พื้นฐานการพยาบาลและการปฏิบัติทางคลินิก: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 18 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

ปริมาตรต่อวัน
mL = kcal / (kcal/mL)
การให้อาหารต่อเนื่อง
mL/h = ปริมาตรต่อวัน / ชั่วโมงที่ให้อาหาร
การให้อาหารแบบ bolus
mL ต่อมื้อ = ปริมาตรต่อวัน / จำนวนมื้อ
พลังงานและโปรตีนที่ได้รับ
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
น้ำอิสระ
mL = ปริมาตรสูตรอาหาร × สัดส่วนน้ำ
น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)
ชาย 50 + 2.3 × (in − 60); หญิง 45.5 + 2.3 × (in − 60); 1 in = 2.54 cm
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m²
โภชนาการทางหลอดเลือดดำ (parenteral)
เดกซ์โทรส 3.4 kcal/g, กรดอะมิโน 4 kcal/g, ไขมัน 20% 2.0 kcal/mL, 10% 1.1 kcal/mL
ไนโตรเจน
g N = g โปรตีน / 6.25
อัตราการให้กลูโคส
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

วิธีการ

  1. จดสิ่งที่โจทย์ถาม: อัตราของปั๊ม ปริมาตร กิโลแคลอรี กรัมของโปรตีน หรือน้ำ
  2. เปลี่ยนพลังงานเป็นปริมาตรด้วย mL = kcal/(kcal/mL) และเปลี่ยนปริมาตรเป็นโปรตีนด้วย ลิตร × g/L
  3. หารด้วยจำนวนชั่วโมงที่ให้อาหารจริงสำหรับอัตรา หรือด้วยจำนวนมื้อสำหรับ bolus
  4. สำหรับความต้องการ ให้คูณ kcal/kg หรือ g/kg ด้วยน้ำหนักที่กฎระบุ; หาน้ำหนักตัวในอุดมคติด้วย Devine: 50 หรือ 45.5 + 2.3 × (นิ้ว − 60)
  5. สำหรับ PN ให้หากรัมเป็น % × mL/100 แล้วใช้ 3.4 kcal/g สำหรับเดกซ์โทรส 4 kcal/g สำหรับกรดอะมิโน และ kcal/mL ตามที่ระบุสำหรับไขมัน

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

A catheterised patient has had no urine in the bag for two hours. What should the nurse check first?

  1. AWhether the patient has eaten or drunk anything recently
  2. BThe tubing for kinks or blockage and where the bag is
  3. CThe patient's blood glucose level and recent insulin doses
  4. DNothing, as two hours without urine is normal
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

Which simple measure helps reduce the risk of delirium in an older inpatient?

  1. AMoving them to a different bed every night to vary their surroundings
  2. BKeeping the lights on all night
  3. CLimiting visits from family members
  4. DMaking sure they have their glasses and hearing aids
3.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 อาเจียนและกินน้อย คำแนะนำช่วงวันที่เจ็บป่วย (sick-day) ข้อใดถูกต้อง?

  1. Aตรวจกลูโคสวันละครั้งเท่านั้น
  2. Bลดปริมาณน้ำดื่มลงครึ่งหนึ่งเพื่อป้องกันอาเจียน
  3. Cห้ามหยุดอินซูลิน ตรวจกลูโคสและคีโตนบ่อยขึ้น
  4. Dหยุดอินซูลินจนกว่าจะกินได้ตามปกติอีกครั้ง เพื่อป้องกันน้ำตาลในเลือดต่ำ
4.การพยาบาลทางคลินิกยาก

An older patient's blood pressure is 142/80 mmHg lying and 116/72 mmHg after standing for three minutes, and they feel dizzy. What does this show?

  1. APostural hypotension
  2. BWhite coat hypertension
  3. CNormal blood pressure variation
  4. DHypertensive emergency
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 12 mmol/L ใช้สูตรของวินเทอร์หา PaCO₂ ที่คาดหวัง (ค่ากลางของช่วง) เป็น mmHg

HCO₃⁻ 12 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 28% แสดง PaO₂ 70 mmHg (9.3 kPa) และ PaCO₂ 45 mmHg (6.0 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 28%PaO₂ 70 mmHg (9.3 kPa)PaCO₂ 45 mmHg (6.0 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
7.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย พูดเป็นประโยคแต่สับสน และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: งอแขนผิดปกติ (ท่า decorticate) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
8.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 30/นาที SpO₂ 99% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 150/90 mmHg ชีพจร 64/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 35.8 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 30SpO₂ 99%อากาศSBP 150HR 64AT 35.8 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำปานกลาง
2 kcal/mL70% น้ำอิสระ75 mL/hทุก 4 h60 kg · 35 mL/kg/วัน18 h/วันV = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 60 kg มีเป้าหมายสารน้ำ 35 mL/kg/วัน และได้รับสารน้ำทั้งหมดผ่านสายให้อาหาร สูตรอาหารมีน้ำอิสระ 70% และให้ที่ 75 mL/h เป็นเวลา 18 ชั่วโมงต่อวัน สารน้ำที่เหลือให้เป็นน้ำล้างสายทุก 4 ชั่วโมง น้ำล้างสายแต่ละครั้งมีปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

60 kg35 mL/kg/วัน70%75 mL/h · 18 hทุก 4 h
V = mL
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำยาก
24 hเดกซ์โทรส 15%2000 mLกรดอะมิโน 6%2000 mLไขมัน 20%100 mL · 2 kcal/mLN = โปรตีน/6.25NPC : N = ? : 1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ในเวลา 24 ชั่วโมง ผู้ป่วยได้รับโภชนาการทางหลอดเลือดดำ 2000 mL ที่มีความเข้มข้นสุดท้ายเป็นเดกซ์โทรส 15% และกรดอะมิโน 6% บวกอิมัลชันไขมัน 100 mL (20% 2 kcal/mL) จงหาอัตราส่วนกิโลแคลอรีที่ไม่ใช่โปรตีนต่อไนโตรเจน NPC : N (ค่า x ใน x : 1) ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

2000 mLเดกซ์โทรส 15%กรดอะมิโน 6%ไขมัน 100 mL · 2 kcal/mL
NPC : N =
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 3:1

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1
  2. 2จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
  3. 3หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)
  4. 4หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 3:1
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT)หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)ทอร์ซาด เดอ ปวงต์ (torsades de pointes)

ระบุจังหวะในแถบกระดาษลีด II นี้ คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัส (sinus tachycardia)
  2. 2ภาวะหัวใจเต้นเร็วเหนือห้องล่าง (SVT)
  3. 3หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)
  4. 4ทอร์ซาด เดอ ปวงต์ (torsades de pointes)
13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

A patient at 35 weeks of pregnancy with high blood pressure calls the clinic. Which symptom needs urgent assessment?

  1. AMild ankle swelling at the end of the day
  2. BNeeding to pass urine more often
  3. CBackache after a long walk
  4. DA severe headache with blurred vision
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A patient has a heart rate of 38/min, feels dizzy and has a blood pressure of 80/50 mmHg. Which drug is usually given first, as prescribed?

  1. ADiltiazem
  2. BAtropine
  3. CMetoprolol
  4. DDigoxin
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

ผู้ป่วยเป็นงูสวัด (herpes zoster) ที่บริเวณหน้าอกด้านเดียว ภูมิคุ้มกันปกติ และสามารถปิดรอยโรคได้ทั้งหมด โดยทั่วไปต้องใช้การป้องกันแบบใด?

  1. Aการป้องกันมาตรฐาน โดยปิดรอยโรคให้มิดชิด
  2. Bสิ่งแวดล้อมป้องกันเชื้อแบบความดันบวก
  3. Cการป้องกันการแพร่เชื้อทางอากาศในห้องความดันลบ
  4. Dการป้องกันทางละอองฝอยเท่านั้น
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse teaches a patient going home with an MRSA wound infection. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I can share towels with my family if I wash them every week.”
  2. B“I will wash my hands after touching my dressing.”
  3. C“I will keep the wound covered with a clean, dry dressing.”
  4. D“I will put used dressings in a sealed bag before throwing them out.”
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

พยาบาลควรตรวจน้ำตาลเมื่อใดก่อนให้อินซูลินออกฤทธิ์เร็ว (เช่น ไลสโปร) ก่อนมื้ออาหาร?

  1. Aก่อนมื้ออาหารเล็กน้อย แล้วให้อินซูลินเมื่ออาหารพร้อม
  2. Bสองชั่วโมงหลังมื้ออาหาร แล้วจึงให้อินซูลิน
  3. Cตอนก่อนนอนเท่านั้น แล้วให้อินซูลินมื้ออาหารตลอดคืน
  4. Dวันละครั้งเท่านั้น แล้วให้ขนาดเดิมก่อนทุกมื้อ
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ชายเชื้อสายเมดิเตอร์เรเนียนมีปัสสาวะสีเข้ม ตัวเหลือง และฮีโมโกลบินลดลงไม่กี่วันหลังรับประทานถั่วฟาบา โรคใดน่าจะเป็นมากที่สุด?

  1. Aโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กเพราะอาหารไม่ดี
  2. Bโลหิตจางจากการขาดวิตามิน B12
  3. Cภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD ร่วมกับเม็ดเลือดแดงแตกเฉียบพลัน
  4. Dวิกฤตซิกเคิลเซลล์ร่วมกับการอุดตันหลอดเลือด

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · The tubing for kinks or blockage and where the bag is

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Kinked or trapped tubing, a bag above bladder level or a blocked catheter are common causes. If these are fine, the patient is assessed for low output and the doctor informed.

คำตอบ

B · The tubing for kinks or blockage and where the bag is
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Making sure they have their glasses and hearing aids

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Sensory aids, orientation, good sleep, hydration, mobility and family involvement all help prevent delirium. Frequent moves and poor sleep make it more likely.

คำตอบ

D · Making sure they have their glasses and hearing aids
3.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: C · ห้ามหยุดอินซูลิน ตรวจกลูโคสและคีโตนบ่อยขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การหยุดอินซูลินในเบาหวานชนิดที่ 1 ทำให้เกิด DKA ได้เร็ว ผู้ป่วยควรใช้อินซูลินต่อ เฝ้าติดตามกลูโคสและคีโตน ดื่มน้ำ และขอความช่วยเหลือหากคีโตนสูงขึ้น

คำตอบ

C · ห้ามหยุดอินซูลิน ตรวจกลูโคสและคีโตนบ่อยขึ้น
4.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · Postural hypotension

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A fall in systolic pressure of 20 mmHg or more (here 26 mmHg) on standing, especially with symptoms, indicates postural hypotension. Causes include medicines, dehydration and autonomic problems.

คำตอบ

A · Postural hypotension
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 26 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

สูตรของวินเทอร์

PaCO₂ = 1.5·12 + 8 = 26 mmHg
พิสัย: 24–28 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 26 mmHg
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 73.39 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.28·713 − 45/0.8 = 199.6 − 56.25 = 143.4 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 143.4 − 70 = 73.39 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 73.39 mmHg
7.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเมื่อมีคนพูดด้วย → 3
V: พูดเป็นประโยคแต่สับสน → 4
M: งอแขนผิดปกติ (ท่า decorticate) → 3

บวก

GCS = 3 + 4 + 3 = 10

ความรุนแรง

GCS 10 → ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง
8.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 30/min → 3
SpO₂ 99% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 150 mmHg → 0
HR 64/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 35.8 °C → 1

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 1 = 4
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 193 mL

ความต้องการและน้ำอิสระ: ความต้องการพลังงานมักประมาณเป็น kcal/kg/วัน × น้ำหนัก และความต้องการโปรตีนเป็น g/kg/วัน × น้ำหนัก สูตรอาหารมีน้ำเพียงบางส่วน ดังนั้นน้ำอิสระของสูตร = ปริมาตร × สัดส่วนน้ำ ส่วนน้ำล้างสายเป็นส่วนที่เหลือของเป้าหมายสารน้ำต่อวัน น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เป้าหมายสารน้ำ

35·60 = 2100 mL/วัน

น้ำอิสระจากสูตรอาหาร

75·18 = 1350 mL
1350·0.7 = 945 mL

น้ำที่ยังต้องการ

2100 − 945 = 1155 mL/วัน

ปริมาตรต่อการล้างสายหนึ่งครั้ง

24/4 = 6 ครั้งล้างสาย
V = 1155/6 = 192.5 ≈ 193 mL

คำตอบ

V = 193 mL
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: NPC : N = 64

โภชนาการทางหลอดเลือดดำ: เดกซ์โทรสให้ 3.4 kcal/g กรดอะมิโน 4 kcal/g และไขมันอิมัลชันให้ kcal/mL ตามที่ระบุ (2 kcal/mL สำหรับ 20% และ 1.1 kcal/mL สำหรับ 10%) กรัม = % × mL/100 พลังงานที่ไม่ใช่โปรตีน (NPC) = kcal จากเดกซ์โทรส + ไขมัน ไนโตรเจน = โปรตีน/6.25 อัตราการให้กลูโคส (GIR) ในหน่วย mg/kg/min = เดกซ์โทรส mg/(kg × นาที) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

กรัมของเดกซ์โทรสและกรดอะมิโน

เดกซ์โทรส: 15·2000/100 = 300 g
กรดอะมิโน: 6·2000/100 = 120 g

กิโลแคลอรีต่อองค์ประกอบ

เดกซ์โทรส: 300·3.4 = 1020 kcal
กรดอะมิโน: 120·4 = 480 kcal
ไขมัน: 100·2 = 200 kcal

kcal ที่ไม่ใช่โปรตีนและไนโตรเจน

NPC = 1020 + 200 = 1220 kcal
N = 120/6.25 = 19.2 g

อัตราส่วน

NPC : N = 1220/19.2 = 63.54 ≈ 64 : 1

คำตอบ

NPC : N = 64

อัตราส่วนประมาณ 150 : 1 พบได้ทั่วไปในผู้ป่วยที่อาการคงที่ อัตราส่วนที่ต่ำกว่าให้โปรตีนค่อนข้างมากกว่า

11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 20 ช่องเล็ก 1500 ÷ 20 ≈ 75 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.80 วินาที
3. คลื่น P: ไม่มี มีคลื่น flutter รูปฟันเลื่อยสม่ำเสมอทุก 0.20 วินาที (300 ครั้งต่อนาที) 4 ต่อ QRS หนึ่งคลื่น
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.08 วินาที แคบ (ต่ำกว่า 0.12 วินาที)

การแปลผล

หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1

คำตอบ

หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter) นำสัญญาณ 4:1
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)

จังหวะจากห้องล่าง: หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia) คือคลื่นกว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) ติดต่อกันตั้งแต่สามคลื่นขึ้นไปที่เร็วกว่า 100/นาที มักเป็น 150–250/นาที สม่ำเสมอ และไม่มีคลื่น P ที่สัมพันธ์กัน หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation) คือรูปคลื่นวุ่นวายไม่สม่ำเสมอ ไม่มีคลื่น P คลื่น QRS หรือคลื่น T ที่ระบุได้ และนับอัตราไม่ได้ หัวใจหยุดเต้น (asystole) คือเส้นเกือบตรงที่ไม่มีกิจกรรมของห้องล่าง เส้นตรงต้องได้รับการยืนยันเสมอโดยตรวจผู้ป่วย สายลีด และ gain รวมทั้งดูลีดที่สอง ในแนวทางการช่วยฟื้นคืนชีพ VF และ VT ที่ไม่มีชีพจรเป็นจังหวะที่ต้องช็อกไฟฟ้า ส่วน asystole ไม่ต้องช็อก

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: R–R = 10 ช่องเล็ก 1500 ÷ 10 ≈ 150 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: สม่ำเสมอ R–R ทุกช่วงเท่ากับ 0.40 วินาที
3. คลื่น P: ระบุไม่ได้
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: 0.16 วินาที กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป)

การแปลผล

หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)

คำตอบ

หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia)

ในแนวทางการช่วยฟื้นคืนชีพ VF และ VT ที่ไม่มีชีพจรเป็นจังหวะที่ต้องช็อกไฟฟ้า นี่เป็นเพียงการฝึกระบุจังหวะเท่านั้น

13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · A severe headache with blurred vision

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A severe headache and visual changes can be signs of severe pre-eclampsia and a risk of eclampsia. Mild ankle swelling, backache and frequent urination are common in late pregnancy.

คำตอบ

D · A severe headache with blurred vision
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · Atropine

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Atropine is the first-line drug for symptomatic bradycardia. Metoprolol, digoxin and diltiazem slow the heart and would make things worse; pacing may be needed if atropine does not work.

คำตอบ

B · Atropine
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · การป้องกันมาตรฐาน โดยปิดรอยโรคให้มิดชิด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

งูสวัดเฉพาะที่ในผู้ป่วยที่ภูมิคุ้มกันปกติ และปิดรอยโรคได้ ใช้การป้องกันมาตรฐาน ส่วนงูสวัดแบบแพร่กระจายต้องใช้การป้องกันทั้งทางอากาศและการสัมผัสจนกว่ารอยโรคทั้งหมดจะแห้งและตกสะเก็ด และงูสวัดเฉพาะที่ในผู้ป่วยที่ภูมิคุ้มกันบกพร่องต้องใช้การป้องกันดังกล่าวจนกว่าจะแยกการแพร่กระจายได้ บุคลากรที่ไม่มีภูมิคุ้มกันต่ออีสุกอีใสไม่ควรให้การดูแล

คำตอบ

A · การป้องกันมาตรฐาน โดยปิดรอยโรคให้มิดชิด
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: A · “I can share towels with my family if I wash them every week.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

MRSA spreads by direct contact and shared items, so towels, razors and linen should not be shared. Hand hygiene, covering the wound and bagging dressings are correct.

คำตอบ

A · “I can share towels with my family if I wash them every week.”
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ก่อนมื้ออาหารเล็กน้อย แล้วให้อินซูลินเมื่ออาหารพร้อม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

อินซูลินออกฤทธิ์เร็วเริ่มทำงานภายในประมาณ 15 นาที จึงตรวจน้ำตาลก่อนมื้ออาหารและให้อินซูลินเมื่ออาหารพร้อม โดยทั่วไปภายใน 15 นาทีของการเริ่มรับประทาน การให้โดยไม่มีอาหารอาจทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

คำตอบ

A · ก่อนมื้ออาหารเล็กน้อย แล้วให้อินซูลินเมื่ออาหารพร้อม
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: C · ภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD ร่วมกับเม็ดเลือดแดงแตกเฉียบพลัน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะพร่อง G6PD ทำให้เม็ดเลือดแดงเสี่ยงต่อความเสียหายจากออกซิเดชัน ถั่วฟาบา ยาบางชนิด (เช่น พริมาควินและซัลโฟนาไมด์บางชนิด) และการติดเชื้ออาจกระตุ้นให้เม็ดเลือดแดงแตกเฉียบพลัน ทำให้ปัสสาวะสีเข้ม ตัวเหลือง และโลหิตจาง ต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น

คำตอบ

C · ภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD ร่วมกับเม็ดเลือดแดงแตกเฉียบพลัน

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals