พื้นฐานการพยาบาลและการปฏิบัติทางคลินิก: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 18 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

ปริมาตรต่อวัน
mL = kcal / (kcal/mL)
การให้อาหารต่อเนื่อง
mL/h = ปริมาตรต่อวัน / ชั่วโมงที่ให้อาหาร
การให้อาหารแบบ bolus
mL ต่อมื้อ = ปริมาตรต่อวัน / จำนวนมื้อ
พลังงานและโปรตีนที่ได้รับ
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
น้ำอิสระ
mL = ปริมาตรสูตรอาหาร × สัดส่วนน้ำ
น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)
ชาย 50 + 2.3 × (in − 60); หญิง 45.5 + 2.3 × (in − 60); 1 in = 2.54 cm
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m²
โภชนาการทางหลอดเลือดดำ (parenteral)
เดกซ์โทรส 3.4 kcal/g, กรดอะมิโน 4 kcal/g, ไขมัน 20% 2.0 kcal/mL, 10% 1.1 kcal/mL
ไนโตรเจน
g N = g โปรตีน / 6.25
อัตราการให้กลูโคส
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

วิธีการ

  1. จดสิ่งที่โจทย์ถาม: อัตราของปั๊ม ปริมาตร กิโลแคลอรี กรัมของโปรตีน หรือน้ำ
  2. เปลี่ยนพลังงานเป็นปริมาตรด้วย mL = kcal/(kcal/mL) และเปลี่ยนปริมาตรเป็นโปรตีนด้วย ลิตร × g/L
  3. หารด้วยจำนวนชั่วโมงที่ให้อาหารจริงสำหรับอัตรา หรือด้วยจำนวนมื้อสำหรับ bolus
  4. สำหรับความต้องการ ให้คูณ kcal/kg หรือ g/kg ด้วยน้ำหนักที่กฎระบุ; หาน้ำหนักตัวในอุดมคติด้วย Devine: 50 หรือ 45.5 + 2.3 × (นิ้ว − 60)
  5. สำหรับ PN ให้หากรัมเป็น % × mL/100 แล้วใช้ 3.4 kcal/g สำหรับเดกซ์โทรส 4 kcal/g สำหรับกรดอะมิโน และ kcal/mL ตามที่ระบุสำหรับไขมัน

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient cannot stand to be measured for the MUST screening tool. How can their height be estimated?

  1. ABy asking a visitor to guess
  2. BFrom the length of the forearm (ulna)
  3. CFrom the size of the patient's shoes
  4. DFrom the length of the bed
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Which action is most effective in preventing catheter-associated urinary tract infection?

  1. AChanging the drainage bag every few hours to keep the system fresh
  2. BGiving antibiotics to every catheterised patient
  3. CWashing out the bladder every day
  4. DRemoving the catheter as soon as it is no longer needed
3.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Which side effect is common when a patient starts taking metformin?

  1. ASevere headache
  2. BHypoglycaemia in most patients who take it
  3. CRapid weight gain
  4. DNausea, abdominal discomfort or diarrhoea
4.การพยาบาลทางคลินิกยาก

After a high spinal cord injury, a patient has low blood pressure with a slow heart rate and warm, dry skin. What is most likely?

  1. AHypovolaemic shock
  2. BCardiac tamponade
  3. CNeurogenic shock
  4. DSeptic shock
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.42PaCO₂mmHg354529HCO₃⁻mmol/L222618ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.42, PaCO₂ 29 mmHg (3.9 kPa) และ HCO₃⁻ 18 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจ ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.42PaCO₂ 29 mmHg (3.9 kPa)HCO₃⁻ 18 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.25PaCO₂mmHg354578HCO₃⁻mmol/L222633เฉียบพลันเรื้อรังเฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ: pH 7.25, PaCO₂ 78 mmHg (10.4 kPa), HCO₃⁻ 33 mmol/L ใช้กฎ ‘HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 1 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เฉียบพลัน) หรือ 3.5 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เรื้อรัง)’ เพื่อจัดประเภท ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.25PaCO₂ 78 mmHg (10.4 kPa)HCO₃⁻ 33 mmol/L
  1. 1เฉียบพลัน
  2. 2เรื้อรัง
  3. 3เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง
7.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: บกพร่อง; สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
8.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 7/นาที SpO₂ 97% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 142/86 mmHg ชีพจร 76/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.8 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 7SpO₂ 97%อากาศSBP 142HR 76AT 37.8 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำปานกลาง
40 g/L1.2 g/kg/วัน50 mL/h76 kg20 h/วันΔP = ? g

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 76 kg ต้องการโปรตีน 1.2 g ต่อ kg ต่อวัน อาหารทางสายมีโปรตีน 40 g ต่อลิตร และให้ที่ 50 mL/h เป็นเวลา 20 ชั่วโมงต่อวัน ยังต้องการโปรตีนเพิ่มอีกกี่กรัม ΔP ต่อวัน ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

76 kg1.2 g/kg/วัน40 g/L50 mL/h · 20 h
ΔP = g/วัน
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำยาก
24 hเดกซ์โทรส 12.5%1200 mLกรดอะมิโน 4.25%1200 mLไขมัน 10%250 mL · 1.1 kcal/mLN = โปรตีน/6.25NPC : N = ? : 1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในเวลา 24 ชั่วโมง ผู้ป่วยได้รับโภชนาการทางหลอดเลือดดำ 1200 mL ที่มีความเข้มข้นสุดท้ายเป็นเดกซ์โทรส 12.5% และกรดอะมิโน 4.25% บวกอิมัลชันไขมัน 250 mL (10% 1.1 kcal/mL) จงหาอัตราส่วนกิโลแคลอรีที่ไม่ใช่โปรตีนต่อไนโตรเจน NPC : N (ค่า x ใน x : 1) ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1200 mLเดกซ์โทรส 12.5%กรดอะมิโน 4.25%ไขมัน 250 mL · 1.1 kcal/mL
NPC : N =
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Bazett QTc = QT/√RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่างจังหวะไซนัสที่มี QRS กว้างจังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)

ผู้ป่วยรายนี้มีเครื่องกระตุ้นหัวใจ แปลผลแถบ lead II คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง
  2. 2จังหวะไซนัสที่มี QRS กว้าง
  3. 3จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)
  4. 4AV block ระดับสาม (สมบูรณ์) (third-degree AV block)
13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient taking clozapine reports a sore throat and fever. What is the priority action?

  1. AIncrease the dose because the symptoms suggest a relapse
  2. BAdvise the patient to gargle with warm salt water and rest in bed
  3. COffer throat lozenges and continue the usual dose
  4. DHold the dose and report so the white cell count can be checked
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient in hypovolemic shock is receiving IV fluids. Which finding best shows that the treatment is working?

  1. ACooler, paler skin on the arms and legs
  2. BUrine output at least 0.5 mL/kg/h and clearer thinking
  3. CNew crackles at both lung bases
  4. DA heart rate that keeps rising after each bag of fluid
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient has received oral radioactive iodine therapy. Which precaution is usually taken?

  1. ALet the patient share a bathroom with other patients
  2. BPlace the patient on droplet precautions with a surgical mask
  3. CEncourage pregnant visitors to sit close to the patient to give emotional support
  4. DLimit time close to the patient and handle body fluids per radiation policy
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A patient asks for a pain tablet. The record shows none has been given, but the patient says, “The other nurse gave me one earlier.” What should the nurse do?

  1. ACheck with the other nurse and the records before giving another dose
  2. BTell the patient they must be confused
  3. CGive the tablet, because the record shows none was given
  4. DGive half a tablet now, to be safe, and the other half later if needed
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

มีคำสั่งเพาะเชื้อในเลือดสองชุดสำหรับผู้ป่วยที่สงสัยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ควรเก็บอย่างไรจึงดีที่สุด?

  1. Aจากสายสารน้ำทางหลอดเลือดดำที่คาอยู่ขณะที่สารน้ำยังหยดอยู่
  2. Bเก็บทั้งสองชุดจากตำแหน่งเดียวกัน ห่างกันหนึ่งนาที เพื่อประหยัดเวลาของผู้ป่วย
  3. Cจากตำแหน่งเจาะเลือดดำสองตำแหน่งที่แยกกัน โดยใช้เทคนิคปราศจากเชื้ออย่างเคร่งครัด
  4. Dหลังให้ยาปฏิชีวนะโดสแรก เพื่อไม่ให้การให้สารน้ำล่าช้า
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

รูปแบบผลใดสอดคล้องกับ SIADH?

  1. Aโซเดียมปกติร่วมกับปัสสาวะเจือจางมาก
  2. Bโซเดียมในซีรั่มต่ำ ออสโมลาลิตีในซีรั่มสูง และปัสสาวะเจือจาง
  3. Cโซเดียมในซีรั่มต่ำ ออสโมลาลิตีในซีรั่มต่ำ และปัสสาวะเข้มข้น
  4. Dโซเดียมในซีรั่มสูง ออสโมลาลิตีในซีรั่มสูง และปัสสาวะเจือจางมาก

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · From the length of the forearm (ulna)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

MUST includes tables that estimate height from ulna length when the patient cannot stand. Self-reported height can also be used if it is reliable.

คำตอบ

B · From the length of the forearm (ulna)
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Removing the catheter as soon as it is no longer needed

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The infection risk grows with each day of catheterisation, so the most effective step is avoiding unnecessary catheters and removing them early. Routine bladder washouts and frequent bag changes break the closed system and add risk.

คำตอบ

D · Removing the catheter as soon as it is no longer needed
3.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Nausea, abdominal discomfort or diarrhoea

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Gastrointestinal upset is common at the start, so metformin is started at a low dose with food and increased gradually. It rarely causes hypoglycaemia when used alone.

คำตอบ

D · Nausea, abdominal discomfort or diarrhoea
4.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · Neurogenic shock

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Neurogenic shock from cervical or high thoracic injury causes vasodilation and bradycardia because sympathetic outflow is lost. Hypovolaemic shock usually causes tachycardia and cool, pale skin.

คำตอบ

C · Neurogenic shock
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ชดเชยเต็มที่

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.42: อยู่ในช่วง 7.35–7.45
PaCO₂ 29 mmHg: ต่ำ (35–45)
HCO₃⁻ 18 mmol/L: ต่ำ (22–26)

การชดเชย

ชดเชยเต็มที่

คำตอบ

ชดเชยเต็มที่
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

เฉียบพลัน: 24 + 1·3.8 = 27.8 mmol/L
เรื้อรัง: 24 + 3.5·3.8 = 37.3 mmol/L

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 33 mmol/L → เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง

คำตอบ

เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง
7.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 80

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: บกพร่อง → 20
สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง → 0

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 15 + 0 + 20 + 20 + 0 = 80

คำตอบ

MFS = 80
8.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 7/min → 3
SpO₂ 97% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 142 mmHg → 0
HR 76/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.8 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: ΔP = 51.2 g/วัน

ความต้องการและน้ำอิสระ: ความต้องการพลังงานมักประมาณเป็น kcal/kg/วัน × น้ำหนัก และความต้องการโปรตีนเป็น g/kg/วัน × น้ำหนัก สูตรอาหารมีน้ำเพียงบางส่วน ดังนั้นน้ำอิสระของสูตร = ปริมาตร × สัดส่วนน้ำ ส่วนน้ำล้างสายเป็นส่วนที่เหลือของเป้าหมายสารน้ำต่อวัน น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

โปรตีนที่ต้องการ

1.2·76 = 91.2 g/วัน

โปรตีนจากอาหารทางสาย

50·20 = 1000 mL = 1 L
1·40 = 40 g/วัน

ส่วนที่ขาด

ΔP = 91.2 − 40 = 51.2 g/วัน

คำตอบ

ΔP = 51.2 g/วัน
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: NPC : N = 96

โภชนาการทางหลอดเลือดดำ: เดกซ์โทรสให้ 3.4 kcal/g กรดอะมิโน 4 kcal/g และไขมันอิมัลชันให้ kcal/mL ตามที่ระบุ (2 kcal/mL สำหรับ 20% และ 1.1 kcal/mL สำหรับ 10%) กรัม = % × mL/100 พลังงานที่ไม่ใช่โปรตีน (NPC) = kcal จากเดกซ์โทรส + ไขมัน ไนโตรเจน = โปรตีน/6.25 อัตราการให้กลูโคส (GIR) ในหน่วย mg/kg/min = เดกซ์โทรส mg/(kg × นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

กรัมของเดกซ์โทรสและกรดอะมิโน

เดกซ์โทรส: 12.5·1200/100 = 150 g
กรดอะมิโน: 4.25·1200/100 = 51 g

กิโลแคลอรีต่อองค์ประกอบ

เดกซ์โทรส: 150·3.4 = 510 kcal
กรดอะมิโน: 51·4 = 204 kcal
ไขมัน: 250·1.1 = 275 kcal

kcal ที่ไม่ใช่โปรตีนและไนโตรเจน

NPC = 510 + 275 = 785 kcal
N = 51/6.25 = 8.16 g

อัตราส่วน

NPC : N = 785/8.16 = 96.2 ≈ 96 : 1

คำตอบ

NPC : N = 96

อัตราส่วนประมาณ 150 : 1 พบได้ทั่วไปในผู้ป่วยที่อาการคงที่ อัตราส่วนที่ต่ำกว่าให้โปรตีนค่อนข้างมากกว่า

11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.396 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 9.5 × 0.04 = 0.38 s
RR = 23 × 0.04 = 0.92 s

สูตรของ Bazett

QTc = 0.38/√0.92 = 0.38/0.9592 = 0.396 s

คำตอบ

QTc = 0.396 s

อยู่ในขีดจำกัดปกติ (ประมาณ 0.45 วินาทีสำหรับชาย 0.46 วินาทีสำหรับหญิง) (396 ms)

12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ: สัญญาณจากเครื่องกระตุ้นหัวใจปรากฏเป็นสไปก์กระตุ้นแนวตั้งแคบ หลังสไปก์ห้องล่าง QRS จะกว้าง (0.12 s ขึ้นไป) เพราะสัญญาณกระจายจากสายนำผ่านกล้ามเนื้อแทนระบบนำไฟฟ้า การกระตุ้นห้องล่างขวามักมีคอมเพล็กซ์ส่วนใหญ่เป็นลบใน lead II สไปก์ก่อนคลื่น P แต่ละอันหมายถึงการกระตุ้นห้องบน และเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV) แสดงสไปก์ห้องบนและคลื่น P จากนั้นหลังช่วงหน่วง AV ที่ตั้งโปรแกรมไว้ จึงมีสไปก์ห้องล่างและ QRS กว้าง Capture หมายถึงสไปก์ทุกอันตามด้วยการเกิด depolarisation Failure to capture คือสไปก์ที่ไม่มีคลื่น P หรือ QRS ตามหลัง ส่วน failure to sense (สไปก์ที่ไม่สนใจจังหวะของผู้ป่วยเอง) และ failure to pace (ไม่มีสไปก์เมื่อถึงเวลา) เป็นความผิดปกติแบบคลาสสิกอีกสองอย่าง

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 25 ช่องเล็ก 1500 ÷ 25 ≈ 60 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 1.00 วินาที
3. คลื่น P: มองไม่เห็น มีสไปก์กระตุ้นคมชัดอยู่ก่อน QRS ทุกตัว
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.16 s กว้าง และสไปก์ทุกอันตามด้วย QRS (จับสัญญาณได้)

การแปลผล

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง

คำตอบ

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ห้องล่าง

QRS ที่เกิดจากการกระตุ้นนั้นกว้างโดยธรรมชาติ อย่าเรียกว่า bundle branch block หรือจังหวะห้องล่าง

13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Hold the dose and report so the white cell count can be checked

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Clozapine can cause agranulocytosis. A sore throat or fever may be the first sign of infection, so the nurse reports it and the neutrophil count is checked before more doses are given.

คำตอบ

D · Hold the dose and report so the white cell count can be checked
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Urine output at least 0.5 mL/kg/h and clearer thinking

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Improving urine output, mental state and heart rate show better tissue perfusion. A rising heart rate and cool skin suggest ongoing shock, and new crackles may mean fluid overload.

คำตอบ

B · Urine output at least 0.5 mL/kg/h and clearer thinking
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · Limit time close to the patient and handle body fluids per radiation policy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Radioactive iodine is excreted in urine, sweat and saliva, so the patient is usually in a private room with their own bathroom. Staff limit time near them, use distance and follow policy for body fluids and waste.

คำตอบ

D · Limit time close to the patient and handle body fluids per radiation policy
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · Check with the other nurse and the records before giving another dose

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Undocumented doses can lead to double dosing. The nurse checks with colleagues and the dispensing records, then gives the drug only once it is clear whether a dose was given.

คำตอบ

A · Check with the other nurse and the records before giving another dose
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · จากตำแหน่งเจาะเลือดดำสองตำแหน่งที่แยกกัน โดยใช้เทคนิคปราศจากเชื้ออย่างเคร่งครัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเก็บเพาะเชื้อจากสองตำแหน่งที่แยกกันช่วยแยกภาวะแบคทีเรียในกระแสเลือดจริง (เชื้อขึ้นทั้งสองชุด) ออกจากการปนเปื้อนจากผิวหนัง (เชื้อขึ้นเพียงชุดเดียว) ทำความสะอาดผิวหนังอย่างระมัดระวัง ฆ่าเชื้อที่ฝาขวด และเก็บเพาะเชื้อก่อนให้ยาปฏิชีวนะ

คำตอบ

C · จากตำแหน่งเจาะเลือดดำสองตำแหน่งที่แยกกัน โดยใช้เทคนิคปราศจากเชื้ออย่างเคร่งครัด
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · โซเดียมในซีรั่มต่ำ ออสโมลาลิตีในซีรั่มต่ำ และปัสสาวะเข้มข้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ฮอร์โมนแอนติไดยูเรติกที่มากเกินทำให้ร่างกายเก็บน้ำ เลือดเจือจาง (โซเดียมและออสโมลาลิตีต่ำ) ขณะที่ปัสสาวะเข้มข้นอย่างไม่เหมาะสม โซเดียมสูงร่วมกับปัสสาวะเจือจางมากเป็นรูปแบบของโรคเบาจืดตรวจสอบกับ: Syndrome of inappropriate antidiuretic hormone secretion · MedlinePlus (NIH) (2025)

คำตอบ

C · โซเดียมในซีรั่มต่ำ ออสโมลาลิตีในซีรั่มต่ำ และปัสสาวะเข้มข้น

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals