การดูแลระบบหายใจและการรักษาด้วยออกซิเจน: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 8 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

Nasal cannula
FiO₂ ≈ 21% + 4% × L/min (1–6 L/min)
ระยะเวลาใช้ถัง
min = (psi − 200) × ตัวคูณ / (L/min); D 0.16, E 0.28, H 3.14 L/psi
ปริมาตรการหายใจต่อนาทีและการระบายอากาศถุงลม
V̇E = VT·f, V̇A = (VT − VD)·f
น้ำหนักตัวที่คาดการณ์
ชาย 50 + 0.91 × (cm − 152.4); หญิง 45.5 + 0.91 × (cm − 152.4)
อัตราส่วน P/F (Berlin, PEEP ≥ 5)
เล็กน้อย > 200–300, ปานกลาง > 100–200, รุนแรง ≤ 100 mmHg
ปริมาณออกซิเจน
CaO₂ = 1.34·Hb·SaO₂ + 0.003·PaO₂
การส่งออกซิเจน
DO₂ = CaO₂ × CO × 10
ดัชนี ROX
(SpO₂/FiO₂)/RR

วิธีการ

  1. ใส่ทุกค่าในหน่วยของสูตร: FiO₂ และ SaO₂ เป็นเศษส่วน, PaO₂ เป็น mmHg, Hb เป็น g/dL
  2. สำหรับถังออกซิเจน ให้ลบความดันคงเหลือที่ปลอดภัย คูณด้วยตัวคูณของถัง และหารด้วยอัตราการไหล
  3. ปัดเวลาใช้งานถังและอัตราการไหลลง ห้ามปัดขึ้น
  4. สำหรับอัตราส่วน P/F ให้ตรวจ PEEP ก่อน แล้วหาร PaO₂ ด้วย FiO₂ และเทียบกับ 300, 200 และ 100 mmHg
  5. สำหรับการระบายอากาศ ให้ลบช่องว่างที่ไม่มีการแลกเปลี่ยนก๊าซสำหรับการระบายอากาศถุงลม และใช้น้ำหนักตัวที่คาดการณ์สำหรับปริมาตรลมหายใจ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

2โจทย์ฝึก

1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจปานกลาง
900psiEf = 0.28 L/psi8 L/minความดันคงเหลือ 200 psit = ? min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถังออกซิเจนขนาด E (ตัวคูณ 0.28 L/psi) อ่านได้ 900 psi และใช้ที่ 8 L/min โดยคงความดันคงเหลือที่ปลอดภัย 200 psi จะใช้ได้กี่นาที t ปัดลงเป็นนาทีเต็ม

900 psif = 0.28 L/psi8 L/min200 psi
t = min
2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจยาก
SpO₂ 87% · FiO₂ 0.45ROX = ?RR 30/minROX = (SpO₂/FiO₂)/RR

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยที่ได้รับออกซิเจนทางจมูกอัตราไหลสูงมี SpO₂ 87% ที่ FiO₂ 0.45 และอัตราการหายใจ 30/นาที จงหาดัชนี ROX ROX = (SpO₂/FiO₂)/RR โดย SpO₂ เป็นเปอร์เซ็นต์และ FiO₂ เป็นเศษส่วน ปัดเป็นทศนิยมสองตำแหน่ง

SpO₂ 87%FiO₂ 0.45RR 30/min
ROX =
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 12 mmol/L ใช้สูตรของวินเทอร์หา PaCO₂ ที่คาดหวัง (ค่ากลางของช่วง) เป็น mmHg

HCO₃⁻ 12 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมที่มี HCO₃⁻ 37 mmol/L ใช้ PaCO₂ ที่คาดหวัง = 0.7·HCO₃⁻ + 21 เพื่อหา PaCO₂ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ 37 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
5.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง; ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา; กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง; การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย; ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
6.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1ต่ำต่ำถึงปานกลางปานกลางสูง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 23/นาที SpO₂ 97% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 124/74 mmHg ชีพจร 70/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 36.6 °C ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงทางคลินิกใด คลิกเลือก

RR 23SpO₂ 97%อากาศSBP 124HR 70AT 36.6 °C
  1. 1ต่ำ
  2. 2ต่ำถึงปานกลาง
  3. 3ปานกลาง
  4. 4สูง
7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

หลังการซ่อมโป่งพองของหลอดเลือดเอออร์ตาในช่องท้อง การประเมินสม่ำเสมอข้อใดช่วยตรวจพบการอุดตันของหลอดเลือดเทียมหรือลิ่มเลือดที่ขา?

  1. Aทดสอบรีเฟล็กซ์การขย้อนทุกสี่ชั่วโมงหลังการผ่าตัด
  2. Bวัดน้ำตาลในเลือดทุกชั่วโมงตลอดทั้งคืน
  3. Cตรวจการตอบสนองของรูม่านตาต่อแสง
  4. Dตรวจชีพจรที่ขา สี ความอุ่น และความรู้สึก
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วย COPD ที่ทราบว่ามีการคั่งของ CO₂ มาถึงโดยได้รับออกซิเจน 15 L/min ตอนนี้ง่วงซึมและ SpO₂ 99% การกระทำใดเหมาะสมที่สุด?

  1. Aลดออกซิเจนลงโดยตั้งเป้า 88–92% และเจาะก๊าซในเลือด
  2. Bให้ยาระงับประสาทเพื่อช่วยให้ผู้ป่วยได้พัก
  3. Cเอาออกซิเจนออกทั้งหมดและสังเกตอาการ
  4. Dคงออกซิเจนไว้ที่ 15 L/min เพราะความอิ่มตัวดีเยี่ยม

3สารละลาย

1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

คำตอบ: t = 24 min

ระยะเวลาใช้งานถัง: ลิตรที่ใช้ได้ = (ความดันที่เกจ − ความดันคงเหลือที่ปลอดภัย) × ตัวคูณของถัง โดยความดันคงเหลือที่ปลอดภัยมักเป็น 200 psi ตัวคูณของถังเป็น L/psi: D 0.16, E 0.28, H (และ K) 3.14 ระยะเวลา (min) = ลิตรที่ใช้ได้/อัตราการไหล (L/min) ปัดระยะเวลาลง ห้ามปัดขึ้น เพื่อให้เปลี่ยนถังได้ทันเวลา ในระบบที่ใช้ bar ปริมาตรก๊าซคือความจุน้ำ (L) × ความดัน (bar)

ลิตรที่ใช้ได้

(900 − 200)·0.28 = 196 L

ดูเรชัน

196/8 = 24.5 min → t = 24 min

คำตอบ

t = 24 min
2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

คำตอบ: ROX = 6.44

อัตราส่วน P/F และ ARDS (นิยาม Berlin): P/F = PaO₂ (mmHg)/FiO₂ (เป็นเศษส่วน) เมื่อมี PEEP หรือ CPAP อย่างน้อย 5 cmH₂O ARDS จัดเป็นระดับเล็กน้อยเมื่อ 200 < P/F ≤ 300 ปานกลางเมื่อ 100 < P/F ≤ 200 และรุนแรงเมื่อ P/F ≤ 100 mmHg ต้องเข้าเกณฑ์อื่นของ Berlin ด้วย (เริ่มเป็นภายในหนึ่งสัปดาห์ เงาทึบทั้งสองข้าง และภาวะหัวใจล้มเหลวอธิบายไม่ได้ทั้งหมด) PaO₂ ใน kPa × 7.5 ได้ mmHg ดัชนี ROX (SpO₂/FiO₂)/อัตราการหายใจ ใช้ติดตามผู้ป่วยที่ได้รับออกซิเจนทางจมูกอัตราไหลสูง

SpO₂/FiO₂

87/0.45 = 193.3

ROX

ROX = 193.3/30 = 6.444 ≈ 6.44

คำตอบ

ROX = 6.44

ที่ 4.88 หรือสูงกว่า เป็นค่าที่ในการศึกษาสัมพันธ์กับความสำเร็จของการให้ออกซิเจนอัตราไหลสูง

3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 26 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

สูตรของวินเทอร์

PaCO₂ = 1.5·12 + 8 = 26 mmHg
พิสัย: 24–28 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 26 mmHg
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: PaCO₂ = 46.9 mmHg

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

PaCO₂ ที่คาดหวัง

0.7·37 + 21 = 46.9 mmHg

คำตอบ

PaCO₂ = 46.9 mmHg

การเพิ่มมีขีดจำกัด: PaCO₂ แทบไม่เกินประมาณ 55 mmHg จากการชดเชยเพียงอย่างเดียว

5.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 16

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง → 4
ความชื้น: เปียกชื้นตลอดเวลา → 1
กิจกรรม: เดินได้เป็นบางครั้ง → 3
การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย → 3
ภาวะโภชนาการ: น่าจะไม่เพียงพอ → 2
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 4 + 1 + 3 + 3 + 2 + 3 = 16

คำตอบ

B = 16
6.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ต่ำ

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 23/min → 2
SpO₂ 97% → 0
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 124 mmHg → 0
HR 70/min → 0
ตื่นตัว (A) → 0
T 36.6 °C → 0

คะแนนรวมและคะแนนสีแดง

NEWS2 = 2 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 2
ไม่มีพารามิเตอร์ใดได้ 3

กลุ่มความเสี่ยง

ต่ำ

คำตอบ

ต่ำ
7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ตรวจชีพจรที่ขา สี ความอุ่น และความรู้สึก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลังการผ่าตัดเอออร์ตา ตรวจชีพจรส่วนปลาย สีผิว อุณหภูมิ การคืนสีของเส้นเลือดฝอย การเคลื่อนไหว และความรู้สึกบ่อย ๆ และเปรียบเทียบกับค่าพื้นฐาน การหายไปของชีพจร ผิวซีด หรืออาการปวดบ่งชี้ถึงการอุดตันของหลอดเลือดเทียมหรือลิ่มเลือดอุดตัน และต้องรายงานทันที ติดตามปริมาณปัสสาวะด้วยเพื่อดูการไหลเวียนเลือดไปไต

คำตอบ

D · ตรวจชีพจรที่ขา สี ความอุ่น และความรู้สึก
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · ลดออกซิเจนลงโดยตั้งเป้า 88–92% และเจาะก๊าซในเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ในผู้ป่วยที่เสี่ยงต่อภาวะหายใจล้มเหลวจากคาร์บอนไดออกไซด์คั่ง (hypercapnic respiratory failure) ออกซิเจนที่มากเกินไปอาจเพิ่ม PaCO₂ และทำให้ง่วงซึมและเกิดภาวะเลือดเป็นกรด ออกซิเจนจะค่อย ๆ ลดลงสู่เป้าหมาย 88–92% (เช่น ผ่านหน้ากาก Venturi) ไม่ใช่หยุดทันที ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะพร่องออกซิเจนที่เป็นอันตราย ก๊าซในเลือดแดงเป็นแนวทางการรักษาต่อไป ซึ่งอาจรวมถึง NIV

คำตอบ

A · ลดออกซิเจนลงโดยตั้งเป้า 88–92% และเจาะก๊าซในเลือด

ExamProblems · examproblems.com/courses/respiratory-care-and-oxygen-therapy