พื้นฐานการพยาบาลและการปฏิบัติทางคลินิก: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 18 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

ปริมาตรต่อวัน
mL = kcal / (kcal/mL)
การให้อาหารต่อเนื่อง
mL/h = ปริมาตรต่อวัน / ชั่วโมงที่ให้อาหาร
การให้อาหารแบบ bolus
mL ต่อมื้อ = ปริมาตรต่อวัน / จำนวนมื้อ
พลังงานและโปรตีนที่ได้รับ
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
น้ำอิสระ
mL = ปริมาตรสูตรอาหาร × สัดส่วนน้ำ
น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)
ชาย 50 + 2.3 × (in − 60); หญิง 45.5 + 2.3 × (in − 60); 1 in = 2.54 cm
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m²
โภชนาการทางหลอดเลือดดำ (parenteral)
เดกซ์โทรส 3.4 kcal/g, กรดอะมิโน 4 kcal/g, ไขมัน 20% 2.0 kcal/mL, 10% 1.1 kcal/mL
ไนโตรเจน
g N = g โปรตีน / 6.25
อัตราการให้กลูโคส
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

วิธีการ

  1. จดสิ่งที่โจทย์ถาม: อัตราของปั๊ม ปริมาตร กิโลแคลอรี กรัมของโปรตีน หรือน้ำ
  2. เปลี่ยนพลังงานเป็นปริมาตรด้วย mL = kcal/(kcal/mL) และเปลี่ยนปริมาตรเป็นโปรตีนด้วย ลิตร × g/L
  3. หารด้วยจำนวนชั่วโมงที่ให้อาหารจริงสำหรับอัตรา หรือด้วยจำนวนมื้อสำหรับ bolus
  4. สำหรับความต้องการ ให้คูณ kcal/kg หรือ g/kg ด้วยน้ำหนักที่กฎระบุ; หาน้ำหนักตัวในอุดมคติด้วย Devine: 50 หรือ 45.5 + 2.3 × (นิ้ว − 60)
  5. สำหรับ PN ให้หากรัมเป็น % × mL/100 แล้วใช้ 3.4 kcal/g สำหรับเดกซ์โทรส 4 kcal/g สำหรับกรดอะมิโน และ kcal/mL ตามที่ระบุสำหรับไขมัน

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A patient you are walking with starts to fall. What should you do?

  1. AGrab them under the armpits and lift them
  2. BTry to hold them upright with your arms around their chest
  3. CEase them gently to the floor while protecting their head
  4. DLet go quickly and call for help
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Which simple measure helps reduce the risk of delirium in an older inpatient?

  1. ALimiting visits from family members
  2. BMoving them to a different bed every night to vary their surroundings
  3. CKeeping the lights on all night
  4. DMaking sure they have their glasses and hearing aids
3.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

Why are people with diabetes advised to have regular eye screening?

  1. ATo measure their blood glucose through the eye
  2. BTo check whether they need reading glasses for close work
  3. CTo prevent conjunctivitis
  4. DTo detect diabetic retinopathy early, before sight is lost
4.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A nurse teaches a patient with asthma about a new inhaled steroid "preventer". Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will only use it when I'm wheezy."
  2. B"I will use it every day even when I feel well."
  3. C"I'll keep my reliever inhaler with me."
  4. D"I will rinse my mouth after using it."
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.11PaCO₂mmHg354539HCO₃⁻mmol/L222612ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.11, PaCO₂ 39 mmHg (5.2 kPa) และ HCO₃⁻ 12 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.11PaCO₂ 39 mmHg (5.2 kPa)HCO₃⁻ 12 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.19PaCO₂mmHg354535HCO₃⁻mmol/L222613การชดเชยที่เหมาะสมมีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติมมีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม: pH 7.19, PaCO₂ 35 mmHg (4.7 kPa), HCO₃⁻ 13 mmol/L เปรียบเทียบ PaCO₂ ที่วัดได้กับสูตรของวินเทอร์ ให้คลิกการแปลผลของคุณ

pH 7.19PaCO₂ 35 mmHg (4.7 kPa)HCO₃⁻ 13 mmol/L
  1. 1การชดเชยที่เหมาะสม
  2. 2มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม
7.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: อ่อนแรง; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด จงหาคะแนน Morse รวม MFS

