พื้นฐานการพยาบาลและการปฏิบัติทางคลินิก: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 18 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

ปริมาตรต่อวัน
mL = kcal / (kcal/mL)
การให้อาหารต่อเนื่อง
mL/h = ปริมาตรต่อวัน / ชั่วโมงที่ให้อาหาร
การให้อาหารแบบ bolus
mL ต่อมื้อ = ปริมาตรต่อวัน / จำนวนมื้อ
พลังงานและโปรตีนที่ได้รับ
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
น้ำอิสระ
mL = ปริมาตรสูตรอาหาร × สัดส่วนน้ำ
น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)
ชาย 50 + 2.3 × (in − 60); หญิง 45.5 + 2.3 × (in − 60); 1 in = 2.54 cm
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m²
โภชนาการทางหลอดเลือดดำ (parenteral)
เดกซ์โทรส 3.4 kcal/g, กรดอะมิโน 4 kcal/g, ไขมัน 20% 2.0 kcal/mL, 10% 1.1 kcal/mL
ไนโตรเจน
g N = g โปรตีน / 6.25
อัตราการให้กลูโคส
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

วิธีการ

  1. จดสิ่งที่โจทย์ถาม: อัตราของปั๊ม ปริมาตร กิโลแคลอรี กรัมของโปรตีน หรือน้ำ
  2. เปลี่ยนพลังงานเป็นปริมาตรด้วย mL = kcal/(kcal/mL) และเปลี่ยนปริมาตรเป็นโปรตีนด้วย ลิตร × g/L
  3. หารด้วยจำนวนชั่วโมงที่ให้อาหารจริงสำหรับอัตรา หรือด้วยจำนวนมื้อสำหรับ bolus
  4. สำหรับความต้องการ ให้คูณ kcal/kg หรือ g/kg ด้วยน้ำหนักที่กฎระบุ; หาน้ำหนักตัวในอุดมคติด้วย Devine: 50 หรือ 45.5 + 2.3 × (นิ้ว − 60)
  5. สำหรับ PN ให้หากรัมเป็น % × mL/100 แล้วใช้ 3.4 kcal/g สำหรับเดกซ์โทรส 4 kcal/g สำหรับกรดอะมิโน และ kcal/mL ตามที่ระบุสำหรับไขมัน

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Why is high-flow oxygen often humidified?

  1. ATo make the oxygen more concentrated before it reaches the lungs
  2. BTo cool the patient's temperature
  3. CTo stop the airways and secretions from drying out
  4. DTo add medicine to the oxygen
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

After treatment for hypoglycaemia a patient's glucose is now 5.2 mmol/L (94 mg/dL) and the next meal is hours away. What should the nurse do next?

  1. AGive another dose of insulin to balance out the extra sugar
  2. BGive a second glucose drink every 15 minutes
  3. CGive nothing more, as the glucose is now normal
  4. DGive a longer-acting carbohydrate, such as a sandwich
3.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

What is the most common cause of hypernatraemia in frail older inpatients?

  1. ANot drinking enough water
  2. BToo much exercise
  3. CTaking too many vitamins
  4. DEating too much salt in one meal
4.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A healthcare assistant reports four observations. Which one needs the nurse's immediate action?

  1. A"Mr Chen's blood pressure is 128/80 as usual."
  2. B"Mrs Jones would like a cup of tea and her glasses cleaned."
  3. C"Mr Patel's breathing rate is 8 a minute and he's hard to wake."
  4. D"Ms Ali has walked to the bathroom on her own."
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.20PaCO₂mmHg354580HCO₃⁻mmol/L222630ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.20, PaCO₂ 80 mmHg (10.7 kPa) และ HCO₃⁻ 30 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.20PaCO₂ 80 mmHg (10.7 kPa)HCO₃⁻ 30 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 144, Cl⁻ 113, HCO₃⁻ 13 mmol/L และอัลบูมิน 38 g/L จงหาแอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน AGc = AG + 0.25·(40 − อัลบูมิน)

Na⁺ 144 mmol/LCl⁻ 113 mmol/LHCO₃⁻ 13 mmol/Lอัลบูมิน 38 g/L
AGc = mmol/L
7.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย; ความชื้น: เปียกชื้นมาก; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
8.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์น้ำหนักปกติน้ำหนักเกินโรคอ้วนระดับ 1โรคอ้วนระดับ 2โรคอ้วนระดับ 3

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ใหญ่หนัก 129 kg และสูง 176 cm จงคำนวณ BMI แล้วคลิกเลือกประเภทน้ำหนักตาม WHO

129 kg176 cm
  1. 1น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
  2. 2น้ำหนักปกติ
  3. 3น้ำหนักเกิน
  4. 4โรคอ้วนระดับ 1
  5. 5โรคอ้วนระดับ 2
  6. 6โรคอ้วนระดับ 3
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1.2 kcal/mL25 kcal/kg/วัน? mL/h56 kg24 h/วัน

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ใหญ่หนัก 56 kg (BMI ต่ำกว่า 30) ต้องการ 25 kcal/kg/วัน อาหารทางสายให้ 1.2 kcal/mL และให้ด้วยปั๊มวันละ 24 ชั่วโมง คุณตั้งอัตราของปั๊ม R เท่าใด เป็น mL/h ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

56 kg25 kcal/kg/วัน1.2 kcal/mL24 h
R = mL/h
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำยาก
24 hเดกซ์โทรส 17.5%1500 mLกรดอะมิโน 4.25%1500 mLไขมัน 20%100 mL · 2 kcal/mLเดกซ์โทรส 3.4 kcal/gกรดอะมิโน 4 kcal/gE = ? kcal

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในเวลา 24 ชั่วโมง ผู้ป่วยได้รับโภชนาการทางหลอดเลือดดำ 1500 mL ที่มีความเข้มข้นสุดท้ายเป็นเดกซ์โทรส 17.5% และกรดอะมิโน 4.25% บวกอิมัลชันไขมัน 100 mL (20% 2 kcal/mL) จงหาพลังงานทั้งหมด E ที่ผู้ป่วยได้รับเป็น kcal ต่อวัน ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

1500 mLเดกซ์โทรส 17.5%กรดอะมิโน 4.25%ไขมัน 100 mL · 2 kcal/mL
E = kcal/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mV

วัดช่วง QT และช่วง R–R ในแถบกระดาษลีด II ที่สม่ำเสมอนี้ แล้วคำนวณ QTc ที่แก้ตามอัตราด้วยสูตรของ Fridericia QTc = QT/∛RR (ทั้งสองเป็นวินาที) ตอบเป็นวินาที ทศนิยมสามตำแหน่ง

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
QTc = s
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mV

แถบกระดาษลีด II นี้แสดง AV block ระดับสองชนิด I (Wenckebach) วัดช่วง PR ของบีทสุดท้ายที่ถูกนำไปก่อนคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไป (PR ที่ยาวที่สุด) เป็นวินาที

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
PR ที่ยาวที่สุด = s
13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

สี่ชั่วโมงหลังผ่าตัดไทรอยด์ ข้อสังเกตของผู้ป่วยข้อใดที่พยาบาลควรดำเนินการก่อน?

  1. Aขอนั่งขึ้นเพื่อดื่มน้ำ
  2. Bเห็นสารคัดหลั่งใส (serous) ปริมาณเล็กน้อยบนผ้าปิดแผลที่คอ
  3. Cปวดแผลผ่าตัด 4/10
  4. Dเสียงแหบมากขึ้นและมีเสียงหายใจดังเกิดใหม่
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

Two weeks after birth, a mother says she hears voices telling her the baby is evil. What is the priority?

  1. AKeep the mother and baby safe and arrange urgent psychiatric care
  2. BAdvise more sleep and book a routine follow-up visit for next month
  3. CLeave her alone with the baby to bond
  4. DReassure her that this is normal “baby blues”
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

เหตุใดจึงใช้การตรวจสอบซ้ำโดยอิสระสำหรับยาบางชนิด เช่น การให้อินซูลินและเฮปารินทางหลอดเลือดดำ?

  1. Aเพื่อแบ่งความรับผิดชอบระหว่างพยาบาลสองคนหากเกิดความผิดพลาด
  2. Bเพราะยาเหล่านี้ราคาแพงมากหากสูญเสีย
  3. Cผู้ตรวจคนที่สองตรวจแยกกันจะจับความผิดพลาดที่พลาดไปได้
  4. Dเพื่อให้กระบวนการเตรียมยาเร็วขึ้น
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A visitor is receiving an electric shock from a faulty lamp and is still touching it. What should the nurse do first?

  1. AThrow water over the lamp to stop the current
  2. BSwitch off the power or unplug the lamp without touching the person
  3. CStart chest compressions straight away
  4. DPull the visitor away from the lamp by the arm as quickly as possible
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

ผู้ป่วยควรเก็บปัสสาวะส่วนกลาง (clean-catch midstream) อย่างไร?

  1. Aเติมถ้วยให้เต็ม แล้วเติมน้ำประปาหากไม่พอ
  2. Bเก็บปัสสาวะจากโถส้วมหลังถ่ายลงโถส้วม
  3. Cทำความสะอาดบริเวณนั้น เริ่มถ่ายปัสสาวะลงโถส้วม แล้วจึงรองปัสสาวะส่วนกลาง
  4. Dรองปัสสาวะช่วงแรกสุดของสายลงในถ้วยปราศจากเชื้อโดยตรง
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผู้ป่วยตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันมี BUN สูงขึ้น แคลเซียมลดลง และน้ำตาล 250 mg/dL (13.9 mmol/L) ในช่วง 48 ชั่วโมงแรก ผลตรวจเหล่านี้บ่งชี้อะไร?

  1. Aตับอ่อนอักเสบรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ
  2. Bความผิดพลาดของห้องปฏิบัติการจากตัวอย่างที่มีไขมันสูง (lipemic)
  3. Cตับอ่อนอักเสบเล็กน้อยที่กำลังหาย
  4. Dนิ่วในไตชนิดใหม่ที่ไม่เกี่ยวข้อง

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: C · To stop the airways and secretions from drying out

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Dry gas at high flow dries the mucous membranes and thickens secretions. Humidification keeps the airways moist and secretions easier to clear.

คำตอบ

C · To stop the airways and secretions from drying out
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Give a longer-acting carbohydrate, such as a sandwich

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Fast-acting glucose raises the level quickly but briefly. A starchy snack, or the next meal if due, keeps it from falling again. The episode is recorded and its cause reviewed.

คำตอบ

D · Give a longer-acting carbohydrate, such as a sandwich
3.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Not drinking enough water

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hypernatraemia usually reflects water deficit, often in patients who are confused, unable to drink independently or losing fluid through fever or diarrhoea. Supporting fluid intake prevents it.

คำตอบ

A · Not drinking enough water
4.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · "Mr Patel's breathing rate is 8 a minute and he's hard to wake."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A low respiratory rate with reduced consciousness suggests respiratory depression, for example from opioids. It needs immediate assessment and escalation.

คำตอบ

C · "Mr Patel's breathing rate is 8 a minute and he's hard to wake."
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ชดเชยบางส่วน

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.20: ภาวะกรดในเลือด (ต่ำกว่า 7.35)
PaCO₂ 80 mmHg: สูง (35–45)
HCO₃⁻ 30 mmol/L: สูง (22–26)

การชดเชย

ชดเชยบางส่วน

คำตอบ

ชดเชยบางส่วน
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: AGc = 18.5 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

แอนไอออนแก๊ป

AG = 144 − (113 + 13) = 18

ค่าแก้ไขสำหรับอัลบูมิน

18 + 0.25·(40 − 38) = 18.5 mmol/L

คำตอบ

AGc = 18.5 mmol/L

สูงกว่าประมาณ 12 หลังแก้ไข: แอนไอออนแก๊ปสูง

7.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 14

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย → 3
ความชื้น: เปียกชื้นมาก → 2
กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง → 3
การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก → 2
ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ → 3
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 3 + 2 + 3 + 2 + 3 + 1 = 14

คำตอบ

B = 14
8.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: โรคอ้วนระดับ 3

ดัชนีมวลกาย: BMI = น้ำหนัก (kg)/ส่วนสูง (m)² โดยแปลงส่วนสูงเป็นเมตรก่อน เมื่อใช้ปอนด์และนิ้ว BMI = 703 × น้ำหนัก (lb)/ส่วนสูง (in)² ประเภทตาม WHO สำหรับผู้ใหญ่: ต่ำกว่า 18.5 น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ 18.5–24.9 น้ำหนักปกติ 25.0–29.9 น้ำหนักเกิน 30.0–34.9 โรคอ้วนระดับ 1 35.0–39.9 โรคอ้วนระดับ 2 และ 40 ขึ้นไป โรคอ้วนระดับ 3

BMI

BMI = 129/1.76² = 41.65

ประเภท

โรคอ้วนระดับ 3

คำตอบ

โรคอ้วนระดับ 3
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: R = 49 mL/h

ความต้องการและน้ำอิสระ: ความต้องการพลังงานมักประมาณเป็น kcal/kg/วัน × น้ำหนัก และความต้องการโปรตีนเป็น g/kg/วัน × น้ำหนัก สูตรอาหารมีน้ำเพียงบางส่วน ดังนั้นน้ำอิสระของสูตร = ปริมาตร × สัดส่วนน้ำ ส่วนน้ำล้างสายเป็นส่วนที่เหลือของเป้าหมายสารน้ำต่อวัน น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

พลังงานที่ต้องการ

E = 25·56 = 1400 kcal/วัน

ปริมาตรต่อวัน

V = 1400/1.2 = 1167 mL/วัน

อัตราของเครื่องปั๊ม

R = 1167/24 = 48.61 ≈ 49 mL/h

คำตอบ

R = 49 mL/h
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: E = 1348 kcal/วัน

โภชนาการทางหลอดเลือดดำ: เดกซ์โทรสให้ 3.4 kcal/g กรดอะมิโน 4 kcal/g และไขมันอิมัลชันให้ kcal/mL ตามที่ระบุ (2 kcal/mL สำหรับ 20% และ 1.1 kcal/mL สำหรับ 10%) กรัม = % × mL/100 พลังงานที่ไม่ใช่โปรตีน (NPC) = kcal จากเดกซ์โทรส + ไขมัน ไนโตรเจน = โปรตีน/6.25 อัตราการให้กลูโคส (GIR) ในหน่วย mg/kg/min = เดกซ์โทรส mg/(kg × นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

กรัมของเดกซ์โทรสและกรดอะมิโน

เดกซ์โทรส: 17.5·1500/100 = 262.5 g
กรดอะมิโน: 4.25·1500/100 = 63.75 g

กิโลแคลอรีต่อองค์ประกอบ

เดกซ์โทรส: 262.5·3.4 = 892.5 kcal
กรดอะมิโน: 63.75·4 = 255 kcal
ไขมัน: 100·2 = 200 kcal

พลังงานรวม

E = 892.5 + 255 + 200 = 1348 kcal/วัน

คำตอบ

E = 1348 kcal/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: QTc = 0.356 s

QT และ QTc: ช่วง QT นับจากจุดเริ่มของคลื่น QRS ถึงจุดสิ้นสุดของคลื่น T ช่วงนี้สั้นลงเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น จึงแก้ค่าตามอัตราโดยใช้ช่วง R–R เป็นวินาที: Bazett QTc = QT/√RR และ Fridericia QTc = QT/∛RR ตำราส่วนใหญ่ใช้สูตร Bazett ซึ่งแก้ค่าเกินที่อัตราเร็ว ในกรณีนั้นนิยมใช้ Fridericia ขีดจำกัดแตกต่างกันตามเอกสารอ้างอิง: QTc สูงกว่าประมาณ 0.45 วินาทีในชายหรือ 0.46 วินาทีในหญิง มักเรียกว่ายาว และสูงกว่า 0.50 วินาทีเรียกว่ายาวผิดปกติอย่างมาก

วัด

QT = 7.5 × 0.04 = 0.30 s
RR = 15 × 0.04 = 0.60 s

สูตรของ Fridericia

QTc = 0.30/∛0.60 = 0.30/0.8434 = 0.356 s

คำตอบ

QTc = 0.356 s

อยู่ในขีดจำกัดปกติ (ประมาณ 0.45 วินาทีสำหรับชาย 0.46 วินาทีสำหรับหญิง) (356 ms)

12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: PR ที่ยาวที่สุด = 0.4 s

AV block: ไล่ตำแหน่งคลื่น P ดูว่าคลื่นใดมี QRS ตามหลัง ระดับหนึ่ง: ทุกคลื่น P ถูกนำไป PR คงที่และสูงกว่า 0.20 วินาที ระดับสองชนิด I (Mobitz I, Wenckebach): PR ยาวขึ้นทีละบีทจนมีคลื่น P หนึ่งคลื่นไม่ถูกนำไป แล้วเริ่มวัฏจักรใหม่ (group beating) ระดับสองชนิด II (Mobitz II): PR ของบีทที่ถูกนำไปคงที่ และมีคลื่น P ที่ไม่ถูกนำไปอย่างกะทันหัน QRS มักกว้าง ระดับสาม (สมบูรณ์): คลื่น P และคลื่น QRS แต่ละอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่สัมพันธ์กัน PR เปลี่ยนไปโดยสุ่ม และอัตราของห้องบนเร็วกว่าอัตราของจังหวะทดแทน (escape rate) (จากรอยต่อ AV 40–60/นาทีที่มี QRS แคบ จากห้องล่าง 20–40/นาทีที่มี QRS กว้าง) 2:1 block ไม่สามารถระบุว่าเป็นชนิด I หรือชนิด II จากแถบกระดาษแถบเดียว

ไล่ตำแหน่งคลื่น P

P–P = 0.88 s สม่ำเสมอ; คลื่น P หนึ่งคลื่นในทุก 4 ไม่ถูกนำไปสู่ห้องล่าง

PR ในแต่ละกลุ่ม

PR₁ = 0.18 s, PR₂ = 0.32 s, PR₃ = 0.40 s

คำตอบ

PR ที่ยาวที่สุด = 0.4 s

PR เพิ่มมากที่สุดระหว่างบีทที่หนึ่งและสองของกลุ่ม ขั้นต่อ ๆ ไปเพิ่มน้อยลง จึงทำให้ช่วง R–R สั้นลงก่อนถึงช่วงหยุด

13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · เสียงแหบมากขึ้นและมีเสียงหายใจดังเกิดใหม่

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เสียงแหบที่เพิ่มขึ้นและเสียงหายใจดังอาจหมายถึงการบวม เลือดออก หรือการบาดเจ็บของเส้นประสาทที่กระทบทางเดินหายใจ ต้องประเมินทันทีและรายงานต่อ ปวดเล็กน้อยและสารคัดหลั่งใสปริมาณเล็กน้อยเป็นสิ่งที่คาดไว้

คำตอบ

D · เสียงแหบมากขึ้นและมีเสียงหายใจดังเกิดใหม่
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: A · Keep the mother and baby safe and arrange urgent psychiatric care

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Hallucinations and delusions after birth suggest postpartum psychosis, a psychiatric emergency with risk to mother and baby. Safety and urgent specialist care are the priorities.

คำตอบ

A · Keep the mother and baby safe and arrange urgent psychiatric care
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: C · ผู้ตรวจคนที่สองตรวจแยกกันจะจับความผิดพลาดที่พลาดไปได้

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในการตรวจสอบซ้ำโดยอิสระ บุคลากรที่มีคุณสมบัติคนที่สองตรวจคำสั่ง ตัวยา ขนาดยา การคำนวณ และการตั้งค่าเครื่องด้วยตนเอง ช่วยจับความผิดพลาดที่อาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงในยาที่ต้องระวังสูง

คำตอบ

C · ผู้ตรวจคนที่สองตรวจแยกกันจะจับความผิดพลาดที่พลาดไปได้
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Switch off the power or unplug the lamp without touching the person

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

The rescuer must not touch someone still in contact with live current. The power is switched off or the plug pulled first, then the person is assessed and resuscitation is started if needed.

คำตอบ

B · Switch off the power or unplug the lamp without touching the person
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ทำความสะอาดบริเวณนั้น เริ่มถ่ายปัสสาวะลงโถส้วม แล้วจึงรองปัสสาวะส่วนกลาง

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การทำความสะอาดบริเวณท่อปัสสาวะและทิ้งปัสสาวะช่วงแรกของสายช่วยลดการปนเปื้อนจากแบคทีเรียที่ผิวหนังและท่อปัสสาวะ ต้องไม่สัมผัสด้านในของภาชนะปราศจากเชื้อ และควรส่งตัวอย่างถึงห้องปฏิบัติการโดยเร็วตรวจสอบกับ: Clean catch urine sample · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

C · ทำความสะอาดบริเวณนั้น เริ่มถ่ายปัสสาวะลงโถส้วม แล้วจึงรองปัสสาวะส่วนกลาง
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ตับอ่อนอักเสบรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

BUN ที่สูงขึ้น (จากการสูญเสียสารน้ำและไตบาดเจ็บ) แคลเซียมต่ำ และน้ำตาลในเลือดสูง เป็นตัวบ่งชี้ตับอ่อนอักเสบที่รุนแรงกว่าในระบบการให้คะแนน พยาบาลติดตามสมดุลสารน้ำ สัญญาณชีพ และการทำงานของอวัยวะอย่างใกล้ชิด และรายงานเมื่ออาการทรุดลงตรวจสอบกับ: Acute pancreatitis · MedlinePlus (NIH) (2025); BUN (Blood Urea Nitrogen) · MedlinePlus (NIH) (2024)

คำตอบ

A · ตับอ่อนอักเสบรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals