การดูแลระบบหายใจและการรักษาด้วยออกซิเจน: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 8 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

Nasal cannula
FiO₂ ≈ 21% + 4% × L/min (1–6 L/min)
ระยะเวลาใช้ถัง
min = (psi − 200) × ตัวคูณ / (L/min); D 0.16, E 0.28, H 3.14 L/psi
ปริมาตรการหายใจต่อนาทีและการระบายอากาศถุงลม
V̇E = VT·f, V̇A = (VT − VD)·f
น้ำหนักตัวที่คาดการณ์
ชาย 50 + 0.91 × (cm − 152.4); หญิง 45.5 + 0.91 × (cm − 152.4)
อัตราส่วน P/F (Berlin, PEEP ≥ 5)
เล็กน้อย > 200–300, ปานกลาง > 100–200, รุนแรง ≤ 100 mmHg
ปริมาณออกซิเจน
CaO₂ = 1.34·Hb·SaO₂ + 0.003·PaO₂
การส่งออกซิเจน
DO₂ = CaO₂ × CO × 10
ดัชนี ROX
(SpO₂/FiO₂)/RR

วิธีการ

  1. ใส่ทุกค่าในหน่วยของสูตร: FiO₂ และ SaO₂ เป็นเศษส่วน, PaO₂ เป็น mmHg, Hb เป็น g/dL
  2. สำหรับถังออกซิเจน ให้ลบความดันคงเหลือที่ปลอดภัย คูณด้วยตัวคูณของถัง และหารด้วยอัตราการไหล
  3. ปัดเวลาใช้งานถังและอัตราการไหลลง ห้ามปัดขึ้น
  4. สำหรับอัตราส่วน P/F ให้ตรวจ PEEP ก่อน แล้วหาร PaO₂ ด้วย FiO₂ และเทียบกับ 300, 200 และ 100 mmHg
  5. สำหรับการระบายอากาศ ให้ลบช่องว่างที่ไม่มีการแลกเปลี่ยนก๊าซสำหรับการระบายอากาศถุงลม และใช้น้ำหนักตัวที่คาดการณ์สำหรับปริมาตรลมหายใจ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

2โจทย์ฝึก

1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจปานกลาง
PaO₂ 55 mmHg · FiO₂ 0.6 · PEEP 5 cmH₂O0100200300400500P/F (mmHg)มากกว่า 300: ไม่มีระดับ ARDSเล็กน้อยปานกลางรุนแรง

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจและเข้าเกณฑ์อื่นของ Berlin สำหรับ ARDS มี PaO₂ 55 mmHg (7.3 kPa) ที่ออกซิเจน 60% และ PEEP 5 cmH₂O จงคำนวณอัตราส่วน P/F แล้วคลิกเลือกความรุนแรงของ ARDS

PaO₂ 55 mmHg (7.3 kPa)FiO₂ 60%PEEP 5 cmH₂O
  1. 1มากกว่า 300: ไม่มีระดับ ARDS
  2. 2เล็กน้อย
  3. 3ปานกลาง
  4. 4รุนแรง
2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจยาก
PaO₂ 6.8 kPa · FiO₂ 0.45 · PEEP 10 cmH₂O0100200300400500P/F (mmHg)มากกว่า 300: ไม่มีระดับ ARDSเล็กน้อยปานกลางรุนแรงจัดระดับไม่ได้: PEEP ต่ำกว่า 5

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยที่มีภาวะพร่องออกซิเจนเฉียบพลันและมีเงาทึบทั้งสองข้างที่ภาวะหัวใจล้มเหลวอธิบายไม่ได้ มี PaO₂ 6.8 kPa ที่ออกซิเจน 45% และ PEEP 10 cmH₂O จงจัดระดับความรุนแรงของ ARDS ตามนิยาม Berlin คลิกเลือกคำตอบของคุณ

PaO₂ 6.8 kPaFiO₂ 45%PEEP 10 cmH₂O
  1. 1มากกว่า 300: ไม่มีระดับ ARDS
  2. 2เล็กน้อย
  3. 3ปานกลาง
  4. 4รุนแรง
  5. 5จัดระดับไม่ได้: PEEP ต่ำกว่า 5
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง PaCO₂ 54 mmHg (7.2 kPa) ใช้กฎที่ว่า ในภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจแบบเฉียบพลัน HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 1 mmol/L ต่อทุก 10 mmHg ที่ PaCO₂ สูงกว่า 40 โดยเริ่มจาก HCO₃⁻ 24 mmol/L เพื่อหา HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

PaCO₂ 54 mmHg (7.2 kPa)ค่าพื้นฐาน: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.30PaCO₂mmHg354575HCO₃⁻mmol/L222636เฉียบพลันเรื้อรังเฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ: pH 7.30, PaCO₂ 75 mmHg (10.0 kPa), HCO₃⁻ 36 mmol/L ใช้กฎ ‘HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 1 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เฉียบพลัน) หรือ 3.5 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เรื้อรัง)’ เพื่อจัดประเภท ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.30PaCO₂ 75 mmHg (10.0 kPa)HCO₃⁻ 36 mmol/L
  1. 1เฉียบพลัน
  2. 2เรื้อรัง
  3. 3เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง
5.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย; ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง; กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น; การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย; ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
6.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว อัตราการเต้นของหัวใจ 95/นาที ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น งอแขนและขาเล็กน้อย และ ไม่หายใจ ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ
7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ท่าใดของขามักดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะหลอดเลือดดำบกพร่องเรื้อรัง (chronic venous insufficiency) และข้อเท้าบวม?

  1. Aห้อยลงข้างเตียง
  2. Bยกสูงกว่าระดับหัวใจเมื่อพัก
  3. Cยืนนิ่ง ๆ เป็นเวลานาน
  4. Dไขว่ขาที่เข่าขณะนั่ง
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ผู้ป่วยมีอาการเจ็บหน้าอกขณะพักนาน 40 นาที คลื่นไฟฟ้าหัวใจแสดง ST ต่ำลงโดยไม่มี ST ยก และโทรโปนินกำลังสูงขึ้น การวินิจฉัยคืออะไร?

  1. Aกล้ามเนื้อหัวใจตายชนิดไม่มี ST ยก (NSTEMI)
  2. Bangina ชนิดคงที่ (stable angina)
  3. Cกล้ามเนื้อหัวใจตายชนิดมี ST ยก (STEMI)
  4. Dเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบเฉียบพลัน

3สารละลาย

1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

คำตอบ: รุนแรง

อัตราส่วน P/F และ ARDS (นิยาม Berlin): P/F = PaO₂ (mmHg)/FiO₂ (เป็นเศษส่วน) เมื่อมี PEEP หรือ CPAP อย่างน้อย 5 cmH₂O ARDS จัดเป็นระดับเล็กน้อยเมื่อ 200 < P/F ≤ 300 ปานกลางเมื่อ 100 < P/F ≤ 200 และรุนแรงเมื่อ P/F ≤ 100 mmHg ต้องเข้าเกณฑ์อื่นของ Berlin ด้วย (เริ่มเป็นภายในหนึ่งสัปดาห์ เงาทึบทั้งสองข้าง และภาวะหัวใจล้มเหลวอธิบายไม่ได้ทั้งหมด) PaO₂ ใน kPa × 7.5 ได้ mmHg ดัชนี ROX (SpO₂/FiO₂)/อัตราการหายใจ ใช้ติดตามผู้ป่วยที่ได้รับออกซิเจนทางจมูกอัตราไหลสูง

อัตราส่วน P/F

P/F = 55/0.6 = 91.67 mmHg

ความรุนแรงตาม Berlin

รุนแรง

คำตอบ

รุนแรง
2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

คำตอบ: ปานกลาง

อัตราส่วน P/F และ ARDS (นิยาม Berlin): P/F = PaO₂ (mmHg)/FiO₂ (เป็นเศษส่วน) เมื่อมี PEEP หรือ CPAP อย่างน้อย 5 cmH₂O ARDS จัดเป็นระดับเล็กน้อยเมื่อ 200 < P/F ≤ 300 ปานกลางเมื่อ 100 < P/F ≤ 200 และรุนแรงเมื่อ P/F ≤ 100 mmHg ต้องเข้าเกณฑ์อื่นของ Berlin ด้วย (เริ่มเป็นภายในหนึ่งสัปดาห์ เงาทึบทั้งสองข้าง และภาวะหัวใจล้มเหลวอธิบายไม่ได้ทั้งหมด) PaO₂ ใน kPa × 7.5 ได้ mmHg ดัชนี ROX (SpO₂/FiO₂)/อัตราการหายใจ ใช้ติดตามผู้ป่วยที่ได้รับออกซิเจนทางจมูกอัตราไหลสูง

PEEP

PEEP 10 ≥ 5 cmH₂O

PaO₂ ในหน่วย mmHg

6.8·7.5 = 51 mmHg

อัตราส่วน P/F

P/F = 51/0.45 = 113.3 mmHg

ความรุนแรงตาม Berlin

ปานกลาง

คำตอบ

ปานกลาง
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: HCO₃⁻ = 25.4 mmol/L

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

การเปลี่ยนแปลงของ PaCO₂

|54 − 40| = 14 mmHg → 1.4 × 10 mmHg

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

HCO₃⁻ = 24 + 1·1.4 = 25.4 mmol/L

คำตอบ

HCO₃⁻ = 25.4 mmol/L
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เรื้อรัง

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

เฉียบพลัน: 24 + 1·3.5 = 27.5 mmol/L
เรื้อรัง: 24 + 3.5·3.5 = 36.25 mmol/L

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 36 mmol/L → เรื้อรัง

คำตอบ

เรื้อรัง
5.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 15

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: จำกัดเล็กน้อย → 3
ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง → 3
กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น → 2
การเคลื่อนไหว: จำกัดเล็กน้อย → 3
ภาวะโภชนาการ: เพียงพอ → 3
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: มีปัญหา → 1

บวก

คะแนน Braden รวม = 3 + 3 + 2 + 3 + 3 + 1 = 15

คำตอบ

B = 15
6.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ผิดปกติปานกลาง

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว → 1
ชีพจร: 95/min → 1
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ทำหน้าบูดบึ้งเมื่อถูกกระตุ้น → 1
กิจกรรม: งอแขนและขาเล็กน้อย → 1
การหายใจ: ไม่หายใจ → 0

บวก

APGAR = 1 + 1 + 1 + 1 + 0 = 4

การแปลผล

4 → ผิดปกติปานกลาง

คำตอบ

ผิดปกติปานกลาง

หากต่ำกว่า 7 ที่ 5 นาที มักประเมินคะแนนซ้ำทุก 5 นาทีจนถึง 20 นาที

7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: B · ยกสูงกว่าระดับหัวใจเมื่อพัก

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

การยกขาสูงกว่าระดับหัวใจลดความดันในหลอดเลือดดำและอาการบวมน้ำ การรักษาด้วยการรัดแน่น (compression therapy) การเดิน และการหลีกเลี่ยงการยืนนาน ๆ ก็ช่วยเช่นกัน ในทางตรงกันข้าม ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดแดงมักพบว่าการห้อยขาลงช่วยบรรเทาอาการปวด

คำตอบ

B · ยกสูงกว่าระดับหัวใจเมื่อพัก
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: A · กล้ามเนื้อหัวใจตายชนิดไม่มี ST ยก (NSTEMI)

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

NSTEMI เป็นกลุ่มอาการหลอดเลือดหัวใจเฉียบพลันที่มีกล้ามเนื้อหัวใจตาย (โทรโปนินสูงขึ้น) แต่ไม่มี ST ยกอย่างต่อเนื่อง อาจพบ ST ต่ำลงหรือคลื่น T กลับหัว รักษาด้วยยาต้านเกล็ดเลือด ยาต้านการแข็งตัวของเลือด และการตรวจสวนหลอดเลือดตามความเสี่ยง แทนการเปิดหลอดเลือดฉุกเฉิน

คำตอบ

A · กล้ามเนื้อหัวใจตายชนิดไม่มี ST ยก (NSTEMI)

ExamProblems · examproblems.com/courses/respiratory-care-and-oxygen-therapy