0–125
MFS =
8.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
เสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่; การวินิจฉัยรอง: ใช่; อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง; ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่; การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น; สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด โดยใช้เกณฑ์ตัด 0–24 ต่ำ 25–44 ปานกลาง และ 45 ขึ้นไปสูง คลิกเลือกระดับความเสี่ยงต่อการหกล้ม

  1. 1เสี่ยงต่ำ
  2. 2เสี่ยงปานกลาง
  3. 3เสี่ยงสูง
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำปานกลาง
153 cmหญิงIBW = ? kg

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้สูตร Devine หาน้ำหนักตัวในอุดมคติ IBW ของ หญิง ที่สูง 153 cm (1 in = 2.54 cm) ปัดเป็นทศนิยมหนึ่งตำแหน่ง

153 cmหญิง1 in = 2.54 cm
IBW = kg
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำยาก
24 hเดกซ์โทรส 20%1000 mLกรดอะมิโน 5%1000 mLไขมัน 10%500 mL · 1.1 kcal/mLเดกซ์โทรส 3.4 kcal/gกรดอะมิโน 4 kcal/gE = ? kcal

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในเวลา 24 ชั่วโมง ผู้ป่วยได้รับโภชนาการทางหลอดเลือดดำ 1000 mL ที่มีความเข้มข้นสุดท้ายเป็นเดกซ์โทรส 20% และกรดอะมิโน 5% บวกอิมัลชันไขมัน 500 mL (10% 1.1 kcal/mL) จงหาพลังงานทั้งหมด E ที่ผู้ป่วยได้รับเป็น kcal ต่อวัน ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1000 mLเดกซ์โทรส 20%กรดอะมิโน 5%ไขมัน 500 mL · 1.1 kcal/mL
E = kcal/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Bazett QTc = QT/√RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVจังหวะไซนัสที่มี QRS กว้างจังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)

ผู้ป่วยรายนี้มีเครื่องกระตุ้นหัวใจ แปลผลแถบ lead II คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1จังหวะไซนัสที่มี QRS กว้าง
  2. 2จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)
  3. 3จังหวะหัวใจจากห้องล่าง (idioventricular rhythm)
  4. 4จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ แต่ล้มเหลวในการจับสัญญาณ (failure to capture)
13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Which telephone call should a clinic nurse return first?

  1. AA parent of a 6-week-old with a temperature of 38.3 °C
  2. BA parent of a 5-year-old with a runny nose for two days
  3. CAn adult asking for a repeat prescription for a statin
  4. DAn adult who wants to move a routine blood test appointment
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

ผู้ป่วยที่ศีรษะได้รับบาดเจ็บและกระดูกขาหักกำลังได้รับการเฝ้าติดตาม ข้อสังเกตใดเป็นลำดับความสำคัญ?

  1. Aผู้ป่วยขออะไรรับประทาน
  2. Bปวดขา 6/10 แม้ได้ยาแก้ปวดขนาดล่าสุดแล้ว
  3. Cคะแนน Glasgow Coma Scale ลดจาก 15 เป็น 12
  4. Dรอยถลอกเล็กน้อยที่ข้อศอก
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A nurse has been fit-tested for an N95 respirator. What should the nurse do each time it is put on?

  1. AArrange a new fit test
  2. BWear a surgical mask underneath it
  3. CPerform a user seal check
  4. DMoisten the edges so it seals better
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

ผู้ป่วยที่รู้สึกตัวและเสี่ยงต่อการสำลักกำลังได้รับยารับประทาน การปฏิบัติใดปลอดภัยที่สุด?

  1. Aจัดให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงและให้ยาทีละเม็ด
  2. Bให้ยาทุกเม็ดพร้อมกันเพื่อประหยัดเวลา
  3. Cบดยาทุกเม็ดโดยไม่ตรวจสอบว่าอนุญาตหรือไม่
  4. Dจัดให้ผู้ป่วยนอนราบหงายเพื่อให้กลืนง่ายขึ้น
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

มีคำสั่งเพาะเชื้อในเลือดสองชุดสำหรับผู้ป่วยที่สงสัยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ควรเก็บอย่างไรจึงดีที่สุด?

  1. Aจากตำแหน่งเจาะเลือดดำสองตำแหน่งที่แยกกัน โดยใช้เทคนิคปราศจากเชื้ออย่างเคร่งครัด
  2. Bหลังให้ยาปฏิชีวนะโดสแรก เพื่อไม่ให้การให้สารน้ำล่าช้า
  3. Cจากสายสารน้ำทางหลอดเลือดดำที่คาอยู่ขณะที่สารน้ำยังหยดอยู่
  4. Dเก็บทั้งสองชุดจากตำแหน่งเดียวกัน ห่างกันหนึ่งนาที เพื่อประหยัดเวลาของผู้ป่วย
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

สองสัปดาห์หลังเจ็บคอ เด็กมีปัสสาวะสีเข้ม (สีโคล่า) หนังตาบวม และความดันโลหิตสูง การตรวจปัสสาวะพบ red cell casts และโปรตีน ภาวะใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง (กระเพาะปัสสาวะอักเสบ)
  2. Bไตอักเสบหลังการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัส (post-streptococcal glomerulonephritis)
  3. Cนิ่วในท่อไต
  4. Dการบาดเจ็บของไตเฉียบพลันก่อนไต (prerenal)

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · Ease them gently to the floor while protecting their head

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Trying to stop a fall can injure both the nurse and the patient. The nurse widens their stance, supports the patient and guides them down, protecting the head.

คำตอบ

C · Ease them gently to the floor while protecting their head
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Making sure they have their glasses and hearing aids

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sensory aids, orientation, good sleep, hydration, mobility and family involvement all help prevent delirium. Frequent moves and poor sleep make it more likely.

คำตอบ

D · Making sure they have their glasses and hearing aids
3.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · To detect diabetic retinopathy early, before sight is lost

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Diabetic retinopathy often has no symptoms until it is advanced. Screening allows early treatment that can prevent blindness.

คำตอบ

D · To detect diabetic retinopathy early, before sight is lost
4.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · "I will only use it when I'm wheezy."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Inhaled corticosteroids must be used regularly to reduce airway inflammation and prevent attacks. The short-acting reliever is used for symptoms.

คำตอบ

A · "I will only use it when I'm wheezy."
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ยังไม่ชดเชย

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.11: ภาวะกรดในเลือด (ต่ำกว่า 7.35)
PaCO₂ 39 mmHg: ปกติ (35–45)
HCO₃⁻ 12 mmol/L: ต่ำ (22–26)

การชดเชย

ทางคลินิกให้ตรวจการชดเชยที่คาดหวังด้วย: สูตรของวินเทอร์คาดว่า PaCO₂ อยู่ที่ 24–28 mmHg ค่าที่วัดได้ 39 mmHg จึงบ่งชี้ถึงภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจร่วมด้วย (ความผิดปกติแบบผสม) คำตอบข้างต้นเป็นการจำแนกตามวิธี ROME สำหรับข้อสอบ

ยังไม่ชดเชย

คำตอบ

ยังไม่ชดเชย
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

1.5·13 + 8 = 27.5 → 25.5–29.5 mmHg

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 35 mmHg → มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม

คำตอบ

มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
7.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: MFS = 85

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ใช่ → 25
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: อ่อนแรง → 10
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 25 + 15 + 0 + 20 + 10 + 15 = 85

คำตอบ

MFS = 85
8.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: เสี่ยงสูง

คะแนนความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse: หกข้อ ประวัติการหกล้ม: ไม่มี 0, มี 25 การวินิจฉัยรอง: ไม่มี 0, มี 15 อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง 0; ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า หรือเครื่องช่วยเดิน 15; เกาะเฟอร์นิเจอร์ 30 สารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือ saline lock: ไม่มี 0, มี 20 การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น 0; อ่อนแรง 10; บกพร่อง 20 สภาพจิต: รู้ข้อจำกัดของตนเอง 0; ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด 15 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 0 ถึง 125 เกณฑ์ตัดความเสี่ยงแตกต่างกันในแต่ละโรงพยาบาล ชุดที่ใช้กันทั่วไปคือ 0–24 เสี่ยงต่ำ 25–44 เสี่ยงปานกลาง และ 45 ขึ้นไปเสี่ยงสูง

ให้คะแนนแต่ละข้อ

ประวัติการหกล้มใน 3 เดือนที่ผ่านมา: ไม่ใช่ → 0
การวินิจฉัยรอง: ใช่ → 15
อุปกรณ์ช่วยเดิน: ไม่มี นอนพักบนเตียง หรือมีพยาบาลช่วยพยุง → 0
ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำหรือคาสายสำหรับให้ยา (saline lock): ใช่ → 20
การเดิน: ปกติ นอนพักบนเตียง หรือใช้รถเข็น → 0
สภาพจิต: ประเมินข้อจำกัดของตนสูงเกินจริงหรือลืมข้อจำกัด → 15

บวก

คะแนน Morse รวม = 0 + 15 + 0 + 20 + 0 + 15 = 50

ระดับความเสี่ยง

50 → เสี่ยงสูง

คำตอบ

เสี่ยงสูง
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: IBW = 46 kg

ความต้องการและน้ำอิสระ: ความต้องการพลังงานมักประมาณเป็น kcal/kg/วัน × น้ำหนัก และความต้องการโปรตีนเป็น g/kg/วัน × น้ำหนัก สูตรอาหารมีน้ำเพียงบางส่วน ดังนั้นน้ำอิสระของสูตร = ปริมาตร × สัดส่วนน้ำ ส่วนน้ำล้างสายเป็นส่วนที่เหลือของเป้าหมายสารน้ำต่อวัน น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ส่วนสูงเป็นนิ้ว

153 cm/2.54 = 60.24 in

น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)

IBW = 45.5 + 2.3·(60.24 − 60) = 46.04 ≈ 46 kg

คำตอบ

IBW = 46 kg
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: E = 1430 kcal/วัน

โภชนาการทางหลอดเลือดดำ: เดกซ์โทรสให้ 3.4 kcal/g กรดอะมิโน 4 kcal/g และไขมันอิมัลชันให้ kcal/mL ตามที่ระบุ (2 kcal/mL สำหรับ 20% และ 1.1 kcal/mL สำหรับ 10%) กรัม = % × mL/100 พลังงานที่ไม่ใช่โปรตีน (NPC) = kcal จากเดกซ์โทรส + ไขมัน ไนโตรเจน = โปรตีน/6.25 อัตราการให้กลูโคส (GIR) ในหน่วย mg/kg/min = เดกซ์โทรส mg/(kg × นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

กรัมของเดกซ์โทรสและกรดอะมิโน

เดกซ์โทรส: 20·1000/100 = 200 g
กรดอะมิโน: 5·1000/100 = 50 g

กิโลแคลอรีต่อองค์ประกอบ

เดกซ์โทรส: 200·3.4 = 680 kcal
กรดอะมิโน: 50·4 = 200 kcal
ไขมัน: 500·1.1 = 550 kcal

พลังงานรวม

E = 680 + 200 + 550 = 1430 kcal/วัน

คำตอบ

E = 1430 kcal/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.4 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 10 × 0.04 = 0.40 s
RR = 25 × 0.04 = 1.00 s

สูตรของ Bazett

QTc = 0.40/√1.00 = 0.40/1 = 0.4 s

คำตอบ

QTc = 0.4 s

อยู่ในขีดจำกัดปกติ (ประมาณ 0.45 วินาทีสำหรับชาย 0.46 วินาทีสำหรับหญิง) (400 ms)

12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ: สัญญาณจากเครื่องกระตุ้นหัวใจปรากฏเป็นสไปก์กระตุ้นแนวตั้งแคบ หลังสไปก์ห้องล่าง QRS จะกว้าง (0.12 s ขึ้นไป) เพราะสัญญาณกระจายจากสายนำผ่านกล้ามเนื้อแทนระบบนำไฟฟ้า การกระตุ้นห้องล่างขวามักมีคอมเพล็กซ์ส่วนใหญ่เป็นลบใน lead II สไปก์ก่อนคลื่น P แต่ละอันหมายถึงการกระตุ้นห้องบน และเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV) แสดงสไปก์ห้องบนและคลื่น P จากนั้นหลังช่วงหน่วง AV ที่ตั้งโปรแกรมไว้ จึงมีสไปก์ห้องล่างและ QRS กว้าง Capture หมายถึงสไปก์ทุกอันตามด้วยการเกิด depolarisation Failure to capture คือสไปก์ที่ไม่มีคลื่น P หรือ QRS ตามหลัง ส่วน failure to sense (สไปก์ที่ไม่สนใจจังหวะของผู้ป่วยเอง) และ failure to pace (ไม่มีสไปก์เมื่อถึงเวลา) เป็นความผิดปกติแบบคลาสสิกอีกสองอย่าง

