พื้นฐานการพยาบาลและการปฏิบัติทางคลินิก: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 18 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

ปริมาตรต่อวัน
mL = kcal / (kcal/mL)
การให้อาหารต่อเนื่อง
mL/h = ปริมาตรต่อวัน / ชั่วโมงที่ให้อาหาร
การให้อาหารแบบ bolus
mL ต่อมื้อ = ปริมาตรต่อวัน / จำนวนมื้อ
พลังงานและโปรตีนที่ได้รับ
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
น้ำอิสระ
mL = ปริมาตรสูตรอาหาร × สัดส่วนน้ำ
น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)
ชาย 50 + 2.3 × (in − 60); หญิง 45.5 + 2.3 × (in − 60); 1 in = 2.54 cm
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m²
โภชนาการทางหลอดเลือดดำ (parenteral)
เดกซ์โทรส 3.4 kcal/g, กรดอะมิโน 4 kcal/g, ไขมัน 20% 2.0 kcal/mL, 10% 1.1 kcal/mL
ไนโตรเจน
g N = g โปรตีน / 6.25
อัตราการให้กลูโคส
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

วิธีการ

  1. จดสิ่งที่โจทย์ถาม: อัตราของปั๊ม ปริมาตร กิโลแคลอรี กรัมของโปรตีน หรือน้ำ
  2. เปลี่ยนพลังงานเป็นปริมาตรด้วย mL = kcal/(kcal/mL) และเปลี่ยนปริมาตรเป็นโปรตีนด้วย ลิตร × g/L
  3. หารด้วยจำนวนชั่วโมงที่ให้อาหารจริงสำหรับอัตรา หรือด้วยจำนวนมื้อสำหรับ bolus
  4. สำหรับความต้องการ ให้คูณ kcal/kg หรือ g/kg ด้วยน้ำหนักที่กฎระบุ; หาน้ำหนักตัวในอุดมคติด้วย Devine: 50 หรือ 45.5 + 2.3 × (นิ้ว − 60)
  5. สำหรับ PN ให้หากรัมเป็น % × mL/100 แล้วใช้ 3.4 kcal/g สำหรับเดกซ์โทรส 4 kcal/g สำหรับกรดอะมิโน และ kcal/mL ตามที่ระบุสำหรับไขมัน

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

วัดเวลาการเติมเต็มของเส้นเลือดฝอย (capillary refill time) อย่างไร?

  1. Aวัดเวลาระหว่างการเต้นของหัวใจสองครั้งบนจอมอนิเตอร์หัวใจ แล้วเทียบกับชีพจรที่ข้อมือ
  2. Bนับชีพจรที่ข้อมือเป็นเวลา 15 วินาที
  3. Cส่องไฟเข้าตาและดูรูม่านตา
  4. Dกดผิวหนังประมาณ 5 วินาที ปล่อย และจับเวลาที่สีผิวกลับคืน
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

ผู้ป่วยสี่รายต้องการท่านพร้อมกัน ควรไปดูรายใดก่อน?

  1. Aผู้ป่วยที่ถึงเวลารับยารับประทานตามปกติ
  2. Bผู้ป่วยที่ปวด 6/10 และได้รับยาแก้ปวดชนิดรับประทานเมื่อ 20 นาทีก่อน
  3. Cผู้ป่วยที่ถามเรื่องเวลาจำหน่าย
  4. Dผู้ป่วยที่เกิดเสียงหายใจดังแหลมสูง (stridor)
3.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

A patient with dysphagia after a stroke has been cleared for a modified diet. How should they be positioned for meals?

  1. ALying on their side with the knees bent
  2. BLying flat on their back with the head turned to one side
  3. CSemi-reclined at about 20 degrees, with the head supported on pillows
  4. DSitting fully upright, and staying upright for a time after eating
4.การพยาบาลทางคลินิกยาก

ผู้ป่วยหลังผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกทั้งหมดมีอาการปวดสะโพกรุนแรงอย่างกะทันหัน ขาสั้นลงและบิดหมุน ภาวะแทรกซ้อนใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aหลอดเลือดดำส่วนลึกอุดตันที่น่อง
  2. Bปัสสาวะคั่ง
  3. Cแผลติดเชื้อ
  4. Dข้อเทียมหลุดเคลื่อน (dislocation)
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.17PaCO₂mmHg354568HCO₃⁻mmol/L222624ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.17, PaCO₂ 68 mmHg (9.1 kPa) และ HCO₃⁻ 24 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.17PaCO₂ 68 mmHg (9.1 kPa)HCO₃⁻ 24 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 50% แสดง PaO₂ 84 mmHg (11.2 kPa) และ PaCO₂ 41 mmHg (5.5 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 50%PaO₂ 84 mmHg (11.2 kPa)PaCO₂ 41 mmHg (5.5 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
7.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
8.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์น้ำหนักปกติน้ำหนักเกินโรคอ้วนระดับ 1โรคอ้วนระดับ 2โรคอ้วนระดับ 3

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ใหญ่หนัก 134 kg และสูง 170 cm จงคำนวณ BMI แล้วคลิกเลือกประเภทน้ำหนักตาม WHO

134 kg170 cm
  1. 1น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
  2. 2น้ำหนักปกติ
  3. 3น้ำหนักเกิน
  4. 4โรคอ้วนระดับ 1
  5. 5โรคอ้วนระดับ 2
  6. 6โรคอ้วนระดับ 3
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำปานกลาง
40 g/L1.5 g/kg/วัน80 mL/h86 kg20 h/วัน10 g/ช้อนตวงn = ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 86 kg ต้องการโปรตีน 1.5 g ต่อ kg ต่อวัน อาหารทางสายมีโปรตีน 40 g ต่อลิตร และให้ที่ 80 mL/h เป็นเวลา 20 ชั่วโมงต่อวัน ผงโปรตีนให้โปรตีน 10 g ต่อช้อนตวง ต้องใช้กี่ช้อนตวง n ต่อวันเพื่อชดเชยส่วนที่ขาด ปัดขึ้นเป็นช้อนตวงเต็ม

86 kg1.5 g/kg/วัน40 g/L80 mL/h · 20 h10 g/ช้อนตวง
n =
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำยาก
141 kg162 cmหญิงBMI = kg/m²E = ? kcal/วัน

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) หญิง ที่เจ็บป่วยวิกฤตสูง 162 cm และหนัก 141 kg แนวปฏิบัติสมมติให้ 11 kcal/kg ของน้ำหนักตัวจริงต่อวันหาก BMI อยู่ที่ 30–50 kg/m² และ 25 kcal/kg ของน้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine) ต่อวันหาก BMI สูงกว่า 50 kg/m² จงหาเป้าหมายพลังงาน E เป็น kcal/วัน ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

162 cm141 kgหญิงBMI 30–50: 11 kcal/kg จริงBMI > 50: 25 kcal/kg IBW
E = kcal/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัด ช่วง QT ในแถบกระดาษลีด II นี้เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QT = s
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVการช็อกไฟฟ้าหัวใจแบบซิงโครไนซ์ (cardioversion)CPR (จังหวะที่ไม่ต้องช็อกไฟฟ้า)การช็อกไฟฟ้าหัวใจทันที (defibrillation)การกระตุ้นหัวใจผ่านผิวหนัง

ผู้ป่วยที่คลำชีพจรไม่ได้มีจังหวะที่เป็นระเบียบนี้บนมอนิเตอร์ (pulseless electrical activity) แนวทางการช่วยชีวิตผู้ใหญ่ระบุการรักษาใดสำหรับภาวะนี้ คลิกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1การช็อกไฟฟ้าหัวใจแบบซิงโครไนซ์ (cardioversion)
  2. 2CPR (จังหวะที่ไม่ต้องช็อกไฟฟ้า)
  3. 3การช็อกไฟฟ้าหัวใจทันที (defibrillation)
  4. 4การกระตุ้นหัวใจผ่านผิวหนัง
13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A nurse needs to give report on a patient to a colleague. Which information is the most important to include?

  1. APersonal opinions about the patient’s family members and their visiting habits
  2. BThe patient’s favorite television programs and hobbies
  3. CThe patient’s current condition, recent changes and pending tasks
  4. DDetails of the nurse’s own break times that shift
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

After a head injury, a patient passes large amounts of very dilute urine, is thirsty and has a rising serum sodium. Which condition is most likely?

  1. ASIADH
  2. BDiabetic ketoacidosis
  3. CAcute kidney injury with oliguria
  4. DDiabetes insipidus
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A patient has received oral radioactive iodine therapy. Which precaution is usually taken?

  1. AEncourage pregnant visitors to sit close to the patient to give emotional support
  2. BLimit time close to the patient and handle body fluids per radiation policy
  3. CLet the patient share a bathroom with other patients
  4. DPlace the patient on droplet precautions with a surgical mask
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

Why can a patient with severe neutropenia have a serious infection but little redness, swelling or pus?

  1. AAntibiotics given with chemotherapy hide all signs of infection
  2. BThere are too few neutrophils to produce the usual inflammatory signs
  3. CNeutropenia makes infections stay limited to the skin
  4. DChemotherapy kills the bacteria before they can multiply
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยที่มีความน่าจะเป็นทางคลินิกต่ำต่อการเกิดหลอดเลือดดำส่วนลึกอุดตัน (DVT) มี D-dimer ปกติ (เป็นลบ) การแปลผลที่ดีที่สุดคืออะไร?

  1. Aยืนยัน DVT และต้องให้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด
  2. Bขณะนี้มีลิ่มเลือดอุดกั้นในปอดอย่างแน่นอน
  3. CDVT ไม่น่าเป็นไปได้และโดยทั่วไปตัดออกได้
  4. Dการตรวจนี้ไร้ประโยชน์และควรเพิกเฉยเสมอ
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

หญิงสาวที่ทำให้ตัวเองอาเจียนบ่อยมีต่อมน้ำลายบวม รูปแบบผลตรวจทางห้องปฏิบัติการใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aแคลเซียมสูง ฟอสเฟตสูง และน้ำตาลสูง
  2. Bโพแทสเซียมสูง ไบคาร์บอเนตต่ำ และอะไมเลสต่ำ
  3. Cโซเดียมต่ำ ไบคาร์บอเนตต่ำ และไลเปสสูง
  4. Dโพแทสเซียมต่ำ ไบคาร์บอเนตสูง และอะไมเลสสูง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · กดผิวหนังประมาณ 5 วินาที ปล่อย และจับเวลาที่สีผิวกลับคืน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

กดที่ปลายนิ้วหรือกระดูกอก ปล่อย และนับวินาทีจนสีผิวกลับคืน เวลาที่ยาวนานบ่งชี้การไหลเวียนส่วนปลายไม่ดี เช่น ในภาวะช็อกหรือขาดน้ำ

คำตอบ

D · กดผิวหนังประมาณ 5 วินาที ปล่อย และจับเวลาที่สีผิวกลับคืน
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · ผู้ป่วยที่เกิดเสียงหายใจดังแหลมสูง (stridor)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Stridor เป็นสัญญาณของทางเดินหายใจส่วนบนที่ตีบตันบางส่วน ซึ่งอาจกลายเป็นอันตรายถึงชีวิตอย่างรวดเร็ว ปัญหาทางเดินหายใจมาก่อนการหายใจ การไหลเวียน และความต้องการอื่น

คำตอบ

D · ผู้ป่วยที่เกิดเสียงหายใจดังแหลมสูง (stridor)
3.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · Sitting fully upright, and staying upright for a time after eating

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sitting upright during and after meals reduces the risk of aspiration. The patient should also be supervised and given the consistency recommended by the speech and language therapist.

คำตอบ

D · Sitting fully upright, and staying upright for a time after eating
4.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: D · ข้อเทียมหลุดเคลื่อน (dislocation)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ข้อสะโพกเคลื่อนหลังการผ่าตัดเปลี่ยนข้อทำให้ปวดทันที ขาสั้นลง และบิดหมุน ต้องได้รับการตรวจและจัดข้อกลับโดยเร็ว ผู้ป่วยได้รับการสอนข้อควรระวังในการเคลื่อนไหว

คำตอบ

D · ข้อเทียมหลุดเคลื่อน (dislocation)
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ยังไม่ชดเชย

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.17: ภาวะกรดในเลือด (ต่ำกว่า 7.35)
PaCO₂ 68 mmHg: สูง (35–45)
HCO₃⁻ 24 mmol/L: ปกติ (22–26)

การชดเชย

ยังไม่ชดเชย

คำตอบ

ยังไม่ชดเชย
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 221.3 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.5·713 − 41/0.8 = 356.5 − 51.25 = 305.3 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 305.3 − 84 = 221.3 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 221.3 mmHg
7.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 19

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดมาก → 2
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง → 3
การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด → 4
ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม → 4
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา → 2

บวก

คะแนน Braden รวม = 2 + 4 + 3 + 4 + 4 + 2 = 19

คำตอบ

B = 19
8.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: โรคอ้วนระดับ 3

ดัชนีมวลกาย: BMI = น้ำหนัก (kg)/ส่วนสูง (m)² โดยแปลงส่วนสูงเป็นเมตรก่อน เมื่อใช้ปอนด์และนิ้ว BMI = 703 × น้ำหนัก (lb)/ส่วนสูง (in)² ประเภทตาม WHO สำหรับผู้ใหญ่: ต่ำกว่า 18.5 น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ 18.5–24.9 น้ำหนักปกติ 25.0–29.9 น้ำหนักเกิน 30.0–34.9 โรคอ้วนระดับ 1 35.0–39.9 โรคอ้วนระดับ 2 และ 40 ขึ้นไป โรคอ้วนระดับ 3

BMI

BMI = 134/1.7² = 46.37

ประเภท

โรคอ้วนระดับ 3

คำตอบ

โรคอ้วนระดับ 3
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: n = 7

ความต้องการและน้ำอิสระ: ความต้องการพลังงานมักประมาณเป็น kcal/kg/วัน × น้ำหนัก และความต้องการโปรตีนเป็น g/kg/วัน × น้ำหนัก สูตรอาหารมีน้ำเพียงบางส่วน ดังนั้นน้ำอิสระของสูตร = ปริมาตร × สัดส่วนน้ำ ส่วนน้ำล้างสายเป็นส่วนที่เหลือของเป้าหมายสารน้ำต่อวัน น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

โปรตีนที่ต้องการ

1.5·86 = 129 g/วัน

โปรตีนจากอาหารทางสาย

80·20 = 1600 mL = 1.6 L
1.6·40 = 64 g/วัน

ส่วนที่ขาด

ΔP = 129 − 64 = 65 g

ช้อนตวง

65/10 = 6.5 → n = 7

คำตอบ

n = 7
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: E = 1355 kcal/วัน

น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) โรคอ้วนในผู้ป่วยวิกฤต (ASPEN/SCCM 2016): BMI = น้ำหนัก/ส่วนสูง² (kg/m²) สำหรับ BMI 30–50 เป้าหมายพลังงานคือ 11–14 kcal/kg ของน้ำหนักตัวจริงต่อวัน และเมื่อสูงกว่า 50 คือ 22–25 kcal/kg ของน้ำหนักตัวในอุดมคติต่อวัน ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ดัชนีมวลกาย

BMI = 141/1.62² = 53.73 kg/m²

น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)

162 cm/2.54 = 63.78 in
IBW = 45.5 + 2.3·(63.78 − 60) = 54.19 kg

เป้าหมายพลังงาน

BMI สูงกว่า 50: kcal ต่อ kg ของน้ำหนักตัวในอุดมคติ

E = 25·54.19 = 1355 kcal/วัน

คำตอบ

E = 1355 kcal/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QT = 0.44 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

11 ช่องเล็กจากจุดเริ่มของ QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T

แปลง

QT = 11 × 0.04 s = 0.44 s

คำตอบ

QT = 0.44 s

กฎคร่าว ๆ: ที่อัตราปกติ ช่วง QT ควรน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของช่วง R–R (ในที่นี้ R–R = 0.84 วินาที)

12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: CPR (จังหวะที่ไม่ต้องช็อกไฟฟ้า)

Pulseless electrical activity (PEA): ไม่สามารถเห็น PEA ได้จากแถบคลื่น จอมอนิเตอร์แสดงกิจกรรมไฟฟ้าที่เป็นระเบียบ (จังหวะอื่นที่ไม่ใช่ VF, VT หรือ asystole) แต่ผู้ป่วยคลำชีพจรไม่ได้ จึงต้องรู้จักจากการตรวจผู้ป่วย ในแนวทางการช่วยชีวิตผู้ใหญ่ PEA และ asystole เป็นจังหวะหัวใจหยุดเต้นที่ไม่ต้องช็อกไฟฟ้า: ทำ CPR คุณภาพสูง ให้ epinephrine โดยเร็วที่สุด และค้นหาสาเหตุที่แก้ไขได้ (Hs และ Ts เช่น hypovolaemia, hypoxia, tension pneumothorax และ cardiac tamponade) VF และ pulseless VT เป็นจังหวะที่ต้องช็อกไฟฟ้า

สิ่งที่แถบคลื่นแสดง

1. อัตรา: R–R = 14 ช่องเล็ก 1500 ÷ 14 ≈ 107 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.56 วินาที
3. คลื่น P: ตั้งขึ้น มีหนึ่งคลื่นก่อน QRS ทุกคลื่น และเหมือนกันหมด
4. ช่วง PR: 0.12 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)
หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)

สิ่งที่ผู้ป่วยแสดง

ไม่มีชีพจรทั้งที่มีกิจกรรมไฟฟ้าที่เป็นระเบียบ: pulseless electrical activity (PEA) จังหวะหัวใจหยุดเต้นที่ไม่ต้องช็อกไฟฟ้า

คำตอบ

CPR (จังหวะที่ไม่ต้องช็อกไฟฟ้า)

คำตอบ

CPR (จังหวะที่ไม่ต้องช็อกไฟฟ้า)

PEA รู้ได้ที่ข้างเตียง ไม่เคยรู้จากแถบคลื่นอย่างเดียว นี่คือการฝึกสอบ ไม่ใช่แนวทางทางคลินิก

13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: C · The patient’s current condition, recent changes and pending tasks

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Effective handover covers the current status, changes, risks and outstanding tasks, often using a structure such as SBAR. Opinions and unrelated details distract from what matters.

คำตอบ

C · The patient’s current condition, recent changes and pending tasks
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Diabetes insipidus

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Damage to the pituitary or hypothalamus can stop the release of antidiuretic hormone, causing diabetes insipidus. The patient loses water, so urine is dilute and sodium rises; SIADH causes the opposite.

คำตอบ

D · Diabetes insipidus
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Limit time close to the patient and handle body fluids per radiation policy

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Radioactive iodine is excreted in urine, sweat and saliva, so the patient is usually in a private room with their own bathroom. Staff limit time near them, use distance and follow policy for body fluids and waste.

คำตอบ

B · Limit time close to the patient and handle body fluids per radiation policy
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · There are too few neutrophils to produce the usual inflammatory signs

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Classic signs of infection come from the inflammatory response, which depends on white blood cells. With very few neutrophils, fever may be the only early sign, so it must be taken seriously.

คำตอบ

B · There are too few neutrophils to produce the usual inflammatory signs
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · DVT ไม่น่าเป็นไปได้และโดยทั่วไปตัดออกได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

D-dimer ไวมาก ดังนั้นผลลบในผู้ป่วยที่มีความน่าจะเป็นทางคลินิกต่ำทำให้ DVT หรือลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด (PE) ไม่น่าเป็นไปได้ ผลบวกไม่จำเพาะ เพราะการผ่าตัด การติดเชื้อ การตั้งครรภ์ และมะเร็งก็ทำให้ D-dimer สูงขึ้นได้ จึงต้องตรวจด้วยภาพถ่ายทางรังสีต่อไปตรวจสอบกับ: D-Dimer Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

C · DVT ไม่น่าเป็นไปได้และโดยทั่วไปตัดออกได้
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: D · โพแทสเซียมต่ำ ไบคาร์บอเนตสูง และอะไมเลสสูง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การอาเจียนซ้ำ ๆ ทำให้เกิดภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำและภาวะด่างจากเมตาบอลิก (ไบคาร์บอเนตสูง) จากการสูญเสียกรดในกระเพาะอาหาร ต่อมน้ำลายที่โตอาจทำให้อะไมเลสจากน้ำลายสูงขึ้น ภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำอาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะที่อันตราย จึงต้องติดตามและแก้ไขตรวจสอบกับ: Bulimia · MedlinePlus (NIH) (2026)

คำตอบ

D · โพแทสเซียมต่ำ ไบคาร์บอเนตสูง และอะไมเลสสูง

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals