การดูแลระบบหายใจและการรักษาด้วยออกซิเจน: ชุดสรุปเร่งรัด

สรุปสูตร ขั้นตอนวิธีทำที่สำคัญของทุกหัวข้อ และโจทย์ฝึก 8 ข้อ พร้อมเฉลยละเอียดไว้ท้ายเล่ม

โจทย์ใหม่กลับไปที่รายวิชา

ในหน้าต่างพิมพ์ ให้เลือก “บันทึกเป็น PDF” เพื่อเก็บสำเนาไว้ในอุปกรณ์ของคุณ

1สูตรและวิธีทำ

ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

Nasal cannula
FiO₂ ≈ 21% + 4% × L/min (1–6 L/min)
ระยะเวลาใช้ถัง
min = (psi − 200) × ตัวคูณ / (L/min); D 0.16, E 0.28, H 3.14 L/psi
ปริมาตรการหายใจต่อนาทีและการระบายอากาศถุงลม
V̇E = VT·f, V̇A = (VT − VD)·f
น้ำหนักตัวที่คาดการณ์
ชาย 50 + 0.91 × (cm − 152.4); หญิง 45.5 + 0.91 × (cm − 152.4)
อัตราส่วน P/F (Berlin, PEEP ≥ 5)
เล็กน้อย > 200–300, ปานกลาง > 100–200, รุนแรง ≤ 100 mmHg
ปริมาณออกซิเจน
CaO₂ = 1.34·Hb·SaO₂ + 0.003·PaO₂
การส่งออกซิเจน
DO₂ = CaO₂ × CO × 10
ดัชนี ROX
(SpO₂/FiO₂)/RR

วิธีการ

  1. ใส่ทุกค่าในหน่วยของสูตร: FiO₂ และ SaO₂ เป็นเศษส่วน, PaO₂ เป็น mmHg, Hb เป็น g/dL
  2. สำหรับถังออกซิเจน ให้ลบความดันคงเหลือที่ปลอดภัย คูณด้วยตัวคูณของถัง และหารด้วยอัตราการไหล
  3. ปัดเวลาใช้งานถังและอัตราการไหลลง ห้ามปัดขึ้น
  4. สำหรับอัตราส่วน P/F ให้ตรวจ PEEP ก่อน แล้วหาร PaO₂ ด้วย FiO₂ และเทียบกับ 300, 200 และ 100 mmHg
  5. สำหรับการระบายอากาศ ให้ลบช่องว่างที่ไม่มีการแลกเปลี่ยนก๊าซสำหรับการระบายอากาศถุงลม และใช้น้ำหนักตัวที่คาดการณ์สำหรับปริมาตรลมหายใจ

การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

ช่วงปกติ
pH 7.35–7.45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4.7–6.0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
ระบบหายใจ: PaCO₂ ตรงข้ามกับ pH; ระบบเมแทบอลิก: HCO₃⁻ ไปทางเดียวกับ pH
สูตรของวินเทอร์
PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
ภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึม
PaCO₂ ≈ 0.7·HCO₃⁻ + 21
แอนไอออนแก๊ป
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
แอนไอออนแก๊ปที่แก้ไขด้วยอัลบูมิน
AG + 2.5·(4.0 − alb g/dL) = AG + 0.25·(40 − alb g/L)
เดลตาเรโช
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
อัตราส่วน P/F
PaO₂/FiO₂
สมการแก๊สในถุงลม
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8
ออสโมลาลิตีของซีรัม
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2.8)

วิธีการ

  1. อ่านค่า pH: ต่ำกว่า 7.35 คือภาวะเลือดเป็นกรด สูงกว่า 7.45 คือภาวะเลือดเป็นด่าง
  2. หาค่าที่อธิบายได้: PaCO₂ ที่ไปทางตรงข้ามกับ pH คือระบบหายใจ HCO₃⁻ ที่ไปทางเดียวกับ pH คือเมแทบอลิก
  3. ดูค่าอีกตัว: ปกติหมายถึงยังไม่มีการชดเชย ผิดปกติในทิศทางที่ชดเชยหมายถึงชดเชยบางส่วน และ pH ปกติแต่ทั้งสองค่าผิดปกติหมายถึงชดเชยเต็มที่
  4. ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม ให้เปรียบเทียบ PaCO₂ กับสูตรของวินเทอร์ 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 และคำนวณแอนไอออนแก๊ป Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻)
  5. ตรวจแอนไอออนแก๊ปที่สูงด้วยเดลตาเรโช และเมื่ออัลบูมินต่ำ ให้ตรวจด้วยแก๊ปที่แก้ไขแล้ว

