การดูแลระบบหายใจและการรักษาด้วยออกซิเจน: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 8 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

Nasal cannula
FiO₂ ≈ 21% + 4% × L/min (1–6 L/min)
ระยะเวลาใช้ถัง
min = (psi − 200) × ตัวคูณ / (L/min); D 0.16, E 0.28, H 3.14 L/psi
ปริมาตรการหายใจต่อนาทีและการระบายอากาศถุงลม
V̇E = VT·f, V̇A = (VT − VD)·f
น้ำหนักตัวที่คาดการณ์
ชาย 50 + 0.91 × (cm − 152.4); หญิง 45.5 + 0.91 × (cm − 152.4)
อัตราส่วน P/F (Berlin, PEEP ≥ 5)
เล็กน้อย > 200–300, ปานกลาง > 100–200, รุนแรง ≤ 100 mmHg
ปริมาณออกซิเจน
CaO₂ = 1.34·Hb·SaO₂ + 0.003·PaO₂
การส่งออกซิเจน
DO₂ = CaO₂ × CO × 10
ดัชนี ROX
(SpO₂/FiO₂)/RR

วิธีการ

  1. ใส่ทุกค่าในหน่วยของสูตร: FiO₂ และ SaO₂ เป็นเศษส่วน, PaO₂ เป็น mmHg, Hb เป็น g/dL
  2. สำหรับถังออกซิเจน ให้ลบความดันคงเหลือที่ปลอดภัย คูณด้วยตัวคูณของถัง และหารด้วยอัตราการไหล
  3. ปัดเวลาใช้งานถังและอัตราการไหลลง ห้ามปัดขึ้น
  4. สำหรับอัตราส่วน P/F ให้ตรวจ PEEP ก่อน แล้วหาร PaO₂ ด้วย FiO₂ และเทียบกับ 300, 200 และ 100 mmHg
  5. สำหรับการระบายอากาศ ให้ลบช่องว่างที่ไม่มีการแลกเปลี่ยนก๊าซสำหรับการระบายอากาศถุงลม และใช้น้ำหนักตัวที่คาดการณ์สำหรับปริมาตรลมหายใจ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

2โจทย์ฝึก

1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจปานกลาง
650psiEf = 0.28 L/psi8 L/minความดันคงเหลือ 200 psit = ? min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถังออกซิเจนขนาด E (ตัวคูณ 0.28 L/psi) อ่านได้ 650 psi และใช้ที่ 8 L/min โดยคงความดันคงเหลือที่ปลอดภัย 200 psi จะใช้ได้กี่นาที t ปัดลงเป็นนาทีเต็ม

650 psif = 0.28 L/psi8 L/min200 psi
t = min
2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจยาก
PaO₂ 14.6 kPa · FiO₂ 0.35 · PEEP 6 cmH₂O0100200300400500P/F (mmHg)มากกว่า 300: ไม่มีระดับ ARDSเล็กน้อยปานกลางรุนแรงจัดระดับไม่ได้: PEEP ต่ำกว่า 5

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยที่มีภาวะพร่องออกซิเจนเฉียบพลันและมีเงาทึบทั้งสองข้างที่ภาวะหัวใจล้มเหลวอธิบายไม่ได้ มี PaO₂ 14.6 kPa ที่ออกซิเจน 35% และ PEEP 6 cmH₂O จงจัดระดับความรุนแรงของ ARDS ตามนิยาม Berlin คลิกเลือกคำตอบของคุณ

PaO₂ 14.6 kPaFiO₂ 35%PEEP 6 cmH₂O
  1. 1มากกว่า 300: ไม่มีระดับ ARDS
  2. 2เล็กน้อย
  3. 3ปานกลาง
  4. 4รุนแรง
  5. 5จัดระดับไม่ได้: PEEP ต่ำกว่า 5
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 14 mmol/L ใช้สูตรของวินเทอร์หา PaCO₂ ที่คาดหวัง (ค่ากลางของช่วง) เป็น mmHg

