การดูแลระบบหายใจและการรักษาด้วยออกซิเจน: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 8 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

Nasal cannula
FiO₂ ≈ 21% + 4% × L/min (1–6 L/min)
ระยะเวลาใช้ถัง
min = (psi − 200) × ตัวคูณ / (L/min); D 0.16, E 0.28, H 3.14 L/psi
ปริมาตรการหายใจต่อนาทีและการระบายอากาศถุงลม
V̇E = VT·f, V̇A = (VT − VD)·f
น้ำหนักตัวที่คาดการณ์
ชาย 50 + 0.91 × (cm − 152.4); หญิง 45.5 + 0.91 × (cm − 152.4)
อัตราส่วน P/F (Berlin, PEEP ≥ 5)
เล็กน้อย > 200–300, ปานกลาง > 100–200, รุนแรง ≤ 100 mmHg
ปริมาณออกซิเจน
CaO₂ = 1.34·Hb·SaO₂ + 0.003·PaO₂
การส่งออกซิเจน
DO₂ = CaO₂ × CO × 10
ดัชนี ROX
(SpO₂/FiO₂)/RR

วิธีการ

  1. ใส่ทุกค่าในหน่วยของสูตร: FiO₂ และ SaO₂ เป็นเศษส่วน, PaO₂ เป็น mmHg, Hb เป็น g/dL
  2. สำหรับถังออกซิเจน ให้ลบความดันคงเหลือที่ปลอดภัย คูณด้วยตัวคูณของถัง และหารด้วยอัตราการไหล
  3. ปัดเวลาใช้งานถังและอัตราการไหลลง ห้ามปัดขึ้น
  4. สำหรับอัตราส่วน P/F ให้ตรวจ PEEP ก่อน แล้วหาร PaO₂ ด้วย FiO₂ และเทียบกับ 300, 200 และ 100 mmHg
  5. สำหรับการระบายอากาศ ให้ลบช่องว่างที่ไม่มีการแลกเปลี่ยนก๊าซสำหรับการระบายอากาศถุงลม และใช้น้ำหนักตัวที่คาดการณ์สำหรับปริมาตรลมหายใจ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

2โจทย์ฝึก

1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจปานกลาง
950psiHf = 3.14 L/psi10 L/minความดันคงเหลือ 200 psit = ? min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ถังออกซิเจนขนาด H (ตัวคูณ 3.14 L/psi) อ่านได้ 950 psi และใช้ที่ 10 L/min โดยคงความดันคงเหลือที่ปลอดภัย 200 psi จะใช้ได้กี่นาที t ปัดลงเป็นนาทีเต็ม

950 psif = 3.14 L/psi10 L/min200 psi
t = min
2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจยาก
1900psiDf = 0.16 L/psi120 minความดันคงเหลือ 200 psiQ = ? L/min

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) การส่งต่อผู้ป่วยจะใช้เวลา 120 นาที ถังขนาด D (ตัวคูณ 0.16 L/psi) อ่านได้ 1900 psi โดยคงความดันคงเหลือที่ปลอดภัย 200 psi อัตราการไหลสูงสุดที่เป็นจำนวนเต็ม Q เป็น L/min ที่ใช้ได้ตลอดการส่งต่อคือเท่าใด

120 min1900 psif = 0.16 L/psi200 psi
Q = L/min
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง
pH7.357.457.27PaCO₂mmHg354566HCO₃⁻mmol/L222629ยังไม่ชดเชยชดเชยบางส่วนชดเชยเต็มที่

ก๊าซในเลือดแดงตัวอย่างสำหรับฝึกแสดง pH 7.27, PaCO₂ 66 mmHg (8.8 kPa) และ HCO₃⁻ 29 mmol/L ความผิดปกติหลักคือ ภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ ชดเชยไปมากเพียงใด ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.27PaCO₂ 66 mmHg (8.8 kPa)HCO₃⁻ 29 mmol/L
  1. 1ยังไม่ชดเชย
  2. 2ชดเชยบางส่วน
  3. 3ชดเชยเต็มที่
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก

ที่ระดับน้ำทะเล ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกที่เก็บขณะหายใจออกซิเจน 30% แสดง PaO₂ 84 mmHg (11.2 kPa) และ PaCO₂ 29 mmHg (3.9 kPa) ใช้ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 เพื่อหา เกรเดียนต์ A–a

FiO₂ 30%PaO₂ 84 mmHg (11.2 kPa)PaCO₂ 29 mmHg (3.9 kPa)
เกรเดียนต์ A–a = mmHg
5.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง; ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง; กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น; การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด; ภาวะโภชนาการ: แย่มาก; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา จงหาคะแนน Braden รวม B

6–23
B =
6.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
ไม่เสี่ยงเสี่ยงต่ำเสี่ยงปานกลางเสี่ยงสูงเสี่ยงสูงมาก

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยสมมติถูกประเมินด้วยมาตรวัด Braden: การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง; ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น; กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น; การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก; ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม; แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน ใช้ช่วง 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก คลิกเลือกระดับความเสี่ยง

  1. 1ไม่เสี่ยง
  2. 2เสี่ยงต่ำ
  3. 3เสี่ยงปานกลาง
  4. 4เสี่ยงสูง
  5. 5เสี่ยงสูงมาก
7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

เหตุใดจึงให้ furosemide ทางหลอดเลือดดำอย่างช้า ๆ ไม่ใช่ฉีดเข้าเร็ว ๆ ในขนาดสูง?

  1. Aขนาดที่ให้เร็วทำให้ท้องผูกรุนแรง
  2. Bการฉีดช้าทำให้ปริมาณปัสสาวะมากขึ้น
  3. Cขนาดที่ให้เร็วทำให้ระดับโพแทสเซียมสูงขึ้น
  4. Dขนาดสูงที่ให้เร็วอาจทำลายการได้ยิน
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

หลังเพิ่ม positive end-expiratory pressure (PEEP) ในผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจ ความดันโลหิตลดลง สาเหตุที่น่าจะเป็นมากที่สุดคืออะไร?

  1. APEEP ทำให้เสียเลือดทันทีจากเส้นเลือดฝอยของถุงลม
  2. BPEEP ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจและการหดตัวอ่อนแรงลงโดยตรง
  3. Cแรงดันในทรวงอกที่สูงขึ้นลดการไหลเวียนเลือดดำกลับสู่หัวใจ
  4. DPEEP ลดระดับออกซิเจนในเลือด

3สารละลาย

1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

คำตอบ: t = 235 min

ระยะเวลาใช้งานถัง: ลิตรที่ใช้ได้ = (ความดันที่เกจ − ความดันคงเหลือที่ปลอดภัย) × ตัวคูณของถัง โดยความดันคงเหลือที่ปลอดภัยมักเป็น 200 psi ตัวคูณของถังเป็น L/psi: D 0.16, E 0.28, H (และ K) 3.14 ระยะเวลา (min) = ลิตรที่ใช้ได้/อัตราการไหล (L/min) ปัดระยะเวลาลง ห้ามปัดขึ้น เพื่อให้เปลี่ยนถังได้ทันเวลา ในระบบที่ใช้ bar ปริมาตรก๊าซคือความจุน้ำ (L) × ความดัน (bar)

ลิตรที่ใช้ได้

(950 − 200)·3.14 = 2355 L

ดูเรชัน

2355/10 = 235.5 min → t = 235 min

คำตอบ

t = 235 min

นั่นคือประมาณ 3 h 55 min

2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

คำตอบ: Q = 2 L/min

ระยะเวลาใช้งานถัง: ลิตรที่ใช้ได้ = (ความดันที่เกจ − ความดันคงเหลือที่ปลอดภัย) × ตัวคูณของถัง โดยความดันคงเหลือที่ปลอดภัยมักเป็น 200 psi ตัวคูณของถังเป็น L/psi: D 0.16, E 0.28, H (และ K) 3.14 ระยะเวลา (min) = ลิตรที่ใช้ได้/อัตราการไหล (L/min) ปัดระยะเวลาลง ห้ามปัดขึ้น เพื่อให้เปลี่ยนถังได้ทันเวลา ในระบบที่ใช้ bar ปริมาตรก๊าซคือความจุน้ำ (L) × ความดัน (bar)

ลิตรที่ใช้ได้

(1900 − 200)·0.16 = 272 L

อัตราการไหลสูงสุด

272/120 = 2.267 L/min → Q = 2 L/min

คำตอบ

Q = 2 L/min
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: ชดเชยบางส่วน

การอ่านก๊าซในเลือด (ROME): ก่อนอื่นดู pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะกรดในเลือด สูงกว่า 7.45 คือภาวะด่างในเลือด จากนั้นหาค่าที่อธิบายได้ PaCO₂ (ปกติ 35–45 mmHg, 4.7–6.0 kPa) เป็นส่วนของระบบหายใจและเคลื่อนที่ตรงข้าม (Opposite) กับ pH ในความผิดปกติของระบบหายใจ; HCO₃⁻ (ปกติ 22–26 mmol/L) เป็นส่วนเมแทบอลิกและเคลื่อนที่ไปทางเดียวกับ pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal) ค่าอีกตัวแสดงการชดเชย: ปกติหมายถึงยังไม่ชดเชย; ผิดปกติในทิศทางที่ดึง pH กลับขณะที่ pH ยังผิดปกติหมายถึงชดเชยบางส่วน; pH ปกติที่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่ ช่วงค่าต่างกันเล็กน้อยระหว่างห้องปฏิบัติการ; ค่าเหล่านี้เป็นค่าสำหรับฝึก

ROME ทีละค่า

pH 7.27: ภาวะกรดในเลือด (ต่ำกว่า 7.35)
PaCO₂ 66 mmHg: สูง (35–45)
HCO₃⁻ 29 mmol/L: สูง (22–26)

การชดเชย

ชดเชยบางส่วน

คำตอบ

ชดเชยบางส่วน
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เกรเดียนต์ A–a = 93.65 mmHg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออกซิเจนในถุงลม

PAO₂ = 0.3·713 − 29/0.8 = 213.9 − 36.25 = 177.7 mmHg

เกรเดียนต์

A–a = 177.7 − 84 = 93.65 mmHg

คำตอบ

เกรเดียนต์ A–a = 93.65 mmHg
5.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: B = 16

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง → 4
ความชื้น: เปียกชื้นเป็นบางครั้ง → 3
กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น → 2
การเคลื่อนไหว: ไม่มีข้อจำกัด → 4
ภาวะโภชนาการ: แย่มาก → 1
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: อาจมีปัญหา → 2

บวก

คะแนน Braden รวม = 4 + 3 + 2 + 4 + 1 + 2 = 16

คำตอบ

B = 16
6.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ไม่เสี่ยง

คะแนน Braden: หกหมวดย่อยสำหรับความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การรับรู้ความรู้สึก ความชื้น กิจกรรม การเคลื่อนไหว และภาวะโภชนาการ ให้คะแนน 1 ถึง 4 ตั้งแต่ระดับแย่ที่สุด (1) ถึงไม่มีปัญหา (4) ส่วนแรงเสียดสีและแรงเฉือนให้คะแนน 1 ถึง 3 คะแนนรวมอยู่ในช่วง 6 ถึง 23 และคะแนนรวมต่ำหมายถึงความเสี่ยงสูง ช่วงที่ใช้กันทั่วไป: 19–23 ไม่เสี่ยง 15–18 เสี่ยงต่ำ 13–14 เสี่ยงปานกลาง 10–12 เสี่ยงสูง และ 9 หรือต่ำกว่าเสี่ยงสูงมาก

ให้คะแนนแต่ละหมวดย่อย

การรับรู้ความรู้สึก: ไม่มีความบกพร่อง → 4
ความชื้น: ไม่ค่อยเปียกชื้น → 4
กิจกรรม: นั่งเก้าอี้ได้เท่านั้น → 2
การเคลื่อนไหว: จำกัดมาก → 2
ภาวะโภชนาการ: ดีเยี่ยม → 4
แรงเสียดสีและแรงเฉือน: ไม่พบปัญหาชัดเจน → 3

บวก

คะแนน Braden รวม = 4 + 4 + 2 + 2 + 4 + 3 = 19

ระดับความเสี่ยง

19 → ไม่เสี่ยง

คำตอบ

ไม่เสี่ยง
7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · ขนาดสูงที่ให้เร็วอาจทำลายการได้ยิน

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

ระดับยาขับปัสสาวะชนิด loop ในพลาสมาที่สูงอาจทำให้หูอื้อและสูญเสียการได้ยิน (ototoxicity) โดยเฉพาะเมื่อฉีดเร็ว ไตบกพร่อง หรือใช้ร่วมกับยาอื่นที่เป็นพิษต่อหู เช่น aminoglycosides ดังนั้นขนาดสูงทางหลอดเลือดดำจึงให้อย่างช้า ๆ

คำตอบ

D · ขนาดสูงที่ให้เร็วอาจทำลายการได้ยิน
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · แรงดันในทรวงอกที่สูงขึ้นลดการไหลเวียนเลือดดำกลับสู่หัวใจ

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

PEEP ช่วยให้ถุงลมเปิดค้างและเพิ่มออกซิเจน แต่แรงดันในช่องทรวงอกที่สูงขึ้นขัดขวางการไหลกลับของเลือดดำ ทำให้ preload และปริมาณเลือดที่หัวใจบีบออกต่อนาทีลดลง โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่มีปริมาตรเลือดต่ำ ทีมอาจให้สารน้ำหรือปรับ PEEP นอกจากนี้แรงดันสูงยังเสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากแรงดัน (barotrauma)

คำตอบ

C · แรงดันในทรวงอกที่สูงขึ้นลดการไหลเวียนเลือดดำกลับสู่หัวใจ

ExamProblems · examproblems.com/courses/respiratory-care-and-oxygen-therapy