การดูแลระบบหายใจและการรักษาด้วยออกซิเจน: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 8 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

Nasal cannula
FiO₂ ≈ 21% + 4% × L/min (1–6 L/min)
ระยะเวลาใช้ถัง
min = (psi − 200) × ตัวคูณ / (L/min); D 0.16, E 0.28, H 3.14 L/psi
ปริมาตรการหายใจต่อนาทีและการระบายอากาศถุงลม
V̇E = VT·f, V̇A = (VT − VD)·f
น้ำหนักตัวที่คาดการณ์
ชาย 50 + 0.91 × (cm − 152.4); หญิง 45.5 + 0.91 × (cm − 152.4)
อัตราส่วน P/F (Berlin, PEEP ≥ 5)
เล็กน้อย > 200–300, ปานกลาง > 100–200, รุนแรง ≤ 100 mmHg
ปริมาณออกซิเจน
CaO₂ = 1.34·Hb·SaO₂ + 0.003·PaO₂
การส่งออกซิเจน
DO₂ = CaO₂ × CO × 10
ดัชนี ROX
(SpO₂/FiO₂)/RR

วิธีการ

  1. ใส่ทุกค่าในหน่วยของสูตร: FiO₂ และ SaO₂ เป็นเศษส่วน, PaO₂ เป็น mmHg, Hb เป็น g/dL
  2. สำหรับถังออกซิเจน ให้ลบความดันคงเหลือที่ปลอดภัย คูณด้วยตัวคูณของถัง และหารด้วยอัตราการไหล
  3. ปัดเวลาใช้งานถังและอัตราการไหลลง ห้ามปัดขึ้น
  4. สำหรับอัตราส่วน P/F ให้ตรวจ PEEP ก่อน แล้วหาร PaO₂ ด้วย FiO₂ และเทียบกับ 300, 200 และ 100 mmHg
  5. สำหรับการระบายอากาศ ให้ลบช่องว่างที่ไม่มีการแลกเปลี่ยนก๊าซสำหรับการระบายอากาศถุงลม และใช้น้ำหนักตัวที่คาดการณ์สำหรับปริมาตรลมหายใจ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

2โจทย์ฝึก

1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจปานกลาง
1450psiEf = 0.28 L/psi4 L/minความดันคงเหลือ 200 psit = ? min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถังออกซิเจนขนาด E (ตัวคูณ 0.28 L/psi) อ่านได้ 1450 psi และใช้ที่ 4 L/min โดยคงความดันคงเหลือที่ปลอดภัย 200 psi จะใช้ได้กี่นาที t ปัดลงเป็นนาทีเต็ม

1450 psif = 0.28 L/psi4 L/min200 psi
t = min
2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจยาก
63 kg156 cm♀6 mL/kg PBWVT​ = ? mL

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้หญิงที่ใช้เครื่องช่วยหายใจสูง 156 cm และหนัก 63 kg ตั้งเครื่องช่วยหายใจแบบปกป้องปอดที่ 6 mL ต่อ kg ของน้ำหนักตัวที่คาดการณ์ โดยใช้ PBW = 45.5 + 0.91 × (height cm − 152.4) kg จงหาปริมาตรลมหายใจ VT ปัดเป็น mL ที่ใกล้ที่สุด

156 cm63 kg6 mL/kg
VT = mL
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 143 mmol/L, กลูโคส 23.7 mmol/L และยูเรีย 22.6 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 143 mmol/Lกลูโคส 23.7 mmol/Lยูเรีย 22.6 mmol/L
Osm = mOsm/kg
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 28% แสดง PaO₂ 71 mmHg (9.5 kPa) และ PaCO₂ 55 mmHg (7.3 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 28%PaO₂ 71 mmHg (9.5 kPa)PaCO₂ 55 mmHg (7.3 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
5.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง; ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา; กิจกรรม: นอนติดเตียง; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
6.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 8/นาที SpO₂ 98% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 136/82 mmHg ชีพจร 82/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 39.2 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 8SpO₂ 98%อากาศSBP 136HR 82AT 39.2 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผู้ป่วยหลอดเลือดสมองที่กลืนอ่อนแรง มาตรการใดลดความเสี่ยงของปอดอักเสบจากการสำลักได้มากที่สุด?

  1. Aนอนราบ 30 นาทีหลังรับประทานอาหารเพื่อช่วยการย่อย
  2. Bให้ของเหลวใสอย่างรวดเร็วผ่านหลอดดูดระหว่างมื้ออาหาร
  3. Cให้อาหารขณะที่ผู้ป่วยง่วงซึม
  4. Dการประเมินการกลืนและการนั่งตัวตรงขณะรับประทานอาหาร
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยที่เป็นทั้ง COPD และโรคหัวใจ หายใจลำบากมากขึ้น มีเสียงกรอบแกรบที่ฐานปอดทั้งสองข้าง JVP สูง ข้อเท้าบวม และ NT-proBNP สูงอย่างมาก ปัญหาใดน่าจะเป็นสาเหตุของอาการครั้งนี้มากที่สุด?

  1. Aอาการหืดกำเริบ
  2. Bปอดรั่วที่เกิดขึ้นเองชนิดปฐมภูมิ (primary spontaneous pneumothorax)
  3. Cการหายใจเร็วเกินจากความวิตกกังวล
  4. Dหัวใจล้มเหลวที่ชดเชยไม่ได้ (decompensated heart failure)

3สารละลาย

1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

คำตอบ: t = 87 min

ระยะเวลาใช้งานถัง: ลิตรที่ใช้ได้ = (ความดันที่เกจ − ความดันคงเหลือที่ปลอดภัย) × ตัวคูณของถัง โดยความดันคงเหลือที่ปลอดภัยมักเป็น 200 psi ตัวคูณของถังเป็น L/psi: D 0.16, E 0.28, H (และ K) 3.14 ระยะเวลา (min) = ลิตรที่ใช้ได้/อัตราการไหล (L/min) ปัดระยะเวลาลง ห้ามปัดขึ้น เพื่อให้เปลี่ยนถังได้ทันเวลา ในระบบที่ใช้ bar ปริมาตรก๊าซคือความจุน้ำ (L) × ความดัน (bar)

ลิตรที่ใช้ได้

(1450 − 200)·0.28 = 350 L

ดูเรชัน

350/4 = 87.5 min → t = 87 min

คำตอบ

t = 87 min

นั่นคือประมาณ 1 h 27 min

2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

คำตอบ: VT = 293 mL

การระบายอากาศ: ปริมาตรอากาศหายใจต่อนาที V̇E = ปริมาตรลมหายใจ × อัตราการหายใจ (ผู้ใหญ่ปกติประมาณ 5–8 L/min) การระบายอากาศถุงลม V̇A = (ปริมาตรลมหายใจ − ปริมาตรช่องว่างที่ไม่มีการแลกเปลี่ยนก๊าซ) × อัตรา เพราะอากาศในทางเดินหายใจ (ประมาณ 150 mL ในผู้ใหญ่) ไม่มีส่วนในการแลกเปลี่ยนก๊าซ การใช้เครื่องช่วยหายใจแบบปกป้องปอดใช้ประมาณ 6 mL ต่อ kg ของน้ำหนักตัวที่คาดการณ์ (PBW): ชาย 50 + 0.91 × (ส่วนสูงเป็น cm − 152.4) kg หญิง 45.5 + 0.91 × (ส่วนสูงเป็น cm − 152.4) kg (เมื่อใช้นิ้ว: 2.3 ต่อทุกนิ้วที่เกิน 60 in)

น้ำหนักตัวที่คาดการณ์

PBW = 45.5 + 0.91·(156 − 152.4) = 48.78 kg

ปริมาตรลมหายใจ

VT = 6·48.78 = 292.7 ≈ 293 mL

คำตอบ

VT = 293 mL
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 332 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·143 + 23.7 + 22.6 = 332.3 ≈ 332 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 332 mOsm/kg
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 59.89 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.28·713 − 55/0.8 = 199.6 − 68.75 = 130.9 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 130.9 − 71 = 59.89 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 59.89 mmHg
5.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 9

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดอย่างสิ้นเชิง → 1
ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา → 1
กิจกรรม: นอนติดเตียง → 1
การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก → 2
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 1 + 1 + 1 + 2 + 1 + 3 = 9

คำตอบ

B = 9
6.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ปานกลาง

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 8/min → 3
SpO₂ 98% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 82/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 39.2 °C → 2

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 2 = 5
มีอย่างน้อยหนึ่งพารามิเตอร์ที่ได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง

คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองทางคลินิกโดยด่วน

7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · การประเมินการกลืนและการนั่งตัวตรงขณะรับประทานอาหาร

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ผู้ป่วยที่กลืนลำบาก (dysphagia) ต้องได้รับการประเมินการกลืนอย่างเป็นทางการ ได้รับอาหารและของเหลวที่มีเนื้อสัมผัสปลอดภัยสำหรับตน นั่งตัวตรงระหว่างและหลังรับประทานอาหาร และได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด อนามัยช่องปากที่ดียังช่วยลดปริมาณแบคทีเรียที่อาจถูกสำลักเข้าไป

คำตอบ

D · การประเมินการกลืนและการนั่งตัวตรงขณะรับประทานอาหาร
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · หัวใจล้มเหลวที่ชดเชยไม่ได้ (decompensated heart failure)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

เสียงกรอบแกรบที่ฐานปอด JVP สูง อาการบวมน้ำ และ natriuretic peptide ที่สูง ชี้ไปที่หัวใจล้มเหลวมากกว่า COPD กำเริบเพียงอย่างเดียว การแยกสองภาวะนี้สำคัญเพราะการรักษา (ยาขับปัสสาวะและยารักษาหัวใจล้มเหลว เทียบกับยาขยายหลอดลมและสเตียรอยด์) ต่างกัน ทั้งสองภาวะอาจเกิดร่วมกันได้

คำตอบ

D · หัวใจล้มเหลวที่ชดเชยไม่ได้ (decompensated heart failure)

ExamProblems · examproblems.com/courses/respiratory-care-and-oxygen-therapy