พื้นฐานการพยาบาลและการปฏิบัติทางคลินิก: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 18 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

ปริมาตรต่อวัน
mL = kcal / (kcal/mL)
การให้อาหารต่อเนื่อง
mL/h = ปริมาตรต่อวัน / ชั่วโมงที่ให้อาหาร
การให้อาหารแบบ bolus
mL ต่อมื้อ = ปริมาตรต่อวัน / จำนวนมื้อ
พลังงานและโปรตีนที่ได้รับ
kcal = mL × kcal/mL; g = L × g/L
น้ำอิสระ
mL = ปริมาตรสูตรอาหาร × สัดส่วนน้ำ
น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)
ชาย 50 + 2.3 × (in − 60); หญิง 45.5 + 2.3 × (in − 60); 1 in = 2.54 cm
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m²
โภชนาการทางหลอดเลือดดำ (parenteral)
เดกซ์โทรส 3.4 kcal/g, กรดอะมิโน 4 kcal/g, ไขมัน 20% 2.0 kcal/mL, 10% 1.1 kcal/mL
ไนโตรเจน
g N = g โปรตีน / 6.25
อัตราการให้กลูโคส
GIR = mg/(kg·min) = % × mL/h / (6 × kg)

วิธีการ

  1. จดสิ่งที่โจทย์ถาม: อัตราของปั๊ม ปริมาตร กิโลแคลอรี กรัมของโปรตีน หรือน้ำ
  2. เปลี่ยนพลังงานเป็นปริมาตรด้วย mL = kcal/(kcal/mL) และเปลี่ยนปริมาตรเป็นโปรตีนด้วย ลิตร × g/L
  3. หารด้วยจำนวนชั่วโมงที่ให้อาหารจริงสำหรับอัตรา หรือด้วยจำนวนมื้อสำหรับ bolus
  4. สำหรับความต้องการ ให้คูณ kcal/kg หรือ g/kg ด้วยน้ำหนักที่กฎระบุ; หาน้ำหนักตัวในอุดมคติด้วย Devine: 50 หรือ 45.5 + 2.3 × (นิ้ว − 60)
  5. สำหรับ PN ให้หากรัมเป็น % × mL/100 แล้วใช้ 3.4 kcal/g สำหรับเดกซ์โทรส 4 kcal/g สำหรับกรดอะมิโน และ kcal/mL ตามที่ระบุสำหรับไขมัน

การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

กระดาษ (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาที, 10 mm = 1 mV
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะสม่ำเสมอ
300 ÷ ช่องใหญ่ = 1500 ÷ ช่องเล็ก = 60 ÷ RR (s)
อัตราการเต้นของหัวใจ จังหวะไม่สม่ำเสมอ
คลื่น QRS ใน 6 วินาที × 10
ช่วง PR ปกติ
0.12–0.20 s
ระยะเวลา QRS ปกติ
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
อัตราของไซนัส
หัวใจเต้นช้า < 60, ปกติ 60–100, หัวใจเต้นเร็ว > 100 /นาที
อัตราของจังหวะทดแทน (escape)
จากรอยต่อ AV 40–60, จากห้องล่าง 20–40 /นาที
จังหวะเร็ว
SVT 150–250 /min (แคบ), VT > 100 /min (กว้าง)

วิธีการ

  1. อัตรา: สำหรับจังหวะสม่ำเสมอ ให้หาร 300 ด้วยจำนวนช่องใหญ่ หรือ 1500 ด้วยจำนวนช่องเล็กระหว่างคลื่น R สองคลื่น; สำหรับจังหวะไม่สม่ำเสมอ ให้นับคลื่น QRS ใน 6 วินาทีแล้วคูณ 10
  2. จังหวะ: เปรียบเทียบช่วง R–R เท่ากันคือสม่ำเสมอ; มีรูปแบบที่ซ้ำคือไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน; ไม่มีรูปแบบเลยคือไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง
  3. คลื่น P: มีคลื่น P ตั้งขึ้นในลีด II ก่อน QRS ทุกคลื่นและเหมือนกันหมดหรือไม่ มองหาคลื่นสั่นพริ้วหรือรูปฟันเลื่อย คลื่น P กลับหัว และคลื่น P ที่ไม่มี QRS
  4. ช่วง PR: จากจุดเริ่มของ P ถึงจุดเริ่มของ QRS ปกติ 0.12–0.20 วินาทีและคงที่ สังเกตว่ายาวขึ้น คงที่ก่อนบีทที่หายไป หรือเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม
  5. ระยะเวลา QRS: ต่ำกว่า 0.12 วินาทีคือแคบ; 0.12 วินาทีขึ้นไปคือกว้าง จากนั้นจึงระบุชื่อจังหวะ และสำหรับ QT ให้ใช้ QTc = QT/√RR (Bazett) โดยเวลาเป็นวินาที

การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

วิธีการ

  1. ถามว่าอะไรจะเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเร็วที่สุดหากไม่ทำอะไร
  2. ใช้ ABC (C-A-B ในภาวะหัวใจหยุดเต้น) แล้วใช้ Maslow: ความต้องการทางสรีรวิทยามาก่อนความปลอดภัย และความปลอดภัยมาก่อนความต้องการทางจิตใจ
  3. เปรียบเทียบตัวเลือก: เฉียบพลันก่อนเรื้อรัง ไม่คงที่ก่อนคงที่ ไม่คาดคิดก่อนที่คาดไว้ ทั้งระบบก่อนเฉพาะที่ และตรวจสอบสิ่งที่พบแต่ละอย่างกับค่าพื้นฐานของผู้ป่วย
  4. ประเมินก่อนลงมือทำ ยกเว้นเป็นภาวะฉุกเฉิน แล้วจึงเลือกขั้นตอนที่ขั้นอื่นต้องอาศัย
  5. สำหรับการมอบหมายงาน ให้ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้อง (five rights): งาน สถานการณ์ บุคคล คำสั่ง และการกำกับดูแล การประเมิน การสอน และการประเมินผลยังคงเป็นหน้าที่ของ RN

การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

วิธีการ

  1. เริ่มด้วยข้อควรระวังมาตรฐานสำหรับผู้ป่วยทุกราย: สุขอนามัยมือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ตามการสัมผัสที่คาดไว้ และการจัดการของมีคมอย่างปลอดภัย
  2. เพิ่มข้อควรระวังตามช่องทางการแพร่เชื้อ: ทางการสัมผัส (เสื้อคลุม ถุงมือ) ทางละอองฝอย (หน้ากากอนามัย) ทางอากาศ (N95 ห้องความดันลบ)
  3. รักษาอุปกรณ์ปลอดเชื้อให้ปลอดเชื้อ: ถ้าสงสัย ถือว่าไม่ปลอดเชื้อ ให้เปลี่ยนใหม่ ห้ามเช็ดทำความสะอาด
  4. ป้องกันอันตรายในสิ่งแวดล้อม: มาตรการป้องกันการหกล้ม การผูกยึดเป็นทางเลือกสุดท้าย RACE และ PASS สำหรับไฟไหม้
  5. ตรวจสอบห้าประการที่ถูกต้องของการให้ยา (rights of medication administration) การระบุตัวผู้ป่วยสองอย่าง และมาตรการป้องกันเพิ่มเติมสำหรับยาที่ต้องระวังสูง รายงานความผิดพลาดและเหตุการณ์เกือบพลาด

ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

วิธีการ

  1. เปรียบเทียบค่ากับช่วงอ้างอิงของห้องปฏิบัติการเอง แล้วเทียบกับค่าพื้นฐานและแนวโน้มของผู้ป่วย
  2. ตรวจสอบตัวอย่าง: เม็ดเลือดแดงแตก (hemolysis) การล่าช้า หรือเลือดที่เจาะใกล้ตำแหน่งให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำอาจให้ผลผิดพลาด
  3. เชื่อมค่านั้นกับอาการแสดงทั่วไป ยา และภาวะที่ทำให้เกิด
  4. มองหาปฏิกิริยาระหว่างกัน: โพแทสเซียมหรือแมกนีเซียมต่ำเพิ่มพิษของดิจอกซิน ภาวะขาดน้ำเพิ่มระดับลิเทียม
  5. ปฏิบัติต่อผู้ป่วย: ประเมิน งดยาหากระดับยาไม่ปลอดภัย ทวนค่าวิกฤตซ้ำ และแจ้งผู้สั่งยา

2โจทย์ฝึก

1.พื้นฐานการพยาบาลปานกลาง

Why might a nurse use silence during a conversation with a patient?

  1. AIt lets the nurse plan the next task
  2. BIt gives the patient time to think and say more
  3. CIt ends the conversation politely
  4. DIt shows the patient that the nurse is busy and wants to move on
2.พื้นฐานการพยาบาลยาก

A patient has a platelet count of 40 × 10⁹/L (40,000/mm³). Which nursing measure is appropriate?

  1. AUse a firm toothbrush and floss hard to keep the gums healthy
  2. BGive aspirin for any headaches
  3. CEncourage contact sports to raise the count
  4. DUse a soft toothbrush and avoid IM injections where possible
3.การพยาบาลทางคลินิกปานกลาง

ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงสูงต่อการหกล้มในหอผู้ป่วย การปฏิบัติทางการพยาบาลใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aถอดแว่นตาผู้ป่วยเพื่อป้องกันการแตก
  2. Bวางกริ่งเรียกและของใช้ไว้ในระยะเอื้อมถึง และทบทวนยาที่ทำให้ง่วงซึม
  3. Cใช้ราวเตียงกับผู้ป่วยทุกคนโดยอัตโนมัติ
  4. Dจำกัดผู้ป่วยให้อยู่บนเตียงตลอดเวลา
4.การพยาบาลทางคลินิกยาก

A nurse teaches a patient with asthma about a new inhaled steroid "preventer". Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will only use it when I'm wheezy."
  2. B"I'll keep my reliever inhaler with me."
  3. C"I will rinse my mouth after using it."
  4. D"I will use it every day even when I feel well."
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 30 mmHg (4.0 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจแบบเฉียบพลัน HCO₃⁻ ลดลง 2 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ ต่ำกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 30 mmHg (4.0 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.27PaCO₂mmHg354541HCO₃⁻mmol/L222618การชดเชยที่เหมาะสมมีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติมมีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม: pH 7.27, PaCO₂ 41 mmHg (5.5 kPa), HCO₃⁻ 18 mmol/L เปรียบเทียบ PaCO₂ ที่วัดได้กับสูตรของวินเทอร์ ให้คลิกการแปลผลของคุณ

pH 7.27PaCO₂ 41 mmHg (5.5 kPa)HCO₃⁻ 18 mmol/L
  1. 1การชดเชยที่เหมาะสม
  2. 2มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
  3. 3มีภาวะเลือดเป็นด่างจากระบบหายใจเพิ่มเติม
7.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 18/นาที SpO₂ 93% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 136/82 mmHg ชีพจร 64/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 37.8 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 18SpO₂ 93%อากาศSBP 136HR 64AT 37.8 °C
NEWS2 =
8.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์น้ำหนักปกติน้ำหนักเกินโรคอ้วนระดับ 1โรคอ้วนระดับ 2โรคอ้วนระดับ 3

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ใหญ่หนัก 110 kg และสูง 184 cm จงคำนวณ BMI แล้วคลิกเลือกประเภทน้ำหนักตาม WHO

110 kg184 cm
  1. 1น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
  2. 2น้ำหนักปกติ
  3. 3น้ำหนักเกิน
  4. 4โรคอ้วนระดับ 1
  5. 5โรคอ้วนระดับ 2
  6. 6โรคอ้วนระดับ 3
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำปานกลาง
1 kcal/mL84% น้ำอิสระ50 mL/hทุก 4 h56 kg · 30 mL/kg/วัน20 h/วันV = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยหนัก 56 kg มีเป้าหมายสารน้ำ 30 mL/kg/วัน และได้รับสารน้ำทั้งหมดผ่านสายให้อาหาร สูตรอาหารมีน้ำอิสระ 84% และให้ที่ 50 mL/h เป็นเวลา 20 ชั่วโมงต่อวัน สารน้ำที่เหลือให้เป็นน้ำล้างสายทุก 4 ชั่วโมง น้ำล้างสายแต่ละครั้งมีปริมาตร V เท่าใด ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

56 kg30 mL/kg/วัน84%50 mL/h · 20 hทุก 4 h
V = mL
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำยาก
166 kg172 cmชายBMI = kg/m²P = ? g/วัน

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ชายที่ป่วยวิกฤตสูง 172 cm และหนัก 166 kg โปรโตคอลสำหรับฝึกกำหนดโปรตีน 2 g ต่อ kg ของน้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน) ต่อวัน หาก BMI อยู่ระหว่าง 30 ถึงต่ำกว่า 40 kg/m² และ 2.5 g/kg ของน้ำหนักตัวที่เหมาะสมต่อวัน หาก BMI เท่ากับ 40 kg/m² ขึ้นไป จงหาเป้าหมายโปรตีน P ในหน่วย g/วัน ปัดเป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

172 cm166 kgชายBMI 30–40: 2 g/kg IBWBMI ≥ 40: 2.5 g/kg IBW
P = g/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ปานกลาง
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)จังหวะไซนัสที่มี PVCPVC สลับกับบีทปกติ (ventricular bigeminy)จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)

แปลผลแถบกระดาษจังหวะหัวใจลีด II นี้ เป็นจังหวะใด คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)
  2. 2จังหวะไซนัสที่มี PVC
  3. 3PVC สลับกับบีทปกติ (ventricular bigeminy)
  4. 4จังหวะไซนัสปกติ (normal sinus rhythm)
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)ยาก
II25 mm/s · 10 mm/mVหัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)ทอร์ซาด เดอ ปวงต์ (torsades de pointes)หัวใจหยุดเต้น (asystole)

ระบุจังหวะในแถบกระดาษลีด II นี้ คลิกเลือกคำตอบของคุณ

ลีด II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ช่องเล็ก = 0.04 วินาที, 1 ช่องใหญ่ = 0.20 วินาทีความยาวแถบกระดาษ 6 วินาที
  1. 1หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation)
  2. 2หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)
  3. 3ทอร์ซาด เดอ ปวงต์ (torsades de pointes)
  4. 4หัวใจหยุดเต้น (asystole)
13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานปานกลาง

Using the Emergency Severity Index, which level fits a 70-year-old with chest pressure that suggests a heart attack, but normal vital signs?

  1. ALevel 5
  2. BLevel 1
  3. CLevel 4
  4. DLevel 2
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงานยาก

A nurse returns to the station to find four messages. Which one is answered first?

  1. AA family member wants an update on their father’s progress
  2. BThe laboratory is calling with a critical potassium result of 2.6 mEq/L
  3. CThe pharmacy asks when the next delivery should be scheduled
  4. DA colleague asks to swap shifts with them next week because of a family wedding
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยปานกลาง

A nurse who never had BCG vaccine has a positive tuberculin skin test for the first time. The chest x-ray is clear and there are no symptoms. What does this most likely mean?

  1. AImmunity to TB from a past exposure
  2. BLatent TB infection, which is not contagious
  3. CA failed test that must be repeated next year
  4. DActive TB, which needs airborne isolation
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยยาก

A nurse teaches an older adult about preventing falls at home. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I wear shoes with non-slip soles around the house.”
  2. B“I had grab bars put in next to the toilet.”
  3. C“I use night lights between my bedroom and the bathroom.”
  4. D“I keep small rugs in the hall so my feet stay warm.”
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ปานกลาง

การตั้งครรภ์ปกติมักมีผลต่อครีเอตินินในซีรั่มอย่างไร?

  1. Aลดลง เพราะ GFR เพิ่มขึ้น
  2. Bเพิ่มขึ้น เพราะ GFR ลดลง
  3. Cเพิ่มขึ้นทุกสัปดาห์
  4. Dคงเดิมทุกประการ
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์ยาก

ผลตรวจมาถึงพร้อมกันสี่ราย พยาบาลควรไปดูผู้ป่วยรายใดก่อน?

  1. Aฮีโมโกลบิน 10.4 g/dL (104 g/L) ในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่อาการคงที่
  2. Bกลูโคส 48 mg/dL (2.7 mmol/L) ในผู้ป่วยที่ได้รับอินซูลินเมื่อหนึ่งชั่วโมงก่อน
  3. CINR 2.6 ในผู้ป่วยที่รับประทานวาร์ฟารินเพราะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว
  4. Dเม็ดเลือดขาว 12.0 × 10³/µL ในวันแรกหลังผ่าตัด

3สารละลาย

1.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: B · It gives the patient time to think and say more

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Therapeutic silence gives the patient space to gather their thoughts and express feelings, especially about difficult topics. It is used with attentive body language.

คำตอบ

B · It gives the patient time to think and say more
2.พื้นฐานการพยาบาล

คำตอบ: D · Use a soft toothbrush and avoid IM injections where possible

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A low platelet count raises the risk of bleeding. Bleeding precautions include soft toothbrushes, electric razors, avoiding IM injections and avoiding aspirin and NSAIDs.

คำตอบ

D · Use a soft toothbrush and avoid IM injections where possible
3.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: B · วางกริ่งเรียกและของใช้ไว้ในระยะเอื้อมถึง และทบทวนยาที่ทำให้ง่วงซึม

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การป้องกันการหกล้มรวมถึงการประเมินปัจจัยเสี่ยง การทบทวนยาที่ทำให้ง่วง การจัดหาแว่นตา รองเท้า และอุปกรณ์ช่วยเดิน การวางสิ่งจำเป็นไว้ในระยะเอื้อมถึง และการช่วยเหลือการเข้าห้องน้ำ

คำตอบ

B · วางกริ่งเรียกและของใช้ไว้ในระยะเอื้อมถึง และทบทวนยาที่ทำให้ง่วงซึม
4.การพยาบาลทางคลินิก

คำตอบ: A · "I will only use it when I'm wheezy."

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Inhaled corticosteroids must be used regularly to reduce airway inflammation and prevent attacks. The short-acting reliever is used for symptoms.

คำตอบ

A · "I will only use it when I'm wheezy."
5.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 22 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|30 − 40| = 10 mmHg → 1 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 − 2·1 = 22 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 22 mmol/L
6.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

1.5·18 + 8 = 35 → 33–37 mmHg

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 41 mmHg → มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม

คำตอบ

มีภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจเพิ่มเติม
7.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 2

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 18/min → 0
SpO₂ 93% → 2
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 64/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 37.8 °C → 0

บวก

NEWS2 = 0 + 2 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 2

คำตอบ

NEWS2 = 2
8.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: โรคอ้วนระดับ 1

ดัชนีมวลกาย: BMI = น้ำหนัก (kg)/ส่วนสูง (m)² โดยแปลงส่วนสูงเป็นเมตรก่อน เมื่อใช้ปอนด์และนิ้ว BMI = 703 × น้ำหนัก (lb)/ส่วนสูง (in)² ประเภทตาม WHO สำหรับผู้ใหญ่: ต่ำกว่า 18.5 น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ 18.5–24.9 น้ำหนักปกติ 25.0–29.9 น้ำหนักเกิน 30.0–34.9 โรคอ้วนระดับ 1 35.0–39.9 โรคอ้วนระดับ 2 และ 40 ขึ้นไป โรคอ้วนระดับ 3

BMI

BMI = 110/1.84² = 32.49

ประเภท

โรคอ้วนระดับ 1

คำตอบ

โรคอ้วนระดับ 1
9.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: V = 140 mL

ความต้องการและน้ำอิสระ: ความต้องการพลังงานมักประมาณเป็น kcal/kg/วัน × น้ำหนัก และความต้องการโปรตีนเป็น g/kg/วัน × น้ำหนัก สูตรอาหารมีน้ำเพียงบางส่วน ดังนั้นน้ำอิสระของสูตร = ปริมาตร × สัดส่วนน้ำ ส่วนน้ำล้างสายเป็นส่วนที่เหลือของเป้าหมายสารน้ำต่อวัน น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

เป้าหมายสารน้ำ

30·56 = 1680 mL/วัน

น้ำอิสระจากสูตรอาหาร

50·20 = 1000 mL
1000·0.84 = 840 mL

น้ำที่ยังต้องการ

1680 − 840 = 840 mL/วัน

ปริมาตรต่อการล้างสายหนึ่งครั้ง

24/4 = 6 ครั้งล้างสาย
V = 840/6 = 140 mL

คำตอบ

V = 140 mL
10.การคำนวณโภชนาการทางระบบทางเดินอาหารและทางหลอดเลือดดำ

คำตอบ: P = 169 g/วัน

น้ำหนักตัวในอุดมคติ (Devine): IBW = 50 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 5 ฟุต (60 in) สำหรับชาย และ 45.5 kg + 2.3 kg ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in สำหรับหญิง; 1 in = 2.54 cm สูตรนี้ใช้กับผู้ใหญ่ที่สูงอย่างน้อย 152.4 cm (5 ft) โรคอ้วนในผู้ป่วยวิกฤต (ASPEN/SCCM 2016): BMI = น้ำหนัก/ส่วนสูง² (kg/m²) เป้าหมายโปรตีนคือ 2 g/kg ของน้ำหนักตัวที่เหมาะสมต่อวันสำหรับ BMI 30–40 และสูงสุด 2.5 g/kg ของน้ำหนักตัวที่เหมาะสมต่อวันสำหรับ BMI 40 ขึ้นไป ตัวเลขใช้สำหรับฝึกเท่านั้น ข้างเตียงผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามแนวทางของสถานพยาบาลเสมอ และให้มีการตรวจสอบขนาดยาความเสี่ยงสูงซ้ำสองครั้ง

ดัชนีมวลกาย

BMI = 166/1.72² = 56.11 kg/m²

น้ำหนักตัวที่เหมาะสม (เดวีน)

172 cm/2.54 = 67.72 in
IBW = 50 + 2.3·(67.72 − 60) = 67.75 kg

เป้าหมายโปรตีน

BMI 40 ขึ้นไป: 2.5 g ต่อ kg ของน้ำหนักตัวในอุดมคติ

P = 2.5·67.75 = 169.4 ≈ 169 g/วัน

คำตอบ

P = 169 g/วัน
11.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: PVC สลับกับบีทปกติ (ventricular bigeminy)

เกณฑ์ของจังหวะ (ลีด II): จังหวะไซนัสมีคลื่น P ตั้งขึ้นก่อน QRS ทุกคลื่น ช่วง PR คงที่ 0.12–0.20 วินาที และ QRS แคบ: จังหวะไซนัสปกติที่ 60–100/นาที หัวใจเต้นช้าแบบไซนัสต่ำกว่า 60 หัวใจเต้นเร็วแบบไซนัสสูงกว่า 100 หัวใจห้องบนเต้นพริ้ว (atrial fibrillation): ไม่มีคลื่น P เส้นฐานสั่นพริ้ว และ R–R ไม่สม่ำเสมอโดยสิ้นเชิง หัวใจห้องบนเต้นระรัว (atrial flutter): คลื่น flutter รูปฟันเลื่อยที่ประมาณ 250–350/นาที และมีอัตราส่วนการนำสัญญาณคงที่ เช่น 2:1 หรือ 4:1 AV block ระดับหนึ่ง: จังหวะไซนัสที่ช่วง PR คงที่สูงกว่า 0.20 วินาที จังหวะจากรอยต่อ AV (junctional rhythm): QRS แคบที่ 40–60/นาที โดยไม่มีคลื่น P หรือคลื่น P กลับหัว (PR ต่ำกว่า 0.12 วินาที หรือคลื่น P อยู่หลัง QRS) PVC คือ QRS ที่มาเร็ว กว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) รูปร่างแปลก ไม่มีคลื่น P คลื่น T อยู่ในทิศทางตรงข้าม และมักมีช่วงหยุดชดเชยเต็มที่ ใน bigeminy ทุกบีทที่สองเป็น PVC

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: คลื่น QRS 8 คลื่นใน 6 วินาที × 10 = 80 ครั้งต่อนาที
2. จังหวะ: ไม่สม่ำเสมออย่างเป็นแบบแผน R–R สั้นและยาวสลับกัน (0.46 วินาทีและ 1.22 วินาที)
3. คลื่น P: ตั้งขึ้นก่อน QRS แคบทุกคลื่น ไม่มีก่อนบีทกว้างที่มาเร็ว
4. ช่วง PR: 0.14 วินาที คงที่ อยู่ในช่วง 0.12–0.20 วินาที
5. QRS: 0.10 วินาทีในบีทไซนัส บีทที่มาเร็วกว้าง (0.14 วินาที) และรูปร่างแปลก โดยคลื่น T ชี้ไปทางตรงข้าม

การแปลผล

PVC สลับกับบีทปกติ (ventricular bigeminy)

คำตอบ

PVC สลับกับบีทปกติ (ventricular bigeminy)
12.การแปลผลแถบคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG rhythm strip)

คำตอบ: หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)

จังหวะจากห้องล่าง: หัวใจห้องล่างเต้นเร็ว (ventricular tachycardia) คือคลื่นกว้าง (0.12 วินาที ขึ้นไป) ติดต่อกันตั้งแต่สามคลื่นขึ้นไปที่เร็วกว่า 100/นาที มักเป็น 150–250/นาที สม่ำเสมอ และไม่มีคลื่น P ที่สัมพันธ์กัน หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation) คือรูปคลื่นวุ่นวายไม่สม่ำเสมอ ไม่มีคลื่น P คลื่น QRS หรือคลื่น T ที่ระบุได้ และนับอัตราไม่ได้ หัวใจหยุดเต้น (asystole) คือเส้นเกือบตรงที่ไม่มีกิจกรรมของห้องล่าง เส้นตรงต้องได้รับการยืนยันเสมอโดยตรวจผู้ป่วย สายลีด และ gain รวมทั้งดูลีดที่สอง ในแนวทางการช่วยฟื้นคืนชีพ VF และ VT ที่ไม่มีชีพจรเป็นจังหวะที่ต้องช็อกไฟฟ้า ส่วน asystole ไม่ต้องช็อก

ห้าขั้นตอน

1. อัตรา: ไม่สามารถนับอัตราของหัวใจห้องล่างได้
2. จังหวะ: วุ่นวาย ไม่มีรูปแบบซ้ำ
3. คลื่น P: ระบุไม่ได้
4. ช่วง PR: วัดไม่ได้
5. QRS: ไม่มีคลื่น QRS

การแปลผล

หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)

คำตอบ

หัวใจห้องล่างสั่นพริ้ว (ventricular fibrillation)

ในแนวทางการช่วยฟื้นคืนชีพ VF และ VT ที่ไม่มีชีพจรเป็นจังหวะที่ต้องช็อกไฟฟ้า นี่เป็นเพียงการฝึกระบุจังหวะเท่านั้น

13.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: D · Level 2

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Possible acute coronary syndrome is a high-risk situation, so the patient is ESI level 2 and should be seen very soon. Level 1 is kept for patients who need an immediate life-saving intervention.

คำตอบ

D · Level 2
14.การจัดลำดับความสำคัญและการมอบหมายงาน

คำตอบ: B · The laboratory is calling with a critical potassium result of 2.6 mEq/L

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A critical potassium of 2.6 mEq/L can cause life-threatening arrhythmias, so it is acted on first: the nurse assesses the patient and informs the provider. The other calls can wait.

คำตอบ

B · The laboratory is calling with a critical potassium result of 2.6 mEq/L
15.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: B · Latent TB infection, which is not contagious

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

A positive skin test with no symptoms and a normal chest x-ray suggests latent TB infection. The person cannot spread TB but should be evaluated for treatment to prevent active disease later.

คำตอบ

B · Latent TB infection, which is not contagious
16.การควบคุมการติดเชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วย

คำตอบ: D · “I keep small rugs in the hall so my feet stay warm.”

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

Loose rugs are a common cause of trips and falls and should be removed or secured. Night lights, grab bars and non-slip footwear all reduce fall risk.

คำตอบ

D · “I keep small rugs in the hall so my feet stay warm.”
17.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: A · ลดลง เพราะ GFR เพิ่มขึ้น

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในระหว่างตั้งครรภ์ เลือดไปเลี้ยงไตและ GFR เพิ่มขึ้นประมาณ 50% ครีเอตินินจึงต่ำกว่าค่าของผู้ที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ ครีเอตินินที่ดู "ปกติ" สำหรับผู้ใหญ่ที่ไม่ได้ตั้งครรภ์อาจบ่งชี้การทำงานของไตลดลงในระหว่างตั้งครรภ์

คำตอบ

A · ลดลง เพราะ GFR เพิ่มขึ้น
18.ค่าห้องปฏิบัติการและอิเล็กโทรไลต์

คำตอบ: B · กลูโคส 48 mg/dL (2.7 mmol/L) ในผู้ป่วยที่ได้รับอินซูลินเมื่อหนึ่งชั่วโมงก่อน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำหลังได้รับอินซูลินอาจทำให้ชักและหมดสติได้อย่างรวดเร็ว จึงต้องรักษาก่อน โลหิตจางเล็กน้อยใน CKD เป็นสิ่งที่คาดไว้ INR 2.6 อยู่ในช่วงเป้าหมาย และเม็ดเลือดขาวที่สูงขึ้นเล็กน้อยพบได้บ่อยหลังผ่าตัด

คำตอบ

B · กลูโคส 48 mg/dL (2.7 mmol/L) ในผู้ป่วยที่ได้รับอินซูลินเมื่อหนึ่งชั่วโมงก่อน

ExamProblems · examproblems.com/courses/nursing-fundamentals