คะแนนการประเมินทางคลินิก

คะแนนโคม่าแกลสโกว์ (GCS)
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 อาการ × 0–2 = 0–10; 7–10 น่าอุ่นใจ, 4–6 ผิดปกติปานกลาง, 0–3 ต่ำ
มาตรวัด Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 เสี่ยง
มาตรวัดความเสี่ยงต่อการหกล้ม Morse
หกล้ม 25, การวินิจฉัย 15, อุปกรณ์ช่วยเดิน 15/30, IV 20, การเดิน 10/20, สภาพจิต 15
ความเสี่ยง NEWS2
0–4 ต่ำ; 3 เดี่ยว ต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; ≥ 7 สูง
ความดันเลือดแดงเฉลี่ย (MAP)
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
ความดันชีพจรและดัชนีช็อก
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
ดัชนีมวลกาย
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

วิธีการ

  1. หาแบบฟอร์มคะแนนที่โจทย์ใช้และช่วงของคะแนน (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125)
  2. ให้คะแนนแต่ละข้อแยกกัน โดยจับคู่คำอธิบายกับระดับของมัน
  3. รวมคะแนนแต่ละข้อและตรวจสอบว่าคะแนนรวมอยู่ในช่วงที่กำหนด
  4. ใช้เกณฑ์ตัด: สำหรับ NEWS2 ให้ดูด้วยว่ามีพารามิเตอร์ใดได้ 3 ตัวเดียวหรือไม่
  5. สำหรับค่าที่คำนวณต่อ ให้ใช้ MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP และ BMI = kg/m²

อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

วิธีการ

  1. ระบุปัญหา: ปั๊มหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดอุดตัน จังหวะหัวใจ ลิ่มเลือด ทางเดินหายใจตีบแคบ การติดเชื้อ หรือปัญหาของอุปกรณ์
  2. ตรวจสัญญาณอันตรายก่อน: ภาวะขาดออกซิเจน ความดันต่ำ เจ็บหน้าอก สับสนขึ้นใหม่ แขนขาเย็นคลำชีพจรไม่ได้
  3. ให้ออกซิเจนให้เหมาะกับผู้ป่วย: 94–98% สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ 88–92% สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการคั่งของ CO₂
  4. เชื่อมโยงยาแต่ละชนิดกับการตรวจและความเสี่ยง: warfarin กับ INR, heparin กับ aPTT และเกล็ดเลือด, ยาขับปัสสาวะกับโพแทสเซียม
  5. เลือกการปฏิบัติแรกที่ปลอดภัย แล้วรายงานต่อและประเมินซ้ำ

2โจทย์ฝึก

1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจปานกลาง
Hb122 g/LSaO₂98%PaO₂103 mmHgCaO₂?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยมี Hb 122 g/L SaO₂ 98% และ PaO₂ 103 mmHg (13.7 kPa) จงหาปริมาณออกซิเจนในเลือดแดง CaO₂ = 1.34 × Hb (g/dL) × SaO₂ + 0.003 × PaO₂ (mmHg) ในหน่วย mL O₂/dL

Hb 122 g/LSaO₂ 98%PaO₂ 103 mmHg (13.7 kPa)
CaO₂ = mL/dL
2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจยาก
Hb121 g/LSaO₂98%PaO₂106 mmHgCaO₂mL/dL× CO3.7 L/minDO₂?

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ผู้ป่วยมี Hb 121 g/L SaO₂ 98% PaO₂ 106 mmHg (14.1 kPa) และปริมาตรเลือดที่หัวใจสูบฉีดต่อนาที 3.7 L/min โดยใช้ CaO₂ = 1.34 × Hb (g/dL) × SaO₂ + 0.003 × PaO₂ (mmHg) จงหาการส่งออกซิเจน DO₂ = CaO₂ × CO × 10 เป็น mL/min

Hb 121 g/LSaO₂ 98%PaO₂ 106 mmHg (14.1 kPa)CO 3.7 L/min
DO₂ = mL/min
3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงปานกลาง

ค่าสำหรับฝึก: Na⁺ 132 mmol/L, กลูโคส 15.3 mmol/L และยูเรีย 4.2 mmol/L จงคำนวณออสโมลาลิตีของซีรัม Osm = 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เป็นจำนวนเต็มที่ใกล้ที่สุด

Na⁺ 132 mmol/Lกลูโคส 15.3 mmol/Lยูเรีย 4.2 mmol/L
Osm = mOsm/kg
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดงยาก
pH7.357.457.30PaCO₂mmHg354580HCO₃⁻mmol/L222638เฉียบพลันเรื้อรังเฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง

ก๊าซตัวอย่างสำหรับฝึกแสดงภาวะเลือดเป็นกรดจากระบบหายใจ: pH 7.30, PaCO₂ 80 mmHg (10.7 kPa), HCO₃⁻ 38 mmol/L ใช้กฎ ‘HCO₃⁻ เพิ่มขึ้น 1 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เฉียบพลัน) หรือ 3.5 mmol/L ต่อ 10 mmHg (เรื้อรัง)’ เพื่อจัดประเภท ให้คลิกคำตอบของคุณ

pH 7.30PaCO₂ 80 mmHg (10.7 kPa)HCO₃⁻ 38 mmol/L
  1. 1เฉียบพลัน
  2. 2เรื้อรัง
  3. 3เฉียบพลันซ้อนบนเรื้อรัง
5.คะแนนการประเมินทางคลินิกปานกลาง
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96อากาศ / O₂O₂อากาศSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35.035.1–36.036.1–38.038.1–39.0≥39.1

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ใช้แผนภูมิ NEWS2 (SpO₂ scale 1) กับค่าที่สังเกตได้เหล่านี้: อัตราการหายใจ 10/นาที SpO₂ 95% หายใจเอาอากาศในห้อง ความดันโลหิต 150/90 mmHg ชีพจร 120/นาที ตื่นตัว อุณหภูมิ 39.2 °C คะแนน NEWS2 รวมเท่าใด

RR 10SpO₂ 95%อากาศSBP 150HR 120AT 39.2 °C
NEWS2 =
6.คะแนนการประเมินทางคลินิกยาก
น่าอุ่นใจผิดปกติปานกลางต่ำ

แบบฝึกหัด (ค่าสมมติ ไม่ใช่คำแนะนำทางคลินิก) ที่ 5 นาทีหลังคลอด ทารกแรกเกิดสมมติมี ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว อัตราการเต้นของหัวใจ 145/นาที ร้อง ไอ หรือจามเมื่อถูกกระตุ้น แขนขาอ่อนปวกเปียกไม่มีความตึงตัวของกล้ามเนื้อ และ หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน ให้คะแนน APGAR แล้วคลิกเลือกการแปลผลของคะแนน

  1. 1น่าอุ่นใจ
  2. 2ผิดปกติปานกลาง
  3. 3ต่ำ
7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจปานกลาง

ผล D-dimer สูงหมายความว่าอย่างไร?

  1. Aยืนยันแล้วว่าเป็นลิ่มเลือดอุดกั้นหลอดเลือดปอดหรือ DVT
  2. Bตัด DVT ออกได้อย่างปลอดภัยแล้ว
  3. Cขนาดยาต้านการแข็งตัวของเลือดต่ำเกินไปและต้องเพิ่ม
  4. Dมีการสลายของไฟบริน แต่ไม่ได้พิสูจน์ว่ามีลิ่มเลือด
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจยาก

ก่อนให้ยาดิจอกซินมื้อเช้า ชีพจรที่ปลายหัวใจของผู้ป่วยคือ 54/นาที และรู้สึกคลื่นไส้ พยาบาลควรทำอย่างไร?

  1. Aให้ยา เพราะนับเฉพาะชีพจรที่ข้อมือ
  2. Bให้ยาครึ่งขนาดและตรวจชีพจรซ้ำในหนึ่งชั่วโมง
  3. Cงดให้ยาและรายงาน เพราะอาจเกิดพิษจากยา
  4. Dให้ยาและยาแก้คลื่นไส้ แล้วตรวจชีพจรซ้ำพรุ่งนี้

3สารละลาย

1.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

คำตอบ: CaO₂ = 16.33 mL/dL

ปริมาณและการส่งออกซิเจน: CaO₂ = 1.34 × Hb (g/dL) × SaO₂ + 0.003 × PaO₂ (mmHg) ในหน่วย mL O₂ ต่อ dL ของเลือด โดย SaO₂ เป็นเศษส่วน ออกซิเจนเกือบทั้งหมดจับกับฮีโมโกลบิน ส่วนที่ละลายอยู่มีน้อย การส่งออกซิเจน DO₂ = CaO₂ × ปริมาตรเลือดที่หัวใจสูบฉีดต่อนาที (L/min) × 10 (mL/min) เพราะ 1 L = 10 dL ค่าปกติของผู้ใหญ่ขณะพักอยู่ที่ประมาณ 1000 mL/min

Hb เป็น g/dL

122 g/L = 12.2 g/dL

ออกซิเจนที่จับกับฮีโมโกลบิน

1.34·12.2·0.98 = 16.02 mL/dL

ออกซิเจนที่ละลายอยู่

0.003·103 = 0.309 mL/dL

ปริมาณออกซิเจน

CaO₂ = 16.02 + 0.309 = 16.33 mL/dL

คำตอบ

CaO₂ = 16.33 mL/dL
2.ออกซิเจนบำบัดและการคำนวณด้านการหายใจ

คำตอบ: DO₂ = 599.7 mL/min

ปริมาณและการส่งออกซิเจน: CaO₂ = 1.34 × Hb (g/dL) × SaO₂ + 0.003 × PaO₂ (mmHg) ในหน่วย mL O₂ ต่อ dL ของเลือด โดย SaO₂ เป็นเศษส่วน ออกซิเจนเกือบทั้งหมดจับกับฮีโมโกลบิน ส่วนที่ละลายอยู่มีน้อย การส่งออกซิเจน DO₂ = CaO₂ × ปริมาตรเลือดที่หัวใจสูบฉีดต่อนาที (L/min) × 10 (mL/min) เพราะ 1 L = 10 dL ค่าปกติของผู้ใหญ่ขณะพักอยู่ที่ประมาณ 1000 mL/min

ปริมาณออกซิเจน

121 g/L = 12.1 g/dL
CaO₂ = 1.34·12.1·0.98 + 0.003·106 = 16.21 mL/dL

การส่งออกซิเจน

DO₂ = 16.21·3.7·10 = 599.7 mL/min

คำตอบ

DO₂ = 599.7 mL/min

ค่าปกติของผู้ใหญ่ขณะพักอยู่ที่ประมาณ 1000 mL/min

3.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: Osm = 284 mOsm/kg

ค่าที่คำนวณได้: ออสโมลาลิตีของซีรัมที่คำนวณได้คือ 2·Na⁺ + กลูโคส + ยูเรีย เมื่อทุกค่าเป็น mmol/L (2·Na⁺ + กลูโคส/18 + BUN/2.8 เมื่อกลูโคสและ BUN เป็น mg/dL) ค่าปกติประมาณ 275–295 mOsm/kg อัตราส่วน P/F คือ PaO₂ หารด้วย FiO₂ ในรูปเศษส่วน ความดันออกซิเจนในถุงลมคือ PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0.8 mmHg ที่ระดับน้ำทะเล และเกรเดียนต์ A–a คือ PAO₂ − PaO₂

ออสโมลาลิตีที่คำนวณได้

Osm = 2·132 + 15.3 + 4.2 = 283.5 ≈ 284 mOsm/kg

คำตอบ

Osm = 284 mOsm/kg
4.การแปลผลก๊าซในเลือดแดง

คำตอบ: เรื้อรัง

การชดเชยที่คาดไว้: ในภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึม สูตรของวินเทอร์ทำนาย PaCO₂ = 1.5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg ค่าที่วัดได้สูงกว่าช่วงนี้บ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นกรดจากการหายใจร่วมด้วย ต่ำกว่าบ่งชี้ว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากการหายใจร่วมด้วย แอนไอออนแก๊ป AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ปกติประมาณ 8–12 mmol/L ใช้แยกภาวะเลือดเป็นกรดจากเมแทบอลิซึมชนิดแก๊ปสูงออกจากชนิดแก๊ปปกติ อัลบูมินต่ำจะบดบังแก๊ปที่สูง (บวก 2.5 ต่อทุก g/dL ที่อัลบูมินต่ำกว่า 4.0) เดลตาเรโช (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) ระหว่างประมาณ 0.8 ถึง 2 เข้าได้กับภาวะกรดชนิดแก๊ปสูงอย่างเดียว (ตำราบางเล่มใช้ 1 แทน 0.8) ต่ำกว่านั้นแสดงว่ามีภาวะกรดชนิดแก๊ปปกติร่วมด้วย และสูงกว่า 2 แสดงว่ามีภาวะเลือดเป็นด่างจากเมแทบอลิซึมร่วมด้วย

HCO₃⁻ ที่คาดหวัง

เฉียบพลัน: 24 + 1·4 = 28 mmol/L
เรื้อรัง: 24 + 3.5·4 = 38 mmol/L

เปรียบเทียบ

ที่วัดได้: 38 mmol/L → เรื้อรัง

คำตอบ

เรื้อรัง
5.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: NEWS2 = 6

NEWS2 (National Early Warning Score 2, Royal College of Physicians 2017): ให้คะแนนพารามิเตอร์ทั้งเจ็ดตามแผนภูมิ (อัตราการหายใจ SpO₂ ใน scale 1 อากาศหรือออกซิเจนเสริม ความดันโลหิตซิสโตลิก ชีพจร ระดับความรู้สึกตัวตามมาตราส่วน ACVPU และอุณหภูมิ) แล้วรวมคะแนน ความเสี่ยงทางคลินิก: 0–4 ต่ำ; คะแนน 3 ในพารามิเตอร์ใดพารามิเตอร์หนึ่งต่ำถึงปานกลาง; 5–6 ปานกลาง; 7 ขึ้นไปสูง คะแนนรวม 5 ขึ้นไปต้องตอบสนองโดยด่วน

ให้คะแนนแต่ละพารามิเตอร์

RR 10/min → 1
SpO₂ 95% → 1
หายใจเอาอากาศ → 0
SBP 150 mmHg → 0
HR 120/min → 2
ตื่นตัว (A) → 0
T 39.2 °C → 2

บวก

NEWS2 = 1 + 1 + 0 + 0 + 2 + 0 + 2 = 6

คำตอบ

NEWS2 = 6
6.คะแนนการประเมินทางคลินิก

คำตอบ: ผิดปกติปานกลาง

คะแนน APGAR: ห้าอาการ แต่ละอาการให้คะแนน 0, 1 หรือ 2 ประเมินที่ 1 และ 5 นาทีหลังคลอด Appearance (สีผิว): เขียวหรือซีด 0, ลำตัวสีชมพูปลายมือปลายเท้าเขียว 1, สีชมพูทั้งตัว 2 Pulse (ชีพจร): ไม่มี 0, ต่ำกว่า 100/นาที 1, 100/นาที ขึ้นไป 2 Grimace (การตอบสนองของรีเฟล็กซ์): ไม่ตอบสนอง 0, ทำหน้าบูดบึ้ง 1, ร้อง ไอ หรือจาม 2 Activity (ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ): อ่อนปวกเปียก 0, งอเล็กน้อย 1, เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว 2 Respiration (การหายใจ): ไม่หายใจ 0, ช้าหรือไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน 1, ดีและร้องเสียงดัง 2 คะแนนรวม 7–10 น่าอุ่นใจ 4–6 ผิดปกติปานกลาง และ 0–3 ต่ำ

ให้คะแนนแต่ละอาการ

สีผิว: ลำตัวสีชมพู มือและเท้าเขียว → 1
ชีพจร: 145/min → 2
การตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น: ร้อง ไอ หรือจามเมื่อถูกกระตุ้น → 2
กิจกรรม: แขนขาอ่อนปวกเปียกไม่มีความตึงตัวของกล้ามเนื้อ → 0
การหายใจ: หายใจช้าไม่สม่ำเสมอและร้องเสียงอ่อน → 1

บวก

APGAR = 1 + 2 + 2 + 0 + 1 = 6

การแปลผล

6 → ผิดปกติปานกลาง

คำตอบ

ผิดปกติปานกลาง

หากต่ำกว่า 7 ที่ 5 นาที มักประเมินคะแนนซ้ำทุก 5 นาทีจนถึง 20 นาที

7.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: D · มีการสลายของไฟบริน แต่ไม่ได้พิสูจน์ว่ามีลิ่มเลือด

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

D-dimer เป็นผลผลิตจากการสลายไฟบริน ผลปกติในผู้ป่วยที่มีโอกาสทางคลินิกต่ำ (เช่น คะแนน Wells ต่ำ) ช่วยตัด DVT หรือ PE ออก ผลสูงพบได้ในหลายภาวะ จึงต้องใช้การตรวจภาพ (duplex ultrasound หรือ CT pulmonary angiography) เพื่อยืนยันลิ่มเลือด

คำตอบ

D · มีการสลายของไฟบริน แต่ไม่ได้พิสูจน์ว่ามีลิ่มเลือด
8.อายุรศาสตร์-ศัลยศาสตร์: ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบหายใจ

คำตอบ: C · งดให้ยาและรายงาน เพราะอาจเกิดพิษจากยา

เหตุผลที่เป็นคำตอบนี้

หลักทั่วไปคืองดดิจอกซินและแจ้งผู้สั่งการรักษาหากชีพจรที่ปลายหัวใจต่ำกว่า 60/นาที (หรือต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด) หรือมีลักษณะพิษ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน การมองเห็นผิดปกติ หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะใหม่ โดยทั่วไปตรวจระดับดิจอกซิน คลื่นไฟฟ้าหัวใจ โพแทสเซียม และการทำงานของไต พยาบาลไม่เปลี่ยนขนาดยาตามที่ตนเองริเริ่ม

คำตอบ

C · งดให้ยาและรายงาน เพราะอาจเกิดพิษจากยา

ExamProblems · examproblems.com/courses/respiratory-care-and-oxygen-therapy