HCO₃⁻ 14 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 35% แสดง PaO₂ 68 mmHg (9.1 kPa) และ PaCO₂ 39 mmHg (5.2 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 35%PaO₂ 68 mmHg (9.1 kPa)PaCO₂ 39 mmHg (5.2 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
5.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
เล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติหลังบาดเจ็บที่ศีรษะ ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) พูดคำที่ไม่เหมาะสมหรือสุ่มคำ และมีการตอบสนองทางการเคลื่อนไหวที่ดีที่สุดคือ: งอแขนผิดปกติ (ท่า decorticate) หาคะแนน GCS และจัดระดับการบาดเจ็บที่ศีรษะตามคะแนนนั้น คลิกเลือกคำตอบของคุณ

  1. 1เล็กน้อย
  2. 2ปานกลาง
  3. 3รุนแรง
6.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 28/นาที SpO₂ 96% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 130/78 mmHg ชีพจร 58/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.1 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 28SpO₂ 96%อากาศSBP 130HR 58AT 36.1 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ปัญหาหลักของหัวใจล้มเหลวที่มีเศษส่วนการบีบตัวคงอยู่ (heart failure with preserved ejection fraction) คืออะไร?

  1. Aลิ้นเอออร์ติกที่รั่ว
  2. Bห้องหัวใจล่างที่ขยายและบีบตัวได้ไม่แรง
  3. Cห้องหัวใจล่างที่แข็งและรับเลือดไม่ดีใน diastole
  4. Dหลอดเลือดแดงพัลโมนารีที่อุดตัน
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยมะเร็งปอดชนิดเซลล์เล็ก (small-cell lung cancer) มีอาการสับสน โซเดียม 122 mmol/L (122 mEq/L) ร่วมกับปัสสาวะเข้มข้น และไม่มีสัญญาณของภาวะขาดน้ำ สาเหตุที่น่าจะเป็นมากที่สุดคืออะไร?

  1. Aภาวะขาดน้ำรุนแรงจากการรับประทานไม่ได้
  2. Bเบาจืดจากสมอง (cranial diabetes insipidus) จากมะเร็งแพร่กระจายไปสมอง
  3. Cการได้รับเกลือมากเกินไปในอาหารตลอดหลายสัปดาห์
  4. Dกลุ่มอาการหลั่ง ADH ไม่เหมาะสม (syndrome of inappropriate ADH secretion)

3สารละลาย

1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

คำตอบ: t = 15 min

ระยะเวลาใช้งานถัง: ลิตรที่ใช้ได้ = (ความดันที่เกจ − ความดันคงเหลือที่ปลอดภัย) × ตัวคูณของถัง โดยความดันคงเหลือที่ปลอดภัยมักเป็น 200 psi ตัวคูณของถังเป็น L/psi: D 0.16, E 0.28, H (และ K) 3.14 ระยะเวลา (min) = ลิตรที่ใช้ได้/อัตราการไหล (L/min) ปัดระยะเวลาลง ห้ามปัดขึ้น เพื่อให้เปลี่ยนถังได้ทันเวลา ในระบบที่ใช้ bar ปริมาตรก๊าซคือความจุน้ำ (L) × ความดัน (bar)

ลิตรที่ใช้ได้

(650 − 200)·0.28 = 126 L

ดูเรชัน

126/8 = 15.75 min → t = 15 min

คำตอบ

t = 15 min
2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

คำตอบ: มากกว่า 300: ไม่มีระดับ ARDS

อัตราส่วน P/F และ ARDS (นิยาม Berlin): P/F = PaO₂ (mmHg)/FiO₂ (เป็นเศษส่วน) เมื่อมี PEEP หรือ CPAP อย่างน้อย 5 cmH₂O ARDS จัดเป็นระดับเล็กน้อยเมื่อ 200 < P/F ≤ 300 ปานกลางเมื่อ 100 < P/F ≤ 200 และรุนแรงเมื่อ P/F ≤ 100 mmHg ต้องเข้าเกณฑ์อื่นของ Berlin ด้วย (เริ่มเป็นภายในหนึ่งสัปดาห์ เงาทึบทั้งสองข้าง และภาวะหัวใจล้มเหลวอธิบายไม่ได้ทั้งหมด) PaO₂ ใน kPa × 7.5 ได้ mmHg ดัชนี ROX (SpO₂/FiO₂)/อัตราการหายใจ ใช้ติดตามผู้ป่วยที่ได้รับออกซิเจนทางจมูกอัตราไหลสูง

PEEP

PEEP 6 ≥ 5 cmH₂O

PaO₂ ในหน่วย mmHg

14.6·7.5 = 109.5 mmHg

อัตราส่วน P/F

P/F = 109.5/0.35 = 312.9 mmHg

ความรุนแรงตาม Berlin

มากกว่า 300: ไม่มีระดับ ARDS

คำตอบ

มากกว่า 300: ไม่มีระดับ ARDS
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 29 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

สูตรของวินเทอร์

PaCO₂ = 1.5·14 + 8 = 29 mmHg
พิสัย: 27–31 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 29 mmHg
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 132.8 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.35·713 − 39/0.8 = 249.5 − 48.75 = 200.8 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 200.8 − 68 = 132.8 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 132.8 mmHg
5.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: รุนแรง

คะแนนโคม่าแกลสโกว์: รวมการตอบสนองที่ดีที่สุดในสามด้าน การลืมตา E: 4 ลืมตาเอง, 3 ลืมตาเมื่อได้ยินเสียงหรือเสียงพูด, 2 ลืมตาเมื่อถูกกด, 1 ไม่ลืมตา การตอบสนองด้วยคำพูด V: 5 รับรู้บุคคล สถานที่ เวลา, 4 สับสน, 3 พูดคำที่ไม่เหมาะสม, 2 ส่งเสียงที่ฟังไม่เป็นคำ, 1 ไม่ตอบสนอง การเคลื่อนไหว M: 6 ทำตามสั่ง, 5 ปัดป้องถูกที่, 4 งอตามปกติ (ดึงหนี), 3 งอผิดปกติ, 2 เหยียด, 1 ไม่ตอบสนอง คะแนนรวมอยู่ในช่วง 3 ถึง 15 หลังการบาดเจ็บที่ศีรษะ 13–15 มักเรียกว่าเล็กน้อย 9–12 ปานกลาง และ 3–8 รุนแรง

ให้คะแนนแต่ละด้าน

E: ลืมตาเฉพาะเมื่อถูกกด (สิ่งกระตุ้นที่เจ็บปวด) → 2
V: พูดคำที่ไม่เหมาะสมหรือสุ่มคำ → 3
M: งอแขนผิดปกติ (ท่า decorticate) → 3

บวก

GCS = 2 + 3 + 3 = 8

ความรุนแรง

GCS 8 → รุนแรง

คำตอบ

รุนแรง
6.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำถึงปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 28/min → 3
SpO₂ 96% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 130 mmHg → 0
HR 58/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.1 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำถึงปานกลาง

คำตอบ

ต่ำถึงปานกลาง

คะแนน 3 เพียงตัวเดียวต้องได้รับการตรวจประเมินโดยด่วน แม้คะแนนรวมจะต่ำ

7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · ห้องหัวใจล่างที่แข็งและรับเลือดไม่ดีใน diastole

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ใน HFpEF ห้องหัวใจล่างซ้ายแข็งและคลายตัวได้ไม่ดี ความดันในการรับเลือดจึงสูงขึ้นและทำให้เกิดการคั่งแม้เศษส่วนการบีบตัวจะปกติ พบบ่อยในผู้สูงอายุที่มีความดันโลหิตสูง เบาหวาน และโรคอ้วน ส่วน HFrEF ส่วนใหญ่เป็นปัญหาของการบีบตัว

คำตอบ

C · ห้องหัวใจล่างที่แข็งและรับเลือดไม่ดีใน diastole
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · กลุ่มอาการหลั่ง ADH ไม่เหมาะสม (syndrome of inappropriate ADH secretion)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

มะเร็งปอดชนิดเซลล์เล็กอาจหลั่ง ADH ทำให้เก็บกักน้ำและเกิดโซเดียมต่ำจากการเจือจาง (dilutional hyponatraemia) (โซเดียมปกติประมาณ 135–145 mmol/L) ปัสสาวะเข้มข้นอย่างไม่เหมาะสม และผู้ป่วยไม่ได้ขาดน้ำ การจำกัดน้ำและรักษามะเร็งเป็นมาตรการหลัก แก้ไขโซเดียมอย่างช้า ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะเยื่อไมอีลินถูกทำลายจากแรงดันออสโมติก (osmotic demyelination)

คำตอบ

D · กลุ่มอาการหลั่ง ADH ไม่เหมาะสม (syndrome of inappropriate ADH secretion)

ExamProblems · examproblems.com/courses/respiratory-care-and-oxygen-therapy