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 21 ช่องเล็ก 1500 ÷ 21 ≈ 71 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.84 วินาที
3. คลื่น P: คลื่น P แต่ละอันตามหลังสไปก์กระตุ้นของมันเอง (กระตุ้นห้องบน)
4. ช่วง AV: สไปก์ที่สองมาหลังสไปก์แรก 0.18 s (ช่วงหน่วง AV ที่ตั้งโปรแกรมไว้)
5. QRS: 0.14 s กว้าง ตามหลังสไปก์ที่สองทันที (กระตุ้นห้องล่าง)

การแปลผล

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)

คำตอบ

จังหวะที่กระตุ้นด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจสองห้อง (AV)

QRS ที่เกิดจากการกระตุ้นนั้นกว้างโดยธรรมชาติ อย่าเรียกว่า bundle branch block หรือจังหวะห้องล่าง

13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · A parent of a 6-week-old with a temperature of 38.3 °C

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A fever in an infant under about 3 months old needs urgent assessment, because serious bacterial infection is more likely and signs can be subtle. The other calls are routine.

คำตอบ

A · A parent of a 6-week-old with a temperature of 38.3 °C
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · คะแนน Glasgow Coma Scale ลดจาก 15 เป็น 12

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

GCS ที่ลดลงชี้ถึงความดันภายในกะโหลกศีรษะที่เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจถึงแก่ชีวิตและต้องรายงานต่อโดยด่วน ความปวดจากกระดูกหักก็ต้องรักษาเช่นกัน แต่ไม่คุกคามชีวิตในลักษณะเดียวกัน

คำตอบ

C · คะแนน Glasgow Coma Scale ลดจาก 15 เป็น 12
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · Perform a user seal check

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A fit test confirms that a model and size suit the person. A user seal check, breathing in and out to feel for leaks at the edges, is done every time the respirator is put on.

คำตอบ

C · Perform a user seal check
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · จัดให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงและให้ยาทีละเม็ด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การจัดท่านั่งตัวตรงและให้ยาทีละเม็ดลดความเสี่ยงต่อการสำลัก บดยาเฉพาะเมื่อเภสัชกรยืนยันว่าปลอดภัย เพราะผลิตภัณฑ์ออกฤทธิ์ต่อเนื่องและเคลือบเอนเทอริกบางชนิดเป็นอันตรายเมื่อบด

คำตอบ

A · จัดให้ผู้ป่วยนั่งตัวตรงและให้ยาทีละเม็ด
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · จากตำแหน่งเจาะเลือดดำสองตำแหน่งที่แยกกัน โดยใช้เทคนิคปราศจากเชื้ออย่างเคร่งครัด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การเก็บเพาะเชื้อจากสองตำแหน่งที่แยกกันช่วยแยกภาวะแบคทีเรียในกระแสเลือดจริง (เชื้อขึ้นทั้งสองชุด) ออกจากการปนเปื้อนจากผิวหนัง (เชื้อขึ้นเพียงชุดเดียว) ทำความสะอาดผิวหนังอย่างระมัดระวัง ฆ่าเชื้อที่ฝาขวด และเก็บเพาะเชื้อก่อนให้ยาปฏิชีวนะ

คำตอบ

A · จากตำแหน่งเจาะเลือดดำสองตำแหน่งที่แยกกัน โดยใช้เทคนิคปราศจากเชื้ออย่างเคร่งครัด
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · ไตอักเสบหลังการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัส (post-streptococcal glomerulonephritis)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Red cell casts แสดงว่ามีเลือดออกจากโกลเมอรูลัส ซึ่งเป็นลักษณะทั่วไปของโกลเมอรูลัสอักเสบ หลังการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัส อิมมูนคอมเพล็กซ์ทำให้โกลเมอรูลัสอักเสบ ก่อให้เกิดปัสสาวะเป็นเลือด โปรตีนในปัสสาวะ อาการบวม และความดันโลหิตสูง กระเพาะปัสสาวะอักเสบและนิ่วไม่ทำให้เกิด red cell castsตรวจสอบกับ: Strep A Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

B · ไตอักเสบหลังการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัส (post-streptococcal glomerulonephritis)

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals