม้าม จำนวนมักสูงขึ้น (reactive thrombocytosis) ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือด ติดตามจำนวนเกล็ดเลือดและประเมินผู้ป่วยหาสัญญาณของลิ่มเลือดตรวจสอบกับ: Platelet count · MedlinePlus (NIH) (2025); Platelet Tests · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

B · การเพิ่มขึ้นที่คาดได้หลังตัดม้ามซึ่งเพิ่มความเสี่ยงของลิ่มเลือด
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบเอในปัจจุบันหรือเมื่อไม่นานมานี้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

แอนติบอดี IgM ปรากฏในระยะแรก IgM anti-HAV จึงบ่งชี้ไวรัสตับอักเสบเอเฉียบพลัน ส่วน IgG anti-HAV เพียงอย่างเดียวแสดงการติดเชื้อในอดีตหรือการฉีดวัคซีนและมีภูมิคุ้มกันตลอดชีวิต ไวรัสตับอักเสบเอไม่กลายเป็นเรื้อรังและแพร่ทางอุจจาระ-ปาก การล้างมือจึงสำคัญตรวจสอบกับ: Hepatitis A · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

C · การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบเอในปัจจุบันหรือเมื่อไม่นานมานี้

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals